ฉนวน Rockwool กันร้อน กันไฟ กันเสียง ได้ทั้งหมดจริงเหรอ ?

ฉนวน Rockwool

บทความนี้ก็ยังคงอยู่กับ ฉนวนใยหิน (Rockwool) ฉนวนที่ UDWASSADU การันตีว่าเป็นอีกหนึ่งฉนวนที่มีคุณภาพดีที่สุดในโลก แม้จะเคยถูกเข้าใจผิดมาแล้ว ว่าถูกสร้างมาจากใยหินที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟ ส่งผลให้มีอันตรายต่อร่างกาย อาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ ซึ่งนั่นเป็นความเชื่อที่ผิดพลาดมหันต์ เกิดจากการนำเข้าข้อมูลผิด ๆ ลงไปสู่อินเทอร์เน็ต ฉนวนใยหินในปัจจุบันไม่ได้เกิดจากแร่จากหินภูเขาไฟใด ๆ ทั้งสิ้น บทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับฉนวนใยหินให้กระจาย พร้อมกับอธิบายความเป็นมาที่แท้จริง ดังเนื้อหาต่อจากนี้

Rockwool

 ฉนวนใยหิน คืออะไร

ฉนวนใยหิน คือ เส้นใยสังเคราะห์ที่ผลิตจากใยหินภูเขาไฟ โดยเป็นการนำหินบะซอลต์ โดโลไมท์ ซึ่งใยหินจากภูเขาไฟมีคุณสมบัติทนทานตามธรรมชาติ มีความเสถียร สามารถทนไฟ ทนความร้อนได้มากกว่า 1,000 องศาเซลเซียส ด้วยคุณสมบัตินี้ทำให้หินบะซอลต์ถูกนำมาผลิตเป็นฉนวนใยหิน เพื่อป้องกันความร้อน ป้องกันไฟ รวมถึงป้องกันเสียงอีกด้วย

ประวัติศาสตร์อันยาวนานของ ฉนวน Rockwool

ฉนวนใยหิน (Rockwool) เป็นฉนวนกันความร้อนที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 100 ปี ถูกคิดค้นตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 18 เริ่มต้นจากการพัฒนาเทคโนโลยี ที่สามารถทำให้หินหลอมละลายจนกลายเป็นเส้นใย โดยช่วงแรกนั้นถูกนำไปใช้เป็นเส้นใยที่ป้องกันความร้อนจากเปลวไฟ หลังจากนั้นก็ได้พัฒนาการคุณภาพไปเรื่อย ๆ จนในปี ค.ศ. 1937 “Rockwool” ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติเดนมากก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมา จากนั้นไม่นานก็กลายเป็นแบรนด์ฉนวนใยหินรายใหญ่ที่สุดของโลก มาจนถึงปัจจุบันก็ยังคงเป็นแบรนด์ที่ได้รับความไว้วางใจในระดับสูงเช่นเคย

การผลิตฉนวนใยหินของ Rockwool

กรรมวิธีในการผลิตฉนวนใยหินของทางแบรนด์ Rockwool ได้ใช้วัตถุดิบจากหินลาวา อย่าง หินบะซอลต์ หินปูน โดโลไมท์ เข้ามาหลอมรวมกัน โดยใช้ถ่านเป็นเชื้อเพลิงในการผลิต ซึ่งใช้อุณหภูมิในการหลอมเหลวที่ประมาณ 1,300 องศาเซลเซียส จุดประสงค์ของการทำเช่นนี้จะทำให้เกิดเส้นใยขึ้น 

เส้นใยที่เกิดขึ้น ต้องใช้ล้อหมุนเพื่อลดอุณหภูมิผ่านน้ำ โดยเส้นโยจะถูกคลอบด้วยเทอร์โมเซตติ้ง เมื่อนำเส้นใยเข้ามาบ่มกับความร้อน กลายเป็นผืน จากนั้นจึงนำมาตัดเป็นชิ้นส่วนขนาดต่างๆ ทั้งขนาดเล็กและแข็ง

การใช้งาน ฉนวนใยหิน  Rockwool 

ฉนวนใยหิน Rockwool มีด้วยกันสองชนิดคือ ฉนวนใยหินแบบแผ่นและฉนวนใยหินแบบม้วน โดยแต่ละประเภท จะมีความหนากันที่แตกต่างกัน หลากหลายขนาด ความหนาแน่นอยู่ในช่วง 40 ถึง 200 กก./ลบ.ม. ฉนวนใยหินแบบท่อสามารถนำมาใช้ผลิตท่อต่างๆ  สามารถนำมาเคลือบผิว ทั้งฟอยล์อลูมิเนียม และผ้าใยแก้ว ทำให้ ฉนวนใยหิน Roclwool สามารถนำมาใช้ได้หลากหลายในหลายอุตสาหกรรมดังนี้

ฉนวน rockwool

สำหรับอุตสาหกรรมที่นิยมใช้งานฉนวนใยหินจาก Rockwool ถูกใช้งานในหลายประเภท เช่น การเก็บเสียงและการป้องกันความร้อนจากในการผลิตกระแสไฟฟ้าในอุตสาหกรรมต่างๆ การป้องกันความร้อนภายในอาคารโดยผ่านการติดตั้งไว้บริเวณใต้หลังคา ซึ่งฉนวนใยหินจะช่วยดูดซับความร้อนจากแสงแดด รวมถึงช่วยป้องกันในระบบปรับอากาศ ระบบกันไฟ ตั้งแต่ หลังคา ไปจนถึงผนังห้อง โดยการติดตั้งฉนวนใยหิน สามารถใช้ลดค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าไฟได้ถึง 70% และช่วยลดเสียงได้มากถึง 50% 

ฉนวน Rockwool เป็นฉนวนที่ป้องกันอะไรได้บ้าง

เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน ต่อจากนี้เราจะกล่าวถึงฉนวนใยหินที่มาจากแบรนด์ Rockwool เป็นหลัก ตลอดระยะเวลากว่า 80 ปี ที่แบรนด์นี้ครองอันดับ 1 ของการเป็นฉนวนใยหินที่ดีที่สุดในโลกมาโดยตลอด ทำให้เกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับคุณภาพ ว่าสามารถทำหน้าที่ฉนวนได้ดีในทุก ๆ แง่มุมจริงหรือไม่ ? ต่อจากนี้เราจะมาอธิบายว่าฉนวนจากแบรนด์นี้ สามารถป้องกันอะไรได้บ้าง ป้องกันได้มากน้อยเพียงใด ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลย !

  • ป้องกันความร้อน

เริ่มต้นกันด้วย “ความร้อน” ฉนวน Rockwool เป็นฉนวนใยหินที่ถูกสร้างขึ้นมา เพื่อทำหน้าที่ป้องกันความร้อนตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม ดังนั้นจะเรียกว่าเป็นฉนวนที่มีประสิทธิภาพใช้งานได้จริงชนิดแรกของโลกก็ว่าได้ (หากไม่นับการใช้โคลนในยุคอียิปต์) เนื่องด้วยวัสดุที่มีคุณสมบัติพิเศษเฉพาะทางอยู่แล้ว ผสมผสานเข้ากับเทคโนโลยีในสมัยใหม่ ทำให้ความสามารถต้านทานความร้อนในตอนนี้ดีกว่าเดิมหลายเท่า หากมีการติดตั้งที่ถูกต้อง มั่นใจได้เลยว่าป้องกันความร้อนได้จริงอย่างแน่นอน

  • ป้องกันอัคคีภัย

เหมือนกับข้อแรก นอกจากฉนวนใยหินจะทนกับความร้อนได้แล้ว การสัมผัสโดยตรงกับเปลวไฟ ยังจุดแข็งที่ยากจะหาฉนวนชนิดอื่นมาแทนที่ได้ การสัมผัสกับเปลวไฟโดยตรง ถ้าเป็นเปลวไฟที่มีความร้อนไม่เกิน 2,000 องศาฟาเรนไฮต์ แทบจะไม่ก่อให้เกิดความเสียหายกับฉนวนชนิดนี้เลยแม้แต่นิดเดียว ถึงจะเสียหายก็ตาม แต่ก็ไม่เป็นเชื้อไฟ ไม่ก่อให้เกิดควัน แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับฉนวน Rockwool ด้วยว่าซื้อจากที่ไหน ถ้าเป็นของแท้จากแบรนด์โดยตรง การันตีว่าสามารถทนไฟได้ชัวร์ 100%

ฉนวน rockwool

  • ป้องกันเสียงรบกวน

เคยมีการตั้งข้อสงสัย เกี่ยวกับการใช้ฉนวนกันเสียง หรือใช้ ฉนวน Rockwool บนเว็บไซต์ Pantip มีการถกเถียงกันว่าฉนวนแบบไหนกันเสียงได้ดีกว่ากัน ข้อเท็จจริงแล้วฉนวนใยหินสามารถดูดซับเสียงรบกวนได้ แต่ก็ทำได้ดีในระดับหนึ่งเท่านั้น ไม่สามารถทำได้ดีเทียบเท่ากับฉนวนกันเสียงเฉพาะทางได้ แต่หากมองภาพรวม ด้วยคุณสมบัติพิเศษต่าง ๆ ที่เพิ่มเข้ามา เรียกได้ว่า “ฉนวนใยหินมีคุณสมบัติครอบจักรวาลมากกว่า” แต่ในปัจจุบันฉนวนใยหินของแบรนด์ Rockwool มีรุ่น Sage ‘n’ Silent Pro ซึ่งสามารถกันเสียงได้ดีกว่ารุ่นทั่วไปหลายเท่าตัว

  • ป้องกันความชื้น

ปัญหาเชื้อราในบ้าน เป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่หลายคนมองข้าม แต่นั่นคือบ่อเกิดของปัญหาระยะยาวต่าง ๆ ที่จะตามมา ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นอับ เป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ของผู้อยู่อาศัย เท่านี้ก็เพียงพอแล้วที่เราจะหันมาใส่ใจปัญหาเชื้อราให้มากขึ้น ส่วนที่อับชื้นที่สุดในบ้านมักจะเป็นบริเวณใต้หลังคา เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดการรั่วซึม ซึ่งนั่นคือตำแหน่งติดตั้งฉนวนกันความร้อน หากคุณเลือกใช้ฉนวนจาก Rockwool ปัญหาเชื้อราจะไม่มากวนใจ ถึงแม้จะไม่ได้กันน้ำได้ 100% แต่ไม่ดูดซับน้ำ ไม่เก็บความชื้น ส่งผลให้ห่างไกลจากปัญหาเชื้อรา

  • ป้องกันการสูญเสียพลังงาน

สิ่งสุดท้ายที่ฉนวนจากแบรนด์ Rockwool สามารถป้องกันได้ คือ “การสูญเสียพลังงาน” หากเป็นคำที่ดูทางการจนเกินไป อธิบายง่าย ๆ ก็คือ “ป้องกันการใช้ไฟฟ้าโดยใช่เหตุ” เนื่องจากบ้านที่เย็นลง ทำให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องรับบทบาทหนักหน่วง หรืออาจจะไม่จำเป็นต้องเปิดเลยก็ได้ในบางวัน ผู้ที่มีหน้าที่จ่ายค่าไฟทุกคนย่อมรู้เป็นอย่างดี ว่าค่าไฟส่วนมากจะไปหนักกับการใช้เครื่องปรับอากาศเสียเป็นส่วนใหญ่ เมื่อลดค่าใช้จ่ายส่วนนั้นก็ทำให้ประหยัดลงไปได้เยอะเลยทีเดียว

Rockwool ราคา

อยากได้ฉนวน Rockwool ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน ต้องเลือกซื้ออย่างไร ?

หากคุณอยากได้ฉนวนใยหินที่มีคุณภาพดีจริง สามารถป้องกันสิ่งต่าง ๆ ได้ตามที่เรากล่าวไปข้างต้น UDWASSADU คือแหล่งจำหน่ายที่คุณควรตัดสินใจเลือกซื้อมากที่สุด เรามีฉนวน Rockwool Thailand หลายรุ่นให้เลือก เป็นอีกหนึ่งตัวแทนจำหน่ายที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เรามีให้เลือกซื้อตั้งแต่ราคาหลักร้อย ไปจนถึงหลักพัน ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก หากไม่อยากเสี่ยงดวงกับสินค้าด้อยคุณภาพ นึกถึงเราทุกครั้งที่นึกถึงสินค้าเกี่ยวกับอุปกรณ์ก่อสร้าง

 

บทส่งท้าย

สำหรับในปี 2023 ฉนวนกันความร้อนจาก Rockwool หากซื้อกับ UDWASSADU คุณจะได้ราคาที่เป็นมิตรมากที่สุด พร้อมกับเลือกซื้อสินค้าอื่น ๆ ได้ในคราวเดียวอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างครบวงจร ไม่ว่าต้องการสินค้าชนิดไหนร้านของเราก็มีจำหน่ายทั้งหมด สามารถเลือกชมสินค้าต่าง ๆ ได้บนหน้าเว็บไซต์ จากนั้นเดินทางมายังหน้าร้านของเราได้ทุกวันทำการ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ Line ID : @udirons หรือ โทร : 084-326-6454