โควิด ส่งผลอย่างไรต่อตลาด สังกะสี ราคา เพิ่มขึ้นหรือลดลง

COVID-19 ส่งผลอย่างไรต่อราคา และตลาดสังกะสี

สังกะสี ราคา งามในปี 2024 นี้ สินค้าอย่างแผ่นสังกะสี เรียกได้ว่าได้รับความนิยมในงานก่อสร้างเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับงานหลังคาและผนังที่นิยมมาตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นในสังกะสีแผ่นเรียบ หรือสังกะสีแผ่นลอน แต่ด้วยผลของโควิด 19 ที่ระบาดไปทั่วโลกเอง ก็ส่งผลทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในตลาดแผ่นสังกะสีเหล่านี้ 

พิษโควิด 19 ส่งผลเช่นไรบ้างต่อตลาดสังกะสีในปัจจุบัน

โควิด 19 ส่งผลเช่นไรบ้างต่อตลาดสังกะสีในปัจจุบัน

ไม่อาจปฎิเสธได้เลยว่า ปัญหาการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 นั้นส่งผลกระทบเป็นอย่างมากกับตลาดแผ่นสังกะสี ราคาที่แต่เดิมคงตัว ก็ผันผวนขึ้นจากการที่แรงงานในอุตสาหกรรมนั้น ไม่สามารถมาทำงานได้ตามปกติ และยังส่งผลไปถึงตลาดปลายทางที่ปรับลดความต้องการลง จากพิษเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบมาจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่ทำให้การเติบโตของเศรษฐกิจในแต่ละพื้นที่ไม่สามารถขยายตัวได้เช่นแต่ก่อน รวมไปถึงยังทำให้หลาย ๆ ธุรกิจที่ใช้งานแผ่นสังกะสี ก็จำเป็นจะต้องปิดตัวไปจากภาระหนี้สินที่แบกรับไว้ไม่ไหว

และเมื่อผลการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 เบาบางลงไปในปัจจุบัน ภาคเศรษฐกิจในแต่ละประเทศก็ค่อย ๆ ฟื้นตัวขึ้นอย่างช้า ๆ แม้จะพูดได้ไม่เต็มปากว่าจะกลับไปเป็นเหมือนเดิมได้เมื่อไหร่ แต่อย่างน้อยที่สุด มันก็ทำให้ตลาดแผ่นสังกะสี ราคาปรับลดลงมาบ้างเช่นกัน ซึ่งก็จำเป็นจะต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่ ๆ ในการฟื้นตัวนั่นเอง

ชนิดของแผ่นสังกะสีที่วางขายตามท้องตลาด

สังกะสีแผ่นเรียบ

สังกะสีแผ่นเรียบ

 • สังกะสีแผ่นเรียบเบอร์ 26 

เป็นสังกะสีแผ่นเรียบที่บางที่สุด มีความหนาอยู่ที่ 0.45 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักโดยเฉลี่ยประมาณ 10.29 กิโลกรัม

 • สังกะสีแผ่นเรียบเบอร์ 24 

เป็นสังกะสีแผ่นเรียบที่บางลำดับต่อมา มีความหนาอยู่ที่ 0.55 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักโดยเฉลี่ยประมาณ 12.55 กิโลกรัม

 • สังกะสีแผ่นเรียบเบอร์ 22 

เป็นสังกะสีแผ่นเรียบที่มีความหนาอยู่กลาง ๆ มีความหนาอยู่ที่ 0.7 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักโดยเฉลี่ยประมาณ 15.56 กิโลกรัม

 • สังกะสีแผ่นเรียบเบอร์ 20 

เป็นสังกะสีแผ่นเรียบที่หนาเกือบที่สุด มีความหนาอยู่ที่ 0.9 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักโดยเฉลี่ยประมาณ 20.26 กิโลกรัม

 • สังกะสีแผ่นเรียบเบอร์ 18 

เป็นสังกะสีแผ่นเรียบที่หนาที่สุด มีความหนาอยู่ที่ 1.2 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักโดยเฉลี่ยประมาณ 26.65 กิโลกรัม

สังกะสีแผ่นลอน

สังกะสีแผ่นลอน

 • สังกะสีแผ่นลอนเล็ก

เป็นสังกะสีแผ่นลอนที่มีลักษณะลอนเป็นลูกฟูก ที่มีความกว้างของลอน 31.8 มิลลิเมตร และความสูงของของลอน 9 มิลลิเมตร ขนาดความกว้างของสังกะสีแผ่นลอนเล็ก 76.2 เซนติเมตร โดยมีความยาวสามารถกำหนดได้เองตั้งแต่ 5 ถึง 12 ฟุต

 • สังกะสีแผ่นลอนใหญ่

เป็นสังกะสีแผ่นลอนที่มีลักษณะลอนเป็นลูกฟูก ที่มีความกว้างของลอน 76.2 มิลลิเมตร และความสูงของของลอน 18 มิลลิเมตร ขนาดความกว้างของแผ่นสังกะสี ลอนเล็ก 76.2 เซนติเมตร โดยมีความยาวสามารถกำหนดได้เองตั้งแต่ 5 ถึง 12 ฟุต

 • สังกะสีแผ่นลอนสันเหลี่ยม

เป็นสังกะสีแผ่นลอนที่มีลักษณะท้องลอนที่สูงเท่าลอนลูกฟูกใหญ่ แต่กว้างกว่า ทำให้ระบายน้ำฝนได้ดีกว่า และมีสันตะเข็บกลางที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรง ปลายลอนออกแบบเป็นสปริงดันท้องลอนที่มาประกบทับให้แน่น แผ่นสังกะสีลอนสันเหลี่ยมมีความกว้างของลอน 10 มิลลิเมตร และระยะของลอนอยู่ที่ 38 มิลลิเมตร มีช่องว่างดักน้ำไม่ให้ไหลย้อน และไม่เสียพื้นที่มุงไปหนึ่งลอน 

 • สังกะสีแผ่นลอนระนาดเหลี่ยม

เป็นสังกะสีแผ่นลอนที่มีลักษณะท้องลอนที่สูงกว่าลอนอื่น ทำให้มีความแข็งแกร่งในตัวลอน และระบายน้ำได้ดี รูปแบบลอนที่เท่ากันทำให้ดูสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อย ปลายลอนเมื่อซ้อนทับกันจะมีช่องว่าง ดักน้ำไม่ให้ไหลย้อน และไม่เสียพื้นที่มุงไปหนึ่งลอนเช่นลอนลูกฟูกทั่วไป เหมาะสำหรับใช้มุงหลังคา ผนังบ้านและรั้ว

 • สังกะสีแผ่นลอนอีคอนริบ

เป็นสังกะสีแผ่นลอนที่มีขนาดกว้าง 2 ฟุตครึ่ง สันลอนเล็กเรียงเป็นระเบียบสวยงาม ทำให้ได้พื้นที่การมุงมากกว่าลอนอื่น แต่ควรมุงด้วยความชันมากกว่า เพื่อให้น้ำฝนระบายลงได้เร็วไม่ไหลย้อน เหมาะสำหรับใช้ประดิษฐ์ตกแต่งศาลาพักร้อน กันสาด ผนังบ้าน และกั้นรั้ว

 • สังกะสีแผ่นลอนอีคอนเด็ค

เป็นสังกะสีแผ่นลอนที่ให้พื้นที่การมุงที่มากกว่าด้วยขนาดกว้าง 3 ฟุต ซึ่งสามารถใช้เพียง 3 แผ่น ก็ทดแทนสังกะสีแผ่นลอนใหญ่ 4 แผ่นได้ทันที ด้วยท้องลอนที่มีขนาดใหญ่ ทำให้สามารถรองรับการระบายน้ำฝนได้รวดเร็ว เช่นเดียวกับสังกะสีแผ่นลอนใหญ่ที่ดักน้ำไม่ให้ไหลย้อนด้านข้าง และไม่เสียพื้นที่มุงไปหนึ่งลอนเช่นลอนเล็ก เหมาะสำหรับใช้มุงหลังคา ผนังบ้านและรั้ว

 • สังกะสีแผ่นลอนผนัง

เป็นสังกะสีแผ่นลอนที่มีลักษณะลอนที่เหมือนฝาไม้ตีผนังบ้านทั่วไป ใช้ทดแทนผนังได้ทันที มีน้ำหนักที่เบา ติดตั้งได้สะดวก รวดเร็ว ง่าย ประหยัดค่าใช้จ่าย และประหยัดแรงงาน ปลายลอนด้านบนออกแบบเป็นขาสปริง ดันท้องลอนที่มาประกบให้แน่น และเป็นช่องว่างดักน้ำไม่ให้ย้อนขึ้นไป สามารถใช้แทนฝ้าผนัง เพิ่มความสว่างแก่พื้นที่ใช้สอยได้อีกด้วย

ประโยชน์ของแผ่นสังกะสี

 1. เป็นวัสดุที่มีราคาถูกและหาซื้อได้ง่าย
 2. สามารถติดตั้งสังกะสีด้วยการตอกตะปูแบบง่าย ๆ แต่ติดแน่นหนามาก แต่ถ้าหากช่างทำบ้านตอกไม่แน่น ก็เสี่ยงต่อการเลื่อนตกลงมาจากหลังคาบ้าน จนเกิดกลายเป็นอันตรายได้เช่นกัน
 3. เป็นหลังคาบ้านที่สมบูรณ์ได้ในสภาพแวดล้อมทั่วไป ถึงแม้จะเป็นแผ่นสังกะสีที่ดูเหมือนบาง ๆ ไม่น่าจะทนทาน แต่ก็ทำหน้าที่การเป็นหลังคาบ้านได้อย่างเต็มรูปแบบไม่แพ้วัสดุอย่างอื่น
 4. เป็นฝาผนังบ้านแบบชั่วคราวตามบ้านพักคนงานชั่วคราวได้ สามารถรื้อถอนได้ง่าย และนำไปใช้ต่อได้อีกหลายงาน
 5. ใช้ในการมุงหลังคาสถานที่ต่าง ๆ นอกจากบ้านได้ เช่น โรงจอดรถ กระท่อม เล้าสัตว์เลี้ยง ฯลฯ

สินค้าสังกะสีราคาประหยัด อัปเดทล่าสุดในปี 2024

สินค้าสังกะสีราคาประหยัดปี 2023

สังกะสีแผ่นเรียบ ราคาแผ่นละ ตามมาตรฐานตลาดจะอยู่ที่ 500 บาท ไปจนถึง 1,000 ต้น ๆ ซึ่งทั้งนี้ จะต้องเปรียบเทียบราคาในแต่ละร้านวัสดุก่อสร้างที่เราไปด้วย เพื่อให้ทราบราคาได้อย่างแน่ชัด ว่าสินค้าสังกะสีแผ่นเรียบที่เราซื้อมานั้น ราคาใกล้เคียงกับมาตรฐานในตลาดปัจจุบันหรือเปล่า

ซึ่งทางร้าน UDWASSADU เอง ก็ได้มีการจัดจำหน่ายสินค้าสังกะสีแผ่นเรียบอยู่ 2 แบรนด์ ได้แก่ สังกะสีแผ่นเรียบจากจีน และสังกะสีแผ่นเรียบตราสิงห์แดง ซึ่งมีข้อมูลสินค้าคร่าว ๆ ดังนี้

สังกะสีแผ่นเรียบจีน
เบอร์ของสังกะสีแผ่นเรียบ ความกว้าง ความยาว ความหนา น้ำหนักโดยเฉลี่ย ราคา
สังกะสีแผ่นเรียบจีนเบอร์ 26 4 ฟุต 8 ฟุต 0.45 มิลลิเมตร 10.29 กิโลกรัม 545 บาท
สังกะสีแผ่นเรียบจีนเบอร์ 24 4 ฟุต 8 ฟุต 0.55 มิลลิเมตร 12.55 กิโลกรัม 670 บาท
สังกะสีแผ่นเรียบจีนเบอร์ 22 4 ฟุต 8 ฟุต 0.7 มิลลิเมตร 15.56 กิโลกรัม 795 บาท
สังกะสีแผ่นเรียบจีนเบอร์ 20 4 ฟุต 8 ฟุต 0.9 มิลลิเมตร 20.26 กิโลกรัม 1,045 บาท
สังกะสีแผ่นเรียบจีนเบอร์ 18 4 ฟุต 8 ฟุต 1.2 มิลลิเมตร 26.65 กิโลกรัม

 

สังกะสีแผ่นเรียบตราสิงห์แดง
เบอร์ของสังกะสีแผ่นเรียบ ความกว้าง ความยาว ความหนา น้ำหนักโดยเฉลี่ย มาตรฐานการผลิต ราคา
สังกะสีแผ่นเรียบตราสิงห์แดงเบอร์ 26 4 ฟุต 8 ฟุต 0.45 มิลลิเมตร 10.29 กิโลกรัม JIS G3302-1998 565 บาท
สังกะสีแผ่นเรียบตราสิงห์แดงเบอร์ 24 4 ฟุต 8 ฟุต 0.55 มิลลิเมตร 12.55 กิโลกรัม JIS G3302-1998 690 บาท
สังกะสีแผ่นเรียบตราสิงห์แดงเบอร์ 22 4 ฟุต 8 ฟุต 0.7 มิลลิเมตร 15.56 กิโลกรัม JIS G3302-1998 815 บาท
สังกะสีแผ่นเรียบตราสิงห์แดงเบอร์ 20 4 ฟุต 8 ฟุต 0.9 มิลลิเมตร 20.26 กิโลกรัม JIS G3302-1998 1,130 บาท
สังกะสีแผ่นเรียบตราสิงห์แดงเบอร์ 18 4 ฟุต 8 ฟุต 1.2 มิลลิเมตร 26.65 กิโลกรัม JIS G3302-1998

ซึ่งราคาของสินค้าสังกะสีแผ่นเรียบอยู่ 2 แบรนด์ ได้แก่ สังกะสีแผ่นเรียบจากจีน และสังกะสีแผ่นเรียบตราสิงห์แดง เป็นเพียงราคาตั้งต้นของสินค้าเพียงเท่านั้น และทั้งนี้ ยังไม่รวมส่วนลดพิเศษจากทางร้าน UDWASSADU เข้าไป หากสนใจ สามารถติดต่อเข้ามาสอบถามทางร้านเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้เช่นกัน

สรุป

จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า การระบาดของโควิด 19 ที่เกิดขึ้นไปในทั่วโลกนี้ ส่งผลกระทบอย่างมากกับสถานการณ์ของตลาดแผ่น สังกะสี ราคา ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งในเรื่องของกำลังการผลิต ความต้องการในตลาดปลายทาง หรือการเติบโตของธุรกิจ แต่สุดท้าย ทุกปัญหาเองก็มีทางออกอยู่เสมอ เพียงแค่เราจะต้องปรับตัวไปตามสถานการณ์ให้ได้ก็เท่านั้น

โดยหากใครที่กำลังมองหาสินค้าสังกะสีต่าง ๆ หรือวัสดุงานช่างอื่น ๆ UDWASSADU ก็มีสินค้าเหล่านั้นอย่างครบครัน และการันตีได้ว่าสินค้าของเราจะได้รับมาตรฐานสากล วางใจได้ด้วยประสบการณ์ในวงการวัสดุของทางร้านเรากว่า 25 ปีนั่นเอง