ฉนวนใยหิน ROCKWOOL กับ แผ่น SCG ZOFTONE แบบไหนกันเสียงดีกว่า

ROCKWOOL SCG

ROCKWOOL SCG หากคุณติดตามบทความดี ๆ ของ UDWASSADU คงจะคุ้นชื่อของ ROCKWOOL อยู่บ้างพอสมควร แต่ “SCG ZOFTONE” คงเป็นชื่อที่คุณอาจไม่คุ้นเคยสักเท่าไหร่ เนื่องจากไม่ได้กล่าวถึงบ่อยนักในเว็บไซต์ของเรา หัวข้อในวันนี้เราจะมากล่าวถึงในเรื่องของการ “ป้องกันเสียง” มาดูกันว่าฉนวนใยหินจากแบรนด์ ROCKWOOL และ ฉนวนกันเสียงจากแบรนด์ SCG ฉนวนชนิดไหนจะป้องกันเสียงได้ดีกว่ากัน และมีการใช้งานอย่างไรกันบ้างในฉนวนแต่ละชนิด ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลย !

ROCKWOOL SCG

ROCKWOOL SCG ฉนวนคุณภาพดีที่เป็นให้คุณได้มากกว่า “ฉนวนกันความร้อน” 

ก่อนจะไปเจาะลึกกันถึง ROCKWOOL VS SCG ZOFTONE ที่เราได้เกริ่นไปข้างต้น ต้องขอเน้นย้ำไปที่สินค้ายอดนิยมของเราอย่าง “ฉนวนใยหิน ROCKWOOL” เสียก่อน เนื่องจากเป็นฉนวนกันความร้อน ที่มีคุณสมบัติพิเศษหลายต่อหลายอย่าง นอกจากกันความร้อนได้อย่างเห็นผล ช่วยให้บ้านเย็นสบาย ไม่หวั่นไหวแม้เป็นแดดเดือนเมษา ยังมีส่วนช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกอีกด้วย เนื่องจากทำให้ค่า STC (Sound Transmission Class) ซึ่งเป็นค่าบอกคุณสมบัติป้องกันเสียง ของผนังของคุณเพิ่มมากขึ้น จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ช่วยป้องกันเสียงได้เป็นอย่างดี

Rockwool คืออะไร

Rockwool แบรนด์ฉนวนใยหิน ฉนวนกันร้อน ที่มีประวัติเกือบ 100 ปี โดยแบรนด์นี้ก่อตั้งในค.ศ.1937 บริษัทสัญชาติเดนมาร์ก ที่พัฒนาฉนวนกันความร้อน โดยคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีฉนวนใยหิน ซึ่งทำจากหินภูเขาไฟ ผ่านการหลอมละลายจนกลายเป็นเส้นใย และพัฒนาเป็นฉนวนใยหินในที่สุด จนในปัจจุบัน Rockwool เป็นแบรนด์ฉนวนใยหินที่มีชื่อเสียงที่สุดของโลก เป็นแบรนด์ฉนวนใยหินที่ได้รับความนิยมที่สุด

การผลิตฉนวนใยหิน Rockwool 

สำหรับการผลิตฉนวนใยหิน Rockwool เริ่มต้นจากการใช้วัตถุดิบหินบะซอลต์ โดโลไมท์ หินปูน โดยเป็นหินมาจากลาวา จากนั้นนำมาหลอมรวมกัน และใช้ถ่านเป็นเชื้อเพลิงในการผลิต ซึ่งอุณหภูมิในการหลอมเหลวที่จุด 1,300 องศาเซลเซียส โดยการหลอมเหลวเป็นการทำให้เกิดเส้นใย เส้นใยนี้ต้องลดอุณหภูมิผ่านน้ำ แล้วเคลือบเทอร์โมเซตติ้ง และนำเส้นใยเข้ามาบ่มกับความร้อนเป็นผืน กลายเป็นฉนวนใยหินในที่สุด

lava rock

คุณสมบัติฉนวน Rockwool 

  • ป้องกันความร้อน: ฉนวนใยหินมีคุณสมบัติหลักคือ ป้องกันความร้อน ซึ่งฉนวนใยหินถือเป็นฉนวนป้องกันร้อนชนิดแรกของโลก เนื่องจากวัสดุในการทำฉนวนใยหินอย่างหินลาวา หินบะซอลต์ หินปูน โดโลไมท์ ที่ผสมผสานกันทำให้มีความสามารถต้านทานความร้อนได้
  • ป้องกันไฟไหม้: ไ่ม่เพียงแต่คุณสมบัติป้องกันความร้อน ฉนวนใยหินยังมีคุณสมบัติป้องกันไฟไหม้ ไม่ติดไฟง่าย โดยสามารถป้องกันไฟไหม้ได้ถึง 1,000 องศาฟาเรนไฮต์เลยทีเดียว
  • ป้องกันเสียงรบกวน: ฉนวนใยหินสามารถดูดซับเสียงรบกวนได้ในระดับดี เนื่องจากวัสดุของฉนวนใยหินมีลักษณะเป็นรูพรุน ซึ่งสามารถซับเสียงได้ดี รวมถึงสามารถขัดขวางการเดินทางของเสียง ทำให้ป้องกันเสียงรบกวนได้ เหมาะสำหรับโรงงานที่มีเครื่องจักรเสียงดัง รวมถึงบ้านที่ต้องการป้องกันเสียง
  • ช่วยระบายอากาศ: ไม่เพียงแต่จะป้องกันความร้อน ป้องกันไฟไหม้ ป้องกันเสียงรบกวน ฉนวนใยหิน Rockwool ยังช่วยระบายอากาศ ด้วยช่องว่างระหว่างเส้นใยสามารถให้อากาศผ่านไปได้ นอกจากนี้ ฉนวนใยหิน Rockwool ยังไม่เป็นมลพิษให้เป็นโลกอีกด้วย

SCG ZOFTONE คืออะไร ? 

หลังจากได้รู้ถึงคุณสมบัติกันเสียงของ ฉนวนใยหิน ROCKWOOL กันไปแล้ว ต่อมาเรามารู้จักกับ SCG ZOFTONE กันบ้างจะดีกว่า นี่คือนวัตกรรมสำหรับป้องกันเสียง จากแบรนด์ที่เราคุ้นเคยเป็นอย่างดี วัสดุชนิดนี้ต้องเรียกว่า “แผ่นดูดซับเสียง” มากกว่า “ฉนวนกันเสียง” มีลักษณะเป็นฉนวนแผ่นแข็ง ผลิตจากวัสดุที่ทำจากใยแก้ว จากนั้นก็ห่อหุ้มด้วยผ้าใยแก้วชนิดพิเศษอีกชั้นหนึ่ง ส่งผลให้มีความสามารถดูดซับเสียงสะท้อน NRC (Noise Reduction Coefficient) ได้ถึง 98% เหมาะเป็นอย่างมาก สำหรับการติดตั้งในบริเวณที่เกิดเสียงก้อง เช่น หอประชุม ห้องที่มีเสียงเครื่องจักรดังอยู่ตลอด เป็นต้น

SCG ZOFTONE

หาคำตอบไปพร้อม ๆ กันว่า ROCKWOOL SCG ZOFTONE แบบไหนกันเสียงดีกว่ากัน 

จากการที่เราได้ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ฉนวนที่มีคุณสมบัติป้องกันเสียง ทั้ง ROCKWOOL และ SCG ZOFTONE จากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ รวมไปถึงการกระทู้แสดงความคิดเห็นในเว็บไซต์ Pantip ทำให้เราได้คำตอบเกี่ยวกับฉนวนทั้ง 2 ชนิดในหลาย ๆ แง่มุม เนื่องจากการใช้งานที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง รวมไปถึงคุณสมบัติด้านเสียงที่ค่อนข้างแตกต่างกันพอสมควร ทำให้เราสามารถแยกได้ว่า หากมีความต้องการในรูปแบบไหน ต้องเลือกใช้ฉนวนชนิดอะไร โดยสามารถแบ่งได้คร่าว ๆ ดังต่อไปนี้

วัตถุประสงค์ของการป้องกันเสียง 

ก่อนอื่นนั้นต้องขออธิบายในส่วนนี้เสียก่อน เนื่องจาก ฉนวนใยหิน ROCKWOOL และ ฉนวนกันเสียง SCG ZOFTONE มีวัตถุประสงค์ของการใช้งานที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ในตัวของฉนวนใยหินจะเป็นฉนวนสำหรับป้องกันความร้อน ที่มีคุณสมบัติพิเศษทางด้าน “ดูดซับเสียงรบกวน” เพิ่มเข้ามา โดยจะใช้ติดตั้งภายในผนัง ไปจนถึงฝ้าใต้หลังคา 

กลับกัน SCG ZOFTONE เป็นฉนวนสำหรับ “ดูดซับเสียง” การใช้งานจะใช้บุผนังโดยรอบห้อง เพื่อไม่ต้องการให้เกิดเสียงสะท้อน นิยมใช้ในห้องที่มีเสียงดัง และเกิดการสะท้อนของเสียงอย่างเช่น ห้องประชุมขนาดใหญ่ และ ใช้บุผนังของห้องที่มีเครื่องจักรที่ส่งเสียงดัง ช่วยให้เสียงไม่ออกไปรบกวนภายนอก ดังนั้นถ้าคุณต้องการป้องกันเสียงจากภายนอกเข้ามา ให้ใช้ฉนวนใยหิน ROCKWOOL แต่ถ้าอยากลดเสียงก้องในห้อง ให้ใช้ฉนวนกันเสียง SCG ZOFTONE

การป้องกันเสียงยังมีปัจจัยอื่น ๆ

นอกจากจะต้องคำนึงถึงการใช้งานของ ฉนวน ROCKWOOL และ SCG ZOFTONE แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ควรต้องทำความเข้าใจคือ การป้องกันเสียงไม่ได้ขึ้นอยู่กับแค่ฉนวนทั้ง 2 ชนิด ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย ที่สามารถช่วยทำให้การป้องกันเสียงมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเลือกวัสดุสำหรับการทำเป็นผนังของอาคาร อิฐแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติการดูดซับเสียงเฉพาะตัว โดยอิฐมอญจะทำได้ดีที่สุดในส่วนนี้ รองลงมาจะเป็นอิฐมวลเบาที่ทำได้กลาง ๆ ยิ่งใช้งานร่วมกับฉนวนดูดซับเสียงคุณภาพดี ก็จะทำให้บ้านของคุณเงียบสงบ ไม่มีเสียงรบกวนจากภายนอกเล็ดลอดเข้ามารบกวนเวลาพักผ่อนอีกต่อไป

ZOFTONE Rockwool

ROCKWOOL VS SCG ZOFTONE ในการใช้งานจริง แบบไหนดีกว่า 

ถึงแม้เราจะบอกว่า ฉนวนใยหินROCKWOOL และแผ่นดูดซับเสียง SCG ZOFTONE ทั้งคู่มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่เมื่อเรามาในหัวข้อที่จำเป็นจะต้องเปรียบเทียบ เราก็อยากจะหยิบยกการใช้งานจริงมาฝากผู้อ่านทุก ๆ คน ซึ่งเราจะใช้คุณสมบัติพิเศษสำหรับการใช้งานในบริบทต่าง ๆ มาเปรียบเทียบกัน เพื่อให้เห็นได้ชัดว่าแบบไหนดีกว่ากัน

  • ความปลอดภัยทางด้านอัคคีภัย ทั้งคู่ต่างก็เป็นวัสดุที่ทนไฟทั้งคู่ แต่ฉนวนใยหิน ROCKWOOL จะทนไฟได้ดีกว่า เนื่องจาก SCG ZOFTONE ทำจากฉนวนใยแก้ว ที่ทนไฟได้น้อยกว่านั้นเอง
  • ความสวยงาม ในด้านความสวยงามฉนวนใยหิน ROCKWOOL ชนะขาด เนื่องจากถูกติดตั้งไว้ในผนัง ต่างจาก แผ่นดูดซับเสียง SCG ZOFTONE ที่ติดตั้งบนผนังภายนอก
  • อายุการใช้งาน ถ้าเป็นการใช้งานอย่างยั่งยืน จะเป็นในฝั่งของ ฉนวนกันความร้อน ROCKWOOL เนื่องด้วยราคาที่ต้องจ่าย กับระยะเวลาการใช้งานนั้นคุ้มค่า มีความคงทนแข็งแรง ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ 

 

สรุป

สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะเป็นฉนวนใยหิน ROCKWOOL หรือ แผ่นดูดซับเสียง SCG ZOFTONE ต่างก็มีการใช้งานที่แตกต่างกัน ไม่สามารถหยิบมาเทียบกันได้ว่าชนิดไหนดีกว่ากัน ขึ้นอยู่กับว่าคุณเลือกเหมาะสมกับการใช้งานมากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าคุณต้องการใช้ฉนวนใยหิน ที่สามารถป้องกันความร้อน แล้วยังดูดซับเสียงได้ดี ROCKWOOL รุ่น Safe ‘n’ Silent Pro คือคำตอบ และถ้ายังสงสัยอีกว่า ต้องหาซื้อจากที่ไหน ? คำตอบง่าย ๆ คือ “UDWASSADU” ร้านวัสดุก่อสร้าง ที่มีสินค้ามากมายให้คุณได้เลือก ไม่ว่าจะเป็นฉนวนรุ่นไหน เราก็มีขายทั้งหมด ติดต่อสอบถามได้เลยทันที เพียง โทร : 084-326-6454 | Line : @udirons