หน้ากากแอร์ (Fresh Air Grille) หัวจ่ายลมอากาศภายนอก ราคาส่ง ถูกสุด

Fresh Air Grille

เมื่อพูดถึง หน้ากากแอร์ ส่วนมากจะยังไม่รู้ว่ามีหน้ากากอยู่หลากหลายชนิด แต่ละชนิดก็จะมีรูปแบบการทำงานที่แตกต่างกันออกไป Fresh Air Grille เป็นหนึ่งในหน้ากากแอร์ ที่มีส่วนสำคัญในระบบปรับอากาศแบบ HVAC (Heating , Ventilation , Air-conditioning) ในบทความนี้เรานำเรื่องน่าสนใจของหน้ากากแอร์ชนิดนี้มาฝาก พร้อมกับแนะนำแหล่งจำหน่ายหน้ากากแอร์ที่จำหน่ายในราคาส่ง ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลย !

 Fresh Air Grille

หน้ากากแอร์ คืออะไร

หน้ากากแอร์ คือ อุปกรณ์ที่ทำหน้าที่เป็นตัวควบคุมทิศทางลมที่ออกมาจากท่อดักท์ โดยส่งลมออกไปยังจุดที่ต้องการ ซึ่งปกติแล้วมักจะฝังอยู่ในเพดาน ฝ้า ตามอาคาร สำนักงานขนาดใหญ่ต่างๆ ซึ่งหน้ากากแอร์ นิยมเรียกโดยทั่วไปว่า กริล (Grille) หัวจ่ายหรือรีเทิร์น (Return)

วัสดุที่ใช้ในการทำหน้ากากแอร์ 

สำหรับหน้ากากแอร์นั้นมีอยู่ 2 ชนิดด้วยกัน คือ พลาสติกกับอลูมิเนียม โดยหน้ากากทั้ง 2 ประเภท มีหลักการทำงานเดียวกัน แต่จะแตกต่างที่แบบพลาสติกจะมีราคาที่สูงกว่าอลูมิเนียม เนื่องจากต้นทุนวัตถุดิบที่แพงกว่า โดยหน้ากากแอร์สามารถเลือกผลิตได้ตามขนาดและสีที่ต้องการได้ แต่ทั้งนี้การเลือกซื้อหน้ากากแอร์ ทางเราแนะนำให้เลือกแบรนด์ชั้นนำของตลาด เพื่อลดปัญหาตามมา

ความแตกต่างของวัสดุหน้ากากแอร์ 

 • พลาสติก:  หน้ากากแอร์ที่ผลิตจากพลาสติก โดดเด่นเรื่องความยืดหยุ่นของวัสดุ รวมถึงมีน้ำหนักที่เบา ติดตั้งง่าย แต่มีข้อเสียอยู่ที่ถ้าหากนำไปติดตั้งในจุดที่โดนแสงแดดส่องตรงๆ ก็อาจจะเกิดปัญหาซีดเหลืองได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งราคาของหน้ากากแอร์แบบพลาสติก จะมีราคาสูงกว่าหน้ากากแอร์แบบอลูมิเนียม
 • อลูมิเนียม: หน้ากากแอร์ที่ผลิตจากอลูมิเนียม โดดเด่นเรื่องความทนทานของวัสดุ รวมถึงอีกจุดเด่นที่สำคัญอยู่ที่ความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่สูง อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน นอกจากนี้ราคายังถูกอีกด้วย แต่มีจุดอ่อนอยู่ที่ปัญหาสนิมที่เกิดขึ้นได้ ถ้าหากนำไปใช้งานในพื้นที่มีความชื้นสูง

ขนาดและหน้าตาของหน้ากากแอร์

หน้ากากแอร์มีหลากหลายประเภททั้งแบบกลม เหลี่ยมโค้ง โดยหน้ากากแอร์มีหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็ก 6 นิ้ว ยาวไปจนถึง 60 นิ้ว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการออกแบบของโครงสร้างการวางระบบปรับอากาศ รวมถึงความต้องการของลูกค้าว่าอยากได้รูปทรง ขนาด ไปจนถึงสีที่อยากได้

หน้ากากแอร์

หน้ากากแอร์ ทางเข้าของอากาศบริสุทธิ์ภายในอาคาร 

Fresh Air Grille หรือ หน้ากากอากาศบริสุทธิ์ เป็นชิ้นส่วนที่ถูกติดตั้งในบริเวณผนังด้านนอกของอาคาร หน้าที่หลักคือการนำเข้าอากาศบริสุทธิ์เข้ามาสู่ระบบปรับอากาศ HVAC โดยอากาศที่นำเข้ามาจะถูกนำไปหมุนเวียนภายในอาคาร ซึ่งจะมีการควบคุมให้มี อุณหภูมิที่เหมาะสม รวมไปถึงการควบคุมความชื้น และ กรองสิ่งแปลกปลอมภายในอากาศอย่างเช่น ฝุ่น สารก่อภูมิแพ้ ออกให้ได้มากที่สุด จนกลายเป็นอากาศที่เหมาะสมต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์ภายในอาคารมากที่สุดนั่นเอง

รูปแบบหน้ากากที่นิยมใช้

 • Linear Slot Diffuser: นิยมใช้ในสถานที่สำคัญต่างๆ ทั้ง อาคารสนามบิน, ศูนย์ประชุม และห้างสรรพสินค้า เป็นต้น เน้นเรื่องความสวยงาม ไม่รก ทำให้ดูเด่น
 • Return Air Grille: นิยมใช้ให้บริการต่างๆ เช่น ตรวจเช็ค, ซ่อมบำรุง, ล้างทำความสะอาด เป็นต้น ทำหน้าที่ช่วยให้อากาศหมุนเวียนเปลี่ยนถ่ายความร้อน เพิ่มความเย็นผ่านระบบท่อ 
 • Ceiling Type Rectangular Diffuser: นิยมติดตั้งทั้งแบบติดกับฝ้าเพดาน รวมถึงมีทั้งอะลูมิเนียมกับพลาสติกอีกด้วย กริลแอร์ประเภทนี้ทำหน้าที่เบี่ยนลมร้อนได้เพียงทิศทางเดียวไปจนถึง 4 ทิศทาง

ประโยชน์ของการติดตั้ง  

 • ปรับปรุงคุณภาพของอากาศในอาคารให้ดีขึ้น ด้วยชื่อของมันที่ถูกเรียกด้วยภาษาไทยว่า “หน้ากากอากาศบริสุทธิ์” แน่นอนว่ามันคือหน้ากากที่กรองเอาอากาศบริสุทธิ์เข้ามาในอาคาร
 • ลดโอกาสการเกิดเชื้อราภายในอาคาร เนื่องจากระบบปรับอากาศแบบ HVAC สามารถควบคุมปริมาณความชื้นในอากาศได้ ทำให้ลดโอกาสการเกิดเชื้อราภายในอาคารได้ที่ต้นเหตุ
 • ประหยัดไฟ ในระบบ HVAC สามารถใช้อุณหภูมิของอากาศมาใช้สำหรับการทำความเย็น ซึ่งสามารถลดค่าใช้จ่ายในส่วนของพลังงานไฟฟ้าได้ดีในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะในอาคารขนาดใหญ่
 • สุขภาพของผู้อาศัยภายในอาคาร มนุษย์เราอาศัยอยู่ได้ก็เพราะอากาศ เมื่อมีอากาศบริสุทธิ์ให้หายใจ นั่นหมายถึงสุขภาพที่ดีตามไปด้วย และลดโอกาสเสี่ยงโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจได้อีกต่างหาก

Air Grille

ในการเลือกซื้อ และ ติดตั้ง หน้ากากแอร์ ต้องระวังอะไรบ้าง ? 

สำหรับผู้ที่มีความต้องการจะเลือกซื้อ หน้ากากแอร์ ไปติดตั้งในระบบปรับอากาศของตนเอง ในการเลือกซื้อจะต้องเลือกซื้อหน้ากากแอร์ที่มีคุณภาพเท่านั้น เพราะอุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นหนึ่งส่วนสำคัญของระบบปรับอากาศ หากเลือกที่ไม่มีคุณภาพ อากาศทำให้เกิดความเสียหายกับระบบปรับอากาศได้ โดยข้อระวังที่ควรรู้สำหรับหน้ากากอากาศบริสุทธิ์ก็จะมีดังต่อไปนี้

 • ตำแหน่งที่ติดตั้ง 

เริ่มต้นตั้งแต่ตำแหน่งการติดตั้ง หน้ากากอากาศบริสุทธิ์ควรเลือกติดตั้งในตำแหน่งที่สามารถรับลมได้ดี มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่อยู่ในบริเวณที่มีมลพิษทางอากาศ ไปจนถึงตำแหน่งที่มีกลิ่นเหม็น เพราะจะทำให้กลิ่นกระจายไปในท่ออากาศในอาคาร และจะทำให้ระบบปรับอากาศทำงานหนักขึ้นได้

 • ต้องมั่นใจว่าสามารถป้องกันแมลง และ สัตว์เลื้อยคลานได้ 

Fresh Air Grille ที่มีคุณภาพจะมีการติดตั้งฟิลเตอร์เอาไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมนอกจากอากาศ เข้ามาสู่ปล่องอากาศได้ โดยหน้ากากแอร์ที่เหมาะสมจะต้องมีขนาดของช่องที่เพียงพอต่อการรับอากาศในปริมาณที่เหมาะสม และจะต้องมีการติดตั้งฟิลเตอร์สำหรับการป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอม โดยเฉพาะสัตว์เลื้อยคลานชนิดต่าง ๆ เข้ามาภายในปล่องอากาศได้

หน้ากากแอร์

 • ต้องมีขนาดที่เหมาะสมต่อการหมุนเวียนของอากาศ 

ยิ่งเป็นอาคารที่มีพื้นที่มากเท่าไหร่ ขนาดของปล่องอากาศบริสุทธิ์ก็จะกว้างมากเท่านั้น ซึ่งหมายความว่า Fresh Air Grille จะต้องมีขนาดที่ใหญ่มากขึ้นไปด้วย ซึ่งในส่วนนี้จะมีการคำนวณขนาดของท่อแอร์ ไปจนถึงขนาดของปล่องอากาศ เพื่อให้ได้ขนาดของปล่องที่เหมาะสมต่อขนาดของอาคารนั้น ๆ มากที่สุด

 • ต้องง่ายต่อการทำความสะอาด และ ซ่อมบำรุง 

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือการที่ต้องออกแบบตำแหน่งของหน้ากากอากาศบริสุทธิ์ ให้รองรับต่อการซ่อมบำรุงที่อาจเกิดขึ้นมาในอนาคต เนื่องจากระบบปรับอากาศจำเป็นต้องมีการสั่นสะเทือน ซึ่งจะทำให้เกิดการสึกหรอของชิ้นส่วนต่าง ๆ จำเป็นที่ต้องได้รับการตรวจสอบและซ่อมบำรุงเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม รวมไปถึงการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้มีสิ่งของเข้ามาอุดตันบริเวณหน้ากากแอร์ ดังนั้นตำแหน่งการติดตั้งควรอยู่ในบริเวณที่สามารถดำเนินการได้อย่างราบรื่นมากที่สุด

เลือกซื้อหน้ากากแอร์ราคาถูก คุณภาพดี ได้ที่ UDWASSADU

สำหรับผู้ที่กำลังตามหาหน้ากากแอร์แบบ Fresh Air Grille แต่ยังไม่รู้ว่าเลือกซื้อที่ไหนถึงจะได้ราคาที่ถูกที่สุด เราขอแนะนำให้คุณมาเลือกซื้อสินค้าได้ที่ร้านขายวัสดุก่อสร้างชั้นนำอย่าง UDWASSADU ร้านของเรามีหน้ากากแอร์ให้คุณเลือกซื้อหลากหลายรูปแบบ ในส่วนของสินค้าที่เป็นหน้ากากแอร์ นอกจากหน้ากากอากาศบริสุทธิ์แล้ว เราก็ยังมีหน้ากากอีกหลากหลายรูปแบบให้เลือกซื้อ อาทิเช่น หน้ากากสำหรับจ่ายลม , หน้ากากสำหรับรีเทิร์นแอร์ , หน้ากากสำหรับระบายลมร้อน และ หน้ากากสำหรับระบายอากาศ เป็นต้น

 Fresh Air Grille

ราคาหน้ากากแอร์ (แอร์กริล) ของร้าน UDWASSADU

สำหรับหน้ากากแอร์หรือแอร์กริล ในร้าน UDWASSADU มีด้วยกันหลากหลายแบบทั้ง กริลแอร์สำหรับจ่ายลม (Ceiling Type Rectangular Diffuser), กริลแอร์สำหรับรีเทิร์นแอร์ (Return Air Grille) และกริลแอร์สำหรับจ่ายลม (Linear Slot Diffuser) เป็นต้น

 • Volume Damper Lever สนนราคาอยู่ที่ 300 ถึง 8,395 บาท
 • Wall Type Supply Air Grille (SAG) สนนราคาอยู่ที่ 155 ถึง 1,611 บาท
 • Square Ceiling Diffuser (SQ) สนนราคาอยู่ที่ 180 ถึง 1,123 บาท
 • Opposed Blade Volume Damper (OBV) สนนราคาอยู่ที่ 136 ถึง 1,304 บาท
 • Ceiling Type Rectangular Diffuser (ARD) สนนราคาอยู่ที่ 345 ถึง 1,510 บาท
 • Linear Slot Diffuser (LSD) สนนราคาอยู่ที่ 130 ถึง 467 บาท
 • Return Air Grille (RAG) สนนราคาอยู่ที่ 136 ถึง 1,408 บาท

แอร์กริล

บทส่งท้าย 

ในช่วงท้ายของบทความ เราเชื่อว่าสำหรับผู้ที่อยู่อาศัยในอาคารทั่ว ๆ ไป คงไม่คุ้นเคยกับชื่อของ Fresh Air Grille สักเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นผู้ที่มีหน้าที่การงานที่จะต้องอยู่กับอาคารขนาดใหญ่อย่างเช่น โรงงานอุตสาหกรรม หรือ ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ย่อมคุ้นเคยกับหน้ากากแอร์เช่นนี้อย่างแน่นอน โดยหน้ากากอากาศบริสุทธิ์ในปัจจุบัน มีการออกแบบที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น สามารถติดตั้งได้กับอาคารทุกประเภท นอกจากการใช้งานแล้วยังมีความสวยงามเมื่อติดตั้งอีกด้วย หากคุณสนใจสินค้าในหมวดหมู่หน้าแอร์ ติดต่อเราได้เลยที่ LINE : @udirons