ท่อทองแดงแอร์ แบบหนา ท่อแอร์ ราคาพิเศษ วิธีการเลือก อัปเดต 2024

ท่อทองแดงแอร์

สำหรับงานระบบปรับอากาศแล้ว ท่อทองแดงแอร์ ท่อแอร์ คืออีกหนึ่งวัสดุสำคัญที่ใช้สำหรับเดินระบบน้ำยา ระหว่างคอยล์เย็นไปยังคอยล์ร้อน มีหน้าที่ดูดและส่งสารทำความเย็นเข้าไปในแอร์ เพื่อให้เครื่องปรับอากาศสามารถปรับเปลี่ยนอุณหภูมิได้ตามต้องการ 

เราจะพาคุณไปเจาะลึกข้อมูลของท่อทองแดงแบบหนาและวิธีการเลือก พร้อมราคาในปี 2024 เพื่อการทำงานที่ดีที่สุด 

ท่อแอร์ ท่อทองแดงแอร์  คืออะไร ราคาเท่าไร และวิธีการเลือก

ท่อทองแดงแอร์

ท่อแอร์ ท่อทองแดงแอร์  คืออะไร

ท่อทองแดงแอร์แบบหนา ท่อแอร์ คือ ท่อทองแดงที่มีคุณสมบัติหนาเป็นพิเศษ เพื่อการใช้งานที่หลากหลายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะมีการแบ่งออกเป็นสองประเภทใหญ่คือท่อทองแดงแบบม้วนและท่อทองแดงแบบเส้น 

  • ท่อทองแดงหนาแบบม้วน

ท่อทองแดงหนาแบบม้วนหรือที่ช่างส่วนใหญ่จะชอบเรียกติดปากกันว่าท่อทองแดงแบบม้วนเบอร์ 22 เป็นท่อที่มีความหนาของผนังท่ออยู่ที่ 0.7 มิลิเมตร ตัวท่อนั้นมีความยืดหยุ่นค่อนข้างสูง สามารถดัดให้เป็นไปตามแบบที่ต้องการได้ง่าย และด้วยคุณสมบัติที่ท่อสามารถบิดโค้งเป็นม้วนได้ทำให้กินพื้นที่จัดเก็บน้อย สามารถตัดท่อเพื่อการใช้งานได้ง่าย รวมถึงยังประยุกต์ใช้แทนท่อทองแดงแบบเส้นได้ในกรณีที่หน้างานนั้นเป็นพื้นที่ปิด ซึ่งขนย้ายท่อทองแดงแบบเส้นเข้าไปได้ไม่สะดวก โดยที่ช่างนั้นจะขนมันขึ้นไป แล้วยืดท่อออกเพื่อใช้ทดแทนท่อทองแดงแบบเส้น

ท่อทองแดงแบบม้วนเหมาะใช้งานกับเครื่องปรับอากาศที่มีขนาดความเย็น ไม่เกิน 60,000 BTU และจำเป็นจะต้องมีจุดยึดแขวน (Hanger / Support) ที่ถี่ เพื่อป้องกันการตกท้องช้างของท่อสารทำความเย็นเหลว

  • ท่อทองแดงหนาแบบเส้น

ท่อทองแดงหนาแบบเส้นนั้น จะเป็นท่อทองแดง Type L ที่เป็นแบบหนาปกติ และท่อทองแดง Type K ที่เป็นแบบหนาพิเศษ โดยทั้งสองแบบนี้จะเน้นใช้งานในงานแรงดันสูง เช่นงานแก๊สต่าง ๆ การใช้งานทางการแพทย์รวมถึงจำเป็นจะต้องใช้ข้อต่อในการเชื่อมท่อเข้าด้วยกัน เนื่องจากไม่สามารถที่จะดัดได้แบบเดียวกับท่อทองแดงแอร์ แบบหนา เพราะอาจจะทำให้ตัวท่อบี้แบนผิดรูปจากที่ควรเป็นขึ้น

ด้วยเหตุผลของความหลากหลายในการใช้งานข้างต้น ทำให้เวลามีคนเอ่ยถึงท่อทองแดงแบบหนา ก็มักจะหมายความถึงท่อทองแดงม้วนเบอร์ 22 ที่ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในแอร์บ้านนั่นเอง

และในกรณีที่ซื้อเครื่องปรับอากาศแบบติดผนังมา ทางบริษัทผู้ผลิตเองก็จะแถมท่อทองแดงมาให้ด้วยเช่นกัน โดยจะเรียกกันว่าท่อทองแดงแบบสำเร็จที่จะหุ้มตัวฉนวนโฟมมาให้ตั้งแต่แรก ซึ่งแม้ตัวของท่อทองแดงที่แถมมาให้นั้นจะเป็นท่อทองแดงชนิดม้วนเบอร์ 22 เหมือนกัน แต่ก็มีขนาดที่สั้นกว่าท่อทองแดงแบบม้วนที่ขายในท้องตลาด ทำให้นอกจากจะไม่สามารถที่จะตัดท่อให้สั้นลงได้ ในเวลาที่จำเป็นที่จะต้องดัดท่อ ก็จะต้องกรีดโฟมที่หุ้มเป็นฉนวนออกก่อนเพื่อที่จะทำการดัด แล้วจึงหุ้มฉนวนใหม่อีกครั้ง

ราคาท่อทองแดงแอร์แบบหนา ท่อแอร์ (เบอร์ 22)

ท่อทองแดง

โดยราคาเฉลี่ยของท่อทองแดงแอร์ แบบหนา หรือที่เรียกกันว่าท่อทองแดงชนิดม้วน เบอร์ 22 นั้น จะขึ้นอยู่กับขนาดของตัวท่อ O.D. ซึ่งจะเป็นไปตามตารางด้านล่างนี้

ขนาดของท่อทองแดง (O.D.) ท่อทองแดงชนิดม้วน เบอร์ 22 (แบบหนา) มาตรฐาน ASTM B280
ความหนา น้ำหนัก ความยาวต่อม้วน ราคา
1/4 นิ้ว (6.35 มม.) 0.7 มม. 1.65 กิโล 15 ม. / 50 ฟุต 810 บาท
3/8 นิ้ว (9.52 มม.) 0.71 มม. 2.68 กิโล 15 ม. / 50 ฟุต 1,320 บาท
1/2 นิ้ว (12.7 มม.) 0.71 มม. 3.60 กิโล 15 ม. / 50 ฟุต 1,770 บาท
5/8 นิ้ว (15.88 มม.) 0.7 มม. 4.40 กิโล 15 ม. / 50 ฟุต 2,160 บาท
3/4 นิ้ว (19.05 มม.) 0.68 มม. 5.34 กิโล 15 ม. / 50 ฟุต 2,620 บาท

ราคาดังกล่าวในตารางของท่อทองแดงแอร์แบบหนา จะเป็นเพียงราคาตั้งต้นของทางร้าน โดยที่จะยังไม่รวมส่วนลดพิเศษนั่นเอง

วิธีการเลือกท่อทองแดงแอร์ ท่อแอร์ ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

การเลือกท่อทองแดงสำหรับงานระบบปรับอากาศมีปัจจัยในการพิจารณามากมายขึ้นอยู่กับสภาพของหน้างานที่ช่างนั้นจะต้องไปทำงาน ว่ามีลักษณะเป็นแบบไหนหรือมีองค์ประกอบเฉพาะใดบ้าง การเลือกท่อทองแดงที่เหมาะสมจะส่งผลให้เครื่องปรับอากาศที่ทำงานร่วมกันสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุ้มค่าแก่การลงทุน

1.ขนาดของท่อทองแดงแอร์

ยิ่งระบบปรับอากาศของเรานั้นใหญ่ขึ้นเท่าใด ตัวเครื่องก็จะยิ่งมีกำลังมากขึ้น จึงส่งผลให้ท่อทองแดงแอร์ที่นำไปใช้ต้องมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเช่นกัน การเลือกขนาดของท่อทองแดงให้เหมาะสมจึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญหลังจากที่เราเลือกแอร์นั้น ๆ มาแล้ว โดยส่วนใหญ่แอร์บ้านขนาดมาตรฐานนั้น จะใช้ท่อทองแดงแอร์ตั้งแต่ขนาด 1/4 นิ้ว ไปจนถึง 3/4 นิ้ว ตามขนาดและกำลังเครื่องของแอร์ตัวนั้น ๆ

ท่อทองแดง

2.น้ำยาแอร์

น้ำยาแอร์ในบ้านเรานั้นมีอยู่ถึง 3 ชนิดด้วยกัน และทั้ง 3 ชนิดนั้นก็มีความแตกต่างกันอยู่มาก การดูน้ำยาแอร์ของเครื่องปรับอากาศก่อนที่จะตัดสินใจซื้อท่อทองแดงจึงเป็นอีกหนึ่งส่วนที่ต้องทำเป็นอันดับแรก

  • น้ำยาแอร์ R 22 เป็นน้ำยาแอร์ยุคแรก ซึ่งมีความดันของน้ำยาแอร์ไม่สูงมากนัก สามารถใช้ท่อทองแดงชนิดม้วน เบอร์ 27 หรือที่เรียกว่าท่อทองแดงชนิดม้วน แบบบางในการส่งถ่ายน้ำยากับเครื่องปรับอากาศได้
  • น้ำยาแอร์ R 410 เป็นน้ำยาแอร์ที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน มีความดันมากกว่าน้ำยาแอร์ R 22 อยู่ 1.6 เท่า รวมถึงให้ความเย็นได้มากกว่าน้ำยาแอร์ R 22 ถึง 10 % แต่ไม่สามารถใช้น้ำมันหล่อระบบน้ำยาของน้ำยาแอร์ R 22 มาใช้ทดแทนกันได้ และด้วยความดันของน้ำยาที่สูงกว่านั้นเอง จึงจำเป็นจะต้องใช้ท่อทองแดงชนิดม้วน เบอร์ 22 ในการเดินท่อส่งน้ำยาแอร์
  • น้ำยาแอร์ R 32 เป็นน้ำยาแอร์ประสิทธิภาพสูง ซึ่งมีความดันของน้ำยาแอร์พอ ๆ กับตัวน้ำยาแอร์ R 410 แต่ส่งผลกระทบต่อภาวะโลกร้อนน้อยกว่าน้ำยาแอร์ R 410 ถึง 3 เท่า และให้ความเย็นได้มากกว่าน้ำยาแอร์ R 22 ถึง 60 % โดยน้ำยาแอร์ชนิดนี้ จำเป็นจะต้องใช้ท่อทองแดงชนิดม้วน เบอร์ 22 ในการเดินท่อส่งน้ำยาแอร์เป็นขั้นต่ำ จากการที่ตัวน้ำยามีความดันที่สูง

3.ระยะของการเดินท่อทองแดงแอร์

การที่ช่างเดินท่อน้ำยาแอร์ให้ยาวเกินไป จะส่งผลทำให้คอมเพรสเซอร์ซึ่งเป็นตัวอัดแรงดันน้ำยาแอร์ต้องทำงานหนักขึ้น เพราะตัวคอมเพรสเซอร์จำเป็นจะต้องเพิ่มแรงดัน รวมไปถึงการเสียพลังงานจากความต้านทานในท่อที่มากขึ้น จึงไม่แปลก หากแอร์จะกินไฟมากขึ้นแต่ไม่ได้ความเย็นเท่าที่ควร ซึ่งในที่สุดตัวคอมเพรสเซอร์จะเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ

  • การเดินท่อทองแดงแอร์สำหรับเดินน้ำยานั้น จำเป็นจะต้องเดินท่อขั้นต่ำที่ 3 เมตร เพราะน้ำยาแอร์อาจหมุนเวียนได้ไม่ดีหากมีระยะน้อยเกินไปกว่านั้น
  • สำหรับการเดินท่อทองแดงแอร์ในแนวนอนต่อตรงไปยังคอมเพรสเซอร์ ควรเดินท่อทองแดงแอร์เฉลี่ยอยู่ที่ไม่ควรเกิน 10 ถึง 15 เมตร
  • ส่วนการเดินท่อทองแดงแอร์ในแนวตั้ง ที่ลากท่อลงไปหาคอมเพรสเซอร์ที่อยู่ด้านล่าง ก็ควรที่จะเดินท่อทองแดงแอร์เฉลี่ยไม่เกิน 5 เมตร

4.การเชื่อมท่อทองแดงแอร์

การเชื่อมท่อทองแดง

ช่างควรจะใช้ก๊าซไนโตรเจนเลี้ยงในท่อขณะทำการเชื่อมท่อทองแดงแอร์เข้าด้วยกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเขม่าภายในท่อ ซึ่งอาจก่อให้เกิดผลกระทบระยะยาวต่อระบบน้ำยาแอร์ของเครื่องปรับอากาศ อย่างการอุดตัน หรือประสิทธิภาพการทำงานของคอมเพรสเซอร์ที่ลดลง

สรุป

การเลือกท่อทองแดงแอร์ แบบหนา ท่อแอร์ นั้น จำเป็นที่จะต้องเลือกให้ถูกกับเครื่องปรับอากาศที่เราจะใช้งาน หรือ เลือกให้ถูกกับหน้างานที่ต้องการติดตั้ง ซึ่งขนาดปริมาณน้ำยาสารทำความเย็น ก็จำเป็นจะต้องตรงไปตามสเปคของเครื่องปรับอากาศรุ่นนั้น ๆ รวมถึงท่อทองแดงแอร์ที่ต่อให้ยาวขึ้น ก็จำเป็นต้องเติมน้ำยาแอร์เพิ่มขึ้นตามสัดส่วนที่เหมาะสม และอย่าลืมทำแวคคั่มกับระบบน้ำยา เพื่อให้เครื่องปรับอากาศทำงานมีประสิทธิภาพสูงสุด

และหากใครที่กำลังมองหาท่อทองแดงแอร์ ราคาประหยัด สำหรับงานระบบปรับอากาศอยู่แล้วล่ะก็ เว็บไซต์ของเรา ก็มีท่อทองแดงแอร์ แบบหนา ชนิดม้วน เบอร์ 22 รวมไปถึงอุปกรณ์ที่จำเป็นเกี่ยวกับท่อทองแดงอื่น ๆ ให้ได้เลือกสรร สามารถคลิกไปที่ UDWASSADU เพื่อเลือกดูอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับงานระบบปรับอากาศได้เลย