ท่อ ppr ท่อเขียว คือ อะไร ใช้งานแบบไหน อัปเดท 2024

ท่อ ppr คือ

หากพูดถึง “ท่อน้ำประปา” ที่ทุกบ้านจำเป็นต้องมี และต้องใช้ เชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะนึกถึงท่อสีฟ้า (ท่อ pvc) หรือท่อดำ (ท่อ pe) มากกว่า ท่อเขียว (ท่อ ppr) ด้วยความที่ผ่านการคิดค้น และผลิต จนใช้อย่างแพร่หลายกันมาเนิ่นนาน แถมยังมีราคาถูกมาก และหาซื้อง่าย ไม่ว่าจะคนทั่วไป ช่างประปาเอง ก็เลยเลือกใช้ท่อ PVC แต่พอถาม รู้จัก ท่อ PPR มั้ย? กลับมีเพียงไม่กี่คนที่รู้จัก

ห้างหุ้นส่วนจำกัด ยู.ดี. ไอเอิร์น เข้าใจว่า อาจเป็นเพราะท่อ PPR พึ่งถูกพัฒนา และมีการหยิบมาพูดถึงเมื่อไม่นานนี้ แถมส่วนใหญ่ จะถูกนำไปใช้ในงานขององค์กรขนาดใหญ่ซะมากกว่า เนื่องจากราคาค่อนข้างสูงกว่าท่อ PVC และ PE พอสมควร แต่ทำไมเราถึงอยากบอกต่อให้ทุกคนได้รู้จัก คุ้มกว่าท่ออื่นยังไง บอกได้แค่ว่า ไม่ควรพลาดบทความนี้

สารบัญ

1. ท่อ ppr คืออะไร

2. ประเภทของท่อ ppr

3. ท่อ PPR เหมาะสำหรับการใช้งานแบบไหน

4. วิธีเลือกท่อ ppr ราคาดี ให้คุณภาพคุ้มค่ากับการลงทุน

5. ข้อแนะนำ สำหรับรับคำปรึกษาในการเลือกท่อppr ราคาดี ให้มีคุณสมบัติตรงใจ

สินค้าพร้อมจำหน่าย สนใจกดดูรายละเอียดได้เลย

1,206 ฿2,680 ฿
140 ฿40,800 ฿
504 ฿4,078 ฿

ท่อ ppr คืออะไร

ใครที่สงสัยว่า ท่อ PPR คือ อะไร ท่อ PPR คือ ท่อที่มีหน้าตาคล้ายท่อทั่วไปจะต่างตรงที่มีสีเขียว จริงๆ แล้ว มีการผลิตเป็นสีขาว และสีเขียว แต่โดยส่วนใหญ่มักจะเลือกผลิตออกมาเป็น ท่อสีเขียว ซะมากกว่า จนบางคนเรียกอีกชื่อว่า กรีนไปป์ (ท่อเขียว) ผลิตจาก Polypropylene Random Copolymer

(สังเกตจากในชื่อจะเห็นว่า มีส่วนประกอบมาจาก Polypropylene พลาสติกที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความทนทาน และหนาแน่นสูง จะกระแทกแค่ไหนก็ไม่เป็นไร โอกาสแตกหัก และเกิดรอยขีดข่วนก็น้อยมาก เพราะงั้นเรื่องอายุการใช้งานยาวนานแน่นอน) นอกจากนี้ ท่อ PPR มักจะมีราคาสูงกว่าท่อประเภทอื่น แต่เมื่อเทียบกับวัสดุ อายุการใช้งาน คุณสมบัติ ฯลฯ แล้ว เชื่อว่า ผู้ที่ต้องลงทุนน่าจะพอเข้าใจได้ว่า ทำไม ppr ถึงราคาสูง

คุณสมบัติของท่อ ppr ฉบับย่อ

เชื่อว่า หลายคนอาจจะยังคงนึกภาพไม่ออกว่า ท่อ ppr คืออะไร ต่างจากท่อแบบอื่นอย่างไร หรือจะเป็นท่อพลาสติกเหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่สีเขียว? ในส่วนนี้ เราจะขอมาอธิบายคุณสมบัติของ ท่อ ppr และการใช้งานให้ทุกคนได้เข้าใจกันมากขึ้น

 • ผลิตจาก เม็ดพลาสติก Polypropylene ความหนาแน่น 0.897 g/cm3 แม้จะน้ำหนักเบากว่าท่อเหล็กทั่วไปถึง 3 เท่า แต่เรื่องความแน่น แข็งแรง ทนทานพร้อมสู้!
 • สามารถใข้เป็นท่อส่งน้ำทุกประเภท รวมถึง งานอุตสาหกรรม เนื่องจากทนต่อสารเคมี และความร้อนได้สูงถึง 95 องศา
 • ผิวด้านนอก และด้านในเรียบเนียน ป้องกันการเกิดแรงต้าน ใช้งานไหลลื่นไม่สะดุด
 • ท่อ ppr ราคาปานกลาง อาจสูงกว่าท่อพลาสติกทั่วไปเล็กน้อย แต่เทียบกับ โอกาสพัง ทรุด หรือเสียหายน้อย มีอายุการใช้งานยาวนานเฉลี่ย 50 และค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง ซ่อมแซม ดูแล ก็ไม่มาก ถือว่าประหยัดกว่าแบบอื่นได้มากกว่า 70% ควรค่าแก่การลงทุน
 • ติดตั้งง่าย ด้วยการเชื่อมท่อสอดแล้วใช้ความร้อนละลาย ไม่ต้องใช้สารเคมี หรือวัสดุอื่น สามารถใช้งานร่วมกับท่อชนิดอื่นได้ เข้ากับข้อเกลียวสำหรับเชื่อมต่อได้หลายชนิด และมีระบบหน้าจาน ANSI, JIS, DIN ตามมาตรฐานสากล
 • ผ่านการรับรองจากกรีนพีซว่า สะอาด ปลอดภัย ไม่ทำให้สี กลิ่น รสชาติเปลี่ยนแปลง และได้รับมาตรฐาน BS6920 PART II ไร้ปัญหาสนิมเกาะ เมื่อมีการสะสมของน้ำหรือของเหลวอื่นๆ รวมถึงไม่มีการสะสมเชื้อโรค สารเคมีเจือปน จนอาจเกิดปัญหาการสะสมของมะเร็งตามมา
กลับสู่สารบัญ

ประเภทของท่อ ppr

โดยปกติแล้ว การแบ่งประเภทท่อ ppr จะดูจากค่า PN (แบ่งตามความสามารถในการแรงรับความดัน ปัจจุบันนิยม 2 แบบ) ได้แก่

 • ท่อ ppr แบบ PN10 รองรับของเหลวอุณหภูมิไม่เกิน 60 องศา
 • ท่อ ppr แบบ PN20 รองรับของเหลวอุณหภูมิไม่เกิน 95 องศา (น้ำร้อนก็สามารถใช้ได้)

หรือบางครั้งคุณอาจจะเห็นว่า มีการแบ่งเกรด หรือประเภทท่อ ppr หลายระดับ เช่น Economy Class, High Pressure Class และ Durable Class ฯลฯ โดยในแต่ละคลาสก็จะมีความคงทน หรือคุณสมบัติบางอย่าง แตกต่างกันไปเล็กน้อย รวมถึงเรื่องราคาของท่อ ppr ก็จะแตกต่างกันไป ตามแต่ละเกรด และคุณสมบัติเช่นกัน

การติดตั้งท่อ ppr

ไม่จำเป็นต้องใช้กาว หรือใช้อุปกรณ์เยอะ ก็สามารถเดินติดตั้งท่อ ppr ได้ง่ายๆ ด้วยการเชื่อมท่อแบบสอดแล้วใช้ความร้อนสูง ทำให้เนื้อของท่อละลายจนเชื่อมต่อกัน หมดปัญหารั่วซึมระหว่างรอยต่อ เพราะท่อจะติดจนเป็นเนื้อเดียวกัน หรือถ้ามีปัญหารั่วซึมเกิดขึ้น ก็สามารถซ่อมแซมได้ง่าย ค่าซ่อมไม่แพง สะดวกสบาย และไม่จำเป็นต้องทุบรื้อผนังเหมือนท่อ pvc แล้วถึงจะลงมือซ่อมได้ (ใช้แท่งซ่อมอุดรูรั่วมาซ่อมท่อ ppr ได้ทันที แถมยังสามารถใช้ต่อเข้ากับท่อประเภทอื่นๆ ได้ หมดปัญหากวนใจ)

คุณสมบัติ ของท่อ ppr ที่ควรค่าแก่การใช้งาน

ด้วยความที่ท่อพลาสติกมีหลากหลายประเภท และตอบโจทย์การใช้งานได้ไม่เหมือนกันเป๊ะซะทีเดียว ในส่วนนี้เราจึงขอมาบอกต่อกันว่า ท่อ ppr ราคาคุ้มค่า มีจุดเด่น หรือลักษณะพิเศษอย่างไร

1. แข็งแรง ทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน

อย่างที่เราได้บอกไปแล้วว่า ท่อ ppr ผลิตมาจากวัสดุที่มีมาตรฐาน และความหนาแน่นสูง รวมถึงกระบวนการผลิตใช้วิธีการพิถีพิถันเป็นพิเศษ ทำให้ท่อประเภทนี้ มีความแข็งแรงทนทาน ขีดข่วนก็ยาก จะเอาของแข็งมากระทบ กระแทก หรือบีบอัดก็ไม่มีปัญหา โอกาสแตกหักน้อย ใช้ได้ทั้งในน้ำร้อน และน้ำเย็น จะน้ำร้อนอุณหภูมิสูง (กว่า 95 องศาเซลเซียส) ก็ไม่มีปัญหา สามารถอยู่ท่ามกลาง สารเคมี และสภาพแวดล้อมได้หลากหลาย พร้อมเพิ่มความเฉื่อย

ทำให้การใช้งานมีความปลอดภัย และประสิทธิภาพมากขึ้น แม้แต่กับการใช้ในกรณีที่น้ำมีความเค็มสูง อย่าง น้ำทะเลก็ตาม เช่น การใช้ในสระว่ายน้ำบางแห่ง ทำฟาร์มเลี้ยงสัตว์ทะเล ฯลฯ หรือการใช้ในสารเคมีที่มีการกัดกร่อนสูง เช่น การใช้กับงานอุตสาหกรรม ฯลฯ ต่างจากท่อพลาสติกอื่นพอสมควร ไม่ต้องแปลกใจเลยว่า ทำไมท่อ ppr ราคาสูงกว่าท่ออื่น แต่ควรค่าแก่การลงทุน เพราะรวมๆ แล้วมีอายุการใช้งานยาวนาน โดยเฉลี่ยอาจจะใช้งานได้นานกว่า 50 ปีขึ้นไปเลยทีเดียว

2. พื้นผิวเรียบเนียน ไหลลื่น

พื้นผิวทั้งด้านนอก และด้านในของท่อ ppr เมื่อเทียบกับท่อพลาสติกทั่วไปแบบอื่นๆ ถือว่า มีความเรียบเนียน ไหลลื่น และค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำมาก โอกาสไหลของพลังงาน หรือสารผ่านระบบท่อ ppr สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดการสูญเสีย หรือเกิดปัญหาเกี่ยวกับเรื่องแรงดันในระหว่างทำการขนส่ง โอกาสจะเป็นเกล็ด ผิวไม่เรียบ ในระหว่างใช้งานค่อนข้างน้อย แทบจะไม่พบเจอการเปลี่ยนรูปเลย

เพราะงั้นเรื่องความปลอดภัย ในการใช้งานของผู้ใช้งานถือว่าหายห่วงได้พอสมควร รวมถึง ด้วยวิธีการติดตั้งบริเวณข้อต่อของแต่ละส่วน จะใช้วิธีที่ทำให้เกิดการผสานเนื้อจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน เรียบเนียนต่อกันไป แทบไม่ต้องกังวลเรื่องแตก หัก รั่วซึม หรือพังใดๆ ถึงจะต้องลงทุนมากกว่าหน่อย แต่ท่อ ppr ราคาคุ้มค่าสมคุณภาพแน่นอน

3. ตอบโจทย์ด้านเศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม

ใครว่า ท่อ ppr แค่สีเขียวเพราะใส่สีเพียงอย่างเดียว ความจริงคือ เขาใส่ใจสิ่งแวดล้อมด้วย เพราะท่อ ppr เหล่านี้ ผลิตจากเมล็ดพลาสติกที่สามารถนำกลับมาหลอมแล้วใช้ซ้ำ ผลิตซ้ำ ได้อีกครั้ง โดยไม่ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมใดๆ น้ำหนักก็ถือว่า เบามาก แต่ประสิทธิภาพ และอายุการใช้งานไม่เบาเลยทีเดียว เรื่องของท่อ ppr ราคาค่าขนส่ง และภาระในการจัดการจึงค่อนข้างน้อย

ไม่ต้องใช้พลังงาน หรือแรงงานคนจำนวนมากในการติดตั้ง ใช้แค่เพียงความร้อนเท่านั้น ไม่ต้องใช้สารเคมี หรือวัสดุอื่นๆ จนสิ้นเปลือง ในขณะที่การประกอบ และใช้งานก็สามารถทำได้ง่ายดาย ไม่ยุ่งยาก ส่งผลดีต่อระบบนิเวศน์ และเศรษฐกิจในระยะยาว จนอาจจะพูดได้ว่า ตอบโจทย์ในเรื่องของระบบนิเวศวิทยา และเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน

แถมด้วยความที่มีความทนทานสูงทำให้ไม่ต้องเปลี่ยน หรือซ่อมแซมบ่อย สิ่งเหล่านี้ทำให้ท่อ ppr ราคาเมื่อเทียบกับท่อประเภทอื่นแล้ว มีต้นทุนโดยรวมที่ต่ำ และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยสุดๆ ไปเลย เพราะงั้นหากคุณเป็นคนรักสิ่งแวดล้อม ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ต้องหลีกเลี่ยงพลาสติก หรือไม่ แต่อยู่ที่ต้องเลือกว่า จะใช้พลาสติกอย่างไรให้คุ้มค่า และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ให้เหลือน้อยที่สุด

กลับสู่สารบัญ

ท่อ ppr เหมาะสำหรับการใช้งานแบบไหน

หลังจากพูดถึงคุณสมบัติกันไปพอสมควรแล้ว เชื่อว่า ผู้ประกอบการ หรือผู้ที่สนใจในท่อ ppr ทุกท่านจะพอเห็นได้ว่า ท่อนี้มีจุดเด่นอย่างไร แต่สำหรับใครที่ยังนึกไม่ออกว่า ท่อ ppr ราคาสมกับคุณภาพ จะเหมาะสำหรับการใช้งานแบบไหนบ้าง มาดูกัน

 1. แน่นอนว่า พอเป็นท่อน้ำ ส่วนใหญ่ที่เจอว่ามีการหยิบ ท่อ ppr ไปใช้ก็จะเป็นในเรื่องของ การใช้งานน้ำประปา ไม่ว่าจะร้อน และเย็น สำหรับที่อยู่อาศัย อุตสาหกรรม หรือที่สาธารณะ เช่น ตามองค์กรต่างๆ สถานประกอบการ หรือสถานที่อื่นๆ ที่มีผู้ใช้งานในอาคารจำนวนมาก อย่างโรงแรม โรงเรียน สำนักงาน ฯลฯ แต่เท่าที่เห็นจะเจอบ่อยในองค์กรขนาดใหญ่ หรือใส่ใจสิ่งแวดล้อมซะมากกว่า ด้วยความที่ ท่อ ppr ราคาค่อนข้างสูงกว่าท่ออื่นในระดับนึง จึงจำเป็นที่จะต้องลงทุน เพื่อให้คุ้มค่าในระยะยาว หรือได้มากกว่าการใช้งาน เช่น เสริมภาพลักษณ์องค์กร ฯลฯ
 2. ไม่ใช่แค่น้ำร้อน แต่ดีกับการใช้งานน้ำเย็นด้วย เนื่องจากไม่เกิดสนิมเหมือนเหล็ก ไม่ว่าจะเกิดการสะสมของน้ำ หรือไอน้ำ แค่ไหนก็ตาม
 3. ท่อ ppr ไม่ได้ใช้เฉพาะสำหรับการส่งน้ำ หรือของเหลว เพียงอย่างเดียว แต่ยังถูกนำมาใช้กับการวางระบบนำส่งส่วนประกอบอาหาร หรือสารเคมีในงานอุตสาหกรรมต่างๆ อีกด้วย
 4. สำหรับใช้ในระบบน้ำที่มีความพิเศษบางอย่าง เช่น สระว่ายน้ำหรือน้ำทะเล ฯลฯ ซึ่งอาจจะมีสารเคมีอื่นผสม หรือฤทธิ์กัดกร่อนมากกว่าน้ำธรรมดา
 5. ท่อ ppr อาจถูกนำมาใช้กับการเกษตรกรรม พืชสวน หรือพืชเรือนกระจก เพราะทนกับทุกสภาพอากาศ และทุกฤดูกาลในไทย คนหรือสัตว์เดินไปเหยียบ หรือกระแทกแล้วไม่แตกหักง่าย

วิธีเลือกท่อ ppr ราคาดี ให้คุณภาพคุ้มค่ากับการลงทุน

ถึงแม้ว่าท่อ ppr แต่ละแบบจะมีชื่อเหมือนกัน หรือเป็นท่อเขียวๆ เหมือนกัน แต่ก็ใช่ว่าจะตอบโจทย์การใช้งานได้เหมือนกัน ในส่วนนี้เราจะมาบอกต่อวิธีเลือกท่อ ppr ราคาดี ให้คุณภาพคุ้มค่ากับการลงทุนกัน

 1. ควรจะเริ่มที่พิจารณาจากการใช้งาน ว่าจะใช้เพื่ออะไร ติดตั้งในพื้นที่ส่วนไหนของอาคาร เพราะจะทำให้กำหนดสโคป หรือขอบเขตได้ว่า ควรเลือกแบบไหน ขนาดเท่าไหร่ ข้อต่อเป็นอย่างไร (ถ้าเป็นไปได้ก็อาจจะกำหนดงบท่อppr ราคาที่น่าจะเอื้อมถึงมาคร่าวๆ ด้วยก็ได้)
 2. ดูข้อมูลที่ตัวท่อด้านนอก จะสังเกตได้ว่า อยู่ตรงสันท่อ โดยเฉพาะในส่วนระยะเวลาของการให้ความร้อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในเรื่องของท่ออุดตัน ซึ่งอาจจะเกิดจากการหลอมท่อ และข้อต่อที่มีความผิดพลาดในบางประการ อีกทั้งควรพิจารณาในเรื่องของรูปแบบท่อ ppr ว่า สามารถเชื่อมกับ ข้อต่อได้มีความหลากหลายหรือไม่ (ปกติจะมีข้อต่อนับร้อยชนิด) ซึ่งผู้ที่สนใจใช้งานท่อนี้ ควรพิจารณาในเรื่องเกี่ยวกับการเชื่อมข้อต่อก่อนตัดสินใจซื้อด้วย
 3. สำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้ท่อ ppr มาก่อน อย่าพึ่งตัดสินใจเลือกท่อ ppr ราคาถูกจนเกินไป เพราะว่าอาจจะมีปัญหาในภายหลังได้ไวมากขึ้น ดังนั้น หากเลือกจนได้ขนาด ประเภท และข้อต่อที่ต้องการแล้ว ต่อไปที่ต้องพิจารณาก็คือ แบรนด์ เพราะบางแบรนด์ไม่ต้องพูดเยอะ ก็สามารถการันตีคุณภาพได้เป็นอย่างดี รวมถึงมีการรักษาระดับมาตรฐานของตัวเอง ไม่พัง ชำรุด หรือเสียหายง่ายจนเกินไป โดยที่ไม่ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญมาดูสินค้าเอง ก็สามารถเลือกท่อ ppr ราคาดีคุณภาพสูงได้
 4. ถ้าไม่มั่นใจว่า จะเลือกแบรนด์อะไร อาจจะลองเลือกจากประเทศที่ผลิต และรับรองมาตรฐาน ส่วนตัวขอแนะนำให้เลือกท่อ ppr จากยุโรปอย่างอังกฤษ, สเปน, เยอรมนี ฯลฯ ซึ่งประเทศเหล่านี้มักจะมีกระบวนการรับรองมาตรฐาน ความปลอดภัย และความสะอาดที่ค่อนข้างเข้มข้นกว่าประเทศอื่นๆ (ปัจจุบันยังไม่มีมาตรฐานมอก.ให้การรับรอง จึงควรจะสังเกตสัญลักษณ์กำกับรับรองมาตรฐานจากประเทศต่างๆ ที่ได้แนะนำไว้ เช่น เยอรมนีจะมีการรับรองโดยกำกับว่า DIN 8077 และ DIN 8078 ส่วนข้อต่อ มาตรฐาน DIN 16962-5)
 5. โดยปกติการซื้อสินค้าอย่างท่อ ppr มักจะไม่ได้ซื้อจากผู้ผลิตโดยตรง (เพราะแบรนด์ส่วนใหญ่จะไม่จำหน่ายให้ผู้บริโภครายย่อย) เราจึงขอแนะนำให้เลือกร้านดีๆ ที่ใส่ใจเรื่องบริการหลังการขาย มีพร้อมทั้งเรื่องบริการ ตอบคำถาม ให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญ (เนื่องจากผู้ใช้งานบางรายอาจจะตัดสินใจซื้อผิดพลาด) รวมถึงการรับประกันหลังการขาย ดังนั้น เมื่อซื้อท่อ ppr ไปใช้งาน นอกจากจะดูแค่ตัวท่อ ppr ราคาดี มีประสิทธิภาพตอบโจทย์การใช้งานแล้ว ยังจำเป็นที่จะต้องเลือกร้านค้าที่ให้บริการอย่างใส่ใจ ทั้งก่อน และหลังการขายด้วย
กลับสู่สารบัญ

ท่อ ppr vs ท่อ pvc vs ท่อ pe

จากทั้งหมดที่กล่าวมาในข้างต้น หากท่านยังไม่มั่นใจ และสงสัยว่า สรุปแล้ว ควรจะเลือกท่อ pvc / ท่อ pe / ท่อ ppr แบบไหนดี แม้ ท่อ pvc vs ท่อ pe vs ท่อ ppr ราคาอาจแตกต่างกันไม่มาก ในส่วนนี้เราจะมาแยกให้เห็นชัดๆ กับ ท่อ ทั้ง 3 แบบกันไปเลยว่า ควรจะเลือกท่อแบบไหนให้ตรงใจ และตอบโจทย์การใช้งานของคุณได้ดีที่สุดกัน

ท่อ pvc (Polyvinylchlorid) เป็นท่อพลาสติกที่มาจาก โพลีไวนิลคลอไรด์ และอื่นๆ สามารถความต้านทานความร้อน ความหนืด และอื่นๆ ได้ในระดับหนึ่ง (ต่ำสุดในบรรดาทั้งสามชนิด ไม่สามารถใช้กับน้ำร้อนสูงได้) มีข้อดีที่ราคาถูก เลยได้รับความนิยมในการใช้งานที่มีงบค่อนข้างจำกัด เช่น น้ำประปาทั่วไป ระบบกำจัดสิ่งปฏิกูล ฯลฯ

รองรับความดันน้ำได้ดีกว่าท่อ pe แต่ไม่เท่า ppr (ไม่เกิน 1.6 Mpa) มีความแข็ง และคงรูปมากกว่าท่อ pe ยุ่งยากเวลาติดตั้ง และซ่อมแซม เพราะต้องใช้กาวเชื่อม หรือบางที อาจจะถึงขั้นรื้อทุบผนัง ความแข็งแรงทนทานถือว่า ต่ำ แตกหักง่าย อายุการใช้งานขึ้นอยู่กับวัสดุและการติดตั้ง หากดูแลดีจะเฉลี่ยอยู่ที่ 30 ปี

ท่อ pe (Polyethylene) เป็นท่อพลาสติกโพลีเอทิลีน มีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องของ ความทนทาน ต่อสารเคมีในอุตสาหกรรม และแสงแดด ความร้อนต่างๆ ได้ดี ไม่กรอบแตกหรือชำรุดง่ายๆ บางทีท่อ pe จะถูกแบ่งออกเป็นห้ากลุ่ม ดังนี้ PE32, PE40, PE63, PE80 และ PE100 แต่ PE80 และ PE100 จะเน้นใช้ในระบบน้ำ และก๊าซธรรมชาติมากกว่า ระดับการรองรับความดันท่อประเภทนี้ถือว่าต่ำสุด (ไม่เกิน 1.0 MPa) สามารถโค้งงอได้ในระดับหนึ่ง (ถ้าไม่โค้งหักมุมจนเกินไป) ปกติท่อแบบนี้จะมีราคาสูง แต่จริงๆ ราคาจะมาก หรือน้อยอยู่ที่ขนาด บางขนาดต่ำกว่า PVC ก็มี อายุการใช้งานเฉลี่ย 50 ปี

ท่อ ppr (Polypropylene Random Copolymer) หรือกรีนไปป์ เป็นท่อประเภทใหม่ที่พึ่งได้รับการรู้จัก และยอมรับในระดับสากล ประมาณ 20-30 ปีก่อน มีจุดเด่นที่เป็นท่อที่ตอบโจทย์เรื่องประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แม้ท่อ PPR ราคาอาจจะสูงกว่าอีก 2 แบบเล็กน้อย แต่เป็นวัสดุใหม่ ตอบโจทย์การใช้งานได้หลากหลาย เน้นใช้กับน้ำประปา ไม่ว่าจะน้ำร้อน หรือน้ำดื่มบริสุทธิ์ และสารเคมีบางประเภท รองรับระดับความดันได้สูงสุดในบรรดาท่อทั้ง 3 ชนิด (ไม่เกิน 2.5 Mpa)

การติดตั้งง่าย และดีตรงที่ใช้ความร้อนผสานผิวท่อ และข้อต่อจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน หมดปัญหารั่วซึม เนื้อเหนียว ยืดหยุ่นดี ไม่แตกหักง่าย เมื่อเกิดการกระแทก อายุการใช้งานยาวนานเฉลี่ยถึง 50 ปีขึ้นไป ทนต่อน้ำร้อน 95 องศา และสารเคมี หากมีปัญหาก็สามารถซ่อมแซมได้โดยสะดวก ท่อppr ราคาอยู่ในระดับกลางๆ แต่ถ้าเทียบกับคุณสมบัติต่างๆ แล้ว รับประกันได้เลยว่า คุ้มค่าแก่การลงทุนมาก

กลับสู่สารบัญ

ข้อแนะนำ สำหรับรับคำปรึกษาในการเลือกท่อppr ราคาดี ให้มีคุณสมบัติตรงใจ

 1. แจ้งวัตถุประสงค์ และพื้นที่ที่ต้องการติดตั้งท่อ ppr เช่น นำไปใช้กับอะไร ในบริเวณในของอาคาร ฯลฯ
 2. แจ้งขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง และขนาดข้อต่อ
 3. แจ้งชั้นความดันท่อ หรือประเภทท่อที่ต้องการนำไปใช้กับน้ำรูปแบบใด น้ำร้อน/น้ำเย็น
 4. แจ้งจำนวนท่อ และข้อต่อที่ต้องการนำไปใช้งาน

หากมีข้อสงสัยอื่นๆ เกี่ยวกับท่อ ppr เพิ่มเติมสามารถแจ้งได้ทันที

หวังว่า บทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านที่กำลังสนใจในท่อ ppr ไม่มากก็น้อย แต่สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาท่อ ppr ราคาดี หรือวัสดุอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติตอบโจทย์ และคุ้มค่ากับการลงทุนมากที่สุด สามารถติดต่อสอบถาม-ปรึกษา กับทีมงานผู้เชี่ยวชาญของทางห้างหุ้นส่วนจำกัด ยู.ดี. ไอเอิร์น ได้ตามช่องทางติดต่อที่ท่านสะดวกได้เลยค่ะ เราพร้อมให้บริการทุกท่าน เพื่อให้คุณได้สัมผัสกับสินค้าคุณภาพดี คุ้มค่าตามงบที่มีมากที่สุด