บอลวาล์วทองเหลือง วาล์วเปิด-ปิด ทุกขนาด ราคาส่ง ถูกที่สุด

บอลวาล์วทองเหลือง

เมื่อพูดถึงบอลวาล์วทองเหลือง เรามั่นใจว่าเกือบ 80% ย่อมไม่รู้ว่าสิ่งนี้คืออะไร แต่ถ้าเราพูดถึง “ก๊อกน้ำ” มั่นใจว่า 100 ทั้ง 100 ทุกคนย่อมนึกภาพออกอย่างแน่นอน แต่ต้องขอบอกเอาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เลยว่า ทั้งสองสิ่งที่เราได้กล่าวถึงไปข้างต้นคือสิ่งเดียวกัน วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับวาล์วชนิดนี้ให้มากขึ้น พร้อมด้วยแนะนำเรื่องราวอันน่าสนใจของ “บอลวาล์ว” เพื่อให้คุณรู้จักกับวาล์วสามัญประจำชนิดนี้กันให้มากขึ้น

บอลวาล์วทองเหลือง

บอลวาล์วทองเหลือง คืออะไร

บอลวาล์วทองเหลืองคือ วาล์วปิดที่ควบคุมการไหลของเหลว โดยใช้ลูกบอลโรตารี่ การหมุนลูกบอลหนึ่งในสี่รอบ หรือ 90 องศา ซึ่งรอบแกนของตัวกลางของบอลวาล์วทองเหลือง สามารถไหลผ่านและโดนบล็อกได้ บอลวาล์วมีจุดเด่นตรงที่อายุการใช้งานที่ยาวนาน และให้การปิดผนึกที่เชื่อถือได้ตลอดการใช้งาน ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ถูกใช้เป็นเวลานานก็ตาม ส่งผลให้บอลวาล์วทองเหลืองได้รับความนิยม

ประเภทของบอลวาล์ว

 • บอลวาล์วแบบมาตรฐาน (เกลียว) เป็นบอลวาล์วที่ประกอบด้วย ตัวเรือน ที่นั่ง คันโยก และ ลูกบอล โดยมีคันโยกที่ทำหน้าที่สำหรับการหมุนลูกบอล โดยวาล์วจะประกอบด้วยพอร์ต 2, 3 และ 4 ทั้งเกลียวตัวเมีย และตัวผู้ 
  • หน้าแปลน เป็นบอลวาล์วที่มีลักษณะตามประเภทการเชื่อมต่อ พอร์ตกับระบบท่อผ่านหน้าแปลน ส่วนใหญ่จะออกแบบตามมาตรฐานที่กำหนด ซึ่งวาล์วเหล่านี้ได้ให้อัตราการไหลสูง เนื่องจากโดยทั่วไปจะมีการออกแบบให้รูเต็ม ทั้งนี้การเลือกบอลวาล์วแบบหน้าแปลน นอกเหนือจากระดับความดันที่ต้องตรวจสอบแล้ว ยังต้องตรวจสอบคลาสการบีบอัดหน้าแปลนอีกด้วย
 • ไฮดรอลิค เป็นบอลวาล์ว ที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ สำหรับระบบทำความร้อน และ ระบบไฮดรอลิค เนื่องจากระดับแรงดันใช้งานที่สูง รวมถึงความต้านทานต่อน้ำมันไฮดรอลิค กับความร้อน ซึ่งวาล์วเหล่านี้ทำจากเหล็ก หรือ สแตนเลส ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานแรงดันสูงและอุณหภูมิต่ำ โดยความดันสูงสุดของบอลวาล์วไฮดรอลิคสูงกว่า 500  bar 
 • บอลวาล์วแรงดันสูง เป็นบอลวาล์วที่ถูกสร้างขึ้นด้วยการใช้โลหะผสมกับโลหะที่อยู่ในรูปของแข็ง โลหะและโลหะผสมโค้งงอ โดยการให้ความร้อนหรือเครื่องมือขนาดอุตสาหกรรมที่ให้แรงอัด เพื่อดัดวัสดุ บอลวาล์วแรงดันสูง เหมาะสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมที่ต้องการอุณหภูมิสูงความดันและสภาวะที่รุนแรงอื่นๆ เช่น ทองเหลืองและสแตนเลส เป็นต้น
 • ระบายออก เป็นบอลวาล์วที่ระบายออก มีลักษณะเกือบเหมือนกับบอลวาล์ว 2 ทางมาตรฐาน โดยความแตกต่างระหว่างบอลวาล์วระบายออกกับบอลวาล์วแบบมาตรฐานอยู่ตรงที่ พอร์ตทางออกระบายออกสู่สิ่งแวดล้อมในตำแหน่งปิด โดยรูเล็กๆที่เจาะในลูกบอล และในตัววาล์ว โดยที่วาล์วปิดรูจะเรียงตัวกับพอร์ตเต้าเสียบและปล่อยแรงดัน จะช่วยให้ระบบอากาศที่อัดแรงดันจะลดลง ทำให้สภาพแวดล้อมการทำงานปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

บอลวาล์วทองเหลือง หนึ่งในวาล์วสามัญประจำบ้าน 

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับบอลวาล์วทองเหลืองให้มากขึ้นจะดีกว่า บอลวาล์วเป็นวาล์วที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายในทั่วทุกมุมโลก สาเหตุที่คนไทยหลาย ๆ คนเรียกบอลวาล์วว่า “ก๊อกน้ำ” เกิดจากคำภาษาอังกฤษว่า “Cock” ซึ่งเป็นคำสแลงถึงอวัยวะเพศชาย เพราะก๊อกน้ำที่มีน้ำไหลออกมา เหมือนกับผู้ชายที่กำลังปัสสาวะนั่นเอง โดยบอลวาล์วนั้นได้รับการจดสิทธิบัตรอย่างเป็นทางการครั้งแรก ในช่วงศตวรรษที่ 20 ซึ่งในช่วงแรกจะถูกสร้างขึ้นมาด้วยทองเหลืองเท่านั้น แต่ในยุคหลัง ๆ มีการพัฒนาให้สร้างขึ้นจากวัสดุที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

วาล์วทองเหลือง

หลักการทำงานของ บอลวาล์วทองเหลือง 

หลังจากได้ทำความรู้จักกันไปพอสมควรแล้วว่า บอลวาล์วทองเหลืองคืออะไร ? ต่อมาเราจะมาทำความเข้าใจถึงกลไกภายในของวาล์วชนิดนี้ โดยการทำงานของบอลวาล์วนั้นก็ตรงตามชื่อ กลไกภายในที่มีหน้าที่ควบคุมการไหลของของเหลวหรือก๊าซ มีลักษณะเป็นเหมือน “ลูกบอล” ซึ่งจะมีรูอยู่ภายในลูกบอลซึ่งจะสามารถทำให้หมุนมาตรงกับรูของวาล์ว ซึ่งจะทำให้ของเหลวหรือก๊าซไหลผ่านวาล์วไปได้ แต่ถ้าทำการหมุนให้รูของลูกบอลไม่ตรงกับรูของวาล์ว ก็จะเป็นการปิดกั้นไม่ให้ของเหลวหรือก๊าซผ่านบริเวณวาล์วออกไปได้

บอลวาล์วสามารถแบ่งประเภทได้จากอะไรบ้าง 

บอลวาล์วนั้นเป็นวาล์วที่พบได้บ่อยที่สุด แต่ไม่น่าเชื่อว่านอกจากบอลวาล์วที่เราพบเจอกันอยู่บ่อย ๆ ในชีวิตประจำวัน ยังมีการแบ่งออกเป็นอีกหลายชนิด โดยแต่ละชนิดก็จะมีรูปแบบการทำงานที่แตกต่างกัน แต่โดยรวมแล้วจะไม่แตกต่างกันสักเท่าไหร่ มาดูกันว่าบอลวาล์วหรือก๊อกน้ำคุ้นเคยนั้น สามารถแบ่งชนิดได้จากอะไรได้บ้าง 

 • แบ่งตามวัสดุที่ใช้ 

สิ่งแรกที่สามารถแบ่งชนิดของบอลวาล์วได้คือ “วัสดุที่ใช้สร้าง” เราจะกล่าวถึงบอลวาล์วทองเหลืองอยู่บ่อยครั้ง เพราะว่าค่อนข้างได้รับความนิยมสูงที่สุด แต่ที่จริงแล้วก็ยังมีวัสดุอีกหลาย ๆ อย่างที่ถูกนำมาสร้างเป็นบอลวาล์ว ไม่ว่าจะเป็น พลาสติก , โลหะ , สแตนเลส , โลหะ หรือ โลหะชนิดพิเศษ เป็นต้น ซึ่งวัสดุของบอลวาล์วที่แตกต่างกัน ก็ส่งผลโดยตรงกับคุณสมบัติพิเศษที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง รวมไปถึงในส่วนของราคาที่วัสดุสามารถเป็นตัวกำหนดราคาได้อย่างชัดเจน ยิ่งเป็นวัสดุที่มีความคงทนสูงมากเท่าไหร่ ราคาก็จะสูงตามไปเท่านั้น

 • แบ่งตามชนิดของการจ่ายน้ำ 

บอลวาล์วทองเหลืองนั้นแม่จะมีรูปแบบการจ่ายน้ำที่เหมือนจะเรียบง่าย แต่ที่จริงสามารถแบ่งออกมาได้หลายแบบ ซึ่งจะเป็นการแบ่งตาม “ชนิดของการจ่ายน้ำ” นั่นเอง ในส่วนของลูกบอลที่อยู่ภายในวาล์วจะเป็นตัวทำหน้าที่นี้ ซึ่งสามารถแบ่งออกได้ตามรูที่อยู่บนลูกบอลอย่างเช่น บอลวาล์ว 2 ทาง , บอลวาล์ว 3 ทาง , บอลวาล์ว 4 ทาง และ บอลวาล์ว 5 ทาง ที่เราพบตามครัวเรือนทั่ว ๆ ไปจะเป็นในส่วนของบอลวาล์ว 2 ทาง ซึ่งที่จริงแล้วยังมีบอลวาล์วแบบ “แมนนวล” และ “อัตโนมัติ” แต่เราไม่ขอกล่าวถึง เพราะค่อนข้างชัดเจนถึงการแบ่งชนิด

คุณสมบัติพิเศษที่ทำให้บอลวาล์วทองเหลือง กลายเป็นวาล์วยอดนิยม 

 • บอลวาล์วทองเหลืองมีการใช้งานที่เรียบง่าย ใช้การหมุนเพียง 90 องศา เพื่อทำการเปิด หรือ ปิด ได้ในทันที
 • เป็นวาล์วที่มีการใช้งานที่ง่าย จากลักษณะของวาล์วที่ออกแบบมาให้ง่ายต่อการบิดเพื่อเปิดปิด ไม่ต้องใช้พละกำลังมากเหมือนวาล์วชนิดอื่น ๆ 
 • โอกาสที่จะเกิดการรั่วซึมค่อนข้างน้อย แม้ว่าชิ้นส่วนของลูกบอลมักจะได้รับการกัดเซาะจนเสื่อมสภาพเมื่อใช้ไปนาน ๆ แต่ถ้าเลือกใช้บอลวาล์วทองเหลืองที่มีความทนทานต่อการกัดกร่อน ก็แก้ไขปัญหาได้ทันที
 • เป็นวาล์วที่มีราคาถูก สามารถหาซื้อได้ง่ายจากร้านค้าวัสดุก่อสร้างทั่ว ๆ ไป และยังมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้งาน

บอลวาล์วทองเหลือง

บอลวาล์วทองเหลือง เลือกอย่างไรให้ได้สินค้าคุณภาพดีที่สุด 

การจะเลือกซื้อบอลวาล์วทองเหลือง ไม่ใช่ว่าคุณจะเลือกซื้อแบบไหนก็ได้แบบขอไปที ถึงแม้จะเป็นสิ่งที่สามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด แต่การเลือกซื้ออย่างฉลาดเลือก ก็จะทำให้คุณได้รับสิ่งที่ตรงความต้องการมากที่สุด สำหรับผู้ที่กำลังให้ความสนใจวาล์วชนิดนี้ UDWASSADU ขอแนะนำวาล์วที่ร้านของเราจำหน่าย นอกจากบอลวาล์วแล้ว ก็ยังมี “อุปกรณ์วาล์วทองเหลือง” อีกหลากหลายชนิด รวมไปถึงอุปกรณ์ที่ใช้คู่กับวาล์วอย่าง “ท่อ PPR” จากแบรนด์ที่มียอดขายชั้นนำของประเทศให้เลือกซื้อไปใช้งาน

บทส่งท้าย 

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับ บอลวาล์วทองเหลือง แม้วาล์วชนิดนี้จะเป็นวาล์วที่พบเห็นได้บ่อย ๆ แต่มั่นใจว่าเนื้อหาที่เรานำมาฝาก เป็นข้อมูลเฉพาะที่หลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้ ถ้าคุณกำลังมองหาบอลวาล์ว หรือ วาล์วชนิดอื่น ๆ ไปจนถึงท่อประปา UDWASSADU เป็นร้านขายวัสดุก่อสร้างที่มีทุกสิ่งที่คุณต้องการ มีช่องทางการสั่งซื้อสินค้าทั้งออนไลน์ และ หน้าร้าน นำสินค้าจากแบรนด์ชั้นนำมาจำหน่ายในราคาที่พิเศษที่สุด สนใจสั่งซื้อสินค้าติดต่อได้เลยที่ LINE : @udirons