ฉนวนใยแก้ว คือ อะไร ทำงานแบบไหน เหมาะกับโรงงานหรือไม่ ?

ฉนวนใยแก้ว คือ

ฉนวนใยแก้ว คือ อะไร เรามั่นใจว่าผู้อ่านส่วนมากย่อมรู้อยู่แล้วว่าฉนวนใยแก้วคืออะไร เราต่างก็รู้กันเป็นอย่างดีว่าฉนวนชนิดนี้ นิยมนำมาใช้ในงานก่อสร้างที่พักอาศัย มีจุดประสงค์เพื่อป้องกันความร้อนจากภายนอกเข้ามาสู่ภายในอาคาร

รวมไปถึงการป้องกันเสียงรบกวน ที่ฉนวนชนิดนี้ก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน แต่ถ้าเกิดเป็นการใช้ในรูปแบบที่ไม่ใช่อาคารที่พักล่ะ ? อย่างเช่นโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ คุณนึกภาพออกไหมว่าฉนวนชนิดนี้จะถูกนำไปใช้งานอย่างไร ถ้านึกไม่ออก เรามีเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับฉนวนใยแก้ว กับการใช้งานในโรงงานมาฝาก ตามเนื้อหาดังต่อไปนี้

ฉนวนใยแก้ว

ฉนวนใยแก้ว คืออะไร 

ฉนวนใยแก้ว คือ ฉนวนที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันความร้อน ผ่านการนำฉนวนไปติดตั้งในบริเวณที่ต้องการ เช่น หลังคา หรือ บริเวณผนัง โดยฉนวนใยแก้วผลิตจาก เส้นใยแก้วที่ผ่านกรรมวิธีการบดให้ความละเอียดมากที่สุด จากนั้นจึงนำมาขึ้นรูปทั้งแบบม้วน แบบท่อ และแบบแผ่น 

ทั้งนี้ฉนวนในแต่ละแบบมีความต้องการที่แตกต่างกัน โดยในบทความนี้จะเสนอข้อมูลของฉนวนใยที่นิยมใช้สำหรับงานอุตสาหกรรมมากที่สุดอย่าง ฉนวนใยแก้วแบบท่อ  โดยมีรายละเอียดดังนี้

ฉนวนใยแก้วแบบท่อ

ฉนวนใยแก้วแบบท่อ เป็นฉนวนที่ออกแบบมาใช้งานในระบบงานอุตสาหกรรม โดยเฉพาะในการส่งท่อน้ำร้อนและน้ำเย็น ฉนวนใยแก้วประเภทนี้จะถูกอัดขึ้นให้เป็นรูปเป็นท่อนอัดแข็ง ซึ่งจะมีขนาดตามท่อทองแดง หรือท่อเหล็กขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน 

ทั้งนี้ฉนวนใยแก้วแบบท่อ มีทั้งแบบไม่ปิดผิวและแบบปิดผิวแผ่นอลูมิเนียมฟอย์ล เพื่อป้องกันความชื้นและการควบแน่นเป็นหยดน้ำ โดยอุตสาหกรรมที่นิยมใช้ฉนวนใยแก้วแบบท่อ มีหลายอุตสาหกรรม อาทิ โรงพยาบาล, โรงงานอุตสาหกรรม,  ศูนย์การค้า และโรงแรม เป็นต้น

ตัวอย่างสินค้าฉนวนใยแก้วแบบท่อ

 • ฉนวนใยแก้ว PCI ฉนวนกันความร้อนสำหรับงานอุตสาหกรรม ออกแบบเพื่อใช้ในการส่งท่อน้ำเย็นและน้ำร้อน ใช้สำหรับท่อเหล็กโดยเฉพาะ
 • ฉนวนใยแก้ว PCIF ฉนวนกันความร้อนสำหรับงานอุตสาหกรรม ใช้เพื่อหุ้มท่อน้ำเย็นและน้ำร้อน ใช้สำหรับท่อเหล็ก นอกจากนี้มีปิดด้วยอลูมิเนียมฟอยล์เสริมแรง 3 ทางชนิดไม่ล่ามไฟ 1 ด้าน
 • ฉนวนใยแก้ว PCC ฉนวนกันความร้อนสำหรับงานอุตสาหกรรม ออกแบบเพื่อหุ้มน้ำร้อนและน้ำเย็น ใช้สำหรับท่อทองแดงเป็นหลัก
 • ฉนวนใยแก้ว PCC ฉนวนกันความร้อนสำหรับงานอุตสาหกรรม ใช้เพื่อหุ้มท่อน้ำเย็นและน้ำร้อน ใช้สำหรับท่อทองแดง นอกจากนี้มีปิดด้วยอลูมิเนียมฟอยล์เสริมแรง 3 ทางชนิดไม่ล่ามไฟ 1 ด้าน 

ทั้งนี้ฉนวนใยแก้วแบบท่อทุกประเภท ผ่านการทดสอบมาตรฐาน BS 476 และ ASTME 84/UL 723 ทำให้มั่นใจถึงคุณภาพการใช้งานได้แน่นอน

ฉนวนใยแก้ว

การติดตั้งฉนวนใยแก้วแบบท่อ

 • ติดตั้งโดยสั่งตัดฉนวนใยแก้วที่มีขนาดเหมาะสมกับท่อ ใช้เส้นผ่าศูนย์กลางภายในท่อเหล็ก และเส้นผ่าศูนย์กลางภายนอกสำหรับท่อประเภทอื่น
 • ติดตั้งฉนวนรอบท่อ ควรบากขอบด้านในเล็กน้อย เพื่อความสะดวกในการสวมใส่
 • ปิดฉนวนด้วยการหุ้มด้วยสแตนเลสปิดผิว หรืออลูมิเนียมฟอยล์ เพื่อลดการถ่ายเทความร้อน และควรใช้วัสดุปิดผิวสีเข้ม เพื่อช่วยลดอุณหภูมิในท่อที่มีความร้อนสูง ลดการควบแน่น ลดการเกิดหยดน้ำที่ผิวด้านนอกได้

คุณอาจยังไม่รู้ ว่าฉนวนใยแก้ว คือหนึ่งในหัวใจสำคัญของโรงงานอุตสาหกรรม  

นอกจากอาคารที่พักอาศัยอย่างบ้าน ที่เราเข้าใจว่าฉนวนใยแก้วคือส่วนสำคัญมาโดยตลอด เนื่องจากความร้อนในประเทศไทยพุ่งสูงมากขึ้นทุกปี ๆ การอยู่อาศัยในที่พักที่เย็นสบาย เป็นอะไรที่ทุกคนต่างก็โหยหา นั่นเป็นเรื่องราวแสนจะธรรมดา เกี่ยวกับฉนวนใยแก้วที่เรารับรู้กับเพียงผิวเผิน ที่จริงแล้วฉนวนชนิดนี้ ยังมีการใช้งานที่แตกแขนงออกไปอีกหลากหลายสายงาน เนื่องจากคุณสมบัติพิเศษที่มีอยู่จนเกือบจะเรียกว่า “ครอบจักรวาล” เลยก็ว่าได้ แม้จะเป็นในโรงงานอุตสาหกรรม ฉนวนใยแก้วก็ยังเป็นสิ่งสำคัญที่ทุก ๆ โรงงานจะต้องมี

ฉนวนใยแก้ว คือ

เพราะเหตุใด จึงทำให้ฉนวนใยแก้วคือสิ่งที่ขาดไปไม่ได้ในโรงงานอุตสาหกรรม ?

จากการที่เรามีฐานความรู้เดิม ว่าฉนวนใยแก้วคือสิ่งที่ใช้ภายในอาคารบ้านเรือน อาจทำให้นึกภาพไม่ออกว่าเมื่อนำมาใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม จะถูกนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ใด ที่จริงแล้วการทำงานเองก็ไม่ได้แตกต่างจากการใช้ภายในอาคารที่พักมากนัก แต่จะถูกดึงศักยภาพการทำงานให้เหนือกว่า โดยฉนวนจะถูกออกแบบออกมาเฉพาะการใช้ภายในโรงงาน ยกตัวอย่างเช่นฉนวนตามบ้านอาจมีความหนาแค่ 1 นิ้ว แต่ถ้าเป็นโรงงาน อาจจะใช้ 3-6 นิ้ว เป็นต้น มาดูกันว่าทำไมโรงงานอุตสาหกรรมจึงต้องนำฉนวนใยแก้วไปใช้งาน

 • เพิ่มความปลอดภัยจากอุณหภูมิที่ร้อนจนเกินไป 

ประการแรก ฉนวนใยแก้วช่วยป้องกันอันตรายจากความร้อนได้เป็นอย่างดี ในโรงงานส่วนมากมักจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับความร้อน ไม่ว่าจะเป็นท่อส่งต่าง ๆ ไปจนถึงหม้อต้ม หรือจะเป็นเครื่องจักรที่ทำงานจนเกิดความร้อน หากไม่นำฉนวนกันความร้อนไปติดตั้งเอาไว้ในบริเวณนั้น มีความเสี่ยงสูงมากที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ปฏิบัติที่อยู่ใกล้เคียง และช่วยลดคลื่นความร้อนที่ถูกส่งออกมาจากแหล่งทำความร้อนเหล่านั้นอีกด้วย 

 • เป็นฉนวนที่สามารถป้องกันอัคคีภัยได้ 

แน่นอนว่าในโรงงานอุตสาหกรรม การเกิดอัคคีภัยเป็นเรื่องที่จะต้องป้องกันอย่างถึงที่สุด เพราะอุตสาหกรรมบางประเภท มีการใช้สารเคมีที่เสี่ยงต่อการลุกไหม้ ไปจนถึงการระเบิด ดังนั้นการนำ ฉนวนใยแก้วซึ่งมีความสามารถกันความร้อนได้ดีมาใช้งาน จึงเหมาะสมมากกว่าการนำฉนวนที่ผลิตจากวัสดุประเภทโพลิเมอร์ เพราะเมื่อเกิดเหตุขึ้นมาจริง ๆ ฉนวนใยแก้วจะไม่เป็นเชื้อไฟ ช่วยให้ไฟไม่ลุกลามเร็วเกินไปจนควบคุมไม่ได้

 • ควบคุมการเกิดเสียงดังระหว่างการทำงาน 

ทุก ๆ โรงงานขนาดใหญ่โดยส่วนมากมักจะมีเสียงดังอันอื้ออึง จากแรงสั่นสะเทือนจากการทำงานของเครื่องจักรขนาดใหญ่ ซึ่งการทำงานในสภาพแวดล้อมที่เสียงดัง ติดต่อกันเป็นเวลานาน มีอันตรายต่อระบบการรับฟัง ดังนั้นจึงนิยมนำฉนวนใยแก้วมาบุในส่วนผนังห้องที่มีเครื่องจักร เพราะคุณสมบัติดูดซับเสียง เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของฉนวนใยแก้วนั่นเอง ช่วยทำให้เสียงรบกวนในที่ทำงานลดลงไปได้กว่า 50% เลยทีเดียว

ใยแก้ว

ตัวอย่างการเลือกใช้ฉนวนใยแก้วในงานอุตสาหกรรม 

แม้จะเป็นฉนวนที่มีคุณภาพดีในอันดับต้น ๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าฉนวนใยแก้วจะไม่มีข้อเสีย จุดอ่อนที่เห็นได้ชัดที่สุดของฉนวนประเภทนี้คือ “ความชื้น” แต่ในปัจจุบันนั่นไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะมีฉนวนจากแบรนด์ดังหลาย ๆ แบรนด์ ได้ออกแบบฉนวนใยแก้วที่ทนต่อความชื้นออกมาได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยกตัวอย่างเช่น ฉนวนใยแก้วรุ่น FRK จาก SCG เป็นต้น โดยต่อจากนี้เราจะขอแนะนำถึงประเภทการติดตั้งฉนวนใยแก้ว ในบริเวณโรงงานอุตสาหกรรม จะมีการติดตั้งในส่วนไหนกันบ้าง ไปชมกันเลย !

 • ใช้ฉนวนสำหรับหุ้มท่ออากาศ การหุ้มท่ออากาศสามารถทำได้ทั้งอากาศร้อนและเย็น ช่วยลดเสียงจากการสั่นสะเทือนของท่อได้อีกด้วย
 • ใช้บุในงานระบบท่อปรับอากาศขนาดใหญ่ เนื่องจากคุณสมบัติเด่นของฉนวนใยแก้วคือ “กันความร้อน” ทำให้นำไปใช้สำหรับปล่องระบายอากาศขนาดใหญ่ ที่มักจะมีความร้อนสูง
 • ฉนวนกันความร้อน (อุณหภูมิสูง) ในโรงงานที่มีการใช้ความร้อนสูง เช่นโรงงานที่ต้องอาศัยกันหม้อต้มขนาดใหญ่ มักจะนำฉนวนใยแก้วมาบุรอบหม้อต้ม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายจากการสัมผัสโดยตรง

 

สรุป

หลังจากที่เราได้รู้แล้วว่า ฉนวนใยแก้ว กันความร้อน คือสิ่งที่สามารถใช้ได้ในทุก ๆ ระดับ ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือนโดยทั่วไป ตลอดไปจนถึงโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ คงทำให้เห็นแล้วว่านี่คือฉนวนที่มีคุณภาพดีอันดับต้น ๆ หากคุณกำลังมองหาฉนวนใยแก้วราคาถูกที่มีคุณภาพดี ไม่ว่าจะนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ใดก็ตาม UDWASSADU มีสินค้าคุณภาพดีไว้รอให้คุณเป็นเจ้าของ ไม่ว่าจะเป็น “ฉนวนใยแก้วตราช้าง” หรือ “ฉนวนใยแก้วไมโครไฟเบอร์” เราก็มีจำหน่ายทั้งหมด สนใจติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE : @udirons