เจาะลึก พัดลมดูดควัน สิ่งสำคัญที่มีติดบ้านทุกครัวเรือน เลือกอย่างไรให้เหมาะสม

พัดลมดูดควัน

หลายคนที่กำลังสร้าง หรือปรับเสริมเติมแต่งบ้านนั้น อาจจะกำลังกลุ้มใจ เนื่องจากไม่รู้ว่า มีอะไรบ้าง ที่จำเป็นต้องซื้อเข้ามาติดตั้งภายในบ้าน ในส่วนของเครื่องใช้ ขอบอกเลยว่าพัดลมดูดควันก็เป็นอีกส่วนที่สำคัญไม่แพ้ใคร หากพูดถึงองค์ประกอบของบ้านนั้นก็มีสิ่งสำคัญหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นส่วนของการตกแต่งให้สวยงาม ส่วนของระบบไฟฟ้า ส่วนของระบบน้ำ ทุกส่วนต่างทำให้บ้านสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตามระบบอากาศ หรือการคำนึงถึงการถ่ายเทอากาศภายในบ้าน ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ข้ามไปไม่ได้เลยทีเดียว ถึงแม้ว่าแต่ละบ้านจะถูกออกแบบมาให้มีหน้าต่าง ไว้คอยหมุนเวียนถ่ายเทอากาศแล้ว แต่ก็ต้องอย่าลืมเลยว่าการทำอาหารในที่อยู่อาศัย เรื่องของควัน และกลิ่นเป็นอะไรที่เลี่ยงยากจริงๆ แน่นอนว่า พัดลมดูดควันที่เราจะพาทุกคนมารู้จักในวันนี้ เรียกได้ว่าเป็นตัวเอกหนึ่งของเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่ต้องมี ว่าแล้วเราก็มาทำความรู้จักไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าว่าเจ้าสิ่งนี้คืออะไร สำคัญอย่างไร และมีวิธีการเลือกซื้อมาติดตั้งใช้งานแบบใดบ้าง

สารบัญ

1. พัดลมดูดควันคืออะไร

2. เทคนิคการเลือกซื้อพัดลมดูดควันแบบมืออาชีพ

3. ยี่ห้อของพัดลมดูดควันที่ไว้ใจได้

4. วิธีการทำความสะอาดพัดลมดูดควัน

5. สรุปพัดลมดูดควัน

สินค้าพร้อมจำหน่าย สนใจกดดูรายละเอียดได้เลย

พัดลม-พัดลมระบายอากาศ

Adjustable Pitch Axial Flow Fans (With Mounting Feet)

28,840 ฿514,020 ฿

พัดลม-พัดลมระบายอากาศ

Ceiling Mount Types

3,300 ฿13,620 ฿

พัดลม-พัดลมระบายอากาศ

Low-Noise Typecabinet Fan

6,670 ฿81,180 ฿

พัดลม-พัดลมระบายอากาศ

Mini Sirocco Fans

3,830 ฿24,450 ฿

พัดลม-พัดลมระบายอากาศ

Compact Axial Fans

8,990 ฿42,800 ฿

พัดลม-พัดลมระบายอากาศ

Energy Recovery Ventilators

1,250 ฿44,920 ฿

พัดลมดูดควันคืออะไร

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับพัดลมดูดควันกัน พัดลมดูดควัน คือเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านชนิดหนึ่ง ถึงแม้ว่าหลายคนจะคุ้นเคยกับพัดลมดูดควันที่ติดตามห้องเก็บของ ห้องครัว หรือร้านอาหารเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่จริงๆ แล้วตัวพัดลมดูดควันนี้สามารถติดได้ทุกห้อง ภายในร้านอาหารตัวบ้านหรือโรงงานอุตสาหกรรม

เพราะคุณสมบัติของพัดลมดูดควันนั้น คือการช่วยทำให้อากาศบริเวณนั้นๆ ถ่ายเทมากยิ่งขึ้น หากสังเกตุเราจะเห็นว่าทั้งในตัวร้านอาหาร และห้องน้ำ มักมีพัดลมตัวนี้ติดตั้งอยู่เสมอ หลักการทำงานของพัดลมดูดควันนั้นก็คือ การดูดควัน หรืออากาศจากภายในออกไปสู่ภายนอก จุดประสงค์ก็เพื่อทำให้อากาศภายในถ่ายเท เกิดการหมุนเวียนของอากาศ กลิ่นต่างๆ ที่เกิดขึ้นไม่ตีกัน ทำให้ภายในบริเวณนั้นๆ ไม่อับเหม็น และทำให้เราหายใจได้ดีขึ้น พัดลมดูดควันอาหาร อาจเป็นอีกชื่อหนึ่งที่หลายคนคุ้นเคย แน่นอนว่าตัวพัดลมดูดควันนี้ ก็สามารถแบ่งออกเป็นหลายประเภทด้วยกัน โดยสามารถแบ่งออกเป็น 4 ประเภทหลักๆ คือ

1. พัดลมดูดควันแบบติดผนัง

พัดลมดูดควันแบบติดผนัง จะเป็นแบบที่เราเห็นกันได้บ่อยๆ ตามห้องครัวและห้องน้ำที่ต่างๆ ซึ่งพัดลมดูดควันแบบนี้ เหมาะกับผนังธรรมดาที่ติดกับพื้นที่ภายนอกตัวอาคาร เพราะการทำงานของพัดลมดูดควันชนิดนี้ จะดูดอากาศจากภายในไปสู่ภายนอกทันที ทำให้บริเวณภายในเกิดการหมุนเวียนของอากาศดีขึ้น ป้องกันไม่ให้เกิดกลิ่นอับ เนื่องจากมีอากาศถ่ายเทตลอดเวลาที่เปิดใช้งาน แต่ไม่ค่อยเหมาะหากตัวอาคารอยู่ใกล้กับอาคารข้างเคียงมากเกินไป เนื่องจากอากาศ กลิ่น ควันนั้นๆ อาจจะไปรบกวนคนรอบข้างได้

2. พัดลมดูดควันแบบติดกระจก

สำหรับพัดลมดูดควันแบบที่สองนั้นจะเฉพาะเจาะจงขึ้นมาอีกหน่อย เพราะจะเหมาะกับการติดตั้งที่ผนังกระจก พบเห็นได้ตามร้านอาหารหรือร้านเสริมสวยที่เป็นห้องแถวติดๆ กัน และมีหน้าร้านเป็นกระจกทั้งแผง รวมถึงห้องอาหารที่ใช้วัสดุกระจกเป็นหลักด้วย ด้านการทำงานไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจากแบบแรกมากนัก มีเพียงในส่วนของวิธีการติดตั้งเท่านั้น ที่เปลี่ยนจากผนังธรรมดาเป็นพื้นกระจก ซึ่งมีความเปราะบาง และแตกได้ง่ายกว่า

3. พัดลมดูดควันแบบติดฝ้า และต่อท่อ

พัดลมดูดควันแบบที่สามนี้ ไม่จำเป็นที่ผนังจะต้องติดกับบริเวณภายนอกอาคาร เนื่องจากเป็นการติดตั้งพัดลมดูดควันบริเวณฝ้าแทนนั่นเอง ทั้งนี้ยังมีการต่อท่อ เพื่อส่งควัน หรืออากาศที่ดูดขึ้นมา ไปทิ้งที่บริเวณข้างนอกอย่างสะดวกสบาย พาร์ทของการเดินท่อจะค่อนข้างสำคัญ หากใครนึกภาพของการเดินท่อไม่ออก ให้นึกถึงพัดลมดูดควันไก่ย่างที่ร้านรถเข็นมักทำกัน เป็นต้น

ส่วนใหญ่แล้ว มักจะใช้วิธีนี้กับตึกอาคารใหญ่ๆ รวมถึงคอนโด อพาร์ทเม้นต์ และห้องแถวที่ไม่มีพื้นที่บนฝ้ามากนัก อีกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดจะเป็นตามครัวร้านอาหารนั่นเอง ซึ่งท่อที่ทำการต่อออกไปส่วนใหญ่ มักจะต่อระบายขึ้นไปที่ดาดฟ้าของตึกอาคารนั้นๆ ลักษณะจะเป็นท่อใหญ่ๆ แน่นอนว่าระบบการเดินท่อจะต้องมีผู้ชำนาญในการออกแบบ เข้ามาดูแลเป็นพิเศษ

4. พัดลมดูดควันแบบติดฝ้าแต่ไม่ต่อท่อ

พัดลมดูดควันประเภทสุดท้ายจะคล้ายๆ กับแบบที่สาม นั่นก็คือจะเป็นการติดตั้งตัวพัดลมดูดควันที่ฝ้าของห้อง หรืออาคารนั้นๆ การทำงานของพัดลมดูดควันจะเป็นการดูดอากาศขึ้นไปไว้บนตัวฝ้าแทน ซึ่งแตกต่างจากสามแบบแรก ที่จะถ่ายเทไปข้างนอกตัวเรือน หรือตัวอาคารอย่างเห็นได้ชัด

อย่างไรก็ตามบริเวณบนฝ้านั้น หากมีพื้นที่มากพอ ก็เป็นอีกจุดที่สามารถเก็บความร้อน และกักอากาศไว้ได้ดี รวมถึงเป็นจุดที่อากาศสามารถหมุนเวียนถ่ายเทได้อย่างง่าย เป็นเหตุให้พัดลมดูดควันชนิดนี้ เป็นอีกแบบที่ได้รับความนิยมเช่นกัน ข้อควรระวังก่อนที่จะติดตั้งพัดลมดูดควันประเภทนี้นั้น จะต้องเช็คให้ดีก่อนว่าใต้หลังคา หรือบริเวณบนฝ้านั้นมีพื้นที่กว้างมากพอจริงๆ ไม่อย่างนั้นอากาศ กลิ่น ควันที่ถูกดูดไปอาจจะมีการเล็ดรอดกลับเข้ามาในห้องนั้นๆ ได้ รวมถึงอาจก่อให้เกิดเป็นความชื้นเนื่องจากอากาศไม่ถ่ายเท และทำให้เพดานฝ้าเกิดเชื้อราและเป็นปัญหาให้ต้องตามแก้ไข

กลับสู่สารบัญ

เทคนิคการเลือกซื้อพัดลมดูดควันแบบมืออาชีพ

หากใครที่ต้องการเลือกซื้อพัดลมดูดควัน แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหน ในส่วนนี้เราจะมาเจาะลึกถึงเทคนิคการเลือกกันเลย ว่าพัดลมดูดควันที่ดีต้องสังเกตุจากอะไร แล้วคุ้มค่าสมราคา หรือไม่ สามารถนำมาใช้งานกับบริเวณที่ตั้งใจได้จริงๆ แล้วถ้าใครที่สงสัยอยู่ว่าหากเปลี่ยนวัสดุของตัวพัดลมดูดควันแล้วจะแตกต่างกันมั้ย เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน

1. คำนึงถึงบริเวณที่ต้องการติดตั้งพัดลมดูดควัน

อย่างที่ได้กล่าวไปในข้อที่แล้วเกี่ยวกับประเภทของพัดลมดูดควัน แน่นอนว่าก่อนการเลือกซื้อนั้น เพื่อนๆ จำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงบริเวณที่ต้องการติดตั้งพัดลมดูดควันดังกล่าวก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อที่เราจะได้เลือกมาใช้ได้อย่างเหมาะสม ตัวอย่างเช่นถ้าเป็นห้องอาหารในโรงแรมหรู

การติดตั้งพัดลมดูดควันอาหาร ก็ควรจะเป็นแบบติดฝ้า พร้อมการเดินสายท่อให้ระบายกลิ่นอาหารทั้งหลาย ออกไปข้างนอกได้อย่างสะดวก

หรือถ้าบริเวณที่เราต้องการจะติดตั้งนั้น มีขนาดกว้างใหญ่ ก็อาจจะต้องติดเพิ่มเป็นสองตัว หรือเพิ่มขนาดของพัดลมดูดควันเข้าไปให้ตัวใหญ่กว่าเดิม เป็นต้น

2. รู้ข้อดีข้อเสียของวัสดุที่นำมาผลิตพัดลมดูดควัน

ตัวพัดลมดูดควันเองนั้นก็มีหลากหลายวัสดุที่ถูกนำมาใช้ผลิตส่วนของใบพัด ซึ่งแต่ละวัสดุก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป หลักๆ แล้วมี 3 วัสดุด้วยกันที่นิยมนำมาใช้นั่นก็คือ

  • ใบพัด PVC : ข้อดีเด่นๆ ของวัสดุชนิดนี้คือเป็นวัสดุที่ติดไฟยาก อีกทั้งยังทนต่อปฏิกริยาเคมีต่างๆ เหมาะกับการติดตั้งภายในห้องครัว ห้องอาหารที่มีการใช้ไฟ รวมถึงโรงงานอุตสาหกรรมที่มีสารเคมีอยู่มากมาย ไม่มีการขึ้นสนิม ราคาค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับแบบอื่นๆ แต่ก็เป็นวัสดุที่หากโดนความร้อนหรือแดดมากๆ อาจมีการกรอบหรือกร่อนได้
  • ใบพัดพลาสติก ABS : ข้อดีอยู่ที่พลาสติกชนิดนี้มีความแข็ง และความเหนียวแตกต่างจากพลาสติกธรรมดา ทำให้คงทนต่อแรงเสียดสีที่เกิดขึ้น ทำความสะอาดง่าย สามารถอยู่ได้ในอุณหภูมิตั้งแต่ -20 องศาเซลเซียสถึง 80 องศาเซลเซียสด้วยกันแต่ถ้ามีแรงกระแทกก็สามารถแตกหักได้ง่ายๆ
  • ใบพัดเหล็ก : ข้อดีของใบพัดชนิดนี้แน่นอนว่าต้องอยู่ที่ความแข็งแรง และคงทนกว่าแบบอื่นๆ แต่ก็จะมีน้ำหนักสูง ส่วนใหญ่มักจะผลิตกับพัดลมดูดควันขนาดกลาง – ใหญ่

3. ความเร็วรอบการหมุนของพัดลมดูดควัน

อีกส่วนสำคัญในการเลือกพัดลมดูดควันนั่นก็ คือความเร็วรอบการหมุน โดยปกติแล้วความเร็วมาตรฐานที่พัดลมดูดควันควรมีก็คือ 1,500 รอบต่อนาทีขึ้นไป ตัวความเร็วรอบมีผลต่อการใช้งานโดยตรง เพราะการหมุนเวียนอากาศนั้น จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อตัวใบพัดหมุนอย่างรวดเร็ว การถ่ายเทอากาศต่างๆ เปรียบเหมือนการดูดอากาศจากภายในไปสู่ภายนอก หากมีรอบหมุนที่น้อยก็จะใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ตามยิ่งมีรอบหมุนเร็วเท่าไหร่ ก็แสดงให้เห็นว่ามอเตอร์ของตัวเครื่องทำงานหนักเท่านั้น จึงอาจทำให้เกิดเสียงรบกวนขึ้นมาได้

4. พัดลมดูดควันที่ขนาดพอเหมาะกับบริเวณที่ใช้งาน

นอกจากรอบหมุนของพัดลมดูดควันที่เราต้องคำนึงถึงแล้ว ขนาดของพัดลมดูดควันก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคิดเอาไว้เช่นกัน ตัวอย่างการคำนวณหาขนาดที่เหมาะสม เช่น ส่วนใหญ่แล้วสถานที่ยอดนิยมในการติดพัดลมดูดควันมักจะเป็นห้องน้ำ และห้องครัว ซึ่งจะมีขนาดอยู่ที่ประมาณ 10 – 15 ตารางเมตรด้วยกัน สำหรับห้องขนาดนี้ เราสามารถใช้พัดลมดูดควันขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 นิ้วได้อย่างสบายๆ แต่ถ้าหากห้องที่ต้องการติดมีขนาดใหญ่กว่านี้ ก็ยังมีพัดลมดูดควันขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 และ 12 นิ้วให้ได้เลือกใช้

5. จะต้องเป็นพัดลมดูดควันที่ได้รับมาตรฐานสากล

ด้านการผลิตพัดลมดูดควันนั้นก็มีมาตรฐานทางสากลกำหนดไว้อยู่ ทั้งด้านความปลอดภัยในการใช้งาน ก็ควรที่จะผ่านการรับรองจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ด้านการผลิตที่โรงงานผู้ผลิตนั้นควรจะได้รับมาตรฐาน ISO 9001 และ มาตรฐาน ISO 14001 รวมถึงต้องไม่มีสารต้องห้ามอันตราย 6 ชนิด ตามมาตรฐาน ที่ว่าด้วยเรื่องการใช้สารที่เป็นอันตราย ในอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (RoHs) คือ ตะกั่ว, ปรอท, แคดเมียม, โครเมียม-6, โพลิโบรมิเนทไบฟินิล และโพลิโบรมิเนทไดฟินิลอีเทอร์ ทั้งนี้สิ่งสำคัญที่ไม่เป็นรองใคร ในการเลือกซื้อพัดลมดูดควันนั่นก็คือ บริการหลังการขาย และระยะเวลาในการรับประกัน

ทั้งนี้สิ่งสำคัญที่ไม่เป็นรองใคร ในการเลือกซื้อพัดลมดูดควันนั่นก็คือ บริการหลังการขาย และระยะเวลาในการรับประกัน

ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็มีบริการที่แตกต่างกันไป เพื่อนๆ ต้องอย่าลืมอ่านรายละเอียด หรือทำการสอบถามถึงส่วนนี้ด้วยเวลาทำการเลือกซื้อ

กลับสู่สารบัญ

ยี่ห้อของพัดลมดูดควันที่ไว้ใจได้

สำหรับยี่ห้อของพัดลมดูดควันในประเทศไทยนั้น ก็มีหลากหลายยี่ห้อให้ได้เลือกซื้อ ตัวอย่างยี่ห้อเครื่องดูดควัน ที่ได้มาตรฐานในไทยที่เรารู้จักกันก็จะเป็น Mitsubishi, Hatari, Panasonic และ Venz ที่มักจะเป็นยี่ห้อที่นิยมในหมู่โรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น ทั้งนี้ สำหรับใครที่ต้องการหาข้อมูล เพื่อประกอบการพิจารณาเลือกซื้อ ก็สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ของยี่ห้อนั้นๆ และเสิร์ชหาข้อมูลสินค้าได้ทันที

ส่วนใหญ่แล้ว แต่ละยี่ห้อจะมีการจัดหมวดหมู่ด้วยขนาด หรือไม่ก็ประเภทของพัดลมดูดควันเอาไว้อย่างชัดเจน รวมถึงมีการสรุปจุดเด่นของสินค้านั้นๆ เอาไว้อย่างสั้น และเข้าใจง่าย ทำให้เรานำมาเปรียบเทียบกันได้อย่างสะดวกสบาย หรือถ้าใครต้องการเป็น Catalog แต่ละแบรนด์ก็จัดทำเป็นไฟล์ pdf ให้เพื่อนๆ ได้โหลดมาศึกษากัน

สามารถหาซื้อพัดลมดูดควันได้ที่ไหน

ในปัจจุบันโลกนี้มีเทคโนโลยีก้าวหน้าอยู่ทุกวัน อินเทอร์เน็ตนั้นอยู่ใกล้เพียงเอื้อมมือ เพื่อนๆ สามารถสั่งซื้อพัดลมดูดควันได้ทั้งทางออนไลน์ และหน้าร้านต่างๆ ช่องทางการขายออนไลน์นั้นเหมาะสำหรับเพื่อนๆ ที่ทำการศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลรุ่นที่ต้องการมาอย่างแน่นอนแล้ว โดยเพื่อนๆ สามารถหาซื้อได้ทั้งใน Shopee และ Lazada รวมถึงตามเว็บไซต์ของยี่ห้อนั้นๆ ก็มีฝ่ายการขายให้บริการ

แต่สำหรับใครที่ชอบสัมผัสสิ่งของจริงๆ ก่อนนำมาใช้งาน และต้องการผู้ช่วยเหลือแนะนำในการติดตั้งพัดลมดูดควัน การซื้อตามร้านขายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่แผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ก็เป็นช่องทางที่น่าสนใจกว่าการเลือกซื้อผ่านทางออนไลน์ เพราะเพื่อนๆ จะสามารถสอบถามข้อมูลได้แบบเรียลไทม์กับพนักงานขายที่จุดนั้นๆ ถึงแม้การซื้อผ่านทางสถานที่จริงแบบนี้มักจะมีราคาที่เป็นมาตรฐาน มีส่วนลดไม่มากเท่ากับออนไลน์ และราคาสูงกว่า แต่บริการหลังการขายนั้นก็มักจะพิเศษกว่าการซื้อผ่านแพลตฟอร์มข้างต้น

กลับสู่สารบัญ

วิธีการทำความสะอาดพัดลมดูดควัน

ตัวพัดลมดูดควันที่ถูกติดอยู่บริเวณต่างๆ แม้จะถูกใช้งานอย่างสม่ำเสมอ แต่ก็เป็นอีกจุดที่ฝุ่นสามารถเข้าไปสะสมได้ โดยเฉพาะพัดลมดูดควันห้องครัว ที่จะได้รับไอระเหยของน้ำมันจากการประกอบอาหารมากเป็นพิเศษ ตัวพัดลมดูดควันมักจะมีความมันเกาะอยู่ เป็นส่วนที่ทำให้ฝุ่น และสิ่งสกปรกต่างๆ มารวมตัวกันได้เป็นอย่างดี หากปล่อยไว้นานๆ ก็จะเป็นคราบ และเช็ดไม่ออก ทำให้สภาพดูเก่า เครอะ เลอะเทอไม่น่ามอง

เพราะฉะนั้นการทำความสะอาดพัดลมดูดควันจึงเป็นอีกส่วนที่ต้องทำอยู่สม่ำเสมอ โดยวิธีการดูแลทำความสะอาดก็ขึ้นอยู่กับประเภทของพัดลมดูดควันที่แต่ละคนเลือกใช้ สำหรับรุ่นที่ทำการแยกชิ้นส่วนกรอบนอกออกมาได้ก็ให้ทำการถอดกรอบนอกออกมาดูดฝุ่น และทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเสียก่อน จากนั้นให้นำไปตากจนแห้ง

หากเป็นพัดลมดูดควันแบบติดเพดาน ต้องอย่าลืมนำเครื่องดูดฝุ่นดูดบริเวณมอเตอร์ที่ติดตั้งด้วย จากนั้นค่อยนำกรอบมาประกอบไว้เช่นเดิม ในส่วนของพัดลมดูดควันแบบติดผนัง ส่วนใหญ่มักจะถอดตัวใบพัดลมออกมาได้ ให้ทำการถอดปลั๊กก่อนแกะชิ้นส่วนใดๆ ป้องกันไม่ให้ไฟฟ้าไหลกลับมา เมื่อถอดใบพัดเรียบร้อยได้ทำการเช็ดฝุ่นออกจนหมด จากนั้นค่อยนำผ้าชุบน้ำยาล้างจาน หรือผ้าที่ชุบสบู่อ่อนๆ มาทำการเช็ดคราบที่หลงเหลือ แน่นอนว่าต้องอย่าลืมเช็ดส่วนของฐานพัดลมดูดควันด้วยเช่นกัน ก่อนจะนำมาประกอบคืนอย่างเดิมต้องให้ทุกชิ้นส่วนแห้งสนิท

พัดลมดูดควันต่างกับเครื่องดูดควัน หรือไม่

คำถามยอดฮิตของผู้ที่ต้องการใช้งานพัดลมดูดควันนั่นก็คือ ข้อสงสัยระหว่างพัดลมดูดควันกับเครื่องดูดควันนั่นเอง แน่นอนว่าทั้งคู่นั้นมีความแตกต่างกัน เริ่มจากตัวพัดลมดูดควันนั้น ตามข้อมูลที่เราได้นำมาแบ่งปัน จะเน้นไปที่การดูดอากาศจากภายในห้องนั้นๆ ออกไปสู่ภายนอก ช่วยทั้งในเรื่องของการระบายอากาศ และการหมุนเวียนของอากาศ สามารถใช้ได้หลากหลายห้อง

ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ หรือห้องครัว รวมถึงโรงงานอุตสาหกรรม ก็มักจะใช้งานพัดลมดูดควันกัน มีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้งาน บางรุ่นมีระบบในการดึงอากาศข้างนอก หรือการกรองอากาศเข้ามาช่วยด้วย ซึ่งถ้าหากเป็นในส่วนของเครื่องดูดควันนั้น มักจะติดตั้งเพียงบริเวณครัวทำอาหารเท่านั้น ลักษณะมักจะเป็นโดม หรือช่องๆ หนึ่ง ติดตั้งใกล้กับบริเวณเตาประกอบอาหาร คอยดูดกลิ่น และควันออกไปข้างนอก แต่ไม่ได้ช่วยเรื่องการหมุนเวียนของอากาศภายในห้องนั้นๆ

เพราะฉะนั้นเครื่องดูดควันจึงเหมาะกับห้องครัวที่มีการประกอบอาหารเบาๆ ไม่มีกลิ่นแรงมากกว่า

รวมถึงเพื่อนๆ จะต้องหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ เนื่องจากเครื่องดูดควันส่วนใหญ่นั้น มักจะมีแผ่นกรองไว้ชั้นหนึ่ง หากไม่ทำความสะอาด หรือเปลี่ยนแผ่นกรองนั้น คราบน้ำมันสิ่งสกปรกต่างๆ ก็จะสะสมอยู่ในเครื่องไม่ไปไหน อย่างไรก็ตามเพื่อนๆ สามารถติดตั้งทั้งสองอย่างนี้ไว้ในห้องเดียวกันได้ เพราะทั้งพัดลมดูดควัน และเครื่องดูดควันนั้นจะช่วยส่งเสริมซึ่งกัน และกันนั่นเอง

กลับสู่สารบัญ

สรุปพัดลมดูดควัน

มาถึงตรงนี้เพื่อนๆ คงรู้จักพัดลมดูดควันกันดีขึ้นอย่างแน่นอน อีกทั้งยังสามารถแยกความแตกต่าง ระหว่างพัดลมดูดควัน และเครื่องดูดควันได้อีกด้วย ในส่วนของการติดตั้งถ้าหากไม่แม่นยำ ก็ควรให้ผู้เชี่ยวชาญ หรือช่างไฟมาทำการติดพัดลมดูดควันนี้โดยเฉพาะ เพื่อความปลอดภัยของเพื่อนๆ เอง

สุดท้ายนี้หากใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการถ่ายเทอากาศในห้องต่างๆ มีกลิ่นอับเหม็น รวมถึงกลิ่นอาหารจากครัวอบอวลทั่วบริเวณ การติดตั้งพัดลมดูดควันเอาไว้ก็เป็นเรื่องที่ไม่เสียหายอะไร อีกทั้งจะยังช่วยให้เพื่อนๆ มีอากาศที่ดีขึ้นอีกด้วย เป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอีกตัวหนึ่งที่คนทำบ้านจำเป็นต้องวางแผนซื้อมาติดกันเลยทีเดียว

สนใจสินค้าเพิ่มเติมคลิก พัดลมระบายอากาศ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Tel: 084-326-6454 Line: @udirons