ต้องอ่าน มาทำความรู้จักกับ pid duct วัสดุสำคัญของระบบท่อลมกัน มีข้อดีอย่างไร

pid duct

ปัจจุบันประเทศไทยเรานั้น เกือบจะเรียกได้ว่ามีแต่ฤดูร้อนตลอดทั้งปี เพราะฉะนั้นในวงการก่อสร้าง ทั้งในระดับอุตสาหกรรมและครัวเรือน ต่างหาวิธีที่ทำให้ความร้อนนี้เหลืออยู่น้อยที่สุด แน่นอนว่าแอร์ปรับอากาศก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญ ที่ช่วยคลายร้อนให้กับใครหลายคนได้ ระบบท่อส่งลมเย็นก็เป็นระบบหนึ่งที่ทำให้ความร้อนคลายหายไปได้ อย่างไรก็ตาม pid duct ก็เป็นอีกตัวเอกสำคัญที่กำลังได้รับความนิยมมากกว่าเดิมในการติดตั้ง สำหรับผู้ที่ต้องใช้ระบบท่อลม ว่าแต่ทำไมต้องเป็นระบบท่อลม แล้ว pid duct เข้ามาเกี่ยวข้องทางไหน ทำไมถึงกลายเป็นสิ่งสำคัญในปัจจุบันและได้รับความนิยม วันนี้เรามาเปิดตำราเรียนรู้ระบบและสิ่งนี้ไปพร้อมๆ กันเลย

สารบัญ

1. ทำไมต้องระบบท่อลม แล้ว pid duct เกี่ยวข้องตรงไหน

2. ท่อส่งลมหุ้มฉนวน pid duct คืออะไร

3. ทำไมถึงควรใช้ pid duct

4. สรุปท่อส่งลมหุ้มฉนวน pid duct

ทำไมต้องระบบท่อลม แล้ว pid duct เกี่ยวข้องตรงไหน

ระบบปรับอากาศ และระบายอากาศในประเทศไทยปัจจุบันนี้ มีการนำท่อลมเข้ามาช่วยเหลือเป็นอย่างมาก เนื่องจากถ้าหากพึ่งแต่ตัวเครื่องปรับอากาศเฉยๆ ความเย็นก็ไม่อาจส่งไปทั่วทั้งตึกได้ อีกทั้งการระบายอากาศภายในตึกที่ติดแอร์ทั่วบริเวณ ไม่มีช่องใดให้อากาศหมุนเวียน หากขาดระบบท่อลม (Air Distribution System) ก็คงลำบากอย่างแน่นอนโดย pid duct นั้นเป็นท่อลมชนิดหนึ่งที่มีหน้าที่ เข้ามาช่วยทำให้ระบบท่อลมต่างๆ ภายในอาคาร

สามารถดำเนินการออกมาจนเสร็จสมบูรณ์ ได้ตามการออกแบบ ที่ผู้ดูแลเป็นคนวางระบบเอาไว้ ความสำคัญของระบบนี้นอกจากที่เอ่ยมาข้างต้น ตัวระบบยังสามารถควบคุมปริมาณอากาศ และความเร็ว ในการปล่อยอากาศออกไปได้อีกด้วย ซึ่งเราสามารถแบ่งระบบท่อลมออกเป็น 4 ประเภทหลักๆ ด้วยกันคือ

 1. Supply air duct (SAD.) หรือ ท่อส่งลมเย็น เป็นระบบท่อที่มีคอยล์เย็นเป็นส่วนประกอบ มีหน้าที่ส่งอากาศและลมเย็นๆ ไปตามแนวท่อที่วางเอาไว้ ส่วนใหญ่จะทำมาจากแผ่นเหล็กอาบสังกะสีแล้วพับให้ขึ้นรูป จากนั้นก็หุ้มด้วยฉนวนใยแก้ว ท่อส่งลมเย็นเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ภายในอาคารใหญ่ๆ มีอากาศเย็นออกไปได้อย่างทั่วถึง
 2. Return air duct (RAD.) หรือ ท่อดึงลมกลับ เป็นระบบที่มาคู่กับท่อส่งลมเย็น เพราะตัวท่อดึงลมกลับนี้ จะดึงดูดอากาศที่ท่อส่งลมเย็นปล่อยออกไป แล้วมีอุณหภูมิสูงขึ้น กลับมาที่คอยล์เย็นอีกครั้ง เมื่อดึงกลับมาก็เข้าสู่กระบวนการแลกเปลี่ยนความร้อน ทำให้ลมอากาศกลับมามีอุณหภูมิต่ำ พร้อมส่งไปที่ท่อส่งลมเย็น เพื่อปล่อยอากาศออกไปอีกครั้ง
 3. Exhaust air duct (EAD.) หรือ ท่อระบายอากาศ มีหน้าที่ตรงตามชื่อนั่นก็คือ การดูด และระบายอากาศจากภายในอาคาร ออกไปสู่ภายนอก ซึ่งเป็นที่โล่งแจ้ง เป็นหนึ่งในกระบวนการถ่ายเทหมุนเวียนอากาศที่สำคัญ โดยท่อระบายอากาศนี้มักจะนำท่อที่ไม่หุ้มฉนวนมาใช้งาน ส่วนการดูดอากาศนั้นขึ้นอยู่กับผู้ออกแบบระบบ ว่าจะให้ดึงอากาศจากส่วนไหนออกไป ส่วนใหญ่มักจะดึงออกจาก ห้องน้ำ หรือห้องเครื่องต่างๆ เป็นต้น
 4. Fresh air duct (FAD.) หรือ ท่อลมเติมอากาศ เพื่อให้กระบวนการถ่ายเทหมุนเวียนอากาศเสร็จเรียบร้อย เมื่อมีการนำอากาศจากภายในออกไปสู่ภายนอกแล้ว จึงจำเป็นที่จะต้องนำอากาศจากข้างนอกเข้ามาสู่ภายในด้วยเช่นกัน เป็นการเติมอากาศให้กับภายในตัวอาคาร อย่างไรก็ตามท่อลมเติมอากาศนั้น ไม่ควรที่จะตั้งใกล้ๆ กับท่อระบายอากาศ เนื่องจากมีโอกาสที่ท่อลมเติมอากาศ จะดูดอากาศเสียที่ระบายออกกลับมาใช้ใหม่ได้นั่นเอง

เรียกได้ว่าระบบท่อลมทั้ง 4 ประเภทนี้ หากขาดอย่างใดอย่างนึงไป อาคารนั้นๆ ก็อาจจะพบเจอกับปัญหาการถ่ายเทอากาศ รวมถึงมีความเย็นไม่ทั่วถึงอย่างแน่นอน แม้ว่าจะมีการวางแผนระบบนี้มาดีอย่างไร แต่ถ้าหากผู้ติดตั้งเลือกใช้วัสดุที่นำมาต่อท่อลม ไม่มีความรู้เรื่องวัสดุ ก็อาจทำให้ระบบเดินได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ว่าแล้วเราก็มาดูกันดีกว่าว่า pid duct ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นท่อลมชนิดหนึ่ง และเป็นตัวเอกของเราในวันนี้ คืออะไรกันแน่

กลับสู่สารบัญ

ท่อส่งลมหุ้มฉนวน pid duct คืออะไร

ท่อส่งลมถือว่าเป็นหนึ่งในวัสดุที่จำเป็นต้องใช้งานในการก่อสร้างอาคารต่างๆ ก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นแล้วตลาดของท่อลมนี้ จึงมีการแข่งขันที่สูง แต่ละบริษัทต่างหาเทคโนโลยี และวัสดุที่ตอบโจทย์ระบบท่อลม ควบคู่ไปกับธีมการรักธรรมชาติในปัจจุบันอย่างถึงที่สุด pid duct นั้นเป็นท่อส่งลมชนิดหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตามท่อลมนั้นสามารถแบ่งได้เป็น 3 ชนิดหลักๆ ด้วยกันดังนี้

1. ท่อเหล็กอาบสังกะสีหุ้มฉนวนใยแก้ว : เรียกว่าเป็นท่อลมแบบดั้งเดิมก็ว่าได้ สมัยก่อนท่อลมชนิดนี้ถูกนำมาใช้งานอย่างต่อเนื่อง มีความแข็งแรง ทนทาน อีกทั้งการอาบสังกะสียังทำให้เกิดการผุกร่อนได้ยาก การหุ้มฉนวนใยแก้วช่วยทำให้กันความร้อน และมีความยืดหยุ่นสูงขึ้น อย่างไรก็ตามท่อแบบนี้ก็มีข้อจำกัดในการใช้งานสูง นอกจากจะต้องต่อประกอบที่หน้างานเป็นหลักแล้ว วิธีในการเชื่อมแต่ละจุดยังมีรายละเอียดให้ดูแลอีกมาก หากต่อไม่ดีก็จะเกิดจุดรั่วไหลของอากาศได้

อีกทั้งยังมีแนวโน้มว่าจะเกิดมลพิษทางเสียง ตั้งแต่ขั้นตอนการติดตั้ง ไปจนถึงขั้นตอนการใช้งาน เนื่องจากการเคลื่อนย้ายของอากาศ ตีกับวัสดุที่ใช้ผลิตท่อนั่นเอง เพราะฉะนั้นท่อชนิดนี้ จึงเหมาะกับงานที่ต้องการความแข็งแรงสูง พร้อมทั้งมีผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้งมาดำเนินการเท่านั้น โดยเมื่อติดตั้งแล้วจะต้องมีการตรวจสอบคุณภาพ และดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ

2. ท่อลมอ่อน (Flexible duct) : เป็นท่อลมระบายอากาศแบบอ่อน โดดเด่นในเรื่องของความยืดหยุ่น และบิดงอตามทิศทางที่ต้องการได้ง่าย ทำให้สะดวกต่อการติดตั้ง ผลิตได้จากหลายวัสดุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นอะลูมิเนียมฟอยล์ สแตนเลส หรือห่อผ้าใบ ก็สามารถพบเห็นได้ ราคาขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ผลิต และขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของท่อ ที่ต้องการใช้งาน ทนความร้อนได้ดี ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ป้องกันสนิม จึงมักนิยมนำมาใช้งานในงานระบบท่อลมต่างๆ ทั้งในระดับโรงงานอุตสาหกรรม จนถึงการก่อสร้างตึกใหญ่ๆ

3. ท่อส่งลมหุ้มฉนวนสำเร็จรูป (pid duct) : ตัวเอกของเราในวันนี้อย่าง pid duct เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ของท่อส่งลมก็ว่าได้ ผลิตมาเพื่อระบบท่อลมปรับอากาศโดยเฉพาะ เป็นทางเลือกใหม่ที่มาแรงแซงโค้ง ลักษณะจะเป็นแผ่นฉนวนโฟมที่เคลือบทับด้วยฟอยล์ทั้งสองด้าน เป็นการป้องกันความชื้น สามารถนำมาต่อกันเป็นท่อลมสำเร็จรูปได้ทันที เพราะมีน้ำหนักเบา สามารถขนย้ายได้อย่างง่าย ในการประกอบติดตั้งก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว มีโอกาสที่จะเกิดรอยรั่วได้ยากเพราะมีแรงยึดเกาะของโฟมสูง สามารถใช้ได้ทั้งภายใน และภายนอกอาคาร โดยทั่วไปแล้ว ฉนวนโฟมที่มักนำมาใช้ผลิตจะใช้ทั้งหมด 3 แบบด้วยกันคือ PU Foam (Polyurethane foam) , PIR (Polyisocyanurate foam) และ Phenolic foam

จุดเด่นของ pid duct ที่ผลิตจาก PU

pid duct ที่ผลิตจาก PU หรือ Polyurethane foam นั้นเรียกได้ว่าเป็น pid duct ประเภทแรกๆ ที่เกิดขึ้นก็ว่าได้ ตัว PU มีความหนาแน่นประมาณ 50 – 55 Kg/m3 ถูกประกอบด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์ทั้งสองด้าน หลายๆ ที่มีการเคลือบสารป้องกันทับอีกชั้น เพื่อป้องกันการผุกร่อน ค่านำความร้อนอยู่ที่ 0.024W/m•K ซึ่งการที่มีค่านำความร้อนต่ำจะยิ่งทำให้ประหยัดไฟได้มากยิ่งขึ้น มีค่าดูดซึมน้ำ และความชื้นต่ำ สามารถใช้งานได้ตั้งแต่อุณหภูมิ -60 องศาเซียลเซียส ถึง 80 องศาเซลเซียส น้ำหนักเบา ประหยัดค่าขนส่งได้สบายๆ

สามารถแยกข้อต่อแล้วนำมาติดตั้งใหม่ได้ตามต้องการ ประหยัดเวลา และการใช้แรงงานเป็นจำนวนมาก ป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวอาคารได้ ทำให้อากาศภายในอาคาร หรือโรงงานอุตสาหกรรม เกิดความเย็นสบายมากขึ้น ช่วยลดเสียงของการสั่นสะเทือน คงทนไม่แพ้ฉนวนอื่นๆ ด้วยเหตุทั้งหมดนี้หลายๆ คนจึงเลือกใช้ pid duct ที่ผลิตจากฉนวน PU มาใช้งานกันในงานระบบท่อลม

จุดเด่นของ pid duct ที่ผลิตจาก PIR

pid duct ที่ผลิตจาก PIR หรือฉนวนกันความร้อน Polyisocyanurate foam นั้นคือนวัตกรรมฉนวนกันความร้อนประสิทธิภาพสูง เป็นแผ่นฉนวนที่กันไฟ ไม่ลามไฟ มีควันน้อยหากเกิดอัคคีภัย นำความร้อนต่ำ น้ำหนักเบา ใช้งานได้ตั้งแต่อุณหภูมิ -60 องศาเซียลเซียส ถึง 100 องศาเซลเซียสด้วยกัน หากเป็น Polyisocyanurate ที่มีค่า Index มากกว่า 350 ก็จะทำให้ฉนวนนั้นๆ มีค่าความเป็นฉนวนมากยิ่งขึ้น ซึ่งต่างจากฉนวน PU เป็นอย่างมาก

โดยในประเทศไทยได้มีเจ้าที่นำเทคโนโลยีการผลิต PIR นี้เข้ามาเรียบร้อยแล้ว ทำให้ราคาของ pid duct จาก PIR ในอนาคตมีแนวโน้มว่าราคาจะน่ารักน่าจับต้อง ไม่แพ้ฉนวนอื่นๆ มักใช้อะลูมิเนียมฟอยล์มาประกบปิดเช่นกัน โดยจะใช้ความหนาของอะลูมิเนียมฟอยล์อยู่ที่ประมาณ 80 ไมครอน ค่านำความร้อนอยู่ที่ 0.022W/m•K ที่ 20 องศาเซลเซียส ยังถือว่ามีค่านำความร้อนต่ำ

จุดเด่นของ pid duct ที่ผลิตจาก Phenolic foam

pid duct ที่ผลิตจาก Phenolic foam ถือว่าเป็นวัสดุที่ล้ำที่สุดในขณะนี้ ปกติแล้วนิยมใช้วัสดุนี้ในอุตสาหกรรมการบิน โดดเด่นทั้งในด้านของความเป็นฉนวน ความแข็งแรงคงทนและการป้องกันอัคคีภัย มักจะใช้อะลูมิเนียมฟอยล์ปิดหน้าทั้งสองด้านของตัว pid duct เสริมความแข็งแรงไปอีกเท่าหนึ่ง Phenolic foam นั้นไม่ติดไฟ ไม่มีควันและไม่ก่อให้เกิดเป็นสารพิษหากถูกเผาไหม้ มีค่านำความร้อนต่ำถึง 0.020 W/m•K

สามารถทนแรงหักงอได้ถึง 1MPa และสามารถใช้กาวในการเชื่อม pid duct แต่ละชิ้นเข้าด้วยกันได้อย่างสบายๆ หรือจะใช้หน้าแปลนป้องกันไฟในการเชื่อมแต่ละชิ้น ก็สามารถทำได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับว่าผู้ติดตั้งต้องการใช้แบบใด แน่นอนว่า PID duct ชนิดนี้มีความสวยงาม จึงถูกใช้ระบบท่อลมในอาคารโรงแรม โรงพยาบาล รวมถึงอาคารสำนักงานต่างๆ ทั่วไป

pid duct มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรือไม่

ข้อดีอีกอย่างที่ทำให้ pid duct น่าใช้งานกว่าท่อลมอื่นๆ ก็เพราะความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนั่นเอง ปัจจุบันสาร CFC สามารถเกิดขึ้นได้ในโรงงานอุตสาหกรรมการผลิต อีกทั้งยังปนเปื้อนมาในวัสดุต่างๆ ได้ ตามหลักมาตรฐานสากลแล้ว หลายประเทศมีการแบนไม่ให้มีการใช้หรือก่อให้เกิดสาร CFC เนื่องจากสารดังกล่าวนั้น มีผลกระทบต่อผิวของชั้นบรรยากาศโลก ทำลายชั้นโอโซนโดยตรงนั่นเอง ตัว pid duct นี้เนื่องจากไม่ได้มีการใช้เหล็กเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้ลดปริมาณการใช้โลหะลงไปได้ ซึ่งเท่ากับว่าเป็นการช่วยลดการส่งคาร์บอนไดออกไซด์ หรือ Co2 ขึ้นไปสู่ชั้นบรรยายกาศอีกด้วย เพราะฉะนั้นแล้ว pid duct จึงเป็นทางเลือกที่กำลังมาแรง ในสภาวะที่โลกของเราร้อนจนแทบทนไม่ไหว

กลับสู่สารบัญ

ทำไมถึงควรใช้ pid duct

pid duct เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่ถูกค้นพบ ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ดำเนินการติดตั้งท่อลมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีน้ำหนักที่เบากว่าแบบอื่นๆ ถึง 4 เท่า ติดตั้งได้ง่าย ไม่ต้องใช้เวลานาน

 • ไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางเสียงระหว่างติดตั้ง
 • ไม่ก่อให้เกิดเชื้อรา หากมีความชื้นก็ไม่ก่อให้เกิดสนิม
 • ไม่มีสาร CFC ที่ก่อให้เกิดเป็นมลพิษทางอากาศ และเป็นบ่อเกิดของภาวะโลกร้อน
 • โอกาสที่จะเกิดรอยรั่วจากการประกอบติดตั้งน้อย เนื่องจากเป็นแผ่นสำเร็จเข้ามุม ประกอบง่าย
 • คงทนเนื่องจากถูกหุ้มด้วยวัสดุที่ปิดหน้าไว้อย่างแข็งแรง ทนต่อการกัดกร่อน
 • ไม่ต้องบำรุงรักษา ประหยัดค่าใช้จ่าย ลดต้นทุน ตัดขั้นตอนการหุ้มฉนวนออกไปได้เนื่องจาก pid duct เป็นแบบสำเร็จรูปมาอยู่แล้ว
 • คุณภาพลมและอากาศที่ได้สูง โอกาสเกิดอาคารเป็นพิษลดลง
 • ค่านำความร้อนต่ำ กันความร้อนได้ดี มีความปลอดภัย หากเกิดเหตุอัคคีภัยก็จะมีการเผาไหม้น้อยมาก ไม่เป็นตัวนำไฟ
 • มีความสวยงามเนื่องจากการประกอบมีส่วนของรอยต่อน้อย ไม่เหมือนกับท่อเหล็กอื่นๆ ที่หากประกอบกันเป็นท่อก็จะเห็นรอยชัด ไม่สวยงามเท่า
 • ผ่านมาตรฐานสากล เป็นที่ยอมรับทั่วโลก

ความแตกต่างของ pid duct และท่อลมอีกสองชนิด

pid duct หรือ ท่อส่งลมหุ้มฉนวนสำเร็จ มีความแตกต่างหลายอย่างด้วยกัน หากนำไปเทียบกับท่อเหล็กอาบสังกะสีหุ้มฉนวนใยแก้ว หรือท่อลมอ่อน อาจเรียกได้ว่า pid duct นั้นตอบโจทย์ของคนสมัยใหม่มากกว่า เหมาะสำหรับระบบท่อลมของอาคารสีเขียวของคนสมัยใหม่ ด้วยความที่ฉนวนเป็นแบบน้ำหนักเบา และสองข้างถูกประกบด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ ซึ่งมีความสวยงามมากกว่าท่ออีกสองชนิดที่เป็นเหล็ก และมีรอยย่น การติดตั้งก็ง่าย ใช้กำลังคนน้อย ประหยัดงบประมาณไปได้หลายส่วน ไม่ก่อให้เกิดเสียงดังในขั้นตอนการติดตั้ง

นอกจากนี้สิ่งที่ทำให้ pid duct ชนะสองท่อที่กล่าวมานั่นก็คือเกิดอัตราการก่อเกิดเชื้อราใน pid duct นั้นน้อยกว่าเป็นอย่างมาก ทำให้คงทนไม่ต้องบำรุงรักษามาก ใช้ไปได้ยาวๆ ตามอายุอาคาร ที่สำคัญคือสามารถส่งต่อความเย็นได้อย่างดีเยี่ยม รอยต่อน้อย ทำให้ประสิทธิภาพของระบบท่อลมนั้นยกขึ้นไปอีกระดับ หมดกังวลเรื่องความเย็นไม่ทั่วถึงได้สบายๆ

วิธีการเลือกซื้อ pid duct

โดยปกติแล้วตามร้านวัสดุ หรือโรงงานผลิตต่างๆ จะขาย pid duct ประกบอะลูมิเนียมฟอยล์ขนาด 80 ไมโครตรอนสองด้านเป็นแผ่นขนาดใหญ่ ซึ่งตัวอะลูมิเนียมฟอยด์นี้ ก็มีลายให้เลือก 4 แบบด้วยกันดังนี้

 • Embossed aluminium foil
 • Embossed aluminium foil with antibacterial coating
 • Outer face : Embossed aluminium foil – Inner face : Foil scrim kraft
 • Outer face : Metal sheet or G.I. sheet – Inner face : Embossed aluminium foil

สำหรับขนาดของ pid duct หลักๆจะมี 2 ขนาดให้เลือกใช้งานคือขนาด 4,000*1,200 * 20 mm และ 2,400*1,200*20 mm โดยถ้าหากต้องการขนาดอื่นๆ ก็สามารถติดต่อโรงงาน เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ทันที นอกจาก pid duct ที่เราแนะนำไปแล้ว บางที่ก็ยังมี pid duct ที่ใช้ Galvanized Sheet มาประกบหนึ่งด้าน และอีกด้านใช้อะลูมิเนียมฟอยล์ประกบอีกด้วย ถือว่าเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้งาน ที่ต้องการผิวสัมผัสที่แตกต่าง ราคาเริ่มต้นอยู่ที่แผ่นละประมาณ 1,500 บาท เป็นต้นไป

อุปกรณ์เสริมในการใช้ pid duct

pid duct ไม่สามารถติดตั้งได้ด้วยตนเอง จะต้องมีอุปกรณ์อื่นๆ เข้ามาช่วยเสริม เพื่อเพิ่มความแข็งแรง และทำให้ pid duct แต่ละชิ้นยึดติดกันอย่างเหนียวแน่นไม่เกิดรอยต่อ

 • ราง PVC : ตัวช่วยประกอบระหว่างข้อต่อ มีหลากหลายรูปทางให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นรางบน , รางตัว h , รางตัว u หรือรางตัว f ช่วยทำให้ PID duct ในแนวตรง และมุมหมุนต่างๆ ประกอบติดกันแน่นหนายิ่งขึ้น โดยรางที่ดีต้องผ่านมาตรฐาน UL – 94
 • จานบิน : ในกรณีที่มีท่อขนาดใหญ่ ก็สามารถนำจานบินมาใช้รองเสาค้ำด้านนอกเอาไว้ได้
 • PVC ปิดมุม : ช่วยปิดมุม อุดรอยต่อที่อาจเกิดขึ้นจากการประกอบ pid duct
 • ชุดมีดตัด : เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญ เนื่องจาก pid duct นั้นจะมาเป็นแผ่นใหญ่ ในหลายๆ ช่วงของระบบท่อลมก็มีการบิดหักหลบสิ่งต่างๆ การใช้มีดตัดที่คมตัด pid duct ให้ได้ขนาดตามที่คำนวณไว้ในแบบ จะช่วยทำให้งานประกอบง่ายขึ้นอีกหลายเท่าตัว
 • กาวยางสังเคราะห์ : การประกอบ pid duct จะต้องใช้กาวยางสังเคราะห์อย่างดี ในการเชื่อมแต่ละส่วนเข้าด้วยกัน จุดเด่นอยู่ที่กาวชนิดนี้ไม่ลามไฟ เพิ่มสารยึดเกาะ เพื่อความเหนียวแน่น ติด pid duct ได้อย่างถาวร ไม่ต้องกังวลว่าชิ้นส่วนใดจะหลุด
 • อะคริลิคยาแนว : เป็นอะคริลิคยาแนวคุณภาพสูง ช่วยยาแนวตามรอยต่อของแผ่น pid duct กันปัญหารั่วซึม
กลับสู่สารบัญ

สรุปท่อส่งลมหุ้มฉนวน pid duct

จะเห็นได้ว่าระบบท่อลม และการระบายอากาศนั้น เป็นอีกหนึ่งระบบสำคัญภายในอาคารเลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นแล้วสำหรับระบบดังกล่าวนี้ การเลือก pid duct หรือ ท่อส่งลมหุ้มฉนวนสำเร็จรูปมาใช้งาน ก็เรียกได้ว่าช่วยประหยัดทั้งเงิน และเวลาในการก่อสร้างติดตั้งระบบไปได้เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามระบบต่างๆ ภายในตึกอาคาร และโรงงานอุตสาหกรรมนั้น

นอกจากจะต้องได้รับการออกแบบจากมืออาชีพแล้ว ในส่วนของการติดตั้งก็ต้องมีความรอบคอบ และใช้ทีมงานผู้เชี่ยวชาญเช่นกัน ไม่ควรปล่อยให้ดำเนินการกันเอง แม้ว่าจะมีการติดตั้งที่ง่ายกว่าท่อแบบอื่นๆ ก็ตาม ด้วยทั้งหมดนี้จึงทำให้ pid duct เป็นอีกตัวเลือกของคนก่อสร้างสมัยใหม่เลยจริงๆ

สนใจสินค้าสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Tel: 084-326-6454 Line: @udirons