อยาก กั้นห้อง ทำยังไง ใช้ผนังแบบไหน เหมาะห้องแบบไหน

กั้นห้อง

กั้นห้อง หากคุณอยากให้พื้นที่ในบ้านมีการใช้งานที่เป็นสัดส่วนมากยิ่งขึ้น การกั้นห้องเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย โดยเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่เหลือว่างโล่ง ๆ และอยากทำให้สามารถจัดการพื้นที่เหล่านั้นให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ไปจนถึงการที่มีสมาชิกในบ้านเพิ่มมากขึ้น และอยากได้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น การกั้นห้องจึงเป็นตัวเลือกที่หลาย ๆ บ้านเลือกใช้กัน แต่ว่าจะมีขั้นตอนการกั้นห้องอย่างไร ใช้ผนังแบบไหน มีเรื่องอะไรต้องระวังบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้

กั้นห้อง

การกั้นห้องไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คุณคิด เพียงรู้เคล็ดลับดี ๆ เพียงเท่านั้น

ก่อนการกั้นห้องสิ่งที่คุณควรคำนึงจะเป็นในส่วนของ “กั้นเพื่ออะไร” เพราะการกั้นห้องนั้นมีทางเลือกอยู่หลายวิธี ยกตัวอย่างเช่น การนำตู้มากั้นเป็นฉากเอาไว้ ซึ่งนี่ถือว่าเป็นวิธียอดนิยมของชาวไทย ไปจนถึงการนำผ้าม่านมาปิด หรือการทำฉากกั้นชั่วคราว ทั้งหมดที่เรากล่าวถึงไปเมื่อสักครู่ แสดงให้เห็นเลยว่านี่คือการกั้นห้องเพียงชั่วคราว แต่ถ้าในกรณีที่มีความประสงค์ที่จะแยกห้องให้ชัดเจนไปเลย ก็สามารถติดตั้งผนังเพิ่มขึ้นมา อาจเป็นการก่ออิฐเพิ่มเติม หรือการใช้ผนังเป็นแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ , ไม้อัด หรือ แผ่นยิปซัม ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้อาศัย

สิ่งที่ต้องนึกถึงก่อนตัดสินใจจะกั้นห้องมีอะไรบ้าง ?

เมื่อรู้ถึงความจำเป็นของการกั้นห้องกันไปแล้ว อย่าลืมนึกถึงความจำเป็นอื่น ๆ ก่อนลงมือติดตั้งผนังห้องเพิ่มเติมอีกด้วย เพราะการมีห้องเพิ่มขึ้นมาสักห้องหนึ่ง ไม่ใช่แค่การนำผนังมากั้นแล้วจบเลย ยังมีอีกหลาย ๆ สิ่งที่คุณจะต้องลองทำความเข้าใจอีกสักนิดสักหน่อย เพื่อให้การกั้นห้องครั้งนี้ส่งผลดีต่อผู้อาศัยมากที่สุด โดยเรื่องเหล่านั้นเราได้รวบรวมมาฝากแล้ว ดังนี้

 • งบประมาณ คุณควรศึกษาราคาของวัสดุที่จะนำมากั้นห้องว่ามีราคาเท่าไหร่ ไหวที่ไหน อยากได้วัสดุอะไร เช่นการกั้นห้องด้วยผนังเบาจะมีราคาที่ถูกกว่าการก่ออิฐ เป็นต้น
 • ขนาดของห้องที่ต้องการ ควรตรวจวัดก่อนว่าขนาดของห้องนั้นควรมีความกว้าง ความยาวเท่าไหร่ ในส่วนนี้ต้องตัดสินใจให้ดี เพราะถ้าสร้างผนังไปแล้วจะแก้ไขลำบาก
 • วัตถุประสงค์การใช้งาน ควรรู้ว่าห้องที่กั้นนั้นทำเพื่ออะไร หากเป็นห้องที่ใช้สำหรับพักผ่อน ควรมีการเลือกใช้ผนังที่มั่นคงแข็งแรง เพื่อให้เกิดความเป็นส่วนตัวให้ได้มากที่สุด
 • ความแข็งแรงของโครงสร้างเดิม ในกรณีที่ต่อเติมด้วยผนังที่มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น อาจต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญว่าโครงสร้างเดิมรับน้ำหนักได้หรือไม่ จะไม่เกิดอันตรายระหว่างการก่อสร้างใช่หรือไม่
 • ระบบไฟ ระบบท่อ ต่าง ๆ ควรมีการจัดการระบบต่าง ๆ ให้เรียบร้อย โดยเฉพาะระบบไฟฟ้าที่ควรมีการเดินสายอย่างเป็นระเบียบ ไม่ใช่เพียงแค่การเดินปลั๊กพ่วงเพียงเท่านั้น

ผนังเบา วัสดุสำคัญในการกั้นผนังห้อง

ผนังเบา คือ วัสดุที่ใช้แทนการก่ออิฐ โดยเป็นวัสดุทำผนัง การติดตั้งโดยการติดวัสดุที่มีน้ำหนักน้อยเข้ากับโครงคร่าว หลังจากนั้นใช้ตัวยึดยึดแผ่นวัสดุเข้ากับโครงคร่าว เมื่อตกแต่งพื้นผิวได้ตามความต้องการ เช่น การโป๊วรอยต่อ การทาสี และการฉาบด้วยปูนผิวบาง ไปจนถึงการติดตั้งวอลเปเปอร์

โดยส่วนใหญ่การกั้นห้อง นิยมใช้ผนังเบาในการแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว เป็นการจัดบ้านให้เป็นระเบียบมากขึ้น และการใช้ผนังเบาในการติดตั้งยังประหยัดกว่าการก่ออิฐอีกด้วย

ข้อดีของการใช้ผนังเบากั้นห้อง

 • ติดตั้งง่าย ประหยัดค่าแรงและเวลา: การกั้นห้องด้วยผนังเบา เป็นวิธีที่ประหยัดทั้งเวลาและค่าแรง เนื่องจากหากใช้ค่าเวลาในการทำงานน้อย ค่าแรงก็น้อยตามไปด้วย นอกจากนี้การติดตั้งผนังเบา ยังสามารถติดตั้งระบบไฟฟ้าและประปาต่อได้ง่าย เนื่องจากผนังเบาบางชนิดเป็นผนังกลวงที่มีโครงไว้ให้เรียบร้อย สามารถติดตั้งได้เลย
 • น้ำหนักเบา ไม่ต้องคิดเรื่องโครงสร้างมาก: ไม่เพียงแต่การติดตั้งที่ง่าย ประหยัดทั้งเวลาและค่าแรงแล้ว ผนังเบายังมีน้ำหนักเบา ขนย้ายติดตั้งได้สะดวก แถมห้องที่จะต่อเติมด้วยผนังเบาก็ไม่จำเป็นต้องมีคานมารองรับอีกด้วย ทำให้สามารถปรับหรือเปลี่ยนแปลงการกั้นห้องได้ง่ายขึ้น เหมาะสำหรับที่อยู่ที่ไม่สามารถต่อเติมโครงสร้างได้ เช่น อาคารพาณิชย์ คอนโดมิเนียม เป็นต้น
 • มีให้เลือกหลากหลายประเภท: ผนังเบามีให้เลือกประเภท ตามโครงสร้างบ้าน พื้นที่ในบ้าน การตกแต่งบ้าน และงบประมาณที่มี โดยผนังเบามีให้เลือกหลายประเภท เช่น ซีเมนต์บอร์ด  ยิปซั่มบอร์ด สมาร์ทบอร์ด ไม้อัดยาง แผ่นไม้สังเคราะห์ WPC เป็นต้น

ผนังเบา

จุดเด่นของผนังเบาในแต่ละประเภท

 • ซีเมนต์บอร์ด: น้ำหนักเบา กันปลวก กันน้ำ คงทนต่อทุกสภาพอากาศ ใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก ทาสีตกแต่งเพิ่มเติมได้ตามต้องการ
 • ยิปซั่มบอร์ด: น้ำหนักเบา ราคาถูก เก็บรอยต่อหรือทำสีได้อย่างเรียบเนียน
 • สมาร์ทบอร์ด: เนื้อเหนียว ยืดหยุ่นได้ดีจึงดัดโค้งได้ แข็งแรง ทนทานสูง ไม่แตกหักง่าย กันน้ำไม่เปื่อยยุ่ย กันปลวก นำความร้อนต่ำ
 • ไม้อัดยาง: ลวดลายไม้สวยงามเป็นธรรมชาติ หนาแน่นสูง แข็งแรง ซ่อมแซมง่าย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รีไซเคิลง่าย
 • แผ่นไม้สังเคราะห์ WPC: ลวดลายและผิวสัมผัสเหมือนไม้จริง กันปลวก กันความชื้นได้ดี รีไซเคิลง่าย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

แนะนำเทคนิคการกั้นห้อง แนวทางการต่อเติมที่เหมาะสมมากที่สุด

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา หลังจากที่เราได้รู้ถึงขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนการกั้นห้องไปแล้ว ต่อไปนี้เราจะขอแนะนำไอเดียการกั้นห้องแบบประหยัด สำหรับผู้ที่กำลังอยากมีห้องส่วนตัวเป็นของตัวเอง ทำตามเทคนิคดังต่อไปนี้ รับรองได้เลยว่าคุณมีห้องในฝันได้ไม่ยากอย่างแน่นอน

 • เลือกวัสดุสำหรับการต่อเติมห้องให้เหมาะสม

ในปัจจุบันมีวัสดุกั้นห้องแบบสําเร็จรูปให้เลือกใช้งานเป็นจำนวนมาก ไม่จำเป็นต้องเป็นการก่ออิฐเพียงเท่านั้น โดยวัสดุแต่ชนิดก็จะมีความโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไป และที่สำคัญคือในส่วนของราคาก็จะแตกต่างกันอยู่พอสมควร ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจลงมือกั้นห้อง ควรมองหาวัสดุที่คุณต้องการให้มากที่สุด โดยต้องพิจารณาจาก งบประมาณ , คุณสมบัติพิเศษของวัสดุนั้น ๆ และ ความเหมาะสมของการใช้งาน

กั้นห้อง

 • วางแผนจัดการงานระบบต่าง ๆ ก่อนลงมือทำ

ในกรณีที่เป็นการสร้างฉากกั้นห้องด้วยการลงมือทำเอง ต้องขอแนะนำว่าอย่าเพิ่งรีบร้อนลงมือติดตั้งผนังในทันที อยากให้ลองวางแผนงานระบบต่าง ๆ ที่จะต้องใช้งานในห้องเสียก่อน เบสิคที่สุดจะเป็นในเรื่องของ “ระบบไฟ” คุณควรเดินไฟให้เรียบเสียก่อน หรืออาจจะต้องวางแผนก่อนว่าจะต้องมีปลั๊กไฟตรงไหนบ้าง ติดตั้งหลอดไฟให้เรียบร้อย และที่ขาดไปไม่ได้ก็คือ “ระบบเครื่องปรับอากาศ” ที่จำเป็นจะต้องมีการเจาะ การแขวน จะให้ดีต้องลองปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญ ก่อนการลงมือทำก็จะไม่ทำให้เกิดปัญหาวุ่นวายในภายหลังได้

 • หากเป็นไปได้ควรติดตั้งฉนวนกันความร้อน

ในปัจจุบันการกั้นห้องไม่จำเป็นจะต้องมีเพียงผนังอย่างเดียวเท่านั้น เพราะสามารถใช้ “ฉนวนกันความร้อน” ใส่เอาไว้ระหว่างผนัง ช่วยทำให้ห้องของคุณสามารถป้องกันความร้อนได้มากยิ่งขึ้น แถมยังช่วยดูดซับเสียงรบกวนช่วยให้การพักผ่อนทำได้ดีมากกว่าที่เคย โดยฉนวนที่เราอยากแนะนำก็จะมีดังนี้

 • ฉนวนใยแก้วจาก SCG (ตราช้าง) เป็นฉนวนที่ได้รับการยอมรับในประเทศไทยและเพื่อนบ้าน ว่ามีคุณสมบัติพิเศษด้านการป้องกันความร้อนและเสียงรบกวนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ฉนวนใยแก้วจาก Microfiber อีกหนึ่งแบรนด์ฉนวนใยแก้วสำหรับกันความร้อนระดับแนวหน้าของไทย มีให้เลือกใช้หลายรุ่น หลายขนาด
 • ฉนวนใยหินจาก Rockwool แบรนด์ฉนวนใยหินที่โด่งดังในระดับโลก เป็นอีกหนึ่งฉนวนกันความร้อนคุณภาพดีมากที่สุด ป้องกันความร้อน ความชื้น เสียงรบกวน ได้เป็นอย่างดี

ฉนวนใยแก้ว

 

บทส่งท้าย

กั้นห้อง หากคุณต้องการกั้นห้อง นอกจากเรื่องราวน่าสนใจต่าง ๆ ที่เราแนะนำไปแล้วในเนื้อหาข้างต้น อีกหนึ่งสิ่งที่อยากแนะนำคุณก็คือ เลือกใช้ “ฉนวนกันความร้อน” ในผนังห้องที่คุณสร้างเพิ่มขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นฉนวนใยแก้ว หรือ ฉนวนใยหิน ต่างก็มีคุณสมบัติทางด้านการป้องกันความร้อนได้อย่างยอดเยี่ยม สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้จะหาซื้อวัสดุสำหรับการกั้นห้องได้ที่ไหน รวมไปถึงแหล่งจำหน่ายฉนวนใยหินที่มอบส่วนลดให้กับคุณ เราขอแนะนำให้คุณลองเลือกซื้อสินค้าจาก UDWASSADU ร้านขายวัสดุก่อสร้างที่มาสินค้าให้เลือกซื้อให้เลือกครบวงจร