สายไฟ VCT คืออะไร ใช้งานยังไง เหมาะกับประเภทไหน

สายไฟ vct

“สายไฟ VCT” สายไฟฟ้าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่อยู่รอบกายเรา แต่บางครั้งเราอาจไม่รู้ว่าสายไฟแต่ละประเภทเป็นอย่างไร ในบทความนี้เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกับ สายไฟประเภทนี้ ทั้งในเรื่องของการนำไปติดตั้ง การนำไฟฟ้า ความยืดหยุ่นของสายไฟ ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่คุณควรต้องทำความเข้าใจ ก่อนเลือกซื้อสายไฟฟ้าไปใช้งาน เพื่อความปลอดภัยของทั้งชีวิตและทรัพย์สิน

สายไฟ vct

สายไฟ VCT คืออะไร? 

สายไฟชนิด VCT คือ สายทองแดงฝอย หุ้มด้วยเปลือก PVC แล้วหุ้นด้วยเปลือกด้านนอกอีกชั้น เหมาะสำหรับการใช้งานทั้งภายในและภายนอกอาคาร “สายไฟ VCT” เป็นหนึ่งในชื่อเรียกของสายไฟฟ้าแรงดันต่ำ เป็นอีกหนึ่งสายไฟที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไป แต่อาจไม่รู้มาก่อนว่าสายประเภทนี้มีชื่ออะไรเพียงเท่านั้น เนื่องจากเป็นสายไฟฟ้าที่มีความสามารถค่อนข้างอเนกประสงค์ สามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ลักษณะภายในนั้นจะมีสายทองแดงฝอย หุ้มด้วยเปลือก PVC 1 ชั้น จากนั้นหุ้มอีกชั้นด้วยเปลือกด้านนอก ถูกผลิตออกมาหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น แกนเดี่ยว , แกนคู่ , หลายแกน รวมไปถึงชนิดที่มีสายดินติดตั้งมาด้วยนั่นเอง 

คุณสมบัติพิเศษของสายไฟ VCT 

  • อ่อนตัว ยืดหยุ่นสูง: มีความอ่อนตัว โค้งงอแล้วไม่หัก เนื่องจากภายในถูกสร้างมาด้วยทองแดงฝอย ทำให้สามารถทนต่อการดัดงอได้พอสมควร ไม่เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสายหัก
  • เหมาะสำหรับการใช้ภายในอาคาร: สามารถใช้งานภายในอาคารได้อย่างไม่มีปัญหา เป็นอีกหนึ่งสายไฟยอดนิยมของเหล่าช่างไฟในประเทศไทยเลยทีเดียว
  • ความต้านทานไฟค่อนข้างสูง: สายไฟประเภทนี้ แม้จะจัดอยู่ในสายไฟแรงดันต่ำ แต่ก็สามารถทนแรงดันไฟได้ถึง 450/750 ทำให้การใช้งานภายในอาคารทั่วไปเป็นเรื่องสบาย ๆ สำหรับสายไฟชนิดนี้
  • ทนต่อสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี: เนื่องด้วยการออกแบบมาเป็นอย่างดี ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน แม้จะอยู่ในสภาพอากาศที่เลวร้าย หากใช้ภายนอกอาคาร คาดว่าสามารถใช้ได้อย่างต่ำถึง 10 ปี
  • มีความเสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัยได้น้อย: หากดำเนินการร้อยท่ออย่างถูกต้อง โอกาสที่จะเกิดไฟฟ้าลัดวงจรนั้นเกิดขึ้นได้น้อยมาก ๆ ยิ่งเป็นการร้อยสายผ่านท่อ ยิ่งเพิ่มความปลอดภัยได้สูงกว่าเดิมหลายเท่า

สายไฟ

สายไฟ VCT นำไปใช้งานอย่างไรได้บ้าง ? 

จากที่เราได้แนะนำไปพอสมควรแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้เจาะลึกมากนัก ว่าสายไฟประเภทนี้นั้นสามารถทำไปใช้งานอะไรได้บ้าง ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่เราได้แนะนำไปก่อนหน้านี้ สิ่งที่เป็นจุดเด่นใหญ่ ๆ ของสายไฟชนิดนี้คือ “การใช้งานที่หลากหลาย” ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานภายในหรือภายนอกก็ใช้ได้ทั้งนั้น ยังไม่รวมไปถึงคุณสมบัติความทนทานอีกมากมาย ทำให้การใช้งานสามารถใช้ได้อย่างหลากหลาย ซึ่งต่อจากนี้เราจะขอยกตัวอย่างการใช้งานที่พบได้บ่อย ๆ มาดูกันว่าสายไฟชนิดนี้สามารถใช้งานอย่างไรได้บ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลย !

  • ใช้โดยทั่วไปภายในอาคาร 

สายไฟสามารถใช้งานในอาคารได้ในทุก ๆ จุด เนื่องจากเป็นสายไฟที่มีความยืดหยุ่นสูง เหมาะสำหรับการเดินสายไฟในตำแหน่งต่าง ๆ ในอาคาร ด้วยอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทำให้เป็นที่นิยมของช่างไฟชาวไทยสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของสายไฟชนิดต่าง ๆ มาพร้อมกับการทนความร้อนที่สูงถึง 70 องศา ทำให้ตำแหน่งที่ติดตั้งแม้จะอยู่ภายในสภาวะร้อนจัด ก็ไม่ทำให้เกิดความเสียหายจนก่อให้เกิดอันตรายจากไฟฟ้าลัดวงจร พร้อมกับมีราคาที่ย่อมเยา หากเทียบกับมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ถือว่ามีความคุ้มค่าสูงหากเลือกไปใช้งาน

  • เหมาะสำหรับการใช้ในสถานที่ริมทะเล 

จากที่เราได้กล่าวไปในข้างต้นเรียบร้อยแล้ว ว่าสายไฟมีคุณสมบัติพิเศษที่ความคงทน สามารถทนทานได้เกือบทุกสภาพแวดล้อม แม้จะเป็นสภาพแวดล้อมที่ว่ากันว่าเลวร้ายที่สุดอย่าง “สถานที่ริมทะเล” เนื่องจากการใช้งานริมทะเล มักจะเกิดปัญหาการกัดกร่อนของสารเคมีในน้ำทะเล ทำให้วัสดุต่าง ๆ ที่ใช้ในสิ่งก่อสร้างติดทะเลต้องเป็นชนิดเพิเศษเท่านั้น และแน่นอนว่ารวมไปถึงสายไฟประเภทนี้อีกด้วย เนื่องจากทนทานต่อสารเคมี ต่อให้ใช้งานริมทะเลก็ไม่ส่งผลต่ออายุการใช้งานแต่อย่างใด

สายไฟ VCT

  • ใช้กับเครื่องจักรขนาดใหญ่ 

แม้ว่าจะเป็นสายไฟกระแสต่อ แต่สายไฟก็สามารถทนกระแสได้สูงสุดถึง 450/750 ทำให้นอกจากการใช้งานภายในอาคารทั่ว ๆ ไปแล้ว ยังสามารถนำไปใช้ในแหล่งอุตสาหกรรมได้อีกด้วย เนื่องจากในบริเวณนั้นมักมีการใช้งานเครื่องจักรขนาดใหญ่ ที่จำเป็นจะต้องได้รับกระแสไฟฟ้าแรงดันสูง ถึงแม้จะไม่ได้เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด แต่ก็สามารถใช้งานได้ดีพอสมควรเลยทีเดียว หากจะเรียกว่าเป็นสายไฟ “จิ๋วแต่แจ๋ว” ก็ไม่ได้เป็นการกล่าวเกินจริงแต่อย่างใด 

เลือกใช้สายไฟ VCT แบรนด์ไหนดี ? ถึงจะได้คุณภาพตรงความต้องการ

เช่นเดียวกับความหลากหลายของชนิดสายไฟที่มีให้เลือกใช้ แบรนด์ของสายไฟ VCT เป็นก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบเช่นเดียวกัน หากคุณสงสัยว่าควรต้องเลือกอย่างไร เพื่อให้ได้คุณภาพของสายไฟที่มีคุณภาพ ไม่ก่อให้เกิดปัญหาปวดหัวหลังจากการใช้งาน

สายไฟ THW

 สิ่งแรกที่คุณควรมองหาคือ แบรนด์สายไฟที่มีการรับรองมาตรฐาน มอก. พร้อมกับความวางใจจากผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งแบรนด์ที่ UDWASSADU อยากจะแนะนำให้ผู้อ่านได้ลองใช้คือ สายไฟ Yazaki แบรนด์สายไฟชั้นนำ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก สินค้าราคาดี คุณภาพสูง สั่งซื้อได้ง่าย ๆ ภายในเว็บไซต์ของเรา

สรุป

หลังจากอ่านบทความนี้จนจบ คุณคงเข้าใจเรื่องของสายไฟมากขึ้นไม่มากก็น้อย การเลือกใช้สายไฟฟ้า ไม่ได้จำเป็นจะต้องเลือกเฉพาะสายไฟ VCT และ สายไฟ THW เพียงเท่านั้น เพราะยังมีปัจจัยอื่น ๆ ให้ตัดสินใจมากมาย อย่างเช่น ใช้ยังไง ? ใช้ที่ไหน ? ใช้กับอะไร ? เมื่อนำข้อสงสัยเหล่านี้มาเปรียบเทียบกัน คุณก็จะได้เจอกับชนิดของสายไฟที่คุณควรเลือกใช้ สุดท้ายนี้ไม่ว่าคุณจะต้องการสายไฟชนิดไหนก็ตาม สามารถสั่งซื้อออนไลน์ผ่าน UDWASSADU ได้ในทันที เราพร้อมจัดส่งสินค้าเกี่ยวกับการก่อสร้างทุกรูปแบบให้กับคุณ จัดส่งเร็ว จัดส่งไว พร้อมมอบส่วนลดพิเศษให้คุณอีกเพียบ !!