ทำความรู้จักกับ อลูมิเนียมแผ่นเรียบ กัน วัสดุเพื่องานอุตสาหกรรม อย่างแท้จริง

อลูมิเนียมแผ่นเรียบ

หากนึกถึงวัตถุดิบหลักในแต่ละสายงาน เช่น สกินแคร์จะมีเบสพื้นฐานหลักๆ เป็นน้ำ หรือสารสกัดต่างๆ เบเกอรี่มักจะมีแป้ง และส่วนผสมที่มีความหวานเป็นวัตถุดิบหลัก ฯลฯ แล้วในวงการอุตสาหกรรมหละ หากจะนึกกันจริงๆ แล้ว ในวงการอุตสาหกรรมปัจจุบันนี้ มีวัสดุที่ถือเป็นหัวใจหลัก ในการนำมาสร้างสรรค์มากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ อลูมิเนียมแผ่นเรียบ แต่สิ่งนี้จะเป็นอะไร ตอบโจทย์การใช้งานประเภทไหน และมีอะไรที่ควรรู้บ้าง ต้องไม่พลาดมาทำความรู้จักกับ อลูมิเนียมแผ่นเรียบ วัสดุที่เกิดมาเพื่องานอุตสาหกรรม กัน

สารบัญ

1. อลูมิเนียมแผ่นเรียบ คืออะไร

2. การเลือกใช้อลูมิเนียมแผ่นเรียบ

3. อลูมิเนียมแผ่นเรียบใช้สำหรับทำอะไรได้บ้าง

4. ความหนากับการนำไปใช้งานให้เหมาะสม

5. เกรดของอลูมิเนียมแผ่นเรียบ

6. สรุปจุดเด่นของวัสดุ อลูมิเนียมแผ่นเรียบ

อลูมิเนียมแผ่นเรียบ คืออะไร

อลูมิเนียมแผ่นเรียบ หรือที่คนทั่วไปมักจะเรียกว่า แผ่นอลูมิเนียม เป็นวัสดุที่ถูกผลิตมาจากการอัด และรีดอลูมิเนียม จากก้อนอลูมิเนียมเดิมๆ ที่ยังไม่ผ่านกระบวนการใด จนผ่านกระบวนการดังกล่าว มาอยู่ในรูปแบบแผ่นด้วยแรงดันสูง กลายเป็น อลูมิเนียมแผ่นเรียบ ที่ได้รับการผลิตขึ้นส่วนใหญ่ออกมา ให้มีลักษณะบาง และน้ำหนักเบา แต่ยังคงมีความแข็งแรงทนทานมากพอ

ซึ่งค่อนข้างให้ความคล่องตัวสูง กว่าแผ่นอลูมิเนียมหนาๆ แบบเดิมๆ ควบคู่ไปกับการใช้งานได้สะดวก ในเรื่องของการติดตั้งและบำรุงรักษา นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์และมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย ทำให้ปัจจุบันมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะทั้งในอุตสาหกรรม การเกษตร งาน DIY ที่บ้าน และการผลิตผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย

นอกจากนี้ อาจจะไม่ได้ถูกหยิบมาใช้กับการผลิตโดยตรง แต่อาจจะถูกหยิบไปเคลือบ หรือคลุมบางอย่าง เพื่อช่วยให้วัสดุหรือผลิตภัณฑ์บางอย่าง มีอายุการใช้งานยาวนานยิ่งขึ้น สำหรับการใช้ในสถานที่กลางแจ้ง ที่อาจจะต้องเจอแดด ลม ฝน หรือสภาพแวดล้อม/ตอบโจทย์อื่นๆ เช่น สำหรับการเป็นบรรจุภัณฑ์ ด้วยความที่อลูมิเนียมแผ่นเรียบ มีน้ำหนักเบามาก ทำให้เหมาะสำหรับใช้เป็นกระป๋องเครื่องดื่ม ภาชนะบรรจุอาหาร และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในชีวิตประจำวัน รวมถึงเหมาะสำหรับเป็นตัวช่วยจัดเก็บการขนส่ง และการขายปลีกในปริมาณมาก ฯลฯ

อลูมิเนียมแผ่นเรียบ ทำมาจากอะไร

ถึงแม้ว่า อลูมิเนียมแผ่นเรียบ จะมีวัสดุที่แตกต่างกันไปในแต่ละเกรด (อาจจะไม่ใช่เหล็ก100%) แต่โดยปกติของอลูมิเนียมแผ่นเรียบ มักจะผลิตจากแร่อลูมิเนียมดิบๆ ซึ่งเป็นแร่ที่พบได้ในดิน มีลักษณะเป็นก้อนหน้าตาคล้ายดินเหนียว หนักหลายเมตรใต้พื้นผิวดิน จากนั้นแร่เหล่านี้จะถูกนำไปกลั่นในมะนาวร้อน และสารละลายโซดาไฟ ทำให้เกิดอลูมินาซึ่งเป็นผงออกไซด์สีขาว เมื่อรวมกับไฟฟ้าและคาร์บอน (เพื่อสร้าง CO2) ที่อุณหภูมิสูงออกไซด์นี้ จะผลิตโลหะเหลวที่เราเรียกว่าอลูมิเนียม

จากนั้นโลหะเหลวนี้ จะถูกสร้างเป็นแท่งโลหะ หรือโลหะผสมประเภทต่างๆ ขึ้นอยู่กับว่าจะนำไปใช้งานในที่สุด อลูมิเนียมที่มีไว้ สำหรับแท่งแผ่นและมุมมักจะประกอบขึ้นเป็นแท่งโลหะ ซึ่งสามารถวัดความยาวได้ถึง 20 ฟุต (และหนักได้ถึง 20 ตัน) แต่มีคุณสมบัติในการขึ้นรูป (เหนียว) มาก ทำให้ง่ายต่อการม้วนหรือกดภายใต้อุณหภูมิ และแรงดันที่แตกต่างกันในการผลิตอลูมิเนียมแผ่นเรียบ แผ่นฟอยล์ และรูปแบบอื่นๆ ที่มีความหนาเกือบทุกประเภท

เพื่อประโยชน์ และตอบโจทย์ได้ครอบคลุมทุกการใช้งาน ซึ่งอลูมิเนียมแผ่นเรียบอาจจะไม่ได้ใช้แร่ใดแร่หนึ่งแบบ 100% อย่างที่แจ้งไว้ในข้างต้น จึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่คุณต้องเลือกต่อไปว่า จะเลือกเกรดใด (มีสารใดมาประกอบร่วมด้วยบ้าง) เพื่อให้เหมาะกับการเลือกใช้งานมากที่สุด

กลับสู่สารบัญ

การเลือกใช้อลูมิเนียมแผ่นเรียบ

ปกติแล้ว การเลือกใช้อลูมิเนียมแผ่นเรียบไม่ได้มีวิธีการเลือกอะไรมากนัก หลักๆ จะอยู่ที่ขนาด และความหนาของพื้นผิวเป็นหลัก แม้ว่าพื้นผิว หรือวัสดุโดยรวม จะเป็นปัจจัยสำคัญอันดับแรก ที่คุณจะต้องพิจารณาในการวางแผน เพื่อใช้แผ่นโลหะประเภทนี้ แต่วัสดุต่างๆ ที่อาจจะผสม หรือเข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง ก็อาจจะมีส่วนร่วมในการตัดสินใจใช้แผ่นอลูมิเนียมนั้น เพื่อให้เหมาะกับความต้องการ และการใช้งานของคุณมากที่สุด

ตัวอย่างเช่น อลูมิเนียมแผ่นเรียบแบบชุบอโนไดซ์ สามารถให้ทั้งการป้องกันที่แข็งแกร่งจากการกัดกร่อน และผิวด้านนอกที่เรียบเนียนสวยงามมากขึ้นได้ ในขณะที่อลูมิเนียมแผ่นเรียบที่ยังไม่ผ่านขั้นตอนใดๆ จะสามารถนำไปใช้งานต่อได้อย่างหลากหลาย ทั้งเคลือบ ป้องกันด้วยวิธีอื่นๆ ขึ้นรูปครั้งแรก หรือแม้แต่นำไปผลิตอื่นๆ ฯลฯ

ความหนาของอลูมิเนียมแผ่นเรียบโดยทั่วไป จะตัดให้มีความหนาอยู่ที่ประมาณ 1 มม. – 2 มม. ด้วยความบาง และน้ำหนักระดับนี้ จึงทำให้สามารถขึ้นรูปได้ง่ายด้วยมือ หรือเครื่องมือขนาดเล็ก แผ่นที่หนาขึ้นอาจต้องใช้เครื่องมือขึ้นรูป ที่ดำเนินการด้วยตนเอง หรือขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งเหมากับอุตสาหกรรมมากกว่า เพื่อให้ได้รูปทรงที่ต้องการ

คุณสมบัติของอลูมิเนียมแผ่นเรียบ

อลูมิเนียมแผ่นเรียบ มักจะถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงบ่อยๆ ว่าเป็น วัสดุที่แข็งแรงทนทาน และวัสดุสำคัญในด้านวิศวกรรม ที่ได้รับความนิยมจนใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ส่วนหนึ่งน่าจะเพราะจาก คุณสมบัติที่สำคัญบางประการของอลูมิเนียมแผ่นเรียบ ซึ่งเมื่อพิจารณารวมกันแล้ว จะทำให้พบเจอความแตกต่างจากแผ่นโลหะประเภทอื่นๆ จนตัดสินใจหยิบมาใช้งานได้ไม่ยาก ตอบโจทย์ต่อสภาพแวดล้อม และการใช้งาน ที่ค่อนข้างหลากหลายเลยทีเดียว

 1. น้ำหนักเบา (ประมาณ 1/3 ของปริมาตรมวลเหล็กตามปกติ) ดังนั้น จึงเป็นทางที่ตอบโจทย์ได้คุ้มค่ามากๆ โดยเฉพาะในเรื่องของการขนส่ง และการดำเนินงานตามโลจิสติกส์ เมื่อต้องมีการขนย้ายหรือติดตั้ง ก็จะสะดวกสบาย และประหยัดกว่า
 2. แข็งแรงเพียงพอที่จะใช้กับงานอาคาร โครงสร้างต่างๆ และผลิตภัณฑ์ที่ต้องใช้ความแข็งแรง อย่างเช่น การสร้างยานยนต์ พาหนะต่างๆ
 3. ทนต่อการกัดกร่อน ไม่ว่าจะใช้ในงานกลางแจ้ง ต้องสัมผัสกับความร้อน ความชื้น ลม ฯลฯ
 4. ขึ้นรูปได้ง่าย โดยมีจุดหลอมเหลวค่อนข้างต่ำ (ประมาณ 660 องศาเซลเซียส) แม้ในมาตรวัดที่หนากว่า หรือแม้แต่การดัดโค้ง ตัดแต่ง หรืออื่นๆ ก็สามารถทำได้ ถ้าอลูมิเนียมแผ่นเรียบมีความหนาไม่มาก โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมืออย่างโรงงานอุตสาหกรรม
 5. อลูมิเนียมแผ่นเรียบบางรูปแบบ เหมาะสำหรับการใช้งานเกรดอาหาร สามารถหยิบมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ ที่ต้องสัมผัสกับอาหาร และเครื่องดื่มโดยตรงได้ เนื่องจากไม่ทำปฏิกิริยา และไม่สามารถซึมไปเปลี่ยนกลิ่น และรสชาติได้ ค่อนข้างปลอดภัย น้ำหนักเบา ใช้พกพาอาหาร และเครื่องดื่มได้ ที่เห็นบ่อยๆ จะเป็นพวกเครื่องดื่มที่บรรจุในกระป๋อง
 6. ทนไฟและความร้อนสูง จะไม่ไหม้ ยกเว้นกรณีที่บางมาก และไม่ปล่อยก๊าซพิษออกมา เมื่อโดนเผาจนละลาย
 7. สะท้อนแสงได้สูง จึงเหมาะสำหรับใช้ในระบบทำความร้อน และระบบแสงสว่าง ที่ต้องการตัวช่วยประหยัดพลังงาน
 8. อลูมิเนียมแผ่นเรียบ เป็นสื่อกระแสไฟฟ้าที่ดีเยี่ยม สำหรับทั้งความร้อน และไฟฟ้า (ประมาณสองเท่าของทองแดง) อีกทั้งทำให้เหมาะสำหรับนำความร้อน และพลังงานที่ต้องการประหยัด หากไม่ต้องการให้นำไฟฟ้า แต่ยังคงต้องการความแข็งแรงตามคุณสมบัติอยู่ อาจจะนำไปเคลือบตามความเหมาะสม
 9. รีไซเคิลได้ง่าย โดยมีอัตราการเป็นขยะต่ำ ในระหว่างกระบวนการนำมาใช้ใหม่ (ประมาณสามในสี่ของอลูมิเนียมแผ่นเรียบทั้งหมดที่เคยผลิตยังคงหมุนเวียนอยู่ในระบบการบริโภคปัจจุบัน)
 10. อายุการใช้งานในวัสดุเหล่านี้ค่อนข้างยาวนาน และสามารถนำกลับมาใช้หรือรีไซเคิลได้ใหม่ เพื่อลดอัตราการส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน
 11. ร้านค้ามีวางจำหน่ายอลูมิเนียมแผ่นเรียบ ในช่วงความหนา และขนาดแผ่นอย่างหลากหลาย ตอบโจทย์ทุกความต้องการในการนำไปใช้งานต่อไป
กลับสู่สารบัญ

อลูมิเนียมแผ่นเรียบใช้สำหรับทำอะไรได้บ้าง

ด้วยคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ และมีประโยชน์มากมาย ของอลูมิเนียมแผ่นเรียบ จึงมักจะถูกหยิบมาใช้งานค่อนข้างมากมายหลายแบบ และแพร่หลายทั้งในวงการอุตสาหกรรม-วงการอื่นๆ จนอาจจะคาดไม่ถึง อย่างไรก็ตามในส่วนนี้เราจะขอมาพูดถึง การใช้งานทั่วไปของ อลูมิเนียมแผ่นเรียบ ที่พบได้ทั่วไปในอุตสาหกรรม การออกแบบ และการใช้งานในชีวิตประจำวัน ดังนี้

 • หลังคา – ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ แม้จะเป็นอลูมิเนียมแผ่นบาง แต่ก็มีการนำมาใช้เป็นหลังคาอลูมิเนียมได้ เนื่องจากโครงสร้างของวัสดุที่มีน้ำหนักเบา แต่แข็งแรง ทนทาน พร้อมคุณสมบัติป้องกันการกัดกร่อนที่ดีเยี่ยม
 • ตกแต่งเพดาน – อลูมิเนียมแผ่นเรียบที่มีการผสม หรือเคลือบบางอย่างก็อาจจะถูกหยิบมาใช้แทนแผ่นฝ้าเพดานภายใน หรือออกแบบตกแต่งภายในตรงจุดอื่นๆ เพื่อความสวยงาม แต่ทนทานก็ได้
 • คลุมระเบียง – ราวระเบียงอลูมิเนียมและราวบันได มักจะต้องการโครงสร้างที่มีน้ำหนักเบา แต่แข็งแรงและทนต่อสภาพอากาศได้ดี การนำแผ่นอลูมิเนียมแผ่นบางมาคลุมแทนการใช้อลูมิเนียมทั้งแท่งก็น่าสนใจไม่น้อย
 • ภาชนะบรรจุอาหารและเครื่องดื่ม – จะเห็นได้ว่า กระป๋องเครื่องดื่ม ถังเบียร์ และภาชนะอุตสาหกรรมอาหารอื่น ๆ ตลอดจนตัวช่วยจัดเก็บอาหารแบบปิดผนึก เพื่อยืดอายุอาหาร และเครื่องดื่มภายในทุกรูปแบบ มักจะมีการใช้อลูมิเนียมแผ่นเรียบเสมอ แม้แต่การรีไซเคิล เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ก็ตาม ซึ่งวัสดุนี้ได้รับการยอมรับว่า แม้ใช้เนิ่นนานมาตรฐานก็ยังคงอยู่ ไม่ทำปฏิกิริยาหรือส่งผลเสียต่อสุขภาพ มีน้ำหนักเบา ประหยัดค่าใช้จ่าย และพลังงานในการขนส่ง
 • เครนโครงรองรับและอุปกรณ์ช่วยยก – วัสดุน้ำหนักเบาที่ใช้ในอุตสาหกรรมยก (เช่นส้อมส่วนขยายบูมยกแผ่นรับน้ำหนักแท่นวางท่อและโครงค้ำยัน) สามารถช่วยเพิ่มผลผลิต และลดต้นทุนด้านพลังงาน รวมทั้งการทำสิ่งของที่มีขนาดใหญ่ อุปกรณ์ยก และเครื่องจักรพกพาได้มากขึ้น สำหรับงานในพื้นที่จำกัด หรือยากต่อการเข้าถึง
 • ผลิตเป็นยานยนต์ – อลูมิเนียม 6082 เป็นโลหะผสมโครงสร้างที่มีความแข็งแรงปานกลาง และทนต่อการกัดกร่อนได้ดีเยี่ยม จึงเหมาะอย่างยิ่งในการใช้งานที่ต้องใช้แรงมาก เช่น อลูมิเนียมเกรด T6 สำหรับนำมาประกอบอากาศยาน และโลหะผสม สำหรับผลิตในส่วนโครงสร้างยานยนต์
 • แผ่นสะท้อนแสง – คุณสมบัติการสะท้อนแสงที่ยอดเยี่ยมของแผ่นอลูมิเนียม ทั้งในแง่ของความร้อน และแสง ทำให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะ สำหรับใช้กับโคมไฟสะท้อนแสงอะลูมิเนียมเชิงพาณิชย์ หรือในประเทศ และโคมไฟส่งต่อความร้อนที่หลากหลาย
 • พื้นและผนัง – อลูมิเนียมแผ่นเรียบ สามารถนำมาปรับใช้เป็นส่วนหนึ่งของพื้น โดยที่หาวิธีป้องกันการลื่นได้ และป้องกันการเสียหายทรุดโทรมได้ดีขึ้น เหมาะอย่างยิ่ง สำหรับการใช้งานในบริเวณ ที่มีผู้คนใช้งานเป็นจำนวนมาก หรือต้องการความทนทานสูง อย่างโรงงานอุตสาหกรรม ฯลฯ ในขณะที่ผนังแผ่นอลูมิเนียมทั้งแบบตกแต่งและโครงสร้าง กำลังจะได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากสวย น่าดึงดูด และทำความสะอาดได้ง่าย ติดตั้งในบ้านหรือที่ทำงานก็ตอบโจทย์หมด

และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่า อลูมิเนียมแผ่นเรียบแทบจะเป็นวัสดุหลัก ในการใช้งานเกือบทุกอุตสาหกรรม ตั้งแต่องค์กรยักษ์ใหญ่ ไปจนถึงการใช้งานภายในบ้านเลยทีเดียว

กลับสู่สารบัญ

ความหนากับการนำไปใช้งานให้เหมาะสม

ปัจจุบันมีอลูมิเนียมแผ่นเรียบให้เลือกซื้อ และใช้งานอย่างหลากหลาย ทั้งขนาดและความหนา โดยทั่วไปแล้วแผ่นอลูมิเนียมที่มีความหนาประมาณ 0.2 มม. – 6.5 มม. มักจะถือเป็นแผ่นอลูมิเนียม ที่ถูกเรียกว่า เป็นอลูมิเนียมแผ่นเรียบ ส่วนอลูมิเนียมที่มีความหนากว่า 6.5 มม. (ประมาณหนึ่งในสี่ของนิ้ว) ขึ้นไป ส่วนใหญ่มักเรียกว่า อลูมิเนียมเฉยๆ ซึ่งความจริงแล้วชื่อเรียกไม่สำคัญ เท่าการเลือกขนาด และความหนา ให้เหมาะกับการใช้งานเท่าไหร่นัก

โดยหลักแล้ว การเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานจะขึ้นอยู่กับความต้องการของ ระดับความยืดหยุ่น หรือความแข็งแรงที่คุณต้องการนำไปใช้ เพื่อให้ตอบโจทย์สำหรับงานนั้นๆ เช่น อลูมิเนียมแผ่นเรียบ ความหนา 1 มม. มักใช้สำหรับงานหุ้ม หรือเป็นแผ่นปิดคลุม เพื่อสร้างวัสดุที่มีความพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อใช้ในการสร้างแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต หรือแผ่นที่มีการทับกันหลายชั้นจนเรียกว่า บอร์ดแซนด์วิช

อลูมิเนียมแผ่นเรียบ ความหนา 3 มม. มักพบว่า แผ่นอลูมิเนียมที่มีความหนาประมาณ 3 มม. จะถูกนำไปใช้ตกแต่งภายใน เช่น เป็นวัสดุปูผนังด้านใน หรือ ฉากกั้นเพื่อความเป็นส่วนตัว (บางทีก็ทำเป็นฉากเจาะรูสวยๆ ไว้ตกแต่ง) อลูมิเนียมแผ่นเรียบ ความหนา 5 มม. อลูมิเนียมแผ่นเรียบขนาด 5 มม. อยู่ในระดับกึ่งกลางระหว่างคำว่า sheet กับ plate เพราะความหนาจะเป็นความกลางๆ ระหว่างใช้งานในครัวเรือนกับใช้ในระดับอุตสาหกรรม อลูมิเนียมแผ่นเรียบ ความหนา 6 มม. มักเลือกใช้สำหรับวางเป็นทางเดิน และวัสดุปูพื้น สำหรับใช้ในพื้นที่ที่มีผู้คนเดินไปมาค่อนข้างหนาแน่น ซึ่งแผนเหล่านี้ เมื่อทำออกมาวางขายจะมีลวดลายเป็นแผ่นตารางหมากรุกหรือเดอร์บาร์ (นึกภาพอลูมิเนียมแบบทางเดินที่มีรอยขีดไปมา)

อลูมิเนียมแผ่นเรียบ ความหนา 10 มม. ในส่วนของความหนา 10 มม. ขึ้นไป น่าจะเรียกได้ว่า ขั้นสุดของ อลูมิเนียมแผ่นเรียบ มักผลิตขึ้นตาม ข้อกำหนดระดับนานาชาติว่าด้วยเรื่องโลหะผสม 6082 ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น ใช้ในสภาพแวดล้อมที่มีการใช้งานหนัก หรือทางทหาร, แผงควบคุมสำหรับเครื่องจักรกลหนัก และการขนส่งขนาดใหญ่, การสร้างสะพานข้าม, การก่อสร้างและการจัดการกากอุตสาหกรรม หรือ การฆ่าเชื้อที่มีปริมาณมาก, ภาชนะบรรจุอาหารสำหรับภาคเกษตรกรรม และการผลิตขนาดใหญ่ ฯลฯ

กลับสู่สารบัญ

เกรดของอลูมิเนียมแผ่นเรียบ

นอกจากเรื่องของขนาด และความหนาของอลูมิเนียมแผ่นเรียบแล้ว เพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจ และนำไปใช้งานได้มีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ต่อการใช้งานได้ดียิ่งขึ้น ก็อาจจะพิจารณาจากเกรดของแผ่นอลูมิเนียม เพิ่มเติมด้วยก็ได้ เช่น

เกรดอลูมิเนียม ประเภท 1000

 • อลูมิเนียมแผ่นเรียบประเภท 1000 ส่วนใหญ่มักจะประกอบด้วยเหล็ก และซิลิคอน (อลูมิเนียมที่มีความบริสุทธิ์ไม่น้อยกว่า 99.00%) ทนการกัดกร่อนได้ดี นำไฟฟ้าได้สูง แข็งแรง ทนทาน มีความแข็งอยู่ในระดับปานกลาง

เกรดอลูมิเนียม ประเภท 2000

 • อลูมิเนียมประเภท 2000 ส่วนใหญ่จะต้องผ่านกระบวนการอบร้อน เพื่อให้ดึงคุณสมบัติออกมาได้สูงสุด หรืออาจสูงกว่าในบรรดาเหล็กคาร์บอนต่ำ เมื่อต้องเจอความร้อนเลยอาจจะทำให้ยืดตัวไม่ดีเท่าไหร่ แต่อาจมีประโยชน์ในด้านความแข็งแกร่ง

เกรดอลูมิเนียม ประเภท 3000

 • อลูมิเนียมประเภท 3000 จะมีความแข็งแกร่งกว่าเกรดที่กล่าวมาข้างต้นพอสมควร เหมาะสำหรับงานเชิงโครงสร้างต่างๆ

เกรดอลูมิเนียม ประเภท 4000

 • อลูมิเนียมประเภท 4000 มักจะมีซิลิคอนเป็นธาตุหลัก เหมาะกับการทำเป็นลวดเชื่อม และวัสดุประสานอลูมิเนียมซะมากกว่า

นอกจากนี้ ก็ยังมีเกรด 5000 – 6000 ขึ้นไป โดยส่วนใหญ่จะมีการปรับเปลี่ยนสัดส่วนธาตุต่างๆ รวมถึงคุณสมบัติในเรื่องของการนำไฟฟ้าซะส่วนใหญ่ แต่โดยหลักในประเทศไทยจะนิยมใช้อลูมิเนียมแผ่นเรียบ เกรด 1000 อย่าง 1100 มากที่สุด เป็นแผ่นโลหะที่มีความเนียน เงาวาว มีน้ำหนักเบา ไม่เป็นสนิม สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะตกแต่งผนัง แผ่นป้ายต่างๆ เครื่องครัว บรรจุภัณฑ์ ครุภัณฑ์ งานห้องเย็น งานประกอบยานยนต์ งานประกอบชิ้นส่วนในโรงงานอุตสาหกรรม ฯลฯ นอกนั้นก็มีการเลือกใช้บ้างตามความต้องการของแต่ละเนื้องาน

ปล. เกรด 1000 -6000 ไม่ได้หมายความว่า จะเป็นเลขเกรดนี้โดยเฉพาะ แต่เป็นเกรดที่นำหน้าด้วยเลขนั้น เช่น เกรด 1000 อาจประกอบไปด้วย 1050, 1060, 1100, 1145, 1200 ฯลฯ

กลับสู่สารบัญ

สรุปจุดเด่นของวัสดุ อลูมิเนียมแผ่นเรียบ

จุดเด่นของอลูมิเนียมแผ่นเรียบ ยังคงเป็นหนึ่งในอลูมิเนียมคุณภาพสูง ที่ไม่ได้ลดประสิทธิภาพลง เพียงแต่ถูกผลิตออกมาให้ตอบโจทย์ได้หลากหลาย เหมาะกับการใช้งานได้ครบทุกประเภทมากขึ้น โดยมีจุดเด่นหลักๆ ดังนี้

 1. แข็งแรง ทนทาน ตามสไตล์อลูมิเนียม
 2. สะท้อนรังสีความร้อนและระบายความร้อนได้ดี แต่แผ่ความร้อนต่ำ ใช้ในอาคารได้
 3. อายุใช้งานยาวนาน โดยไม่ต้องมีการเคลือบผิวด้วยสี หรือสารใดๆ
 4. น้ำหนักเบา ถ้าหนาไม่มากโค้งได้ ติดตั้งง่าย ขนย้ายสะดวกสบาย
 5. เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รีไซเคิลได้
 6. มีขนาด ความหนา และเกรดให้เลือกหลากหลายตามการใช้งาน

อลูมิเนียมแผ่นเรียบ แม้จะเหมือนเป็นวัสดุที่อาจจะค่อนข้างใหม่ สำหรับในประเทศไทย แต่ปัจจุบันได้มีการยอมรับ และถูกหยิบไปใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก และทั่วทุกวงการ สำหรับผู้ประกอบการ โรงงานอุตสาหกรรม เกษตรกรรม หรือกระทั่งใช้ในครัวเรือน นอกจากจะต้องเลือกขนาด ความหนา และเกรดของอลูมิเนียมแผ่นเรียบ ให้เหมาะกับการใช้งานแล้ว

อย่าลืมพิจารณาร้านค้าผู้จัดจำหน่าย เพื่อให้ได้สินค้าที่ดีมีคุณภาพสมราคา อย่าง UDWASSADU ที่นี่การันตีงานคุณภาพ ตั้งแต่วัสดุ อุปกรณ์ ไปจนถึงการติดตั้ง คุ้มค่าสมการลงทุนแน่นอน หากสนใจต้องการสั่งซื้อ หรือปรึกษาเรื่องใดเกี่ยวกับอลูมิเนียมแผ่นเรียบ สามารถติดต่อสอบถามตามช่องทางที่ท่านสะดวกได้เลยค่ะ เรามีทีมช่างผู้เชี่ยวชาญพร้อมยินดีให้บริการ

สนใจสินค้าสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Tel: 084-326-6454 Line: @udirons