5 ข้อสำคัญที่ส่งผลต่อตลาด แผ่นสังกะสี ราคา ที่แปรผันตามความต้องการ และกำลังการผลิตในตลาด

ปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาแผ่นสังกะสีในตลาด

แผ่นสังกะสี ราคาประหยัด เป็นวัสดุก่อสร้างอีกหนึ่งอย่างที่มักพบเห็นได้บ่อยครั้งตามท้องตลาด ซึ่งตัวแผ่นสังกะสีเหล่านี้เอง ก็เรียกได้ว่าเป็นวัสดุงานช่างที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย จากการที่ตัวมันเองนั้นสามารถดัดแปลงใช้งานได้อย่างหลากหลาย มีราคาที่ถูก และวางขายในท้องตลาดอย่างกว้างขวางทั้งในแบบสังกะสีแผ่นเรียบ และสังกะสีแผ่นลอน แต่ว่า อะไรบ้างล่ะที่ส่งผลกับตลาดสังกะสี วันนี้เราจะไปหาคำตอบนั้นกัน

ทำความรู้จักแผ่นสังกะสี วัสดุราคาประหยัดในงานช่างที่ใช้งานได้ง่าย

ทำความรู้จักแผ่นสังกะสี

แผ่นสังกะสี หากพูดให้เข้าใจได้ง่ายที่สุดแล้ว พวกมันคือ แผ่นเหล็กที่ถูกเคลือบด้วยโลหะสังกะสีเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถูกผลิตโดยนำแผ่นเหล็กไปชุบ หรืออาบโลหะสังกะสีด้วยความร้อน ลักษณะผิวมีความมันเงาเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งการเคลือบนี้เป็นการทำให้เหล็กสามารถป้องกันการเกิดสนิมได้ดีขึ้น ทำให้มีความแข็งแกร่ง ทนต่อสภาพแวดล้อมได้มากยิ่งขึ้น 

โดยแผ่นสังกะสีนั้นได้รับความนิยมนำมาใช้ในการก่อสร้าง หรืองานสถาปัตยกรรมมาก เพราะแผ่นสังกะสีเหล่านี้ มีความทนทานในการใช้กลางแจ้งได้ และมีอายุการใช้งานยืนยาวกว่าแผ่นเหล้กทั่ว ๆ ไป ซึ่งงานที่ใช้กันอย่างแพร่หลายได้แก่ งานหลังคา งานรางน้ำฝน เสาไฟ ตู้สัญญาณ และอื่น ๆ เป็นต้น

5 ปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อตลาดของแผ่นสังกะสีในปัจจุบัน

5 ปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาแผ่นสังกะสีในตลาด

1. ปัญหาการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19

ตั้งแต่เริ่มต้นการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ในช่วงปลายปี 2019 มาจวบจนถึงปัจจุบัน ทำให้ไม่สามารถที่จะปฎิเสธได้เลยว่า การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 นี้ ส่งผลกระทบเป็นอย่างมากกับธุรกิจ และอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั่วโลกโดยตรง นั่นยังรวมไปถึงตลาดของแผ่นสังกะสีอีกด้วย จากการที่แรงงานในการผลิต และอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องติดเชื้อไวรัสดังกล่าว และจำเป็นจะต้องหยุดการผลิตเหล่านั้นลง จากปัญหาแรงงานในกระบวนการที่มีไม่เพียงพอ ซึ่งส่งผลทำให้เกิดการชะงักงันในหลายภาคส่วน จนเป็นเหตุทำให้ความคึกคักในตลาดลดลงอย่างน่าใจหาย และเป็นเหตุทำให้หลายธุรกิจ และอุตสาหกรรม จำเป็นจะต้องเลิกจ้างแรงงานเหล่านั้น เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ลงไป

2. สงครามระหว่างยูเครนและรัสเซีย

เป็นเหตุการณ์ที่น่าเศร้า ซึ่งไม่มีใครที่หวังให้สงครามระหว่างประเทศยูเครน และประเทศรัสเซียนั้นเกิดขึ้น ทว่า การเกิดสงครามนี้ ก็ส่งผลทำให้เศรษฐกิจของโลกที่ก่อนหน้าพึ่งฟื้นตัวจากพิษของเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่จะพึ่งทุเลาลงไปก่อนหน้าเกิดการผันผวนขึ้นอีกครั้ง จากการที่ประเทศรัสเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกรายใหญ่ของวัตถุดิบในการผลิตแผ่นสังกะสีได้ถูกนานาชาติ โดยเฉพาะในฝั่งยุโรปและสหรัฐอเมริกาคว่ำบาตรทางการค้า นั่นจึงทำให้ราคาของแร่ต่าง ๆ ที่จำเป็นในการผลิตแผ่นสังกะสีถีบตัวขึ้นไปกว่าแต่ก่อน และยังมีจำนวนไม่มากพอต่อความต้องการในปัจจุบันอีกด้วย

3. ความต้องการที่สวนทางกันกับกำลังผลิต

แม้ว่าหลังจากการที่การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 จะทุเลาลงไปเป็นอย่างมากแล้วในปัจจุบัน จนส่งผลทำให้ธุรกิจ และอุตสาหกรรมหลาย ๆ แห่ง ที่ต้องการแผ่นสังกะสีในการผลิตสินค้าของตนเองกลับมาเริ่มดำเนินการแล้วก็ตาม แต่เมื่อสงครามระหว่างประเทศยูเครนและประเทศรัสเซียได้เริ่มต้นขึ้น ก็ส่งผลทำให้วัตถุดิบในการผลิตแผ่นสังกะสีถีบตัวขึ้นด้วยเช่นกัน เมื่อประกอบรวมเข้ากับพิษโควิด 19 ที่ได้รับไปในก่อนหน้านั้น ซึ่งทำให้แรงงานการในผลิตแผ่นสังกะสีมีจำนวนที่น้อยลง และอุตสาหกรรมผลิตแผ่นสังกะสีเอง ก็มีเงินทุนไม่มากเพียงพอที่จะจ้างแรงงานจำนวนมากเท่าเดิมได้ จึงส่งผลกระทบดังกล่าวที่เกิดขึ้น ทำให้กำลังในการผลิตแผ่นสังกะสีมีไม่เพียงพอต่อความต้องการโดยรวมของตลาด อันเป็นเหตุทำให้ราคาของสินค้าอย่างแผ่นสังกะสีถีบตัวยิ่งขึ้นไปอีกขึ้น และมีจำนวนที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการโดยรวม 

4. ความเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมที่ต้องใช้งานแผ่นสังกะสี

ความเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมสังกะสี

นอกจากพิษเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากเชื้อไวรัสโควิด 19 และสงครามระหว่างประเทศยูเครนและประเทศรัสเซีย ซึ่งส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการผลิตแผ่นสังกะสีโดยตรงแล้ว การที่อุตสาหกรรมที่ต้องใช้งานแผ่นสังกะสีในการผลิตหลาย ๆ แห่งเองก็ปิดตัวไปเพราะพิษโควิด 19 หรือลดปริมาณกำลังผลิตของตัวเองลง ก็ส่งผลทำให้ความต้องการที่แต่เดิมมีมากลดน้อยลงในบางพื้นที่ รวมไปถึงคอนเนคชั่นที่มีแต่เดิมกับหลาย ๆ แห่งก็ขาดหายลงจากการที่พวกเขาปิดตัวลงนั่นเอง

5. การเติบโตของเศรษฐกิจในพื้นที่ต่าง ๆ

เพราะเศรฐกิจที่ชะงักมาเกือบ 2 ถึง 3 ปี ส่งผลให้การเติบโตของเศรษฐกิจในพื้นที่ต่าง ๆ รอบโลกมีอัตราที่ลดฮวบต่ำลงอย่างน่าใจหาย แม้ว่าหลังจากการระบาดจากเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่ทุเลาลง จะทำให้ในหลาย ๆ พื้นที่กลับมาฟื้นตัวได้ทีละน้อยแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่สามารถปฎิเสธได้เลยว่า ยังมีอีกหลาย ๆ พื้นที่ที่ยังคงซบเซาเป็นอย่างมาก เป็นผลทำให้ความต้องการแผ่นสังกะสี ในการนำมาใช้งานในฐานะวัสดุงานช่างลดน้อยลงไปด้วยเช่นกัน

แผ่นสังกะสี ราคาโรงงานจาก UDWASSADU

สังกะสีแผ่นเรียบ ราคาแผ่นละ ตามมาตรฐานตลาดจะอยู่ที่ 500 บาท ไปจนถึง 1,000 ต้น ๆ ซึ่งทั้งนี้ จะต้องเปรียบเทียบราคาในแต่ละร้านวัสดุก่อสร้างที่เราไปด้วย เพื่อให้ทราบราคาได้อย่างแน่ชัด ว่าสินค้าสังกะสีแผ่นเรียบที่เราซื้อมานั้น ราคาใกล้เคียงกับมาตรฐานในตลาดปัจจุบันหรือเปล่า

ซึ่งทางร้าน UDWASSADU เอง ก็ได้มีการจัดจำหน่ายสินค้าสังกะสีแผ่นเรียบอยู่ 2 แบรนด์ ได้แก่ สังกะสีแผ่นเรียบจากจีน และสังกะสีแผ่นเรียบตราสิงห์แดง ซึ่งมีข้อมูลสินค้าคร่าว ๆ ดังนี้

สังกะสีแผ่นเรียบจีน
เบอร์ของสังกะสีแผ่นเรียบ ความกว้าง ความยาว ความหนา น้ำหนักโดยเฉลี่ย ราคา
สังกะสีแผ่นเรียบจีนเบอร์ 26 4 ฟุต 8 ฟุต 0.45 มิลลิเมตร 10.29 กิโลกรัม 545 บาท
สังกะสีแผ่นเรียบจีนเบอร์ 24 4 ฟุต 8 ฟุต 0.55 มิลลิเมตร 12.55 กิโลกรัม 670 บาท
สังกะสีแผ่นเรียบจีนเบอร์ 22 4 ฟุต 8 ฟุต 0.7 มิลลิเมตร 15.56 กิโลกรัม 795 บาท
สังกะสีแผ่นเรียบจีนเบอร์ 20 4 ฟุต 8 ฟุต 0.9 มิลลิเมตร 20.26 กิโลกรัม 1,045 บาท
สังกะสีแผ่นเรียบจีนเบอร์ 18 4 ฟุต 8 ฟุต 1.2 มิลลิเมตร 26.65 กิโลกรัม

 

สังกะสีแผ่นเรียบตราสิงห์แดง
เบอร์ของสังกะสีแผ่นเรียบ ความกว้าง ความยาว ความหนา น้ำหนักโดยเฉลี่ย มาตรฐานการผลิต ราคา
สังกะสีแผ่นเรียบตราสิงห์แดงเบอร์ 26 4 ฟุต 8 ฟุต 0.45 มิลลิเมตร 10.29 กิโลกรัม JIS G3302-1998 565 บาท
สังกะสีแผ่นเรียบตราสิงห์แดงเบอร์ 24 4 ฟุต 8 ฟุต 0.55 มิลลิเมตร 12.55 กิโลกรัม JIS G3302-1998 690 บาท
สังกะสีแผ่นเรียบตราสิงห์แดงเบอร์ 22 4 ฟุต 8 ฟุต 0.7 มิลลิเมตร 15.56 กิโลกรัม JIS G3302-1998 815 บาท
สังกะสีแผ่นเรียบตราสิงห์แดงเบอร์ 20 4 ฟุต 8 ฟุต 0.9 มิลลิเมตร 20.26 กิโลกรัม JIS G3302-1998 1,130 บาท
สังกะสีแผ่นเรียบตราสิงห์แดงเบอร์ 18 4 ฟุต 8 ฟุต 1.2 มิลลิเมตร 26.65 กิโลกรัม JIS G3302-1998

ซึ่งราคาของสินค้าสังกะสีแผ่นเรียบอยู่ 2 แบรนด์ ได้แก่ สังกะสีแผ่นเรียบจากจีน และสังกะสีแผ่นเรียบตราสิงห์แดง เป็นเพียงราคาตั้งต้นของสินค้าเพียงเท่านั้น และทั้งนี้ ยังไม่รวมส่วนลดพิเศษจากทางร้าน UDWASSADU เข้าไป หากสนใจ สามารถติดต่อเข้ามาสอบถามทางร้านเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้เช่นกัน

สรุป

เลือกซื้อแผ่นสังกะสีราคาดีได้ที่ UDWASSADU

จะเห็นได้ว่า แผ่นสังกะสี ราคาต่าง ๆ นั้นมีปัจจัยอยู่หลากหลายข้อ ที่ส่งผลทำให้ตลาดนั้นผันผวนไปมาในปัจจุบัน และหลาย ๆ ปัจจัยเหล่านั้นเองก็ยังคาดเดาได้ยากว่าจะเป็นเช่นไรต่อไป จึงจำเป็นจะต้องติดตามข่าวสารอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะสามารถรับมือการเปลี่ยนแปลงของตลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

ซึ่งถ้าหากใครที่อยากจะได้ไปใช้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นสังกะสี ราคาโรงงาน หรือวัสดุงานช่างอื่น ๆ อย่าลืมแวะมาชมได้ที่เว็บไซต์ UDWASSADU ของเรา ที่มีสินค้าเกี่ยวกับงานช่างอย่างครบครัน และช่วยอำนวยความสะดวกได้อย่างเต็มที่ด้วยระบบการจัดการออนไลน์เต็มรูปแบบนั่นเอง