พัดลมดูดอากาศ 16 นิ้ว กับ 36 นิ้ว แตกต่างกันยังไง

พัดลมดูดอากาศ 16 นิ้ว

การตัดสินใจเลือกซื้อ พัดลมดูดอากาศ คงเป็นเรื่องยาก หากไม่รู้ว่า ขนาด 16 นิ้ว หรือ 36 นิ้ว แบบไหนจะเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด ? เนื่องด้วยราคาของพัดลมทั้ง 2 ขนาดแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง หากซื้อไปแล้วไม่ส่งผลดีต่อวัตถุประสงค์ คงทำให้งบประมาณในส่วนนั้นสูญสิ้นไปโดยใช่เหตุ แต่จะทำอย่างไรดีล่ะ ? ถ้าอยากได้พัดลมที่มีขนาดเหมาะสมกับความต้องการมากที่สุด บทความนี้เป็นคำตอบที่ดีที่สุด ซึ่ง UDWASSADU จัดทำขึ้นมาให้คุณได้ศึกษาอย่างละเอียด ดังเนื้อหาต่อจากนี้

 พัดลมดูดอากาศ คืออะไร มีกี่ประเภท มีประโยชน์ยังไง

พัดลมดูดอากาศ เป็นพัดลมที่ใช้สำหรับดูดอากาศและระบายอากาศ เพื่อให้อากาศภายในบริเวณดังกล่าวดีขึ้น โดยระบบการทำงานของพัดลมดูดอากาศแบ่งออกเป็น 2 ระบบ ดังนี้

พัดลมดูดอากาศ

1.ระบบดูดเข้า-ออก คือ การระบายอากาศด้วยการดูดอากาศภายในบริเวณดังกล่าวออกและดูดอากาศ จากภายนอกเข้าภายใน โดยระบบดูดเข้า-ดูดออก ทำหน้าที่ช่วยระบายความร้อน ซึ่งเหมาะสำหรับกับพื้นที่ปิดมิดชิด หรือ ห้องนั่งเล่น

2.ระบายอากาศแบบดูดออกอย่างเดียว คือ พัดลมระบายอากาศที่ออกแบบมาเพื่อให้อากาศไหลเวียน เพื่อดูดอากาศจากภายในห้องไปสู่ด้านนอก เหมาะสำหรับห้องที่อากาศหมุนเวียน อาทิ ห้องครัว ที่ดูดอากาศหรือกลิ่นจากห้อง เป็นต้น

ประเภทของพัดลมดูดอากาศ

สำหรับประเภทของพัดลมดูดอากาศ มี 4 ประเภทหลักๆ ดังนี้

1.พัดลมระบายอากาศแบบฝังฝ้า (แบบไม่ต่อท่อ) เป็นพัดลมระบายอากาศที่ติดตั้งแบบฝังบนเพดาน แบบไม่ต้องต่อท่อระบายอากาศ เหมาะสำหรับห้องที่เดินท่อไม่สะดวก

2.พัดลมระบายอากาศแบบต่อท่อฝังฝ้า เป็นพัดลมระบายอากาศที่ติดตั้งด้วยการต่อท่อระบายอากาศ จากเพดานไปสู่หลังคา มีข้อดีตรงที่เสียงเบาเมื่อการเปิดใช้งานพัดลมระบายอากาศ

3.พัดลมระบายอากาศแบบติดผนัง คือ พัดลมระบายอากาศที่นิยมใช้ เหมาะสำหรับบ้านที่สามารถเจาะผนังได้ โดยการติดตั้งต้องเจาะผนังก่อน โดยการเจาะผนังด้านนอกควรเป็นพื้นที่เปิดโล่ง เพื่อสามารถระบายอากาศด้วย พื้นที่ที่นิยมติดตั้งพัดลมระบายอากาศแบบติดผนัง เช่น ห้องน้ำ, ห้องครัว และห้องนอน เป็นต้น

4.พัดลมระบายอากาศแบบติดกระจก คือ พัดลมระบายอากาศที่ไม่สามารถติดตั้งด้วยผนัง แต่ปรับมาติดตั้งบริเวณกระจกแทน 

พัดลมดูดอากาศ 16 นิ้ว panasonic

ประโยชน์ของพัดลมดูดอากาศ

 1.ช่วยระบายความร้อน โดยส่วนใหญ่ห้องที่ไม่มีพื้นที่ระบายความร้อน หรือ ห้องที่ปิดมิดชิด มีความร้อนเกิดขึ้นง่าย ซึ่งพัดลมดูดอากาศสามารถระบายความร้อนได้ดี ซึ่งพัดลมดูดอากาศจะติดตั้งอยู่ด้านบน การติดตั้งพัดลมระบายอากาศด้านบน ช่วยดูดความร้อนได้อย่างดี

2.ช่วยลดฝุ่นละอองในห้อง โดยฝุ่นละอองส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ปิดชิด ซึ่งฝุ่นละอองจะมีขนาดเล็ก ทำให้เกิดโรคได้ และการติดตั้งพัดลมดูดอากาศสามารถช่วยดูดฝุ่นออกได้ด้วย ซึ่งสามาถช่วยลดการเกิดโรคภูมิแพ้ได้

3.ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ลดกลิ่น และคราบสะสม  อาทิ กลิ่นอับ กลิ่นอาหาร โดยเฉพาะกลิ่นอาหารเหล่านี้สามารถเปิดพัดลมดูดอากาศเพื่อช่วยดูดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ ช่วยให้คราบอาหารหรือกลิ่นอาหารไม่ติดตามเสื้อผ้า และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ 

4.ช่วยให้อากาศถ่ายเทสะดวก หน้าที่หลักของพัดลมดูดอากาศ คือ การระบายอากาศที่ช่วยให้อากาศในพื้นที่ต่างๆ ถ่ายเทได้สะดวก เช่น ห้องนอน ทำให้ห้องถ่ายเทได้สะดวก

ความแตกต่างที่มากกว่า “ขนาด” ของพัดลมดูดอากาศ 16 นิ้ว และ 36 นิ้ว

เราคงไม่ต้องอธิบายเพิ่มเติม ว่าพัดลมดูดอากาศ 16 นิ้ว และ 36 นิ้ว แตกต่างกันที่ “ขนาด” เนื่องจากเป็นความแตกต่างทางกายภาพ มองด้วยตาก็สามารถแยกแยะได้อย่างชัดเจน รวมไปถึงเรื่องของราคาที่เรากล่าวไปข้างต้นเป็นที่เรียบร้อย เราจะมาโฟกัสไปที่การใช้งานเป็นหลัก มาดูกันว่าขนาดที่แตกต่างกัน ส่งผลให้มีอะไรที่ต่างกันตามไปด้วย

  • กำลังไฟที่ใช้

โดยทั่วไปแล้วพัดลมดูดอากาศ 16 นิ้ว จะใช้พลังงานไฟฟ้าที่มีแรงดัน 220 โวลต์เท่านั้น ซึ่งเป็นกำลังไฟที่สามารถใช้ได้ตามครัวเรือนทั่วไป และตามค่ามาตรฐานจากที่เราได้เปรียบเทียบจากหลาย ๆ ยี่ห้อแล้ว จะใช้พลังงานไฟอยู่ที่ประมาณ 1,100 วัตต์ ซึ่งนั่นเป็นตัวเลขที่สูงพอสมควร แต่ก็คงไม่สูงเท่ากับพัดลมดูดอากาศขนาด 36 นิ้ว ที่จะต้องใช้พลังงานที่แรงดันสูงถึง 380 โวลต์เป็นอย่างต่ำ แน่นอนว่าไม่สามารถใช้ได้ตามครัวเรือนปกติอย่างแน่นอน ต้องเป็นโรงงานขนาดกลางเป็นอย่างน้อย ถึงจะสามารถใช้พัดลมขนาดใหญ่นี้ได้

  • เสียงรบกวน

เรื่องของเสียงเป็นสิ่งสำคัญ ในพัดลมดูดอากาศ 16 นิ้ว จะเป็นประเภทติดผนังนิยมใช้พลาสติกเป็นวัสดุการผลิต เสียงจะเงียบพอสมควร อาจจะมีเสียง “วืด ๆ” ของมอเตอร์อยู่บ้าง แต่โดยรวมแล้วยังถือว่าเป็นเสียงที่ไม่ก่อให้เกิดความรำคาญแต่ประการใด แตกต่างจากพัดลมดูดอากาศขนาด 36 นิ้ว ที่ถูกสร้างจากเหล็ก และมีขนาดใหญ่มากเป็นพิเศษ เมื่อเดินเครื่องแล้วจะเกิดเสียงดังเป็นอย่างมาก หากพูดคุยกันอยู่ใกล้ ๆ พัดลม อาจจะคุยกันไม่รู้เลย ไปจนถึงเกิดอาการหูอื้อได้เลยทีเดียว

  •  ประสิทธิภาพการทำงาน

เรื่องสุดท้ายที่สามารถตัดสินกันได้อย่างชัดเจน จะเป็นในเรื่องของ “กำลังลมที่สามารถทำได้” พัดลมดูดอากาศ 16 นิ้ว ย่อมมีความสามารถด้านนี้น้อยกว่า พัดลมดูดอากาศขนาด 36 นิ้ว เนื่องจากขนาดของใบพัดและมอเตอร์ที่ต่างกัน ซึ่งในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการใช้งาน หากต้องการแรงลมสูง ๆ แน่นอนว่าต้องใช้พัดลมขนาดใหญ่ แต่ถ้าไม่ได้ต้องการมากขนาดนั้น เพียง 16 นิ้วก็เพียงพอแล้วต่อการใช้งานทั่ว ๆ ไป ดังนั้นจะบอกว่าแบบไหนดีกว่ากันคงไม่สามารถทำได้ เราสามารถบอกได้แค่ว่า พัดลมขนาดไหน เหมาะกับการใช้งานอะไรมากกว่าเท่านั้นเอง

พัดลมดูดอากาศ

ทางด้านการใช้งาน พัดลมดูดอากาศ 16 นิ้ว และ 36 นิ้ว นำไปใช้อย่างไร ?

เมื่อรู้ถึงความแตกต่างของ พัดลมดูดอากาศ 16นิ้ว และ 36 นิ้ว กันไปแล้ว ต่อมาเราจะนำคุณไปรู้จักกับการทำงานที่แท้จริงของพัดลมทั้ง 2 ขนาด ตามเนื้อหาข้างต้น เราได้กล่าวไปแล้วว่าการเลือกซื้อพัดลม ขนาดจะเล็กหรือใหญ่ ขึ้นอยู่กับว่า “คุณซื้อไปทำอะไร” เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้นมากกว่าเดิม เราจะขออธิบายวัตถุประสงค์การใช้งานของพัดลมทั้ง 2 ประเภท มาดูกันว่าพัดลมชนิดไหน นิยมนำไปใช้ทำอะไรกันบ้าง

  • พัดลมดูดอากาศ 16 นิ้ว ใช้ในอาคารทั่ว ๆ ไป แต่ไม่ค่อยนิยมติดในบ้านสักเท่าไหร่ เนื่องจาก 16 นิ้วก็ถือว่าเป็นพัดลมขนาดกลางพ ส่วนมากจะพบได้อาคารขนาดใหญ่ ที่ต้องการระบายอากาศไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ออกจากอาคาร
  •  การใช้งานพัดลมดูดอากาศ 36 นิ้ว ด้วยขนาดที่ใหญ่ ผนวกเข้ากับความต้องการแรงดันไฟที่สูง ทำให้ต้องใช้ภายในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดกลางเป็นต้นไปเท่านั้น เนื่องจากกำลังไฟบ้านไม่เพียงพอสำหรับใช้พัดลมดูดอากาศขนาดใหญ่ได้

เลือกพัดลมดูดอากาศขนาดที่ใช่ เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ในช่วงท้ายของบทความ เราก็ยังอยากเน้นย้ำการเลือกซื้อพัดลมดูดอากาศให้กับผู้อ่านทุกท่าน บางคนใช้แนวคิดแปลก ๆ โดยเลือกซื้อพัดลมดูดอากาศขนาดเล็กหลาย ๆ ตัวมาใช้แทนพัดลมขนาดใหญ่ ซึ่งที่จริงแล้วไม่สามารถทดแทนกันได้ ซ้ำจะทำให้เปลืองค่าใช้จ่ายในเรื่องของค่าไฟให้สูงมากขึ้นไปอีก ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเลือกซื้อพัดลมดูดอากาศขนาดไหน ควรเลือกจากแบรนด์ที่ดีที่สุดอย่าง “Panasonic” ภายใน UDWASSADU มีให้คุณเลือกซื้อทั้ง 16 หรือ 36 นิ้ว มีสินค้าให้เลือกซื้อตลอดทั้งปีไม่มีขนาดตลาดอย่างแน่นอน

สรุป

ก่อนจากกันในบทความนี้ ถ้าคุณมีความสนใจอยากซื้อ พัดลมดูดอากาศ  16 นิ้ว และ พัดลมดูดอากาศ 6 นิ้ว แต่ยังไม่ทราบราคา สามารถแอด LINE@ ได้ที่ @udirons ในช่วงเวลาทำการ จันทร์ ถึง ศุกร์ ทีมงานของเราพร้อมมอบคำตอบดี ๆ ให้คุณอย่างแน่นอน ในส่วนของราคาที่ดีที่สุด ไปจนถึงโปรโมชั่นสุดพิเศษที่เรามอบให้คุณเป็นของสมนาคุณ หากอยากได้สินค้าที่ดีที่สุด ต้องเลือกซื้อกับร้านที่ดีที่สุดอย่าง UDWASSADU เท่านั้น