ฉนวนกันความร้อน ผนัง ติดตั้งที่ไหนได้บ้าง ติดในห้องได้ไหม

ฉนวนกันความร้อน ผนัง

 “ฉนวนกันความร้อน ผนัง” นอกจากการเปิดแอร์ให้บ้านเย็น การติดตั้งฉนวนกันความร้อน ทั้งในผนังและใต้หลังคา ก็เป็นการป้องกันความร้อนที่ต้นเหตุ ซึ่งหลายคนที่ไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับด้านงานก่อสร้างอาจไม่รู้สักเท่าไหร่ และถึงจะพอรู้จักกับฉนวนกันความร้อนอยู่บ้าง ก็อาจรู้จักแค่ฉนวนที่ติดตั้งเอาไว้บริเวณหลังคา เพื่อป้องกันไม่ให้ความร้อนจากแสงแดดเข้ามาในตัวบ้าน บทความนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับฉนวนที่ติดตั้งในผนัง ไปชมกันเลย !

ฉนวนกันความร้อน ผนัง

ฉนวนกันความร้อน ติดในผนังได้จริงหรือ ?

อย่างที่เราได้เกริ่นไปส่วนหนึ่งในช่วงแรก ว่าฉนวนกันความร้อนสามารถติดตั้งในผนังได้แล้วในตอนนี้ ด้วยเทคโนโลยีการสร้างบ้านที่พัฒนา ทำให้สามารถแทรกฉนวนสำหรับป้องกันความร้อน ให้อยู่ภายในผนังในอาคารได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถึงแม้ในประเทศไทยอาจจะยังไม่ได้แพร่หลาย แต่ในต่างประเทศค่อนข้างเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก โดยในขั้นตอนการก่อสร้างจะมีการเว้นช่องบริเวณผนังเอาไว้ จากนั้นก็นำเอาฉนวนกันความร้อนไปบรรจุเอาไว้ในช่องผนังส่วนนั้น ซึ่งข้อดีนอกจากจะป้องกันความร้อนได้แล้ว ในประเทศเขตหนาวเองก็สามารถติดตั้งเพื่อป้องกันความหนาวเย็นได้เช่นกัน และมีแนวโน้มว่าจะป้องกันเสียงรบกวนได้ดีระดับหนึ่งอีกด้วย

บ้านยุคใหม่ควรใส่ใจในการติดตั้งฉนวนกันความร้อน 

เรื่องความร้อนกับประเทศไทยนั้นเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร ในอดีตก่อนจะมีนวัตกรรมที่ทันสมัยอย่างทุกวันนี้ ก็มีการคิดค้นเทคนิคการสร้างบ้านเพื่อให้หลีกหนีจากความร้อนช่วงกลางวัน โดยจะเห็นได้จากทรงหลังคาของชาวไทยในอดีตที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ระบายความร้อนได้ดี แต่เมื่อมีเทคโนโลยีสมัยใหม่ อย่างเช่นการติดตั้งฉนวนกันความร้อนในผนัง ทำให้ในการเลือกซื้อบ้านในตอนนี้มีความต้องการบ้านที่ติดตั้งฉนวนกันความร้อนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจมีราคาที่แพงกว่าบ้านทั่ว ๆ ไปเล็กน้อย แต่คุ้มค่าในเรื่องค่าไฟฟ้าในระยะยาวอย่างแน่นอน 

5 เรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ “ฉนวนกันความร้อน” 

หลังจากได้ทำความรู้จักกับการติดตั้งฉนวนกันความร้อนในผนัง กันไปพอหอมปากหอมคอแล้ว ต่อจากนี้เราจะนำเรื่องราวน่าสนใจที่เกี่ยวข้องกับ “ฉนวนกันความร้อน” มาฝากผู้อ่านทุกท่าน เพื่อให้เห็นถึงความสำคัญของฉนวนกันความร้อน ว่าสำคัญต่อการสร้างบ้านในประเทศเขตร้อนอย่างบ้านเรามากเพียงใด

1.ฉนวนกันความร้อนทำงานตลอด 24 ชั่วโมง 

เริ่มต้นกันที่เรื่องราวของฉนวนกันความร้อน ที่ทำหน้าที่เป็น “ฉนวน” ได้อย่างยอดเยี่ยม หากคุณเลือกใช้ฉนวนที่มีคุณภาพ นอกจากที่คุณจะได้ป้องกันความร้อนในช่วงอากาศหนาวจัดในเวลากลางวัน ในช่วงกลางคืนที่มีอากาศหนาวจัด ฉนวนกันความร้อนก็สามารถทำให้บ้านของคุณอุ่นสบายได้ และยังเพิ่มความเป็นส่วนตัวจากการป้องกันเสียงรบกวนได้ดีอีกด้วย

2.การติดตั้งฉนวนกันความร้อนช่วยประหยัดไฟ 

เมื่อบ้านเย็นขึ้น ก็ทำให้การทำงานของเครื่องปรับอากาศเบาลง ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อค่าไฟฟ้าที่คุณจะต้องเสียในทุก ๆ เดือน เคยมีการทดสอบในประเทศอังกฤษ เปรียบเทียบระหว่างบ้านที่มีการติดตั้งฉนวนกันความร้อน และ บ้านที่ไม่ได้มีการติดตั้งฉนวนกันความร้อน ผลออกมาว่าบ้านที่ติดตั้งฉนวนกันความร้อน สามารถลดปริมาณไฟฟ้าที่ใช้ไปได้เกือบ 50% เลยทีเดียว

ฉนวนกันความร้อน

3.แม้จะมีโครงสร้างเดิมก็ต่อเติมฉนวนกันความร้อนได้

หลายคนอาจคิดว่าการจะติดตั้งฉนวนกันความร้อนในผนัง จำเป็นที่จะต้องทุบผนังเดิมทิ้งทั้งหมด เพื่อให้สร้างผนังใหม่ที่รองรับการติดตั้งฉนวนกันความร้อน ที่จริงแล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะถึงแม้จะมีผนังเดิมก็สามารถต่อเติมฉนวนกันความร้อนได้ ด้วยวิธีการบุฉนวนทับผนังเดิม ซึ่งจะเป็นเหมือนกับการสร้างผนังใหม่มาปกคลุมผนังเดิม ซึ่งส่วนมากจะเป็นการนำผนังมวลเบามาสร้างเป็นผนังใหม่ 

4.บ้านที่มีการติดตั้งฉนวนกันความร้อนจะมีมูลค่าสูงขึ้น 

ในวงการอสังหาริมทรัพย์ จะมีการประเมินมูลค่าของบ้านที่มีการขายทอดตลาด ซึ่งในตอนนี้หนึ่งในปัจจัยการตีราคาของบ้าน คือการติดตั้งฉนวนกันความร้อน บ้านหลังไหนที่มีการติดตั้งฉนวนกันความร้อน มีโอกาสที่ราคาจะสูงกว่าบ้านที่ไม่ได้ติดตั้งฉนวนกันความร้อน ยิ่งเป็นบ้านที่มีการติดตั้งฉนวนกันความร้อนในผนัง ก็จะทำให้ราคาสูงขึ้นไปอีก

5.ฉนวนกันความร้อนผลิตจากวัสดุที่รีไซเคิลได้ 

เชื่อว่าทุกคนคงรู้กันเป็นอย่างดี ว่าสาเหตุที่ทำให้โลกร้อนมากขึ้นอย่างทุกวันนี้ ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่มนุษย์เป็นผู้ทำลายธรรมชาติ เพราะเหตุนั้นทำให้มีการคิดค้นวัสดุต่าง ๆ ที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ เพื่อลดปริมาณขยะที่อาจส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม ฉนวนกันความร้อนเองก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถรีไซเคิลได้เช่นเดียวกัน เมื่อใช้งานไปจนถึงจุดที่ไม่สามารถใช้งานต่อได้แล้ว ก็จะมีการนำไปรีไซเคิลแล้วกลับมาใช้งานได้อีกครั้งหนึ่ง

ฉนวนกันความร้อนที่ติดตั้งในผนังควรเป็นแบบไหนดี ? 

เมื่อได้รู้แล้วว่าการติดตั้งฉนวนกันความร้อนในผนังนั้นทำได้จริง และ ได้รู้ถึงเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับประโยชน์ของฉนวนกันความร้อน เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่กำลังอ่านบทความนี้ อาจกำลังอยากติดตั้งฉนวนกันความร้อนให้กับบ้านตนเอง แต่จะเลือกติดฉนวนกันความร้อนแบบไหนดี ถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ต่อจากนี้เรามีฉนวนกันความร้อนคุณภาพดีมากแนะนำ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ฉนวนกันความร้อน ผนัง

1.ฉนวนใยแก้ว 

ฉนวนใยแก้ว เป็นฉนวนกันความร้อนที่ได้รับความนิยมสูงมากในประเทศไทย สามารถติดตั้งในผนังและใต้หลังคา ป้องกันความร้อนดี น้ำหนักเบา ดูดซับเสียงรบกวนได้ แบรนด์ที่แนะนำคือ SCG ( ตราช้าง ) และ Microfiber สำหรับฉนวนใยแก้วที่นิยมใช้งานมีหลายประเภท ดังนี้

  • ฉนวนใยแก้ว สำหรับงานท่อปรับอากาศ: ฉนวนใยแก้วแบบนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือแบบม้วนและปิดผิว ด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ชนิดต่างๆ ซึ่งมีการผลิตตามมาตรฐานสากล ASTM และมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมหรือ มอก.486 โดยฉนวนใยแก้วแบบนี้สามารถใช้งานในอาคารที่รับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 4 องศาเซลเซียส
  • ฉนวนใยแก้ว สำหรับงานหุ้มท่อน้ำเย็น-น้ำร้อน: ฉนวนใยแก้วนี้จะเป็นท่ออัดแข็งตามขนาดของท่อเหล็ก โดยสามารถรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ -18 องศาไปจนถึง 450 องศาเซลเซียส จุดเด่นคือ สามารถป้องกันความชื้น และการควบแน่นเป็นหยดน้ำได้ เหมาะสำหรับการใช้ในโรงงาน โรงแรม และโรงพยาบาล
  • ฉนวนใยแก้ว สำหรับงานทนอุณหภูมิสูง: ฉนวนใยแก้วที่เหมาะสมกับการใช้งานพื้นที่อุณหภูมิสูงอย่างเครื่องจักร โดยฉนวนใยแก้วประเภทนี้สามารถทนความร้อนได้สูงถึง 540 องศาเซลเซียส ฉนวนใยแก้วแบบนี้มีทั้งแบบแผ่นและแบบม้วน มีจุดเด่นคือ ช่วยลดการส่งความร้อน สามารถรักษาอุณหภูมิได้ดีและไม่ลุกติดไฟ
  • ฉนวนใยแก้ว สำหรับงานผนัง: ฉนวนใยแก้วประเภทนี้ ออกแบบมาเพื่องานผนังโดยเฉพาะ โดยมีความหนา 3 นิ้ว หุ้มด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์แบบเสริมแรง เพื่อสะท้อนความร้อน และเสียง จุดเด่นของฉนวนใยแก้วแบบงานผนัง คือ ไม่เป็นอาหารของสัตว์และวัสดุไม่เสื่อมสภาพ 

ฉนวนใยแก้ว กันความร้อน

2.ฉนวนใยหิน 

ฉนวนใยหินหนึ่งในชนิดของฉนวนกันความร้อนที่มีคุณภาพดีที่สุด เป็นฉนวนที่ผลิตจากใยหินสังเคราะห์ ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย กันความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม ทนไฟ ป้องกันเสียงรบกวน มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แบรนด์ที่แนะนำคือ Rockwool 

บทส่งท้าย 

ฉนวนกันความร้อน ผนัง เป็นเรื่องที่ดี หากตอนนี้คุณกำลังมองหาฉนวนกันความร้อนมาติดตั้งในผนังบ้านของคุณ เนื่องจากความร้อนในไทยที่พุ่งสูงขึ้นจนน่าใจหาย รวมไปถึงค่าไฟที่พุ่งสูงขึ้นจนทำให้ช่วงฤดูร้อน หลาย ๆ ครอบครัวต้องกุมขมับเมื่อได้รับบิลค่าไฟฟ้า เลือกซื้อฉนวนกันความร้อนคุณภาพดีได้ที่ UDWASSADU ร้านของเรามีฉนวนแบรนด์ดังให้คุณได้เลือกซื้อ มีหลายขนาด หลายราคา รับรองว่าสินค้าคุณภาพดีตรงความร้อนการอย่างแน่นอน พร้อมบริการหลังการขาย และ ส่วนลดอีกมากมาย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได้เลยที่ LINE : @udirons