กริลระบายอากาศ (Air Grille) คืออะไร เบี่ยงลมร้อนด้วยกริลแอร์ได้จริงหรอ

กริลระบายอากาศ

แม้ว่าบ้านสมัยใหม่ในปัจจุบันจะนิยมใช้ระบบปรับอากาศส่วนกลางกันมากยิ่งขึ้น แต่กริลระบายอากาศก็ยังไม่เป็นที่รู้จักกันมากนักหากเทียบกับส่วนอื่น ๆ ของระบบปรับอากาศ และยังมีข้อสงสัยถึงความสำคัญของอุปกรณ์ดังกล่าวต่อระบบแอร์ รวมถึงคำถามที่คาใจหลายๆคนอยู่ว่า กริลระบายอากาศสามารถแก้ไขเรื่องลมร้อนได้จริงหรือไม่ วันนี้เราจึงพาคุณไปหาคำตอบของคำถามนั้นกัน

ทำความรู้จักกริลระบายอากาศ (Air Grille) ตัวช่วยสำคัญในการปรับอุณหภูมิในพื้นที่

กริลระบายอากาศ (Air Grille) คือ?

กริลระบายอากาศ (Air Grille) คือ หน้ากากแอร์ ที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับส่วนเครื่องยนต์ของแอร์โดยตรง ถูกติดตั้งมาเพื่อให้สามารถควบคุมทิศทางของลมให้เกิดการหมุนเวียนของอากาศ และอุณหภูมิภายในพื้นที่ที่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี โดยอาจจะมีหน้าตาเป็นแบบวงกลม หรือแบบสี่เหลี่ยมก็ได้เช่นกัน ซึ่งมักจะทำมาจากอลูมิเนียมซะเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงยังสามารถเคลือบสี หรือดัดแปลงขนาดได้ตามที่ตัวลูกค้าต้องการ และที่มักจะทำมาจากอลูมิเนียมนั้น เนื่องจากตัวกริลระบายอากาศจำเป็นจะต้องใช้งานสัมผัสกับความร้อน หรือความเย็นสูงอยู่ตลอดเวลา

กริลแอร์ระบายอากาศ

กริลระบายอากาศมีความสำคัญกับระบบปรับอากาศอย่างไร

กริลระบายอากาศนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญกับระบบปรับอากาศ เนื่องจากเป็นตัวกระจายลมชั้นดีให้กับระบบปรับอากาศของเรา ไม่ว่าจะเป็นภายในห้องหับต่าง ๆ ที่จะกระจายลมเย็น ทำให้อุณหภูมิของห้องเย็นได้อย่างทั่วถึง ลดการกินไฟของตัวแอร์ และยังช่วยทำให้ไม่ต้องวางแอร์หลาย ๆ เครื่องในจุดต่าง ๆ จากการที่สามารถเดินท่อต่อจากแอร์ตัวเดียวไปยังจุดต่าง ๆ ที่เราต้องการได้ 

หรือแม้กระทั่งการกระจายลมร้อนจากคอมเพรสเซอร์แอร์ที่อยู่ภายนอกอาคารกริลระบายอากาศยังมีส่วนช่วยอย่างมาก เนื่องจากจะช่วยทำให้ลมร้อนไม่ตีกลับเข้าไปในตัวของคอมเพรสเซอร์ ทำให้ตัวของคอมเพรสเซอร์นั้นไม่ทำงานหนักจนเกินไปจากความร้อนที่ได้รับเข้ามา ยืดอายุของมันให้อยู่คู่กับเราไปได้นานขึ้นอีกด้วย

สามารถเบี่ยงลมร้อนด้วยกริลแอร์ได้จริงไหม

กริลแอร์ หรือกริลระบายอากาศ มีความสามารถที่จะช่วยเบี่ยงลมร้อนได้จริง โดยเฉพาะกับลมร้อนภายนอกอาคารที่ออกมาจากคอมเพรสเซอร์แอร์ดังที่ได้กล่าวไปข้างต้น ซึ่งการทำแบบนี้นั้น นอกจากจะช่วยยืดอายุการใช้งานของคอมเพรสเซอร์แอร์แล้ว ยังช่วยลดอุณหภูมิความร้อนของบริเวณที่ใช้งาน และทำให้ลมร้อนนั้นไม่ตีกลับเข้ามาใส่กำแพง หรือผนังอาคาร จนทำให้ภายในห้องที่ผนังนั้นถูกลมร้อนตีกลับมีอุณหภูมิสูงไปกว่าเดิม ซึ่งช่วยลดค่าไฟ และลดการเร่งการทำงานของระบบปรับอากาศ ที่ต้องเพิ่มกำลังขึ้นเมื่ออุณหภูมิภายในห้องเพิ่มขึ้นสูง เรียกได้ว่าช่วยทั้งประหยัดค่าใช้จ่ายในอนาคต และยืดอายุระบบปรับอากาศของเราไปได้อีกนาน

วิธีการเลือกกริลแอร์ให้เหมาะกับการใช้งาน

  • วัตถุประสงค์ในการใช้งาน

การกำหนดจุดประสงค์การใช้งานคือเรื่องสำคัญเป็นอันดับแรก ที่จะต้องนำมาตัดสินใจในการเลือกกริลแอร์ หรือกริลระบายอากาศมาติดตั้งภายในพื้นที่นั้น ๆ ว่าจะเอาไปใช้เพื่ออะไร เช่น การต่อท่อไปยังเครื่องปรับอากาศแล้วดูดอากาศเสียกลับไปเพื่อปรับให้อากาศนั้นดีขึ้น หรือเพียงแค่อยากจะถ่ายอากาศเสียเหล่านั้นออกไปด้านนอกของตัวอาคาร เพราะสิ่งเหล่านี้ต้องคำนวณปริมาณกริลระบายอากาศ หรือเลือกให้เหมาะกับการติดตั้งอุปกรณ์อื่น ๆ ด้วย เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานในจุดที่เราได้เลือกเอาไว้ และงบประมาณของระบบปรับอากาศไม่บานปลายจากที่ตั้งใจไว้นั่นเอง

  • คำนวณการถ่ายเทอากาศภายในพื้นที่ติดตั้ง

เป็นเรื่องปกติของการที่จะต้องคำนวณขนาดของอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน แม้แต่การซื้อเครื่องปรับอากาศขนาดเล็กที่ติดตั้งตามบ้านเรือนต่าง ๆ ก็ตาม ก็ยังต้องคำนวณปริมาณของพื้นที่ภายในห้องทั้งหมด และเลือกจำนวน BTU ให้เหมาะสมกับการปรับอากาศ เพื่อที่จะไม่เปลืองกำลังไฟ หรือเร่งการทำงานจนเครื่องปรับอากาศมีปัญหา ฉะนั้น การสังเกตพื้นที่ที่ต้องการติดตั้งกริลระบายอากาศ ก็สำคัญเช่นเดียวกัน เพื่อที่จะเอามาคำนวณว่าควรที่จะใช้กริลระบายอากาศขนาดเท่าไหร่ มีหน้าตาแบบไหน หรือจะติดตั้งไว้จำนวนกี่ตัว ถึงจะกระจายการถ่ายเทอากาศภายในพื้นที่นั้นได้ดี

กริลแอร์

  • จุดที่จะติดตั้งอยู่ตรงไหน

ตำแหน่งติดตั้งที่เหมาะสม ก็จะสามารถช่วยลดขนาดของกริลระบายอากาศได้ด้วยเช่นกัน รวมถึงจำเป็นต้องดูด้วยว่ามีพื้นที่ที่จะติดตั้งกริลระบายอากาศเหลือมากน้อยแค่ไหน และการติดกริลระบายอากาศประเภทไหน ถึงจะออกมาดูดีได้ ถึงแม้จะไม่ได้เน้นในเรื่องของความสวยงามเช่นตามปกติ แต่การดูสภาพพื้นที่ให้ดีก่อนติดตั้งก็เป็นสิ่งที่ควรกระทำ 

โดยปกติแล้วควรที่จะติดตั้งกริลระบายอากาศไว้ที่ฝ้าเพดานของห้อง เนื่องจากอากาศจะไหลจากแรงดันสูงแล้วไปหาแรงดันต่ำ หรือจะพูดง่าย ๆ ก็คือ อากาศนั้นจะไหลขึ้นสู่ด้านบน เป็นเหตุผลว่าทำไมคุณถึงควรติดตั้งกริลระบายไว้ที่ฝ้าเพดานของห้อง จากนั้นจึงดูตำแหน่งนั้นว่า มีพื้นที่พอให้ติดได้แค่ไหน ควรเลือกหน้าตายังไง หรือถ้าติดบนเพดานด้านบนแล้วคิดว่าไม่น่าจะเหมาะ อาจหากริลระบายอากาศแบบอื่น ๆ มาใช้แทนกัน

วัสดุกริลแอร์

  • วัสดุ

การลงทุนเกี่ยวกับงานระบบปรับอากาศในทุก ๆ ครั้ง คงไม่มีใครที่อยากจะลงทุนไปแล้วก็ใช้ระบบปรับอากาศนั้น ๆ ได้เพียงไม่กี่ครั้ง ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ เพราะอย่างนั้น การเลือกวัสดุที่นำมาเป็นกริลระบายอากาศก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน ส่วนใหญ่แล้ว จึงจะเน้นหากริลระบายอากาศที่เป็นโลหะเคลือบสีเสียมากกว่า เพราะนอกจากความสวยงามภายนอกแล้ว ยังมีความคงทนแข็งแรง ไม่จำเป็นที่จะต้องดูแลมากนัก ก็สามารถที่จะคงสภาพดีไว้ได้นาน ในขณะที่บางประเภทนั้น จะใช้พลาสติกเป็นวัสดุหลักในการทำกริลระบายอากาศ ซึ่งมีโอกาสที่ตัวพลาสติกนั้นจะเกิดอาการเหลือง หรือเสื่อมสภาพลงได้ง่ายกว่า แต่ก็เหมาะกับพื้นที่ที่มีมวลความชื้นหนาแน่น หรือต้องสัมผัสกับน้ำอยู่ตลอดเวลา อย่างเช่นในห้องน้ำ เป็นต้น

  • ดีไซน์

ในปัจจุบันดีไซน์ของกริลระบายอากาศนั้นมีหน้าตาเปลี่ยนไปมากขึ้นกว่าแต่ก่อน เพื่อที่จะให้ตอบโจทย์กับความต้องการในเรื่องของหน้าตา, สไตล์ภายในห้อง หรือพื้นที่นั้น ๆ มากยิ่งขึ้น ซึ่งในส่วนนี้นั้นจะหยิบไปพิจารณา หรือไม่ก็ได้เช่นกัน แต่ว่าหลักๆ แล้วอยากให้พิจารณาดูว่า การดีไซน์ของกริลระบายอากาศนั้นตอบโจทย์การใช้งานหรือไม่ ก่อนจะพิจารณาถึงเรื่องของความสวยงามนั่นเอง

วิธีการบำรุงรักษา

วิธีการบำรุงรักษากริลระบายอากาศนั้นถือว่าเป็นเรื่องง่าย หากเทียบกับการบำรุงรักษาระบบปรับอากาศส่วนอื่น ๆ ทั้งหมด ด้วย 5 ขั้นตอน ดังนี้

  1. ถอดตัวกริลระบายอากาศนั้น ๆ ออกมาจากจุดที่ติดตั้ง 
  2. ทำการล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาด เพื่อชำระล้างฝุ่นขนาดใหญ่ที่เกาะอยู่บนกริลระบายอากาศออกไปให้หมดเสียก่อน
  3. นำน้ำสบู่ล้างจาน, ซันไลต์ หรือน้ำยาทำความสะอาดอื่น ๆ ที่มีฤทธิ์อ่อน ๆ มาล้างอีกรอบ เพื่อให้เศษฝุ่นละอองขนาดเล็กที่อาจจะยังหลงเหลืออยู่หลุดออกไปให้หมด ก่อนที่จะใช้น้ำสะอาดมาชำระล้างกริลระบายอากาศอีกครั้ง
  4. นำเครื่องเป่าลม มาเป่าตัวกริลระบายอากาศให้น้ำแห้งเสียก่อน หรือถ้าไม่มีเครื่องเป่าลม ก็นำกริลระบายอากาศไปผึ่งไว้ให้แห้งเสียก่อน จากนั้นจึงเช็ดให้สะอาดอีกครั้งหนึ่ง
  5. นำกริลระบายอากาศที่ทำความสะอาดเสร็จแล้ว กลับไปติดตั้งยังจุดเดิมที่ถอดออกมา

สรุป

จะเห็นได้ว่า กริลระบายอากาศ (Air Grille) นั้นคืออีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญกับระบบปรับอากาศสมัยใหม่ ที่นอกจากจะช่วยกระจายลมเย็นไปให้ทั่วทั้งห้องให้เต็มพื้นที่แล้วนั้น ยังสามารถช่วยระบายลมร้อน รวมถึงลดอุณหภูมิภายในห้องให้ลดลงได้ ซึ่งเป็นการลงทุนในระยะยาวของการวางระบบที่คุ้มค่า พร้อมที่จะอยู่คู่กับตัวบ้านของเราไปได้อีกอย่างยาวนาน 

และหากใครที่กำลังสนใจจะหาซื้อ หน้ากากแอร์ รวมถึง หัวจ่ายแอร์ สำหรับจะนำไปใช้กับงานระบบปรับอากาศภายในบ้าน เว็บไซต์ของ UDWASSADU คืออีกหนึ่งสถานที่ที่มีพร้อมสำหรับกริลระบายอากาศ และวัสดุอื่น ๆ สำหรับงานระบบปรับอากาศทั้งหลายรูปแบบ พร้อมจบภายในเว็บไซต์เดียว และยังพร้อมส่งทั่วประเทศอีกด้วย