ท่อยางดำ คืออะไร แบบไหนถึงดี พร้อมวิธีตรวจสอบคุณภาพ

รู้จักท่อยางดำ วิธีใช้ และการตรวจเช็กคุณภาพ

ท่อยางดำ เป็นวัสดุฉนวนงานช่างส่วนหนึ่งของระบบปรับอากาศ ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการยืดอายุการทำงานของท่อภายในระบบปรับอากาศตามโรงงานต่าง ๆ แต่ทว่า ท่อยางดำหรือฉนวนยางนี้คืออะไรกันแน่ มีความสำคัญอย่างไร และดูยังไงว่าฉนวนดังกล่าวนั้นได้คุณภาพ บทความนี้จะพาคุณไปหาคำตอบของท่อหุ้มแอร์เหล่านั้นกัน

ท่อยางดำ ฉนวนยาง คืออะไร

ท่อยางดำ ฉนวนยาง คืออะไร

ท่อยางดำ หรือฉนวนยางดำ (EPDM Rubber) คือฉนวนชนิดท่อและแผ่นที่ผลิตจากยางอีลาสโตเมอร์ชนิดพิเศษ  (EPDM)  ประกอบไปด้วยเซลล์อิสระซึ่งมีผนังกั้น ไม่ทะลุถึงกันเป็นจำนวนมาก ภายในเซลล์บรรจุด้วยอากาศแห้ง และด้วยคุณลักษณะเช่นนี้เอง จึงทำให้ฉนวนยางดำมีคุณสมบัติเหนือกว่าฉนวนชนิดอื่น ๆ ดังนี้

  • ค่าการดูดซึมน้ำและค่าการแทรกซึมของไอน้ำ หรือความชื้นจากบรรยากาศต่ำมาก
  • ค่าสัมประสิทธิ์การนำความร้อน หรือ K- Value ต่ำเพียง 0.038 วัตต์ต่อเมตร-เคลวิน
  • มีความคงทนมากต่อโอโซน รังสีอุลตร้าไวโอเล็ต และสภาวะอากาศต่าง ๆ
  • มีความยืดหยุ่นสูง สามารถโค้งงอไปตามลักษณะท่อได้ง่าย ทำให้ทำการติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว

จากคุณสมบัติดังกล่าวฉนวนยางดำจึงเป็นฉนวนที่เหมาะสมอย่างยิ่ง  สำหรับหุ้มท่อน้ำเย็นของเครื่องปรับอากาศแบบศูนย์กลาง (Chilled water cooling system) และหุ้มท่อแก๊สฟรีออนของเครื่องปรับอากาศแบบแยกส่วน (Split Type) ทั้งนี้เพื่อลดการสูญเสียความเย็นและป้องกันการเกิดหยดเหงื่อ (Condensation) อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ฉนวนยางดำยังใช้ลดการสูญเสียความร้อนสำหรับท่อน้ำร้อนอย่างได้ผลเช่นกัน

ท่อยางดำ ใช้งานในธุรกิจใดได้บ้าง

อาคารพาณิชย์ (Commercial)

การใช้ท่อยางดำในอาคารพาณิชย์

อาคารสำนักงาน และห้างสรรพสินค้านั้นล้วนเติบโตอย่างมาก อันเป็นผลมาจากการขยายตัวของสังคมเมือง ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าเกิดโครงการก่อสร้างอาคารสูงจำนวนมากทั่วเมือง อันเป็นการตอกย้ำเรื่องการขยายตัวของเมืองได้ดียิ่งขึ้น

พอเกิดการก่อสร้างอาคารจำนวนมาก ก็จะเกิดความต้องการของวัสดุที่มีคุณภาพเพิ่มมากขึ้น และเพราะว่าการลงทุนก่อสร้างอาคารหนึ่งหลังนั้น จำเป็นที่จะต้องใช้ต้นทุนเป็นอย่างมาก ผู้ลงทุนเหล่านี้จึงต้องการวัสดุที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และยั่งยืนมาก่อสร้างอาคารของพวกเขานั่นเอง

โดยมูลค่าวัสดุอันดับ 1 คงหนีไม่พ้นค่าโครงสร้าง ส่วนอันดับที่ 2 คืองานระบบ ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่า อาคารสูงขนาดใหญ่จะต้องมีการติดตั้งแอร์ทั้งตึก ไม่ว่าจะด้วยเครื่องชิลเลอร์ หรือแอร์ขนาดเล็กก็ตาม ทำให้แม้ในตอนก่อสร้าง ค่าโครงสร้างจะเป็นอันดับ 1 ก็จริง แต่หลังจากเปิดใช้งานตึกแล้ว ค่าใช้จ่ายอันดับ 1 คือค่าไฟฟ้าจากระบบปรับอากาศเหล่านี้นี่เอง

แล้วเราจะประหยัดค่าไฟตรงนี้ได้อย่างไรล่ะ? วิธีการที่ง่ายที่สุด คือการเลือกใช้แอร์ที่มีประสิทธิภาพดี และทำให้อากาศเย็นที่แอร์เป่าออกมาคงอยู่ให้ได้นานที่สุด ซึ่งฉนวนยางดำเข้ามามีบทบาทสำคัญในส่วนนี้

โดยจะนำฉนวนยางดำไปติดตั้งทั้งที่เครื่องชิลเลอร์ ท่อลม และท่อน้ำ ฯลฯ เพื่อเก็บความเย็นไว้ในระบบให้มากที่สุด ด้วยคุณสมบัติของฉนวนยางดำมีค่าการนำความร้อนที่ต่ำมาก เมื่อเทียบกับเหล็กจะต่ำกว่าถึง 2,364 เท่า ทำให้ฉนวนยางดำสามารถเก็บความเย็นไว้ในระบบได้อย่างยาวนาน ส่งผลให้ประสิทธิภาพพลังงานของระบบสูงขึ้นนั่นเอง

โรงเรียนและโรงพยาบาล (Schools & Hospitals)

ในขณะที่เราหายใจ เราไม่สามารถมองเห็นมลภาวะ และฝุ่นละอองในอากาศได้ เนื่องจากมันมีขนาดที่เล็กมาก ๆ ซึ่งฝุ่นละอองเหล่านี้นั้นมีอยู่ทั่วทุกที่ และอาจทำให้รู้สึกไม่สบายหรือเป็นภูมิแพ้ได้ จึงจำเป็นจะต้องมีการควบคุมคุณภาพอากาศภายในอาคาร โดยเฉพาะในโรงเรียนและโรงพยาบาล

ซึ่งอากาศภายในอาคารส่วนหนึ่ง จะมาจากพัดลมและเครื่องปรับอากาศที่เดินตามท่อลมมา จึงจะต้องมีการควบคุมคุณภาพอากาศ ทั้งในเรื่องของวัสดุที่นำมาใช้ว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง และมีการปล่อยสารระเหยหรือสารเคมีรึเปล่า

โดยวัสดุฉนวนสำหรับงานระบบปรับอากาศ ก็มีการควบคุมเรื่องการปล่อยสารระเหยด้วยเหมือนกัน และฉนวนยางดำเอง ก็จัดได้ว่าไม่มีการปล่อยสารระเหยต่าง ๆ และไม่มีส่วนผสมของสารที่ทำลายสิ่งแวดล้อม ทำให้ฉนวนยางดำเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมอย่างมากสำหรับโรงเรียนและโรงพยาบาลต่าง ๆ

อุตสาหกรรมการผลิต (Manufacturing Industries)

การใช้ท่อยางดำในอุตสาหกรรมการผลิต

อุปกรณ์ในกระบวนการผลิต ทั้งระบบท่อ ท่อลม ภาชนะแรงดัน วาล์ว และ หน้าแปลน ทั้งหมดนี้ควรถูกหุ้มฉนวนเพื่อช่วยลดการสูญเสียความร้อนในส่วนต่าง ๆ

โดยฉนวนยางเป็นวัสดุที่ใช้ได้ทั้งอุณหภูมิสูงและต่ำ มีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดเข้ากับรูปร่างของอุปกรณ์ได้ง่าย ทำให้ทุก ๆ ส่วนสามารถหุ้มฉนวนได้ ส่งผลให้ระบบสามารถป้องกันการเกิดหยดน้ำได้ในทุก ๆ ส่วน และมีการป้องกันไม่ให้สัมผัสกับมนุษย์จนเกิดการบาดเจ็บ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทางพลังงานของระบบ

เมื่อนำฉนวนยางดำมาติดตั้งในไลน์ผลิตอาหารและเครื่องดื่ม ก็สามารถมั่นใจได้ว่าปลอดภัยจากฝุ่นผงและเชื้อราแบคทีเรีย ที่อาจปนเปื้อนเข้ามาในไลน์ผลิตอาหารได้

รถไฟและการขนส่ง (Rail Vehicles)

วัสดุที่เกิดควันน้อยเมื่อเผาไหม้ เป็นวัสดุที่ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย ในเหตุการณ์ไฟไหม้ควันไฟจะบังการมองเห็นเป็นม่านควันสีดำทำให้การหนีเพลิงไหม้ยากยิ่งขึ้น

ฉนวนยางดำสามารถนำมาใช้กับงานทางทะเลและการสร้างรถไฟ ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยป้องกันความร้อน และป้องกันการเกิดหยดน้ำ จึงเหมาะกับการนำมาใช้หุ้มท่อสารทำความเย็น ท่อแอร์ และด้วยคุณสมบัติที่เกิดควันน้อยเมื่อเผาไหม้ จึงเป็นวัสดุที่ถูกเลือกมาใช้งานเป็นอันดับแรก

การต่อเรือ (Ship Building)

การใช้ท่อยางดำในอุตสาหกรรมการต่อเรือ

การใช้งานหนึ่งที่ท้าทายงานฉนวนอย่างมาก คืองานที่ใช้นอกชายฝั่งทะเล อย่างเช่น งานเรือเดินสมุทรที่วัสดุจะเจอกับความชื้นและไอเกลือทะเลตลอดเวลา ซึ่งเมื่อความชื้น ไอเกลือ และเหล็กได้มาพบกัน สิ่งที่จะตามมาคือสนิมบนท่อเหล็กเหล่านั้น

หน้าที่ของฉนวนหุ้มท่อไม่ใช่แค่รักษาอุณหภูมิในท่อเพื่อลดพลังงานเท่านั้น แต่ต้องช่วยป้องกันไอน้ำและไอเกลือทะเลด้วย ไม่เช่นนั้น ถ้าไอน้ำและเกลือสัมผัสกับท่อเหล็กจะเกิดสนิม ซึ่งสนิมที่เกิดจะอยู่ใต้ฉนวน ทำให้เราไม่สามารถมองเห็นได้ และในตอนที่เรารู้ว่าเกิดสนิมขึ้นแล้ว อาจจะเป็นตอนที่เกิดความเสียหายจนต้องเปลี่ยนท่อแล้วก็ได้

วัสดุฉนวนยางดำเป็นวัสดุชนิดเซลล์ปิดผิว ที่ทำหน้าที่ป้องกันไอน้ำเข้าไปเจอกับท่อเหล็กภายในได้ โดยจะมีค่าป้องกันการแพร่ของไอน้ำที่ μ = 3,000 – 5,000 ซึ่งวัสดุที่มีค่าการป้องกันการแพร่ไอน้ำสูง ไอน้ำก็จะซึมผ่านฉนวนได้ยากเท่านั้น

วิธีตรวจสอบคุณภาพ ควรทำอย่างไร เพื่อคุณภาพของสินค้าที่ดี

การตรวจสอบคุณภาพสินค้าของฉนวนยางดำทำได้ในหลากหลายวิธี เริ่มต้นตั้งแต่ การเลือกซื้อสินค้ากับตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของผลิตภัณฑ์ที่เชื่อใจได้ เช็คราคากับของในตลาด ดูสภาพของกล่องบรรจุว่ามีรอยขาดหรือความเสียหายใด ๆ และสภาพของฉนวนยางดำที่ไม่แห้งกรอบ และแตกเป็นขุย หรือมีรอยฉีกหรือขาดบนตัวของฉนวนนั่นเอง

สรุป

จะเห็นได้ว่า ท่อยางดำนั้นเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการยืดอายุการใช้งานท่อภายในระบบของโรงงาน และช่วยประหยัดพลังงานให้กับตัวโรงงาน อันเป็นการลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ลงไปได้ ซึ่งหากใครที่กำลังมองหาท่อยางดำ ที่มีราคา ฉนวนยางดำที่ถูกและได้คุณภาพมาใช้งาน UDWASSADU เองก็มีสินค้าพร้อมจัดจำหน่าย รวมไปถึงสินค้าวัสดุการช่างอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างครบครัน จนเรียกได้ว่า ครบและจบภายในเว็บไซต์เดียวนั่นเอง