วิธีคำนวณฉนวนกันความร้อน ราคาต่อตารางเมตรทำอย่างไร ?

ฉนวนกันความร้อน ราคาต่อตารางเมตร

งบประมาณคือเรื่องสำคัญที่สุด สำหรับการเลือกซื้อฉนวนกันความร้อน คุณควรรู้ถึงราคาต่อตารางเมตรของฉนวนที่คุณกำลังจะซื้อ ยิ่งเป็นการจ้างวานผู้รับเหมาที่คุณไม่ค่อยมั่นใจสักเท่าไหร่ การทราบถึงงบประมาณคร่าว ๆ ที่คุณจะต้องใช้เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะปัญหากระทบกระทั่งระหว่าง ผู้รับเหมา VS เจ้าของบ้าน เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ยิ่งเป็นในเรื่องของงบประมาณที่อาจเพิ่มขึ้นมาโดยเจ้าของบ้านไม่รู้ตัว ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น เราจะขอแนะนำวิธีการคำนวณราคาของฉนวนกันความร้อนเบื้องต้น ที่คุณสามารถทำได้เองผ่านบทความนี้

เทคนิคฉนวนกันความร้อน ราคาต่อตารางเมตร คิดง่าย ๆ ไม่ต้องพึ่งช่าง 

ตามจริงแล้วเฉพาะในส่วนของราคาฉนวนกันความร้อน การคิดราคาต่อตารางเมตร เจ้าของบ้านสามารถคำนวณได้ด้วยตนเอง การสร้างบ้านที่ดีควรต้องรู้ถึงที่มาของค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เพื่อป้องกันการถูกฟันกำไรจากผู้รับเหมาที่อาจเอาเปรียบเจ้าของบ้าน โดยวิธีการคำนวณราคาของฉนวนกันความร้อน เพื่อให้ได้ราคาที่ถูกใจคุณมากที่สุด สามารถทำได้ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

ขั้นตอนที่ 1 : คำนวณหาจำนวนม้วนของฉนวนกันความร้อน

 พื้นที่สำหรับการติดตั้ง (คิดเป็นตารางเมตร) ÷ พื้นที่ของฉนวนกันความร้อน (ที่คุณต้องการซื้อ)

เมื่อได้ตัวเลขมาแล้ว ในกรณีนี้หากเป็นจุดทศนิยมให้ปัดขึ้นไปเป็นตัวเลขกลม ๆ และนั่นคือจำนวนของจำนวนม้วนของฉนวนกันความร้อนที่คุณต้องซื้อ

ขั้นตอนที่ 2 : คำนวณหาราคาฉนวนกันความร้อนที่คุณต้องจ่าย

 จำนวนของฉนวนกันความร้อน (เป็นม้วน) X ราคาฉนวนกันความร้อน

เมื่อรู้แล้วว่าฉนวนกันความร้อนจะต้องใช้เท่าไหร่ ก็นำตัวเลขนั้นมาคูณกับราคาของฉนวนกันความร้อนชนิดนั้น ๆ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถคาดเดาได้แล้ว ว่าจะต้องใช้งบประมาณสักเท่าไหร่ สำหรับการติดตั้งฉนวนกันความร้อนในบ้านของคุณ

แผ่นกันความร้อนใยแก้ว

ตัวอย่างการคำนวณฉนวนกันความร้อน (เบื้องต้น)

สำหรับในตัวอย่างนี้เราขอยกตัวอย่างพื้นที่ที่ทั้งหมด 16 ตรม. ซึ่งเป็นขนาดพื้นฐานของห้อง เพื่อลองทดสอบการคำนวณฉนวนกันความร้อนแบบเบื้องต้น โดยยกตัวอย่างวิธีการคำนวณมีดังนี้

พื้นที่ 16 ตรม. 

พื้นที่  ÷ 2.40 = จำนวนม้วน

16  ÷ 2.40 = 6.57 หรือประมาณ 7 ม้วน

*ทั้งนี้การคำนวณควรเผื่อความผิดพลาดไว้อย่างน้อย 10% หรือประมาณ 1 – 2 ม้วน เพื่อให้หน้างานไม่สะดุด

สาเหตุที่ต้องรู้ว่าฉนวนกันความร้อน มีราคาต่อตารางเมตรอยู่ที่เท่าไหร่ 

เมื่อคุณสามารถคำนวณได้แล้วว่า จะต้องใช้งบประมาณสักเท่าไหร่ ถึงจะเพียงพอต่อราคาของฉนวนกันความร้อน โดยสูตรที่เราแนะนำสามารถคิดได้คร่าว ๆ เนื่องจากตัวเลขของพื้นที่สำหรับการติดตั้ง บางครั้งเราไม่สามารถวัดได้ด้วยตนเอง โดยเฉพาะฉนวนกันความร้อนใต้หลังคา ที่ไปวัดเองค่อนข้างยาก ตัวเลขนี้สามารถขอกับผู้รับเหมาที่รับผิดชอบได้ ขั้นตอนของการคำนวณอาจดูยุ่งยากเล็กน้อย ทำให้หลายคนอยากรู้ว่าทำไมต้องคำนวณด้วยตนเอง ทั้ง ๆ ที่ผู้รับเหมาก็จะมอบการเสนอราคามาให้ เรามีสาเหตุดี ๆ ที่คุณควรคำนวณด้วยตนเองมาฝาก ดังต่อไปนี้

–          เพื่องบประมาณที่ไม่บานปลาย งบการสร้างบ้านมักบานปลายอยู่บ่อยครั้ง หากเราไม่ได้ใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ถ้าคุณไม่อยากเกิดปัญหานั้น ควรมีความเข้าใจในเรื่องของราคาวัสดุชนิดต่าง ๆ แม้จะเล็กน้อยก็ยังดี

–          ใช้สำหรับการกำหนดสเปกของฉนวน หลังจากได้ลองคำนวณแล้วเปรียบเทียบราคาของฉนวนชนิดต่าง ๆ แล้ว คุณจะได้ราคาที่คุณสามารถรับได้ ซึ่งถ้างบประมาณที่คุณมีเพียงพอ ก็จะใช้ฉนวนที่มีคุณสมบัติที่ดีกว่าได้นั่นเอง

–          มองหาข้อเสนอที่ดีที่สุด ราคาแต่ละม้วนของฉนวนกันความร้อนนั้นแตกต่างกันออกไป แม้จะเป็นชนิดเดียวกัน แบรนด์เดียวกัน แต่เมื่ออยู่ในแต่ละร้านก็จะมีราคาต่างกัน การคำนวณงบประมาณ ทำให้คุณได้หาฉนวนที่ราคาดีที่สุด แถมยังสามารถต่อรองในเรื่องส่วนลดได้อีกด้วย

ฉนวนกันความร้อน ราคาต่อตารางเมตร

3 ปัจจัยที่ทำให้ฉนวนกันความร้อน ราคาต่อตารางเมตรแตกต่างกัน 

ความแตกต่างของ ราคาของฉนวนกันความร้อน ไม่ว่าจะใต้หลังคาหรือในผนัง ยังคงสร้างความสับสนให้กับผู้ที่ต้องการซื้อ เนื่องจากการค้นหาราคาในอินเทอร์เน็ต คุณจะเจอได้ตั้งแต่ราคาแค่หลักร้อยต้น ๆ ไปจนถึงราคาพันหลาย ๆ ถ้าเป็นผู้ที่ไม่เคยศึกษามาก่อนเกี่ยวกับชนิดของฉนวนกันความร้อน คุณสมบัติต่าง ๆ คงจะตัดสินใจยากว่าจะต้องใช้งบประมาณแค่ไหนต่อการซื้อฉนวนกันความร้อนครั้งนี้ แต่ไม่ต้องเป็นห่วง เราได้เตรียม 3 ปัจจัยที่ช่วยให้คุณ สามารถเลือกฉนวนกันความร้อนได้ด้วยตนเองง่ายยิ่งขึ้น จะมีอะไรบ้าง ไปชมกันเลย

1.      ชนิดของฉนวนกันความร้อน

ชนิดของฉนวนกันความร้อน เป็นตัวกำหนดราคาต่อตารางเมตรได้ดีที่สุด เนื่องจากชนิดที่แตกต่างกัน มาพร้อมกับคุณสมบัติเฉพาะของฉนวนชนิดนั้น ๆ ที่แตกต่างกันออกไป ทั้งในเรื่องของการกันความร้อน ดูดซับเสียงรบกวน การทนความชื้น การป้องกันอัคคีภัย ฉนวนที่มีราคาแพงจะทำหน้าที่เหล่านี้ได้ดีกว่าฉนวนราคาถูก

2.      แบรนด์ของฉนวนกันความร้อน

ฉนวนกันความร้อนถึงจะเป็นชนิดเดียวกัน แต่ถ้าเป็นฉนวนต่างแบรนด์ ก็ทำให้ราคาต่อตารางเมตรแตกต่างกันออกไป แม้ในเรื่องนี้จะไม่สามารถการันตีได้ 100% แต่ก็สร้างความไว้วางใจให้ผู้ซื้อได้พอสมควร เนื่องจากฉนวนที่มาจากแบรนด์ที่คุ้นหู ย่อมสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ใช้งานได้มากกว่า ราคาก็จะแพงกว่าแบรนด์ที่ชื่อไม่คุ้นหู

3.      แหล่งที่ซื้อฉนวนกันความร้อน

ปัจจัยสุดท้ายที่เราอยากให้คำนึงมากเป็นพิเศษ การเลือกซื้อฉนวนถ้าเราลองประเมินจากปัจจัยทั้ง 2 ข้อก่อนหน้านี้เรียบร้อยแล้ว สุดท้ายเลยต้องเลือกร้านค้าที่มอบราคาดีที่สุดให้กับคุณ ยิ่งเป็นการซื้อในจำนวนที่เยอะ ควรปรึกษาทางร้านว่า หากต้องการฉนวนกันความร้อนในจำนวนนี้ ราคาต่อตารางเมตรสามารถมอบส่วนลดให้ได้ไหม ? เรามั่นใจว่าถ้าเลือกซื้อกับร้านวัสดุชั้นนำอย่าง UDWASSADU เรื่องของส่วนลดเป็นอะไรที่คุณสามารถขอได้อย่างแน่นอน

ฉนวนกันความร้อน SCG

ฉนวนกันความร้อน 1 ม้วน มีกี่ตารางเมตร ? 

หลังจากรู้ในเรื่องของทฤษฎีต่าง ๆ กันไปพอสมควรแล้ว เข้าสู่ช่วงที่คุณจะได้รู้ราคาจริง ๆ กันสักที โดยเราจะนำ ฉนวนกันความร้อน ที่มีขายอยู่ในร้าน UDWASSADU ของเรา มาเปรียบเทียบราคาต่อตารางเมตร เพื่อให้คุณได้ตัดสินใจได้ว่าจะเลือกซื้อสินค้าจากแบรนด์ได้ดี ซึ่งจะมีตัวเลือกให้คุณดังต่อไปนี้

–          ฉนวนกันความร้อนใยแก้ว SCG รุ่น FRK ความหนา 1 นิ้ว มีขนาด 1.22 x 30.5 เมตร ราคาต่อตารางเมตรอยู่ที่ประมาณ 43 ถึง 50 บาท

–          ฉนวนกันความร้อนใยแก้ว MICROFIBER ความหนา 1 นิ้ว มีขนาด 1.22 x 30.5 เมตร ราคาต่อตารางเมตรอยู่ที่ประมาณ 60 ถึง 62 บาท

–          ฉนวนกันความร้อนใยแก้ว SCG รุ่น FRK ความหนา 2 นิ้ว มีขนาด 1.22 x 15.25 เมตร ราคาต่อตารางเมตรอยู่ที่ประมาณ 86 ถึง 100 บาท

–          ฉนวนกันความร้อนใยแก้ว MICROFIBER ความหนา 2 นิ้ว มีขนาด 1.22 x 15.25 เมตร ราคาต่อตารางเมตรอยู่ที่ประมาณ 118 ถึง 124 บาท

ฉนวนกันความร้อนใยแก้ว MICROFIBER

สรุป ฉนวนกันความร้อน ราคาต่อตารางเมตร

เรามั่นใจว่าวิธีการคำนวณว่าจะต้องซื้อ ฉนวนกันความร้อน ราคาต่อตารางเมตร ด้วยราคาเท่าไหร่ จากบทความนี้ จะช่วยให้คุณสามารถประหยัดงบประมาณ การติดตั้งฉนวนกันความร้อนได้มากขึ้นอย่างแน่นอน แต่เราต้องขอแจ้งเอาไว้ก่อนว่า ตัวเลขที่คุณคำนวณเป็นเพียงตัวเลขคร่าว ๆ จากราคาของฉนวนกันความร้อนเท่านั้น ไม่สามารถนำไปคิดเป็นงบประมาณการติดตั้งทั้งหมดได้ เนื่องจากราคาของฉนวนกันความร้อนอาจมีขึ้นลงไปตลอดเวลา รวมไปถึงค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่ควรต้องนึกถึงอย่าง ค่าแรงช่าง ค่าอุปกรณ์ และ ฉนวนกันความร้อน stay cool อันตราย ไหม อื่น ๆ อีกหลายอย่าง 

ถ้าคุณอยากได้ฉนวนคุณภาพดี ที่มีราคาถูก มีส่วนลดมอบให้จากการซื้อสินค้าจำนวนเยอะ ๆ UDWASSADU เป็นร้านวัสดุก่อสร้างที่คุณควรนึกถึง เรามีฉนวนกันความร้อนแบรนด์ดังให้คุณเลือกซื้อ ในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด ยิ่งซื้อเยอะส่วนลดยิ่งเยอะ สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าที่สนใจได้เลยตอนนี้ เพียงแอด Line : @udirons