10 ประเภท หลังคาบ้าน แบบไหนสวย เหมาะกับเมืองไทย

หลังคา

หลังคาบ้าน ส่งผลกระทบโดยตรงกับอากาศภายในบ้าน อย่างที่เรานั้นรู้ ๆ กันดี ว่าอากาศภายในประเทศไทยของเรานั้น ยืนหนึ่งในเรื่องความร้อนแรงของแสงอาทิตย์ อุณหภูมิมีแนวโน้มจะร้อนขึ้นในทุก ๆ ปี และอุณหภูมิร้อนก็เป็นสภาพอากาศที่พบได้ตลอดทั้งปี ดังนั้นถ้าไม่อยากให้บ้านร้อนต้องทำอย่างไร?

ปัญหานี้เป็นสิ่งที่ผู้ที่กำลังสร้างบ้านหลายๆ คนกำลังสงสัย ซึ่งบทความนี้เราจะขอแนะนำคุณ ในส่วนของการจัดการในส่วนของหลังคาเพราะเป็นส่วนที่สัมผัสกับแสงแดดเป็นด่านแรก มาดูกันว่าหลังคาแบบไหนช่วยคุณจากอากาศร้อนได้บ้าง ในเนื้อหาต่อจากนี้

หลังคา

แนะนำ 10 หลังคาบ้าน สวยๆ ประจำปี 2024 

เนื่องจากความหลากหลายทางด้านสถาปัตยกรรม ทำให้คุณสามารถมองหาแบบหลังคาบ้านสวย ๆ ได้ง่าย ๆ จากอินเทอร์เน็ต รวมไปถึงแค็ตตาล็อกเกี่ยวกับบ้านต่าง ๆ คุณอาจได้พบกับหลังคารูปทรงแปลก ๆ มากมาย แต่ทั้งหมดนั้นต่างก็มีชื่อเรียกเฉพาะของแต่ละรูปแบบ ซึ่งในไทยนั้นจะนิยมสร้างบ้านด้วยหลังคาเหล่านี้

1.ทรงเพิงหมาแหงน

ทรงเพิงหมาแหงน รูปแบบหลังคาในอดีต ที่ได้รับการหยิบมาวางเอาไว้ในบ้านดีไซน์โมเดิลอยู่บ่อยครั้ง มีลักษณะเด่นคือ ลาดเอียงจากมุมหนึ่งไปสู่อีกมุมหนึ่ง ไม่ค่อยป้องกันความร้อนสักเท่าไหร่

2.ทรงหน้าจั่ว

ทรงหน้าจั่ว เป็นหลังคายอดฮิตที่พบได้ทั่วไป หลังคาจะมีรูปทรงเป็นสามเหลี่ยม ระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี ถ้าจัดวางองศาของหลังคาได้ดี แม้อยู่ในฤดูร้อนบ้านของคุณก็ไม่ประสบปัญหาความร้อนแน่นอน

3.ทรงหลังคาปีกผีเสื้อ     

ทรงหลังคาปีกผีเสื้อ เป็นอีกหนึ่งหลังคาบ้านยอดนิยมของบ้านทรงโมเดิร์น เป็นส่วนผสมของหลังคาเพิงหมาแหงนที่มาประกบกัน ทำให้บ้านมีรูปทรงที่ทันสมัย แต่อาจเสี่ยงต่อปัญหารั่วซึมได้ง่ายกว่าทรงอื่น ๆ 

4.ทรงมะนิลา

ทรงมะนิลา หากคุณตามหาทรงหลังคาที่เน้นความแข็งแรง หลังคาทรงนี้คือคำตอบอย่างแน่นอน เป็นหลังคาที่ผสมผสานจุดเด่นของทรงปั้นหยา และหน้าจั่วเข้าด้วยกัน ค่อนข้างระบายความร้อนได้ดี

5.ทรงปั้นหยา

ทรงปั้นหยา เป็นอีกหนึ่งหลังคาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยมีลักษณะครอบคลุมทุกทิศทาง กันแดดกันฝนได้ดี สามารถเข้าได้เกือบทุกสไตล์ของบ้าน ทั้ง บ้านสไตล์โมเดิร์น บ้านทรงไทยประยุกต์ เป็นต้น

หลังคา

6.หลังคาทรงแบน

ทรงแบน เป็นหลังคาบ้านที่มีความโมเดิร์นและทันสมัย ลักษณะเป็นพื้นที่ราบในระนาบเดียวกัน นิยมใช้กับบ้านที่เป็นทาว์นเฮาส์ ทาว์นโฮม ไปจนถึงบ้านสไตล์ทรอปิคอล

7.หลังคาทรงหกเหลี่ยม

ทรงหกเหลี่ยม ดีไซน์มาจากผืนหลังคาหลายๆด้าน ที่ลาดเอียงขึ้นไปด้านบนสุด มีหลายแบบทั้งหกเหลี่ยม และแปดเหลี่ยม นิยมใช้ในบ้านสไตล์คลาสิค ข้อดีคือกันแดดกันฝนได้ทุกด้าน

8.หลังคาทรงโค้ง

ทรงโค้ง เป็นหลังคาที่ออกแบบเพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้กับตัวอาคาร นิยมใช้โครงสร้างที่เป็นแบบเปลือกบาง และใช้วัสดุอย่างเมทัลชีท อลูมิเนียมขึ้นรูป หรือใช้แผ่นทองแดงที่คัดโค้งได้ โดยหลังคาทรงโค้งมีโอกาสรั่วซึมน้อยกว่าหลังคาประเภทอื่น

9.หลังคาทรงโดม

หลังคาทรงโดม เป็นหลังคาที่ดูหรูหราคลาสสิคสไตล์ยุโรป มีความสวยงามมีมิติ ช่วยลดแรงการปะทะของลมได้เป็นอย่างดี รับน้ำหนักได้มากกว่าเรียบตรง มีข้อควรระวังเรื่องการรั่วซึมเป็นพิเศษ

10.หลังคาทรงหลายเหลี่ยม

หลังคาทรงหลายเหลี่ยม มีข้อดีสามารถบังแดดฝนให้กับผนังอาคารได้ทุกด้าน มีทั้งแบบหกเหลี่ยมและแบบแปดเหลี่ยม แต่ควรมีข้อควรคำนึง คือ การเตรียมโครงสร้างที่เหมาะสม มีการคำนวณเพื่อให้รองรับหลังคาหลายเหลี่ยม ทั้งนี้หลังคาทรงหลายเหลี่ยม นิยมทำบริเวณห้องนั่งเล่น ห้องอาคาร เป็นต้น

แนะนำวัสดุของกระเบื้องหลังคาบ้าน 

หากคุณไม่อยากแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ในขั้นตอนการเลือกซื้อวัสดุสำหรับการทำหลังคาบ้าน อย่ามัวแต่เลือกว่าจะซื้อยี่ห้อไหนดี ? แม้ว่ายี่ห้อก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ใช้เลือกวัสดุมาใช้ภายในตัวบ้าน แต่อย่างไรก็ตาม วัสดุที่ใช้นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะวัสดุที่มีคุณภาพดี ถ้าใช้งานได้อย่างถูกต้อง จะสามารถช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างตรงจุด ไม่เว้นแม้แต่ “ปัญหาความร้อนภายในบ้าน” 

ดังนั้นเรามาดูกันว่าหลังคาบ้านที่แนะนำให้ใช้เพื่อกันความร้อนมีกี่แบบ แบบไหนมีจุดเด่นอย่างไรบ้าง ตามเนื้อหาดังต่อไปนี้

  • หลังคาบ้านเมทัลชีท หลังคาบ้านแบบ “เมทัลชีท” เป็นตัวเลือกที่หลายคนเลือกใช้เนื่องจากง่ายต่อการติดตั้ง มีความคงทนต่อสภาพอากาศ มีอายุการใช้งานที่ยืนยาว สามารถป้องกันความร้อนได้ในระดับหนึ่ง แต่ถือว่ายังไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดของการป้องกันความร้อน เนื่องจากต้องอาศัยฉนวนกันความร้อนอีกหนึ่งชั้น ถึงจะสามารถกันความร้อนได้ตามต้องการ
  • หลังคาซิงเกิลรูฟ  “ซิงเกิลรูฟ” เป็นหลังคาบ้านราคาประหยัด เนื่องจากมีราคาที่ค่อนข้างถูก หากนำไปเปรียบเทียบกับวัสดุอื่น ๆ ที่ใช้ทำหลังคาบ้านในอัตราส่วนที่เทียบเคียงกัน จุดเด่นของหลังคาชนิดนี้นอกจากราคาที่ถูกคือ ความหลากหลาย สามารถเลือกซื้อให้แมตช์กับตัวบ้านได้ง่าย ช่วยกันความร้อนได้ในระดับหนึ่ง ข้อเสียคือมีโอกาสขึ้นราได้ง่าย
  • หลังคาบ้านกระเบื้องดินเผา “กระเบื้องดินเผา” ถือว่าเป็นหลังคาบ้านที่มีราคาพอสมควรเลยทีเดียว แต่ถ้าในเรื่องของกันความร้อน ต้องขอซูฮกเลยว่ายอดเยี่ยมที่สุดในวัสดุที่เรานำมาแนะนำป้องกันความร้อนได้เป็นอย่างดี แถมยังแข็งแรงทนทาน ยากต่อการรั่วซึมเป็นวัสดุธรรมชาติที่ช่วยให้บ้านให้บ้านของคุณมีความร่มเย็น แถมยังมีความสวยงามอย่างดั้งเดิมอีกด้วย

โครงสร้างหลังคา

อยากให้บ้านไม่ร้อน การเลือกสีส่งผลกระทบมากน้อยเพียงใด?

สีของหลังคานอกจากต้องเลือกเพื่อความสวยงามของตัวบ้าน ยังมีส่วนช่วยป้องกันความร้อนได้อีกด้วย เนื่องจากสีของกระเบื้องส่งผลกระทบต่อการ “สะท้อน” และ “ดูดซึม” ของรังสี UV หากคุณยังเลือกไม่ได้ว่าจะใช้หลังคาบ้านสีอะไรดี ?

 เราขอแนะนำให้เน้นไปที่สีโทนอ่อนจะดีที่สุด เพราะช่วยสะท้อนรังสีความร้อนจากแสงอาทิตย์ได้มากกว่าสีเข้ม และควรเลือกใช้หลังคาที่มีสัมผัสของผิวเป็นมันวาว เนื่องจากมีความสามารถระบายความร้อนได้รวดเร็ว ช่วยให้อากาศภายในบ้านเย็นขึ้นได้พอสมควรเลยทีเดียว 

ปัจจัยหลัก ที่ส่งผลต่ออุณหภูมิที่ต่างกัน 

แม้เราจะอยู่ภายใต้ท้องฟ้าเดียวกัน แต่การที่เราอยู่ภายใต้หลังคาบ้านที่แตกต่างกัน ก็ส่งผลให้สภาพอากาศภายในบ้านนั้นแตกต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิง การสร้างหลังคานั้นไม่ควรมองข้ามเลยแม้แต่น้อย แม้ว่าในบ้านเกือบทุกหลังในตอนนี้ จะมีเครื่องปรับอากาศเกือบทั้งหมด แต่ถ้าสภาพอากาศที่ร้อนจนเกินไป ก็อาจทำให้คุณต้องเจอกับค่าไฟที่แพงจนเกินจำเป็น 

ดังนั้นการออกแบบหลังคาให้สามารถลดความร้อนภายในบ้าน ถือว่าเป็นการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ ซึ่งการออกแบบหลังคานั้นมี 2 ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่ออุณหภูมิภายในบ้านดังนี้

1. มุมลาดเอียงของหลังคาบ้าน 

มุมลาดเอียงของหลังคา ถือว่าเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญ เนื่องจากบ้านในสมัยนี้มีความหลากหลายทางด้านสถาปัตยกรรม โดยเฉพาะหลังคาบ้านในสไตล์โมเดิร์น ที่เน้นการใช้สอยพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน มีโอกาสที่จะเกิดความร้อนได้ง่ายยิ่งขึ้น เนื่องจากไม่ค่อยมีพื้นที่ว่างระหว่างหลังคา ซึ่งเป็นเหมือนฉนวนกักเก็บความร้อน ไม่ให้เข้าสู่บ้านโดยตรงนั่นเอง

2.วัสดุสำหรับการทำ หลังคาบ้าน

เนื่องจากเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้ในตอนนี้มีวัสดุสำหรับทำหลังคาบ้านหลากหลายรูปแบบมากยิ่งขึ้น

แถมยังมีตัวช่วยเสริมที่อยู่ภายใต้หลังคาอีกมากมาย เช่น ฉนวนกันความร้อนชนิดต่าง ๆ ที่สามารถช่วยป้องกันความร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งสุดท้ายแล้วขึ้นอยู่กับงบประมาณของผู้สร้าง ถ้ายิ่งใช้วัสดุสำหรับการติดตั้งหลังคาที่ป้องกันความร้อนได้มากเท่าไหร่ อุณหภูมิภายในบ้านก็จะห่างไกลจากความร้อนมากขึ้นเท่านั้น

 

ฉนวนใยแก้ว

ฉนวนกันความร้อนช่วยลดความร้อนจากใต้หลังคา

นอกจากลักษณะการออกแบบหลังคาแล้ว ยังมีหน่ึงตัวช่วยสำคัญที่ช่วยลดความร้อนได้ นั้นคือ ฉนวนกันความร้อน โดยฉนวนมีทั้งแบบฉนวนใยแก้ว และฉนวนใยหิน สำหรับการติดตั้งฉนวนกับความร้อนทั้งประเภทมีวิธีการติดตั้งเหมือนกันดังนี้

  1. เปิดฝ้าบริเวณใต้หลังคา แล้วเลือกบริเวณที่ต้องการติดตั้ง
  2. ปูฉนวนกันความร้อน โดยกลิ้งตามทางยาวของฝ้า เพื่อให้เรียบเสมอกัน
  3. หากฉนวนกันความร้อนเป็นรูปแบบแขวน ให้ใช้มีดหรือคัตเตอกรีดเพื่อให้สามารถปูได้อย่างเต็มพื้นที่ แล้วใช้เทปปิดเท่านี้ก็เรียบร้อย

ซึ่งนอกเหนือจากการป้องกันความร้อนแล้ว ฉนวนทั้งสองประเภทยังมีคุณสมบัติอื่น อาทิ ช่วยป้องกันการรบกวนของเสียงจากภายนอก, ช่วยดูดซับเสียง ด้วยคุณสมบัติของใยแก้ว, ทนทานต่อแรงกด และสุดท้ายคือ ฉนวนกันความร้อนช่วยให้ไม่ติดไฟ ไม่ล่าม ช่วยป้องกันอัคคีภัยได้ เป็นต้น  

สรุป

สุดท้ายนี้ การเลือกหลังคาบ้านมีผลโดยตรงต่อความร้อนภายในบ้านอย่างแน่นอน การที่เราอยู่ในเมืองไทย การจะหนีจากความร้อนนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้ พร้อมกับการออกแบบบ้านให้สามารถห่างไกลจากความร้อนให้ได้มากที่สุด 

ดังนั้นหนึ่งในวิธีป้องกันความร้อน คือการต้องเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพอย่าง ฉนวนกันความร้อน ที่ช่วยป้องกันความร้อนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยดูดซับเสียง และช่วยป้องกันอัคคีภัยไม่ให้ล่ามได้อีกด้วย

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาอุปกรณ์ สำหรับป้องกันความร้อนภายในบ้านอย่าง ฉนวนใยแก้ว  ฉนวนใยหิน อยู่ในตอนนี้ เราขอแนะนำให้คุณได้เลือกซื้อสินค้าต่าง ๆ ของ UDWASSADU ร้านขายวัสดุก่อสร้างในรูปแบบใหม่ พร้อมมอบสินค้าคุณภาพดีในราคาที่เป็นมิตรต่อกระเป๋าสตางค์ มีสินค้าต่าง ๆ ให้เลือกซื้อมากมาย พร้อมบริการจัดส่งที่รวดเร็วทันใจ ไม่ทำให้คุณต้องรอเก้ออย่างแน่นอน