10 ข้อควรรู้ เปิดร้าน อาหาร ทำยังไงให้ร้านขายดี

เปิดร้าน

การเปิดร้านอาหาร เป็นอีกหนึ่งธุรกิจยอดนิยมของชาวไทย ไม่ว่าใครก็ต้องอยากลงทุนกับการเปิดธุรกิจประเภทนี้กันทั้งนั้น เพราะอาหารเป็นหนึ่งสิ่งที่มนุษย์นั้นขาดไปไม่ได้ แถมยังมีความหลากหลาย สามารถปรับขายได้ตามสถานการณ์อีกด้วย มีหลาย ๆ คนที่ประสบความสำเร็จจากการทำธุรกิจเกี่ยวกับร้านอาหาร แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จจากธุรกิจประเภทนี้ บทความนี้เราจะมาแนะนำ 10 เทคนิคสำหรับผู้ที่กำลังอย่างเปิดร้านอาหารเป็นของตนเอง จะทำอย่างไรให้ธุรกิจไปต่อได้ตลอดรอดฝั่ง ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลย

10 ข้อควรรู้ก่อนลงทุน เปิดร้าน อาหาร

เปิดร้านอาหาร

1.ควรวางแผนการธุรกิจต่าง ๆ เกี่ยวกับการเปิดร้านอาหาร 

ก่อนเริ่มต้นเปิดร้านอาหาร “แผนธุรกิจ” เป็นสิ่งที่คุณจะต้องร่างขึ้นมาเสียก่อน โดยแผนอาจไม่ได้ตายตัวสักเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับแนวคิดของแต่ละคน แต่พื้นฐานแล้วคุณควรต้องตอบคำถาม 4 ข้อนี้ให้ได้คือ ขายอะไร ? ขายให้ใคร ? ขายที่ไหน ? ขายเท่าไหร่ ? หากคุณยังไม่สามารถหาคำตอบให้กับคำถามพื้นฐานเหล่านี้ได้ คุณอาจต้องทบทวนดูใหม่ว่าธุรกิจนี้เหมาะกับคุณจริง ๆ หรือไม่

โดยขั้นตอนการเขียนแผนธุรกิจ มีดังนี้

  • แนวคิดหลักในการดำเนินธุรกิจ: ประกอบไปด้วยเป้าหมาย กลยุทธ์ และผลที่คาดว่าจะได้รับ ในการทำธุรกิจ
  • วิเคราะห์ความเสี่ยงและโอกาส: วิเคราะห์หาจุดอ่อน จุดแข็ง ความเสี่ยงและโอกาส เพื่อเตรียมพร้อมรับมืออุปสรรคที่อาจเกิดขึ้นในการดำเนินธุรกิจ
  • ความเป็นมาของธุรกิจ: อธิบายลักษณะธุรกิจ แนวทางในการพัฒนาธุรกิจต่างๆ เช่น ความเป็นมา ที่อยู่ และหุ้นส่วน เป็นต้น
  • แผนการเงิน: รายละเอียดของการเงินทั้งหทด ทั้งเงินในการลงทุน รายได้ ผลตอบแทน ระยะเวลาในการคืนทุน เป็นต้น
  • แผนการตลาด: กลยุทธ์ในการทำการตลาด การสื่อสารการตลาด รวมถึงวิธีการเข้าหาลูกค้า
  • แผนการดำเนินงาน: ระบุขั้นตอนการดำเนินงานอย่างละเอียด ประกอบด้วยการบริหาร การจัดส่ง และการบริการ

2.ควรมีสูตรเด็ดอาหารที่มั่นคงแน่นอน 

ในระหว่างที่คุณกำลังคิดอยู่ว่า จะเปิดร้านอาหารอะไรดี ? หากเป็นร้านอาหารที่เปิดใหม่โดยไม่ได้อาศัยการเปิดร้านแฟรนไชส์ แน่นอนว่าสิ่งที่คุณจะต้องมีก่อนเริ่มต้นเปิดร้านคือ “สูตรอาหาร” ถ้าคุณมั่นใจในฝีมือการทำอาหารของคุณอยู่แล้ว นั่นก็ถือว่าเป็นแต้มต่อที่คุณจะสามารถประยุกต์ใช้กับร้านของคุณ แต่ถ้าคุณยังไม่มั่นใจว่าจะทำอาหารจานเดิม ให้มีรสชาติอร่อยเหมือนกันได้ในทุก ๆ จาน หรือยังไม่มีสูตรเฉพาะที่สามารถจ้างลูกจ้างมาทำแล้วอร่อยเหมือนคุณทำเอง ก็ควรให้เวลากับตัวเองได้เรียนรู้ในส่วนนี้ให้มากขึ้นอีกสักหน่อย

ทำเลเปิดร้าน

3.เลือกทำเลการเปิดร้านให้เหมาะสม 

การเปิดร้านอาหาร “ทำเล” เป็นสิ่งที่สำคัญเทียบเท่ากับรสชาติของอาหารเลยก็ว่าได้ แม้ว่าในตอนนี้จะมีกระแสการเปิดร้านอาหารในบ้าน เป็นร้านลับที่จะต้องมีการแชร์ตามอินเทอร์เน็ต แล้วถึงจะมีผู้ที่ติดตามไปกินในร้านนั้น ๆ ซึ่งนั่นก็ถือว่าเป็นเรื่องดี แต่จะดีกว่าไหมหากคุณเปิดหน้าร้านในทำเลที่ดี มีผู้คนพลุกพล่าน สามารถเดินทางได้ง่าย มีที่จอดรถ และอยู่ท่ามกลางสายตาของคนจำนวนมาก ดังนั้นหากเป็นไปได้ เลือกทำเลที่เหมาะกับอาหารของคุณจะช่วยการันตียอดขายในแต่ละวันได้เป็นอย่างดี

4.สร้างอัตลักษณ์ให้ร้านของคุณ

ถ้าคุณอยากเปิดร้านอาหารเล็ก ๆ เป็นการเริ่มต้นธุรกิจในครั้งแรก ก่อนอื่นร้านของคุณต้องมี “จุดขาย” หากสังเกตจากร้านที่ประสบความสำเร็จ มักจะมีจุดขายที่โดดเด่นของตนเอง ยกตัวอย่างเช่น เจ้ไฝ ที่มีสไตล์การแต่งตัว อาหารที่เน้นความสดใหม่ พร้อมกับการปรุงด้วยเตาถ่านทุกเมนู เป็นต้น ในส่วนนี้คุณต้องสร้างความแตกต่างของร้านของคุณให้ได้ เพื่อทำให้เป็นที่จดจำของลูกค้า อาจเป็นในเรื่องของเมนูอาหาร รสชาติอาหาร บรรยากาศร้าน ไปจนถึงการบริการ ทุกอย่างล้วนเป็นจุดขายให้ร้านของคุณได้ทั้งหมด

5.ใส่ใจความสะอาด ความคุ้มค่า และ การบริการ 

การทำร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จ นอกจากการมีไอเดียเปิดร้านอาหารเล็ก ๆ พร้อมกับแรงบันดาลใจอันเต็มเปี่ยม แล้วสิ่งที่คุณจะต้องมีก็คือ “คุณภาพ” ในทุก ๆ ส่วนของร้านจะต้องมั่นใจว่ามีคุณภาพมากพอ ทั้งในเรื่องของอาหารที่จะต้องสะอาดสดใหม่ ความคุ้มค่าของอาหารที่จะต้องไม่ทำให้ลูกค้าตำหนิ แต่ก็ไม่ใช่การให้เยอะจนร้านขาดทุน และสุดท้ายที่ขาดไปไม่ได้คือการบริการ เพราะนี่คือสิ่งที่ช่วยทำให้ร้านของคุณมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น

เปิดร้าน

6.ต้องสามารถคำนวณรายจ่ายได้อย่างละเอียด 

หากคุณได้ลองหาข้อมูลจากผู้ที่ประสบความสำเร็จด้านธุรกิจร้านอาหาร แล้วมาแชร์ประสบการณ์เปิดร้านอาหารในแพลตฟอร์มต่าง ๆ คุณจะพบเลยว่าทุก ๆ ร้านจะมีจุดร่วมกันในเรื่องของ “การทำบัญชี” คุณเคยได้ยินคำว่า “ขายดีจนแทบเจ๊ง” หรือไม่ ? นั่นเกิดจากการที่ไม่ทำรายรับรายจ่าย ไม่รู้ว่าอาหารของตนเองมีต้นทุนเท่าไหร่กันแน่ การมองเห็นแต่รายรับอาจทำให้หลาย ๆ คนหลงลืมไปว่าทุก ๆ วันที่เปิดร้าน ล้วนมีรายจ่ายจำนวนนับไม่ถ้วนที่เสียลงไป ดังนั้นควรเก็บรายละเอียดรายจ่ายเอาไว้อย่างละเอียด พร้อมคำตอบแบบวันต่อวันจะดีที่สุด

7.ขายสินค้าในราคาที่เหมาะสม 

การเปิดร้านอาหารเราไม่สามารถเอาใจลูกค้าได้ 100% และขณะเดียวกันก็ไม่สามารถเอาใจตนเองได้ 100% เช่นเดียวกัน การกำหนดราคาเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด และทำให้หลาย ๆ ร้านอาหารต้องปิดตัวลงไป แม้ว่าจะมียอดขายที่เป็นไปได้ด้วยดีก็ตาม ปัญหานี้เกิดจากการที่ผู้ประกอบการไม่รู้ต้นทุนอาหารของตนเอง การตั้งราคาเพราะอยากขาย ไม่ใช่สิ่งที่ควรเกิดขึ้นในการทำร้านอาหาร คุณต้องคำนวณให้ได้ว่าต้นทุนอาหารในทุก ๆ จานราคาเท่าไหร่ การเปิดร้านใน 1 วันที่รายจ่ายเท่าไหร่บ้าง เมื่อรู้ทุกอย่างแล้ว ค่อยมาคำนวณถึงค่าอาหารที่เหมาะสมที่สุด

8.คัดเลือกลูกจ้างที่ได้คุณภาพ 

การเปิดร้านอาหารไม่สามารถที่จะทำคนเดียวได้ อย่างน้อย ๆ ควรต้องมีผู้ช่วยสัก 1 คน แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ประหยัดกับการที่เปิดร้านเอง ทำอาหารเอง คิดเงินเอง แต่นั่นอาจทำให้คุณทำทุกอย่างได้ไม่ดีพอ เพราะคนเรามีเพียง 2 มือเท่านั้น ดังนั้นการมีลูกจ้างคือสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ แม้จะเป็นคนในครอบครัวก็นับว่าเป็นลูกจ้างเช่นเดียวกัน หน้าที่ของคุณคือการเป็นเจ้าของธุรกิจ ที่จะต้องบริหารลูกจ้างให้ได้ ทั้งในเรื่องของคุณภาพอาหาร คุณภาพการบริการ ไปจนถึงระบบหลังบ้านที่คุณจะต้องจัดเตรียมให้เรียบร้อย

เปิดร้านอาหาร

9.สืบเสาะหาแหล่งวัตถุดิบที่มีคุณภาพ

ในการเปิดร้านอาหารวัตถุดิบเป็นสิ่งสำคัญของร้านอาหาร เพราะวัตถุดิบที่ดีย่อมช่วยให้รสชาติอาหารอร่อยมากยิ่งขึ้น จึงจำเป็นต้องคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ สด สะอาด ทั้งนี้การหาแหล่งวัตถุดิบต้องคำนึกถึงราคาและต้นทุน เพื่อให้ได้ลูกค้าได้รับอาหารที่ดีที่สุด รวมถึงช่วยทำกำไรให้ร้านด้วย

ทั้งนี้การสืบเสาะหาวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ถ้าหากสามารถคำนวณและวางแผนจัดการต้นทุน การจัดซื้อวัตถุดิบได้อย่างเป็นระบบ เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่ดี และมีคุณภาพในราคาที่สมเหตุสมผล

10.สร้างคอนเซปร้าน

การสร้างคอนเซปร้านให้น่าจดจำเป็นสิ่งสำคัญ โดยการจะเปิดร้านอาหารต้องสร้างคอนเซปร้านให้มีความชัดเจนตั้งแต่แรก ทั้งการจัดสรรงบประมาณการลงทุน สไตล์การตกแต่งร้าน บรรยากาศภายใน-ภายนอกร้าน การออกแบบเมนูอาหาร การตกแต่งจานอาหาร ไปจนถึงรูปแบบการให้บริการ 

ทั้งนี้ร้านที่กำหนดคอนเซปตัวเอง จะช่วยทำให้ง่ายต่อการจดจำ และนำไปสู่การสร้างแบรนด์ ซึ่งเป็นหนึ่งช่องทางที่ร้านอาหารมีช่องทางเติบโตทางธุรกิจ

 

บทส่งท้าย

จากเนื้อหาทั้งหมดในบทความนี้ เราจะไม่ขอกล่าวถึงว่าการเปิดร้านอาหาร จะต้องลงทุนเท่าไหร่ ? เพราะนั่นเป็นสิ่งที่ตายตัวอยู่แล้วว่าคุณจะต้องหาเงินมาลงทุนในส่วนนี้ การเปิดร้านอาหารแม้จะเป็นธุรกิจที่เติบโตได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็มาพร้อมกับความเสี่ยงอันนับไม่ถ้วนที่คาดเดาไม่ได้ ทั้งสภาพอากาศ ราคาของต้นทุนที่อาจเพิ่มได้โดยไม่บอกล่วงหน้า ไปจนถึงเรื่องราวนานาจิตตังที่เลี่ยงไม่ได้ในทุก ๆ วัน หากคุณมั่นใจว่าจะเปิดร้านอาหาร ทำตามเทคนิคที่เรากล่าวถึงให้ครบทั้ง 10 ข้อ แม้จะไม่สามารถการันตีได้ว่าคุณจะประสบความสำเร็จ 100% แต่เราก็มั่นใจว่าธุรกิจของคุณจะดำเนินไปในทิศทางที่ถูกต้องมากที่สุดอย่างแน่นอน

 

สุดท้ายนี้ สำหรับการเปิดร้านการออกแบบงานระบบเป็น สิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับการเปิดร้านอาหาร โดยเฉพาะ เรื่องของการต่อท่อระบายอากาศ ต่างๆ ให้ได้คุณภาพ และตรงตามาตรฐาน ซึ่งทางเรา ก็เป็นผู้จัดจำหน่าย ในสินค้าส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น แผ่นสังกะสี สำหรับต่อท่อลม ยางหุ้มท่อ ฉนวนใยแก้วสำหรับกันความร้อน รวมทั้ง หน้ากากแอร์ที่ช่วยเสริมความสวยงามให้แก่ร้าน