ฉนวนใยหิน อันตรายหรือไม่ และทำไมถึงเป็นที่นิยมนำมาใช้งานกันอย่างแพร่หลาย

ฉนวนใยหิน

การก่อสร้างทั้งระดับโรงงานอุตสาหกรรม และครัวเรือนในปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาพัฒนาร่วมด้วยหลายอย่างด้วยกัน แน่นอนว่านอกจากขั้นตอนการก่อสร้างที่เรียกว่าเป็นจุดสำคัญ ก็ต้องพ่วงมากับความปลอดภัยในการใช้งานด้วย

และเมื่อพูดถึงความปลอดภัย ฉนวนใยหิน ร็อควูลl ก็เป็นตัวเต็งอันดับหนึ่ง ที่ช่างก่อสร้างต่างให้ความเชื่อถือกันเลยทีเดียว ว่าแต่ทำไมฉนวนใยหิน ร็อควูล insulation ถึงมีความสำคัญเกี่ยวกับด้านความปลอดภัยขนาดนี้ ในครั้งนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักว่า ฉนวนใยหิน ร็อควูล คืออะไร พร้อมทั้งเรียนรู้ฉนวนพร้อมวิธีการใช้งาน ฉนวนใยหิน ร็อควูล insulation นี้ไปพร้อมๆ กัน

สารบัญ

1. ฉนวนใยหิน ร็อควูล หรือ rockwool insulation คืออะไร

2. ฉนวนใยหิน ร็อควูล อันตรายหรือไม่?

3. ฉนวนใยหิน ร็อควูล ผ่านมาตรฐานการทดสอบอะไรมาบ้าง

4. อุตสาหกรรมใดบ้างที่นิยมใช้ฉนวนใยหิน ร็อควูล

5. ฉนวนใยหิน ร็อควูล ราคาเท่าไหร่ คิดราคาอย่างไร

ฉนวนใยหิน ร็อควูล หรือ rockwool insulation คืออะไร

ฉนวนใยหิน ร็อควูล คือเส้นใยของหินบะซอลท์ ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการตามธรรมชาติอย่างหินภูเขาไฟ อายุการใช้งานสูง เรียกได้ว่ามีอายุการใช้งานตามสิ่งก่อสร้างนั้นๆ ก็ว่าได้ เป็นวัสดุที่ผลิตจากธรรมชาติ เพราะฉะนั้นจึงปลอดภัยต่อสุขภาพ มีน้ำหนักเบา สามารถกันความร้อนได้สูง อีกทั้งยังซึมซับเสียงได้เป็นอย่างดี ตัวฉนวนใยหิน ร็อควูล นั้นไม่ติดไฟ

เพราะฉะนั้นถ้าหากเกิดอัคคีภัยฉนวนชนิดนี้ ก็จะไม่ทำให้ไฟลุกลามอย่างแน่นอน กันน้ำได้ดี แต่ถึงแม้ว่าจะไม่ดูดซับความชื้น แต่ก็ไม่ควรอยู่หรือเก็บไว้ในบริเวณที่เกิดความชื้นได้ง่าย เพราะอาจจะทำให้คุณภาพของฉนวนใยหิน ร็อควูล ลดลงได้ เป็นฉนวนตัวหนึ่งที่ไม่ก่อปฏิกิริยากับโลหะ อีกทั้งยังช่วยประหยัดพลังงานได้ ฉนวนใยหิน ร็อควูล ที่นิยมนำมาใช้งานนั้นมีทั้งหมด 2 แบบด้วยกันคือ

  • ฉนวนใยหินแบบแผ่นแข็ง ซึ่งมีความกว้าง 600 มม. และ 1,200 มม. ความยาวไม่เกิน 2,000 มม.
  • ฉนวนใยหินแบบผืนยาว ซึ่งมีความกว้าง 600 มม. และ 1,200 มม. ความยาวตั้งแต่ 2,000 ไปจนถึง 7,500 มม.

โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ติดตั้งก็จะเลือกใช้งานตามความเหมาะสม ปกติฉนวนใยหิน ร็อควูล จะถูกใช้งานในรูปทรงเรขาคณิต หรือถ้าหากพื้นผิวที่ต้องการติดตั้งไม่ได้เป็นรูปทรงดังกล่าว ก็มีฉนวนใยหิน ร็อควูล ชนิดพิเศษเช่นกันที่จะมีลวดตาข่ายติดอยู่กับฉนวนใยหิน เพื่อเสริมความยึดเกาะติดแน่นของผืนฉนวนกับวัสดุวัตถุนั้นๆ อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้ฉนวนหลุดร่วงตามแรงสั่นสะเทือน ที่อาจเกิดขึ้นได้จากบริเวณรอบข้างได้อีกด้วย

ทำไม ฉนวนใยหิน ร็อควูล ถึงเข้ามามีบทบาทสำคัญ

บทบาทของฉนวนใยหิน ร็อควูล เกิดขึ้นตั้งแต่สมัยค.ศ. 1935 ซึ่งมีการอนุญาตให้ผลิตเส้นใยหินออกมาใช้งานได้ในประเทศเดนมาร์ก นอร์เวย์ สวีเดนและเยอรมัน รวมถึงในประเทศสหรัฐอเมิรกามลรัฐนิวเจอร์ซีและบอลด์วินฮิลล์ ลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนียก็สามารถผลิตได้เช่นกัน การผลิตเส้นใยหินถูกพัฒนาเรื่อยมาจนปีค.ศ.1937 จึงมีการเริ่มผลิตใยหินภูเขาไฟเกิดขึ้น

แน่นอนว่าสามปีต่อมานั้นเป็นยุคของสงครามโลกครั้งที่ 2 จึงทำให้มีการค้นพบใหม่ๆ เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบ ทำให้ค้นพบการหุ้มเส้นใยหิน ต่อมาก็ได้มีการพัฒนาเครื่องปั่นใยหิน ทำให้ผลิตภัณฑ์จากเส้นใยหินมีความหลากหลาย และมีกรรมวิธีที่ผลิตอย่างเป็นรูปแบบมากขึ้น

โดยเทคโนโลยีการผลิตเส้นใยหิน rockwool ยังคงถูกพัฒนาเรื่อยๆ มาจนถึงปีค.ศ.1981 ที่ก่อตั้งมูลนิธิร็อควูลขึ้นมา เรียกว่าเป็นจุดกำเนิดยุคใหม่ของใยหินภูเขาไฟเลยทีเดียว เพราะนอกจากคุณสมบัติพื้นฐานของใยหิน ที่ปกติทนต่ออุณหภูมิสูงแล้ว เมื่อนำมาพัฒนาเพิ่มขึ้นยิ่ง ทำให้สามารถรองรับความร้อนได้ดีกว่าเดิม โดยฉนวนใยหิน ร็อควูล หรือฉนวนใยหินนี้ก็ได้ถูกใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้น จนติดตลาดดั่งที่เห็นในปัจจุบัน

คุณสมบัติที่ทำให้ ฉนวนใยหิน ร็อควูล มีความพิเศษกว่าฉนวนอื่นใด

ความพิเศษของฉนวนใยหิน ร็อควูล นั้นน่าสนใจกว่าที่คิด กระบวนการผลิตของฉนวนใยหิน ร็อควูล นั้นเป็นกระบวนการเดียวกับ วัฐจักรที่เกิดขึ้นในปล่องภูเขาไฟ หรือก็คือผลิตจากหินภูเขาไฟนั่นเอง เพราะฉะนั้นเส้นใยหินของฉนวนใยหิน ร็อควูล จึงสามารถทนอุณหภูมิที่สูงกว่า 1,000 องศาเซลเซียสได้ จุดหลอมละลายที่สูงขนาดนี้จึงทำให้ฉนวนใยหิน ร็อควูล ไม่ติดไฟ ลดการแพร่กระจายของเปลวไฟได้อย่างง่ายดาย เป็นฉนวนกันความร้อนที่ดีติดอันดับ เหมาะที่จะนำมาใช้ป้องกันอัคคีภัยตามสถานที่ต่างๆ

เพราะตัวฉนวนใยหิน ร็อควูล นี่จะช่วยดึงเวลาการลามของไฟออกไป ทำให้ทุกคนมีเวลาในการหนีออกจากเปลวไฟได้นานขึ้น นอกจากการทนไฟแล้ว ฉนวนใยหิน ร็อควูล ยังเด่นในเรื่องของความยืดหยุ่นในทุกสภาพแวดล้อม มีคุณสมบัติทางความร้อนที่น่าสนใจ เพราะสามารถช่วยประหยัดพลังงาน ด้วยการรักษาระดับอุณหภูมิภายในอาคารได้ดี การรักษาระดับดังกล่าวช่วยทำให้ลดค่าไฟภายในตึกอาคารได้

อีกทั้งยังช่วยระบายอากาศ รวมถึงลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของอาคารได้อีกด้วย อาคารที่ใช้ฉนวนใยหิน ร็อควูล จะมีความคงทนก็ยังดีต่อสุขภาพของเราและของโลก สามารถเปรียบฉนวนใยหินนี้ เหมือนกับผิวหนังของอาคารได้เลยทีเดียว ซึ่งผิวหนังนี้เป็นผิวหนังที่ดีมีความชื้นซึมผ่านเข้าออกได้อย่างสบาย ปกป้องความเสียหายจากการคุกคามของเชื้อรา รวมถึงยังมีความสามารถด้านการดูดซับกั้นเสียงได้อีกด้วย

กลับสู่สารบัญ

ฉนวนใยหิน ร็อควูล อันตรายหรือไม่

แม้จะได้มีการยืนยันกันมาอย่างไม่ขาดสายว่า ฉนวนใยหิน ร็อควูล นั้นมีความปลอดภัยต่อสุขภาพ แต่เราจะเชื่อถือข้อมูลนั้นได้อย่างไร ยิ่งมีการผลิตจากเส้นใยหินภูเขาไฟแล้วนั้นจะก่อให้เกิดสารพิษในร่างกายเราหรือไม่ นี่คงเป็นคำถามที่ใครหลายคนสงสัยกัน อย่างแรกเลยยังยืนยันคำเดิมว่า ฉนวนใยหิน ร็อควูล นั้นไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของผู้ใช้งาน ตัวเส้นใยหินนั้น ไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกายของคนเรา เนื่องจากมีขนาดไมโครตรอนที่ใหญ่เกินกว่าที่ร่างกายเราจะสูดเข้าไปได้

อย่างมากตัวเส้นใยหินดังกล่าวก็อาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองที่ผิว สำหรับผู้ที่แพ้เพียงเท่านั้น อย่างที่ได้อธิบายไป ตัวฉนวนใยหิน ร็อควูล นั้นทำมาจากหินบะซอลท์ภูเขาไฟนอกจากทำให้มีจุดหลอมเหลวสูงเป็นอย่างมาก สารประกอบอนินทรีย์นี้จึงไม่ทำลายทั้งมนุษย์ พืชและสัตว์ ไม่มีส่วนผสมของแร่ใยหินตัวอันตราย ที่ใครหลายคนอาจจำสลับกับเส้นใยหิน ที่นำมาใช้ผลิตฉนวนใยหิน ร็อควูล อย่างแน่นอน

ฉนวนใยหิน ร็อควูล ปราศจากแร่ใยหิน และสารอันตรายอื่นๆ จริงหรือ

ในหัวข้อนี้เราจะมาพูดถึงศัตรูร้ายอย่างแร่ใยหินสาร CFCs และ HCFCs กัน เนื่องจากชื่อที่คล้ายกันระหว่างเส้นใยหินที่นำมาผลิต ฉนวนใยหิน ร็อควูล กับแร่ใยหินตัวอันตรายต่อร่างกาย หลายคนจึงจำสองสิ่งนี้สลับสับสนกันเป็นอย่างมาก

แร่ใยหิน : เป็นสิ่งอันตรายต่อระบบหายใจของมนุษย์เราเป็นอย่างมาก แม้ว่าชื่อจะคล้ายกับเส้นใยหินที่นำมาผลิต ฉนวนใยหิน ร็อควูล ก็ตาม แร่ใยหินนั้นเป็นแร่ธรรมชาติที่ปนอยู่ในเนื้อหิน ทนไฟ ไม่นำความร้อน และไฟฟ้าเช่นกัน มีความเหนียว และยืดหยุ่นสูง หากนำมาปั่น ก็สามารถทอเป็นผืนได้เช่นกัน อีกทั้งยังทนกรดทนด่างได้ดี

หลายๆ ที่ก็นำแร่ใยหินมาเป็นส่วนผสม และผลิตเป็นวัสดุทางการก่อสร้าง หากแต่อันตรายของแร่ใยหินนั้นน่ากลัวเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นเส้นใยที่มีขนาดเล็ก สามารถเข้าสู่ร่างกายของมนุษย์เราได้ จากทั้งการสูดผ่านทางจมูก และการกลืนทางปาก หากได้รับแร่ใยหินเข้าร่างกายเยอะๆ ปอดของคนนั้นๆ ก็อาจจะเกิดพังพืด และพัฒนาเป็นโรคปอดอักเสบได้ในอนาคต

ซึ่งโรคนี้จะทำให้ระบบการหายใจของเราทำงานหนักขึ้น หายใจลำบาก มีอาการเจ็บหน้าอก จนไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ นอกจากนี้ยังเป็นแร่ที่เป็นบ่อเกิดของโรคมะเร็งปอดได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นการเลือกใช้วัสดุทางการก่อสร้าง จึงจำเป็นต้องตรวจสอบเรื่องแร่ใยหินอีกทางด้วย เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

สาร CFCs : หรือสารคาร์โรฟลูออโรคาร์บอน เป็นอีกสารหนึ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นจากโรงงานอุตสาหกรรม และการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ สาร CFCs เป็นสารที่สามารถทำลายโอโซนของชั้นบรรยากาศโลกได้ เป็นอีกสารหนึ่งที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน

สาร HCFCs : เป็นสารทดแทนชั่วคราวของสาร CFCs แน่นอนว่าสารดังกล่าวนี้ ก็เป็นตัวอันตรายต่อชั้นบรรยากาโลกเช่นเดียวกัน

เราสามารถมั่นใจได้ว่า ฉนวนใยหิน ร็อควูล นั้นปราศจากแร่และสารดังกล่าว แต่ด้วยเหตุนี้ในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทางการก่อสร้างอื่นๆ ร่วมกับ ฉนวนใยหิน ร็อควูล ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญ และต้องหมั่นสังเกตุว่าสินค้าชิ้นนั้นๆ เป็นไปตามข้อกำหนดที่ถูกบัญญัติขึ้นเป็นสากล หรือไม่ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับทั้งโลก และตัวเรา สองสารข้างต้นจึงถูกห้ามใช้ในหลายๆ ประเทศเนื่องจากทำให้เกิดผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างหนักนั่นเอง

กลับสู่สารบัญ

ฉนวนใยหิน ร็อควูล ผ่านมาตรฐานการทดสอบอะไรมาบ้าง

มาตรฐานสากลยังคงเป็นสิ่งที่น่าเชื่อถือได้ ฉนวนใยหิน ร็อควูล เองก็ถูกจำแนกให้ผ่านมาตรฐานดังกล่าว โดยได้รับการจำแนกให้อยู่ในกลุ่มEuroclass A1 และ A2 ตามมาตรฐาน EN 13501-1 ซึ่งเกี่ยวกับการทดสอบการตอบสนองของการติดไฟ หากวัสดุใดที่ได้รับมาตรฐานนี้ก็รับรองได้เลยว่าไม่ติดไฟอย่างแน่นอน อีกทั้งมาตรฐานข้อดังกล่าวยังเป็นมาตรฐานที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากในปัจจุบันมีการก่อสร้างอาคารมากมาย การควบคุมให้อาคารนั้นๆ มีความปลอดภัย รองรับสถานการณ์คาดไม่ถึง อย่างการเกิดอัคคีภัย จึงสำคัญไม่แพ้สิ่งอื่นใดเลยทีเดียว

นอกจากมาตรฐานด้านบนแล้ว ฉนวนใยหิน ร็อควูล ยังผ่านมาตรฐานจากสถาบันวิจัยมะเร็งนานาชาติ องค์การอนามัยโลก IARC แห่งออสเตรเลีย Farima, องค์กรทดสอบมาตรฐาน TÜV SÜD, สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยอย่าง TISTR และศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ MTEC อีกด้วย ซึ่งมาตรฐานดังกล่าวเหล่านี้ เป็นตัวยืนยันได้เป็นอย่างดีว่า ฉนวนใยหิน ร็อควูล นั้นไม่มีส่วนเกี่ยวของกับแร่ใยหินตัวอันตราย ที่ก่อให้เกิดเป็นมะเร็งของมนุษย์ได้

วิธีการใช้งานฉนวนใยหิน ร็อควูล

สำหรับวิธีการใช้งานก็เรียกได้ว่าเข้าใจง่าย ตัวแผ่นฉนวนใยหิน ร็อควูล นั้นน้ำหนักเบา สามารถขนย้าย และทำการติดตั้งได้ง่าย คงรูป แม้จะถูกกดทับก็สามารถคืนรูปได้เป็นอย่างดี ไม่มีห้อยหรือย้อยให้น่ารำคาญ มีหลากหลายขนาดให้ได้เลือกใช้ได้ตามต้องการ ขั้นตอนวิธีการใช้งานส่วนใหญ่ มักจะติดตั้งแบบประกบกันเหมือนแซนด์วิช มีการประกบ ฉนวนใยหิน ร็อควูล มิดชิดทั้งสองด้านหลักๆ ใช้เพียง 8 ขั้นตอนดังนี้

  1. วัดผนังหน้างานที่ต้องการทำการติดตั้ง ฉนวนใยหิน ร็อควูล ลงไปอย่างแม่นยำ เพื่อที่จะได้ทราบว่าต้องใช้ rockwool ขนาดและจำนวนเท่าไหร่
  2. วางแผ่น ฉนวนใยหิน ร็อควูล ในพื้นที่หรือช่องที่ทำการจัดเตรียมไว้เป็นการวัดขนาด ส่วนใหญ่แล้วจะมีการกั้นแนวไม้เอาไว้เป็นช่องๆ เพื่อที่จะได้ง่ายต่อการติดตั้ง ฉนวนใยหิน ร็อควูล อีกทั้งยังช่วยทำให้การเกาะติดกับผนังนั้น มีคุณภาพมากขึ้น
  3. ผู้ติดตั้งสามารถนำคัตเตอร์มาตัด ฉนวนใยหิน ร็อควูล ส่วนที่เกินออกได้เองอย่างง่ายดาย โดนส่วนที่เหลือ ก็สามารถนำไปใช้ในพื้นที่บริเวณเล็กๆ ได้เช่นกัน
  4. ค่อยๆ นำแผ่น ฉนวนใยหิน ร็อควูล วางเข้าไปทีละแผ่นให้พอดีกับช่องที่กำหนดไว้
  5. เนื่องจากบริเวณผนัง หรือเพดานที่ทำการติดตั้ง อาจจะมีส่วนของท่อต่างๆ ขวางอยู่ ทุกคนสามารถตัดแต่งทรงของ ฉนวนใยหิน ร็อควูล ได้ตามที่ต้องการ เพื่อนำเข้าไปติดตั้งในช่องว่างบริเวณนั้นๆ
  6. อย่าลืมเว้นที่ให้ช่องปลั๊กไฟ พร้อมทั้งเก็บงานชิ้นส่วน ฉนวนใยหิน ร็อควูล ที่เกินออกมาให้เรียบร้อย
  7. หากส่วนใดเป็นบริเวณที่มีสายไฟพาดอยู่ ผู้ติดตั้งสามารถนำ ฉนวนใยหิน ร็อควูล พาดทับลงไปได้เลย ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด
  8. ตรวจสอบความเรียบร้อยของบริเวณที่ต้องติดตั้ง ฉนวนใยหิน ร็อควูล ให้เสร็จ จากนั้นจึงนำวัสดุผนังผิวภายนอก มาติดตั้งประกอบเข้าไปอีกชั้น เพื่อความสวยงามในการใช้งานเป็นอันเสร็จสิ้น

ในส่วนของงานผนังนั้น ทุกคนสามารถใช้ได้ทั้งในงานผนังเบา (Dry Wall) , ระบบฝ้า (Ceiling) , ระบบผนัง Cavity รวมถึงระบบผนังคอนกรีต และใต้ท้องพื้นคอนกรีตก็สามารถใช้ได้เช่นกัน

กลับสู่สารบัญ

อุตสาหกรรมใดบ้างที่นิยมใช้ฉนวนใยหิน ร็อควูล

อย่างที่ทราบกันว่า ฉนวนใยหิน ร็อควูล หรือฉนวนใยหินนี้ ถูกนำมาใช้ในงานอุตสาหกรรมเป็นอย่างมาก แต่อุตสาหกรรมใดบ้างที่ เหมาะกับการนำฉนวนใยหิน ร็อควูล มาใช้งาน เบื้องต้นจากคุณสมบัติที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น ฉนวนใยหิน ร็อควูล นั้นมีจุดอ่อนเรื่องของความชื้น เพราะฉะนั้นจึงไม่เหมาะกับการนำมาเป็นฉนวนกันสิ่งต่างๆ ในโรงงานอุตสาหกรรมผนังห้องเย็น รวมถึงห้องที่มีความชื้นสูง ตัว rockwool นั้นเหมาะกับการนำมาประยุกต์ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม ที่มีการจัดคลังสินค้า

รวมถึงห้องที่มีความร้อนภายในสูง อย่างห้องที่เต็มไปด้วยเครื่องจักรผลิตไลน์ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ รวมถึงห้องอบสี อบยางพารา ซึ่งห้องพวกนี้จำเป็นที่จะต้องมีฉนวนกันความร้อน และป้องการอัคคีภัยต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ตามในภาคครัวเรือน หลายๆ บ้านก็สามารถทำฉนวนใยหิน ร็อควูล นี้ มาใช้เป็นผนังอาคาร หรือบ้านทั้งภายนอก และภายในได้เช่นกัน รวมถึงการใช้เป็นแผ่นฝ้า เพดาน บานประตู และหลังคา ก็เหมาะที่จะนำมาประยุกต์ใช้ร่วมกัน

นอกจากการเป็นฉนวนกันความร้อนแล้ว ฉนวนใยหิน ร็อควูล ยังโดดเด่นในด้านใดอีก?

อีกหนึ่งความโดดเด่นของฉนวนใยหิน ร็อควูล ที่ทำให้สินค้าติดตลาด ได้เป็นระยะเวลายาวนานอย่างนี้ นั่นก็คือคุณสมบัติที่คาดไม่ถึงอื่นๆ ถึงแม้ว่าฉนวนใยหิน ร็อควูล จะโดดเด่นเป็นอย่างมากในด้านการทนอุณหภูมิร้อน แต่หลายๆ ที่ก็นำ rockwool ไปเป็นฉนวนกันเสียงเช่นกัน ซึ่งตัวฉนวนใยหิน ร็อควูล นั้นก็มีคุณสมบัติในการป้องกันเสียงจากภายนอก ไม่ให้เข้ามาภายในอาคารที่ติดตั้ง rockwool ได้เป็นอย่างดี ซึ่งเหมาะกับการนำมาติดตั้งในอาคารยุคสมัยนี้อย่างมาก

เนื่องจากมลภาวะทางเสียงในสังคมเรามีมากขึ้นทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเสียงจากเครื่องบิน รถยนต์ รถรางรวมถึงรถไฟฟ้า ที่ปัจจุบันมีมากมายหลายสายให้บริการ ประชากรที่หนาแน่นขึ้นเรื่อยๆ ในเมืองหลวงล้วนทำให้เกิดมลภาวะทางเสียงเพิ่มยิ่งขึ้น การติดตั้งฉนวนใยหิน ร็อควูล จะช่วยลดเสียงดังกล่าวได้ถึง 40% เลยทีเดียว

หรือถ้าหากใครมีความสงสัยเรื่องความคงทน ก็สบายใจได้เลยเพราะว่า ฉนวนใยหิน ร็อควูล นั้นมีการศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยมาเป็นอย่างดี ฉนวนใยหิน ร็อควูล สามารถอยู่ได้อย่างมั่นคง แม้ว่าอุณหภูมิจะเปลี่ยนจากร้อนไปหนาว ก็ไม่มีผลกับประสิทธิภาพของฉนวนใยหิน ร็อควูล เพราะฉะนั้นไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ฉนวนใยหิน ร็อควูล ก็จะไม่เสื่อมประสิทธิภาพอย่างแน่นอน

ถือว่าเป็นข้อดี เพราะทำให้เราไม่ต้องเสียค่าบำรุง หรือซ่อมแซมในส่วนนี้ไปได้ โดยปกติแล้วระยะเวลาที่เราจะต้องเริ่มบำรุง รักษาอาคารก่อสร้างนั้นๆ จะต้องใช้เวลามากกว่า 5 เท่าของระยะเวลาการก่อสร้างด้วยกัน เพราะฉะนั้นวัสดุต่างๆ จึงควรเหมาะแก่การดูแลรักษา และซ่อมแซมได้อย่างง่าย ตลอดอายุการใช้งานอาคารนั้นๆ

และถ้าหากใครที่กังวลเกี่ยวกับด้านสภาพแวดล้อม ก็หมดห่วงได้เลยเพราะ ฉนวนใยหินrockwool มีกระบวนการที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ โดยฉนวนใยหิน ร็อควูล ที่ถูกใช้งานแล้ว สามารถนำมาใช้กับงานเกษตรเรือนกระจกได้เช่นกัน ในทวีปยุโรปมีการนำฉนวนใยหิน ร็อควูล มาใช้ใหม่ในอุตสาหกรรมนี้อย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่าเป็นข้อดีที่วัสดุอื่นๆ ไม่อาจเทียบได้

กลับสู่สารบัญ

ฉนวนใยหิน ร็อควูล ราคาเท่าไหร่ คิดราคาอย่างไร

ในส่วนของราคานั้นก็ขึ้นอยู่กับประเภทฉนวนใยหิน ร็อควูล ว่าต้องการใช้แบบแผ่นแข็ง หรือผืนยาว โดยแต่ละแบบก็จะมีรุ่นให้เลือกอีกมากมาย หลายคุณสมบัติพิเศษ เพราะฉะนั้นหากต้องการทราบราคาอย่างแท้จริง ก็จำเป็นต้องรู้เสียก่อนว่าอยากจะใช้งานฉนวนใยหิน ร็อควูล ชนิดใด ส่วนใหญ่แล้วถ้าหากเป็นแบบแผ่นแข็งจะขายเป็นแพ็ค 1 แพ็คมีทั้งหมด 6 แผ่นด้วยกัน ตามท้องตลาด เมื่อนำมาขายแยกเป็นแผ่นมักจะมีราคาอยู่ที่ประมาณแผ่นละ 150 บาท แต่ถ้าหากเป็นแพ็คหรือสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก ก็อาจจะได้ในราคาที่ถูกกว่า

ตัวอย่างเช่น ฉนวนใยหิน ร็อควูล Safe ‘n’ Silent Pro 30 ขนาด 1200*400 มม. 50 มม. แพ็ค 6 ชิ้น ซึ่งมีน้ำหนักต่อแผ่นอยู่ที่ประมาณ 0.96 กิโลกรัมก็จะมีราคาพื้นฐานอยู่ที่ประมาณ 445 – 500 บาท แล้วแต่เว็บไซต์หรือร้านวัสดุก่อสร้างนั้นๆ กำหนด ซึ่งในปัจจุบันหากเป็นการซื้อผ่านทางออนไลน์หลายๆ เจ้าก็จะมีส่วนลดค่าส่ง รวมถึงสามารถพูดคุยขอราคาพิเศษได้ หากต้องการสั่งเป็นปริมาณมากๆ

ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดนี้ อีกทั้งยังรวมถึงการใช้งานที่ง่าย ใช้ได้ทั้งงานใหญ่ในโรงงานอุตสาหกรรม และงานขนาดเล็กอย่างการก่อสร้างบ้านเรือน จึงทำให้ฉนวนใยหิน ร็อควูล เป็นที่นิยมมากจนถึงปัจจุบัน และไม่มีอะไรทดแทนได้ หากใครที่ยังไม่รู้ว่าจะใช้ฉนวนใดในการป้องกันอัคคีภัยการนำฉนวนใยหิน ร็อควูล insulation มาใช้งานก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ และได้รับการรับรองจากทั่วโลก ในส่วนของราคา ถึงแม้จะต้องทำการตรวจสอบรุ่น ที่ต้องการใช้งานก่อนนำมาติดตั้ง เพื่อที่จะทราบราคาที่แม่นยำ แต่ก็ยังถือว่าเป็นราคาที่จับต้องได้ และคุ้มค่าในการลงทุน เพื่อความปลอดภัยในการใช้ชีวิตของเรา