เครื่องเชื่อมท่อ PPR ใช้งานยังไง ราคาเท่าไร ยี่ห้อไหนดี

เครื่องเชื่อมท่อ PPR

คุณเคยได้ยินชื่อของ “เครื่องเชื่อมท่อ PPR” หรือไม่ ? นี่คือเครื่องมือสำคัญที่ทำให้การเชื่อมต่อท่อประปาแบบ PPR สามารถประกอบกันได้อย่างเหนียวแน่นอน ท่อ PPR หรือ Green Pipe เป็นท่อชนิดพิเศษที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้มีความแข็งแรงคงทน สามารถทนทานต่อความร้อนได้สูงกว่าท่อ PVC หลายเท่า ทำให้เป็นท่อที่มีความคุ้มค่าในระยะยาว เนื่องจากการที่มีอายุการใช้งานที่มากกว่าท่อทั่ว ๆ ไป บทความนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการใช้เครื่องเชื่อมท่อ PPR พร้อมแนะนำเทคนิคน่ารู้เกี่ยวกับเครื่องมือชนิดนี้

เครื่องเชื่อมท่อ PPR

ท่อ PPR คืออะไร ต่อจากท่อ PVC ยังไง

ท่อ PPR คือ ท่อที่ได้รับการพัฒนาด้วยมาตรฐานใหม่ โดยเริ่มต้นจากการผลิตจากประเทศเยอรมันนี ต่อมาได้รับการแพร่หลายในทวีปยุโรปและในทวีปเอเชียตามลำดับ ซึ่งคุณสมบัติของท่อ PPR ที่ทำให้ได้รับความนิยมมากกว่าท่อ PVC อาทิ ทั้งความสามารถที่ทนความร้อนได้ดีกว่า สามารถเชื่อมกับข้อต่อด้วยความร้อน เพื่อลดปัญหาการรั่วซึมตามข้อต่อ ซึ่งในท่อ PVC ที่ใช้กาวเชื่อมประสานท่อ เป็นต้น

การใช้งานท่อ PPR 

 • ท่อ PPR กับงานน้ำร้อน อาทิ งานระบบประปาน้ำอุ่น, ประปาน้ำร้อน ซึ่งนิยมใช้ในงานประปาภายในอาคาร ใช้ได้ทั้งท่อน้ำร้อนและท่อน้ำอุ่น
 • ท่อ PPR กับโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เช่น ท่อสารเคมีภายในอาคาร เป็นต้น
 • ท่อ PPR กับ โรงแรม, โรงพยาบาล และหน่วยงานที่ต้องการความคงทนถาวรของท่อ เพื่อการใช้งานในระยะยาว

คุณสมบัติของตัวท่อ PPR 

 • ความสามารถในการทนอุณหภูมิได้สูงถึง  95 องศาเซลเซียส โดยความสามารถในการทนความร้อนสูง รวมถึงความสามารถรับแรงดันได้สูงถึง 20 บาร์ ทำให้สามารถใช้งานในหลากหลายอุตสาหกรรม ทั้งงานประปาน้ำอุ่น ไปจนถึงโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่
 • น้ำหนักเบา ทนทานต่อสารเคมี ด้วยน้ำหนักที่เบาจากการผลิตจากพลาสติก Polypropylene อีกทั้งยังติดตั้งได้ง่าย สะดวกต่อการขนส่งท่อระหว่างการทำงานอีกด้วย
 • ลดปัญหาการรั่วซึมได้อย่างดี เนื่องจากมีการติดตั้งเชื่อมท่อแบบสอด ด้วยการใช้ความร้อนมากถึง 250-260 องศา ส่งผลให้เนื้อพลาสติกของข้อต่อและท่อ สามารถผสานกันเป็นเนื้อเดียวกัน และทำให้ไม่มีรูรั่ว ที่อาจเกิดจากการเสื่อมสภาพของกาวที่เชื่อมประสานกันในบริเวณข้อต่อ
 • อายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่า 50 ปี ด้วยคุณภาพของเนื้อพลาสติกที่มีคุณภาพ รวมถึงมีความหนาแน่นสูง ทำให้แสงลอดไปได้อย่างลำบาก ส่งผลให้หมดปัญหาสนิมและตะกรันในงานระบบประปา อีกทั้งยังมีความสะอาด ปลอดภัย รวมถึงเป็นพลาสติกแบบ Food Grade ซึ่งได้รับการยอมรับจากกรีนพีชอีกด้วย

ท่อ PPR

เครื่องเชื่อมท่อ PPR อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไปไม่ได้โดยเด็ดขาด 

หากคุณไม่เคยใช้งานท่อ PPR มาก่อน อาจจะคิดว่าท่อชนิดนี้ก็คงเหมือน ๆ กับท่อทั่ว ๆ ไป ที่เวลาจะนำมาประกอบกันต้องนำกาวมาทาบริเวณข้อต่อ ซึ่งที่จริงแล้วไม่ใช่เช่นนั้น ท่อกรีนไปป์นั้นมีวิธีการเชื่อมต่อแบบพิเศษ ซึ่งจะต้องใช้เครื่องเชื่อมท่อ PPR เท่านั้น โดยจะเป็นการหลอมในส่วนที่ต้องการนำมาเชื่อมต่อกันด้วยความร้อน จากนั้นก็จะนำทั้ง 2 ส่วนเข้ามาสวมกัน รอให้ชิ้นงานเย็นตัวก็จะทำให้ส่วนที่เราเชื่อมต่อกลายเป็นเนื้อเดียวกัน ทำให้มีความแข็งแรงทนทานบริเวณข้อต่อเป็นอย่างมาก ยากที่จะเกิดปัญหารั่วซึมในบริเวณนี้ต่างจากท่อชนิดอื่น

ใช้งานเครื่องเชื่อมท่อ PPR ได้ง่าย ๆ ภายใน 4 ขั้นตอน 

ผู้ที่คลิกเข้ามาอ่านบทความนี้ เรามั่นใจเป็นอย่างมาก ว่าคุณคงกำลังมาตามหาคำตอบว่า เครื่องเชื่อมท่อ PPR ใช้งานยังไง ? เพราะว่ากันตามตรง ถ้าไม่ใช่ช่างประปาที่มีความรู้เกี่ยวกับท่อประปาเฉพาะทาง น้อยคนที่จะรู้ว่าท่อ PPR นั้นจำเป็นต้องใช้เครื่องเชื่อมเพื่อทำให้ประกอบกันได้ สำหรับผู้ที่กำลังมองหาความรู้เพิ่มเติม เรามีขั้นตอนการเชื่อมต่อท่อ PPR ด้วยเครื่องเชื่อมมาฝาก มาดูกันว่า 4 ขั้นตอนที่เราแนะนำจะมีอะไรกันบ้าง

1.กำหนดความลึกของการเชื่อม

ก่อนที่จะเริ่มต้นใช้งานเครื่องเชื่อมท่อ PPR เราต้องเตรียมการในส่วนของท่อที่เราจะทำการเชื่อมเสียก่อน โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ “ท่อ PPR” และ “ข้อต่อ PPR” ในขั้นตอนนี้จำเป็นต้องวัดระยะที่ต้องการเชื่อมด้วย “แผ่นระยะ” ซึ่งจะเป็นแผ่นที่มีตำแหน่งเอาไว้ให้เราทำสัญลักษณ์บนท่อ ว่าท่อขนาดไหนจะต้องมีความลึกสำหรับการเชื่อมเท่าไหร่ 

2.วอร์มเครื่องเชื่อมท่อ PPR ให้พร้อมทำงาน 

เครื่องเชื่อมท่อ PPR จำเป็นที่จะต้องวอร์มเครื่องให้ร้อนเสียก่อน ซึ่งระยะเวลาในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับยี่ห้อของเครื่องเชื่อม โดยบริเวณเครื่องจะมีสัญญาณไฟที่ทำหน้าที่แสดงสถานะของเครื่อง ว่าพร้อมทำงานหรือไม่ หากไฟเป็นสีเขียว นั่นหมายความว่าพร้อมแล้วสำหรับการทำงาน ระหว่างการรอก็ให้ตรวจสอบความพร้อมของท่อ ซึ่งท่อ PPR ที่จะนำมาเชื่อมต่อกันต้องถูกทำความสะอาด ให้ไม่มีสิ่งแปลกปลอมอยู่บริเวณที่ต้องการเชื่อม

เครื่องเชื่อมท่อ PPR

3.สอดท่อเข้าไปในเครื่องเชื่อมท่อ PPR

เมื่อท่อที่เตรียมมาถูกวัดระยะ ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว และเครื่องเชื่อมท่อ PPR ก็มีความร้อนได้ที่แล้ว ก็ให้นำส่วนของท่อ PPR และ ข้อต่อมาทำการสวมเข้าไปในเครื่อง เมื่อสวมจนถึงระยะที่ต้องการแล้วให้ปล่อยค้างไว้ตามระยะเวลาที่ท่อชนิดนั้น ๆ กำหนด ในขั้นตอนนี้ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเป็นการทำงานกับความร้อน หากพลาดแม้แต่นิดเดียวได้แผลอย่างแน่นอน

4.นำท่อที่ต้องการเชื่อมต่อเข้ามาผสานกัน

หลังจากท่อสวมอยู่กับเครื่องเชื่อมท่อ PPR ตามระยะเวลาที่กำหนดเอาไว้แล้ว ให้รีบนำท่อที่กำลังร้อน ๆ มาสวมกับข้อต่อที่เตรียมเอาไว้ โดยต้องสวมเข้าไปตรง ๆ ห้ามหมุนโดยเด็ดขาด และจะต้องมั่นใจว่าข้อต่อนั้นตรงตามตำแหน่งที่ต้องการ เพื่อป้องกันไม่ให้ท่อที่เชื่อมต่อกันนั้นเบี้ยว เมื่อสวมท่อในตำแหน่งที่มั่นใจแล้ว ก็ให้รอเวลาตามที่ท่อชนิดนั้น ๆ กำหนดเอาไว้ รอให้ท่อเย็นก็จะเป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการเชื่อมท่อ PPR 

ข้อควรระวังของการใช้เครื่องเชื่อมท่อ PPR 

 • สวมเครื่องป้องกันขณะใช้งานเสมอ โดยเฉพาะถุงมือกันความร้อน เพราะในขั้นตอนการเชื่อมท่อมีความร้อนเป็นปัจจัยสำคัญ
 • เลือกใช้ความร้อน และ ระยะเวลาตามที่ระบุไว้บนท่อ ซึ่งจะแตกต่างกันออกไปตามยี่ห้อ รวมถึงขนาดของท่อ ซึ่งระยะเวลาแบ่งออกเป็น 3 ช่วงคือ เวลาการให้ความร้อน , เวลาการเชื่อม และ เวลาปล่อยให้เย็น
 • ระหว่างการเชื่อมต่อควรสวมเข้าไปตรง ๆ สามารถขยับระหว่างที่ยังร้อนได้เล็กน้อย แต่ห้ามหมุนท่อโดยเด็ดขาด
 • เก็บเครื่องเชื่อมท่อ PPR ให้ห่างจากสิ่งไวไฟ เนื่องจากระหว่างการทำงานจะเกิดความร้อนสูง หากได้รับการสัมผัสกับสิ่งไวไฟ อาจทำให้เกิดอัคคีภัยได้
 • ปิดเครื่องทุกครั้งที่ไม่ได้ใช้งาน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อตนเอง และผู้คนรอบข้าง รวมไปถึงขั้นตอนการจัดเก็บ ต้องมั่นใจทุกครั้งว่าเครื่องไม่มีความร้อนแล้วเท่านั้น

ท่อ PPR

นอกจากใช้เครื่องท่อที่ได้คุณภาพ อย่าลืมเลือกท่อ PPR ที่มีคุณภาพมาใช้งาน 

เมื่อได้รู้ถึงวิธีการใช้งานเครื่องเชื่อมท่อ PPR กันไปแล้ว สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องมือชนิดนี้อยู่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะซื้อเครื่องเชื่อมท่อ PPR ยี่ห้อไหนดี ? ร้าน UDWASSADU ของเรามีสินค้าคุณภาพดีมาแนะนำ โดยร้านเรานั้นจำหน่าย ท่อ PPR คุณภาพดีในแบรนด์ “THAU PP-R” ซึ่งแบรนด์นี้ได้รับการยอมรับเป็นวงกว้างในไทย และประเทศเพื่อนบ้าน เป็นผู้จำหน่ายท่อ PPR ยอดขายอันดับ 1 ในไทย นอกจากท่อที่มีคุณภาพดีแล้ว เครื่องเชื่อมต่อของแบรนด์นี้ก็มีคุณภาพดีไม่แพ้กัน มีหลายแบบให้เลือกใช้งาน การันตีว่าไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน 

บทส่งท้าย 

หากกำลังมองหาเครื่องเชื่อมท่อ PPR ราคาถูก และ คุณภาพดี ต้องเลือกซื้อจากผู้จำหน่ายที่วางใจได้เท่านั้น แต่ห้ามลืมว่าแม้เครื่องเชื่อมจะมีคุณภาพดีมากเพียงใด แต่ถ้าท่อที่คุณเลือกใช้ไม่ได้มาตรฐานก็อาจทำให้ผลงานออกมาไม่เรียบร้อยดั่งใจหวังก็เป็นได้ ดังนั้น UDWASSADU จึงขอแนะนำสินค้า “ท่อ PPR” จากแบรนด์ที่มียอดขายอันดับ 1 ในไทย เรานำมาจำหน่ายในราคาสุดพิเศษ สนใจสั่งซื้อสินค้าติดต่อได้เลยที่ LINE : @udirons