ระบบระบายอากาศ (Ventilation System) ด้วยพัดลมดูดอากาศ ขนาด ต่าง ๆ

พัดลมดูดอากาศ ขนาด

ถ้าอยากได้บ้านที่มีอากาศปลอดโปร่ง “พัดลมดูดอากาศ” คือสิ่งที่สำคัญ แต่จะซื้อขนาดเท่าไหร่ดี ? เป็นเรื่องที่ต้องคำนวณกันให้ละเอียด ส่วนมากแล้วคุณสามารถสอบถาม ข้อสงสัยเกี่ยวกับขนาดของพัดลมดูดอากาศ กับร้านที่จำหน่ายได้เลย ไม่จำเป็นต้องคำนวณเองให้ยุ่งยากแต่ประการใด แต่ ! มีหลาย ๆ คนที่ประสบปัญหาการถูก “ขายของเกินสเปค” มุ่งเน้นให้ซื้อสินค้าราคาแพง ๆ เอาไว้ก่อน โดยเกินความจำเป็นที่จะต้องใช้จริง ๆ ดังนั้นการคำนวณขนาดของพัดลมดูดอากาศด้วยตนเอง จึงมีประโยชน์จากเหล่าพ่อค้าหน้าเลือดนั่นเอง

 เลือกประเภท พัดลมดูดอากาศ ให้เหมาะสม

พัดลมดูดอากาศ มีด้วยกันหลายประเภทหลายขนาด ขึ้นอยู่กับความต้องการ ฟังก์กันการใช้งาน และงบประมาณที่ตั้งไว้ว่าพัดลมแต่ละประเภทอยู่ในงบประมาณหรือไม่ หรือตรวจสอบการใช้งานว่า งานไหนเหมาะสำหรับพัดลมดูดอากาศประเภทอะไร โดยพัดลมดูดอากาศมีดังนี้

พัดลมดูดอากาศ ขนาด

 • พัดลมดูดอากาศแบบติดผนัง เป็นพัดลมที่นิยมใช้ในหลายบ้าน ใช้สำหรับการระบายอากาศ เช่น ห้องน้ำ หรือ ห้องครัว เป็นหลัก โดยการติดตั้งผ่านการเจาะผนังออก ซึ่งการเจาะผนังต้องมีพื้นที่ด้านนอกที่เป็นพื้นที่เปิดโล่ง สำหรับพื้นที่ในการระบายอากาศ
 • พัดลมระบายอากาศ หลังคา เป็นพัดลมที่ออกแบบขึ้นเพื่อระบายความร้อนจากพื้นด้านล่างขึ้นด้านบน ซึ่งมีการออกแบบทั้งในแบบปล่องและลูกหมุน โดยส่วนใหญ่นิยมใช้ในโรงงาน ผ่านการติดตั้งพัดลมระบายอากาศ หลังคา เพื่อแก้ไขปัญหาความร้อนในโรงงาน
 • พัดลมระบายอากาศ ติดกระจก เป็นพัดลมระบายอากศที่มีข้อจำกัดด้านการเจาะติดพนัง โดยไม่สามารถติดตั้งพัดลมดูดอากาศแบบติดผนังได้ ดังนั้นจึงต้องปรับเปลี่ยนการเจาะผนังเป็น การติดตั้งพัดลมระบายอากาศบริเวณกระจกแทน ซึ่งสามารถใช้งานได้เช่นเดียวกันพัดลมดูดอากาศแบบติดผนัง
 • พัดลมระบายอากาศแบบฝังฝ้า คือ พัดลมระบายอากาศแบบฝังฝ้าแบบต่อท่อระบายอากาศ ออกแบบมาเพื่อให้อากาศหรือความร้อน เดินทางออกจากพื้นที่ได้เร็วขึ้น ทำให้ระบายอากาศได้ดียิ่งมากขึ้น โดยสาเหตุที่ทำให้พัดลมระบายอากาศต้องต่อท่อฝังฝ้า เนื่องจากหากติดตั้งพัดลมระบายอากาศแบบไม่ต่อท่อ มีโอกาสทำให้ดูดท่อลมไม่ออก ทั้งนี้การติดตั้งพัดลมระบายอากาศแบบฝังฝ้า ควรเจาะท่อลมก่อนปิดฝ้าเพดาน รวมถึงเจาะปลายออกสู่หลังคาด้วยเพื่อให้ลมระบายออก

พัดลมดูดอากาศแต่ละขนาด กับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป

การติดตั้งพัดลมดูดอากาศในบ้าน ไม่ใช่แค่ติดตั้งแล้วจะจบเลย ขนาดของพัดลมเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากขนาดของพื้นที่จะต้องสอดคล้องกับขนาดของพัดลม หากพื้นที่มีขนาดใหญ่มากเกินไป ก็จะทำให้ระบบระบายอากาศไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ กลายเป็นว่าคุณติดพัดลมดูดอากาศเอาไว้เป็นเครื่องประดับเท่านั้น ไม่สามารถทำงานได้จริงตามความคาดหวัง ดังนั้นก่อนซื้อทุกครั้ง ต้องคำนวณถึงความสามารถของพัดลมดูดอากาศ ให้สอดคล้องกับขนาดห้องที่คุณต้องการอยู่เสมอ แน่นอนว่าเราจะแนะนำคุณในหัวข้อต่อจากนี้

จะรู้ได้อย่างไรว่าต้องใช้ พัดลมดูดอากาศ ขนาด เท่าไหร่ ถึงจะเพียงพอ ?

“แล้วต้องซื้อขนาดพัดลมเท่าไหร่ถึงจะพอ ?” วิธีคำนวณทำได้ง่าย ๆ เราอยากให้มองว่าห้องที่เราต้องการติดตั้งพัดลม คือลูกบาศก์ขนาดใหญ่ ซึ่งมีสูตรการคำนวณคือ “กว้างxยาวxสูง” แล้วคุณจะได้ปริมาตรของห้องออกมา จากนั้นนำตัวเลขที่ได้คูณด้วย 10 ก็จะเป็นตัวเลขที่นำไปเทียบกับค่า “CMH” ของพัดลมดูดอากาศ ซึ่งพัดลมจะต้องมีค่า CMH มากกว่าตัวเลขที่คำนวณได้

พัดลมดูดอากาศ

จากตัวอย่างนี้ คุณจะต้องซื้อพัดลมที่มีค่า CMH อยู่ที่ 150 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมงเป็นอย่างน้อย ถึงจะเหมาะสมมากที่สุด แต่ก็สามารถยืดหยุ่นได้เล็กน้อยจากตัวเลขนี้

คำศัพท์ที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อพัดลมดูดอากาศ

การที่คุณจะตัดสินใจซื้อพัดลมดูดอากาศว่าจะต้องซื้อขนาดเท่าไหร่ ? นอกจากความเหมาะสมต่าง ๆ ที่เรากล่าวถึงไปก่อนหน้านี้ สิ่งที่จะประเมินได้แม่นยำมากที่สุด จะเป็นในส่วนของความสามารถต่าง ๆ ของพัดลมเครื่องนั้น ๆ ซึ่งคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องที่พบได้บ่อยที่สุดจะมีดังต่อไปนี้

 • CFM (Cubic Feet per Minute) ใช้สำหรับวัดการไหลเวียนของอากาศ เป็นความเร็วลมในห้องลูกบาศก์ใน 1 นาที ยิ่งมีมาก ยิ่งทำให้อากาศเกิดการไหลเวียนได้มากตามไปด้วย
 • CMH (Cubic meter per hour) ใช้วัดคล้ายกับ CFM เพียงเปลี่ยนจากหน่วย “ฟุต/นาที” ให้เป็น “เมตร/ชั่วโมง” ความหมายเหมือนกันในทุกประการ เพียงเปลี่ยนหน่วยการวัดเท่านั้น
 •  RPM (Revolutions Per Minute) เป็นความเร็วรอบของการหมุนของใบพัด อาจจะมองว่าเป็นกำลังของมอเตอร์ก็ได้เช่นเดียวกัน ยิ่งมีตัวเลขสูง ยิ่งทำให้ได้ลมที่แรงขึ้น แรงดูดมากยิ่งขึ้น
 •  Watt เป็นกำลังไฟฟ้าที่ใช้ในพัดลมดูดอากาศนั้น ๆ ยิ่งมีขนาดที่ใหญ่มากเท่าไหร่ กำลังวัตต์ก็จะยิ่งสูงมากเท่านั้น ตัวเลขยิ่งสูงยิ่งกินไฟมากยิ่งขึ้น ส่งผลโดยตรงต่อค่าไฟฟ้าที่ใช้ไปในแต่ละเดือน

การระบายอากาศในสถานที่ต่าง ๆ ต้องใช้ พัดลมดูดอากาศ ขนาด เท่าไหร่ ?

เพื่อให้สามารถเข้าใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น การจะระบุว่าห้องขนาดไหน ใช้พัดลมดูดอากาศขนาดเท่าไหร่ อาจทำให้นึกภาพตามได้ยากพอสมควร ถ้าอย่างนั้นลองมาทำความเข้าให้ง่ายยิ่งขึ้น โดยเราจะขอยกตัวอย่างว่าห้องประเภทไหน นิยมใช้พัดลมดูดอากาศขนาดเท่าไหร่ ซึ่งจะมีตัวอย่างดังต่อไปนี้

ขนาดพื้นที่ติดตั้งพัดลม

 •  พื้นที่ขนาดเล็ก

สำหรับพื้นที่ขนาดเล็กอย่างเช่นห้องน้ำ หากต้องการติดพัดลมระบายอากาศขนาดประมาณ 4 นิ้ว เป็นต้นไปก็น่าจะเพียงพอ หากเป็นบ้านโดยทั่วไปก็สามารถใช้พัดลมแบบผังติดกับผนัง แต่ถ้าเป็นอาคารขนาดใหญ่ก็นิยมใช้เป็นแบบฝังกับเพดาน

 • พื้นที่ขนาดกลาง

ถ้าเป็นห้องที่ใหญ่ขึ้นมาอีกสักหน่อย อย่างเช่นห้องครัว ห้องนั่งเล่น ควรใช้พัดลมดูดอากาศเริ่มต้นที่ 8 นิ้ว จากการตรวจสอบข้อมูลส่วนมากแล้ว ขนาดของพัดลมที่เหมาะกับห้องขนาดกลางจะมีความเร็วลมอยู่ที่ 150-250 CFM

 •  พื้นที่ขนาดใหญ่

พัดลมดูดอากาศ 16 นิ้วขึ้นไป เป็นคำตอบที่ดีที่สุด หากเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่อย่างเช่นสำนักงาน โกดังสินค้า ฯลฯ เนื่องจากมีขนาดของพื้นที่กว้างขวาง ซึ่งค่อนข้างจะต้องวางแผนเป็นอย่างดี เพราะนอกจากขนาดของพัดลมแล้ว ลักษณะการใช้งาน ชนิดของพัดลม ทุกอย่างควรจะต้องสอดคล้องกันให้ได้มากที่สุด

 • การระบายความร้อนใต้หลังคา

นอกจากพัดลมดูดอากาศติดผนังแล้ว ต้องอย่าลืมคำนึงถึงความร้อนที่เกิดภายใต้หลังคาอีกด้วย แม้จะมีฉนวนกันความร้อนแล้วก็ต้อง แต่ถ้าความร้อนสะสมภายใต้หลังคามากเกินไป ก็สามารถทำให้บ้านร้อนได้เช่นเดียวกัน บ้านที่มีหลังคาหน้าจั่ว สามารถติดตั้งพัดลมดูดอากาศจากใต้หลังคาได้ ขนาดควรอยู่ที่ประมาณ 800-1,000 CFM ช่วยระบายทั้งความร้อน ไล่ความชื้น ป้องกันเชื้อราที่อาจเกิดขึ้นใต้เพดานได้เป็นอย่างดี

พัดลมระบายอากาศ

 • ระบบระบายอากาศในทางอุตสาหกรรม

สุดท้ายแล้วจะเป็นพัดลมดูดอากาศที่จำเป็นต้องใช้ขนาดใหญ่พิเศษ บางครั้งอาจจำเป็นต้องสั่งทำพิเศษเสียด้วยซ้ำ เนื่องจากในโรงงานอุตสาหกรรม มีมลภาวะต่าง ๆ มากมาย ทั้งในเรื่องของความร้อน ที่ถูกระบายออกมาจากเครื่องจักร ไปจนถึงสารเคมี ฝุ่นผง เขม่าควัน หากไม่มีการระบายอากาศที่เพียงพอ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ดำเนินการในพื้นที่ได้ ดังนั้นพัดลมระบายอากาศจึงสำคัญเป็นอย่างมากในงานอุตสาหกรรม

 

สรุป

ไม่ว่าความต้องการ พัดลมดูดอากาศ ขนาด เล็กหรือใหญ่เพียงใด พัดลมดูดอากาศ ราคา ก็สามารถปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญจาก UDWASSADU ได้เสมอ เราพร้อมให้คำแนะนำดี ๆ กับลูกค้าอย่างตรงไปตรงมา พร้อมนำเสนอสินค้าที่ตรงความต้องการสูงที่สุด เพื่อประสิทธิภาพการทำงานในระยะยาว เรามี พัดลมดูดอากาศ พร้อมกับสินค้าในระบบระบายอากาศครบวงจรให้คุณได้เลือกซื้อ จะสั่งซื้อสินค้าผ่านการเลือกซื้อออนไลน์ หรือจะเดินทางมาที่หน้าร้านก็ทำได้ทั้งหมด สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เพียงโทร 084-326-6454 ในช่วงเวลาทำการ