หลังคากันความร้อน หลังคาแบบไหนแก้ความร้อนได้

หลังคากันความร้อน

การที่เราอยู่ในประเทศเมืองร้อน ไม่ได้แปลว่าเราจะเคยชินกับความร้อนเสมอไป ยิ่งเป็นความร้อนที่สะสมอยู่ภายในบ้านของเรายิ่งแล้วใหญ่ ดังนั้นจึงได้มีแนวคิดใหม่ ๆ ที่จะทำให้บ้านนั้นสามารถป้องกันความร้อนได้ “หลังคากันความร้อน” เองก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ถูกคิดค้นขึ้นมา ถึงแม้ว่าการใช้เครื่องปรับอากาศภายในอาคาร จะช่วยทำให้อากาศนั้นเย็นลงได้อย่างตรงจุด แต่ก็เป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ ดังนั้นบทความนี้เรามาทำความเข้าใจกับการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ทำอย่างไรให้บ้านเย็นได้ด้วยการสร้างหลังคาแบบพิเศษ ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลย

หลังคากันความร้อน

หลังคากันความร้อน มีอยู่จริงหรือไม่ ? 

ก่อนอื่นต้องขอบอกเลยว่า แนวคิดที่ใช้หลังคากันความร้อนนั้นมีมาตั้งแต่อดีต ไม่ได้เพิ่งถูกนำมาเป็นแนวคิดในปัจจุบันอย่างที่หลายคนคิดเอาไว้ ลองนึกภาพดูสิว่า ในตอนนี้เรามีเครื่องปรับอากาศ มีพัดลม เรายังรู้สึกร้อนขนาดนี้ แล้วถ้าเป็นในอดีตที่ไฟฟ้าไม่ได้แพร่หลาย จะร้อนมากขนาดไหน หลักฐานของแนวคิดนี้คือหลังคารูปทรงที่แตกต่างกันออกไปของบ้านเรือนในอดีต ยกตัวอย่างเช่น บ้านเรือนไทย ที่มีการทำหลังคาเป็นรูปทรงหน้าจั่ว ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อให้ระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นหลังคาที่ก้อนความร้อนได้จึงมีอยู่จริงนั่นเอง

เมื่อปัญหาความร้อนไม่ได้อยู่แค่เรื่องของ “ความร้อน” อีกต่อไป 

หลาย ๆ คนอาจมองข้ามในเรื่องของหลังคากันความร้อน เพราะมองว่าการมีเครื่องปรับอากาศเอาไว้ในบ้าน ก็ช่วยทำให้ความร้อนนั้นทุเลาลง แต่ถ้าเราบอกว่า ปัญหาที่คุณกำลังเผชิญอยู่ ไม่ใช่แค่ความร้อนเพียงเท่านั้น คุณยังจะมองข้ามปัญหาเรื่องสภาพอากาศไปได้หรือไม่ โดยปัญหาที่คุณจะพบหากปล่อยให้บ้านของคุณมีความร้อนสะสม มีดังต่อไปนี้

 • ความเสี่ยงด้านสุขภาพ ความร้อนที่มากเกินไปส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของคนภายในบ้าน หลัก ๆ ก็จะเป็นในเรื่องของความเครียด ภาวะขาดน้ำ อาการอ่อนเพลีย ในกรณีที่เลวร้ายอาจเกิดอาการลมแดดได้
 • การเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ปรับอากาศในบ้าน ยิ่งอากาศร้อนมากเท่าไหร่ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทำหน้าที่สำหรับปรับอากาศก็จะทำงานมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้เกิดการเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ 
 • ค่าไฟแพง เคยสังเกตไหมว่าในช่วงฤดูร้อนจะมีค่าไฟฟ้าที่แพงมากกว่าปกติ นั่นเกิดจากอากาศที่ร้อนทำให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนักขึ้นนั่นเอง 
 • ความชื้นในบ้าน หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าในช่วงเวลาที่มีอากาศร้อน ความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศจะพุ่งขึ้นไปถึง 90% เลยทีเดียว แน่นอนว่าอาจทำให้เกิดปัญหาเชื้อราภายในบ้านได้ง่าย และเป็นอันตรายต่อสุขภาพ
 • ปัญหาด้านการนอนหลับ คุณคงรู้เป็นอย่างดีว่าการนอนในช่วงอากาศร้อน ๆ นั้นทำได้ยากยิ่ง เป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะนอนโดยไม่เปิดแอร์ 
 • การแพร่พันธุ์ของสัตว์ต่าง ๆ อากาศร้อนในช่วงกลางวัน ทำให้บ้านของเรามีอุณหภูมิที่อบอุ่น ส่งผลให้เหล่าสัตว์ต่าง ๆ เข้ามาทำรังในบ้านเรา อย่างเช่น แมลง หนู งู เป็นต้น

หลังคา

3 ปัจจัยที่ทำให้หลังคาสามารถต้านทานต่อความร้อนได้ 

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ในหัวข้อนี้เราจะมาแนะนำ 3 ปัจจัยที่ทำให้หลังคาบ้านของคุณสามารถกันความร้อนได้ ซึ่งทุกข้อเป็นแนวคิดที่ได้รับการยอมรับมาแล้ว ว่าเป็นแนวคิดที่สามารถลดความร้อนที่อยู่ภายในบ้านได้จริง ๆ มาดูกันว่าถ้าอยากให้บ้านเย็น จะต้องทำอย่างไรกับหลังคาบ้านของเรากันบ้าง 

1.รูปทรงของหลังคา 

หากอยากให้หลังคากันความร้อนได้ดี ต้องเริ่มตั้งแต่ทำหลังคาแบบไหนดี อาคารที่อยู่ในโซนอากาศร้อนอย่างประเทศไทย โดยหลังคาของประเทศไทยมีหลายแบบ ซึ่งสามารถแบ่งได้ออกเป็น 5 รูปทรงหลังคา หลังคาทั้งหมด อาทิ

 • หลังคาทรงจั่ว เป็นหลังคาที่กันแดดได้ดี ระบายความร้อนได้ดี มีชายคายื่นยาว ทั้งปลายหลังคาและด้านหน้าตั่วเพื่อกันแดดกันฝน และแบบที่ไม่มีชายคาให้ดูเรียบเท่โมเดิร์น
 • หลังคาทรงปั้นหยา เป็นหลังคาที่มีทรงดูเรียบง่าย กันแดดกันฝน ทนแรงลม มีผืนหลังคาทั้งสี่ด้าน ลาดเอียงไปชนกันจรดสันคลังคา มีระยะชายคาเล็กน้อย มีข้อดีคือ กันแดด กันฝนได้ทุกด้าน ทนต่อแรงปะทะจากลมได้ดี ข้อเสียคือ ไม่มีหน้าจั่วที่จะช่วยระบายความร้อนได้
 • หลังคาทรงมนิลา เป็นหลังคาที่เอารูปแบบทรงปั้นหยากับหลังคาทรงจั่วมาผสมกัน โดยหลังคาทรงนี้มีข้อดีคือ ทรงจั่ว ช่วยลดความร้อนให้บ้านเย็นลงได้ ส่วนทรงปั้นหยาจะช่วยป้องกันแดดฝนได้ทั้งสี่ด้าน เหมาะสำหรับบ้านไทยทรงประยุกต์
 • หลังคาทรงจั่วตัด เป็นหลังคาที่มีการฝานตัดเอาส่วนมุมแหลมด้านบนสุดออก มีข้อดีตรงความสามารถกันแดดกันฝนได้ ช่วยกันฝนสาดเข้าช่องหน้าต่าง ในลักษณะเดียวกับหลังคาจั่ว 
 • หลังคาทรงเพิงแหงน เป็นหลังคาที่เรียบลาดเอียง เรียบเท่ ทันสมัย มีชายคาเพื่อช่วยกในการบังแดดฝน ข้อดี คือ มีรอยต่อน้อย ไม่มีผืนหลังคาที่ซับซ้อน ทำให้สามารถก่อสร้างได้ง่ายรวดเร็ว แต่ข้อเสียคือ บังแดดกันฝนได้เพียงด้านเดียว คือ ด้านที่หลังคาลาดเอียงลงมา

โดยรูปทรงหลังคา “หลังคาทรงจั่ว” คือทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะมีพื้นที่ภายใต้หลังคาที่กว้าง ทำให้เกิดการระบายความร้อนได้ดี รวมไปถึงการติดตั้งฉนวนกันความร้อนที่ทำได้ทั้งใต้หลังคา และ เหนือฝ้า ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพด้านการต้านทานความร้อนโดยตรง

หลังคากันความร้อน

2.ชนิดของวัสดุมุงหลังคา 

วัสดุสำหรับการมุงหลังคาก็มีส่วนโดยตรงกับการกันความร้อน วัสดุสมัยใหม่มักจะมีการนำฉนวนกันความร้อนติดตั้งเอาไว้ เมื่อนำไปติดตั้งบนหลังคาแล้วสามารถป้องกันความร้อนได้ดีขึ้นกว่าเดิม แต่สำหรับวัสดุแบบธรรมชาติอย่าง ฉนวนแบบดินเผาก็เป็นวัสดุที่สามารถป้องกันความร้อนได้ดีในระดับหนึ่ง และอย่าลืมนึกถึงสีของวัสดุสำหรับมุงหลังคา หากเป็นวัสดุที่สามารถสะท้อนแสงได้ดี จะลดโอกาสสะสมของความร้อนได้มากกว่า ทำให้ไม่เกิดการดูดซับความร้อน

3.การติดตั้งฉนวนกันความร้อน 

ปัจจัยสุดท้ายที่ทำให้เกิดหลังคากันความร้อนคือ “ฉนวนกันความร้อน” การติดตั้งฉนวนกันความร้อนไว้บริเวณใต้หลังคา ช่วยทำให้ความร้อนที่จะเข้ามาสู่ตัวบ้านลดลงอย่างเห็นได้ชัด แต่จะต้องเลือกฉนวนกันความร้อนให้เหมาะกับบ้าน รวมไปถึงโครงสร้างของหลังคา ที่จะต้องถูกออกแบบมาเพื่อรองรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ของฉนวนกันความร้อน และคุณภาพของฉนวนที่เลือกใช้ ก็เป็นตัวกำหนดประสิทธิภาพของการป้องกันความร้อนได้อีกด้วย

เปลี่ยนบ้านเมืองร้อนให้กลายเป็นบ้านอันร่มเย็นด้วย “ฉนวนกันความร้อน” 

หากคุณอยากมีหลังคากันความร้อนเป็นของตนเอง คงไม่มีอะไรที่ทำได้ง่ายไปเสียกว่าการติดตั้งฉนวนกันความร้อนอีกแล้ว ฉนวนกันความร้อนสามารถเลือกติดได้หลายรูปแบบ จะเลือกติดตั้งใต้หลังคาโดยตรง หรือจะนำเอาไว้เหนือฝ้าก็ได้เช่นเดียวกัน โดย ฉนวนใยแก้ว ที่ UDWASSADU ไว้วางใจเลือกใช้บริการมีดังต่อไปนี้

 • ฉนวนใยแก้วตราช้าง (SCG) เป็นที่ยอมรับในวงกว้างในวงการก่อสร้างของไทย คุณภาพด้านการต้านทานความร้อนนั่นยืนหนึ่งมาโดยตลอด ราคาย่อมเยา อายุการใช้งานยืนยาว
 • ฉนวนใยแก้ว Microfiber แบรนด์ชั้นนำด้านฉนวนกันความร้อน มีฉนวนให้เลือกใช้หลากหลายขนาด ติดตั้งง่าย น้ำหนักเบา ไม่เป็นอันตรายต่อผู้อาศัย คงทนต่อสัตว์ฟันแทะต่าง ๆ 
 • ฉนวนใยหิน Rockwool ฉนวนกันความร้อนที่ถูกสร้างจากใยหินสังเคราะห์ ไม่เป็นอันตรายต่อผู้อาศัย ทนน้ำ ทนไฟ ดูดซับความร้อนและเสียงรบกวนได้ดี เป็นฉนวนอันดับต้น ๆ ที่คนไทยเลือกใช้

ฉนวนใยแก้ว กันความร้อน

บทส่งท้าย 

การมีหลังคากันความร้อนเป็นของตนเองไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด เพียงคุณต้องเข้าใจกลไกของการต้านทานความร้อนในบ้านเพียงเท่านั้น สำหรับผู้ที่กำลังประสบปัญหาบ้านร้อน หรือ ต้องจ่ายค่าไฟที่แพงหูฉี่ในทุก ๆ เดือน ลงแก้ไขปัญหาเรื่องความร้อนที่ต้นเหตุ มองหาฉนวนกันความร้อนคุณภาพดีได้ที่ UDWASSADU ร้านขายวัสดุก่อสร้างที่มีสินค้าครบวงจร การันตีคุณภาพของสินค้าทุกชั้น สามารถซื้อได้ที่หน้าร้าน รวมไปถึงการสั่งซื้อออนไลน์ สนใจสั่งซื้อสินค้าติดต่อได้เลยที่ LINE : @udirons