โกดังสินค้า เช่า หรือ สร้างเอง แบบไหนคุ้มกว่ากัน

โกดังสินค้า

สำหรับผู้ที่กำลังดำเนินธุรกิจที่จำเป็นจะต้องใช้โกดังสินค้า เมื่อถึงจุดหนึ่งคุณอาจกำลังลังเลว่า ควร “เช่าโกดัง” หรือ “สร้างโกดังเป็นของตนเอง” หากคุณเป็นธุรกิจที่มีเงินหมุนเวียนจำนวนมาก การสร้างโกดังเก็บสินค้าคงไม่ใช่เรื่องยุ่งยากแต่อย่างใด แต่ถ้าคุณเป็นเพียงเจ้าของธุรกิจ SME ที่กำลังเติบโตและคงไม่มีเงินทุนพอสำหรับการสร้างโกดังสินค้า การเช่าโกดังจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ได้ด้อยกว่ากันสักเท่าไหร่ แต่เพื่อให้ข้อสงสัยนี้กระจ่างมากยิ่งขึ้น บทความนี้เราจะมาอธิบายเพิ่มเติมว่า เช่า หรือ สร้างเอง แบบไหนจะดีกว่ากัน

 โกดังสินค้า 

โกดังสินค้า อีกหนึ่งธุรกิจที่กำลังมาแรงประจำปี 2023

ในปัจจุบันมีหลาย ๆ ธุรกิจที่เติบโตขึ้นมาอย่างรวดเร็ว จนอยากมองหา “โกดังสินค้า” สำหรับพักสินค้ารอจัดส่ง หรือเป็นการจัดเก็บสินค้าไว้เพื่อรอนำออกมาจำหน่าย แน่นอนว่าเมื่อมีความต้องการมากยิ่งขึ้น โกดังสินค้าก็กลายเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ธุรกิจที่กำลังมาแรง เพราะมีแนวโน้มว่าจะมีการให้บริการให้เช่าโกดังสินค้าเพิ่มมากขึ้น ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ประกอบกิจการที่ยังไม่มีโกดังเป็นของตนเอง ผลประโยชน์ที่จะได้รับก็ถือว่าวินวินกันไปทั้งสองฝ่าย

“เช่า” หรือ “ทำเอง” แบบไหนดีกว่ากันสำหรับการมีโกดังสินค้าเป็นของตนเอง

คุณอาจยังไม่ทราบ ว่าการสร้างคลังสินค้าทั่วไป นอกจากกำลังทรัพย์ที่คุณจะต้องเตรียมพร้อมแล้ว ยังจำเป็นต้องได้รับการอนุญาตจากหน่วยงานภาครัฐอีกด้วย การที่จะสร้างโกดังสินค้าสักที่จำเป็นต้องมีการตรวจสอบรายละเอียดต่าง ๆ มากมาย เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อชุมชนที่อยู่รอบ ๆ โกดังสินค้าแห่งนั้น ๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าการสร้างโกดังสินค้าเพื่อใช้งานเองจะไม่ดีเสมอไป เรามาดูกันว่า ระหว่างการเช่าโกดัง กับ สร้างโกดัง แต่ละแบบมีข้อดีอย่างไร และมีข้อควรระวังอะไรบ้าง

  •  เช่าโกดังสินค้า

การใช้บริการ “โกดังสินค้าให้เช่า” ข้อดีหลัก ๆ ที่คุณจะได้รับคือความยืดหยุ่นของการใช้งาน คุณสามารถเลือกระยะเวลาการเช่า ขนาดของโกดังที่จะเช่า สามารถโยกย้ายได้เมื่อมีเหตุจำเป็นต่าง ๆ และยังช่วยประหยัดงบประมาณในระยะสั้นได้อีกด้วย แถมยังไม่จำเป็นต้องเสียค่าบำรุงสถานที่ พร้อมกับได้รับการดูแลจากผู้ให้เช่า แต่ข้อเสียก็จะเป็นในช่วงของค่าเช่าในระยะยาว ซึ่งอาจสูงกว่าค่าใช้จ่ายในการสร้างโกดังเป็นของตนเอง

โกดัง

  • สร้างโกดังสินค้าเป็นของตนเอง

ในส่วนของโกดังสินค้าแบบส่วนตัว แน่นอนว่าข้อดีคือ การที่เราสามารถเลือกออกแบบ ให้ตรงตามความต้องการมากที่สุด การจัดการสามารถทำได้โดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า และยังเป็นการลงทุนในระยะยาว แม้จะเป็นการลงทุนก้อนโตไปกับการสร้าง แต่มันก็จะเป็นทรัพย์สินในรูปแบบอสังหาริมทรัพย์ที่คุณได้ครอบครอง ซึ่งอาจมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นในอนาคต แต่แน่นอนข้อเสียคือมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก ระยะเวลาการสร้าง และความเสี่ยงเมื่อคุณจำเป็นต้องโยกย้ายโกดัง 

ปัจจัยสำหรับการตัดสินใจเกี่ยวกับการ “เช่า” หรือ “สร้าง” โกดังสินค้า

เมื่อรู้กับข้อดีของโกดังสินค้าไปแล้วว่าการ เช่า และ สร้าง มีข้อดีแตกต่างกันอย่างไร ต่อมาเพื่อช่วยให้การตัดสินใจง่ายยิ่งขึ้น เรามาดูกันว่าก่อนการตัดสินใจจะลงมือทำอะไรสักอย่างกับคลังสินค้า มีปัจจัยอะไรบ้าง ที่ส่งผลโดยตรงต่อการตัดสินใจได้ง่ายที่สุด ยกตัวอย่างเช่น

  • งบประมาณ หากคุณยังเป็นธุรกิจที่ยังไม่มั่นคงมากนัก หรืออาจมีเงินทุนไม่มากพอ ในช่วงแรกเราแนะนำให้ทำการเช่าโกดังจะเหมาะสมมากกว่า แต่ถ้าหวังถึงระยะยาวการสร้างเองก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ
  • ระยะเวลาการใช้งาน ธุรกิจของคุณจำเป็นต้องโยกย้ายแหล่งจัดเก็บสินค้าหรือไม่ ? หากไม่ได้ย้าย การสร้างเองเหมาะสมมากที่สุด แต่ถ้ามีการย้ายแหล่งจัดเก็บบ่อย ๆ การเช่าจะเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์กว่า
  • กระแสเศรษฐกิจ การจะสร้างโกดังสินค้า 1 แห่ง ใช้เงินทุนค่อนข้างสูงเลยทีเดียว หากคุณยังไม่มั่นใจกับกระแสเศรษฐกิจที่ผันผวนได้ตลอดเวลา และเงินทุนไม่หนาพอ อาจรอให้พร้อมมากกว่านี้อีกสักนิด
  • ประเภทของธุรกิจ ในบางธุรกิจไม่จำเป็นต้องใช้โกดังสินค้าตลอดทั้งปี การเลือกเช่าโกดังจึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์มากกว่า แต่ถ้าเป็นธุรกิจที่จำเป็นจะต้องใช้โกดังตลอดทั้งปี การสร้างจะคุ้มค่าในระยะยาว

4 สิ่งที่สำคัญสำหรับผู้ที่กำลังอยากมีโกดังสินค้าเป็นของตัวเอง

ในช่วงท้ายของบทความนี้ หลังจากเราได้รู้ไปแล้วถึงสิ่งที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่า ควร “เช่า” หรือ “สร้างใหม่” ในส่วนของโกดังสินค้า แบบไหนจะดีกว่ากัน ในเนื้อหาต่อจากนี้เราจะมาแนะนำคุณสมบัติที่ดีของโกดังคลังสินค้า โกดังแบบไหนถึงจะถูกตัดสินว่าดี โกดังแบบไหน จะคุ้มค่ากับการลงทุน หาคำตอบได้จากเนื้อหาดังต่อไปนี้

1.ทำเลคือเรื่องที่ควรนึกถึงเป็นอันดับ 1

การเลือกทำเลเป็นหัวใจของโกดังสินค้า ควรอยู่ใกล้กับเส้นทางคมนาคมที่สะดวก มีพื้นที่เพียงพอสำหรับให้รถบรรทุกซึ่งมีขนาดใหญ่สามารถเดินทางได้อย่างสะดวก จะเห็นได้ว่ายิ่งเป็นโกดังที่อยู่ใกล้ถนนสายหลักมากเท่าไหร่ มูลค่าของที่ดิน หรือ ค่าเช่า ก็จะมากตามไปเท่านั้น

โกดัง

2.ควรมีจุดสำหรับการถ่ายโอนสินค้า

โกดังสินค้าที่ดีควรมีจุดถ่ายโอนสินค้า (Loading Dock) ซึ่งจะเป็นจุดสำหรับการลำเลียงสินค้าขึ้นบนรถบรรทุก แน่นอนว่าเราไม่ได้หมายถึงประตูหน้า หรือ ประตูหลังแต่อย่างใด แต่เป็นพื้นที่เฉพาะสำหรับการลำเลียงสินค้าเท่านั้น หากโกดังไหนไม่มีจุดที่ใช้สำหรับการถ่ายโอนสินค้าอย่างชัดเจน นั่นถือว่าไม่ใช่โกดังที่ได้คุณภาพ

3.ระบบระบายอากาศจะต้องได้มาตรฐาน

ปัญหาหลักของโกดังสินค้าคือเรื่องของ “อากาศ” เนื่องจากฝุ่นอาจทำให้สินค้าเสียหาย ไปจนถึงสุขภาพของผู้ปฏิบัติงาน ดังนั้นในโกดังที่ได้รับการตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว จะมีระบบสำหรับการระบายอากาศเป็นอย่างดี ไม่ทำให้เกิดฝุ่น ไม่มีความร้อนสูงจนเกินไป และไม่ทำให้สินค้าเกิดความเสียหายระหว่างการจัดเก็บ

​​ในการสร้างระบบระบายอากาศในโกดังสินค้ามีแนวทางการระบายอากาศดังนี้

  1. ระบบระบายอากาศแบบธรรมชาติ (Natural Ventilation) ในการทำงานของระบบแบบธรรมชาติ จะใช้ลมแบบธรรมชาติ แม้จะไม่ต้องเสียต้นทุนในการทำระบบระบายอากาศภายในโกดัง แต่มีข้อเสียตรงที่การไม่สามารถควบคุมกระแสลมให้อยู่ในปริมาณที่ต้องการได้ ทำให้สินค้าภายในโกดังอาจะเสียหายได้
  2. ระบบระบายอากาศแบบวิธีทางกล (Mechanism Ventilation) ในการติดตั้งอุปกรณ์ที่เป็นตัวเสริมของระบบระบายอากาศ อาทิ พัดลมระบายอากาศ โรงงาน โดยความสำคัญของพัดลมระบายอากาศ มีตัวช่วยเช่น เอาความร้อนและกลิ่นเหม็นออก เนื่องจากประเทศไทยมีอุณหภูมิร้อนสูง ทำให้อากาศภายในโกดังอบอ้าว รวมถึงมีกลิ่นที่เหม็นในโกดังจะวนเวียนอยู่ข้างใน ไม่เพียงแต่ข้อดีดังกล่าว แต่การใช้พัดลมระบายอากาศในโกดัง ยังช่วยการเพิ่มการไหลเวียนของอากาศที่ดี และประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว เนื่องจากการมีพัดลมระบายอากาศ ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคในโกดัง ลดค่ารักษาพยาบาลของพนักงานในโกดัง ช่วยลดค่าใช้จ่าย ลดระยะเวลาการดูแลความสะอาด ที่อาจะฟุ้งไปเกาะตามวัสดุเครื่องมือ สินค้าต่างๆภายในโกดัง

 โกดังสินค้า

4.มองหาผู้ให้บริการเช่าที่มีบริการแบบ One Stop Service

สุดท้ายคือการเลือกโกดังสินค้าแบบ “One Stop Service” จาก 3 ข้อที่เรากล่าวไปก่อนหน้านี้ หากมีครบทุกข้อถือว่าเป็นโกดังที่วางใจได้ แต่ยังมีบริการอื่น ๆ ที่คุณควรให้ความสำคัญ เช่นระบบการรักษาความปลอดภัย พนักงานสำหรับช่วยในการลำเลียงสินค้า พื้นที่การใช้งานที่เพียงพอ และระบบการจัดเก็บสินค้าที่ได้คุณภาพ เป็นต้น

 

บทส่งท้าย

หลังจากที่คุณได้รู้ถึงความสำคัญของการมีโกดังสินค้ากันไปแล้ว ทำรู้แล้วว่าการที่มีโกดังที่มีคุณภาพ ส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพของสินค้าที่จัดเก็บเอาไว้ ซึ่งร้านขายวัสดุก่อสร้าง UDWASSADU ของเรา มีโกดังสำหรับการจัดเก็บสินค้าที่มีคุณภาพ ทำให้สินค้าทุกชิ้นที่เรานำมาจำหน่ายนั้นมีคุณภาพ ด้วยโกดังขนาดใหญ่ทำให้เราสามารถสต็อกสินค้าเอาไว้ได้เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าคุณจะต้องการสินค้าจำนวนมากแค่ไหน เราก็พร้อมให้บริการเสมอ แถมยังมีการเดินทางที่สะดวก ภายใต้พื้นที่กว่า 5 ไร่ สามารถนำรถบรรทุกขนาดใหญ่เข้ามารับสินค้าได้อย่างง่ายดาย หากสนใจซื้อสินค้า สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้เลยที่ LINE : @udirons