หลังคาบ้าน แบบไหนเหมาะกับอากาศเมืองไทย

หลังคา

หลังคาบ้าน ส่งผลกระทบโดยตรงกับอากาศภายในบ้าน อย่างที่เรานั้นรู้ ๆ กันดี ว่าอากาศภายในประเทศไทยของเรานั้น ยืนหนึ่งในเรื่องความร้อนแรงของแสงอาทิตย์ อุณหภูมิมีแนวโน้มจะร้อนขึ้นในทุก ๆ ปี และอุณหภูมิร้อนก็เป็นสภาพอากาศที่พบได้ตลอดทั้งปี ดังนั้นถ้าไม่อยากให้บ้านร้อนต้องทำอย่างไร?

ปัญหานี้เป็นสิ่งที่ผู้ที่กำลังสร้างบ้านหลายๆ คนกำลังสงสัย ซึ่งบทความนี้เราจะขอแนะนำคุณ ในส่วนของการจัดการในส่วนของหลังคาเพราะเป็นส่วนที่สัมผัสกับแสงแดดเป็นด่านแรก มาดูกันว่าหลังคาแบบไหนช่วยคุณจากอากาศร้อนได้บ้าง ในเนื้อหาต่อจากนี้

หลังคา

2 ปัจจัยหลัก ที่ทำให้ความแตกต่างของหลังคาบ้าน ส่งผลต่ออุณหภูมิที่ต่างกัน 

แม้เราจะอยู่ภายใต้ท้องฟ้าเดียวกัน แต่การที่เราอยู่ภายใต้หลังคาบ้านที่แตกต่างกัน ก็ส่งผลให้สภาพอากาศภายในบ้านนั้นแตกต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิง การสร้างหลังคานั้นไม่ควรมองข้ามเลยแม้แต่น้อย แม้ว่าในบ้านเกือบทุกหลังในตอนนี้ จะมีเครื่องปรับอากาศเกือบทั้งหมด แต่ถ้าสภาพอากาศที่ร้อนจนเกินไป ก็อาจทำให้คุณต้องเจอกับค่าไฟที่แพงจนเกินจำเป็น 

ดังนั้นการออกแบบหลังคาให้สามารถลดความร้อนภายในบ้าน ถือว่าเป็นการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ ซึ่งการออกแบบหลังคานั้นมี 2 ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่ออุณหภูมิภายในบ้านดังนี้

1. มุมลาดเอียงของหลังคาบ้าน 

มุมลาดเอียงของหลังคา ถือว่าเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญ เนื่องจากบ้านในสมัยนี้มีความหลากหลายทางด้านสถาปัตยกรรม โดยเฉพาะหลังคาบ้านในสไตล์โมเดิร์น ที่เน้นการใช้สอยพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน มีโอกาสที่จะเกิดความร้อนได้ง่ายยิ่งขึ้น เนื่องจากไม่ค่อยมีพื้นที่ว่างระหว่างหลังคา ซึ่งเป็นเหมือนฉนวนกักเก็บความร้อน ไม่ให้เข้าสู่บ้านโดยตรงนั่นเอง

2.วัสดุสำหรับการทำ หลังคาบ้าน

เนื่องจากเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้ในตอนนี้มีวัสดุสำหรับทำหลังคาบ้านหลากหลายรูปแบบมากยิ่งขึ้น

แถมยังมีตัวช่วยเสริมที่อยู่ภายใต้หลังคาอีกมากมาย เช่น ฉนวนกันความร้อนชนิดต่าง ๆ ที่สามารถช่วยป้องกันความร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งสุดท้ายแล้วขึ้นอยู่กับงบประมาณของผู้สร้าง ถ้ายิ่งใช้วัสดุสำหรับการติดตั้งหลังคาที่ป้องกันความร้อนได้มากเท่าไหร่ อุณหภูมิภายในบ้านก็จะห่างไกลจากความร้อนมากขึ้นเท่านั้น

โครงสร้างหลังคา

แนะนำหลังคาบ้านรูปแบบต่าง ๆ ที่พบเห็นได้ทั่วไปในประเทศไทย

เนื่องจากความหลากหลายทางด้านสถาปัตยกรรม ทำให้คุณสามารถมองหาแบบหลังคาบ้านสวย ๆ ได้ง่าย ๆ จากอินเทอร์เน็ต รวมไปถึงแค็ตตาล็อกเกี่ยวกับบ้านต่าง ๆ คุณอาจได้พบกับหลังคารูปทรงแปลก ๆ มากมาย แต่ทั้งหมดนั้นต่างก็มีชื่อเรียกเฉพาะของแต่ละรูปแบบ ซึ่งในไทยนั้นจะนิยมสร้างบ้านด้วยหลังคาเหล่านี้

  • ทรงเพิงหมาแหงน รูปแบบหลังคาในอดีต ที่ได้รับการหยิบมาวางเอาไว้ในบ้านดีไซน์โมเดิลอยู่บ่อยครั้ง มีลักษณะเด่นคือ ลาดเอียงจากมุมหนึ่งไปสู่อีกมุมหนึ่ง ไม่ค่อยป้องกันความร้อนสักเท่าไหร่
  • ทรงหน้าจั่ว เป็นหลังคายอดฮิตที่พบได้ทั่วไป หลังคาจะมีรูปทรงเป็นสามเหลี่ยม ระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี ถ้าจัดวางองศาของหลังคาได้ดี แม้อยู่ในฤดูร้อนบ้านของคุณก็ไม่ประสบปัญหาความร้อนแน่นอน     
  • ทรงหลังคาปีกผีเสื้อ เป็นอีกหนึ่งหลังคาบ้านยอดนิยมของบ้านทรงโมเดิร์น เป็นส่วนผสมของหลังคาเพิงหมาแหงนที่มาประกบกัน ทำให้บ้านมีรูปทรงที่ทันสมัย แต่อาจเสี่ยงต่อปัญหารั่วซึมได้ง่ายกว่าทรงอื่น ๆ 
  • ทรงมะนิลา หากคุณตามหาทรงหลังคาที่เน้นความแข็งแรง หลังคาทรงนี้คือคำตอบอย่างแน่นอน เป็นหลังคาที่ผสมผสานจุดเด่นของทรงปั้นหยา และหน้าจั่วเข้าด้วยกัน ค่อนข้างระบายความร้อนได้ดี

ออกแบบหลังคาบ้านให้ไม่ร้อน การเลือกสีส่งผลกระทบมากน้อยเพียงใด?

สีของหลังคานอกจากต้องเลือกเพื่อความสวยงามของตัวบ้าน ยังมีส่วนช่วยป้องกันความร้อนได้อีกด้วย เนื่องจากสีของกระเบื้องส่งผลกระทบต่อการ “สะท้อน” และ “ดูดซึม” ของรังสี UV หากคุณยังเลือกไม่ได้ว่าจะใช้หลังคาบ้านสีอะไรดี ?

หลังคา

 เราขอแนะนำให้เน้นไปที่สีโทนอ่อนจะดีที่สุด เพราะช่วยสะท้อนรังสีความร้อนจากแสงอาทิตย์ได้มากกว่าสีเข้ม และควรเลือกใช้หลังคาที่มีสัมผัสของผิวเป็นมันวาว เนื่องจากมีความสามารถระบายความร้อนได้รวดเร็ว ช่วยให้อากาศภายในบ้านเย็นขึ้นได้พอสมควรเลยทีเดียว 

แนะนำวัสดุของกระเบื้องหลังคาบ้าน ที่ช่วยป้องกันความร้อนของเมืองไทยเป็นอย่างดี 

หากคุณไม่อยากแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ในขั้นตอนการเลือกซื้อวัสดุสำหรับการทำหลังคาบ้าน อย่ามัวแต่เลือกว่าจะซื้อยี่ห้อไหนดี ? แม้ว่ายี่ห้อก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ใช้เลือกวัสดุมาใช้ภายในตัวบ้าน แต่อย่างไรก็ตาม วัสดุที่ใช้นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะวัสดุที่มีคุณภาพดี ถ้าใช้งานได้อย่างถูกต้อง จะสามารถช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างตรงจุด ไม่เว้นแม้แต่ “ปัญหาความร้อนภายในบ้าน” 

ดังนั้นเรามาดูกันว่าหลังคาบ้านที่แนะนำให้ใช้เพื่อกันความร้อนมีกี่แบบ แบบไหนมีจุดเด่นอย่างไรบ้าง ตามเนื้อหาดังต่อไปนี้

  • หลังคาบ้านเมทัลชีท หลังคาบ้านแบบ “เมทัลชีท” เป็นตัวเลือกที่หลายคนเลือกใช้เนื่องจากง่ายต่อการติดตั้ง มีความคงทนต่อสภาพอากาศ มีอายุการใช้งานที่ยืนยาว สามารถป้องกันความร้อนได้ในระดับหนึ่ง แต่ถือว่ายังไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดของการป้องกันความร้อน เนื่องจากต้องอาศัยฉนวนกันความร้อนอีกหนึ่งชั้น ถึงจะสามารถกันความร้อนได้ตามต้องการ
  • หลังคาซิงเกิลรูฟ  “ซิงเกิลรูฟ” เป็นหลังคาบ้านราคาประหยัด เนื่องจากมีราคาที่ค่อนข้างถูก หากนำไปเปรียบเทียบกับวัสดุอื่น ๆ ที่ใช้ทำหลังคาบ้านในอัตราส่วนที่เทียบเคียงกัน จุดเด่นของหลังคาชนิดนี้นอกจากราคาที่ถูกคือ ความหลากหลาย สามารถเลือกซื้อให้แมตช์กับตัวบ้านได้ง่าย ช่วยกันความร้อนได้ในระดับหนึ่ง ข้อเสียคือมีโอกาสขึ้นราได้ง่าย
  • หลังคาบ้านกระเบื้องดินเผา “กระเบื้องดินเผา” ถือว่าเป็นหลังคาบ้านที่มีราคาพอสมควรเลยทีเดียว แต่ถ้าในเรื่องของกันความร้อน ต้องขอซูฮกเลยว่ายอดเยี่ยมที่สุดในวัสดุที่เรานำมาแนะนำป้องกันความร้อนได้เป็นอย่างดี แถมยังแข็งแรงทนทาน ยากต่อการรั่วซึมเป็นวัสดุธรรมชาติที่ช่วยให้บ้านให้บ้านของคุณมีความร่มเย็น แถมยังมีความสวยงามอย่างดั้งเดิมอีกด้วย

ฉนวนใยแก้ว

ฉนวนกันความร้อนช่วยลดความร้อนจากใต้หลังคา

นอกจากลักษณะการออกแบบหลังคาแล้ว ยังมีหน่ึงตัวช่วยสำคัญที่ช่วยลดความร้อนได้ นั้นคือ ฉนวนกันความร้อน โดยฉนวนมีทั้งแบบฉนวนใยแก้ว และฉนวนใยหิน สำหรับการติดตั้งฉนวนกับความร้อนทั้งประเภทมีวิธีการติดตั้งเหมือนกันดังนี้

  1. เปิดฝ้าบริเวณใต้หลังคา แล้วเลือกบริเวณที่ต้องการติดตั้ง
  2. ปูฉนวนกันความร้อน โดยกลิ้งตามทางยาวของฝ้า เพื่อให้เรียบเสมอกัน
  3. หากฉนวนกันความร้อนเป็นรูปแบบแขวน ให้ใช้มีดหรือคัตเตอกรีดเพื่อให้สามารถปูได้อย่างเต็มพื้นที่ แล้วใช้เทปปิดเท่านี้ก็เรียบร้อย

ซึ่งนอกเหนือจากการป้องกันความร้อนแล้ว ฉนวนทั้งสองประเภทยังมีคุณสมบัติอื่น อาทิ ช่วยป้องกันการรบกวนของเสียงจากภายนอก, ช่วยดูดซับเสียง ด้วยคุณสมบัติของใยแก้ว, ทนทานต่อแรงกด และสุดท้ายคือ ฉนวนกันความร้อนช่วยให้ไม่ติดไฟ ไม่ล่าม ช่วยป้องกันอัคคีภัยได้ เป็นต้น  

สรุป

สุดท้ายนี้ การเลือกหลังคาบ้านมีผลโดยตรงต่อความร้อนภายในบ้านอย่างแน่นอน การที่เราอยู่ในเมืองไทย การจะหนีจากความร้อนนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้ พร้อมกับการออกแบบบ้านให้สามารถห่างไกลจากความร้อนให้ได้มากที่สุด 

ดังนั้นหนึ่งในวิธีป้องกันความร้อน คือการต้องเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพอย่าง ฉนวนกันความร้อน ที่ช่วยป้องกันความร้อนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยดูดซับเสียง และช่วยป้องกันอัคคีภัยไม่ให้ล่ามได้อีกด้วย

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาอุปกรณ์ สำหรับป้องกันความร้อนภายในบ้านอย่าง ฉนวนใยแก้ว  ฉนวนใยหิน อยู่ในตอนนี้ เราขอแนะนำให้คุณได้เลือกซื้อสินค้าต่าง ๆ ของ UDWASSADU ร้านขายวัสดุก่อสร้างในรูปแบบใหม่ พร้อมมอบสินค้าคุณภาพดีในราคาที่เป็นมิตรต่อกระเป๋าสตางค์ มีสินค้าต่าง ๆ ให้เลือกซื้อมากมาย พร้อมบริการจัดส่งที่รวดเร็วทันใจ ไม่ทำให้คุณต้องรอเก้ออย่างแน่นอน