สำรวจ rockwool ราคาเท่าไหร่ มีความสำคัญอย่างไรบ้าง กับการก่อสร้างในปัจจุบัน

rockwool

การก่อสร้างทั้งในภาคอุตสาหกรรม และการก่อสร้างอาคาร ตึก บ้าน ปัจจุบันนอกจากการคำนึงถึงวัสดุที่นำมาใช้งานแล้ว การคำนึงถึงความปลอดภัย ก็เป็นอีกหนึ่งพื้นฐานสำคัญที่ขาดไม่ได้ หนึ่งในภัยที่คาดไม่ถึง และทำให้แต่ละครั้งที่เกิดนั้น เกิดความสูญเสียเป็นอย่างมากนั่นก็คืออัคคีภัย เพราะฉะนั้นการสำรวจ rockwool ราคาตลาดนั้นเท่าไหร่ จึงเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เราต้องทำการคำนวณอย่างจริงจัง

เนื่องจากตัว rockwool นั้นคือฉนวนใยหินภูเขาไฟ ที่สามารถป้องกันการลุกลามของไฟได้เป็นอย่างดี ผ่านมาตรฐานโลกมากมายเกี่ยวกับการป้องกันอัคคีภัยดังกล่าว สำหรับคราวนี้เราก็จะพาทุกคนไปสำรวจ rockwool insulation นี้กันว่ามีความสำคัญอย่างไร นอกจากที่ได้เกริ่นไปข้างต้น รวมถึงเราจะพามาสำรวจ rockwool ราคาท้องตลาดกันแบบรุ่นต่อรุ่น เพื่อเป็นข้อมูลให้แต่ละคนได้นำไปใช้ต่อกันได้ในอนาคต

สารบัญ

1. Rockwool คืออะไร ราคาเท่าไหร่ได้บ้าง

2. Rockwool ราคาแตกต่างกัน แล้วอันตราย หรือไม่?

3. Rockwool ราคาเท่านี้ผ่านมาตรฐานอะไรบ้า

4. สรุป rockwool

Rockwool คืออะไร ราคาเท่าไหร่ได้บ้าง

ก่อนจะมาพูดถึงว่า rockwool ราคาเท่าไหร่ ทุกคนต้องทำความรู้จักกับ rockwool ก่อนว่าคืออะไร rockwool insulation หรือชื่อภาษาไทยที่ใครหลายคนคุ้นเคยกันอย่าง “ฉนวนใยหิน” นั้นเป็นหนึ่งชิ้นส่วนสำคัญในการติดตั้งผนัง ฝ้า เพดาน และระบบหลายๆ อย่างในการก่อสร้างให้ปลอดภัย rockwool เกิดขึ้นจากเส้นใยของหินบะซอลท์ จากกระบวนการทางธรรมชาติในปล่องภูเขาไฟ เป็นหนึ่งในวัสดุที่ผลิตจากธรรมชาติ และได้รับการพัฒนาด้วยเทคโนโลยีมาอย่างต่อเนื่อง โดดเด่นในเรื่องของความคงทนต่ออุณหภูมิ

ซึ่งสามารถทนได้ถึง 1,000 องศาเซลเซียสด้วยกัน ด้วยความที่มีจุดหลอมละลายที่สูง จึงทำให้ rockwool ไม่ติดไฟ ช่วยลดการแพร่กระจายของเปลวไฟ และการลุกลามได้อย่างดี ช่วยทำให้เวลาเกิดอัคคีภัย ผู้คนที่อาศัยอยู่ในอาคารนั้นๆ ได้มีเวลาในการหลบหนีมากยิ่งขึ้น ถ้าหากแบ่งประเภท rockwool เป็นประเภทหลักๆ แล้วเราจะสามารถแบ่งได้ตามลักษณะของ rockwool ที่ออกมาตัวอย่างเช่น rockwool แบบแผ่นแข็ง, rockwool แบบผืนยาว และ rockwool เป็นผืนยาวติดตาข่าย เป็นต้น ซึ่งเราได้ทำการรวบรวม rockwool ราคาและรุ่นต่างๆ เอาไว้กว่า 6 รุ่นด้วยกันดังนี้

1. Rockwool รุ่น Safe ‘n’ Silent Pro

สำหรับ rockwool รุ่นแรกที่จะมาทำความรู้จักกันก็คือ ROCKWOOL รุ่น Safe ‘n’ Silent Pro ซึ่งเป็น rockwool ราคาประมาณ 1,800 บาทต่อแพ็คด้วยกัน ลักษณะเป็นแผ่นทั้งนี้ราคาขึ้นอยู่กับความหนาของที่ผู้ใช้งานต้องการ เบื้องต้นรุ่นดังกล่าวแบ่งออกได้เป็น 3 รุ่นย่อยด้วยกันคือ Safe ‘n’ Silent Pro330, Safe ‘n’ Silent Pro350 และ Safe ‘n’ Silent Pro370 ซึ่งแต่ละรุ่นก็มีความหนาทั้งหมด 4 ขนาดให้เลือกนั่นก็คือความหนา 50, 64, 75 และ 90 มม.นั่นเอง rockwool รุ่นดังกล่าวเหมาะสำหรับงานระบบผนังเบา (Dry wall)

ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้วิธีนี้กับการก่อสร้างอาคารโรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ อาคารสำนักงาน และอาคารอาศัยต่างๆ รวมถึงอาคารในโรงงานอุตสาหกรรมหลายๆ ที่ก็เริ่มหันมาใช้ระบบผนังเบาเหมือนกัน ซึ่ง rockwool ชนิดนี้สามารถติดตั้งได้ง่าย แม้ว่าโครงสร้างจะเป็นทรงโค้ง หรือเป็นผนังเหล็กก็ตาม นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้งในระบบผนังแบบรูพรุนได้เช่นกัน โดยใช้แผ่นปิดฉนวนเป็นผ้าใบแก้ว

จุดเด่น :

 • ASTM E794 (จุดหลอมเหลวมากกว่า 1,000 องศาเซลเซียล)
 • ปฏิกิริยาต่อไฟมาตรฐาน EN13501-1 (A1)
 • การนำความร้อนมาตรฐาน ASTM C518
 • ไม่ซึมซับน้ำ และไม่เก็บความชื้น พร้อมทั้งช่วยดูดซับเสียง

2. Rockwool รุ่น Cool ‘n’ ComfortRL

ฉนวนใยหินรุ่นที่สอง จะเน้นมาในส่วนของการช่วยลดความร้อนจากแสงอาทิตย์ ที่ส่องลงมา ROCKWOOL รุ่น Cool ‘n’ Comfort RLเป็น rockwool ราคาประมาณ 1,400 – 1,520 บาท มีลักษณะเป็นแผ่นผืนที่มีไม้ปิดหน้าผิวอยู่ ความกว้างอยู่ที่ 1,200 มม. และมีความยาวอยู่ที่ 5,000 มม. แบ่งเป็น 3 รุ่นย่อยคือ Cool ‘n’ ComfortRL920, Cool ‘n’ ComfortRL930 และ Cool ‘n’ ComfortRL940 หากแต่มีความหนาเพียง 50 มม.เท่านั้น ยกเว้นรุ่น RL920 ที่จะมีความหนา 75 มม.ให้เลือกใช้งาน ด้วยน้ำหนักที่เบา และถูกพัฒนามาให้เป็นฉนวนที่เหมาะกับงานฝ้าเพดาน

เพราะฉะนั้น rockwool รุ่นนี้จึงเหมาะสำหรับการติดตั้งระบบหลังคาชั้นเดียวมากที่สุด มักจะติดตั้งโดยการนำ rockwool ใต้หลังคาเหล็กโดยวางไว้บนอะลูมิเนียมฟลอยด์ และตาข่ายเสริมแรงที่ติดตั้งเอาไว้ ช่วยเพิ่มความรู้สึกสบายภายในอาคาร เนื่องจากเป็นรุ่นที่ป้องกันเรื่องการนำความร้อนเข้าภายในตัวอาคารได้เป็นอย่างดี แม้จะโดนน้ำก็ไม่เกิดความเสียหาย สามารถช่วยลดเสียงดัง ที่เกิดจากการที่ฝนกระทบหลังคาได้

จุดเด่น :

 • ASTM E794 (จุดหลอมเหลวมากกว่า 1,000 องศาเซลเซียล)
 • ปฏิกิริยาต่อไฟมาตรฐาน EN13501-1 (A1)
 • ติดตั้งได้ง่าย ใช้เวลาไม่นาน สะดวกในการเคลื่อนย้าย

3. Rockwool รุ่น Cool ‘n’ ComfortSL

ROCKWOOL รุ่น Cool ‘n’ Comfort SL เป็น rockwool ราคาประมาณ 1,400 – 1,520 บาทเช่นกัน ความแตกต่างของ Cool ‘n’ Comfort RL และCool ‘n’ Comfort SL อยู่ที่วัสดุที่ปิดหน้า rockwool โดยรหัส SL จะปิดหน้าด้วยฟลอยด์ และมีขายเพียงแบบแผ่นที่ความหนา 50 มม. ความกว้าง 600 มม. และความยาว 1,200 มม.เท่านั้น ซึ่ง rockwool ชนิดนี้เหมาะสำหรับงานหลังคาระบบหลังคาคู่มากกว่า ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลดความร้อนภายในอาคาร รวมถึงป้องกันอัคคีภัยของระบบหลังคาเหล็กได้เป็นอย่างดี

จุดเด่น :

 • ASTM E794 (จุดหลอมเหลวมากกว่า 1,000 องศาเซลเซียล)
 • ปฏิกิริยาต่อไฟมาตรฐาน EN13501-1 (A1)
 • ติดตั้งง่าย สามารถตัดแต่งได้หลายขนาด

4. Rockwool รุ่น Thermalrock S (Slab)

สำหรับ ROCKWOOL รุ่น Thermalrock S (Slab) หรือแบบแผ่นนั้นเป็น rockwool ราคาประมาณ 1,320 – 2,700 บาทต่อแพ็คด้วยกัน สาเหตุที่ rockwool ราคาแตกต่างกันมาก เนื่องจากรุ่นนี้มีความหนาให้เลือกมากกว่าแบบอื่นๆ มีความหนาตั้งแต่ 25, 40, 50, 75 และ 100 มม. ให้ได้เลือกใช้ตามความเหมาะสมด้วยกัน โดย rockwool รุ่นนี้เหมาะสำหรับการใช้ในอาคารทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นอาคารเชิงพาณิชย์ หรืออุตสาหกรรม ก็สามารถนำฉนวนรุ่นนี้ไปใช้งานได้ อีกทั้งยังมีวัสดุปิดหน้าผิวฉนวน ทั้งแบบอะลูมิเนียมฟลอยด์ด้านเดียว และแบบสองด้าน รวมถึงง่ายต่อการขนส่ง และติดตั้ง

จุดเด่น :

 • ASTM C518
 • ปฏิกิริยาต่อไฟมาตรฐาน EN13501-1 (A1) (ไม่รวมแผ่นฟลอยด์ปิดหน้าฉนวน)
 • กันน้ำ กันความร้อน ไม่ติดไฟ และไม่มีการหย่อนคล้อย มีความทนทานเหมาะกับอาคารทุกชนิด

5. Rockwool รุ่น Thermalrock B (Blanket)

ROCKWOOL รุ่น Thermalrock B (Blanket) หรือแบบม้วนเป็นฉนวน ที่มีความยืดหยุ่นสูง rockwool ราคาประมาณ 1,500 บาทต่อม้วน อย่างไรก็ตามยังถือว่าเป็นอีกรุ่นที่มีความหนาให้เลือกหลากหลายทั้ง 50, 75 และ 100 มม. แน่นอนว่าราคาต่อม้วนนั้นขยับขึ้นลงตามความหนาที่ต้องการ ฉนวนใยหินรุ่นนี้เหมาะกับงานอาคารสำนักงาน โดยเฉพาะงานปูหลังคา ฝ้า เพดานแบบแขวนรวมถึงโครงสร้างอื่นๆ เนื่องจากมีลักษณะเป็นผืนใหญ่ สามารถปูได้ยาวๆ อย่างสบายๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องการติดตั้งในพื้นที่หน้ากว้างสูง ประหยัดในการใช้งาน สามารถตัดตกแต่ง rockwool และปูได้ตามที่ต้องการ

จุดเด่น :

 • ASTM C518
 • ปฏิกิริยาต่อไฟมาตรฐาน EN13501-1 (A1)
 • ต้านทานน้ำ สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ง่าย ง่ายต่อการจัดเก็บ และขนส่ง

6. Rockwool รุ่น Conrock

สำหรับ ROCKWOOL รุ่น Conrockนั้นสามารถแบ่งได้ออกเป็น 2 ซีรีส์ด้วยกันคือซีรีส์S และซีรีส์L ความแตกต่างของทั้งสองซีรีส์อยู่ตรงที่ซีรีส์L จะถูกตัดแต่งมาในรูปแบบแผ่นสำเร็จรูป ต่างกับซีรีส์S ที่เป็นแผ่นใหญ่เอาไว้ตัดแต่งความพื้นที่ที่ติดตั้ง หากต้องการทราบ rockwool ราคาเท่าไหร่จะต้องมีการสอบถามไปที่ผู้ผลิตโดยตรง เนื่องจากรุ่นที่พัฒนามา เพื่อเป็นส่วนประกอบของ ผนังคู่ฉนวนสำเร็จรูปแบบแซนด์วิชพาแนล ด้านในตรงกลางเป็น rockwool ซึ่งจะทำให้ผนังชนิดดังกล่าวไม่ติดไฟ ไม่ลามไฟอย่างเด็ดขาด ติดตั้งสะดวกง่ายดายเนื่องจากสำเร็จรูปเรียบร้อย

จุดเด่น :

 • ASTM E794
 • ปฏิกิริยาต่อไฟมาตรฐาน EN13501-1 (A1)
 • ไม่มีปัญหาสะพานความร้อน กันความร้อนได้ดี ติดได้ทั้งแนวตั้ง และแนวนอน
กลับสู่สารบัญ

Rockwool ราคาแตกต่างกัน แล้วอันตราย หรือไม่

แม้ว่า rockwool ราคาจะแตกต่างกัน แต่จริงๆ แล้วคุณสมบัติพื้นฐานของ rockwool หรือฉนวนใยหินนั้นยังคงเดิมซึ่งก็คือทนต่อความร้อนสูง หากเกิดอัคคีภัย rockwool insulation ก็จะไม่ลุกติดไฟ ไม่ลามไฟอย่างแน่นอน อีกทั้งยังสามารถช่วยประหยัดพลังงานได้ เพราะมีคุณสมบัติในการกันความร้อน รักษาอุณหภูมิภายในอาคารที่ติดตั้งได้เป็นอย่างดี ซึ่งการรักษาระดับดังกล่าว จะช่วยทำให้ค่าไฟของอาคารนั้นๆ ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ปกป้องความเสียหายที่เกิดขึ้นจากความชื้นอย่างเชื้อรา ช่วยกั้นดูดซับเสียง

รวมถึงฉนวนใยหินนั้นยังช่วยในเรื่องของการระบายอากาศ ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ปลอดภัยต่อผู้ใช้งานและโลกของเรา ไม่ก่อให้เกิดเป็นสารที่ทำลายชั้นบรรยากาศโลก โดย rockwool แต่ละรุ่นก็จะมีการใช้เทคโนโลยีในการผลิตที่เข้ามาพัฒนา ทำให้จุดเด่นของแต่ละรุ่นนั้นมีความแตกต่างกัน ทั้งหมดนี้ปราศจากแร่ใยหิน, สาร CFCs และ HCFCs ทั้งสิ้น

Rockwool ราคาเท่าไหร่ก็ปราศจากสารอันตรายต่อชีวิต

สิ่งสำคัญที่ผู้ใช้ rockwool ควรทราบนั่นก็คือ ไม่ว่า rockwool ราคาเท่าไหร่ก็ตาม ต่างปราศจากสารที่เป็นอันตรายต่อชีวิต โดยปกติแล้วในวงการอุตสาหกรรมสิ่งก่อสร้าง จะมี 3 อย่างด้วยกันที่ถูกห้ามใช้งานในหลายๆ ประเทศรวมถึงมีข้อจำกัดหากต้องการใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ สิ่งอันตรายที่เรากำลังพูดถึงนี้นั้นก็คือ แร่ใยหิน, สาร CFCs และ HCFCs นั่นเอง

 • แร่ใยหิน : เป็นแร่ที่ปนอยู่ในเนื้อหินธรรมชาติ ทนไฟ ไม่นำความร้อน คุณสมบัติและชื่อคล้ายกันกับส่วนประกอบหลักของ rockwool แต่แร่ใยหินนั้นมีความอันตรายต่อระบบหายใจของมนุษย์เราเป็นอย่างมาก เนื่องจากขนาดของแร่ใยหินนั้น มีขนาดไมโครตรอนที่เล็กมาก จนสามารถสูดเข้าร่างหาย หรือกลืนผ่านทางปากได้อย่างง่ายดาย โดยเมื่อเข้าร่างกายเราไปแล้ว หากมีปริมาณที่มากก็จะเข้าไปเกาะที่ปอด ทำให้เกิดพังพืด ซึ่งสามารถพัฒนาเป็นโรคปอดอักเสบจากแร่ใยหินได้ ผู้ที่เป็นโรคดังกล่าวจะหายใจลำบาก แน่นหน้าอก จนไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ รวมถึงยังสามารถพัฒนาเป็นโรงมะเร็งปอดได้เช่นกัน แม้จะมีคุณสมบัติที่ดีอย่างไร แร่ใยหินก็เป็นส่วนประกอบ ที่ไม่ควรมีในวัสดุใดภายในบ้านทั้งสิ้น เพื่อความปลอดภัยของทั้งผู้ก่อสร้าง และผู้อยู่อาศัยนั่นเอง
 • สาร CFCs : หรือสารคาร์โรฟลูออโรคาร์บอน เป็นหนึ่งในสารที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน สารนี้มนุษย์เป็นผู้สร้างขึ้น มักจะเกิดในกระบวนการผลิตชิ้นส่วนประกอบ และการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในโรงงานอุตสาหกรรม เมื่อโรงงานปล่อยสารนี้มากๆ ก็จะทำลายชั้นบรรยากาศโลกในที่สุด
 • สาร HCFCs : เป็นสารทดแทนชั่วคราวของสาร CFCs ส่วนใหญ่มักถูกปล่อยออกมาจากโรงงานอุตสาหกรรมเช่นกัน อีกทั้งยังทำลายชั้นบรรยากาศของโลก เป็นมลพิษทางอากาศชนิดหนึ่ง

เพราะฉะนั้นข้อบัญญัติเพื่อควบคุมปริมาณและการใช้งาน 3 สิ่งดังกล่าวจึงเป็นหลักสากลที่ทุกประเทศต้องทำตาม โดยในบางประเทศก็ถึงขั้นสั่งห้ามไม่ให้มีทั้ง 3 สารนี้ในการผลิตทุกขั้นตอนเลยทีเดียว เนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างหนัก รวมถึงยังไม่ส่งผลดีใดๆ ต่อร่างกายของมนุษย์อีกด้วย

กลับสู่สารบัญ

Rockwool ราคาเท่านี้ผ่านมาตรฐานอะไรบ้าง?

ในส่วนของจุดเด่นของ rockwoll ที่เราแนะนำไปแต่ละรุ่นนั้น จะมีตัวอักษรผสมตัวเลขอยู่ ซึ่งแต่ละอันนั้นมีความหมายเกี่ยวกับมาตรฐานสากลอยู่ทั้งสิ้น ไม่ว่า rockwool ราคาเท่าไหร่ก็ตามล้วนผ่านมาตรฐาน ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกตัวอย่างเช่น มาตรฐาน EN 13501 (A1) ซึ่งบ่งบอกถึงปฏิกิริยาต่อไฟมาตรฐาน ก็เป็นการจำแนกมาตรฐานเกี่ยวกับการตอบสนองของไฟ วัสดุที่ได้รับมาตรฐานนี้รับรองเลยว่า ไม่มีติดไฟหรือมาตรฐาน Standard Fire Curve

ที่ rockwool พิสูจน์แล้วว่ามีจุดหลอมเหลวมากกว่า 1,000 องศาเซลเซียล ผ่านมาตรฐาน ASTM E794 ก็เป็นอีกจุดเด่นหนึ่งที่ทำให้ rockwool ไม่มีใครมาแทนที่ได้ และสำหรับใครที่ยังกังวลว่า rockwool นั้นปราศจากสารอันตรายจริงหรือไม่ ก็ขอให้สบายใจได้เลย เพราะ rockwool นั้นผ่านมาตรฐานจากสถาบันวิจัยมะเร็งนานาชาติ องค์การอนามัยโลก IARC แห่งออสเตรเลีย Farima , องค์กรทดสอบมาตรฐาน TÜV SÜD , สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยอย่าง TISTR และศูนย์เทคโนโลยีโลหะ และวัสดุแห่งชาติ MTEC ซึ่งบ่งชี้ได้เลยว่าปราศจากแร่ใยหิน ซึ่งเป็นต้นต่อของโรคมะเร็งจริงๆ ทุกคนสามารถใช้งานได้สบายหายห่วง

Rockwool ราคาเท่านี้เหมาะกับการลงทุน หรือไม่ เพราะเหตุใด

หลายคนไม่ได้เตรียมตัววางแผนค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง rockwool ราคาต่างๆ เอาไว้ เมื่ออ่านข้อมูลต่างๆ ก็ยิ่งทำให้เกิดความสับสนว่า rockwool นั้นสำคัญกับการก่อสร้างสิ่งต่างๆ หรือไม่ สำหรับประเทศไทยแล้วนั้นได้มีการออกพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 ฉบับปรับปรุง 2558 เกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ว่า ถ้าหากความสูงอาคารหรือก็คือ อาคารที่มีความสูงจากพื้นดินเกิน 23 เมตร จะต้องมีระบบดับเพลิงติดตั้งอย่างครอบคลุม รวมถึงแต่ละอาคารต้องมีการตรวจสอบอุปกรณ์ และระบบดับเพลิงพร้อมฝึกซ้อมการหนีไฟเป็นประจำ

โดยข้อมูลในส่วนนี้ผู้ออกแบบตึกนั้นๆ จะต้องให้ความสำคัญและไม่มองข้าม เพราะฉะนั้นหากคุณกำลังจะสร้างตึก ที่ตรงกับข้อดังกล่าวก็ควรที่จะติดตั้ง rockwool เอาไว้ในผนังเพดาน และฝ้าต่างๆ เพราะตัว rockwool จะช่วยชะลอการลุกลามของไฟ เมื่อเกิดเพลิงไหม้ได้เป็นอย่างดี เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมาจริงๆ ก็จะทำให้ผู้อยู่อาศัยมีเวลาในการเคลื่อนย้ายตัวออกจากอาคาร อีกทั้งยังถือว่าเป็นการรับผิดชอบต่อสังคมอีกด้วย

เพราะถ้าหากคุณสร้างอาคารที่ไม่ผ่านเกณฑ์ดังกล่าว เมื่อเกิดเพลิงไหม้ ประกายไฟก็จะติดอย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถลามไปยังสิ่งก่อสร้างข้างๆ ได้อย่างง่ายดาย และรวดเร็ว ยิ่งในประเทศไทยที่มีความแออัดสูง การเกิดเพลิงไหม้และไม่มีตัวช่วยชะลอ ยิ่งทำให้เกิดความสูญเสียมากยิ่งขึ้น ในส่วนของการก่อสร้างบ้านพักอาศัยส่วนตัว ถึงแม้จะไม่ได้มีกฎข้อบังคับใดให้ใช้ rockwool มีก็เพียงแต่ข้อบังคับระยะห่างต่างๆ แต่ถ้าหากมีทุนเพียงพอก็ควรที่จะติดตั้ง rockwool เอาไว้ด้วยเช่นกัน ทั้งหมดนี้ เพื่อป้องกันเหตุเพลิงไหม้ที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลา

การติดตั้ง rockwool ราคาสูง หรือไม่ ติดตั้งอย่างไร

การติดตั้ง rockwool ราคามักจะถูกรวมไปอยู่ในส่วนของการติดตั้งเรียบร้อย ซึ่งช่างมักจะมีการคิดค่าบริการส่วนนี้อยู่แล้ว เวลาทำการก่อสร้าง โดย rockwool จะคิดแยกตามแต่รุ่นที่เราต้องการใช้ โดยวิธีการติดตั้งก็มีเพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้นดังนี้

 1. วัดบริเวณที่ต้องการติดตั้ง rockwool insulation อย่างแม่นยำ ส่วนใหญ่จะมีการติดตั้งไม้ เพื่อกั้นขอบเขต และเพื่อให้ rockwool มีการเกาะยึดที่แน่นหนาขึ้น
 2. นำแผ่น rockwool ที่จัดเตรียมไว้มาวางวัดขนาด และตัดส่วนที่เกินออก
 3. เมื่อได้ rockwool ขนาดที่ต้องการแล้วจึงนำ rockwool แต่ละแผ่นวางทับลงไปให้พอดีกับช่องที่กำหนดไว้
 4. หากมีส่วนใดที่มีท่อพาดผ่านก็สามารถนำ rockwool ชิ้นเล็กๆ มาติดตั้งได้ โดยผู้ติดตั้งต้องอย่าลืมเว้นช่องปลั๊กไฟเอาไว้ด้วย อย่างไรก็ตามถ้าหากบริเวณที่ติดตั้งมีสายไฟอยู่ ผู้ติดตั้งสามารถนำ rockwool ทับลงไปได้เลย ไม่มีปัญหาใดๆ และไม่เป็นอันตรายต่อการก่อสร้าง
 5. เมื่อทำการปู rockwool ไปทั่วบริเวณเรียบร้อยแล้วให้ตรวจสอบการติดตั้ง จากนั้นจึงนำวัสดุอื่นๆ มาปิดหน้าฉนวนดังกล่าวเป็นอันเสร็จสิ้น
กลับสู่สารบัญ

สรุป rockwool

คือฉนวนใยหินภูเขาไฟที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถช่วยให้ทุกคน มีโอกาสรอดปลอดภัยจากเหตุอัคคีภัยมากขึ้น เนื่องจาก rockwool เต็มไปด้วยคุณสมบัติในการป้องกันเรื่องดังกล่าว โดย rockwool ราคาต่างๆ ก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ตามที่ต้องการ บางรุ่นเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเน้นความปลอดภัย และลดอุณหภูมิความร้อนเพิ่มเติม บางรุ่นก็เด่นในเรื่องของการช่วยลดเสียงกระทบ หรือมลภาวะทางเสียงภายในเมืองให้เบาลงได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

รวมถึง rockwool นั้นยังมีทั้งแบบแผ่น และแบบม้วนขนาดยาวใหญ่ ให้ผู้ติดตั้งได้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม เพราะฉะนั้นแล้วการนำ rockwool มาใช้ในการก่อสร้างยุคปัจจุบันจึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจ และสำคัญต่อความปลอดภัยเป็นอย่างมาก โดยรวมแล้วคุ้มค่าต่อการลงทุน เพราะชีวิตเรานั้นมีเพียงชีวิตเดียว หากพังเพราะการก่อสร้างที่ไม่รอบคอบ คงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างแน่นอน

สนใจสินค้าสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Tel: 084-326-6454 Line: @udirons