ข้อดีข้อเสีย ฉนวนกันความร้อน stay cool อันตราย จริงไหม

ฉนวนกันความร้อน stay cool

ฉนวนกันความร้อน stay cool จาก SCG กำลังได้รับความนิยมในเวลานี้ แต่ความกังวลเกี่ยวกับอันตรายจากการใช้งาน ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ถูกตั้งข้อสงสัยขึ้นมาพร้อม ๆ กัน อาจเป็นเพราะในตอนนี้สื่อโซเชียลสามารถเข้าถึงได้ง่าย หลาย ๆ ครั้งที่มีการเผยแพร่ข้อมูลบางอย่าง ที่อาจถูกบิดเบือนไปบ้าง ส่งผลให้เกิดความเข้าใจผิดได้ง่าย ๆ บทความนี้เราจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับฉนวนกันความร้อน มุ่งเน้นไปที่รุ่น Stay Cool เป็นหลัก ไปดูกันว่า มีข้อดีข้อเสียอย่างไรกันบ้าง และ มีอันตรายอย่างที่มีคนสงสัยหรือไม่ ? ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลย

แผ่นกันความร้อน ราคา

ฉนวนกันความร้อน คืออะไร

ฉนวนกันความร้อน คือ วัสดุที่ป้องกันไม่ให้ความร้อนผ่านเข้ามาในบ้าน โดยส่วนใหญ่นิยมติดตั้งบริเวณบนผ้า ใต้หลังคา และในผนัง ซึ่งการป้องกันความร้อนของฉนวนกันความร้อนทำได้ด้วยการ ดูดซับความร้อน มีวัสดุในการทำฉนวนกันความร้อนมากมาย อาทิ

  • ฉนวนใยแก้ว มีคุณสมบัติ ทนความร้อนสูง ป้องกันเสียงได้ดี ติดไฟได้แต่ไม่ล่ามไฟ แต่มีข้อเสียอยู่ที่ความหนา และถ้าหากฉนวนแตกอาจทำให้แพ้ได้
  • ฉนวนเยื่อกระดาษ มีแบบทั้งเป็นแผ่นและแบบพ่น โดยมีคุณสมบัติป้องกันความร้อนได้ดี ป้องกันเสียงได้ดี และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากทำจากเยื่อกระดาษเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์
  • ฉนวนใยหิน เป็นฉนวนที่ช่วยป้องกันความร้อนและป้องกันเสียงได้ดี โดยวัสดุใยหินทำมาจากหินลาวาที่ถูกพัดลมจนกลายเป็นใย ซึ่งความร้อนของฉนวนใยหินจะไม่ถูกเผาไหม้ที่จุดหลอมเหลว 1,000 องศาเซลเซียส เหมาะสำหรับป้องกันไฟไหม้ อักทั้งยังช่วยลดหรือซับเสียงได้
  • ฉนวนอลูมิเนียมฟอยด์ มีข้อดีที่ความเบา สามารถติดตั้งได้ง่าย นอกจากนี้ยังสามารถสะท้อนรังสียูวีได้ดี เนื่องจากทำจากอลูมิเนียม มีความเหนียมสามารถเข้ารูปได้ง่าย แต่ทั้งนี้ไม่สามารถป้องกันเสียงได้ และต้องติดตั้งบริเวณได้หลังคาเท่านั้นถึงจะได้ประสิทธภาพมากที่สุด
  • ฉนวนโฟมโพลีเอธิลีน  มีจุดเด่นตรงที่น้ำหนักเบา มีราคาถูก และสามารถทนทานต่อแรงกดทับได้ดี ไม่ดูดซับความชื้น แต่มีข้อเสียตรงที่ติดไฟได้ง่าย ดัดงอไม่ได้
  • ฉนวนโฟมโพลียูรีเทน (PU) มีทั้งแบบแผ่นและแบบพ่น โดยยึดเกาะได้ทุกพื้นผิว สามารถป้องกันน้ำและการรั่วซึม ป้องกันความร้อนและป้องกันความเย็นได้ดี แต่จะติดไฟง่าย ลามไฟง่าย เปลี่ยนรูปได้เมื่อเจอความร้อนสูง นอกจากนี้ราคาก็สูงตามไปด้วย

ฉนวนกันความร้อน SCG

ฉนวนกันความร้อน stay cool คืออะไร ไม่อันตรายจริงเหรอ ?

ฉนวนกันความร้อน stay cool อันตรายหรือไม่ ? หนึ่งในการค้นหาที่กำลังเป็นที่ต้องการคำตอบในตอนนี้ เนื่องด้วยคำที่สื่อถึงความอันตราย อาจทำให้หลาย ๆ คนเข้าใจผิดไปได้ แท้ที่จริงแล้ว Stay Cool คือหนึ่งในรุ่นของ “ฉนวนกันความร้อน SCG” แบรนด์ผู้จำหน่ายฉนวนกันความร้อนอันดับต้น ๆ ของไทย หรืออีกชื่อที่คุ้นหูในวงการก่อสร้างอย่าง “ฉนวนตราช้าง”

Stay Cool เป็นฉนวนกันความร้อนชนิดใยแก้ว ที่ผ่านการออกแบบด้วยนวัตกรรมสุดทันสมัย สร้างขึ้นมาเพื่อปูบนฝ้าเพดาน มีสีเขียวเด่นเป็นสง่า ถูกหุ้มด้วยฟอยล์ชนิดพิเศษ เสริมความแข็งแรงทนทานให้มากกว่าฉนวนรุ่นเก่า เปี่ยมไปด้วยคุณภาพทางด้านการป้องกันความร้อน มีความหนาแน่นของฉนวนสูงเป็นพิเศษ ถ้าให้ตอบคำถามสั้น ๆ ว่า ฉนวนกันความร้อน stay cool อันตรายไหม ? คำตอบคือ “ไม่” แต่ก็ยังมีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มากกว่านี้ ติดตามอ่านต่อได้จากเนื้อหาทั้งหมดในบทความนี้

ข้อดีของฉนวนกันความร้อน stay cool ไม่ได้อันตรายอย่างที่หลายคนคิด

          ป้องกันความร้อนได้เป็นอย่างดี ด้วยความหนาที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ทำให้สามารถป้องกันความร้อนได้เป็นอย่างดี

          ดูดซับเสียง ลดเสียงรบกวนภายในอาคารให้น้อยลง โดยเฉพาะเสียงตกกระทบบริเวณหลังคา จากเสียงลม เสียงฝน และเสียจากภายนอก

          ต้านทานไฟ ฉนวนกันความร้อน stay cool สามารถป้องกันอันตรายจากอัคคีภัยได้ เนื่องจากถูกสร้างให้ทนทานความร้อน ไม่เป็นเชื้อไฟ

          กันความชื้น ฉนวนที่หุ้มด้วยฟอยล์ชนิดพิเศษ มีความทนทานมากกว่าปกติ ไม่ก่อให้เกิดรอยรั่วซึ่งอาจทำให้ความชื้นเข้าไปสัมผัสกับฉนวนภายในได้

          น้ำหนักเบา แม้ความหนาจะมีให้เลือกที่ 3 และ 6 นิ้ว แต่ในเรื่องของน้ำหนัก ขอใช้คำว่า “เบาหวิว” ติดตั้งง่าย ไม่เป็นภาระของฝ้าเพดาน

          ทนทานเป็นพิเศษ เป็นฉนวนใยแก้วที่มุ่งเน้นการใช้งานพิเศษ จากความหนาแน่นของฉนวน บวกเข้ากับฟอยล์เสริมแรง ทำให้มีความแข็งแรงเป็นพิเศษกว่าฉนวนรุ่นก่อน ๆ ของ SCG

ฉนวนกันความร้อน stay cool

ข้อเสียฉนวนกันความร้อน stay cool มีอันตรายจริงไหม ?

          ราคาสูง ด้วยคุณสมบัติหลาย ๆ อย่างที่เพิ่มเข้ามา ทำให้ราคาถือว่าค่อนข้างสูง หากเทียบกับฉนวนราคาถูกตามอินเทอร์เน็ต

          การติดตั้งต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ระหว่างขั้นตอนการติดตั้ง หากไม่สวมเครื่องป้องกัน อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ ควรใช้ผู้เชี่ยวชาญจะเหมาะสมที่สุด

          ข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ เนื่องจากความหนาเป็นพิเศษของฉนวนรุ่นนี้ ทำให้ไม่สามารถติดตั้งได้ในเพดานเตี้ย ๆ ที่มีพื้นที่จำกัดได้

ไขข้อสงสัย อันตรายจากฉนวนกันความร้อนที่จริงแล้วมีอยู่จริงไหม ?

การที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับ “ฉนวนกันความร้อน stay cool อันตรายไหม” ที่จริงแล้วไม่ได้เกิดขึ้นจากฉนวนกันความร้อนรุ่นนี้เท่านั้น ต้นเหตุที่ทำให้มีข้อสงสัยประเภทนี้ เกิดจากการที่ผู้ใช้งานต้องการรู้ถึง “อันตรายของการใช้ฉนวนกันความร้อน” เสียมากกว่า เนื่องจากเป็นนวัตกรรมใหม่ในวงการก่อสร้าง ทำให้หลาย ๆ คนที่ไม่มีความรู้ เกิดการหาข้อมูล แล้วเกิดความกังวลต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย เพื่อแก้ไขข้อกังวลผิด ๆ เกี่ยวกับฉนวนกันความร้อน เราขอยกตัวอย่างอันตรายจริง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการใช้ฉนวนกันความร้อน โดยมีเนื้อหาดังต่อไปนี้

·       อันตรายจากการระคายเคืองของฉนวนไมโครไฟเบอร์

ฉนวนใยแก้วสร้างจากเศษแก้วที่ถูกทำให้เล็กจนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น แน่นอนว่ามีโอกาสที่จะสร้างความระคายเคืองหากสัมผัสผิวหนัง ไปจนถึงระบบทางเดินหายใจ แต่โอกาสที่จะเกิดขึ้นอยู่แค่ในเฉพาะขั้นตอนการติดตั้งเท่านั้น ยิ่งเป็นฉนวนกันความร้อนใยแก้ว stay cool ที่เลือกใช้วัสดุที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพผู้อยู่อาศัย โอกาสเกิดการระคายเคืองกับเจ้าของบ้าน ก็แทบจะไม่เกิดขึ้นเลยแม้แต่นิดเดียว

ฉนวนกันความร้อน stay cool

·       เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับฉนวนใยหิน

เรื่องของฉนวนใยหิน ยังคงได้รับการพูดถึงในแง่มุมผิด ๆ ฉนวนกันความร้อนที่สร้างจากใยหินคือ “Rockwool” ถูกสร้างขึ้นมาจากกระบวนการทางอุตสาหกรรม ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายคือ แร่ใยหิน “Asbestos” ที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟ ด้วยชื่อที่คล้ายกันอาจทำให้เกิดการสับสนได้ และแน่นอนว่าฉนวนกันความร้อน stay cool เป็นฉนวนใยแก้ว ไม่เป็นอันตรายร้ายแรงต่อร่างกายใด ๆ ทั้งสิ้น

·       อันตรายทางอ้อมที่ฉนวนเข้าไปเกี่ยวข้อง

ยังคงขอย้ำอีกครั้งว่าฉนวนกันความร้อน stay cool ไม่เป็นอันตราย แต่ในฉนวนชนิดจากแบรนด์อื่น ๆ อาจเป็นต้นตอของอันตรายที่เกิดขึ้นในบ้านได้ เช่น ฉนวนกันความร้อนประเภทโพลีเมอร์ (ราคาถูก) ที่ไม่ได้ผสมสารกันไฟเข้าไป เมื่อเกิดอัคคีภัยก็จะทำให้ความร้ายแรงของความเสียหายเพิ่มมากขึ้น และฉนวนใยหินที่ไม่มีความทนทาน เมื่อเกิดรอยรั่วแล้วสัมผัสกับความชื้น ก็จะเป็นแหล่งเพราะพันธุ์เชื้อราได้เป็นอย่างดี เป็นต้น

 

สรุป

สุดท้ายนี้เพื่อยืนยันความมั่นใจให้ผู้อ่านอีกครั้ง ขอย้ำเลยว่าฉนวนกันความร้อน stay cool จาก SCG ไม่เป็นอันตรายทั้งทางตรงและทางอ้อม ต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยภายในบ้านที่มีการติดตั้งฉนวนชนิดนี้ การเลือก ฉนวนกันความร้อน คุณภาพดี หากเลือกได้เราอยากแนะนำให้เลือกชนิดที่ดีที่สุด เนื่องจากการประหยัดเงินเพียงไม่กี่บาท อาจส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวของคนในบ้านได้ สำหรับผู้ที่สนใจอยากซื้อฉนวนกันความร้อนจาก SCG สามารถติดต่อสั่งซื้อกับ UDWASSADU เรามีส่วนลดสุดพิเศษมอบให้คุณ รับรองว่าซื้อกับเราได้ราคาถูกกว่าที่อื่นอย่างแน่นอน