Rockwool Thailand มีรุ่นไหนบ้าง ต่างกันยังไง

Rockwool Thailand

หากคุณกำลังตามหาฉนวนใยหินแบรนด์ในไทย ( Rockwool Thailand ) แต่ยังไม่รู้ว่าจะตามหารุ่นไหนมาใช้งานดี เนื่องจากในไทยมีฉนวนใยหินเพียงไม่กี่เจ้าเท่านั้น เมื่อค้นหาไปก็จะเจอเจ้าใหญ่หลัก ๆ ที่เราเห็นอยู่บ่อย ๆ ส่วนผู้ผลิตรายอื่นก็ยังขาดความน่าเชื่อถือ ซึ่งส่วนมากจะพบได้จากแอปพลิเคชั่นช้อปปิ้งออนไลน์ ซึ่งจะมีราคาถูกจนน่าตกใจ แต่จะมีแบรนด์ไหนที่เราสามารถวางใจจริง ๆ ได้บ้าง บทความนี้ เราจะมาแนะนำแบรนด์เหล่านั้นให้กับคุณผู้อ่าน พร้อมวิเคราะห์ถึงข้อดีข้อเสียต่าง ๆ ให้คุณในบทความเดียว

ฉนวนใยหิน

Rockwool แบรนด์ฉนวนใยหินชื่อดังของโลก

Rockwool แบรนด์ฉนวนใยหินชื่อดังระดับโลก ด้วยประวัติที่มีมาอย่างยาวนานมากว่าเกือบ 100 ปี ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1937 โดยแบรนด์ Rockwool ก่อกำเนิดเป็นบริษัทสัญชาติเดนมาร์ค แบรนด์นี้เป็นหนึ่งในผู้คิดค้นและปรับปรุงฉนวนใยหินขึ้น ฉนวนใยหินเกิดขึ้นจากการพัฒนาเทคโนโลยี ซึ่งสามารถหลอมละลายเป็นเส้นใย เส้นใยนี้มีคุณสมบัติสำคัญหลายอย่าง เช่น ป้องกันความร้อน, ดูดซับเสียงได้ดี, ป้องกันเสียงรบกวน, ป้องกันความชื้น และป้องกันสูญเสียพลังงาน เป็นต้น

คุณสมบัติที่สำคัญของ Rockwool ฉนวนใยหิน

 • ป้องกันความร้อน: คุณสมบัติสำคัญที่สุดของฉนวนใยหินคือ ป้องกันความร้อน เนื่องจากถูกสร้างมาเพื่อป้องกันความร้อน ด้วยการออกแบบที่มีช่องว่างระหว่างเส้นใยสามารถทำให้อากาศสอดแทรกเข้ามาได้
 • ดูดซับเสียงได้ดี: Rockwool เป็นแบรนด์ที่โดดเด่นในการออกแบบเพื่อคุณสมบัติอย่าง การดูดซับเสียงได้ดี ผ่านการออกแบบให้มีลักษณะเป็นรูพรุน ซึ่งช่วยให้เสียงถูกดูดซับและเสียงจะถูกขัดขวางไม่ผ่านทั้งหมด ทำให้มีประสิทธิภาพในการป้องกันเสียงได้เป็นอย่างดี
 • ป้องกันเสียงรบกวน: สำหรับการป้องกันเสียงรบกวน จะคล้ายกับคุณสมบัติดูดซับเสียง ด้วยการออกแบบเป็นเส้นใยที่ถูกเชื่อมเข้าหากัน ทำให้ป้องกันเสียงรบกวนได้ดี เหมาะสำหรับการใช้ในโรงงานที่เสียงดังหรือบ้านที่ต้องการป้องกันเสียง อย่างห้องซ้อมดนตรี เป็นต้น 
 • ป้องกันความชื้น: แบรนด์อย่าง Rockwool ให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพของผู้ใช้งาน ดังนั้นจึงมีการออกแบบที่ช่วยป้องกันความชื้น โดยปกติการใช้ฉนวนใยแก้ว ที่ติดตั้งบริเวณหลังคา จะเกิดปัญหาความชื้นจากการที่ฝนตก แต่สำหรับแบรนด์ Rockwool ที่ใช้ใยหินเป็นส่วนผสมจะไม่เกิดความชื้น เพราะ ไอน้ำสามารถไหลซึมผ่านได้ จึงไม่เกิดความชื้น
 • ป้องกันสูญเสียพลังงาน: คุณสมบัติสุดท้ายของฉนวนใยหิน แบรนด์ Rockwool คือ การป้องกันสูญเสียพลังงาน เนื่องจากสามารถป้องกันความร้อนได้ดี ทำให้ไม่ต้องเสียค่าพลังงานอย่าง การเปิดเครื่องปรับอากาศ ดังนั้นบ้านหรือโรงงานที่ใช้ ฉนวนใยหิน จาก Rockwool จึงประหยัดค่าใช้จ่ายอย่างค่าพลังงาน

ป้องกันเสียง

5 รุ่น Rockwool Thailand ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด

จากการเสาะหาแบรนด์ Rockwool Thailand โดยมุ่งเน้นไปที่ความน่าเชื่อถือของผู้ผลิต ทำให้เราสามารถเลือกได้อยู่ที่ 5 รุ่นด้วยกัน ในแต่ละรุ่นต่างก็ถือว่าเป็นผู้ผลิตฉนวนกันความร้อนระดับแนวหน้าทั้งสิ้นจากแบรนด์ Rockwool แต่ก็จะมีความแตกต่างบางอย่างของแต่ละรุ่น ถ้าคุณพร้อมแล้วที่จะรู้จักกับรุ่นทั้ง 5 เชิญรับชมเนื้อหาได้ดังต่อไปนี้

 • ROXUL

เริ่มกันที่รุ่น “ROXUL” ผู้จำหน่าย Rockwool ฉนวนกันความร้อนที่ผลิตจากใยหิน ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย โดย Rockwool Thailand ถือว่าเป็นอีกหนึ่งผู้จำหน่ายที่ได้รับความวางใจเป็นวงกว้าง คุณสมบัติพิเศษของฉนวนจากรุ่นนี้ ก็จะมีความสามารถด้านการทนไฟ ช่วยดูซับความร้อน ดูดซับเสียง ติดตั้งง่าย ไม่เป็นสารอินทรีย์ มั่นใจได้ในเรื่องของสุขภาพของผู้อยู่อาศัย

 • ROCKWOOL Safe ‘n’ Silent Pro

เพื่อการพักผ่อนที่สมบูรณ์แบบ ฉนวนใยหินที่ดีไม่ควรจะป้องกันได้แค่ความร้อนเท่านั้น Rockwool ในรุ่น “Safe ‘n’ Silent Pro” เป็นฉนวนที่กันเสียงรบกวนจากภายนอกได้เป็นอย่างดี ด้วยความหนาแน่นที่สามารถเลือกได้ดั่งใจ ช่วยให้สามารถกำหนดงบประมาณได้เป็นอย่างดี มีถึง 4 รุ่นย่อยออกมาให้เลือก ทั้งในรุ่น 330 , 350 , 370 และ 380 เรียงตามขนาดความหนาแน่นของตัวฉนวน เหมาะสำหรับการนำมาใช้ในบริเวณที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นห้องพัก ไปจนถึงผนังบริเวณที่อยู่ติดกับถนน เป็นต้น

Rockwool Thailand

 • ROCKWOOL PROROX

นอกจากการใช้ภายในบ้านแล้ว ฉนวนใยหินยังมีบทบาทสำคัญในด้านอุตสาหกรรมอีกด้วย ยังคงอยู่กับแบรนด์ Rockwool Thailand ผู้จำหน่ายฉนวนใยหินอันดับ 1 ของประเทศไทย และเป็นผู้ผลิตฉนวนใยหินเจ้าใหญ่ของโลก สำหรับสินค้าในรุ่น “PROROX” จะถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานในงานอุตสาหกรรมเป็นหลัก นิยมใช้กับงานที่มีความร้อนสูง โดยเฉพาะงานท่อ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายจากความร้อน พร้อมด้วยคุณสมบัติพิเศษ ที่ทำให้เมื่อนำมาหุ้มกับโลหะแล้วจะไม่ก่อให้เกิดสนิม นับว่าเป็นรุ่นขายดีในไทยเลยก็ว่าได้

 • ROCKWOOL รุ่น Cool ‘n’ ComfortSL

และในลำดับนี้ก็ยังอยู่กับแบรนด์ Rockwool เนื่องจากเป็นตัวแทนจำหน่าย ฉนวนใยหินอันดับ 1 ในไทย ทำให้สินค้ามีผลิตออกมาหลายต่อหลายรุ่นด้วยกัน แต่ละรุ่นก็จะถูกออกแบบให้มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน เพื่อการใช้งานที่หลากหลายมากที่สุด ในส่วนของรุ่น “Cool ‘n’ ComfortSL” นั้น ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในงานหลังคาเหล็ก เหมาะสำหรับใช้ติดตั้งในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ไปจนถึงโกดังสินค้าที่กังวลในเรื่องของอุณหภูมิ ช่วยทั้งในด้านของป้อนกันความร้อน แถมยังช่วยป้องกันเสียงรบกวนที่เกิดขึ้นได้ง่ายในหลังคาที่ใช้เหล็กเป็นวัสดุหลักอีกด้วย

Rockwool ราคา

 • ROCKWOOL รุ่น ConrockThermalrock B (Blanket)

ปิดท้ายยี่ห้อของ Rockwool ด้วยสินค้าจากรุ่นเจ้าเก่าเจ้าเดิมในรุ่น Conrock Thermalrock B (Blanket) ถูกออกแบบมาเพื่อให้การใช้งานที่ง่ายที่สุด พัฒนาให้มีคุณสมบัติหลาย ๆ อย่างรวมกันเอาไว้ในฉนวนชนิดเดียว เป็นรุ่นของฉนวนที่ใช้งานได้หลากหลายที่สุดของแบรนด์นี้ ใช้คำว่า “ฉนวนครอบจักรวาล” ได้เลยทีเดียว ทั้งงานฝ้า งานผนัง ไปจนถึงงานแบบแขวนลอยก็ยังสามารถใช้ได้ เนื่องจากมีน้ำหนักที่เบากว่ารุ่นอื่น ๆ อยู่พอสมควรเลย และข้อดีสุดท้ายคือมีราคาประหยัด เมื่อเทียบกับสินค้ารุ่นอื่น ๆ ในแบรนด์เดียวกัน

นอกจากยี่ห้อของ Rockwool ก่อนซื้อต้องตัดสินใจอะไรอีกบ้าง ?

จากเนื้อหาข้างต้น จะเห็นได้ว่าฉนวนกันความร้อนที่ทำจากฉนวนใยหิน ส่วนมากจะมาจากแบรนด์ของ
Rockwool” ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะแบรนด์นี้คือผู้ผลิต และจำหน่ายฉนวนใยหินแห่งแรกของโลก ในตอนนี้กลายเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดในโลก การที่จะมีสินค้าจะแบรนด์นี้ออกมาให้เลือกสรรหลากหลายรุ่น หลากหลายโปรดักส์ คงไม่ใช่เรื่องแปลก ถ้าจะเลือกซื้อนอกจากยี่ห้อแล้ว ยังมีอีกหลาย ๆ ปัจจัยที่คุณต้องใช้เพื่อตัดสินใจ ยกตัวอย่างเช่น

 • คุณสมบัติพิเศษของฉนวน ฉนวนแต่ละแบรนด์ แต่ละรุ่น จะมีคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างกัน ควรนำคุณสมบัติเหล่านั้นมาเปรียบเทียบกันดูเสียก่อน
 • ความทนทาน แม้ฉนวนใยหินจะเป็นวัสดุที่แข็งแรง คงทน แต่บางครั้งก็มีปัญหาเริ่มของการโก่งตัว ดังนั้นต้องเลือกฉนวนจากแบรนด์ที่ไม่มีปัญหานี้มาใช้งาน
 • ขนาดของฉนวน เป็นคำถามที่ 2 หลักจากคุณตั้งข้อสงสัยว่า “ซื้อฉนวนใยหินยี่ห้ออะไรดี ?” คุณต้องรู้ว่าใช้จำนวนเท่าไหร่ ถึงจะเพียงพอต่อความต้องการ เพื่อให้สามารถคำนวณงบประมาณออกมาได้ง่ายที่สุด
 • ประสิทธิภาพของการใช้งาน อย่าเชื่อเพียงคำโฆษณาต่าง ๆ ที่มีอยู่บนอินเทอร์เน็ต ถ้าอยากรู้คุณภาพต้องสอบถามผู้ที่เคยใช้งานจริง อาจหาข้อมูลตามการรีวิวต่าง ๆ ไปจนถึงผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

สรุป

ท้ายที่สุดแล้ว แบรนด์ของ Rockwool Thailand ไม่ได้สำคัญเลยแม้แต่น้อย สิ่งที่จะเป็นตัวตัดสินว่าฉนวนใยหินชนิดไหนเพมาะสมที่สุด คือคุณต้องรู้ความต้องการของตนเอง เนื่องจากฉนวนแต่ละชนิดก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ควรเลือกคุณสมบัติให้สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกันกับความต้องการ ไปจนถึงหน้างานที่มีข้อจำกัดบางอย่าง

และสุดท้ายต้องเลือกว่า Rockwool นั้นซื้อจากที่ไหน เพราะการซื้อกับผู้จำหน่ายที่วางใจได้ ช่วยการันตีคุณภาพได้ในระดับหนึ่ง ถ้าคุณไม่อยากผิดกับฉนวนกันความร้อนที่กันความร้อนไม่ได้จริง UDWASSADU มีฉนวนคุณภาพดีให้คุณได้เลือกซื้อมากมาย ติดต่อสอบถามได้ที่ โทร : 084-326-6454 | Line : @udirons