เรียนรู้การ ถอดหน้ากากแอร์ ทุกขั้นตอนตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ!

วิธีการ ถอดหน้ากากแอร์ แบบที่ถูกต้อง

ถอดหน้ากากแอร์ อย่างไรให้ถูกต้อง คือปัญหาที่พบได้บ่อยกับผู้ใช้งานระบบปรับอากาศภายในบ้านเรือนต่าง ๆ ซึ่งหน้ากากแอร์เหล่านี้มักติดตั้งอยู่บนฝ้าเพดาน หรือตามจุดต่าง ๆ ที่เรียบไปกับผนัง แตกต่างจากหน้ากากแอร์ของเครื่องปรับอากาศที่จะจัดการได้ง่ายกว่า แล้วจะต้องทำยังไง รวมไปถึงหากอยากจะเปลี่ยนควรจัดการกับมันอย่างไรไม่ให้เลือกซื้อผิดไปกันนะ วันนี้ บทความนี้จะมาสอนคุณไปในทุกขั้นตอน รับรองได้เลยว่าไม่อยากแบบที่คิดอย่างแน่นอน

ถอดหน้ากากแอร์ออกมาอย่างไร ให้สะอาด ปลอดภัย ไร้ฝุ่น

ในการถอดหน้ากากแอร์ออกมาโดยไม่ทำให้พื้นที่ของบ้านสกปรกจากการฝุ้งกระจายของฝุ่น และปลอดภัยไม่เกิดอุบัติเหตุ ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ 3 ขั้นตอนเท่านั้น ซึ่งไม่ได้ยากเกินมืออย่างเราอย่างแน่นอน โดยมีรายละเอียดขั้นตอนดังนี้

  • ตรวจสอบหน้ากากแอร์

สังเกตโครงสร้างของหน้ากากแอร์และรูปร่างของสกรูให้แน่ชัด แล้วเลือกไขควงที่เหมาะสม หากอยู่สูงกว่าระดับการเอื้อมที่สบาย ให้วางเก้าอี้หรือบันไดไว้ใต้ช่องลมเพื่อให้เข้าถึงสกรูได้ง่าย

ทำความสะอาดหน้ากากแอร์ก่อนเสมอ

  • ทำความสะอาดช่องแอร์และตัวหน้ากาก

ให้กำจัดเศษผง ฝุ่น หรือขยะที่ตกค้างซึ่งมองเห็นได้ด้วยน้ำยาทำความสะอาด และหากใช้เครื่องดูดฝุ่น ให้วางท่อดูดเข้าไปในช่องระบายอากาศให้ลึกที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อดูดเอาเศษฝุ่นจากจุดที่อยู่ลึก ๆ ออกมาได้

  • ถอดหน้ากากแอร์

ใช้ไขควงเพื่อคลายสกรูหนึ่งตัวที่ด้านขวา และหนึ่งตัวที่ด้านซ้ายของฝาปิดช่องแอร์ออก จากนั้นถอดหน้ากากแอร์ออกจากช่องแอร์ด้วยมือ ซึ่งมันควรที่จะดึงออกได้ง่าย แต่ถ้าหากหน้ากากแอร์นั้นมันแน่นเกินไป ก็อาจที่จะต้องขยับเล็กน้อยเพื่อที่จะดึงมันออกมา

และหากจำเป็น อาจใช้ไขคองหัวแบนในการแงะหน้ากากแอร์ออก ซึ่งแนะนำว่าให้ใช้ถุงมือ เนื่องจากขอบของหน้ากากแอร์อาจแหลมคม จนบาดมือของเราได้นั่นเอง

หากอยากเปลี่ยนหน้ากากแอร์ใหม่ ควรทำอย่างไร?

กลับกัน หากเราต้องการที่จะเปลี่ยนหน้ากากแอร์ใหม่ แทนที่หน้ากากแอร์เดิมของเราที่หมดสภาพลง หรือเพียงอค่อยากปรับดีไซน์ของบ้านของตน ก็ทำได้โดยเพียงแค่ 5 ขั้นตอนนี้เท่านั้น ซึ่งไม่ยาก แต่เพียงแค่ต้องใช้ความละเอียดเท่านั้น

การถอดหน้ากากแอร์เก่า

  • ถอดหน้ากากแอร์เก่าออกมา

ให้ทำการถอดหน้ากากแอร์เก่าออกมา ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกแบบ หรือดีไซน์ของหน้ากากแอร์ที่เราต้องการ 

  • ทำการวัดขนาดของหน้ากากแอร์และช่องแอร์เดิม

หลังจากที่ถอดหน้ากากแอร์เก่าของเราที่ต้องการเปลี่ยนเรียบร้อยแล้ว ให้ประเมินช่องเปิดภายในพื้นหรือเพดาน นอกจากนี้ จำเป็นจะต้องวัดด้านล่างของหน้ากากแอร์ ซึ่งเป็นส่วนที่พอดีกับรู เพื่อที่จะได้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าฝาครอบใหม่ที่จะซื้อมา มีขนาดที่ถูกต้องกับช่องแอร์เดิมหรือไม่

โดยจะเป็นการดีที่สุด ถ้าหากจะจดข้อมูลที่วัดได้โดยหน่วยเป็นนิ้ว เนื่องจากการซื้อสินค้าทางออนไลน์ส่วนใหญ่ จะใช้หน่วยดังกล่าวในการระบุขนาดของสิค้า ซึ่งสิ่งสำคัญคือจะต้องจดบันทึกทั้งความยาว และความสูงที่เป็นความกว้าง หรือตะแกรงของคุณเพื่อให้ได้ขนาดที่ถูกต้อง 

  • เลือกซื้อหน้ากากแอร์

เมื่อจะติดตั้งหน้ากากแอร์อีกครั้ง หากจำเป็น ให้ใส่พุกเข้าไปในรูสกรูที่มีอยู่เพื่อความมั่นคง หากสลักเกลียวของหน้ากากแอร์ใหม่มีขนาดใหญ่กว่ามาก ก็อาจจะต้องเจาะรูเพื่อให้ติดตั้งได้ง่ายขึ้น

ซึ่งถ้าหากใครที่ต้องการหน้ากากแอร์ใหม่ แต่ไม่รู้ว่าจะไปซื้อที่ไหนดีแล้วล่ะก็ ทาง UDWASSADU ก็มีการจัดจำหน่ายหน้ากากแอร์หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น 

พร้อมทั้งบริการออนไลน์แบบเต็มรูปแบบที่จะเพิ่มความสะดวกให้แก่คุณ ด้วยคุณภาพของสินค้าที่ได้มาตรฐานสากล และราคาที่สมเหตุสมผล รวมไปถึงการจัดส่งที่ตรงเวลาของทางเราอีกด้วย

  • วางจุดยึดหน้ากากแอร์

ทำการเลือกซื้อหน้ากากแอร์ตามที่ต้องการด้วยรายละเอียดที่จดเอาไว้ หรือถ้าหากมีอยู่แล้ว ให้นำรายละเอียดของหน้ากากแอร์เดิมและช่องแอร์ไปวัดเปรียบเทียบ

การติดตั้งหน้ากากแอร์

  • ติดตั้งหน้ากากแอร์ใหม่เข้าไปในช่องแอร์

วางหน้ากากแอร์ใหม่เข้าไปชิดกับผนัง จากนั้นจึงขยับให้รูสกรูให้ตรงกับรูในผนังที่เป็นของเดิม แต่หากไม่ตรง ก็สามารถที่จะเจาะใหม่ได้หากรูใหม่ที่ต้องเจาะไม่อยู่ใกล้กันกับรูเก่า จากนั้นจึงจัดแนวรูของสกรูด้วยมือก่อน แล้วค่อย ๆ ขันสกรูให้แน่น โดยใช้ไขควงขันสกรูด้านซ้ายและขวาให้แน่นในทิศทางตามเข็มนาฬิกา

หากเราอยากได้หน้ากากแอร์แบบสั่งทำ ควรจะทำยังไง?

อันดับแรกสุดในการสั่งทำหน้ากากแอร์ คือการต่อต่อผู้ผลิตที่เราสนใจ จากนั้นจึงส่งรายละเอียดของขนาดหน้ากากแอร์ของเราไปให้กับทางผู้ผลิตเจ้านั้น ๆ พร้อมกับรายละเอียดส่วนอื่น ๆ ที่เราต้องการ

จากนั้น ทางผู้ผลิตจะเริ่มต้นด้วยการทำงานร่วมกับนักออกแบบ ภายในบริษัทของทางผู้ผลิต เพื่อออกแบบภาพของหน้ากากแอร์ที่เราต้องการ และส่งให้ตรวจเช็คเพื่ออนุมัติ และเมื่อได้รับการอนุมัติแล้ว ทางผู้ผลิตจึงจะสร้างแม่พิมพ์ไม้ตามขนาดที่กำหนดโดยช่างฝีมือ เพื่อนำไปสู่กระบวนการผลิตต่อไป ซึ่งเกี่ยวข้องกับการหล่อแผ่นโลหะสำเร็จรูปตามขนาดที่ต้องการ หลังจากกระบวนการหล่อที่ยาวนาน ก็จะทำการเจาะรูที่จำเป็นในบางพื้นที่ของตะแกรง จากนั้นแม่พิมพ์จะถูกใช้สำหรับการหล่อทรายในโลหะ ตามด้วยการตกแต่งขั้นสุดท้าย

เมื่อหน้ากากแอร์ที่พึ่งหลอมเสร็จพร้อมแล้ว กระบวนการขัดแต่งก็จะเกิดขึ้นตามมา ซึ่งมักจะทำด้วยมือ โดยทุกชิ้นจะถูกตะไบเพื่อทำให้ขอบเรียบในจุดที่ควรจะเรียบ หลังจากการตะไบเสร็จ ก็จะมาถึงขั้นตอนการเจียรผิว การขัดลวด และการขัดแผ่น ก่อนที่ในท้ายที่สุดจะเป็นการพ่นสีตามที่เราเลือก หรืออาจจะไม่พ่นสีเพิ่ม หากต้องการสีดั้งเดิมของวัสดุนั้น ๆ

สรุป

การถอดหน้ากากแอร์อย่างถูกต้อง

จะเห็นได้ว่า การถอดหน้ากากแอร์เหล่านี้ให้ถูกต้อง สะอาด และไร้ฝุ่นที่ฝุ้งกระจายนั้น ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยากอย่างที่หลาย ๆ คนคิดเอาไว้ นั่นยังรวมไปถึงการหาซื้อหน้ากากแอร์อันใหม่มาเปลี่ยนเองก็ด้วยเช่นกัน และแน่นอนว่า UDWASSADU ของเรานั้น มีการจัดจำหน่ายหน้ากากแอร์รูปแบบต่าง ๆ และสินค้าวัสดุการช่างอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกริวระบายอากาศ อย่าลืมเข้าไปดูเว็บไซต์ของเรา เพื่อเลือกดูสินค้างานช่างต่าง ๆ ได้นะ