aeroflex ฉนวนกันความร้อน สำหรับหุ่มท่อแอร์ ท่อเหล็ก อัปเดท 2024

aeroflex

หากท่านเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาฉนวนกันความร้อน สำหรับหุ่มท่อแอร์ หรือท่อเหล็ก ที่ทำจากยางสังเคราะห์ EPDM สำหรับนำไปใช้ในงานบ้าน ออฟฟิศ หรือโรงงานอยู่พอดีล่ะก็ Aeroflex คือตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะเรามากล้นไปด้วยประสบการณ์ ในธุรกิจฉนวนกันความร้อน และเป็นตัวจริงมาอย่างยาวนานคร่ำหวอด อยู่ในวงการเรื่องวัสดุฉนวนต่างๆ หลากหลายชนิด และสามารถแก้ไขทุกปัญหาได้อย่างตรงจุดอีกด้วย

สารบัญ

1. ทำไม aeroflex จึงกลายเป็นแบรนด์ที่ใครๆ ต่างก็ให้การยอมรับ

2. aeroflex เรามีเครือข่ายที่ผ่านการยอมรับจากทั่วโลก

3. ฉนวนยาง aeroflex นำไปใช้กับงานด้านใดได้บ้าง

4. เหตุผลที่ทำให้ฉนวนยาง Aeroflex เหนือระดับกว่าแบรนด์อื่น

5. ทำความรู้จักกับ EPDM ใน Aeroflex

6. สรุปฉนวนยาง aeroflex

สินค้าพร้อมจำหน่วย สนใจกดดูรายละเอียดได้เลย

195 ฿1,930 ฿

ทำไม aeroflex จึงกลายเป็นแบรนด์ที่ใครๆ ต่างก็ให้การยอมรับ

Aeroflex คือผู้ผลิตฉนวนยางดำ ที่มีให้บริการมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1978 ซึ่งผลิตโดยบริษัท ตะวันออกโปลีเมอร์ อุตสาหกรรม จำกัด โดยได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนถึงปัจจุบันนี้ อีกทั้ง Aeroflex ยังเป็นผู้นำในการผลิตฉนวนที่ทำจากยางสังเคราะห์ EPDM (Ethylene Propylene Diene Monomer Synthetic Rubber) ซึ่งเป็นพื้นฐานหลักของฉนวนกันความร้อน ที่มีโครงสร้างเป็นเซลล์ปิด และน้ำหนักเบา

โดยมีโรงงานผลิตใน USA, China, เยอรมัน, สวิตเซอร์แลนด์, รัสเซีย, และประเทศไทย และจัดจำหน่ายภายใต้แบรนด์สินค้า Aeroflex ซึ่งฉนวนทำขึ้นจาก EPDM นี้ มีคุณสมบัติที่เหมาะอย่างยิ่งในการป้องกัน การเกิดการควบแน่นเป็นหยดน้ำ ในงานท่อนำความเย็นในระบบปรับอากาศ และในงานสำหรับท่อน้ำร้อน HVAC&R

โดยมีใช้กันอย่างแพร่หลายในหลายๆ ประเทศที่มีมาตรฐานสูงเกี่ยวกับ เรื่องการประหยัดพลังงาน ดังนั้นจึงเหมาะเป็นอย่างมาก สำหรับผู้ที่ต้องการนำฉนวนยางดำของเราไปใช้ เพื่อช่วยลดค่าไฟในบ้าน บริษัท หรือโรงงานกันได้อย่างง่ายดาย และตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2556 เป็นต้นมา ทางบริษัท ตะวันออกโปลีเมอร์ อุตสาหกรรม จำกัด ก็ได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท แอร์โรเฟลกซ์ จำกัด (AFC) มาจวบจนทุกวันนี้

บทความเพิ่มเติม

กลับสู่สารบัญ

aeroflex เรามีเครือข่ายที่ผ่านการยอมรับจากทั่วโลก

เพราะ Aeroflex เป็นสินค้าที่มีคุณภาพ เป็นที่รู้จักกันดีในท้องตลาด และได้รับการยอมรับมากกว่า 80 ประเทศ ครอบคลุม  5 ภาคพื้นยุโรป โดยทางเรามีฐานการผลิตที่อเมริกา เยอรมัน จีน อินเดีย และประเทศไทย และยังอนุญาตให้ผลิต เพื่อจำหน่ายในสวิตเซอร์แลนด์ และรัสเซียอีกด้วยเช่นกัน

Aeroflex เป็นฉนวนกันความร้อนที่ได้รับการยอมรับอย่างสูงในงาน HVAC&R และมีการจำหน่ายผ่านเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพ ประกอบกับมีโรงงานผลิต ผู้แทนจำหน่าย และช่องทางจำหน่าย ที่มีความเชี่ยวชาญในการให้บริการได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้เครือข่ายของ Aeroflex ยังมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับความต้องการของตลาดโลกอีกด้วย

บทความเพิ่มเติม

ฉนวนยาง aeroflex แบ่งได้เป็นกี่ประเภท

ผลิตภัณฑ์ Aeroflex ของเราสามารถแบ่งออกได้หลากหลายประเภทตามการใช้งาน ดังนี้

 1.  Aeroflex ชนิดท่อ (AeroflexTube Insulation) สำหรับ Aeroflex ชนิดท่อนั้นมีความยึดหยุ่นสูง จึงโค้งงอได้ตามลักษณะท่อ ประกอบกับรูภายในของท่อฉนวนเคลือบด้วยแป้งลื่น (Talcum Powder) ทำให้สามารถติดตั้งสำหรับท่อใหม่ได้อย่างง่ายดาย  เพียงแค่สวมท่อเข้าไปตามความยาวของท่อน้ำเย็น หรือท่อฟรีออน และติดรอยต่อฉนวนด้วยแอร์โรซิล (กาวประเภทนีโอพรีน) ส่วนท่อที่ติดตั้งอยู่ก่อน แล้วใช้มีดผ่าฉนวนตามแนวยาว แล้วนำไปหุ้มท่อโลหะ และใช้กาวทาติดให้แน่น ตามรอยผ่าของฉนวนทั้งหมด
 2. Aeroflex ชนิดแผ่นมาตรฐาน (Aeroflex Standard Sheet Insulation), S-series Aeroflex ชนิดแผ่นมาตรฐาน  ขนาด 36”x 48” ความหนาตั้งแต่ 1/8” ถึง 2” เป็นฉนวนชนิดแผ่นใช้กับท่อขนาดใหญ่ ท่อส่งลมในระบบปรับอากาศ ถังขนาดใหญ่ หรือภาชนะรูปทรงต่าง ๆ เช่น ตัวเครื่องทำความเย็น เครื่องปั๊มน้ำ และข้อต่อข้องอขนาดใหญ่
 3. Aeroflex ชนิดแผ่นตัดสำเร็จ  (Aeroflex Pre-cut Sheet Insulation), P-series Aeroflex ชนิดแผ่นตัดสำเร็จนี้ มีความหนาตั้งแต่ 1/2” ถึง 2” ความยาว 48” และความกว้างตัดได้ขนาดพอดี สำหรับหุ้มท่อเหล็กขนาดตั้งแต่ 4” IPS ขึ้นไป แผ่นยางฉนวนชนิดนี้ ทำให้การทำงานสะดวก และประหยัดมากขึ้น เนื่องจากไม่ต้องเสียเวลาในการตัดให้ได้ขนาดที่ต้องการ และไม่มีเศษที่สูญเปล่า อีกทั้งยังมีผิวหน้าเรียบ และหนา ทั้งสองด้าน เป็นผลให้การป้องกันการดูดซึมน้ำ และการแทรกซึมของความชื้นเป็นไปได้ดียิ่งขึ้น
 4. Aeroflex ชนิดแผ่นม้วน (Aeroflex Continuous Sheet Roll), SR-series เท่านั้นยังไม่พอ Aeroflex ยังมีชนิดแผ่นม้วน เพื่อตอบสนองการใช้งานได้กว้างขวางมากขึ้น โดยมีความหนาตั้งแต่ 1/8” (3 มม.) ถึง 2” (50 มม.) ความกว้าง 4 ฟุต และความยาวต่อเนื่องตั้งแต่ 8 ฟุต ถึง 150 ฟุต แอร์โรเฟลกซ์ชนิดแผ่นทั้งหมด ผลิตจากยางสังเคราะห์ชนิดเดียวกัน กับฉนวนแอร์โรเฟลกซ์ชนิดท่อ
กลับสู่สารบัญ

ฉนวนยาง Aeroflex นำไปใช้กับงานด้านใดได้บ้าง

1. ระบบปรับอากาศ

ฉนวนยาง Aeroflex ชนิดเซลปิด มีทั้งแบบท่อ และแผ่น ผลิตจากยางสังเคราะห์ชนิดพิเศษ เหมาะสำหรับหุ้มท่อสารนำความเย็น และความร้อนเพื่อลดการสูญเสีย และป้องกันการเกิดหยดเหงื่ออย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีคุณสมบัติเหนือกว่าฉนวนชนิดอื่นๆ ดังนี้

 • ค่าสัมประสิทธิ์การนำความร้อน (K-Value) ต่ำ และคงที่ตลอดอายุการใช้งาน
 • ค่าการดูดซึมน้ำ และค่าการแทรกซึมไอน้ำ หรือความชื้น ต่ำมาก
 • ยืดหยุ่นสูง ติดตั้งง่าย และสามารถทนต่อแสงอุลตร้าไวโอเลต และสภาพอากาศต่างๆ

ซึ่งฉนวนยาง Aeroflex สำหรับนำมาใช้ในระบบปรับอากาศนั้น เป็นสินค้าปลอดสารพิษไฮโดรเจนไซยาไนด์ สารไนโตรซามีนที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง และสาร CFCs (โคโรฟลูออโรคาร์บอน) ที่ทำลายชั้นโอโซนของโลก

ประเภทของฉนวนยาง Aeroflex ที่เหมาะกับการนำมาใช้ในระบบเครื่องปรับอากาศ

1.1 AEROFLEX- STANDARD

ตัวนี้จะช่วยประหยัดพลังงาน ป้องกันการเกิดหยดน้ำในระบบท่อน้ำเย็น ในระบบปรับอากาศ เป็นรุ่นมาตรฐาน ผลิตจากยางสังเคราะห์ EPDM มีลักษณะโครงสร้างเป็นแบบเซลปิด และมีน้ำหนักเบา เป็นสูตรพิเศษที่ผ่านมาตรฐาน UL94 V-0,ASTM E84, EMPA Class 5.3 (Switzerland), IMO (International Marine Organization) องค์กรการเดินเรือนานาชาติ และมาตรฐานเรื่องการติดไฟต่างๆ ทั่วโลก มีทั้งแบบท่อ และแบบแผ่น โดยจะสามารถช่วยประหยัดพลังงาน ป้องกันการเกิดหยดน้ำในระบบท่อน้ำเย็นในระบบปรับอากาศ และยังมีประสิทธิภาพควบคุมพลังงานความร้อน ในระบบท่อน้ำร้อนได้ด้วย

1.2 AEROFLEX-HF

สำหรับตัวนี้จะเป็นฉนวนกันความร้อน ปราศจากส่วนผสมของสารฮาโลเจน เป็นรุ่นที่ไม่มีส่วนผสมของสารฮาโลเจน โดยเป็นฉนวนยางกันความร้อนที่พัฒนาจากรุ่นมาตรฐาน โดยรุ่นนี้จะไม่มีส่วนผสมของคลอรีน และโบรมีนเลย ซึ่งจะเป็นสารเคมีที่อยู่ในกลุ่มของฮาโลเจน ซึ่งจะมีอันตรายมากในกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ จึงเหมาะกับการนำไปใช้กับท่อน้ำร้อน และน้ำเย็น ถ้าควบคุมอุณหภูมิท่อลม และสามารถป้องกันการกัดกร่อนจากท่อที่ทำจากสแตนเลส ที่ใช้ในงานห้องควบคุมไฟฟ้า ห้อง DATA CENTER โรงพยาบาล ห้องแล็บ เรือ และหน่วยงานที่ไม่ต้องการมีสารฮาโลเจนเป็นส่วนประกอบ

1.3 AEROFLEX-EP

เป็นฉนวนยางกันความร้อนชนิดเซลปิด ที่ผ่านมาตรฐาน FM Approved ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องการติดไฟ ว่าจะต้องไม่มีการติดไฟ โดยจะมีการทดสอบตามมาตรฐานของ FM ทั้งแบบแผ่น และแบบท่อ ต้องผ่านตามข้อกำหนดที่ตกลงร่วมกัน ฉนวน Aeroflex-EP นี้ จะช่วยในการประหยัดพลังงาน ป้องกันการเกิดหยดน้ำในระบบทำความเย็น และยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันการสูญเสียความร้อนจากระบบทำความร้อน

1.4 AEROFLEX- SAPT

ฉนวนยางชนิดท่อผ่าสำเร็จ พร้อมเทปกาวในตัว เป็นรุ่นที่ทำขึ้นมา เพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็ว ในการติดตั้งแก้ไขปัญหา เรื่องค่าแรงที่นับวันจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ข้อดีคือ

 • รวดเร็วในการติดตั้ง เพราะติดตั้งแค่ 3 ขั้นตอนก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว
 • ตรงบริเวณรอยต่อ จะใช้ Protape ปิดคาดรอยต่อ เพื่อกันการแทรกตัวของความชื้นไม่ให้เข้าไปในท่อ
 • สะอาดไม่ต้องใช้กาวทา เพราะมีกระดาษกาวสำเร็จติดให้

1.5 CELFLEX-NV

สำหรับงานแอร์ขนาดเล็ก เป็นฉนวนยางที่มีคุณสมบัติ เหมาะสำหรับใช้หุ้มท่อน้ำยาของระบบปรับอากาศในอาคารที่อยู่อาศัยต่างๆ โดยเฉพาะในเขตร้อนชื้นอย่างประเทศไทย มีขนาดความหนา 3/8” ใช้กับท่อตั้งแต่ ½” จนถึง 1 1/8” ฉนวนเซลเฟลกซ์ได้ผ่านการทดสอบเปรียบเทียบกับฉนวนบางยี่ห้อ ทั้งที่ผลิตใน และนอกประเทศแล้ว ว่าฉนวนเซลเฟลกซ์เป็นฉนวนยางที่มีคุณสมบัติดีเด่นกว่า

1.6 AEROFLEX TWIN TUBE

สำหรับงานแอร์ขนาดเล็กที่ต้องการความรวดเร็วในการติดตั้ง เพราะเป็นฉนวนยางกันความร้อน Aeroflex ที่มีคุณสมบัติการนำความร้อนต่ำ จึงป้องกันไม่ให้เกิดการสูญเสียพลังงาน ทั้งความร้อนและความเย็น โดยทนต่อสภาพอากาศและกัน UV ได้ดี มีอายุการใช้งานยาวนาน ซึ่งรุ่นนี้จะเป็นรุ่นที่ออกแบบพิเศษ ใช้กับเครื่องปรับอากาศแบบแยกส่วน (Split Type) เพื่อลดเวลาในการติดตั้ง เวลาหุ้มจะหุ้มพร้อมกัน 2 ท่อได้อย่างง่ายดาย และรวดเร็ว เป็นระเบียบดูสวยงาม

1.7 AEROFLEX CONTINUOUS TUBE

ฉนวนกันความร้อนที่ออกแบบมา เพื่อใช้กับการหุ้มท่อทองแดงที่มีความยาวต่อเนื่อง โดยจะผลิตให้ความยาวตามความต้องการของลูกค้า โดยไม่มีการตัดหรือรอยต่อ จะเหมาะกับลูกค้าในกลุ่มของโรงงานประกอบแอร์ชนิดแยกส่วน เวลาสั่งผลิตก็จะผลิตเป็นม้วนยาวๆ ตามความต้องการ ขนาดความหนา และรูในก็ได้ ตามมาตรฐานของฉนวน ด้านคุณสมบัติความเป็นฉนวนนั้น เป็นมาตรฐานเดียวกับ Aeroflex ทุกประการ

1.8 ESCOPIPE

ท่อหุ้มฉนวนโฟมแข็งสำเร็จรูป ท่อหุ้มฉนวนสำเร็จรูปชนิด Rigid Closed cell Polyurethane Insulation หุ้มฉนวนสำเร็จรูปจากโรงงานผู้ผลิต เปลือกหุ้มภายนอกด้วยโลหะสังกะสี ที่ขึ้นรูปด้วยท่อกลมแบบเกลียวล็อกตะเข็บ หรือท่อ HDPE ชนิดความหนาแน่นสูง โดยไม่มีช่องว่างอากาศระหว่างตัวท่อกับฉนวน เหมาะสำหรับการติดตั้งอยู่ภายนอกอาคาร และใต้ดิน ท่อหุ้มฉนวนสำเร็จรูปมีความแข็งแรงทนทานต่อการกดทับ หุ้มท่อหลากหลายประเภท เช่น ระบบท่อในห้องเครื่องชิลเลอร์ (Chiller Plant Room) ระบบท่อประธาน (Main Distribution Pipes) ท่อแนวดิ่ง (Risers Pipes) และท่อประธานจ่ายท่อแยก (Main Branch Pipes)

2. ระบบสุขาภิบาล

นอกจากนำมาใช้ในระบบปรับอากาศได้แล้ว ยังนำมาใช้กับระบบสุขาภิบาลได้ด้วย

2.1 AEROFLEX- STANDARD

สำหรับตัวนี้จะช่วยประหยัดพลังงาน ป้องกันการเกิดหยดน้ำในระบบท่อน้ำเย็นในระบบปรับอากาศ เป็นรุ่นมาตรฐาน ผลิตจากยางสังเคราะห์ EPDM มีลักษณะโครงสร้างเป็นแบบเซลปิด และมีน้ำหนักเบา เป็นสูตรพิเศษที่ผ่านมาตรฐาน UL94 V-0,ASTM E84, EMPA Class 5.3 (Switzerland), IMO (International Marine Organization) องค์กรการเดินเรือนานาชาติ และมาตรฐานเรื่องการติดไฟต่างๆ ทั่วโลก มีทั้งแบบท่อและแบบแผ่น โดยจะสามารถช่วยประหยัดพลังงาน ป้องกันการเกิดหยดน้ำในระบบท่อน้ำเย็นในระบบปรับอากาศ และยังมีประสิทธิภาพควบคุมพลังงานความร้อน ในระบบท่อน้ำร้อนได้ด้วย

2.2 AEROFLEX-HT

เหมาะสำหรับอุณหภูมิที่สูงถึง 150°C เป็นรุ่นที่ใช้กับอุณหภูมิที่สูงถึง 150°C ผลิตจากยางสังเคราะห์ EPDM ที่มีลักษณะโครงสร้างเป็นแบบเซลปิด และมีน้ำหนักเบา เป็นสูตรที่ใช้กับอุณหภูมิสูง เช่น น้ำร้อน หรือไอน้ำที่มีอุณหภูมิถึง 150°C และมีคุณสมบัติทนกับโอโซน และ UV สภาพอากาศที่อยู่ภายนอกอาคาร แต่ถ้าจะให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ควรจะมี Jacketing หุ้มกันผิวอีกชั้น

2.3 AEROFLEX-HT

สามารถติดตั้งได้รวดเร็ว และง่ายดาย สามารถโค้งงอได้ตามท่อ มีคุณสมบัติที่ไฟดับได้เอง และไม่หลอมละลายเมื่อโดนไฟเผา

3. ระบบท่อส่งลม

3.1 AEROCEL-D/AL

ฉนวนเซลปิด เหมาะสำหรับระบบท่อส่งลมในระบบปรับอากาศ ในงานระบบท่อส่งลม โดยทั่วไป จะคำนึงถึงการป้องกันการเกิดหยดน้ำ การประหยัดพลังงาน และการลดเรื่องเสียงลมในท่อลม แต่ถ้าคำนึงถึงคุณภาพอากาศที่ดี และสะอาด เราต้องให้ความสำคัญในส่วนของฉนวนที่จะเอาไปหุ้มด้วย AEROCEL – D/AL จะเป็นฉนวนที่เคลือบฟอยล์สำเร็จจากโรงงาน จะไม่ก่อให้เกิดเชื้อรา โดยโครงสร้างไม่เป็นเส้นใย และไม่มีสาร Formaldehyde จึงทำให้อากาศที่ออกมาจากท่อส่งลมสะอาด

3.2 AERODUCT

ท่อลมอ่อนอลูมิเนียมฟอยล์ชนิดยืดหยุ่น เป็นท่อลมชนิดยืดหยุ่นสูง ทำจากอลูมิเนียมฟอยล์ 2 หน้าประกบหนา 2 ชั้น ยึดติดด้วยกาวอคริลิคชนิดพิเศษ เสริมโครงสร้างด้วยลวดสปริงชุบโลหะกันสนิม ระยะห่างระหว่างโครงลวดสปริง 25 มม. แข็งแรงทนทาน ไม่ติดไฟ รักษารูปทรงได้ง่าย เหมาะสำหรับงานระบบท่อส่งแอร์, ท่อระบายอากาศ และท่อดูดควัน

3.3 WINCELL PIR

ท่อส่งลมฟีโนลิคโฟม ประกอบสำเร็จรูป ทำจาก Phenolic Foam แล้วตัดขึ้นรูปเป็นกล่องต่อเชื่อมด้วยหน้าแปลน PVC ใช้สำหรับส่งลมที่ต้องการเก็บรักษาอุณหภูมิ ไม่ให้เปลี่ยนแปลงมาก โดยที่คุณสมบัติเฉพาะตัวของวัสดุ Phenolic Foam จะมีค่าการนำความร้อนต่ำ จึงมีคุณสมบัติในการเป็นฉนวนที่ดี และเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ จะมีปริมาณควันที่น้อย และไม่ก่อให้เกิด Toxic ปนเปื้อนออกมา

จึงเหมาะที่จะใช้ในอาคารสำนักงานต่างๆ เรื่องการติดตั้งก็ง่าย สามารถใช้มีดที่ตัดโฟมโดยเฉพาะตัดได้เลย มีน้ำหนักเบา รวดเร็วในการทำงาน และสามารถเลือกวัสดุปิดผิวได้ตามต้องการ คือ แบบเป็นแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ หนา 80 ไมครอน ทั้ง 2 ด้าน หรือแบบฟอยล์ 1 ด้าน Metal Sheet 1 ด้าน ขึ้นอยู่กับการใช้งาน

4. ระบบพลังงานแสงอาทิตย์

AEROFLEX-SSH

ฉนวนกันความร้อนสำหรับระบบสุขาภิบาล ระบบน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ และระบบทำความร้อนแบบอื่นๆ คือรุ่น  Sanitary Solar and Heating เป็นฉนวนยางสังเคราะห์ ที่ทำจาก EPDM มีข้อดีเพิ่มขึ้น คือ สามารถทนต่อ UV และสภาพอากาศภายนอกได้เป็นอย่างดี และสามารถใช้หุ้มท่อนำสารที่เป็นของเหลวที่มีอุณหภูมิสูงถึง 125°C

 • ไม่มีส่วนผสมของสาร CFC และ PVC ในตัวสินค้าด้วย
 • ทำให้ไม่เกิดสารพิษตอนเกิดไฟไหม้ และสามารถดับได้เอง
 • ไม่ทำให้เกิดหยดไฟ และเปลวไฟ

5. ระบบหลังคา และผนัง

AERO-ROOFTM

ฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาบ้าน อาคาร ที่พักอาศัยคือ ฉนวนยางชนิดแผ่นม้วน เคลือบอลูมิเนียมฟอยล์เสริมเส้นใย ใช้บุใต้หลังคา เพื่อป้องกันความร้อนจากหลังคาเข้าสู่ตัวอาคาร เป็นฉนวนยางที่มีน้ำหนักเบา ผลิตจากยางสังเคราะห์ชนิดพิเศษ ผสมสารกันไฟ และเป็นวัสดุประเภท Thermosetting ไม่ลามไฟ และไม่หลอมเหลวเมื่อถูกความร้อน หรือเปลวไฟ AERO-ROOFTM

ประกอบไปด้วย เซลอิสระซึ่งมีผนังกั้นไม่ทะลุถึงกันเป็นจำนวนมาก ภายในเซลบรรจุด้วยอากาศแห้ง และเคลือบด้วยอลูมิเนียมฟอยล์เสริมเส้นใย เพื่อสะท้อนความร้อน และเพิ่มแสงสว่าง ติดตั้งได้ง่าย สะดวก และปลอดภัย ไม่ลามไฟ ตามมาตรฐานสากล จึงทำให้ AERO-ROOFTM มีคุณสมบัติเหนือกว่าฉนวนชนิดอื่นๆ ดังนี้

 • มีค่าการดูดซึมน้ำต่ำ แม้หลังคารั่ว น้ำฝนก็ไม่ทำให้ฉนวนเสื่อมสภาพ
 • ค่าสัมประสิทธิ์การนำความร้อนต่ำ และคงที่มากตลอดการใช้งาน
 • มีความคงทนต่อโอโซน รังสีอุลตร้าไวโอเลต และสภาวะอากาศต่างๆ ได้เป็นอย่างดี
 • มีความยืดหยุ่นสูง สามารถโค้งงอไปตามหลังคาได้ง่าย ทำให้ติดตั้งได้สะดวก รวดเร็ว และติดตั้งได้เอง
 • ไม่เป็นฝุ่นผง หรือแตกหัก ไม่ก่อปัญหาการแพ้จนเกิดอาการคัน หรือมีผลต่อสุขภาพ
 • ไม่ลามไฟ ไม่หลอมเหลวเมื่อถูกความร้อน หรือเปลวไฟ ตามมาตรฐานสากล
 • ช่วยเพิ่มความสว่างในอาคาร

และนอกจากนี้ เราก็ยังมีอุปกรณ์เสริม สำหรับใช้ในงานเครื่องปรับอากาศอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

1. ฉนวนโฟมแข็งสำหรับงานแขวน และรองรับท่อในระบบปรับอากาศ

เป็นโฟมโพลียูลีเทนชนิดแข็ง เอาไว้รับน้ำหนักของท่อน้ำในระบบปรับอากาศ สามารถรับน้ำหนักได้มากกว่า 36 kg/cm2 โดยจะมีแอร์โรเทปติดอยู่ด้านใน เป็นตัวรับการสั่นสะเทือน นอกจากนี้ตัวโฟมยูลีเทนชนิดแข็งนี้ ยังมีคุณสมบัติไม่ลามไฟ และเป็นตัวแก้ปัญหาในเรื่องการเกิดหยดน้ำตรงบริเวณจุดแขวนท่ออีกด้วย

2. ฉนวนหุ้มข้อต่อท่อในระบบปรับอากาศ

คือฉนวนที่ขึ้นรูปเป็นรูปทรงต่างๆ เช่น ข้องอ 90°C, ข้องอ 45°C, ข้อต่อ 3 ทาง ฯลฯ โดยขึ้นรูปสำเร็จจากโรงงานตามขนาดท่อต่างๆ ได้ทั้งหมด ซึ่งจะทำให้รวดเร็วขึ้นในการติดตั้ง ไม่ต้องไปตัดต่อที่หน้างานให้เสียเวลา

กลับสู่สารบัญ

เหตุผลที่ทำให้ฉนวนยาง Aeroflex เหนือระดับกว่าแบรนด์อื่น

ไม่ใช่แค่เพียง “คุณภาพของผลิตภัณฑ์ฉนวนยาง” หรือ “ชื่อเสียงที่มีมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ ค.ศ.1978” ที่ทำให้ Aeroflex ได้รับความนิยมในการใช้งานอย่างแพร่หลายทั่วโลก โดยเฉพาะในองค์กรหรือโรงงานขนาดใหญ่ แต่ด้วยหัวใจหลักที่ทาง Aeroflex ยึดมั่นในการพัฒนาสินค้ามาตลอดก็คือ

ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ต้องยอมรับว่า ที่ผ่านมา ในแวดวงอุตสาหกรรมอย่าง โรงงาน อาคารขนาดใหญ่ ไปจนถึง บ้านเรือนของคนธรรมดาทั่วไป ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และโลกของเราไม่น้อย โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการใช้พลังงานหาศาล และปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมาเป็นจำนวนมาก แต่ถ้าย้อนกลับไปดูที่ต้นเหตุจริงๆ แล้ว พบว่า ส่วนหนึ่งมาจากการออกแบบโครงสร้างอาคารที่ไม่ได้ใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากพอ กระทั่งปัจจุบัน Aeroflex ได้เริ่มมีแนวคิดสนับสนุน “Green building” เพื่อลดปัญหาการใช้ทรัพยากร พลังงาน และสิ่งแวดล้อมที่เกินจำเป็น

หนึ่งในโครงสร้างที่มีส่วนสำคัญ ที่จะช่วยปรับลดผลกระทบได้ก็คือ การเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อย่างฉนวนยางรูปแบบต่างๆ ที่ผ่านการพัฒนาใหม่ ของ Aeroflex จะมีคุณสมบัติเป็นไปตามข้อกำหนดฉลากเขียว ทั้ง Halogen-free, Nitrosamine-free, Dioxin-free, CFC’s-free, PVC-free ฯลฯ ทำให้โอกาสปล่อยความเป็นพิษต่อต่ำ ส่งผลดีต่อทั้งสิ่งแวดล้อม และผู้ใช้งานภายในอาคารเหล่านั้นด้วย

รวมถึงองค์กรที่รับการตรวจประเมินตามเกณฑ์การประเมินความยั่งยืนทางพลังงาน และสิ่งแวดล้อมไทย (Thai’s Rating of Energy and Environmental Sustainability: TREES) โดยสถาบันอาคารเขียวไทย และผ่านเกณฑ์ก็จะได้การรับรอง ซึ่งสามารถเสริมภาพลักษณ์ให้แก่องค์กรนั้นๆ ได้ด้วย

ถามว่า แค่เสริมภาพลักษณ์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างเดียวรึเปล่า? สำหรับ Aeroflex ไม่ใช่แค่นั้น เพราะใช้เวลานานนับสิบปี เพื่อพัฒนาสินค้ามาให้เกิดความยั่งยืนโดยตลอด จนได้รับรางวัลการันตีต่างๆ มามากมาย ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2013 จวบจนปัจจุบัน เช่น CSR-DIW Continuous AWARD, เกียรติบัตรรับรองจากโครงการฉลากเขียว, Best Green Innovation PM AWARD, Green Industry, IEE ฯลฯ

ประหยัดพลังงานในระยะยาว

ประเทศไทยเป็นประเทศเมืองร้อน แน่นอนว่า ในอาคารองค์กร หรือโรงงานต่างๆ จะต้องติดเครื่องปรับอากาศเป็นจำนวนมาก แต่เคยสังเกตเหมือน Aeroflex กันมั้ยว่า ปรับอุณหภูมิต่ำกันขนาดไหนก็รู้สึกว่า เย็นไม่พอ จนเกิดการเร่งให้เผาผลาญพลังงานมหาศาล โดยสาเหตุอาจไม่ได้มีแค่เรื่องของขนาดพื้นที่ แต่ยังมีปัจจัยอื่นอย่าง เรื่องของการรับพลังงานความร้อนจากภายนอกเข้ามาเพิ่มเติมด้วย

การรับพลังงานความร้อนจากภายนอกอาคาร ไม่ได้มีแค่หลังคาที่เป็นปัจจัยสำคัญ แต่ยังมีฉนวนยางกันความร้อนนี่แหละ ที่เป็นอีกตัวการสำคัญ หากเลือกได้ไม่ดี ค่าสัมประสิทธิ์การนำความร้อน และค่าความต้านทานความร้อนไม่เหมาะสม หรือเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ง่าย ก็อาจจะทำให้ภายในอาคารสัมผัสความร้อนจากอากาศด้านนอก ที่ทะลุเข้ามาได้อยู่ดี แถมทำให้สิ้นเปลืองเงินต้องรื้อโครงสร้างอาคารบุฉนวนใหม่อีก ขณะที่ Aeroflex มีค่าสัมประสิทธิ์การนำความร้อนต่ำ สามารถต้านความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคงที่ แถมโครงสร้างกันฉนวนมีประสิทธิภาพไม่ดูดซึมน้ำ และความชื้น ลดโอกาสการยุบตัวในระยะยาว มั่นใจได้ว่า จะใช้งานยาวนานกี่สิบปีก็ยากต่อการเสื่อมสภาพ

ปลอดภัยกับการใช้งาน แม้เกิดเหตุเพลิงไหม้

โดยปกติแล้วในอาคารขนาดใหญ่ และโรงงานต่างๆ จะมีวัสดุอุปกรณ์หลากหลายชนิดอยู่เต็มไปหมด ด้วยลักษณะการทำงานของเครื่องจักร การใช้งานไฟฟ้า และอื่นๆ มีโอกาสที่ไฟฟ้าจะลัดวงจร หรืออุบัติเหตุเพลิงไหม้ได้เสมอ (จะเห็นได้ว่า ทุกโรงงานทำประกันโรงงานไฟไหม้ด้วยวงเงินสูงมาก) ทำให้วัสดุเหล่านี้ ที่จำเป็นต้องใช้เป็นส่วนหนึ่งภายในอาคาร มีโอกาสผสมปนเปไปกับควันไฟก่อให้เกิดพิษ และคร่าชีวิตของผู้คนภายในอาคารได้ โดยเฉพาะกลุ่ม PU ที่เผาไหม้แล้ว จะมีการส่งก๊าซไฮโดรเจนไซยาไนด์ออกมา ทำให้ระบบหายใจ และหัวใจล้มเหลว เสียชีวิตได้ แถมยังเพิ่มโอกาสทำปฏิกิริยารุนแรงจนเกิดการระเบิดได้ด้วย

นอกจากนี้ ยังมีโอกาสที่สารฮาโลเจน และไนโตรซามีนที่มีอยู่ในฉนวน หรือท่อตามท้องตลาดทั่วไป (แต่ Aeroflex รุ่นใหม่ๆ ไม่มีแล้ว) อาจแตกตัวออกมาสร้างอันตราย ด้วยการสร้างความระคายเคืองต่อเยื่อบุของร่างกายได้ และแม้คำว่า ระคายเคืองจะดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่หากสูดเข้าไปเป็นจำนวนมาก ก็มีโอกาสที่ปอดจะเสียหาย น้ำท่วมปอด และเสียชีวิตได้เลย อย่างที่หลายคนคงเคยได้ยินในข่าวว่า ขาดอากาศหายใจ

แต่ Aeroflex ในรุ่นที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่ ไม่ใช่แค่มีความแข็งแรงทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน เหนือกว่าฉนวนยางทั่วไป แต่ยังปราศจากสารอันตรายที่อาจเผาไหม้กระจายพิษให้เข้าสู่สิ่งมีชีวิต ทั้งผู้คนภายในบริเวณนั้น สัตว์ ต้นไม้ธรรมชาติ ไปจนถึงส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเป็นวงกว้าง เพราะฉะนั้นมั่นใจได้ว่า ปลอดภัยทุกการใช้งาน แม้แต่ยามที่อาจเกิดสถานการณ์ไม่คาดฝันด้วยเช่นกัน

กลับสู่สารบัญ

ทำความรู้จักกับ EPDM ใน Aeroflex

หนึ่งในวัสดุสำคัญที่พาให้ Aeroflex ก้าวขึ้นสู่การเป็นผู้นำด้านฉนวนยางได้ ก็คือ EPDM หรือ Ethylene Propylene Diene Monomer เป็นยางสังเคราะห์ประเภทหนึ่ง ที่เกิดจากการทำปฏิกิริยาระหว่างยาง และพลาสติก ประกอบด้วย เอทิลีน โพรพิลีน ไดอีน และโคโมโนเมอร์ จนมีลักษณะที่สามารถทนทานต่ออากาศ อุณหภูมิ ความชื้น รังสีต่างๆ ได้เป็นอย่างดีมากกว่ายางแบบไม่อิ่มตัว อย่างยางธรรมชาติ ส่วนการใช้งานก็สามารถหยิบไปใช้ได้หลากหลาย ตั้งแต่ การทำเป็นฉนวน, ขอบประตูตู้เย็น และตู้แช่แข็ง, ท่อ, หม้อน้ำ, ขอบประตูรถยนต์ ฯลฯ

คุณสมบัติโดดเด่นของ EPDM :

 1. จุดเด่นของ EPDM ของ Aeroflex มากที่สุดคือ ค่าสัมประสิทธ์การนำความร้อนต่ำ และคงที่ตลอดอายุการใช้งาน รวมถึงโครงสร้างแน่น โอกาสดูดซึมความชื้นต่ำ ป้องกันการควบแน่นจนเกิดเป็นหยดน้ำ ทำให้มีความทนทาน และอายุการใช้งานสูงกว่า ฉนวนยางแบรนด์อื่น เหมาะกับการใช้เป็นฉนวนกันความร้อน ติดตั้งบริเวณภายใน หรือภายนอกอาคาร ไปจนถึง คลุมท่อต่างๆ ในโรงงานอุตสาหกรรม ฯลฯ
 2. สามารถป้องกันรังสียูวีที่มีค่าความเข้มข้นสูง จะติดตั้งในที่ร่มหรือกลางแจ้งก็ได้ และทนต่อสารเคมีได้หลากหลายชนิด ไปจนถึงกันก๊าซประเภทต่างๆ รั่วไหล นอกจากนี้ Aeroflex ได้ยึดมั่นถึงเรื่องความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน และสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด ทำให้มั่นใจได้ว่า ในระหว่างใช้งานจะไม่เกิดปฏิกิริยาจนอาจเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน หรือส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสิ่งแวดล้อม
 3. มีความเหนียว และยืดหยุ่นดี ง่ายต่อการติดตั้งฉนวนยาง Aeroflex ไม่ว่าจะโค้งขนาดไหน หรือติดตามพื้นผิวลักษณะใดก็ตาม แม้แต่ในที่อุณหภูมิต่ำ ก็ไม่ทำให้ลดประสิทธิภาพความยืดหยุ่นลง แถมยากต่อการฉีกขาด หรือได้รับความเสียหายจากของมีคม
 4. ปกติ EPDM จะมีราคาไม่สูงมากอยู่แล้ว เริ่มต้นเพียงแค่หลักสิบ และด้วยความทนทาน จนกล้ารับประกันว่า จะคงประสิทธิภาพของวัสดุได้ดีตลอดอายุการใช้งาน ไม่ต้องเสียเวลามานั่งทาเคลือบสารอื่นเพิ่ม และไม่ต้องเสียเวลามานั่งดูแล หรือคอยรื้อโครงสร้างเปลี่ยนฉนวนกันควรร้อนกันบ่อยๆ นับว่า เป็นวัสดุที่คุ้มค่าเกินกว่าการลงทุน ไม่จำเป็นต้ององค์กร หรือโรงงานขนาดใหญ่ก็สามารถนำไปใช้งาน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้แก่คนในบ้านได้
 5. ฉนวนยางของ Aeroflex สามารถป้องกันการติดไฟได้ดีในระดับหนึ่ง ถึงแม้ว่าจะมีการเผาไหม้ แต่จะไม่หลอมละลายและฉนวนยางรุ่นใหม่ของทางแบรนด์ไม่มีสารอันตราย ที่อาจกระจายเข้าไปทำอันตรายในร่างกายของคน อย่าง ฮาโลเจน, ไนโตรซามีน, ไดออกซีน ฯลฯ
 6. ช่วยควบคุม และประหยัดพลังงานของเครื่องจักร/เครื่องใช้ไฟฟ้าระยะยาว เช่น ฉนวนหุ้มท่อแอร์ของ Aeroflex ที่หุ้มท่อน้ำเย็นและท่อแก๊สฟรีออนเครื่องปรับอากาศให้ความเย็นไม่สูญเสียไปในระหว่างทาง กลายเป็นไอหรือหยดน้ำ ซึ่งมีโอกาสทำให้เครื่องช็อตได้ ฯลฯ ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายภายในองค์กรลดลง และลดผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมได้ด้วย

ข้อควรระวัง : ฉนวนยาง Aeroflex ที่ผลิตด้วยวัสดุ EPDM มีความต้านทานต่อเชื้อเพลิง ตัวทำละลายบางประเภท และอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน ค่อนข้างต่ำ จึงไม่แนะนำให้นำไปใช้งาน หรือสัมผัสกับสารดังกล่าว (สามารถปรึกษาเรื่องการใช้งานกับทางร้านเพิ่มเติมได้)

บทความเพิ่มเติม

กลับสู่สารบัญ

สรุปฉนวนยาง Aeroflex

ซึ่งทุกท่านจะเห็นกันได้แบบชัดเจนเลยว่า สมัยนี้ฉนวนยางกันความร้อนนั้น ได้เข้ามามีบทบาท ต่อการใช้ชีวิตของพวกเราเป็นอย่างมาก เพราะสามารถนำมาใช้ในงานต่างๆ เพื่อลดค่าไฟได้เป็นอย่างดี เพราะค่าไฟในแต่ละเดือน ถือเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจะบานปลาย และในบางเดือนก็เกินขีดจำกัดไปซะอีก ดังนั้น การนำฉนวน Aeroflex เข้ามาช่วย จึงตอบโจทย์ได้ครบทุกรูปแบบอย่างแท้จริง

สนใจสินค้าเพิ่มเติมคลิก aeroflex สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Tel: 084-326-6454 Line: @udirons