ทำความรู้จัก พัดลมดูดอากาศเพดาน กัน สำคัญไฉน และเลือกอย่างไรให้เหมาะสม

พัดลมดูดอากาศเพดาน

เรื่องอากาศในปัจจุบันเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้สิ่งใด โดยเฉพาะอากาศที่วนเวียนอยู่ในห้อง ทั้งเรื่องฝุ่น pm 2.5 เรื่องกลิ่นอับ กลิ่นอาหาร และกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทุกอย่างต่างต้องมีอุปกรณ์ช่วย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องฟอกอากาศ หรือสิ่งที่เราจะพูดถึงกันในคราวนี้ อย่างพัดลมดูดอากาศเพดาน ต่างมีความสำคัญกับชีวิตประจำวันของพวกเราเป็นอย่างยิ่ง สำหรับพัดลมดูดอากาศเพดานนี้ นอกจากจะช่วยถ่ายเทอากาศแล้ว ครั้งนี้เราจะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกันอย่างละเอียดถึงประโยชน์ ประเภทของพัดลมดูดอากาศเพดาน วิธีการเลือกซื้อ รวมถึงรุ่นที่น่าสนใจมาไว้ครบที่นี่ที่เดียว

สารบัญ

1. พัดลมดูดอากาศเพดานคืออะไร

2. เคล็ดลับการเลือกซื้อพัดลมดูดอากาศเพดานเบื้องต้น

3. แนะนำยี่ห้อ และรุ่นของพัดลมดูดอากาศที่น่าสนใจ

4. เหตุผลที่ต้องติดพัดลมดูดอากาศเพดาน

5. จะซื้อพัดลมดูดอากาศเพดานได้ที่ไหนบ้าง

6. สรุปพัดลมดูดอากาศเพดาน

สินค้าพร้อมจำหน่วย สนใจกดดูรายละเอียดได้เลย

พัดลม-พัดลมระบายอากาศ

High Pressure Industrial Types หลายรุ่น

4,420 ฿37,360 ฿

พัดลม-พัดลมระบายอากาศ

Mini Sirocco Fans

3,830 ฿24,450 ฿

พัดลม-พัดลมระบายอากาศ

Ceiling Mount Types

3,300 ฿13,620 ฿

พัดลม-พัดลมระบายอากาศ

Window Mount Type หลายรุ่น

1,040 ฿1,240 ฿

พัดลม-พัดลมระบายอากาศ

Jet

78,750 ฿96,150 ฿

พัดลม-พัดลมระบายอากาศ

Compact Axial Fans

8,990 ฿42,800 ฿

พัดลม-พัดลมระบายอากาศ

Industrial Electric Fans

8,400 ฿

พัดลม-พัดลมระบายอากาศ

Adjustable Pitch Axial Flow Fans (With Mounting Feet)

28,840 ฿514,020 ฿

พัดลม-พัดลมระบายอากาศ

Hand Dryer

13,970 ฿16,590 ฿

พัดลม-พัดลมระบายอากาศ

Entry Fan

980 ฿1,290 ฿

พัดลม-พัดลมระบายอากาศ

Wall Mount Type หลายรุ่น

1,190 ฿2,530 ฿

พัดลม-พัดลมระบายอากาศ

Low-Noise Typecabinet Fan

6,670 ฿81,180 ฿

พัดลม-พัดลมระบายอากาศ

Air Curtains ขนาดกว้าง 150 cm

30,590 ฿43,860 ฿

พัดลม-พัดลมระบายอากาศ

Energy Recovery Ventilators

1,250 ฿44,920 ฿

พัดลม-พัดลมระบายอากาศ

Air Curtains ขนาดกว้าง 90 cm

21,260 ฿27,200 ฿

พัดลม-พัดลมระบายอากาศ

Air Curtains ขนาดกว้าง 120 cm

23,520 ฿31,990 ฿

พัดลม-พัดลมระบายอากาศ

Cycle & Ceiling Fans

2,200 ฿3,720 ฿

พัดลมดูดอากาศเพดานคืออะไร

พัดลมดูดอากาศเพดานคือ พัดลมดูดอากาศประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการใช้งานในปัจจุบัน ในหมู่ของพัดลมดูดอากาศ เราสามารถแยกตามจุดที่ติดตั้งได้สองแบบคือ แบบติดผนัง และแบบติดเพดาน แน่นอนว่าทั้งสองมีความแตกต่างกัน ความเหมาะสมในการใช้งานก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ สภาพแวดล้อม และจุดที่ต้องการติดตั้ง การติดเข้ากับผนังจะเหมาะกับพื้นที่ที่ติดกับบริเวณข้างนอกโล่งๆ ไม่ติดกับบ้านใด ซึ่งหากติดแบบติดเพดาน เราไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงจุดนี้ก็ได้ และเมื่อทำการเจาะลึกถึงพัดลมดูดอากาศเพดาน เราก็จะสามารถแยกออกไปได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ ด้วยกันคือ

1. พัดลมดูดอากาศเพดานแบบไม่ต่อท่อ

สำหรับพัดลมดูดอากาศเพดานประเภทแรก มีหลักการทำงานง่ายๆ นั่นก็คือตัวมอเตอร์ทำงานให้ใบพัดทำการดูดอากาศภายในห้องนั้นๆ ขึ้นไปบนเพดานฝ้า โดยอากาศนั้นก็จะอยู่ที่บริเวณพื้นที่ว่างของเพดานฝ้าอย่างเดียว เหมาะสำหรับบ้าน หรืออาคารที่มีฝ้าเพดานสูง เนื่องจากบริเวณเพดานฝ้าดังกล่าวนี้ มีคุณสมบัติเด่นในการกักเก็บความร้อน และอากาศได้อย่างยอดเยี่ยม ถ้าหากถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี เพดานฝ้าก็จะมีจุดระบายอากาศออกไปข้างนอก ทำให้อากาศบริเวณนี้มีการหมุนเวียนเปลี่ยนไปมาตลอดเวลา

ซึ่งถ้าหากผู้ติดตั้งพัดลมดูดอากาศประเภทนี้ ไม่เช็คพื้นที่ว่างของเพดานอย่างละเอียด และทำการติดตั้งทั้งๆ  ที่มีพื้นที่บริเวณฝ้าเพดานน้อย ก็จะไม่มีจุดที่ทำให้อากาศหมุนเวียน อาจส่งผลทำให้เพดานฝ้าของเรา เกิดการอับชื้นจนถึงขั้นขึ้นราได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามพัดลมดูดอากาศเพดานแบบไม่ต่อท่อนั้น มีราคาถูกเมื่อเทียบกับอีกประเภทหนึ่ง หลายๆ ที่จึงเลือกใช้พัดลมดูดอากาศเพดานแบบไม่ต่อท่อ ในบ้านหรืออาคารของตน

2. พัดลมดูดอากาศเพดานแบบต่อท่อ

ประเภทที่สองก็คือพัดลมดูดอากาศเพดานแบบต่อท่อ เรียกได้ว่าเป็นแบบที่มีความซับซ้อนในการติดตั้งมากกว่าแบบแรก ต้องมีผู้เชี่ยวชาญในการวางท่อเข้ามามีส่วนร่วม ลักษณะการทำงานของพัดลมดูดอากาศเพดานแบบต่อท่อนี้ก็จะคล้ายๆ กับแบบด้านบนนั่นก็คือมีการเปิดมอเตอร์ให้เครื่องดูดอากาศในห้องนั้นๆ ขึ้นไป แต่จะแตกต่างตรงที่อากาศนั้น จะไม่ได้ไปกักตัวรอถ่ายเทที่เพดานฝ้า เพราะมีการต่อท่ออยู่อย่างเรียบร้อย อากาศก็จะเดินทางไปตามเส้นทางที่ถูกวางไว้ เพื่อนๆ สามารถสังเกตุได้ที่ดาดฟ้าของตึกใหญ่ที่ต่างๆ โดยเฉพาะพวกโรงแรม บริเวณดาดฟ้ามักจะมีท่อใหญ่ๆ ตั้งเอาไว้ ซึ่งนั่นก็คือส่วนหนึ่งของระบบท่อระบายอากาศนั่นเอง

หรือถ้าหากไม่ระบายไปด้านบน ผู้ออกแบบวางท่อ ก็มักจะปล่อยให้อากาศที่ถูกดูดถ่ายเทออกมาด้านข้างของอาคาร ส่วนใหญ่แล้วมักจะใช้กับพวกคอนโดน อาคารสำนักงานใหญ่ๆ รวมถึงอพาร์ทเม้นต์ที่อยู่อาศัย ที่ไม่มีบริเวณเพดานฝ้ามากพอ อย่างไรก็ตามในด้านราคาก็จะสูงกว่าแบบไม่ต่อท่ออยู่ในระดับหนึ่ง

กลับสู่สารบัญ

เคล็ดลับการเลือกซื้อพัดลมดูดอากาศเพดานเบื้องต้น

การเลือกซื้อพัดลมดูดอากาศเพดาน จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปเมื่อเพื่อนๆ ใช้กฎเกณฑ์เบื้องต้นที่เราจะนำมาแบ่งปันกันในวันนี้ โดยเคล็ดลับนี้เป็นเรื่องพื้นฐานของการเลือกซื้อพัดลมดูดอากาศก็ว่าได้ มีทั้งหมด 4 ข้อให้จดจำคือ

1. รู้พื้นที่ และทำการศึกษาพัดลมดูดอากาศเพดานอย่างละเอียด

ก่อนอื่นเพื่อนๆ จะต้องทำการวัดขนาดของพื้นที่ห้อง ที่ต้องติดตั้งพัดลมดูดอากาศเพดานเสียก่อนว่ามีขนาดเท่าไหร่ เมื่อรู้พื้นที่แล้ว จากนั้นค่อยทำการศึกษาหาข้อมูลของพัดลมดูอากาศเพดานนั้นๆ ซึ่งสิ่งที่ควรรู้นั่นก็คือวัสดุที่ใช้ในการผลิตพัดลมดูดอากาศเพดานนั่นเอง ปัจจุบันมีวัสดุ 3 ชนิดด้วยกันที่นำมาใช้งานคือ

  • ใบพัด PVC ราคาถูกหากเทียบกับอีกสองชนิด มีจุดเด่นเรื่องการติดไฟยาก และทนต่อปฏิกริยาเคมีต่างๆ ส่วนใหญ่จะนิยมติดตั้งในห้องครัว ปลอดภัยจากการขึ้นสนิม
  • ใบพัดพลาสติก ABS อาจจะหาผู้ผลิตที่ใช้วัสดุนี้ไม่ค่อยเจอ แต่ตัวพลาสติก ABS มีความแข็งแรง และความเหนียวที่ขึ้นชื่อ ดีกว่าพลาสติกธรรมดาเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังทนต่อแรงเสียดสีที่เกิดจากการหมุนใช้งานได้เป็นอย่างดี
  • ใบพัดเหล็ก หากพูดถึงความคงทน ใบพัดเหล็กคือที่หนึ่งทั้งความแข็งแรง และอึดถึกทน

2. คำนวณค่า CHM ของพัดลมดูดอากาศเพดาน เพื่อความเหมาะสม

พัดลมดูดอากาศเพดานจะเข้ามาช่วย เรื่องการระบายกลิ่นอับ หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ แต่ถ้าหากเพื่อนๆ เลือกขนาดที่ไม่พอดีกับห้องที่จะติดตั้ง ตัวพัดลมดูดอากาศเพดานนั้นก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้เลย เพราะฉะนั้นก่อนการเลือกซื้อ หลังจากวัดขนาดของห้องแล้ว ก็ควรจะมาคำนวณด้วยสูตรการระบายของอากาศ ซึ่งจะวัดเป็นลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง (CHM) กันด้วย โดยตัวสูตรที่ว่าคือ “ขนาดปริมาตรลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง = ขนาดห้องลูกบาศก์เมตร (กว้าง x ยาว x สูง) x 10” นั่นเอง

แน่นอนว่า เมื่อเพื่อนๆ หาค่า CHM ได้แล้ว ตอนเลือกรุ่นของพัดลมดูดอากาศเพดาน ก็อย่าลืมสังเกตุข้อมูลในส่วนนี้ด้วย

3. คำนึงถึงเรื่องเสียงของพัดลมดูดอากาศเพดาน

เรื่องเสียงเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่ผู้เลือกซื้อพัดลมดูดอากาศเพดานมักลืมคำนึงถึง เนื่องจากตัวเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้ มีการใช้งานของมอเตอร์ เรื่องเสียงจึงเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่หลีกเลี่ยงได้ยาก อย่างไรก็ตาม แต่ละยี่ห้อต่างหาเทคโนโลยี และวิธีป้องกัน ไม่ให้เสียงมอเตอร์เล็ดรอดเข้ามาภายในตัวห้อง ที่ติดตั้งพัดลมดูดอากาศเพดานนี้

บางยี่ห้อมีข้อมูลเรื่องเดซิเบลของเสียงมอเตอร์ชี้แจงให้เราพิจารณาอีกด้วย เพราะฉะนั้นต้องอย่าลืมดูในส่วนนี้ด้วยเช่นกัน

4. พัดลมดูดอากาศเพดานต้องผ่านมาตรฐานสากล

ในการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นก็มีมาตรฐานสากลในการวัดเหมือนกับอุปกรณ์อื่นๆ ทั่วไป โดยพัดลมดูดอากาศเพดานที่ดี จะต้องผ่านมาตรฐานตั้งแต่ตัวโรงงานที่ผลิต (มาตรฐาน ISO 9001 และ มาตรฐาน ISO 14001) มีการรับรองด้านความปลอดภัยจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)

และที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือ ต้องผ่านมาตรฐานที่ว่าด้วยเรื่องการใช้สารที่เป็นอันตรายในอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์หรือที่รู้จักกันในนามย่อว่า RoHs

พัดลมดูดอากาศเพดาน ที่สามารถใช้งานได้จะต้องปราศจากสารตะกั่ว ปรอท แคดเมียม โครเมียม-6 โพลิโบรมิเนทไบฟินิล และโพลิโบรมิเนทไดฟินิลอีเทอร์

กลับสู่สารบัญ

แนะนำยี่ห้อ และรุ่นของพัดลมดูดอากาศที่น่าสนใจ

ในประเทศไทยมีพัดลมดูดอากาศมากมายหลายยี่ห้อให้เพื่อนๆ ได้เลือกซื้อมาใช้บริการ สำหรับวันนี้เราก็ได้คัดเลือกยี่ห้อเด่นดัง รับประกันคุณภาพว่าผ่านมาตรฐานมาทั้งหมด 3 ตัวด้วยกัน มีทั้งแบบติดเพดานไม่ต่อท่อ และติดเพดานต่อท่อ ให้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อกัน

1. พัดลมดูดอากาศเพดาน 8 นิ้ว mitsubishi ex-20 ssct

เริ่มต้นที่ยี่ห้อดังอย่าง Mitsubishi ซึ่งเป็นตัวฮิต ใช้สำหรับติดเพดานฝ้าโดยไม่ต้องต่อท่อระบายอากาศใดๆ ไม่มีหน้ากากปิดใหคอยทำความสะอาด มีระบบชัตเตอร์ในการป้องกันการไหลย้อนกลับของกลิ่น ฝุ่น และแมลงต่างๆ ไม่ให้กลับเข้ามาในห้อง เพราะฉะนั้นโบกมือลาเรื่องฝุ่นละออง และแมลงต่างๆ ได้ทันที ตัววัสดุที่ใช้ผลิตผ่านมาตรฐาน Premium Safety ไม่ติดไฟ รวมถึงผ่านมาตรฐานต่างๆ จากข้อด้านบนที่เราได้พูดถึงไป

หากถูกใช้งานจนมีความร้อนเกิน ก็มีเทอร์มอลฟิวส์ตัดการทำงานอัตโนมัติอีกด้วย ราคาเบาๆ อยู่ที่ประมาณ 1,145 บาท

2. พัดลมดูดอากาศเพดาน 4 นิ้ว Hatari VC10M3(G)

ต่อด้วยยี่ห้อ Hatari รุ่นเล็ก ใช้สำหรับติดเพดานฝ้าพร้อมต่อท่อระบายอากาศ ภายนอกมีหน้ากากปิดเพิ่มความสวยงาม ภายในมีแผ่น Shutter ป้องกันการไหลกลับของอากาศ ตัวมอเตอร์ของพัดลมดูดอากาศเพดานตัวนี้มีระบบรองลื่น บอล แบริ่ง ช่วยให้หมุนคล่องตัวขึ้น ได้รับมาตรฐานสากลทุกข้อ แน่นอนว่ามีตัวเทอร์มอลฟิวส์ช่วยตัดไฟอัตโนมัติ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ความเร็วรอบอยู่ที่ 1,000 รอบต่อนาที ใช้กำลังไฟฟ้าเพียง 11 วัตต์เท่านั้น

เหมาะกับห้องขนาดเล็กพื้นที่น้อย ราคาไม่ต่างกันมาก เริ่มต้นที่ประมาณ 1,698 บาท

3. พัดลมดูดอากาศเพดาน 6นิ้ว PANASONIC FV-24CUT5

ปิดท้ายกับ PANASONIC พัดลมดูดอากาศเพดานรุ่นนี้ เป็นแบบที่ต้องต่อท่อระบายอากาศเช่นกัน โดยตัวโครงสร้างทั้งหมด ถูกผนึกมาอย่างแข็งแกร่งแน่นสนิท ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของยี่ห้อนี้อยู่แล้ว ในส่วนของมอเตอร์นั้นใช้เทคโนโลยีขั้นสูงอย่าง HP Motor (Half Pitch Motor) ที่ลดแรงเสียดทานเวลาใช้งาน พร้อมทั้งมีความแม่นยำสูง ช่วยส่งให้พัดลมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

ตัวใบพัดซีร็อกโก้ก็เป็นอีกจุดเด่นที่จะลดเสียงครางของตัวเครื่องเวลาใช้งานลงได้

เมื่อติดตั้งเสร็จสบายใจได้หายห่วงเนื่องจากมีตัวล็อกยืนยัน ดูแลรักษาทำความสะอาดง่าย ในราคาประมาณ 2,740 บาท

กลับสู่สารบัญ

เหตุผลที่ต้องติดพัดลมดูดอากาศเพดาน

หลายคนอาจจะยังนึก ความสำคัญของการติดพัดลมดูดอากาศเพดานไม่ออก บอกเลยว่าอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าสิ่งนี้ ถ้าหากถูกติดตั้งอยู่ในบ้านของเพื่อนๆ จะช่วยทำให้อากาศดีขึ้นได้อย่างแน่นอน เพราะจะช่วยระบายความร้อนภายในห้องนั้นๆ ออกมาได้ หากเป็นห้องที่ปิดทึบ ไม่มีหน้าต่างระบายอากาศ พัดลมดูดอากาศเพดานก็จะช่วยดูดความร้อนนั้น ทำให้ความร้อนสะสมภายในห้องลดลง เมื่อความร้อนลดลงอากาศก็จะถ่ายเทได้สะดวกยิ่งขึ้น ด้วยเหตุผลข้อสองนี้ จากที่ปกติมักจะติดพัดลมดูดอากาศเพดาน เฉพาะในห้องครัวหรือห้องน้ำ ก็ทำให้เกิดความนิยมในการติดตั้งในห้องต่างๆ ของบ้านกันมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังช่วยในด้านการลดฝุ่นละอองภายในห้อง ตัวพัดลมดูดอากาศเพดานหลายๆ รุ่น มีตัวกันไม่ให้อากาศไหลย้อนกลับ พร้อมทั้งป้องกันไม่ให้ฝุ่นเข้ามาในห้องนั้นๆ และเหตุผลสุดท้ายที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือ ช่วยลดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นในห้องน้ำ กลิ่นการเข้าครัวทำอาหาร แทนที่จะปล่อยให้ฟุ้งจนติดเพดานเป็นคราบต่างๆ พัดลมดูดอากาศก็จะช่วยป้องกันในส่วนนี้อย่างดี

และเหตุผลสุดท้ายที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือ ช่วยลดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกได้เป็นอย่างดี

ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นในห้องน้ำ กลิ่นการเข้าครัวทำอาหาร แทนที่จะปล่อยให้ฟุ้งจนติดเพดานเป็นคราบต่างๆ พัดลมดูดอากาศก็จะช่วยป้องกันในส่วนนี้อย่างดี

การดูแลรักษาพัดลมดูดอากาศเพดาน

ส่วนใหญ่แล้วพัดลมดูดอากาศเพดาน จะมีประกันตามแต่ละยี่ห้ออยู่ที่ระยะเวลาประมาณ 3-5 ปีด้วยกัน อย่างไรก็ตาม เราไม่ควรจะใช้งานพัดลมดูดอากาศเพดานหนักจนเกินไป การเปิดใช้งานทั้งวันเป็นเรื่องที่ควรเลี่ยง เนื่องจากมอเตอร์จะทำงานหนักจนเกินไปแล้วอาจจะช็อตขึ้นมาได้ หากห้องที่ทำการติดตั้งมีหน้าต่างอยู่ด้วยแล้วละก็ ในวันที่อากาศดีๆ เพื่อนๆ ก็ควรที่จะเปิดหน้าต่าง เพื่อช่วยระบายอากาศควบคู่กันไป สำหรับห้องใดที่มีเครื่องปรับอากาศติดตั้งอยู่ด้วย ก็ต้องคำนึงถึงช่วงเวลาการเปิดใช้งาน และขนาดของพัดลมดูดอากาศเพดานที่เหมาะสม

เพราะถ้าหากใช้พร้อมกัน เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งคู่ก็จะทำงานหนัก และเป็นการสิ้นเปลืองไฟอย่างเปล่าประโยชน์ สุดท้ายสิ่งที่จะช่วยทำให้พัดลมดูดอากาศเพดานอยู่กับเราได้นานที่สุดนั่นก็คือ การหมั่นทำความสะอาด ไม่ปล่อยให้คราบน้ำมัน และฝุ่นเข้าไปอุดตันใบพัด มอเตอร์ และจุดต่างๆ ของเครื่อง

เริ่มทำความสะอาดพัดลมดูดอากาศเพดานยังไง

เมื่อพูดถึงการทำความสะอาดพัดลมดูดอากาศเพดาน บอกเลยว่าเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ เพียงต้องเตรียมอุปกรณ์อย่างเช่นถุงมือกันเปื้อน ผ้าสะอาด 2-3 ผืนหรือฟองน้ำนุ่มๆ และน้ำยาล้างจานหรือสบู่เหลวอ่อนๆ พร้อมทั้งตรวจสอบให้เรียบร้อยว่าไม่มีไฟฟ้าวิ่งเข้ามาในพัดลมดูดอากาศเพดานแล้ว เพียงเท่านี้ก็เริ่มทำความสะอาดกันได้เลย

  1. หากเป็นพัดลมดูดอากาศเพดานที่มีกรอบครอบเอาไว้ ให้เพื่อนๆ ตรวจสอบวิธีการถอดกรอบออกมาเป็นอันดับแรก เมื่อถอดเรียบร้อยให้นำผ้าสะอาดเช็ดฝุ่นออกก่อน จากนั้นค่อยนำผ้าชุบน้ำที่ผสมน้ำยาล้างจานหรือสบู่เหลวอ่อนๆ เล็กน้อยเอาไว้มาเช็ดทำความสะอาดคราบที่เกิดขึ้น
  2. หากเป็นพัดลมดูดอากาศเพดานที่ไม่มีกรอบครอบ เพื่อนๆ สามารถนำผ้า หรือฟองน้ำนุ่มๆ ที่ชุบน้ำที่ผสมน้ำยาล้างจาน หรือสบู่เหลวอ่อนๆ เล็กน้อยมาเช็ดทำความสะอาดเบาๆ ได้ทันที หรือบางรุ่นเพื่อนๆ ก็สามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นมาดูดตามซอกได้เช่นกัน

ทั้งหมดนี้ก่อนที่จะนำมาประกอบให้เข้าที่เหมือนเดิม และเปิดใช้งาน เพื่อนๆ จะต้องตากชิ้นส่วนให้แห้งสนิท อาจจะมีการใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำอีกครั้ง เพื่อความมั่นใจ จากนั้นค่อยใช้งานพัดลมดูดอากาศเพดานอีกครั้ง การทำความสะอาดจะช่วยทำให้เครื่องทำงานได้อย่างดี อีกทั้งยังไม่เป็นคราบสกปรกรบกวนจิตใจ

กลับสู่สารบัญ

จะซื้อพัดลมดูดอากาศเพดานได้ที่ไหนบ้าง

การซื้อพัดลมดูดอากาศเพดานในยุคนี้ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะแต่ละแบรนด์มีการรวบรวมข้อมูลเอาไว้ในเว็บไซต์ตัวเอง เพื่อนๆ สามารถใช้สูตรที่เราบอกไป มาคำนวณหาขนาดพัดลมดูดอากาศเพดานที่เหมาะสม และตรวจสอบสเปคที่ต้องการ ด้วยการค้นหาผ่านทางออนไลน์ได้ทันที รวมถึงยังมีรีวิวมากมายให้เพื่อนๆ ได้อ่านเป็นการประกอบการตัดสินใจซื้อสินค้าอีกด้วย ในส่วนของแหล่งขายพัดลมดูดอากาศเพดาน ก็มีให้เลือกทั้งการซื้อผ่านทางออนไลน์ และการซื้อจากหน้าร้านจริงๆ โดยทั้งสองแบบก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไปแล้วแต่คนชอบ

ซื้อพัดลมดูดอากาศเพดานผ่านทางออนไลน์

ปัจจุบันนั้นมีแพลตฟอร์มมากมายที่เปิดให้ผู้ขายนำสินค้ามาลงเอาไว้ อย่างพัดลมดูดอากาศเพดานก็มีขายทั้งในเวปไซด์ของเรา UDWASSADU หรือแพลตฟอร์ม Shopee และ Lazada รวมถึงเว็บไซต์ออนไลน์จากบริษัท ที่จัดจำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยอย่าง โฮมโปรและบุญถาวร ก็เป็นอีกตัวเลือกที่สะดวกสบาย

ไม่ต้องออกจากบ้านก็สามารถสั่งให้ของเข้ามาส่งได้ในระยะเวลาเพียง 1-2 วันเท่านั้น พร้อมทั้งยังมีบริการติดตั้งจากช่างที่มีความชำนาญการอีกด้วย เป็นวิธีที่ทันสมัย และถูกใจใครหลายๆ คน ข้อดีอื่นๆ ก็คือการค้าขายผ่านทางออนไลน์นั้น มักจะมีการแข่งขันสูง แต่ละแพลตฟอร์มจึงมักทำโปรโมชั่น มาดึงดูดลูกค้าให้มาใช้บริการอยู่บ่อยครั้ง

เพื่อนๆ อาจจะได้พัดลมดูดอากาศเพดานในราคาที่ต่ำกว่าราคาปกติ เรียกว่าเป็นของถูกของแท้ แต่ข้อเสียที่เห็นได้ชัดก็คือเพื่อนๆ จะไม่ได้จับ หรือตรวจสอบสินค้าจริงๆ หากสินค้าชำรุด หรือมีปัญหา ก็จะต้องใช้เวลาในการขอเคลมสินค้าตัวนั้นสักระยะ แทนที่จะรวดเร็วกลับกลายเป็นต้องรอกันไปรอกันมานั่นเอง อย่างไรก็ตามเคสของชำรุด หรือมีปัญหา ก็มีไม่มากนัก อีกทั้งถ้าหากเกิดขึ้นจริงๆ ตัวแทนของแต่ละแพลตฟอร์มการขาย ก็พร้อมแก้ไขปัญหากันอย่างแน่นอน

ซื้อพัดลมดูดอากาศเพดานผ่านการซื้อจากหน้าร้าน

เห็นข้อดีของการซื้อออนไลน์กันไปมากมายก็อย่าเพิ่งกังวลไป เพราะข้อดีของการซื้อพัดลมดูดอากาศเพดานผ่านการซื้อจากหน้าร้านจริงๆ ก็เป็นข้อดีที่สามารถสู้ได้ไม่แพ้กัน แม้เพื่อนๆ จะต้องเสียเวลาในการเดินทางไปสถานที่นั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ โฮมโปรหรือบุญถาวร

แต่เมื่อถึงจุดหมาย เพื่อนๆ ก็จะพบเจอกับสินค้ามากมาย พร้อมทั้งพนักงานขายที่เต็มไปด้วยความรู้เกี่ยวกับสินค้าชนิดนั้นๆ หากเพื่อนๆ เป็นสายที่ค้นหาเท่าไหร่ก็ไม่แน่ใจว่า ข้อมูลที่หามานั้นถูกต้องหรือไม่ การมาซื้อที่ร้านจริงๆ ก็จะช่วยได้มาก เพราะเราจะได้จับของชิ้นนั้นจริงๆ เห็นความแตกต่างระหว่างหลายๆ ยี่ห้อ รวมถึงยังสามารถข้อคำแนะนำจากพนักงานขายได้ตลอดเวลา เอกสาร ใบเสร็จการรับประกัน สามารถดำเนินการเสร็จได้ภายในหนึ่งวัน รวมถึงยังสามารถพูดคุยนัดหมายกับพนักงาน ในเรื่องของการติดตั้งได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

กลับสู่สารบัญ

สรุปพัดลมดูดอากาศเพดาน

สุดท้ายนี้เพื่อนๆ ที่กำลังลังเล ไม่รู้ว่าจะซื้อพัดลมดูดอากาศเพดานมาติดตั้งดี หรือไม่ ขอบอกเลยว่าเป็นของที่ต้องมีในยุคนี้ก็ว่าได้เลยจริงๆ ควรมีควรซื้อเพื่อสภาพอากาศภายในบ้าน หรือห้องที่ดีขึ้น ด้วยเหตุผลทั้งหมดที่เราได้กล่าวไป รวมถึงวิธีการหาซื้อ และดูแลที่ง่ายแสนง่าย การติดตั้งอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้เอาไว้ ก็เป็นสิ่งที่คุ้มค่าคุ้มเวลา และราคาที่เสียไปจริงๆ

สนใจสินค้าเพิ่มเติมคลิก พัดลมระบายอากาศ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Tel: 084-326-6454 Line: @udirons