ติดตั้ง ฉนวนใยแก้ว กันความร้อน แต่ทำไมบ้านยังร้อน

ฉนวนใยแก้ว กันความร้อน

จากสภาวะโลกร้อนที่ทำให้อุณหภูมิบนโลกนี้พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง “ฉนวนใยแก้ว กันความร้อน” กลายเป็นสิ่งที่ทุกบ้านบนโลกเลือกนำมาติดตั้ง แม้จะเป็นประเทศในโซนที่ไม่ได้มีอากาศร้อนมากก็ตาม แต่เมื่อลองมองย้อนมาที่ประเทศไทยของเรา ที่ตั้งอยู่บนเส้นศูนย์สูตรของโลกแบบพอดิบพอดี ทำให้เป็นประเทศโซนร้อนอย่างเต็มตัว เมื่อเกิดสภาวะโลกร้อนส่งผลให้ความร้อนที่มากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ร้อนมากกว่าเดิมเข้าไปอีก หลาย ๆ บ้านจึงหันมาติดฉนวนกันแล้ว แต่ปัญหาก็คือแม้จะติดไปแล้วแต่บ้านยังร้อนอยู่ ปัญหานี้เกิดขึ้นได้อย่างไร มีแนวทางแก้ไขหรือไม่ ? มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้

ฉนวนใยแก้ว กันความร้อน

ก่อนอื่น! ต้องเข้าใจการทำงานของ ฉนวนใยแก้ว กันความร้อน ได้อย่างไร 

ก่อนจะไปหาคำตอบว่า ทำไมติดตั้งฉนวนใยแก้วในบ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ไม่สามารถกันความร้อนได้ตามที่คาดหวังเอาไว้ เรามาทำความเข้าใจกับการทำงานของฉนวนกันความร้อนเสียก่อน โดยความร้อนนั้นหากจะเรียกให้ถูกคือ “คลื่นความร้อน” ซึ่งมีลักษณะเป็นรังสี การแผ่ของคลื่นความร้อน สามารถเดินทางผ่านวัตถุที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางได้ แต่จะไม่สามารถผ่านสิ่งที่เป็นฉนวนได้ ซึ่งฉนวนกันความร้อนเป็นสิ่งที่ใช้ป้องกันไม่ให้ความร้อนผ่านได้ แต่จะไม่ได้ป้องกันได้อย่างหมดจด อาจต้องใช้คำว่าช่วยลดความร้อนที่จะเข้ามาในบ้าน จะเหมาะสมที่สุด

5 ปัจจัย ที่ทำให้ติดตั้งฉนวนใยแก้วกันความร้อน แต่บ้านยังไม่เย็นสักที 

มาถึงใจความสำคัญของบทความนี้ หากคุณรู้สึกว่าการติดฉนวนใยแก้วไม่สามารถกันความร้อนให้บ้านคุณได้เท่าที่ควร นั้นอาจเกิดขึ้นได้จากหลาย ๆ สาเหตุ จากการที่เรากล่าวไปเมื่อสักครู่ว่าความร้อน จะส่งผ่านในรูปแบบรังสี ซึ่งไม่สามารถแตะต้องได้ ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะป้องกันได้ 100% แต่สำหรับปัจจัยที่ทำให้บ้านยังร้อน ทั้ง ๆ ที่ติดตั้งฉนวนกันความร้อนไปเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีดังต่อไปนี้

บ้าน

1.โครงบ้านทางกายภาพของตัวบ้าน 

หลาย ๆ คนอาจคิดว่าการติดตั้งฉนวนใยแก้ว จะช่วยกันความร้อนที่เข้ามาสู่ตัวบ้านได้อย่างแน่นอน ที่จริงแล้วนั่นเป็นแค่ส่วนหนึ่ง เพราะโครงสร้างของบ้านเองก็มีส่วนที่ทำให้บ้านร้อนเช่นเดียวกัน เช่น บ้านที่มีหน้าต่างซึ่งเป็นกระจกใสหลาย ๆ บาน ทำให้แสงแดดส่องเข้ามาได้โดยตรง ไปจนถึงทิศทางของหน้าต่างที่หันไปในทิศตะวันตก ก็จะทำให้ได้รับแดดในช่วงบ่ายซึ่งร้อนที่สุดไปเต็ม ๆ รวมไปถึงรูปทรงของหลังคาก็ส่งผลต่อความร้อนภายในบ้าน

2.แหล่งความร้อนภายในตัวบ้าน 

ฉนวนใยแก้วช่วยป้องกันความร้อนจากภายนอกบ้านได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าความร้อนเกิดขึ้นจากภายใน ก็ไม่สามารถช่วยป้องกันอะไรได้ ในทุก ๆ บ้านจะมีแหล่งความร้อนอยู่ ไม่ว่าจะเป็น ห้องครัวสำหรับการประกอบอาหาร อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิด ไปจนถึงหลอดไฟ หากสิ่งเหล่านี้มีมากเกินไปภายในบ้าน ก็จะทำให้บ้านร้อนขึ้นโดยที่ฉนวนไม่สามารถช่วยอะไรได้เลย

3.อุณหภูมิภายนอกที่ร้อนจนเกินไป

แม้ฉนวนใยแก้วจะสามารถป้องกันความร้อนได้ แต่ถ้าเป็นความร้อนที่สูงจนเกินกว่าค่ามาตรฐาน ก็ไม่สามารถป้องกันได้เท่าที่ควร ในฉนวนกันความร้อนทุกชนิดจะมีสิ่งที่เรียกว่า “ค่า R” ซึ่งเป็นตัวบ่งบอกว่าฉนวนชนิดนั้น ๆ ป้องกันความร้อนได้มากแค่ไหน หากอากาศภายนอกอาคาร ร้อนเกินกว่าที่ค่ามาตรฐานของฉนวน ก็ทำให้อากาศภายในอาคารร้อนตามไปด้วยนั่นเอง 

บ้านร้อน

4.ติดตั้งฉนวนใยแก้วกันความร้อนไม่ถูกวิธี 

การติดตั้งฉนวนใยแก้ว ส่งผลต่อความสามารถด้านการกันความร้อนเป็นอย่างมาก เพราะการติดตั้งที่ไม่ถูกต้อง ทำให้ฉนวนกันความร้อนทำหน้าที่ได้ไม่ดีพอ การติดตั้งที่เกิดปัญหาการกดทับ การขาดช่วง การมีช่องว่าง ไปจนถึงการติดตั้งที่ไม่ถูกตำแหน่ง ก็ส่งผลให้ศักยภาพด้านการป้องกันความร้อนของฉนวน ทำหน้าที่ได้ไม่ดีเท่าที่ควร

5.เลือกใช้ฉนวนใยแก้วกันความร้อนไม่ได้คุณภาพ 

สุดท้ายคุณภาพของฉนวนกันความร้อนเองก็มีส่วนสำคัญ หากฉนวนที่คุณเลือกใช้ไม่ได้คุณภาพเท่าที่ควร ก็อาจส่งผลต่อการใช้งานจริง รวมไปถึงการใช้ฉนวนกันความร้อนที่ผิดสเป็คจากที่ต้องการ ความหนาไม่เพียงพอ ปริมาณไม่เพียงพอ ก็ส่งผลโดยตรงต่อการป้องกันความร้อนอีกด้วย และสิ่งที่สำคัญที่สุด ก็จะเป็นในส่วนของการใช้ฉนวนใยแก้วกันความร้อนที่ไม่มีคุณภาพ เพราะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้อาศัยในระยะยาว

แนวทางติดตั้งฉนวนใยแก้วให้สามารถกันความร้อนให้ตัวบ้านได้จริง 

การเลือกฉนวนใยแก้วที่ดีนั้น ต้องคำนึงถึงปัจจัยในหลาย ๆ ส่วน หลังจากที่เราได้รู้กันไปแล้วว่า เพราะอะไรการติดตั้งฉนวนใยแก้วถึงยังทำให้บ้านคุณร้อนอยู่ ดังนั้นเพื่อการใช้งานที่ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด เราต้องรู้วิธีการเลือกซื้อที่ถูกต้องที่สุด เริ่มต้นจากความหนา ฉนวนใยแก้ว 2 นิ้ว จะกันความร้อนได้ดีกว่า ฉนวนใยแก้ว 1 นิ้ว และยังมีเกร็ดความรู้อื่น ๆ อีกหลายส่วน ยกตัวอย่างเช่น

  • ติดตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญ การติดตั้งด้วยตนเองสามารถทำได้ แต่ต้องมั่นใจว่าทำถูกวิธี ทางที่ดีควรเลือกใช้ผู้ติดตั้งที่เชี่ยวชาญจะเป็นการดีที่สุด
  • ลดแหล่งความร้อนภายในบ้าน การทำให้แหล่งความร้อนภายในบ้านลดน้อยลง ช่วยทำให้บ้านเย็นขึ้น อย่างเช่นการต่อเติมส่วนครัวแยกจากบ้าน ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็น เป็นต้น
  • เลือกใช้ระบบปรับอากาศที่มีประสิทธิภาพ นอกจากจะลดความร้อนแล้ว เราต้องนึกเผื่อในส่วนของการทำให้บ้านเย็นขึ้นอีกด้วย การเลือกระบบปรับอากาศที่มีประสิทธิภาพ ช่วยให้บ้านเย็นได้ง่ายที่สุด
  • ใช้ฉนวนใยแก้วกันความร้อนที่มีประสิทธิภาพ ที่ขาดไปไม่ได้ก็คือฉนวนกันความร้อนที่มีประสิทธิภาพ ควรเลือกซื้อจากแบรนด์ชั้นนำ ร้านค้าที่วางใจได้เท่านั้น

ฉนวนใยแก้ว กันความร้อน รุ่นไหนดี 

ฉนวนใยแก้ว กันความร้อน มีด้วยกันหลายรุ่น หลายแบรนด์ ทั้ง Microfiber หรือแบรนด์ตราช้าง SCG แต่ในบทความนี้จะขอเจาะจงไปที่แบรนด์ตราช้าง SCG เพราะเป็นแบรนด์ยอดนิยมที่ใครหลายคนนิยมใช้งาน โดยในบทความนี้จะนำเสนอทั้งหมด 3 รุ่น จะมีอันไหนบ้างไปดูกัน

ฉนวนใยแก้ว กันความร้อน

1.ฉนวนกันความร้อน Roof Batt สำหรับหลังคากระเบื้อง

ฉนวนกันความร้อน รุ่น Roof Batt เป็นรุ่นที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในหลังคากระเบื้องได้ถึง 2 เท่า จากการใช้เนื้อฉนวนที่มีความหนาถึง 3 นิ้ว หุ้มด้วยแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ ที่เสริมแรงเพื่อให้ไม่ให้เกิดการฉีกขาดได้ง่าย นอกจากนี้ฉนวนกันความร้อน รุ่น Roof Batt ยังป้องกันความชื้นและน้ำฝนที่รั่วจากหลังคา ด้วยสาร Hydro Protec อีกทั้งยังสามารถติดตั้งได้ทั้งบ้านที่กำลังสร้าง และบ้านที่อยู่อาศัยแล้ว

2.ฉนวนกันความร้อน รุ่น Cool Wall สำหรับงานผนัง

ฉนวนกันความร้อน รุ่น Cool Wall เป็นฉนวนกันความร้อนที่ออกแบบมาสำหรับงานผนังโดยเฉพาะ ด้วยเนื้อที่มีความหนาเป็นพิเศษ กันความร้อนได้มากกว่าฉนวนกันความร้อนแบบทั่วไป ห้อหุ้มด้วยแผ่นอลูมิเนียมแบบรอบด้านชนิดเสริมแรง ทำให้ทนทานได้ดี ไม่ฉีกขาดง่าย นอกจากนี้ยังได้ฉลากเขียวในการรักษาสิ่งแวดล้อม เนื่องจากใช้แก้วรีไซเคิลแบบ 100% ดูแลคุณและดูแลโลกไปพร้อมกัน

3.ฉนวนกันความร้อน SCG งานหลังคา

ฉนวนกันความร้อน SCG สำหรับงานหลังคา เป็นฉนวนใยแก้ว มีทั้งแบบแผ่นและแบบม้วน มีวัสดุปิดผิวประเภทต่างๆ อีกทั้งทำการปิดผิวด้วยเครื่องจักรจากโรงงาน ทั้งแบบ 1 ด้าน 2 ด้าน และแบบหุ้มรอบด้าน โดยฉนวนกันความร้อนประเภทนี้ สามารถป้องกันความร้อนและดูดซับเสียง โดยได้มาตรฐานสากล ASTM และมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) เพื่อได้มาตรฐานตามโรงงาน

สรุป

หากอยากให้การติดตั้งฉนวนใยแก้ว ช่วยป้องกันความร้อนให้กับบ้านของคุณได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด ต้องอย่าลืมเลือกซื้อฉนวนกับผู้จำหน่ายที่วางใจได้เท่านั้น ซึ่ง UDWASSADU เป็นอีกหนึ่งผู้จำหน่ายฉนวนกันความร้อนคุณภาพดีจากแบรนด์ชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น “ฉนวนใยแก้ว ไมโครไฟเบอร์” หรือ “ฉนวนใยแก้ว SCG” ด้วยราคาสบายกระเป๋า หากสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้เลยทันที เพียงแอด LINE : @udirons