ท่อน้ำรั่วใช้อะไรอุด ซ่อมท่อง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ท่อน้ำรั่ว ใช้อะไรอุด

ถ้าวันหนึ่งวันใด ท่อประปาของบ้านคุณเกิดปัญหา ท่อน้ำแตก ท่อน้ำรั่วใช้อะไรอุด ? ถึงจะผ่านเหตุการณ์เลวร้ายในวันนั้น ๆ ไปได้ เพราะท่อประปาเป็นสิ่งที่มีกันอยู่ทุกบ้าน ส่วนมากแล้วจะใช้เป็นท่อ PVC เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งการรั่วซึมโดยส่วนมากมักจะเกิดบริเวณข้อต่อต่าง ๆ จากการที่ท่อใช้งานมาเป็นระยะเวลานาน หรือรอยต่อของท่ออาจไม่สนิท ในกรณีที่แย่หน่อยก็อาจจะเกิดจากการกระแทก ทำให้ท่อเกิดรอยแตกเป็นบ่อเกิดของปัญหารั่วซึม จะมีวิธีไหนที่สามารถจัดการปัญหาได้เร็วที่สุด บทความนี้เราจะมาแนะนำให้กับคุณ ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลย !!

ท่อน้ำรั่ว ใช้อะไรอุด

ท่อน้ำรั่วใช้อะไรอุดดี ? 4 เทคนิค สำหรับจัดการปัญหาด้วยตนเองได้ง่าย ๆ  

ถ้าคุณกำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับการรั่วซึมของท่อประปา คุณคงเกิดคำถามขึ้นมาว่า ท่อน้ำรั่วใช้อะไรอุด ? โดยทั่วไปแล้วหากไม่มีความรู้ด้านงานช่าง ก็อาจจะต้องรีบโทรเรียกช่างประปาที่อยู่ใกล้ที่สุดเข้ามาจัดการ แต่จะดีกว่าไหมหากคุณสามารถจัดการปัญหาเฉพาะหน้าด้วยตนเอง ด้วยวิธีการที่ทำให้คุณไม่ต้องเสียเงินค่าช่างประปา หรืออาจจะเป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เพื่อรอให้ช่างเข้ามาจัดการ มาดู 3 เทคนิคดี ๆ ที่เรานำมาฝาก รับรองว่าแม้จะมีทักษะงานช่างเท่ากับ 0 ก็สามารถแก้ไขปัญหาท่อรั่วได้ด้วยตนเอง

1.ปิดรอยรั่วด้วยกาวอีพ็อกซี 

สำหรับวิธีอุดรอยรั่วท่อ PVC ที่ทำได้ง่ายที่สุดคงหนีไปไม่พ้น “กาวอีพ็อกซี” ซึ่งเป็นกาวอุดรอยรั่วที่สามารถทนแรงดันสูงได้ในระดับหนึ่ง ลักษณะของกาวชนิดนี้จะคล้าย ๆ กับดินน้ำมัน มักจะพบในลักษณะของส่วนประกอบ 2 ชนิดที่ผู้ใช้ต้องนำมาผสมเป็นเนื้อเดียวกันก่อนการใช้งาน เมื่อเตรียมกาวพร้อมแล้วให้ปิดวาล์วน้ำในบริเวณที่น้ำรั่วซึม ทำความสะอาดบริเวณรอยรั่วให้สะอาด และควรจะแห้งสนิท จากนั้นนำกาวอีพ็อกซีไปอุดบริเวณที่มีการรั่วซึม รอให้ปูนเกิดการเซ็ตตัวด้วยระยะเวลาประมาณ 8-10 นาที ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

การใช้งานกาวอีพ็อกซี: การใช้กาวอีพ็อกซีสามารถใช้งานได้ง่าย โดยการตัดแบ่งกาวดินน้ำมันออกมา จากนั้นปั้นกาวอีพ็อกซีด้วยมือ จนกระทั่งเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำกาวไปอุดจุดที่ต้องการซ่อมแซม เช่น ท่อน้ำ ตะขอ เป็นต้น ทั้งนี้กาวอีพ็อกซียังแห้งตัวเร็วภายใน 10 นาที เมื่อกาวแห้งตัวดีแล้ว ก็สามารถเจาะขัดด้วยกระดาษทรายแล้วทาสีทับได้

2.ใช้แผ่นยาง และ แคลมป์สำหรับรัดท่อ 

ต่อมาเป็นวิธีอุดท่อน้ำรั่วที่อาจต้องใช้ความรู้ด้านงานช่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยสิ่งที่คุณจะต้องมีคือแผ่นยาง และ แคลมป์สำหรับรัดท่อ (ซึ่งจะต้องมีขนาดเท่ากับท่อที่กำลังรั่วซึม) โดยวิธีการจัดการนั้นก็ไม่ยากเลย เพียงนำแผ่นยางไปห่อหุ้มท่อในบริเวณที่มีรอยรั่ว จากนั้นนำแคลมป์รัดท่อมาจัดการรัดบริเวณนั้นให้แน่น เพียงเท่านี้ก็สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้แล้ว นี่คือวิธีการอุดท่อน้ำชั่วคราวเท่านั้น เพราะถ้าปล่อยไปอาจทำให้ท่อเกิดรอยแตกที่ใหญ่ขึ้นจากการรัดแคลมป์ได้ ต้องรับจัดการแก้ไขโดยเร็วที่สุด

ท่อน้ำรั่ว ใช้อะไรอุด

3.ใช้เทปกาวเหนียวพิเศษ 

ปิดท้ายด้วยวิธีที่เรามั่นใจว่าง่ายที่สุด จากวิธีทั้งหมดที่เรายกตัวอย่างมา “เทปกาวเหนียวพิเศษ” เป็นเทปกาวชนิดพิเศษที่มีคุณสมบัติตามชื่อเลยก็คือ มีความเหนียวมากเป็นพิเศษ ซึ่งข้อดีของการใช้เทปกาวแบบเหนียวพิเศษ คือการที่สามารถจัดการรอยรั่วได้ในขณะที่กำลังเปียกอยู่ 

แต่อาจต้องกะตำแหน่งของการปิดรอยรั่วให้แม่นยำ และในระหว่างการปิดรอยรั่วก็ต้องทำให้เร็วที่สุด นี่คือวิธีการปิดรอยรั่วที่ดีกว่าการใช้ซิลิโคนอุดเพื่อท่อน้ำรั่ว แต่เช่นเคยนี่เป็นเพียงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น ต้องรีบให้ช่างเข้ามาเปลี่ยนท่อที่มีรอยรั่วให้เร็วที่สุด

ทั้งนี้เทปกาวมีความเหนียวเป็นพิเศษ มีความยืดหยุ่น ใช้ปิดรูรั่ว รอยแตก แม้กระทั่งเปียกน้ำได้ ยึดติดกับพื้นผิวเรียบได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นท่อน้ำ เหล็ก ไม้ เป็นต้น

การใช้งานเทปกาวเหนียวพิเศษ: การใช้งานง่ายมาก เพียงแค่ตัดเทปกาว แล้วจากนั้นนำไปปิดรูน้ำรั่ว ได้ทั้งรูใหญ่ รูเล็ก ไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง และหนังคา

4.ซีเมนต์แห้งเร็วอุดน้ำรั่ว

ซีเมนต์ผสมเสร็จเพื่อใช้กับงานซ่อมรอยรั่ว โดยซีเมนต์ประเภทนี้เป็นซีเมนต์ที่เร่งด่วนของคอนกรีต ที่รับแรงอดันน้ำ ช่วยปิดกั้นการไหลของน้ำได้อย่างถาวร ภายใน 30 วินาที ถึง 3 นาที โดยซีเมนต์แห้งเร็วมีความปลอดภัยสำหรับงานประปาและน้ำบริโภค

การใช้งานซีเมนต์เร็วอุดน้ำรั่ว: การใช้งาน ต้องทำความสะอาดพื้นผิว โดยการนำเศษคอนกรีตที่แตกหัก แล้วขยายรอยรั่วซึมมีขนาดใหญ่ ไม่ต่ำกว่า 1 นิ้ว จากนั้นผสมซีเมนต์แห้งเร็วอุดน้ำรั่วกับน้ำในอัตราส่วน 4 ต่อ 1 คนให้เข้ากัน ปั้นให้เป็นก้อน จากนั้นนำไปอุดตามรอยแตก โดยกดค้างไว้ประมาณ  30-120 วินาที เหมาะสำหรับงานโครงสร้าง ทั้ง ท่อน้ำ ผนังคอนกรีต แท็งก์น้ำ เป็นต้น

ท่อน้ำรั่ว

รวมสาเหตุที่ทำให้ท่อน้ำรั่ว พร้อมแนวทางป้องกัน 

  • อายุการใช้งานของท่อประปา ท่อประปาโดยเฉพาะท่อ PVC เมื่อใช้งานกลางแจ้งนาน ๆ อาจเกิดอาการ “กรอบ” แล้วปัญหาที่จะตามมาคือการรั่วซึม ที่คุณต้องมาคอยแก้ปัญหา
  • แรงดันน้ำที่สูงจนท่อรับไม่ได้ หากมีแรงดันในท่อที่สูงเกินกว่าที่ท่อจะรับไหว จะทำให้เกิดการปริแตกของท่อได้ แต่ส่วนมากท่อที่มีปัญหานี้จะไม่ใช่แค่ปัญหาการรั่วซึมเพียงเท่านั้น แต่จะเป็น “ท่อแตก”
  • ความเสียหายทางกายภาพ หากเลือกใช้ท่อที่มีความหนาของท่อน้อยเกินไป เมื่อเกิดการกระแทกจากของแข็งบริเวณท่อ มีความเสี่ยงสูงมากที่ท่อจะเกิดการรั่วซึม
  • เกิดการอุดตันของท่อ หากส่วนใดส่วนหนึ่งของท่อเกิดการอุดตัน ทำให้น้ำในท่อไหลได้ไม่สะดวก จะเกิดแรงดันในท่อที่สูงมากยิ่งขึ้น ท้ายที่สุดจะทำให้เกิดปัญหาทั่วปริแตก จนเกิดรอยรั่วได้นั่นเอง
  • ใช้วัสดุที่ไม่ได้คุณภาพ สำหรับบางคนที่ใช้ท่อโดยไม่เลือกใช้ของที่มีคุณภาพ อายุการใช้งานก็จะสั้น เกิดการกรอบ ปริแตก รอยรั่วได้ง่าย แตกต่างจากท่อที่มีคุณภาพ ซึ่งใช้งานได้ยาวนานกว่า
  • แรงกระแทกจากภายนอก ท่อน้ำที่ถูกซ่อนหรือเดินท่อน้ำไว้ในผนัง ฝ้าเพดาน แรงกระแทกอาจจะส่งผลให้เกิดความเสียหาย เช่น ถูกของแข็งกระแทก ทำให้พื้นผิวทำให้ท่อน้ำรั่วแตกได้ สภาพแวดล้อมจะเป็นส่วนนึงที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อท่อน้ำรั่ว
  • การฝังท่อน้ำประปาใต้ดิน ที่ถูกกดดับจากแรงกระแทกของรถยนต์ที่วิ่งบนท่อด้านบน หรือ ดินที่ใช้กลบท่อน้ำหดตัวก็สามารถไปดันให้ท่อน้ำแตกได้
  • การปล่อยให้ถังเก็บน้ำแห้งบ่อย ทำให้อากาศเข้าไปค้างในภายในท่อ เมื่อเปิดน้ำใช้งาน น้ำจะเดินไปอันจนท่อระเบิดได้
  • ไฟฟ้าดับ ทำให้เครื่องน้ำสูบน้ำหยุดทันที ทำให้เกิดแรงกระแทกกลับของน้ำในเส้นท่อที่ไหลออกไม่ได้ ทำให้ท่อแตก

ท่อน้ำรั่ว

ไม่อยากเจอกับปัญหารั่วซึม ต้องเลือกใช้ท่อประปาที่มีคุณภาพ 

การตามหาคำตอบว่า เมื่อท่อน้ำรั่วจะใช้อะไรอุด เป็นเพียงการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น จะดีกว่าไหม ? หากเราเลือกใช้ท่อประปาที่มีคุณภาพตั้งแต่แรก ซึ่ง UDWASSADU ขอแนะนำให้คุณเลือกใช้ท่อ PPR หรือที่รู้จักกันในชื่อ Green Pipe ท่อประปาที่มีส่วนผสมของ Polypropylene Random Copolymer เป็นท่อคุณภาพเยี่ยมที่มีความแข็งแรงคงทนมากกว่าท่อ PVC ทั่ว ๆ ไป แม้จะมีราคาที่แพงกว่าเล็กน้อย แต่ถ้าเปรียบเทียบถึงอายุการใช้งาน รวมไปถึงงบประมาณที่อาจต้องเสียจากการซ่อมบำรุงท่อรั่วแล้ว มั่นใจว่ายังไงก็คุ้มค่ากว่าอย่างแน่นอน

บทส่งท้าย 

จบกันไปแล้วสำหรับ เรื่องราวน่าสนใจจากข้อสงสัยที่เราพบได้บ่อยตามโลกอินเทอร์เน็ตอย่าง ท่อน้ำรั่วใช้อะไรอุด ? หวังว่าเนื้อหาจากบทความนี้ของเรา จะเป็นการแนะนำวิธีแก้น้ำซึม น้ำรั่ว ได้เป็นอย่างดี และอย่าลืมสำหรับการเลือกใช้ท่อประปาคุณภาพดี ท่อ ppr ที่ UDWASSADU แนะนำให้เลือกใช้ สำหรับผู้ที่อยากมีท่อประปาดี ๆ นำมาใช้งานในบ้าน ติดต่อสอบถามกับเราได้ตลอดระยะเวลาทำการ ผ่าน LINE : @udirons