ท่อประปา มีกี่ชนิด คุณสมบัติแต่ละชนิดแตกต่างกันยังไง

ท่อประปา

ในระบบสาธารณูปโภคที่เราพบเจอได้ในทุก ๆ วัน ปฏิเสธไม่ได้ว่าท่อประปาคือหนึ่งในสิ่งสำคัญ ที่ทำหน้าที่กระจายน้ำ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของการดำรงชีวิตของมนุษย์ให้ทั่วถึง จากข้อมูลทางสถิติกล่าวว่าในแต่ละวันมนุษย์จำเป็นจะต้องใช้น้ำ ทั้งในการดื่มเพื่อดำรงชีวิต และการใช้เพื่อชำระล้างร่างกาย ไปจนถึงการทำอาหารไม่ต่ำกว่าวันละ 100 ลิตรเป็นอย่างน้อย ข้อมูลนี้บ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่าถ้าเราขาดน้ำแล้วจะวุ่นวายมากแค่ไหน ดังนั้นสิ่งที่ใช้สำหรับลำเลียงน้ำมาสู่พวกเราอย่างท่อประปา จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยทีเดียว

ท่อประปา

ท่อประปาเลือกให้ดี เพื่อการใช้งานที่เหมาะสมมากที่สุด 

อย่างที่เราได้เกริ่นไปในช่วงต้น ว่าน้ำคือสิ่งที่มีส่วนสำคัญต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์ ดังนั้นท่อประปาจึงเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ในยุคแรกเริ่มของการคิดริเริ่มใช้ท่อประปาเกิดขึ้นตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณ จากการใช้การขุดลอกเพื่อให้น้ำไหลผ่านไปยังเมืองเพื่อนำน้ำมาใช้ พัฒนามาเรื่อย ๆ จนเกิดการนำเอาท่อที่ถูกสร้างมาจากเหล็กมาใช้ลำเลียงน้ำ และยังไม่หยุดการพัฒนามาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในตอนนี้มีท่อให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบ แต่ละรูปแบบก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับการประยุกต์ใช้งานให้เหมาะสมที่สุด

เทคโนโลยีอันล้ำสมัยของท่อประปา ทำให้มีคุณสมบัติพิเศษเจาะจงมากกว่าเดิม 

ท่อประปาแต่ละชนิด แต่ละขนาด ล้วนมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ดังนั้นในการเลือกใช้ ผู้ใช้งานจำเป็นต้องเข้าใจถึงคุณสมบัติพิเศษของท่อแต่ละชนิดเสียก่อน เพื่อให้สามารถเลือกใช้ท่อประปาที่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด หากเลือกใช้ท่อไม่ถูกประเภท อาจส่งผลกระทบหลาย ๆ อย่าง ทั้งในส่วนของระบบท่อที่อาจเกิดความเสียหาย จากการที่เลือกใช้ท่อที่ไม่เหมาะกับของเหลวที่ไหลผ่าน หรือ อาจเป็นผลเสียในด้านของสุขภาพของผู้ใช้น้ำ จากการที่ใช้ท่อที่อาจมีส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เมื่อใช้เป็นระยะเวลานาน ๆ ก็ทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย

5 ชนิดของ ท่อประปา แต่ละชนิดมีการใช้งาน ข้อดี ข้อเสีย อย่างไร ? 

หากคุณสงสัยว่า ในตอนนี้มีท่อประปามีกี่ชนิด ? คำตอบที่คุณได้รับนั้นคงแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าคุณหาคำตอบจากที่ไหน เพราะว่าชนิดของท่อถูกแบ่งออกตามการใช้งานที่หลากหลายเป็นอย่างมาก และแต่ละประเทศยังมีมาตรฐานของการใช้ท่อที่แตกต่างกัน ดังนั้นการที่จะให้ระบุอย่างแน่ชัดว่า ณ ปัจจุบันมีท่อกี่ชนิดกันแน่คงไม่สามารถฟันธงได้อย่างชัดเจน แต่ถ้าถามว่าในประเทศไทยในตอนนี้มีท่อประปาที่นิยมใช้งานกี่ประเภท เรามี 5 ประเภทของท่อที่พบได้บ่อยที่สุดมาแนะนำ ดังต่อไปนี้

ท่อประปา

1.ท่อประปาแบบ PVC 

เริ่มต้นกันด้วยท่อที่เราเจอบ่อยที่สุดอย่างท่อประปา PVC (Polyvinyl Chloride) เป็นท่อที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายในครัวเรือน ใช้ได้ทั้งเป็นท่อสำหรับน้ำประปา และเป็นท่อสำหรับน้ำเสีย มีจุดเด่นคือน้ำหนักที่เบา ง่ายต่อการติดตั้ง มีความแข็งแรงคงทนพอสมควร และที่สำคัญเลยก็คือราคาถูกหาซื้อได้ง่าย ในส่วนของข้อระวังสำหรับการใช้งาน ต้องหลีกเลี่ยงการติดตั้งเอาไว้กลางแจ้ง เพราะรังสี UV จะทำให้ท่อชนิดนี้เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา 

ตัวอย่างการใช้งาน: ใช้งานสำหรับท่อน้ำประปา และท่อสำหรับน้ำเสีย

2.ท่อประปาแบบ PE 

ท่อประปาแบบ PE (Polyethylene) คุณสมบัติโดยรวมค่อนข้างคล้ายกับท่อ PVC แต่มีความแข็งแรงที่สูงมากกว่าอยู่พอสมควร เพราะมีความยืดหยุ่นที่สูงกว่า สามารถใช้ได้ในการลำเลียงน้ำสำหรับบริโภค เพราะไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยส่วนมากแล้วจะพบใช้ในอุตสาหกรรมเสียเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากมีราคาที่สูง เป็นท่อที่เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้งมากกว่าท่อ PVC จึงทำให้นิยมนำไปใช้ในงานเกษตร

ตัวอย่างการใช้งาน: ใช้สำหรับอุตสาหกรรมเป็นหลัก

3.ท่อประปาแบบ เหล็กอาบสังกะสี 

ท่อประปาเหล็กอาบสังกะสีเป็นท่อที่นิยมใช้งานในอดีต มีความแข็งแรงทนทานสูงมาก สามารถทนทานต่อการกระแทกได้สูง แม้จะเป็นเหล็กแต่ก็มีคุณสมบัติที่ทำให้สามารถต้านทานสนิมได้เป็นอย่างดี จากการที่ได้ชุบสังกะสีซึ่งเป็นโลหะที่ไม่เป็นสนิมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในสมัยนี้ไม่นิยมนำใช้งานสักเท่าไหร่ เพราะมีแนวโน้มที่เมื่อใช้ไปนาน ๆ จะเกิดการสะสมของคราบตะกรัน ซึ่งเป็นสาเหตุของการอุดตัน และทำให้มีสารแปลกปลอมผสมมากับน้ำ

ตัวอย่างการใช้งาน: ใช้สำหรับอุตสาหกรรมเป็นหลัก แต่ปัจจุบัยไม่นิยมใช้ เนื่องจากมีสารแปลกปลอมผสมมากับน้ำ

4.ท่อประปาแบบ ไซเลอร์ 

ท่อไซเลอร์ เป็นท่อประปาชนิดท่อโลหะที่ใช้สำหรับอาคารสูง เนื่องจากอาคารสูงจำเป็นต้องใช้ท่อประปาที่สามารถทนทานต่อความดันสูงได้ ซึ่งท่อไซเลอร์เป็นท่อโลหะที่มีการบุสารเคลือบ PE จะกล่าวว่านี่คือท่อลูกผสมที่มีคุณสมบัติพิเศษของ “ท่อโลหะ” และ “ท่อพลาสติก” ก็ว่าได้ เป็นท่อที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้เฉพาะในตัวอาคารเพียงเท่านั้น ไม่สามารถสัมผัสกับแสงแดดโดยตรงได้ เนื่องจากจะทำให้เกิดอาการเปราะ

ตัวอย่างการใช้งาน: ใช้ได้เฉพาะภายในตัวอาคารเท่านั้น

ท่อ ppr

5.ท่อประปาแบบ PPR 

ปิดท้ายกันด้วย ท่อประปาแบบ PPR (Polypropylene Random Copolymer) แม้ว่าชื่อของท่ออาจไม่ได้เป็นที่รู้จักเป็นวงกว้างมากนัก แต่นี่คือท่อชนิดพิเศษที่ถูกพัฒนาเพื่อให้แทนที่ท่อ PE และ PVC ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่สามารถกลบจุดด้อยของท่อทั้ง 2 อย่าง “อุณหภูมิ” ได้อย่างตรงจุด 

นิยมนำไปใช้สำหรับการลำเลียงน้ำประปาที่มีความร้อนจัดหรือเย็นจัด มีความแข็งแรงคงทนสูง มีจุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ที่สังเกตได้อย่างง่าย จนเป็นชื่อเรียกที่คนไทยนิยมเรียกจนติดปากว่า “ท่อเขียว” ข้อเสียเพียงอย่างเดียวของท่อชนิดนี้คือราคาที่สูงกว่าท่อชนิดอื่น ๆ

ทั้งนี้ ท่อ ppr  ได้รับการรับรองว่า ปลอดภัย ไม่ทำให้มีสี กลิ่น สะอาด โดยรสชาติที่ผ่านท่อ ppr จะไม่เปลี่ยนแปลง นอกจากนี้ยังได้รับมาตรฐาน BS6920 PART II ซึ่งส่งให้ไร้ปัญหาสนิมเกาะ ไม่มีการสะสมของเชื้อโรค  สารเคมีเจือปน ไม่มีการสะสมของน้ำและของเหลวอื่นๆ อีกทั้งยังลดปัญหาการสะสมของเชื้อโรคที่อาจจะทำให้เกิดโรคมะเร็งตามมาอีกด้วย

คุณสมบัติของท่อ ppr 

  • สามารถใช้งานเป็นท่อส่งน้ำได้ทุกประเภท โดยสามารถทนต่อความร้อนได้ถึง 95 องศา ไปจนถึงทนต่อสารเคมี 
  • ผลิตจากเม็ดพลาสติก polypropylene มีความหนาแน่น 0.897 g/cm3 โดยมีจุดเด่นตรงที่ความแข็งแรง ความแน่นหนา ทนทาน
  • ผิวด้านนอก และด้านในเรียบเนียน ป้องกันการเกิดแรงต้าน

ตัวอย่างการใช้งาน: ใช้ได้ทั้งในอาคาร, อุตสาหกรรม, โรงพยาบาลและงานเกษตร

การติดตั้งของท่อ ppr 

สำหรับการติดตั้งท่อ ppr  สามารถติดตั้งได้อย่างง่ายดาย ผ่านกรรมวิธีการเชื่อมท่อสอด จากนั้นใช้ความร้อนละลาย โดยไม่ต้องใช้ความร้อนละลาย ทั้งนี้การติดตั้งท่อ ppr สามารถใช้งานร่วมกับท่อชนิดอื่นได้ โดยติดตั้งผ่านการเข้ากับข้อเกลียวสำหรับเชื่อมต่อได้หลากหลายชนิด

ราคาของท่อ ppr 

สำหรับราคาของท่อ ppr เริ่มต้นที่ 216 บาท ทั้งนี้สำหรับราคาของท่อ ppr ขนาดปานกลาง จะสูงกว่าท่อพลาสติกประเภทอื่น แต่เมื่อเปรียบเทียบกับโอกาสพัง ถือได้ว่าท่อ ppr โอกาสพังจะน้อยกว่ามาก อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานนานกว่า 50 ปีอีกด้วย

ท่อ ppr

ท่อประปา ต้องร้าน UDWASSADU 

สำหรับใครที่อยากได้ท่อประปา มาใช้งาน ต้องร้าน UDWASSADU โดยร้านนี้เป็นร้านที่มีท่อ ppr ให้เลือกใช้งานมากมาย มีหลายขนาดตั้งแต่ 20 mm (1/2), 25 mm. (3/4), 32 mm. (1), 40 mm (1-1/4), 50 mm. (1-1/2), 63 mm. (2), 75 mm. (2-1/2), 90 mm. (3), 110 (4) และ 160 mm (6)

โดยท่อ ppr มีราคาตั้งแต่ 216 – 10,800 บาท ซึ่งประเภทการใช้งานท่อ ppr เหมาะสำหรับระบบท่อน้ำประปา, ท่อน้ำอุ่น และระบบ chilled water อายุการใช้งานนานมากกว่า 50 ปี นอกจากท่อน้ำแล้ว ยังมีอุปกรณ์ที่ใช้งานกับท่อ ppr ตั้งแต่ ข้อต่อตรง, ข้องอเกลียวนอก, ข้องอเกลียวใน, ข้อต่อตรงเกลียวใน และยูเนียน เป็นต้น

บทส่งท้าย

หากคุณกำลังมองหา ท่อประปา ในราคาประหยัด แต่ได้สินค้าที่มีคุณภาพที่คุ้มค่า คุ้มราคา ไม่ต้องเสียเวลามองหาที่ไหนไกล เพราะ UDWASSADU จัดเตรียมสินค้าคุณภาพดีเอาไว้ให้คุณเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสินค้าขายดีของเราจะเป็น “ท่อ PPR” จากแบรนด์ท่อน้ำไทยพีพีอาร์ สินค้าสัญชาติไทย แต่ได้มาตรฐานจากเยอรมัน เหมาะสำหรับการติดตั้งทั้งภายในอาคาร และ ภายนอกอาคาร ท่อมีความคงทนเป็นพิเศษ มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าท่อ PVC หลายเท่า สนใจสั่งซื้อสินค้าติดต่อได้เลยที่ LINE : @udirons