หมดปัญหาเรื่องกลิ่น เพียงแค่ ต่อเติมครัวหลังบ้าน

ต่อเติมครัวหลังบ้าน

หากคุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบการทำอาหาร แต่อาศัยอยู่ในบ้านที่เป็นทาวน์โฮม หรือบ้านที่อาศัยติด ๆ กัน การต่อเติมครัวหลังบ้านคงเป็นทางเลือกที่ดีไม่ใช่น้อย เนื่องจากการทำอาหารไทยนั้นมักมาพร้อมกับ “กลิ่นอันไม่พึงประสงค์” ที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ในบ้านที่มีครัวมาให้โดยส่วนมากจะไม่เหมาะกับการทำอาหารไทยสักเท่าไหร่ ดังนั้นการสร้างครัวไทยขึ้นมา จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดหากต้องหารหลีกหนีปัญหาเรื่องกลิ่นไม่ให้คละคลุ้งภายในบ้าน แต่การ ต่อเติมครัวหลังบ้าน นั้นก็ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ มีสิ่งไหนที่คุณควรรู้บ้าง ติดตามได้ในบทความนี้

เมื่อการทำอาหารคือความสุขของคุณ ต่อเติมครัวหลังบ้าน คือทางออกที่ดีที่สุด 

การต่อเติมครัวหลังบ้าน สำคัญมาก ๆ สำหรับผู้ที่อาศัยในบ้านรูปแบบทาวน์โฮม เนื่องจากการอาศัยที่มีระยะห่างจากเพื่อนบ้านที่ค่อนข้างน้อย การทำอาหารโดยเฉพาะอาหารไทย ที่มีรสชาติจัดจ้านอาจส่งผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเพื่อนบ้านได้ ดังนั้นการต่อเติมครัวเพื่อใช้สำหรับการปรุงอาหารไทย จึงเป็นทางเลือกที่ดี แต่ก็ต้องอยู่ในความถูกต้องอีกด้วย เนื่องจากพื้นที่ภายในบ้านที่จำกัด พร้อมกับข้อจำกัดทางด้านอื่น ๆ ส่งผลให้ก่อนคุณตัดสินใจต่อเติม คุณต้องวางแผนในส่วนต่าง ๆ ให้ดีที่สุด เพื่อป้องกันข้อพิพาทในภายหลังนั่นเอง

ครัว

“ต่อเติมครัวหลังบ้าน” หรือ “เครื่องดูดควัน” ทางเลือกไหนกำจัดกลิ่นได้มากกว่ากัน ? 

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมต้องต่อเติมครัวหลังบ้านด้วย ทั้ง ๆ ที่มีครัวแบบโมเดิร์นเอาไว้ในบ้านอยู่แล้ว ? หากไลฟ์สไตล์การทำอาหารของคุณ เป็นการทำอาหารง่าย ๆ เช่น ทอดไข่ ต้มจืด ขนมปังปิ้ง ไม่จำเป็นต้องต่อเติมครัวให้เปลืองงบประมาณเลยแม้แต่น้อย เพราะเครื่องดูดควันก็สามารถจัดการควัน และกลิ่นจากการทำอาหารพวกนี้ได้อย่างเห็นผล แต่ถ้าคุณเป็นผู้ที่ทานอาหารไทยรสจัด ชื่นชอบการทำอาหารที่มีควันเยอะอย่างเช่นการ ผัด แกง แม้แต่ของทอดง่าย ๆ บางอย่างอย่างเช่น ทอดปลาทู ก็ทำให้กลิ่นนั้นคละคลุ้งไปทั่วทั้งบ้าน แน่นอนว่ากลิ่นจะไปติดอยู่ในส่วนต่าง ๆ ในบ้านอย่างแน่นอน ซึ่งนั่นคือสาเหตุที่คุณควรต่อเติมครัวนอกบริเวณบ้าน

5 เรื่องควรรู้ ก่อนตัดสินใจต่อเติมครัวหลังบ้าน 

แม้ว่าการต่อเติมครัวหลังบ้าน จะเป็นเรื่องสำคัญที่ควรทำให้เร็วที่สุด แต่ก็ไม่ใช่ว่าคุณจะลงมือแล้วทำได้เลย เนื่องจากข้อจำกัดต่าง ๆ ที่มีระบุเอาไว้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของงบประมาณ พื้นที่ใช้สอย ไปจนถึงข้อกฎหมายต่าง ๆ ถ้าคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังมองหาไอเดียการต่อเติมครัวหลังบ้าน ลองอ่าน 5 ข้อต่อจากนี้เสียก่อน แล้วจากนั้นค่อยตัดสินใจโดยละเอียดอีกทีหนึ่ง

1.ต่อเติมจากโครงสร้างเดิม VS ต่อเติมเป็นโครงสร้างใหม่ 

 การต่อเติมครัวหลังบ้านนั้นมีราคาที่ต้องจ่ายพอสมควร แต่ในส่วนนี้ก็อย่าลืมคำนึงถึงหลักการออกแบบ เนื่องจากการต่อเติมอาคารเพิ่มออกไปโดยใช้โครงสร้างเดิม เป็นการสร้างภาระที่เพิ่มมากขึ้นให้กับโครงสร้างเดิม ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการเสียหายของตัวอาคารได้ ดังนั้นควรแยกโครงสร้างออกมาจะดีที่สุด ในตอนนี้มีนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ช่วยตอกเสาเข็มได้ โดยไม่สร้างแรงสะเทือนรบกวนเพื่อนบ้านได้แล้ว เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลหากจะต้องวางโครงสร้างใหม่เพื่อครัวในฝันของคุณ

2.ตั้งเป้างบประมาณการต่อเติมอย่างละเอียดโดยผู้เชี่ยวชาญ 

ถึงแม้ว่าการต่อเติมครัวหลังบ้าน จะสามารถทำได้ในราคาประหยัด แต่ในส่วนนี้ไม่อยากให้มองแค่ความประหยัดเท่านั้น เพราะหากลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในการต่อเติมมากจนเกินไป อาจทำให้ได้ครัวที่ไม่มีความแข็งแรง และใช้งานไม่ได้จริง ทางที่ดีควรเข้ารับการปรึกษาประเมินราคาจากผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด เพื่อให้ได้ครัวที่อยู่ในงบประมาณที่เหมาะสมที่สุด พร้อมกับมีคุณภาพที่สามารถใช้งานได้อย่างเกิดประโยชน์ที่สุดนั่นเอง

ครัวนอกบ้าน

3.ศึกษากับข้อกฎหมายต่าง ๆ ก่อนดำเนินการต่อเติม 

ในการต่อเติมครัวหลังบ้าน โดยเฉพาะบ้านแบบทาวน์โฮม มีข้อกฎหมายระบุเอาไว้อย่างชัดเจน ตาม “ข้อกำหนดตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522” โดยข้อหลัก ๆ ที่คุณควรต้องระวังคือ ระยะห่างของครัวกับรั้วบ้าน ในกรณีที่เป็นรั้วบ้านเดียวกัน ซึ่งจะต้องมีระยะห่างอย่างน้อย 2 เมตร ถ้าจำเป็นจะต้องอยู่ในระยะที่น้อยกว่าที่กฎหมายกำหนด คุณจะต้องได้รับการยินยอมจากข้างบ้านเสียก่อน แน่นอนว่าในขั้นตอนนี้จะต้องเป็นลายลักษณ์อักษรอย่างชัดเจน และยังมีข้อกฎหมายอีกหลายข้อที่คุณควรศึกษาก่อนเริ่มต้นขั้นตอนการต่อเติม

4.อย่าลืมความสะอาด กลิ่น คราบสกปรก

การติดตั้งครัวนอกบ้าน สิ่งที่สำคัญคือ ความสะอาด เช่น กลิ่น หรือ คราบสกปรกที่มาจากการทำอาหาร ที่มักจะติดคราบตามผนังบ้าน ฝ้า และที่สำคัญคือ บริเวณพื้น โดยการป้องกันสิ่งสกปรกสามารถทำได้ หลายวิธีตั้งแต่

  • ใช้หลังคาแบบโปร่งแสง เพื่อให้แสงแดดเข้ามาฆ่าเชื้อบริเวณครัวนอกบ้าน นอกจากลดสิ่งสกปรกแล้ว ยังช่วยบ้านดูโล่งโปร่งสบายตาอีกด้วย
  • เปลี่ยนผนังบ้านสไตล์ลอฟท์ โดยบ้านส่วนใหญ่จะใช้สีขาวหรือสีน้ำตาลบริเวณผนัง แต่คราบก็จะติดโดยง่าย ดังนั้นควรปรับสีผนังบริเวณหลังบ้านให้เป็นลอฟท์ จะช่วยพร่างตา ไม่ให้ดู สกปรกมากขึ้น
  • เลือกใช้กระเบื้องที่ทำความสะอาดง่าย นอกจากความสวยงามแล้ว ควรคำนึงถึงความสะอาด หรือถ้าหากเจ้าของบ้านคนไหนที่ไม่มีเวลาดูแล ขัดกระเบื้อง ทางเราแนะนำให้ปรับจากใช้กระเบื้องเป็นใช้ปูนเปลือยบริเวณพื้นแทน จะช่วยให้ไม่ต้องใช้แรงขัดมาก

5.จัดการระบบระบายอากาศให้เหมาะสมมากที่สุด

เรื่องสุดท้ายที่คุณควรคิด หากต้องการต่อเติมครัวหลังบ้านคือ “ระบบระบายอากาศ” ควรเลือกใช้พัดลมระบายอากาศที่เหมาะสม ในตำแหน่งที่ถูกต้อง ไม่ดูดควันจากการทำอาหารไปปล่อยใส่ข้างบ้าน และในส่วนของที่ดูดควัน ก็ควรมีการเดินท่อที่ถูกต้อง ใช้ สังกะสีแผ่นเรียบ ที่มีคุณภาพดี 

สังกะสีแผ่นเรียบ

รวมไปถึงในส่วนของ ท่อ Flex ต่าง ๆ ก็ควรเป็นของที่มีคุณภาพ เพื่อทำให้กลิ่นจากควันระหว่างทำอาหารนั้นถูกจัดการได้มากที่สุด และสิ่งที่ห้ามมองข้ามคือ ปล่องของท่อระบายอากาศ ควรอยู่สูงพอสมควร เพื่อไม่ให้กลิ่นย้อนกลับเข้าบ้าน และไม่ลอยไปบ้านคนอื่น

ท่อ flex

 

แนะนำเทคนิคการทำครัวนอกบ้าน ให้ตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด 

การต่อเติมครัวหลังบ้านมีรายละเอียดปลีกย่อยหลายอย่างที่คุณต้องรู้ แน่นอนว่าในเนื้อหาก่อนหน้านี้เราได้แนะนำเรื่องน่าสนใจกันไปพอสมควรแล้ว แต่นั่นเป็นเพียงเรื่องที่ควรรู้ก่อนเริ่มต้นการต่อเติม แต่เมื่อตัดสินใจต่อเติมเรียบร้อยแล้ว ดำเนินการผ่านขั้นตอนต่าง ๆ ทั้ง 4 ที่เราแนะนำไปแล้ว ก็ยังมีเทคนิคดี ๆ อีกสักเล็กน้อย ที่ช่วยให้คุณมี “ครัวในฝัน” ดั่งใจต้องการมากที่สุด ตามเนื้อหาดังต่อไปนี้

  • ต้องมีการระบายอากาศที่ดี ต้องมั่นใจว่าระบบระบายอากาศของครัวดีพอ กำลังของเครื่องดูดควันเพียงพอไหม รวมไปถึงพัดลมระบายอากาศที่จะต้องติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสม
  • ไม่ก่อปัญหาให้กับเพื่อนบ้าน เพื่อรักษาความสัมพันธ์อันดีกับบ้านใกล้เรือนเคียง ควรคำนึงถึงกลิ่น ทิศทางของควัน ที่จะปล่อยออกไปอย่างละเอียดที่สุด 
  • ต้องง่ายต่อการทำความสะอาด ในส่วนของผนังและพื้น ควรเป็นพื้นที่มีลักษณะมันวาว เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด โดยเฉพาะคราบน้ำมันที่เป็นคราบที่ทำความสะอาดยากมากที่สุด
  • ใช้พื้นที่ให้เป็นประโยชน์สูงที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการต่อเติมครัวหลังบ้าน แบบโปร่งหรือแบบทึบ ก็ควรจัดการพื้นที่ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด แต่ก็ไม่ควรทำให้โครงสร้างรับภาระหนักจนเกินไป 

ต่อเติมครัวหลังบ้าน

สรุป 

ถ้าตอนนี้คุณกำลังมีไอเดียต่อเติมครัวหลังบ้าน แต่ยังไม่รู้ว่าจะใช้วัสดุชนิดไหนดี เพื่อนำมาต่อเติมจนกลายเป็นครัวในฝันที่คุณคาดหวังเอาไว้ เราแนะนำให้คุณมองหาวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ที่ UDWASSADU เราคือร้านวัสดุก่อสร้างที่มีวัสดุทุกรูปแบบให้คุณได้เลือกใช้งาน สินค้าทุกชิ้นมีคุณภาพสูง แต่มาในราคาที่ย่อมเยา มีบริการสั่งสินค้าออนไลน์ 

สำหรับผู้ที่ไม่ว่างเดินทางมาที่ร้านด้วยตนเอง มีบริการจัดส่ง 77 จังหวัดทั่วประเทศไทย พร้อมโปรโมชั่นดี ๆ อีกมากมาย ที่ช่วยให้คุณได้เลือกซื้อสินค้าที่มีราคาถูกกว่าท้องตลาด หากสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยที่ LINE @UDIRONS