ฉนวนหุ้มท่อแอร์ คืออะไร ทำไมจึงมีความสำคัญกับงานโครงสร้างระบบปรับอากาศ ต้องอ่าน

ฉนวนหุ้มท่อแอร์

ฉนวนหุ้มท่อแอร์นั้น มีความแตกต่างจากฉนวนกันความร้อนแบบโฟม หรือฉนวนทั่วไปที่เราใช้ปูใต้หลังคา เพราะฉนวนยางแบบนี้มักใช้กับงานโครงสร้างภายในหรืองานระบบต่างๆโดยเฉพาะ มักมีลักษณะเป็นแผ่นยางหนาผลิตจากวัสดุพิเศษหรือแบบท่อเพื่อใช้หุ้มโครงสร้างระบบส่วนต่าง ๆ เพื่อกันความร้อน

สารบัญ

1. ฉนวนหุ้มท่อแอร์คืออะไร

2. ประโยชน์ของฉนวนหุ้มท่อแอร์

3. ฉนวนหุ้มท่อแอร์กับงานระบบปรับอากาศ

4. ฉนวนหุ้มท่อแอร์กับการป้องความชื้น

สินค้าพร้อมจำหน่วย สนใจกดดูรายละเอียดได้เลย

ฉนวนหุ้มท่อแอร์คืออะไร

คือฉนวนที่ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยลดความร้อนและควบคุมอุณหภูมิในบริเวณต่างๆ เช่น ในตัวอาคาร บ้าน สำนักงาน หรือแม้แต่ในส่วนของโครงสร้างและระบบภายใน ซึ่งระบบที่เรามักเห็นการนำฉนวนยางกันความร้อนมาใช้บ่อยๆ ก็คือ ระบบทำความเย็นหรือภายในแอร์คอนดิชั่นประเภทต่างๆ นั่นเอง

ประโยชน์ของฉนวนยางกันความร้อน
กลับสู่สารบัญ

ประโยชน์ของฉนวนหุ้มท่อแอร์

ตัวฉนวนจะผลิตมาจากยางสังเคราะห์อีลาสโตเมอริกคุณภาพสูง ทำให้ได้ฉนวนยางที่มีน้ำหนักเบาและคุณสมบัติด้านการเป็นฉนวนกันความร้อนและความเย็นดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังมีเนื้อสัมผัสคุณภาพสูง ช่วยป้องกันฝุ่นสำหรับโครงสร้างภายในต่างๆ โดยฉนวนยางกันความร้อนมีประโยชน์ในการนำมาใช้งานดังนี้

  • ฉนวนยางกันความร้อนมีคุณสมบัติช่วยปกป้องโครงสร้างจากรังสีอัลตร้าไวโอเลต ฝุ่นควัน ความร้อนหรือความเย็น ไปจนถึงสภาพแวดล้อมในสภาวะต่าง ๆ ได้ดีเยี่ยม
  • ฉนวนยางกันความร้อนมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าเพราะมีค่าการนำความร้อนต่ำและคงที่ จึงส่งผลต่อการใช้งานน้อยและทำให้คงทนกว่าฉนวนประเภทอื่น
  • ฉนวนยางกันความร้อนเรียบและแน่น ทำให้ลดปัญหาการรั่วซึมของน้ำและความชื้นได้ดี
  • ฉนวนยางกันความร้อนมีความยืดหยุ่นสูง ติดตั้งได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว และสวยงามกว่า

ด้วยคุณสมบัติดังที่กล่าวมาทำให้ฉนวนยางกันความร้อนกลายเป็นวัสดุสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับงานโครงสร้าง โดยเฉพาะระบบทำความเย็น เพราะฉนวนยางกันความร้อนช่วยปกป้องความร้อน ควบคุมอุณหภูมิโครงสร้างได้ดี ช่วยปกป้องโครงสร้างจากรังสี UV ที่อาจทำให้โครสร้างเสื่อมสภาพง่ายและเร็วกว่าอายุการใช้งาน นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องฝุ่นและมลภาวะ รวมถึงกันน้ำรั่วซึมและความชื้นได้ดีอีกด้วย

การเลือกใช้งานฉนวนยางกันความร้อนต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับลักษณะงานที่เราจะนำไปใช้นะครับ เพราะฉนวนยางกันความร้อนเองก็มีหลายขนาดและมีหลายแบบที่แตกต่างกันออกไป

ดังนั้นหากไม่มั่นใจว่างานโครงสร้าง งานระบบของเราควรเลือกใช้ฉนวนยางกันความร้อนแบบไหนล่ะก็ ปรึกษาช่างมืออาชีพหรือร้านผู้จัดจำหน่ายก่อนจะดีที่สุดครับ

กลับสู่สารบัญ

ฉนวนหุ้มท่อแอร์กับงานระบบปรับอากาศ

ฉนวนยางกันความร้อน คือวัสดุที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันหรือสะท้อนความร้อนจากพื้นที่และบริเวณที่เราต้องการ ปกติแล้วเรามักคุ้นเคยกับฉนวนกันความร้อนแบบโฟมมากกว่าเนื่องจากใช้ปูใต้หลังคาบ้านหรืออาคารทั่วไป แต่ยังมีฉนวนกันความร้อนอีกแบบนั่นก็คือ “ฉนวนยางกันความร้อน” นั่นเองครับ

ฉนวนยางกันความร้อนผลิตจากยางสังเคราะห์อีลาสโตเมอริกคุณภาพสูงที่มีน้ำหนักเบาและมีคุณสมบัติในการป้องกันทั้งความร้อนและความเย็น นอกจากนี้ฉนวนยางกันความร้อนบางชนิดยังปลอดสารอันตรายอย่างซีเอฟซี เอชซีเอฟซีและสารทำลายโอโซนในชั้นบรรยากาศอีกด้วย

ฉนวนยางกันความร้อนกับระบบปรับอากาศ

ฉนวนยางกันความร้อนมีทั้งแบบแผ่นและแบบท่อ ส่วนใหญ่แล้วคนทั่วไปมักไม่คุ้นเคยกับฉนวนยางประเภทนี้ แต่มันมีคุณสมบัติที่ดีในการนำไปทำเป็นฉนวนในระบบโครงสร้างต่าง ๆ ซึ่งบริเวณที่เรานิยมนำฉนวนยางกันความร้อนไปใช้งานก็คือ

  • ใต้ฝากระโปรงรถ
  • โครงสร้างระบบหล่อเย็น
  • โครงสร้างระบบปรับอากาศและระบบทำความเย็น
กลับสู่สารบัญ

ฉนวนหุ้มท่อแอร์กับการป้องความชื้น

ฉนวนยางกันความร้อนยังมีคุณสมบัติป้องกันการกลั่นตัวของความชื้นในชั้นบรรยากาศ ที่มักเกิดในท่อน้ำเย็นของระบบเครื่องปรับอากาศแบบศูนย์กลาง หรือ Chilled Water Cooling System นอกจากนี้ฉนวนยางกันความร้อนแบบท่อยังสามารถใช้หุ้มท่อก๊าซฟรีออนของเครื่องปรับอากาศแบบแยกส่วน หรือ Split Typeir -Conditioner ได้อีกด้วย

นอกจากเราใช้ฉนวนยางกันความร้อนเพื่อป้องกันความร้อนจากภายนอกแล้ว มันยังสามารถใช้เพื่อป้องกันการสูญเสียความร้อนภายในโครงสร้างระบบต่างๆ ของเราได้อีกด้วย ทำให้มันถูกนำไปใช้ควบคุมอุณภูมิ ช่วยสร้างความอบอุ่นในอาคารและเครื่องทำความร้อนจากพลังงานแสงอาทิตย์

ส่วนคุณสมบัติที่หลายคนไม่รู้ก็คือฉนวนยางกันความร้อนช่วยดูดซับแรงสั่นสะเทือน รวมถึงช่วยป้องกันท่อโลหะจากการเกิดสนิมและการกัดกร่อนเนื่องจากมลภาวะด้านอุตสาหกรรมอีกด้วย

การนำฉนวนยางกันความร้อนไปใช้งานอาจไม่ใช่งานทั่วไปที่เราพบเห็นในชีวิตประจำวัน แต่ความจริงแล้วฉนวนยางกันความร้อนนั้นมีส่วนสำคัญอยู่ในระบบและโครงสร้างต่างๆ โดยที่คุณไม่รู้ตัวครับ ทั้งการใช้งานในรถ ในระบบทำความเย็น งานโครงสร้างภายในอาคาร ไปจนถึงการนำไปประยุกต์ใช้ในงานช่างด้านอื่นๆ ในแบบที่หลายคนอาจนึกไม่ถึง

สนใจสินค้าเพิ่มเติมคลิก ฉนวนหุ้มท่อแอร์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Tel: 086 368 3440 Line: @udirons