วาล์วทองเหลือง ทุกขนาด ราคาถูก ราคาส่ง จากโรงงาน

วาล์วทองเหลือง

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคุ้นเคยกับการมองเห็นวาล์วทองเหลือง แต่แทบจะไม่รู้เลยว่า หลักการของการทำงานของวาล์วเหล่านั้นเป็นอย่างไร เพราะโดยส่วนมากเราจะเรียกกันติดปากว่า “ก๊อก” โดยวาล์วนั้นเป็นสิ่งที่ถูกออกแบบมาเพื่อควบคุมการไหลของของเหลวหรือแก๊ส ส่วนประกอบของวาล์วแต่ละชนิดนั้นจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับการทำงานที่มีความจำเพาะเจาะจงที่แตกต่างกันออกไป บทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวาล์วให้มากขึ้น พร้อมกับตามหาข้อดีของวาล์วที่ทำมาจากทองเหลือง ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลย !!!

วาล์วทองเหลือง

ทำไมถึงต้องใช้วาล์วทองเหลือง

วาล์วทองเหลืองเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราสามารถมองเห็นได้รอบ ๆ ตัว ไม่ได้เป็นวัสดุพิเศษที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้งานจำเพาะเจาะจง เพราะว่าวาล์วเป็นส่วนสำคัญของระบบประปา ทำให้ทุก ๆ บ้านจำเป็นจะต้องมีวาล์วติดตั้งเอาไว้อย่างแน่นอน แต่หลาย ๆ คนอาจคุ้นเคยกับวาล์วที่ถูกสร้างขึ้นมาจากพลาสติกเป็นส่วนใหญ่ แน่นอนว่าความแข็งแรงคงทนเทียบไม่ได้เลย กับวาล์วที่ถูกสร้างด้วยทองเหลือง รวมไปคงความสวยงามที่เหนือกว่า ดังนั้นหากเป็นวาล์วที่มีความสำคัญมากเป็นพิเศษ มักจะนิยมใช้วาล์วที่ทำจากทองเหลืองมากกว่าวาล์วจากพลาสติก

ข้อดีของการเลือกใช้วาล์วทองเหลือง 

นอกจากวาล์วทองเหลืองแล้ว ยังมีวาล์วที่ถูกสร้างจากวัสดุอีกหลายอย่าง ที่พบได้บ่อยจะเป็นวาล์วจากพลาสติก และยังมีวาล์วที่ถูกสร้างจากเหล็กหล่อ เหล็กกันสนิม เป็นต้น วาล์วแต่ละชนิดก็จะมีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งสามารถแบ่งได้ตามการใช้งาน แต่ในส่วนของวาล์วที่ทำมาจากทองเหลือง มีข้อดีดังต่อไปนี้

 • เป็นวาล์วที่มีความทนทานสูง ความแข็งแรงคงทนเป็นจุดเด่นหลัก ๆ ของวาล์วจากทองเหลือง สามารถทนทานต่อการสึกหรอได้ดี มีอายุการใช้งานที่ยืนยาว
 • มีการใช้งานได้หลากหลาย วาล์วที่ถูกสร้างมาจากทองเหลืองสามารถนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลาย แม้จะไม่ใช่วัสดุที่ดีที่สุด แต่ในเรื่องของการใช้งานได้ครอบจักรวาลเป็นข้อดีที่สำคัญของวาล์วชนิดนี้
 • ความคุ้มค่าในระยะยาว จากคุณสมบัติของความแข็งแรงคงทน ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน แม้จะเป็นวาล์วที่มีการเปิดปิดการใช้งานอยู่บ่อยครั้ง ก็ไม่เกิดการสึกหรอได้ง่าย ๆ 
 • ต้านทานต่อการกัดกร่อนได้เป็นอย่างดี ในโรงงานอุตสาหกรรมบางแห่ง ที่จำเป็นต้องมีการใช้ของเหลวที่มีฤทธิ์กัดกร่อน วาล์วจากทองเหลืองเป็นสิ่งสำคัญ เพราะทนทานต่อการกัดกร่อนมากเป็นพิเศษ
 • ความสวยงาม ความแวววาว และ การที่มีสีทองคล้ายกับทองคำ เป็นจุดเด่นที่ทำให้โรงแรมหรูหลาย ๆ แหล่งเลือกนำวาล์วชนิดนี้ไปใช้ในห้องพักสุดหรูของพวกเขา

วาล์ว

วาล์วทองเหลืองชนิดต่าง ๆ ที่พบได้บ่อยที่สุด 

วาล์วทองเหลืองไม่ใช่ชื่อเรียกของวาล์วชนิดใดชนิดหนึ่ง แต่เป็นการเรียกรวม ๆ กันของวาล์วที่ถูกสร้างขึ้นมาจากทองเหลือง ที่จริงแล้ววาล์วยังสามารถแบ่งออกมาได้อีกหลายประเภท โดยเราจะขอกล่าวถึงวาล์วที่เราสามารถพบเจอได้บ่อยที่สุดในชีวิตประจำวัน มาดูกันว่ามีวาล์วชนิดไหนกันบ้าง แต่ละชนิดมีการนำไปใช้งานอย่างไรกันบ้าง 

 • บอลวาล์ว 

ถ้าเรากล่าวถึง “บอลวาล์วทองเหลือง” หลาย ๆ คนอาจไม่รู้ว่าคืออะไร แต่นี่คือวาล์วที่เราพบได้บ่อยที่สุดแล้ว วาล์วที่เราเจอบ่อย ๆ ในทุก ๆ วัน นั่นก็คือบอลวาล์วนั่นเอง สาเหตุที่มีชื่อว่าบอลวาล์วมาจากชิ้นส่วนภายในของวาล์ว ที่มีลักษณะเป็นเหมือนกับลูกบอลทรงกลมที่มีรูอยู่ภายใน เมื่อเราหมุนวาล์วจะทำให้รูของลูกบอลอยู่ตรงกับรูของท่อ เป็นกลไกเพื่อควบคุมการไหลของน้ำ โดยวาล์วชนิดนี้เหมาะกับครัวเรือนทั่ว ๆ ไป ไม่เหมาะกับท่อที่มีแรงดันสูง

 • เกทวาล์ว 

“เกทวาล์วทองเหลือง” เป็นวาล์วที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ส่วนมากจะใช้ในลักษณะของการควบคุมของเหลวที่มีจำนวนมากอย่างเช่น อุตสาหกรรมปิโตรเลียม หรือ แหล่งจ่ายน้ำประปาขนาดใหญ่ เป็นต้น โดยจะมีการเลื่อนแผ่นทองเหลืองขึ้นหรือลง เพื่อเปิดหรือเปิดให้ของเหลวเคลื่อนตัว หากนึกภาพไม่ออกให้นึกถึงการทำงานของประตูเขื่อน ข้อดีของวาล์วชนิดนี้คือแทบจะไม่มีแรงเสียดทานใด ๆ กับน้ำเลย ในขณะที่เปิดให้น้ำไหล แต่ต้องระวังในเรื่องของการเปิดวาล์วต้องเปิดให้สูง มิฉะนั้นอาจเกิดความเสียหายจากแรงเสียดทานของน้ำได้

สำหรับเกทวาล์ว นิยมใช้สำหรับการเปิดประตูน้ำขนาดใหญ่ การติดตั้งจะอยู่ด้านน้ำฝั่งขาเข้าของมิเตอร์น้ำ เพื่อให้สามารถเป็นวาล์วควบคุมการเปิดไหลของน้ำ เพื่อให้สะดวกต่อการซ่อมบำรุงมิเตอร์น้ำ สามารถถอดมิเตอร์เข้าออกได้  

ทั้งนี้เมื่อต้องการเปิดหรือปิดทางเดินน้ำ ลิ้นของเกทวาล์วจะทำหน้าที่เลื่อนลงมาตั้งฉากกับทิศทางการไหลของน้ำ แล้วเลื่อนลิ้นวาล์วขึ้นเมื่อต้องการเปิดทางให้น้ำให้กลับมาที่ท่อน้ำดังเดิม แต่ทั้งนี้เกทวาล์ว ไม่เหมาะสำหรับการเปิดน้ำรี่หรือการชะลอน้ำ เพราะทำให้เกิดเสียงดัง รวมถึงทำให้เกิดความเสียหายกับวาล์ว

วาล์ว

 • โกลวาล์ว 

“โกลวาล์วทองเหลือง” เป็นวาล์วที่เหมาะกับการใช้สำหรับควบคุมปริมาณของการไหลอย่างละเอียด มักถูกพบในการใช้งานที่ต้องการความแม่นยำในการควบคุมปริมาณของของเหลว มีการทำงานคล้าย ๆ กับวาล์วหรี่ แต่ค่อนข้างมีการใช้งานที่ละเอียดมากกว่า เหมาะสำหรับการใช้ในท่อที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางที่ไม่ใหญ่จนเกินไป ด้วยสาเหตุที่ต้องทำการเปิดปิดวาล์วอยู่บ่อยครั้ง การเลือกวาล์วที่ทำจากทองเหลืองจึงเหมาะสมที่สุดสำหรับวาล์วชนิดนี้

 • วาล์วปีกผีเสื้อ 

ปิดท้ายกันด้วย “วาล์วปีกผีเสื้อทองเหลือง” โดยวาล์วชนิดนี้จะมีลิ้นของวาล์วที่มีลักษณะเป็นแผ่นแบน สามารถหมุนได้มากสุดอยู่ที่ 90 องศา หลักการทำงานคล้าย ๆ บอลวาล์ว โดยการปิดและเปิดวาล์วจะเป็นการหมุนให้ลิ้นเปิดช่องทางให้ของเหลวไหลผ่าน ยิ่งองศาของวาล์วเข้าใกล้ 90 องศามากเท่าไหร่ ก็จะทำให้ปริมาณการไหลเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น ส่วนมากแล้วจะพบวาล์วชนิดนี้ในอุตสาหกรรมชนิดต่าง ๆ ไปจนถึงระบบบำบัดน้ำเสีย และในเครื่องยนต์ของรถยนต์บางรุ่น ก็มีการใช้วาล์วชนิดนี้ เช่นเดียวกัน

การเลือกวาล์วที่เหมาะกับการใช้งาน

 • วาล์วหัวปิด-เปิดน้ำ (Throttling Valves) เป็นวาล์วที่ออกแบบมาเพื่อควบคุมปริมาณหรือแรงดันของน้ำที่ไหลผ่าน  โดยวาล์วหัวปิด-เปิดน้ำ ถูกออกแบบเพื่อทนต่อความแข็งแรง รวมถึงช่วยเรื่องการสึกหรอที่เกิดจากการทำงานของวาล์ว
 • วาล์วตัดตอน (Isolation Valves) เป็นวาล์วที่ออกแบบเพื่อใช้ตัดการเชื่อมต่อส่วนใดส่วนนึงของระบบท่อชั่วคราว อย่างเช่น โกลวาล์วหรือวาล์วปีกผีเสื้อ ที่เกิดการขัดข้องหรือไม่สามารถใช้งานได้ วาล์วตัดตอนจะทำหน้าที่ในตำแหน่งปิดเต็ม เพื่อหยุดการไหลของน้ำทั้งหมด หรือเปิดเต็มที่เพื่อให้น้ำไหลทั้งหมด
 • วาล์วกันกลับ (Non-return or check valves) เป็นวาล์วที่ออกแบบเพื่อทำหน้าที่บังคบให้การไหลของน้ำไปเป็นในทิศทางเดียวกัน โดยไม่ให้ไหลย้อนกลับ เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ โดยนิยมใช้ในระบบระบายน้ำเสีย ระบบน้ำทิ้ง ทั้งนี้ยังสามารถใช้ในระบบแรงดันได้อีกด้วย

วาล์วทองเหลือง

ทำไมระบบน้ำร้อนต้องใช้ วาล์วทองเหลือง กับท่อ PPR ? 

คุณอาจยังไม่รู้ ว่าการใช้ท่อแบบ PPR มีความจำเป็นที่จะต้องใช้วาล์วทองเหลือง โดยเฉพาะการใช้งานในระบบน้ำร้อน เพราะท่อ PPR และ ทองเหลือง มีคุณสมบัติพิเศษด้านการทนทานต่อความร้อน แม่จะได้รับความร้อนจัด หรือ เย็นจัด ก็ไม่ทำให้สูญเสียรูปทรง ถึงแม้จะมีการขยายตัวเพราะความร้อน วัสดุทั้งสองก็มีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกัน ส่งผลให้ปัญหาการรั่วซึมเกิดขึ้นได้ต่ำมาก ในแง่ของอายุการใช้งานก็ยาวนาน มีความคุ้มค่าในส่วนของงบซ่อมบำรุงในระยะยาว

บทส่งท้าย 

สุดท้ายนี้หากคุณมีความสนใจอยากได้ วาล์วทองเหลือง ในราคาย่อมเยา ร้าน UDWASSADU ของเรามีวาล์วคุณภาพดีรอให้คุณจับจองเป็นเจ้าของ การเลือกวาล์วคุณภาพดีช่วยให้ระบบท่อในบ้านของคุณแข็งแรงทนทานมากยิ่งขึ้น ลดโอกาสการเกิดปัญหาไม่คาดฝันได้มากกว่าวาล์วแบบพลาสติกหลายเท่า เรามีวาล์วเกือบทุกชนิดให้คุณได้เลือกซื้อ สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยตอนนี้ที่ LINE : @udirons