วิธีการเลือกใช้งานประเภท ท่ออ่อนสแตนเลส Flexible Hose

Flexible Hose

ท่ออ่อนสแตนเลส หรือ Flexible Hose เป็นหนึ่งในชนิดของท่อ ที่เรามักไม่ค่อยพบเห็นกันได้โดยทั่วไปสักเท่าไหร่ บางครั้งก็ถูกเรียกสั้น ๆ ว่า “ท่อเฟล็กซ์” ส่วนมากแล้วเราจะพบเห็นได้บ่อย ๆ ตามโรงงานอุตสาหกรรม ด้วยรูปลักษณ์ที่แตกต่างจากท่อทั่วไปโดยสิ้นเชิง จากความยืดหยุ่นอันเป็นเอกลักษณ์ แต่ก็มีความแข็งแรงทนทานในเวลาเดียวกัน บทความนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับท่อชนิดนี้ มาดูกันว่าท่อเฟล็กซ์มีเอาไว้ทำไม มีคุณสมบัติพิเศษอย่างไรบ้าง และ มีวิธีการเลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ท่อลม

ทำความรู้จักกับ ท่ออ่อนสแตนเลส Flexible Hose  

ท่ออ่อนสแตนเลส (Flexible Hose) คือหนึ่งในชนิดของท่ออ่อนที่ถูกสร้างขึ้นมาจากสแตนเลส จุดเด่นของมันจะคล้ายกับสายยางเสียมากกว่า เนื่องจากมีความยืดหยุ่นที่สามารถบิดงอได้ 360 องศา โดยที่ท่อไม่เกิดการพับ หรือ งอ เป็นหนึ่งในประเภทของ “ท่อเฟล็กซ์” ที่ถูกผลิตขึ้นมาจากวัสดุอย่างสแตนเลส แม้จะเป็นที่นิยมใช้ตามโรงงานอุตสาหกรรม แต่ในช่วงหลัง ๆ ก็สามารถพบเห็นตามครัวเรือนได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ถูกนำไปใช้ทำเป็นสายฝักบัวสำหรับอาบน้ำ หรือ เป็นสายชำระในห้องน้ำ ไปจนถึง เป็นท่อที่ใช้สำหรับซิงค์อ่างล้างจาน เป็นต้น

วิธีการใช้งานท่อ Flex

การใช้งานท่อ Flex สามารถใช้ได้หลากหลาย เนื่องจากเป็นท่อลมที่สามารถดัดงอได้ตามความต้องการ มีทั้งแบบท่อมาตรฐาน และแบบท่อที่สามารถอยู่ตัวได้ โดยวิธีการใช้งานท่อ Flex สามารถใช้งานได้ดังนี้ อาทิ การใช้งานระบายอากาศภายในอาคาร ทั้งในห้างสรรพสินค้า หรือภายในโรงงานก็สามารถใช้ได้ทั้งสิ้น

 ท่อ Flex มีขนาดไหนบ้าง

สำหรับท่อ Flex อุปกรณ์สำหรับต่อท่อลมหน้าเครื่อง ทนทานสูงและกันน้ำ มีหลายขนาด อาทิ 4 นิ้ว, 6 นิ้ว, 8 นิ้ว, 12 นิ้ว มีทั้งแบบหุ้มฉนวนใยแก้ว และแบบเปลือย มีความหนาแน่นทั้ง 1 และ 2 นิ้ว

ปัจจัยการออกแบบก่อนการติดตั้ง

ในการติดตั้งท่อ Flex มีปัจจัยในการออกแบบก่อนติดตั้งด้วยกัน 2 ข้อหลักได้แก่ 

1.ความเร็วอากาศในท่อลม (Air Velocity)

ความเร็วอากาศในท่อลม คือ ความเร็วในการเคลื่อนที่ของอากาศภายในท่อลม โดยความเร็วของลมจะส่งผลกระทบต่อระดับความดังของเสียงภายในท่อลม ก่อให้เกิดการสั่นสะเทือน รวมถึงความเสียดทาน (หรือ Friction loss) ภายในอากาศในท่อลม อาจทำให้เกิดความเสียหายกับตัวท่อขึ้นได้ ทั้งนี้ยังรวมไปถึงอัตราแลกเปลี่ยนอากาศอาจจะมีมากหรือน้อยเกินไป

2.ความดันอากาศ (Pressure)

ความดันอากาศ คือ ค่าของแรงดันอากาศ ต่อหนึ่งหน่วยพื้นที่รองรับแรงดัน โดยจะมีแรงกระทบโดยตรงต่อโครงสร้าง ชนิด และความแข็งแรง ทั้งนี้อาจะเกิดการรั่วไหลของอากาศ รวมถึงการบิดตัวของท่อขึ้นได้ ทำให้เกิดความเสียหายในที่สุด

ท่อลม

คุณสมบัติพิเศษของท่อ Flexible Hose  

หากให้กล่าวถึงจุดเด่นอันชัดเจนของ Flexible Hose นอกจากรูปลักษณ์ที่มีความสวยงามมากกว่าท่อทั่ว ๆ ไป เนื่องจากทำมาจากวัสดุที่ผ่านการออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อให้รองรับการใช้งานได้อย่างหลากหลาย โดยคุณสมบัติพิเศษที่จะพบได้ในท่ออ่อนสแตนเลส ก็จะมีดังต่อไปนี้

  • ความยืดหยุ่นสูง สามารถโค้งงอท่อได้อย่างอิสระ โดยไม่ทำให้ท่อเกิดความเสียหาย ทำให้เหมาะในการต่อท่อในบริเวณพื้นที่แคบ ที่จำเป็นต้องให้ท่อบิดงอเพื่อให้ติดตั้งได้อย่างสะดวก
  • มีความคงทนสูง ด้วยวัสดุหลักที่เป็นสแตนเลส ทำให้มีความคงทนต่อการต้านทานแรงดัน และ ยังทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมีส่วนใหญ่ได้อีกด้วย
  • น้ำหนักเบา อย่างที่เรารู้กันเป็นอย่างดีว่าสแตนเลสเป็นชนิดของโลหะที่มีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษ ทำให้ท่ออ่อนสแตนเลสสามารถติดตั้งได้อย่างง่ายดาย ในบริเวณที่ทำงานได้ลำบาก
  • ดูดซับแรงสั่นสะเทือน หากจำเป็นจะต้องติดตั้งท่อในเครื่องจักร หรือ บริเวณที่มีการสั่นสะเทือน ท่อชนิดนี้จะเหมาะสมเป็นที่สุด เนื่องจากไม่เสียหายต่อแรงสั่นสะเทือน และ ไม่ก่อให้เกิดเสียงรบกวนอีกด้วย

8 ชนิดของ Flexible Hose พร้อมแนะนำการใช้งานที่เหมาะสมของแต่ละชนิด

ท่ออ่อนแบบ Flexible สแตนเลส นั้นมีหลากหลายรูปแบบ และ หลากหลายช่วงราคา ขึ้นอยู่กับขนาดของท่อที่เลือกใช้ หากนับเป็นชนิดของท่อมีจำนวนที่เยอะเป็นอย่างมาก เนื่องจากท่ออ่อนสแตนเลสถูกออกแบบให้ใช้งานได้อย่างหลากหลาย โดยเราจะขอแนะนำ 8 รูปแบบที่ถูกใช้งานบ่อยที่สุด โดยมีรายชื่อดังต่อไปนี้

1.      ท่ออ่อนสแตนเลสหน้าแปลน

Flexible ชนิดนี้บริเวณปลายท่อทั้ง 2 ฝั่ง จะมีลักษณะเป็น “หน้าแปลน” ซึ่งเป็นข้อต่อของท่อภายในโรงงานอุตสาหกรรมที่พบได้บ่อย โดยจะมีช่องสำหรับยึดด้วยสกรูเพื่อให้มีการเชื่อมต่อกันอย่างสมบูรณ์แบบ นิยมใช้ในบริเวณเครื่องจักรที่ต้องการความมั่นคงแข็งแรง โอกาสที่จะเกิดการรั่วซึมค่อนข้างต่ำ  

2.      ท่ออ่อนสแตนเลสชนิดท่อสั้นเกลียว

เป็นลักษณะของท่ออ่อนสแตนเลสที่บริเวณปลายทั้ง 2 ข้างมีลักษณะเป็นเกลียว ในการใช้งานก็จะใช้การหมุนเกลียวเข้ากับบริเวณที่ต้องการเชื่อมต่อ เป็น Flexible ที่ใช้งานง่าย ในการใช้งานสามารถใช้มือเพื่อหมุนเกลียวให้แน่น จากนั้นใช้ประแจขันอีกทีเพื่อให้เกลียวแน่นที่สุด นิยมใช้ในระบบน้ำ และ แก๊ส ภายในครัวเรือน

3.      ท่ออ่อนสแตนเลสข้อต่อสวมเร็ว

หากคุณจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนท่ออ่อนสแตนเลสบ่อย ๆ อาจเป็นเพราะลักษณะการใช้งาน เราขอแนะนำ Flexible Quick Coupling หรือ ท่อสแตนเลสข้อต่อสวมเร็ว นิยมใช้ในระบบลม หรือ แก๊ส บริเวณข้อต่อมีคุณสมบัติในการต้านทานแรงดันสูงมาก มีความสะดวกในการสวมใส่ที่รวดเร็วทันใจ แต่จะยังมีความแข็งแรงมั่นคงดังเดิม ไม่ต้องกังวลในปัญหารั่วซึมใด ๆ ทั้งสิ้น

Flexible Hose

4.      ท่ออ่อนสแตนเลสยูเนี่ยน

ท่ออ่อนชนิดนี้บริเวณปลายของท่อ จะมีการเชื่อมต่อด้วยข้อต่อสกรูยูเนี่ยน เป็นลักษณะของข้ออ่อนสแตนเลสที่พบได้บ่อยมากที่สุด เนื่องจากนิยมใช้ในงานระบบประปา หรืออาจพบได้ภายในห้องน้ำ ในบริเวณของ สายฝักบัว หรือ สายชำระ เป็นต้น มักจะนิยมใช้ในประเภทงานที่ไม่มีแรงดันสูงเท่าไหร่ หากใช้ในแรงดันสูงก็จะต้องใช้แบบที่เป็นสกรูยูเนี่ยนแบบเกลียวเทเปอร์

5.      ท่ออ่อนสแตนเลสนิปเปิ้ล

Flexible ชนิดสุดท้ายด้วย “ท่ออ่อนสแตนเลสนิปเปิ้ล” โดยข้อต่อนิปเปิ้ลนั้นเป็นข้อต่อแบบเกลียวนอก ที่สามารถนำไปใช้กับข้อต่อสแตนเลสยูเนี่ยนได้ เป็นท่ออ่อนสแตนเลสที่มีการใช้งานที่ยืดหยุ่น เพราะสามารถใช้ได้ง่ายกับข้อต่อหลากหลายรูปแบบ มักจะใช้ในงานประปาที่ความดันภายในท่อไม่สูงมากนัก

6.ท่อ Flex คุ้มผ้าใบ

ท่อ Flex ประเภทนี้เป็นท่อผ้าใบทาร์โพลีน ผ่านการผลิตด้วยเส้นใยไฟเบอร์เคลือบพีวีซี มีโครงสร้างจากขดลวดเส้นใยไฟเบอร์กลาส โดยด้านนอกจะมีผิวที่เรียบสม่ำเสมอ ทนทาน ยืนหยุ่นสูง แต่ทั้งนี้สามารถทนอุณหภูมิได้ถึงระดับ -5 ถึง 60 องศาเซลเซียส เท่านั้น

7.ท่อ flex อลูมิเนียมฟอยล์

ท่อ flex เป็นท่อที่ประกอบขึ้นจากแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ รวมถึงโพลีเอสเตอร์ ตัวโครงสร้างใช้ลวดสปิงเคลือบทองแดงกันสนิม ไปจนถึงการยึดติดด้วยกาวแบบพิเศษ ส่งผลให้ไม่ลามไฟ สามารถทนอุณหภูมิ และทนต่อการสึกกร่อนจากไอระเหยของไอความร้อน ควันไฟ และสารเคมี โดยท่อ Flex ที่ผลิตจากอลูมิเนียมฟอยล์ มีคุณสมบัติเด่นอยู่ที่ น้ำหนักเบา ความทนทานสูง ทำให้ง่ายต่อการติดตั้ง ซึ่งท่อ Flex ประเภทนี้เหมาะใช้งานท่อระบายอากาศและระบบปรับอากาศ

Flexible Hose

8.ท่อ flex สแตนเลส

ท่อ Flex สแตนเลสเป็นท่อที่เหมาะสำหรับการใช้งานอย่าง Air Conditioner และระบบท่อระบายอากาศ ซึ่งต้องการระบายควันไฟอย่างรวดเร็ว ใช้เป็นท่อระบายอากาศ ท่อระบายควันไฟได้ดี และท่อทนความร้อน โดยโครงสร้างของตัวท่อผลิตจากผ้าใบทาร์โพลีนเสริมเส้นใยไฟเบอร์เคลือบพีวีซี วัสดุเสริมแรง รวมกับขดลวดสปริง

บทส่งท้าย

หากคุณต้องการแหล่งจำหน่าย ท่อลม ท่ออ่อนสแตนเลส หรือ Flexible Hose ในราคาถูก เราแนะนำให้คุณได้เลือกซื้อกับ UDWASSADU เรามีท่อเฟล็กซ์หลากหลายประเภทให้คุณได้เลือกซื้อ แถมยังมีวัสดุอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างแบบครบวงจร ไม่ว่าคุณกำลังตามหาสินค้าชิ้นไหน มั่นใจได้ว่าจะพบได้บนเว็บไซต์ของเราอย่างแน่นอน ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเราได้เลยที่ LINE : @udirons