ฉนวน ท่อแอร์ คืออะไร ทำไมจึงสำคัญกับงานโครงสร้างระบบปรับอากาศ ต้องอ่าน

ฉนวน ท่อแอร์

ฉนวนหุ้มท่อแอร์ ท่อแอร์ ยางหุ้มท่อแอร์ มีความแตกต่างจากฉนวนกันความร้อนแบบโฟม หรือฉนวนทั่วไปที่เราใช้ปูใต้หลังคา เพราะฉนวนยางแบบนี้มักใช้กับงานโครงสร้างภายใน หรืองานระบบต่างๆ โดยเฉพาะ มักมีลักษณะเป็นแผ่นยางหนาผลิตจากวัสดุพิเศษ หรือแบบท่อ เพื่อใช้หุ้มโครงสร้างระบบส่วนต่างๆ เพื่อกันความร้อน รวมถึงข้อควรระวังและการเลือกซื้อ ท่อน้ำยาแอร์ และยางหุ้มท่อแอร์ จะเป็นอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

ฉนวนหุ้มท่อแอร์และยางหุ้มท่อแอร์คืออะไร

ฉนวนหุ้มท่อแอร์หรือท่อน้ำยาแอร์ คือ ท่อที่ใช้ส่งผ่านสารทำความเย็นหรือน้ำยาแอร์ ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ท่อที่ผลิตจากทองแดงเพราะทองแดงมีคุณสมบัติในการดูดและคลายความร้อนได้ดีแต่ด้วยคุณสมบัตินี้เองก็ทำให้น้ำยาแอร์ที่ส่งผ่านเสียอุณหภูมิได้ง่ายด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงต้องหุ้มท่อแอร์ด้วยฉนวนที่มักเรียกกันว่า ยางหุ้มท่อแอร์ ซึ่งนอกจากจะช่วยรักษาอุณหภูมิแล้วยังสามารถช่วยได้อีกมากมาย

ประโยชน์ของฉนวนยางกันความร้อน

สินค้าพร้อมจำหน่วย สนใจกดดูรายละเอียดได้เลย

195 ฿1,930 ฿
กลับสู่สารบัญ

ประโยชน์ของฉนวนหุ้มท่อแอร์ ท่อแอร์ ยางหุ้มท่อแอร์

ตัวฉนวนจะผลิตมาจากยางสังเคราะห์ อีลาสโตเมอริกคุณภาพสูง ทำให้ได้ฉนวนยางที่มีน้ำหนักเบา และคุณสมบัติด้านการเป็นฉนวนกันความร้อน และความเย็นดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังมีเนื้อสัมผัสคุณภาพสูง ช่วยป้องกันฝุ่น สำหรับโครงสร้างภายในต่างๆ โดยฉนวนยางกันความร้อน มีประโยชน์ในการนำมาใช้งานดังนี้

  • ฉนวนยางกันความร้อน มีคุณสมบัติช่วยปกป้องโครงสร้าง จากรังสีอัลตร้าไวโอเลต ฝุ่นควัน ความร้อน หรือความเย็น ไปจนถึงสภาพแวดล้อมในสภาวะต่างๆ ได้ดีเยี่ยม
  • ฉนวนยางกันความร้อน มีอายุการใช้งานยาวนานกว่า เพราะมีค่าการนำความร้อนต่ำ และคงที่ จึงส่งผลต่อการใช้งานน้อย และทำให้คงทนกว่าฉนวนประเภทอื่น
  • ฉนวนยางกันความร้อนเรียบ และแน่น ทำให้ลดปัญหาการรั่วซึมของน้ำ และความชื้นได้ดี
  • ฉนวนยางกันความร้อนมีความยืดหยุ่นสูง ติดตั้งได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว และสวยงามกว่า
  • ป้องกันการรั่วซึมของน้ำและความชื้น ด้วยโครงสร้างของยางหุ้มแอร์หรือฉนวนหุ้มแอร์ที่เรียบและแน่นโดยทำมาจากยางชนิดพิเศษ ทำให้ความชื้นหรือไอน้ำไม่สามารถซึมผ่านจึงหมดห่วงเรื่องเชื้อราได้เลย
  • ช่วยปกป้องโครงสร้างของเครื่องปรับอากาศจากสภาพแวดล้อม ด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงและความแตกต่างทางสิ่งแวดล้อมที่สามารถกัดกร่อนทำลายวัสดุปิดผิวต่างๆ ได้ จึงมีการออกแบบให้ยางหุ้มแอร์นั้นมีความคงทน ยืดหยุ่นและยังปิดทึบทำให้ลม ฝนหรือแดดไม่สามารถเข้าไปทำลายโครงสร้างภายในได้
  • เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน ท่อแอร์หรือยางหุ้มแอร์มีข้อกำหนดเกี่ยวกับการป้องกันอัคคีภัย โดยวัสดุที่ใช้จะต้องไม่ลุกติดไฟและไม่ลามไฟ ทำให้ป้องกันการเกิดอัคคีภัยได้ด้วย

ด้วยคุณสมบัติดังที่กล่าวมา ทำให้ฉนวนยางกันความร้อนกลายเป็นวัสดุสำคัญ ที่ขาดไม่ได้ สำหรับงานโครงสร้าง โดยเฉพาะระบบทำความเย็น เพราะฉนวนยางกันความร้อนช่วยปกป้องความร้อน ควบคุมอุณหภูมิโครงสร้างได้ดี ช่วยปกป้องโครงสร้างจากรังสี UV ที่อาจทำให้โครสร้างเสื่อมสภาพง่าย และเร็วกว่าอายุการใช้งาน

นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องฝุ่น และมลภาวะ  รวมถึงกันน้ำรั่วซึม และความชื้นได้ดีอีกด้วย การเลือกใช้งานฉนวนยางกันความร้อน ต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับลักษณะงาน ที่เราจะนำไปใช้นะครับ เพราะฉนวนยางกันความร้อนเองก็มีหลายขนาด และมีหลายแบบที่แตกต่างกันออกไป

ดังนั้นหากไม่มั่นใจว่างานโครงสร้าง งานระบบของเราควรเลือกใช้ฉนวนยางกันความร้อนแบบไหนล่ะก็ ปรึกษาช่างมืออาชีพ หรือร้านผู้จัดจำหน่ายก่อนจะดีที่สุดครับ

กลับสู่สารบัญ

ฉนวนหุ้มท่อแอร์ ท่อแอร์ ยางหุ้มท่อแอร์ กับงานระบบปรับอากาศ

ฉนวนยางกันความร้อน  ท่อแอร์ ยางหุ้มท่อแอร์ คือวัสดุที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกัน หรือสะท้อนความร้อนจากพื้นที่ และบริเวณที่เราต้องการ ปกติแล้วเรามักคุ้นเคยกับฉนวนกันความร้อนแบบโฟมมากกว่า เนื่องจากใช้ปูใต้หลังคาบ้านหรืออาคารทั่วไป แต่ยังมีฉนวนกันความร้อนอีกแบบนั่นก็คือ ฉนวนยางกันความร้อน ท่อแอร์ นั่นเองครับ

ฉนวนยางกันความร้อนผลิตจากยางสังเคราะห์ อีลาสโตเมอริกคุณภาพสูง ที่มีน้ำหนักเบา และมีคุณสมบัติในการป้องกันทั้งความร้อน และความเย็น นอกจากนี้ฉนวนยางกันความร้อนบางชนิด ยังปลอดสารอันตรายอย่างซีเอฟซี เอชซีเอฟซี และสารทำลายโอโซน ในชั้นบรรยากาศอีกด้วย

ฉนวนยางกันความร้อนกับระบบปรับอากาศ

ฉนวนยางกันความร้อนมีทั้งแบบแผ่น และแบบท่อ ส่วนใหญ่แล้วคนทั่วไปมักไม่คุ้นเคยกับฉนวนยางประเภทนี้ แต่มันมีคุณสมบัติที่ดีในการนำไปทำเป็นฉนวนในระบบโครงสร้างต่างๆ ซึ่งบริเวณที่เรานิยมนำฉนวนยางกันความร้อนไปใช้งานก็คือ

  • ใต้ฝากระโปรงรถ
  • โครงสร้างระบบหล่อเย็น
  • โครงสร้างระบบปรับอากาศ และระบบทำความเย็น
กลับสู่สารบัญ

ฉนวนหุ้มท่อแอร์ ท่อแอร์ ยางหุ้มแอร์ กับการป้องความชื้น

ฉนวนยางกันความร้อน ท่อแอร์ ยางหุ้มแอร์ ยังมีคุณสมบัติป้องกันการกลั่นตัวของความชื้น ในชั้นบรรยากาศ ที่มักเกิดในท่อน้ำเย็นของระบบเครื่องปรับอากาศแบบศูนย์กลาง หรือ Chilled Water Cooling System นอกจากนี้ฉนวนยางกันความร้อนแบบท่อ ยังสามารถใช้หุ้มท่อก๊าซฟรีออนของเครื่องปรับอากาศแบบแยกส่วน หรือ Split Typeir -Conditioner ได้อีกด้วย

นอกจากเราใช้ฉนวนยางกันความร้อน ท่อแอร์ เพื่อป้องกันความร้อนจากภายนอกแล้ว มันยังสามารถใช้เพื่อป้องกันการสูญเสียความร้อน ภายในโครงสร้างระบบต่างๆ ของเราได้อีกด้วย ทำให้มันถูกนำไปใช้ควบคุมอุณภูมิ ช่วยสร้างความอบอุ่นในอาคาร และเครื่องทำความร้อน จากพลังงานแสงอาทิตย์

ส่วนคุณสมบัติที่หลายคนไม่รู้ก็คือ ฉนวนยางกันความร้อน ท่อแอร์ ช่วยดูดซับแรงสั่นสะเทือน รวมถึงช่วยป้องกันท่อโลหะ จากการเกิดสนิม และการกัดกร่อน เนื่องจากมลภาวะด้านอุตสาหกรรมอีกด้วย การนำฉนวนยางกันความร้อนไปใช้งาน อาจไม่ใช่งานทั่วไป ที่เราพบเห็นในชีวิตประจำวัน แต่ความจริงแล้วฉนวนยางกันความร้อนนั้น มีส่วนสำคัญอยู่ในระบบ และโครงสร้างต่างๆ โดยที่คุณไม่รู้ตัวครับ ทั้งการใช้งานในรถ ในระบบทำความเย็น งานโครงสร้างภายในอาคาร ไปจนถึงการนำไปประยุกต์ใช้ในงานช่างด้านอื่นๆ ในแบบที่หลายคนอาจนึกไม่ถึง

สนใจสินค้าเพิ่มเติมคลิก ฉนวนหุ้มท่อแอร์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Tel: 084-326-6454 Line: @udirons