สังกะสี แผ่นเรียบ วัสดุสารพัดประโยชน์ อีกหนึ่งอย่าง ที่นิยมใช้งานกันมากในปัจจุบัน

สังกะสี แผ่นเรียบ

ถ้าพูดถึงอุปกรณ์ก่อสร้างไม่ว่าจะเป็นสร้างบ้าน สร้างโรงงานอาคาร หรืออะไรก็แล้วแต่ต้องใช้วัสดุหลายอย่าง ทั้งอิฐ หิน ปูน ทราย กระเบื้อง หรือวัสดุทางเลือกอย่างแผ่นเมทัลชีท ซึ่งมีขายอย่างหลากหลายในท้องตลาด แต่ยังมีวัสดุอีกหนึ่งอย่างที่นิยมใช้กันมากในปัจจุบัน นั่นก็คือ สังกะสี แผ่นเรียบ เพราะเป็นวัสดุที่ ราคาไม่สูงมาก และที่สำคัญคือสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย วันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับสังกะสี แผ่นเรียบให้มากขึ้น รวมไปการใช้งานต่างๆ ด้วย

สารบัญ

1. สังกะสี แผ่นเรียบ คืออะไร

2. วิธีทำชุบสังกะสี แผ่นเรียบสามารถทำได้ด้วยวิธีใดบ้าง

3. การทำสังกะสี แผ่นเรียบ ด้วยการชุบเคลือบสังกะสีแบบจุ่มร้อน ดีกว่าวิธีอื่นอย่างไร

4. สังกะสี แผ่นเรียบมีรูปแบบไหนบ้าง

5. น้ำหนัก และความหนาของสังกะสี แผ่นเรียบ

6. แผ่นเรียบ กับแผ่นโลหะ อื่นจะต่างกันยังไง

7. อุตสาหกรรมที่ใช้สังกะสี แผ่นเรียบ

8. ข้อควรระวังในการเลือกสังกะสี แผ่นเรียบ

9. สรุปข้อมูลเกี่ยวกับสังกะสี แผ่นเรียบ

สินค้าพร้อมจำหน่วย สนใจกดดูรายละเอียดได้เลย

แผ่นสังกะสี สังกะสีแผ่นเรียบ

สังกะสีจีน

545 ฿1,045 ฿
565 ฿1,130 ฿

สังกะสี แผ่นเรียบ คืออะไร

สังกะสี แผ่นเรียบ ถือเป็นวัสดุราคาไม่สูงที่นิยมใช้ในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีให้เลือกใช้หลากหลายทั้งแบบแผ่น และม้วนคอยล์ แบบแผ่นที่เห็นทั่วไปจะอยู่ที่ขนาดแผ่น 4 x 8 ฟุต หรือ 5 x 10 ฟุต ทั้งนี้วัสดุหลักของอุปกรณ์ชนิดนี้ จะเป็นแผ่นเหล็กที่ถูกเคลือบด้วยสังกะสี ทั้งสองด้าน กระบวนการที่ใช้ในการทำเช่นนี้เรียกว่ากระบวนการจุ่มร้อนอย่างต่อเนื่อง หรือกระบวนการ Hot dip galvanize

ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ กระบวนการนี้ส่งผลให้มีชั้นสังกะสี ที่เกาะติดแน่นกับเหล็กกล้า ช่วยป้องกันการเกิดสนิมบนเนื้อเหล็กได้ดีขึ้น ทนต่อสภาพแวดล้อมได้มากขึ้น ยืดอายุการใช้งาน และยังช่วยเพิ่มความแข็งแกร่ง ทนทานต่อการใช้งานกลางแจ้งมากขึ้นด้วย ทำให้สังกะสี แผ่นเรียบ จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ถูกนำมาใช้ในงานสถาปัตยกรรม และงานก่อสร้างงานหลังคา งานรางน้ำฝนเสาไฟ ตู้สัญญาณ และอื่นๆ

ส่วนประกอบของสังกะสี แผ่นเรียบมีอะไรบ้าง

ส่วนประกอบของสังกะสี แผ่นเรียบประกอบด้วยส่วนประกอบ 2 ส่วนหลักๆ ก็คือ

1. ส่วนที่เป็นแผ่นเหล็ก จะเป็นโลหะที่มีความแข็งแรงสูง มีความแน่นเหนียว แต่มีข้อเสียคือ แผ่นเหล็กจะเป็นสนิมได้ง่าย และรวดเร็ว ไม่ทนต่อสภาพอากาศภายนอก ไม่ว่าจะเป็นการโดนน้ำ หรืออากาศ ทำให้ความแข็งแรงของแผ่นเหล็กลดลง ซึ่งวิธีแก้ปัญหาแบบเก่า คือการทาสีเคลือบเพื่อป้องกันการเกิดสนิม แต่เป็นวิธีที่ต้องใช้เวลา และใช้ค้าจ่ายที่ค่อนข้างสูง

รวมไปถึงยังให้ประโยชน์ที่ไม่มากพอด้วย จึงเกิดวิธีใหม่โดยการนำแผ่นเหล็กมาชุบด้วยสังกะสี ทำให้แผ่นเหล็กมีประสิทธิภาพมากขึ้น แข็งแรง ทนทาน และทนต่อสภาพอากาศ ไอน้ำได้ดียิ่งขึ้น และยังทำให้แผ่นเหล็กมีความสวยงามด้วย

2. ส่วนที่เป็นสังกะสีสังกะสีจะเป็นธาตุในหมู่โลหะที่มีคุณสมบัติเด่นๆ คือมีความแข็งแกร่งสูง ทนทานต่อแสงแดด ทนทานต่อสภาพอากาศ แต่ข้อเสียของสังกะสี คือไม่สามารถนำมาทำให้เป็นแผ่นได้ ดังนั้นสังกะสีเพียงอย่างเดียวจึงไม่สามารถนำมาใช้งานตามที่ต้องการได้ ต้องหาวัสดุ หรือส่วนประกอบอื่นๆ มาเป็นตัวช่วยผสานให้สังกะสีเป็นแผ่นได้

ด้วยคุณสมบัติที่เอื้อต่อกันของเหล็ก และสังกะสี จึงเกิดการคิดค้นที่จะนำวัสดุทั้งสองชนิดนี้มารวมกัน เพื่อให้ได้วัสดุที่มีคุณสมบัติดีขึ้นกว่าเดิม

สังกะสี แผ่นเรียบ ราคาจะสูงกว่าแผ่นเหล็กธรรมดา แต่เมื่อเทียบกับคุณสมบัติต่างๆ และการใช้งาน ต้องบอกว่าคุ้มค่าคุ้มราคาอย่างแน่นอน

สังกะสีช่วยป้องกันสนิมบนแผ่นเหล็กได้อย่างไร

การนำแผ่นเหล็กมาชุบด้วยสังกะสีจะช่วยปิดผิวของแผ่นเหล็ก ไม่ให้สัมผัสกับสิ่งที่มีฤทธิ์กัดกร่อน หรือทำปฏิกิริยากับแผ่นเหล็ก ไม่ว่าจะเป็น ไอน้ำ ออกซิเจน รวมไปถึงคลอไรด์ด้วย นอกจากนี้หากผิวที่ถูกเคลือบด้วยสังกะสีโดนขีด ข่วน หรือกระแทกอย่างแรงจนเกิดรอยลึกถึงเนื้อเหล็กด้านใน ตัวสังกะสีจะยังคงช่วยป้องกันแผ่นเหล็กไม่ให้เกิดการกัดกร่อนได้

เพราะสังกะสีเป็นโลหะที่มีค่าศักย์ไฟฟ้าต่ำกว่าเหล็ก จึงเกิดปฏิกิริยาเคมีได้ง่ายกว่าเหล็ก ลักษณะการใช้โลหะที่มีศักย์ไฟฟ้าต่ำ ร่วมกับโลหะที่มีค่าศักย์ ไฟฟ้าสูงกว่า เพื่อให้โลหะที่มีค่าศักย์ไฟฟ้าต่ำกว่า เกิดปฏิกิริยากัดกร่อนก่อนโลหะ ที่มีค่าศักย์ไฟฟ้าสูงเรียกว่า การป้องกันแบบแคโทดิก

กลับสู่สารบัญ

วิธีทำชุบสังกะสี แผ่นเรียบสามารถทำได้ด้วยวิธีใดบ้าง

ในการชุบเคลือบแผ่นเหล็กด้วยสังกะสี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน และป้องกันการเกิดสนิม สามารถทำได้หลายวิธีเช่น การเคลือบสังกะสีด้วยไฟฟ้า (Electrogalvanizing) การเคลือบด้วยวิธีทางกล (Mechanical coatings) การพ่นเคลือบด้วยเปลว ความร้อน (Zinc spraying) การทาด้วยสีฝุ่นสังกะสี (Zinc-rich paints) การชุบเคลือบสังกะสีแบบจุ่มร้อนด้วยกระบวนการต่อเนื่อง (Continuous hot dip galvanizing) การเคลือบด้วยเทคนิคเชอร์ราไดซ์ซิ่ง (Sherardizing) แต่วิธีที่นิยมใช้กันมากที่สุด คือการชุบเคลือบด้วยการจุ่มร้อน (Hot dip galvanizing)

ทำไมการชุบเคลือบด้วยการจุ่มร้อน (Hot dip galvanizing) ถึงได้รับความนิยมมากที่สุด

ก่อนจะไปดูว่าทำไมการทำสังกะสี แผ่นเรียบ โดยการชุบเคลือบด้วยการจุ่มร้อน ถึงได้รับความนิยม ขอพาไปทำความรู้จักกับการชุบเคลือบด้วยการจุ่มร้อน (Hot dip galvanizing) กันก่อน

การชุบเคลือบด้วยการจุ่มร้อน (Hot dip galvanizing)

อย่างที่บอกไปว่าการทำสังกะสี แผ่นเรียบด้วยการชุบเคลือบด้วยการจุ่มร้อน หรือที่เรียกโดยย่อว่า HDG เป็นวิธีที่นิยมมากที่สุด โดยการนำชิ้นงาน หรือแผ่นเหล็กที่ผ่านการทำความสะอาดผิวหน้ามาเรียบร้อยแล้ว และต้องการชุบผิวด้วยสังกะสีไปจุ่มลงในอ่างชุบ ซึ่งบรรจุน้ำสังกะสีอยู่ในสภาพของเหลวร้อนจัด มีอุณหภูมิขณะใช้งานอยู่ในช่วง 445 – 465 องศาเซลเซียส

เมื่อนำแผ่นเหล็กจุ่มลงไปในถังสังกะสีจะทำปฏิกริยากับเหล็ก เกิดเป็นชั้นของโลหะผสมเคลือบผิวชิ้นงาน และเมื่อนำแผ่นเหล็กขึ้นจากอ่างชุบสังกะสี และทำให้เย็นตัวลง นํ้าสังกะสีก็จะแห้งกลายเป็นผิวเคลือบหุ้มแผ่นเหล็กเอาไว้ โดยมีความหนาประมาณ 65 – 300 ไมครอน

ขั้นตอนการทำสังกะสี แผ่นเรียบด้วยการชุบเคลือบสังกะสีแบบจุ่มร้อน

1. นำแผ่นเหล็กรีดเย็นมาทำความสะอาด โดยการใช้สารละลายด่างล้างเพื่อเป็นการกำจัดสิ่งสกปรก และคราบมันออกจากผิวของแผ่นเหล็ก

2. ล้างน้ำเปล่าอีกครั้ง

3. นำแผ่นเหล็กไปเข้าเตาอบ เพื่อเปลี่ยนคุณสมบัติของแผ่นเหล็กจากแข็ง เป็น อ่อน เพื่อให้สามารถนำไปใช้กระบวนการขึ้นรูปต่อไปได้ โดยไม่เกิดการเสียหาย ซึ่งเตาอบนี้จะถูกควบคุมอุณหภูมิ และบรรยากาศอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ได้แผ่นเหล็กที่มีคุณสมบัติตรงตามการใช้งานมากที่สุด

4. นำแผ่นเหล็กชุบเคลือบสังกะสี เพื่อให้ตัวเนื้อสังกะสีเกาะ และเคลือบอยู่บนชั้นหน้าผิวสัมผัส ผ่านกระบวนการ และเทคโนโลยีขั้นสูง เพื่อให้ความหนาของชั้นผิวมีความสม่ำเสมอ และกระจายทั่วกัน

โดยรอบขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด ต้องนำแผ่นเหล็กจุ่มในธาตุสังกะสีหลอมเหลวที่มีความร้อนเหมาะสม รวมไปถึงเวลาในการชุบที่เหมาะสมด้วย เพื่อให้สังกะสีที่เคลือบแผ่นเหล็กติดกันเป็นเนื้อเดียวไม่ลอกร่อน

5. เมื่อขึ้นจากบ่อชุบจะเข้าสู่ขั้นตอนการลดอุณหภูมิ และเข้าเครื่องเพื่อปรับความเรียบของผิว

6. ตรวจสอบคุณภาพสังกะสี แผ่นเรียบที่ได้ จากนั้นสังกะสี แผ่นเรียบที่ผ่านกระบวนการครบทุกขั้นตอนแล้วจะถูกม้วน หรือตัดเป็นแผ่นตามขนาด ส่วนใหญ่ขนาดที่ตัดจะอยู่ที่ 4×8 ฟุต

กลับสู่สารบัญ

การทำสังกะสี แผ่นเรียบ ด้วยการชุบเคลือบสังกะสีแบบจุ่มร้อน ดีกว่าวิธีอื่นอย่างไร

 • สังกะสี แผ่นเรียบที่ได้มีอายุการใช้งานนาน มีอายุการใช้งานเกิน 20 ปี
 • เกิดการสลายตัวของพื้นผิวปีละ 1ไมครอนเท่านั้น
 • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสังกะสี แผ่นเรียบปกป้องผิวเหล็กจากการเกิดสนิม
 • เหมาะสำหรับบ้าน หรืออาคารที่อยู่กลางแจ้ง ตั้งอยู่ในสภาพอากาศร้อนจัด เจอแสงแดดแรง ลมแรงๆ รวมไปถึงสารเคมีต่างๆ ด้วย
 • ต้นทุนการผลิตไม่สูง ทำให้ได้ สังกะสี แผ่นเรียบราคาไม่สูงตามไปด้วย

สังกะสี แผ่นเรียบนำไปใช้ทำอะไรได้บ้าง

สังกะสี แผ่นเรียบเป็นวัสดุเกี่ยวกับงานก่อสร้างที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น งานหลังคา งานรางน้ำฝน เสาไฟ ตู้สัญญาณทำป้ายโฆษณา ท่อปรับอากาศ ประตูห้องน้ำตู้เอกสาร หลังคารถปิกอัพ ถังน้ำ และเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญในงานระบบระบายอากาศ

โดยนิยมนำมาทำเป็นท่อดักท์แอร์ (Duct) หรือท่อส่งลมแอร์ในรูปแบบต่างๆ โดยรูปแบบท่อส่วนมากที่เรามักเห็นได้เป็นประจำเช่น ท่อสไปรัลวอลุ่มแดมเปอร์เป็นต้น โดยทั่วไปขนาดแผ่นมาตรฐานที่เรามักเห็นใช้กันทั่วไป จะอยู่ที่ 4 x 8 ฟุต เนื่องจาก เป็นขนาดที่หากนำไปใช้ตัด พับแล้ว จะมีเศษเหลือออกมาไม่มาก ทำให้สามารถควบคุมต้นค่าใช้จ่ายได้อย่างดี

แม้ว่าในปัจจุบัน จะมีวัสดุอื่นๆ เข้ามาทดแทนบ้างแล้ว แต่สังกะสี แผ่นเรียบ ก็ยังคงเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับแรกๆ ที่ช่างเลือกมาใช้กับงานดักท์

เพราะด้วยคุณสมบัติเด่นๆ ทั้งความทนทานต่ออุณหภูมิที่สูง หรือต่ำได้ดี ความแข็งแกร่ง อายุการใช้งานที่ยาวนาน เกิดสนิมได้ยาก และสังกะสี แผ่นเรียบยังมีความหนา และราคาให้เลือกอย่างหลากหลาย สามารถเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานได้ตามต้องการ สามารถนำมาดัดขึ้นรูปตามความต้องการได้ง่าย อีกทั้งมีราคาต่อแผ่นไม่สูงมากนัก

สังกะสี แผ่นเรียบ ถูกผลิตขึ้นจากแผ่นเหล็กรีดเย็น ที่ถูกนำเข้าเตาอบเพื่อแปรรูปให้มีพื้นผิวอ่อน จากนั้นจึงนำสังกะสีไปชุบบนพื้นผิวเหล็ก และนำสังกะสีม้วนใหญ่ เข้าสู่กระบวนการรีดและตัด ให้ออกมาเป็นสังกะสี แผ่นเรียบ สังกะสี แผ่นเรียบ นิยมนำไปใช้ในงานผลิตตัดแต่งท่อ โดยเฉพาะท่อลมระบายอากาศ ในงานดักท์

เนื่องจากสังกะสี แผ่นเรียบ มีคุณสมบัติเด่นคือ มีผิวเงาวาว น้ำหนักเบา มีความคงทน และไม่เป็นสนิม จากการผลิตตามลักษณะของโลหะหลักที่นำมาประกอบการผลิต นั่นคือ แผ่นเหล็กเหนียวและสังกะสีบริสุทธิ์ 99.99% ทำให้สังกะสี แผ่นเรียบถูกเรียกว่า “แผ่นเหล็กอาบสังกะสี”

กลับสู่สารบัญ

สังกะสี แผ่นเรียบมีรูปแบบไหนบ้าง

1. สังกะสี แผ่นเรียบ “ท่อกลมแบบตีเกลียว หรือท่อสไปรัล (Spiral round duct)

เป็นท่อระบายอากาศสำเร็จรูป มีลักษณะเป็นเกลียวยาวต่อเนื่องตลอดทั้งท่อ มีตะเข็บแบบ Double Seam ซึ่งทำให้ท่อกลมแบบตีเกลียว หรือท่อสไปรัล มีความเเข็งแรงกว่าท่ออื่นๆ ที่น้ำหนักเบา สามารถรับแรงดัน และแรงดูด ได้ถึง 2500 PA (10″ WG)

2. สังกะสี แผ่นเรียบ “ท่อกลมแบบตะเข็บยาว (Long seam duct)

เป็นท่อกลมที่ม้วนขึ้นรูปแบบมีตะเข็บด้านข้างเป็นเส้นยาวตลอดทั้งเส้น มีตะเข็บแบบ Double Seam ใช้กับระบบปรับอากาศ ระบายอากาศ เหมาะกับงานที่ต้องการความเรียบภายใน งานลำเลียงวัสดุประกอบติดตั้งง่าย สะดวกรวดเร็ว ประหยัดเวลา

3. สังกะสี แผ่นเรียบ “บานปรับปริมาณลม หรือวอลุ่มแดมเปอร์ (Volume damper)

เป็นวาล์ว หรือแผ่นปรับปริมาณลมในระบบท่อลมต่างๆ เพื่อทำหน้าที่ปิดกั้นอากาศในระบบปรับอากาศไม่ให้ไปยังบริเวณที่ไม่มีการใช้งาน หรือเพื่อปรับปริมาณลมให้มีอุณหภูมิ และความชื้นเหมาะสมตามห้องต่างๆ อาจปรับตั้งด้วยคน หรือด้วยระบบอัตโนมัติวอลุ่มดัมเปอร์ประกอบด้วย แบบเหลี่ยม และแบบกลม ซึ่งแบ่งออกเป็น 4 ประเภท

 • วอลุ่มดัมเปอร์แบบมือโยก (Volume Damper Hand Level)
 • วอลุ่มดัมเปอร์แบบมือหมุน (Volume Damper Gear)
 • วอลุ่มดัมเปอร์มอเตอร์ (Volume Damper motorize)
 • วอลุ่มดัมเปอร์กาวิตี้ (Volume Damper Gavity)

4. สังกะสี แผ่นเรียบ “ท่อ Corrugate (Post-Tensioned)

ท่อสำหรับงานคอนกรีตเสริมแรง เป็นท่อที่ใช้ในงานก่อสร้างระบบคอนกรีตอัดแรง ท่อนี้ผลิตจากสังกะสี แผ่นเรียบ ซึ่งมีความแข็งแรง เพราะมีตะเข็บเป็น เกลียวยาวตลอด ตะเข็บนั้น เป็นแบบ Double Seam ระหว่างเกลียวนั้นจะมีรอยย่นเป็นลูกฟูกอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยให้มีความแข็งแรง และยังทำให้คอนกรีตเกาะติดแน่นขึ้น ท่อ Post-Tension เหมาะกับงานก่อสร้างบ้านเรือน งานสร้างถนน สะพาน งานก่อสร้างฐานราก (บ็อกเอาท์) เครื่องจักร ตอม่อ ผนังอาคาร ฯลฯ มีทั้งทรงกลม และทรงรี ท่อ Corrugate มี 2 ชนิดคือ

 • Corrugate Round Duct ท่อทรงกลมเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 30 mm. ถึง 300 mm.
 • Corrugate Flat Oval Duct ความกว้าง 40 – 100 mm. ความสูง 15 – 30 mm.

5. สังกะสี แผ่นเรียบ “ท่อ Corrugate (Post-Tensioned)

ท่อเหลี่ยม จะนิยมใช้สำหรับที่ที่ต้องการความสวยงาม ประหยัดเนื้อที่ ง่ายต่อการติดตั้ง ดักส์หน้าแปลน สามทาง หน้าแปลน ข้องอ 90 ข้อลด ข้อลดเยื้องศูนย์ เลือกใช้ตามความเหมาะสมของการใช้งาน ดังนี้

ท่อดักท์เหลี่ยม RT-01

 • เป็นท่อที่พับพึ้นประกอบท่อลมเข้ากับหน้าแปลนแบบย้ำรีเวท กับท่อต่อเข้าด้วยกัน ใช้หน้าแปลนดักท์เมท เป็นตัวต่อระหว่างท่อ ยึดระหว่างหน้าแปลนกับท่อดักท์ และยึดระหว่างท่อด้วยประเก็นโฟม และคลิปล็อคท่อ และร้อนน็อตระหว่างมุมท่อ รวดเร็วในการติดตั้ง ราคาไม่ค่อยสูง ความยาวต่อท่อน 1200 มม.

ท่อดักท์เหลี่ยม RT-02

 • เป็นการขึ้นรูปท่อลมแบบรีดหน้าแปลนขึ่้นมาเป็นชิ้นเดียวกันกับท่อ ต่อประกอบระหว่างท่อด้วยประเก็นโฟม และคลิปล็อค ประกอบระหว่างหน้าแปลน โดยยึดคลิปล็อคห่างกันไม่เกิน 150 มม. และร้อยน็อต 4 มุม สะดวก รวดเร็วในการต่อประกอบ ทำให้มีราคาไม่แพง เหมาะกับงานที่มีแรงดันในท่อไม่เกิน 100 mmWG ความยาวท่อท่อนละ 1130 มม.

ท่อดักท์เหลี่ยม RT-03

 • เป็นการประกอบท่อลมเข้ากับหน้าแปลนแบบย้ำรีเวทกับท่อต่อเข้าด้วยกัน และเชื่อมต่อระหว่างท่อด้วยประเก็นดักท์ และร้อยน็อตรอบหน้าแปลน ระยะห่างน็อตประมาณ 100 มม. ทำให้มีความแข็งแรง ทนทาน เหมาะกับงานที่มีแรงดันลมสูงๆ แต่ราคาค่อนข้างสูง และใช้เวลาในการติดตั้งมากกว่าการติดตั้งแบบอื่น ความยาวท่อท่อนละ 1200 มม.
กลับสู่สารบัญ

น้ำหนัก และความหนาของสังกะสี แผ่นเรียบ

โดยปกติแล้วสังกะสี แผ่นเรียบ จะมีขนาดมาตรฐานอยู่ที่ กว้างยาว 4×8 ฟุต โดยมีความหนาหลากหลายขนาด โดยที่น้ำหนักต่อแผ่นจะแปรผันตรงต่อความหนา รวบไปถึงจะบ่งบอกถึงราคาด้วย ซึ่งมีขนาด และเบอร์ต่างๆ ตามนี้

 • สังกะสี แผ่นเรียบเบอร์ 26 : ความหนา 0.45 มิลลิเมตร, น้ำหนักเฉลี่ย 10.29 กิโลกรัม
 • สังกะสี แผ่นเรียบเบอร์ 24 : ความหนา 0.55 มิลลิเมตร, น้ำหนักเฉลี่ย 12.55 กิโลกรัม
 • สังกะสี แผ่นเรียบเบอร์ 22 : ความหนา 0.7 มิลลิเมตร, น้ำหนักเฉลี่ย 15.56 กิโลกรัม
 • สังกะสี แผ่นเรียบเบอร์ 20 : ความหนา 0.9 มิลลิเมตร, น้ำหนักเฉลี่ย 20.26 กิโลกรัม
 • สังกะสี แผ่นเรียบเบอร์ 18 : ความหนา 1.2 มิลลิเมตร, น้ำหนักเฉลี่ย 26.65 กิโลกรัม

ซึ่งโดยส่วนใหญ่สังกะสี แผ่นเรียบ ที่ใช้ในงานดักท์จะนิยมใช้กันอยู่ที่ เบอร์ 24 และเบอร์ 26

เนื่องจากตัวสังกะสี แผ่นเรียบ มีความหนาบางที่พอดี ไม่หนา หรือบางจนเกินไป เวลานำไปขึ้นรูป นำไปรีด พับ หรือตัดทำได้ง่าย ไม่ชำรุดแตกหัก และที่สำคัญสังกะสี แผ่นเรียบเบอร์ 24 และเบอร์ 26 มีราคาที่ไม่สูงมาก

แผ่นสังกะสีนอกจากจะมีสังกะสี แผ่นเรียบแล้ว ยังมีแผ่นสังกะสีชนิดอื่นๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น

แผ่นสังกะสี ลอนผนัง

 • ลักษณะลอนจะเหมือนฝาไม้ตีผนังบ้านทั่วไป คุณสมบัติเด่นๆ คือ มีน้ำหนักเบาติดตั้งได้สะดวก รวดเร็ว ง่าย ราคาถูก ประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องใช้แรงงานมาก ปลายลอนด้านบนออกแบบเป็นขาสปริง ดันท้องลอนที่มาประกบให้แน่น และเป็นช่องว่างดักน้ำไม่ให้ย้อนขึ้นไป สามารถใช้แทนฝ้าผนัง และยังช่วยเพิ่มความสว่างแก่พื้นที่ใช้สอยด้วย

แผ่นสังกะสี ลอนอีคอนเด็ค

 • เป็นแผ่นสังกะสีที่ให้พื้นที่การมุงมากกว่าด้วยขนาดกว้าง 3 ฟุต ใช้ลอนหลังคาอีคอนเด็ค 3 แผ่น แทนลอนลูกฟูกใหญ่4 แผ่น ใช้จำนวนที่น้อยกว่าด้วยท้องลอนที่มีขนาดใหญ่ สามารถรองรับการระบายน้ำฝนได้รวดเร็ว เช่นเดียวกับลอนลูกฟูกใหญ่ ดักน้ำไม่ให้ไหลย้อนด้านข้าง และไม่เสียพื้นที่มุง ไปหนึ่งลอนเช่นลอนลูกฟูกทั่วไป เหมาะสำหรับใช้มุงหลังคา ผนังบ้านและรั้ว

แผ่นสังกะสี ลอนอีคอนริบ

 • เป็นแผ่นสังกะสีที่มีขนาดกว้าง 2 ฟุตครึ่ง สันลอนเล็กเรียงเป็นระเบียบ ทำให้ได้พื้นที่การมุงมากกว่าลอนอื่น แต่ควรมุงด้วยความชันมากกว่า เพื่อให้น้ำฝนระบายลงได้เร็วไม่ไหลย้อน เหมาะสำหรับใช้ประดิษฐ์ตกแต่งศาลาพักร้อน กันสาด ผนังบ้าน และกั้นรั้ว

แผ่นสังกะสี ลอนระนาดเหลี่ยม

 • จะเป็นแผ่นสังกะสีที่มีลักษณะท้องลอนที่สูงกว่าลอนอื่น ทำให้มีความแข็งแกร่งในตัวลอน ระบายน้ำได้ดี รูปแบบลอนที่เท่ากันทำให้ดูเป็นระเบียบสวยงาม ปลายลอนเมื่อซ้อนทับกันจะมีช่องว่าง ดักน้ำไม่ให้ไหลย้อน และไม่เสียพื้นที่มุงไปหนึ่งลอนเช่นลอนลูกฟูกทั่วไป เหมาะสำหรับใช้มุงหลังคา ผนังบ้าน และรั้ว
กลับสู่สารบัญ

แผ่นเรียบ กับ แผ่นโลหะ อื่นจะต่างกันยังไง

บางคนอาจจะกำลังสงสัยว่าระหว่าง สังกะสี แผ่นเรียบกับแผ่นโลหะอื่นจะต่างกันยังไง ควรเลือกวัสดุนี้ดีมั้ย เราเลยลิสต์เหตุผลที่คุณควรเลือกมาบอกต่อกัน หากอ่านแล้วตรงใจตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ แสดงว่าสังกะสี แผ่นเรียบนี่แหละคือคำตอบ

1. หน้าตาคล้ายโลหะ แต่ยืดหยุ่นกว่าวัสดุอื่น

ปกติแล้วพวกแผ่นเหล็ก โลหะ ประเภทต่างๆ จะมีความแข็งตัวคงรูปสูง ยากต่อการดัดโค้ง แต่สังกะสี แผ่นเรียบ แม้หน้าตาจะดูไม่ต่างกัน แต่คุณสมบัติที่โดดเด่นเหนือโลหะทั่วไปก็คือ ความบางเบา สามารถดัดโค้งได้ หยิบไปใช้งานได้อิสระหลากหลายรูปแบบ โดยที่คุณสมบัติในเรื่องของความแข็งแรงทนทานแทบไม่ต่างกัน อยู่ได้นานแบบคงสภาพดีได้ถึงหลายสิบปี

2. ป้องกันสนิม และการกัดกร่อนได้เหนือระดับ

ถึงความแข็งแรงทนทานจะแทบไม่ต่างกัน แต่ต้องยอมรับว่า สังกะสี แผ่นเรียบ สามารถกันการกัดกร่อนของสารเคมี และป้องกันการเกิดสนิมได้ดีกว่า ตามปกติจะรู้กันว่า พวกโลหะที่มีโอกาสเกิดสนิมอย่างเหล็ก จะต้องหาวิธีมาป้องกันอีกชั้น เพื่อให้เกิดความแข็งแรงทนทาน ลดโอกาสเกิดสนิมได้ง่ายตามปกติ เช่น ทาสีทับ หรือใช้น้ำยาเคลือบโดยเฉพาะ ฯลฯ สังกะสี แผ่นเรียบสามารถข้ามขั้นตอนเหล่านี้ได้ทันที ทำให้การทำงานสะดวกสบาย และลดระยะเวลาไปได้พอสมควร ใครที่ต้องการทำงานแบบแข่งกับเวลา และได้ผลงานที่น่าประทับใจ แบบสังกะสีก็ตอบโจทย์ไม่น้อย

3. ประหยัดเงิน และเวลา

บางคนอาจจะพิจารณาจากราคาที่เรามองเห็นกันว่า ราคาถูกดีกว่าราคาแพง แทนที่จะดูถึงเรื่องความคุ้มค่าในแง่ของอายุการใช้งาน ลักษณะงาน และความสะดวกในการหยิบไปใช้งาน หากดูดีๆ แล้ว จะเห็นว่า สังกะสี แผ่นเรียบ เป็นวัสดุที่ผ่านการเคลือบอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องจ่ายค่าสี หรือน้ำยาเคลือบเพิ่ม ไม่ต้องเสียเวลามานั่งดูแลบ่อยๆ ไหนจะค่าช่างที่ต้องจ่ายจากขั้นตอนการทำที่เพิ่มมากขึ้นด้วย เมื่อเทียบในระยาวแล้วจะพบว่า สังกะสี แผ่นเรียบ ให้ความคุ้มค่ามากกว่าพอสมควร

4. ใช้งานได้หลากหลายประเภท

ขณะที่แผ่นเหล็กจะมีขอบเขตการทำงานที่สามารถนำไปใช้ได้ค่อนข้างน้อย เช่น โครงสร้างอาคาร โครงสร้างรถยนต์ ฯลฯ วางติดแบบเรียบๆ แต่สังกะสี แผ่นเรียบจะเอาไปติดตั้งเป็นงานโครงสร้างเหมือนกับแผ่นเหล็กก็ได้ หรือจะปะกับป้ายโฆษณา ผนังห้องน้ำ ท่อแอร์ รางน้ำฝน เครื่องใช้ไฟฟ้า ดัดโค้งตกแต่งตามมุมต่างๆ หรือบางทีก็นำไปรีดขึ้นรูปเป็นหลังคา ฯลฯ ครบจบในวัสดุเดียว

กลับสู่สารบัญ

อุตสาหกรรมที่ใช้สังกะสี แผ่นเรียบ

หลังจากที่ได้ยกตัวอย่างเหตุผลที่คุณควรเลือกสังกะสี แผ่นเรียบไปคร่าวๆ แล้ว มาดูกันดีกว่าว่า มีอุตสาหกรรมใดบ้างที่เลือกใช้วัสดุนี้

 • การก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์

อย่างที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่า แผ่นเหล็ก โลหะ หรือแม้แต่ สังกะสี แผ่นเรียบ ต่างก็ได้รับความนิยมในการหยิบไปใช้ก่อสร้าง ด้วยความที่มีคุณสมบัติแข็งแรงทนทาน โดยนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างอาคาร และด้วยความเงาวาว สะท้อนได้ ทำให้ถูกหยิบไปใช้ตกแต่งตามมุมต่างๆ เพิ่มความมีระดับ และพรางตาให้พื้นที่ภายในดูกว้างขึ้นได้ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีการนำไปใช้ในส่วนต่างๆ เล็กๆ น้อยๆ เพื่อประโยชน์ในการใช้งานเพิ่มเติมได้อีกด้วย เช่น รางน้ำ เสา ท่อ ฯลฯ

 • ยานยนต์

สำหรับในอุตสาหกรรมยานยนต์ ถือเป็นประเภทอุตสาหกรรม ที่มีการหยิบเอาสังกะสี แผ่นเรียบมาใช้เป็นอันดับแรกๆ แต่น่าเสียดายที่มีการหยิบมาใช้เป็นส่วนใหญ่ของโครงสร้างทั้งคัน แค่ประเภทรถหรูแค่ในปี 1980 เท่านั้น ก่อนที่เกินกว่าครึ่งจะเปลี่ยนแปลงวัสดุที่นำมา จากใช้เป็นโครงสร้างใหญ่เกือบทั้งหมด มาเป็นลดจำนวนสัดส่วนการใช้สังกะสีลง ให้อยู่แค่เพียง ตัวถัง เพราะงั้นไม่ต้องแปลกใจว่า ทำไมหน้าตารถเก่ารุ่นคุณปู่ถึงยังดูดีจวบจนปัจจุบันนี้

 • เครื่องใช้ไฟฟ้า

เครื่องใช้ไฟฟ้าสมัยนี้อาจจะมีการปรับใช้วัสดุหลากหลายประเภทมากขึ้น เพื่อลดต้นทุน และยังคงใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่สังกะสี แผ่นเรียบก็ยังถือว่า เป็นวัสดุจำเป็นที่ขาดไม่ได้อยู่ แค่บางครั้งอาจจะซ่อนอยู่ในจุดสำคัญด้านใน หรือบางทีก็ถูกหยิบมาเป็นตัวชูโรงโฆษณาสร้างความน่าสนใจให้กับทางแบรนด์ว่า เขาเลือกใช้วัสดุนี้ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์แข็งแรงทนทานกว่าแบรนด์อื่น ใช้เป็นแผนการตลาดได้เลย

นอกจากนี้ก็อาจจะมีการนำ สังกะสี แผ่นเรียบ มาใช้ในอุตสาหกรรมอื่นด้วย เช่น แวดวงพลังงาน เอาสร้างเป็นโครงให้ตัวรับพลังงานจากธรรมชาติสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่ตัวโครงไม่เสื่อม หรือพังง่าย, แวดวงโทรคมนาคม ใช้มาเป็นส่วนหนึ่งของสายโทรศัพท์ และกล่องอุปกรณ์ ฯลฯ

กลับสู่สารบัญ

ข้อควรระวังในการเลือกสังกะสี แผ่นเรียบ

ถึงแม้ว่า สังกะสี แผ่นเรียบ จะมีความแข็งแรงทนทาน ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะนานแค่ไหนก็เหมือนใหม่เสมอ แต่ก็ต้องยอมรับว่า มีบางสิ่งที่ควรระวังเช่นกัน อย่างบางทีอาจจะเจอสภาพภายนอกยังดูดีเหมือนใหม่ แต่ด้านในอาจจะมีปัญหาที่เกิดจากโลหะด้านใน ก็อาจจะทำให้ไม่เจอ และแก้ปัญหาเหล่านั้นได้โดยเร็ว รวมถึงมีโอกาสพบเจอสังกะสีที่จากแผ่นเรียบ กลายเป็นแผ่นไม่เรียบแทน เพราะพื้นผิวไม่สม่ำเสมอขรุขระ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะเจอจากร้านที่ไม่มีคุณภาพ หรือช่างไม่มีฝีมือซะมากกว่า

ทาสีทับสังกะสี แผ่นเรียบได้มั้ย

เชื่อว่า บางท่านอาจจะคุ้นชินกับการทาสีทับบนแผ่นโลหะเลยสงสัยว่า จะทาทับสังกะสี แผ่นเรียบได้มั้ย คำตอบคือ สามารถทาทับได้ไม่มีปัญหา แต่ว่า ถ้าจะทาเพื่อเคลือบให้แผ่นสังกะสีมีความแข็งแรงทนทานมากขึ้น บอกเลยว่า ไม่จำเป็น เปลืองเงิน เปลืองเวลาซะเปล่าๆ แต่หากอยากทา เพื่อความสวยงาม หรือสไตล์ความชอบส่วนบุคคล ก็สามารถทาได้ แต่จำเป็นที่จะต้องเช็คพื้นผิวก่อนว่า เรียบเนียนแค่ไหน เพราะมีโอกาสที่จะเจอแบบชุบแล้วผิวไม่เรียบเนียน เนื่องจากผู้ที่ชุบจะต้องมีประสบการณ์สูง หากเจอแผ่นสังกะสีแบบนั้นแล้วทาลงไป จะยิ่งทำให้เห็นปัญหาได้ชัดเจนมากขึ้น

พื้นที่ที่คุณควรระวัง เพื่อรักษาอายุการใช้งานให้ยาวนาน

หากจะพูดว่า สังกะสี แผ่นเรียบ สามารถทนได้ทุกอย่างบนโลกใบนี้ แบบไม่มีวันเสื่อมสภาพ ก็คงจะเป็นการบอกกล่าวที่ไม่จริงใจต่อผู้บริโภค ต้องยอมรับว่า บนโลกใบนี้ไม่มีวัสดุอะไรที่สามารถทนทานได้ตลอดไป ทุกอย่างย่อมมีวันเสื่อมสภาพ อยู่ที่ว่า สิ่งไหนจะอยู่ได้ยาวนานกว่า หรือสั้นกว่ากัน เพราะงั้นมาดูกันดีกว่าว่า ควรระวังอะไรบ้าง เพื่อรักษาอายุการใช้งานของแผ่นสังกะสีให้ยาวนาน

 • ความชื้นสัมพัทธ์สูงกว่า 60% ซึ่งอาจพบเจอมวลไอน้ำ หรือความชื้นสัมพัทธ์ได้ในพื้นที่ที่มีสภาพเขตร้อนชื้น หรือต้องสัมผัสกับน้ำตลอดเวลา อย่างการนำไปไว้ใต้น้ำ มีตะไคร่มาเกาะทำให้เกิดการเก็บความชื้นไว้ หรือกิจการที่ต้องอยู่กับน้ำตลอดเวลา เช่น ร้านทำความสะอาดรถยนต์ ฯลฯ
 • มีความเป็นกรด หรือด่างที่แรงมาก เช่น ปูนปลาสเตอร์ และซีเมนต์ ซึ่งอุดมไปด้วยคลอไรด์ และซัลเฟต ฯลฯ
 • ในน้ำหรืออากาศที่ตั้ง สังกะสี แผ่นเรียบ มีการปนเปื้อนของเกลือ หรือโซเดียมคลอไรด์ โดยเฉพาะบริเวณใกล้กับทะเล
 • บริเวณที่ตั้ง สังกะสี แผ่นเรียบ มีโอกาสสัมผัสกับ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ไฮโดรเจนซัลไฟด์ เช่น ก๊าซธรรมชาติ และก๊าซจากท่อระบายน้ำ มลพิษในเมือง ฯลฯ แต่จะต้องมีความเข้มข้นมาก และอาศัยปัจจัยอื่นเพิ่มเติมด้วย

การทำความสะอาดสังกะสี แผ่นเรียบ ด้วยตัวเองเบื้องต้น

การดูแล สังกะสี แผ่นเรียบ ปกติแล้วไม่ค่อยมีอะไรมากนัก หลักๆ จะเน้นเรื่องการรักษาความสะอาด ด้วยตัวเองซะมากกว่า วิธีการก็ง่ายๆ เพียงแค่ผสมน้ำอุ่นกับน้ำยาล้างจาน อัตราส่วน 1:2 หรือ 1:4 แล้วใช้แปรงขนนุ่มถูบนผิวแผ่นสังกะสีเบาๆ แล้วล้างออกจากนั้นเช็ดให้แห้ง แล้วใช้น้ำยาขัดโลหะมาทาให้ทั่ว

นอกจากจะช่วยถนอมให้อายุการใช้งานยาวนานมากขึ้นแล้ว ยังช่วยทำให้ดูฮวงจุ้ยดี เพราะเชื่อกันว่า ความสะอาดเรียบร้อยเป็นหนึ่งในปัจจัยของฮวงจุ้ย หากเกิดปัญหาสนิมเกาะ หรือตำหนิอื่นๆ บนแผ่นสังกะสี ที่คุณไม่มั่นใจว่า เกิดจากอะไร อาจปรึกษากับทางร้านที่คุณซื้อมาอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุ และวิธีแก้ไขที่เหมาะสม

กลับสู่สารบัญ

สรุปข้อมูลเกี่ยวกับสังกะสี แผ่นเรียบ

สำหรับใครที่กำลังมองหาวัสดุไม่ว่าจะในงานก่อสร้าง งานระบบระบายอากาศ ท่อลม ท่อต่างๆ ที่ราคาดี มีความแข็งแรง ทนทานต่อการกัดกร่อนและการเกิดสนิม ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ขอแนะนำ สังกะสี แผ่นเรียบ เพราะคุณสมบัติของสังกะสี แผ่นเรียบ จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้อย่างครบครัน ที่สำคัญราคาไม่แพง แถมยังมีอายุการใช้งานที่นานกว่า 20 ปี ทนแดด ทนฝน รับรองว่าคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายอย่างแน่นอน ลงทุนครั้งเดียวใช้งานต่อไปได้อีกยาวๆ คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

สนใจสินค้าเพิ่มเติมคลิก สังกะสีแผ่นเรียบ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Tel: 084-326-6454 Line: @udirons