มาตรฐาน ท่อน้ำยาแอร์ ในงานระบบทำความเย็น

มาตรฐานท่อน้ำยาแอร์

มาตรฐานท่อน้ำยาแอร์ ภายในระบบทำความเย็น เป็นสิ่งที่คุณมองข้ามไม่ได้เป็นอันขาด ไม่ใช่แค่เพราะว่าบ้านเราเป็นประเทศโซนร้อน ที่จำเป็นจะต้องใช้ระบบปรับอากาศอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวันเพียงเท่านั้น แต่หากเลือกใช้วัสดุที่ไม่มีมาตรฐานในระบบปรับอากาศ อาจทำให้เกิดผลเสียหลาย ๆ อย่างตามมาในภายหลัง ไม่ว่าจะเป็นการชำรุด ค่าไฟที่เพิ่มมากขึ้นจนผิดปกติ ไปจนถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้งานวัสดุที่ไม่ได้คุณภาพ ดังนั้นบทความนี้จะมาแนะนำความรู้เบื้องต้น สำหรับผู้ที่กำลังอยากเลือกซื้อท่อสำหรับระบบแอร์ภายในบ้าน

ท่อน้ำยาแอร์

ท่อน้ำยาแอร์ คืออะไร

ท่อน้ำยาแอร์ คือ อุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อดูดและขนส่งน้ำแอร์ ทำให้แอร์มีความเย็น โดยจะใช้สำหรับเดินระบบน้ำยา ระหว่างคอยล์เย็นไปสู่คอยล์ร้อน โดยท่อน้ำยาแอร์มีหน้าที่ดูดและส่งสารทำความเย็นเข้าไปในแอร์ เพื่อปรับอุณหภูมิตามความต้องการของผู้ใช้งาน

ท่อน้ำยาแอร์ ผลิตจากอะไร

สำหรับท่อน้ำยาแอร์ ผลิตจากทองแดง เป็นส่วนประกอบหลัก เนื่องจากทองแดงมีคุณสมบัติหนาเป็นพิเศษ อย่างการนำไฟฟ้า ความแข็งแรงทนทาน ต้านทานการกัดกร่อน ซึ่งสามารถไปแปรรูป บิด บาน ตามความต้องการของผู้ใช้ ลักษณะของท่อทองแดงมีหลายรูปแบบ ทั้งแบบม้วนและท่อกลมยาว โดยมีลักษณะดังนี้

 • ท่อทองแดงเส้น/ ชนิดแข็ง เป็นท่อทองแดงที่ออกแบบโดยใช้กระบวนการดึง และอัดรีดเพื่อให้เกิดเป็นท่อทองแดง ซึ่งท่อทองชนิดแข็งจะมีโมเลกุลเต็มโครงสร้าง ทำให้มีคุณสมบัติที่แข็งแรง ทนทาน 
 • ท่อทองแดงม้วน/ชนิดอ่อน เป็นท่อทองแดงที่ที่ออกแบบโดยผสมอื่น เพื่อให้ท่อมีความอ่อนมากกว่าท่อทองแบบเส้น ซึ่งเหมาะสำหรับการนำมางอ และมีความยืดหยุ่นได้ง่าย ส่งผลให้นิยมนำมาขึ้นรูปต่างๆ

ประเภทของท่อน้ำยาแอร์ (ท่อทองแดง)

การเลือกท่อน้ำแอร์ควรเลือกประเภทให้เหมาะสมกับงาน เพราะงานโครงสร้างจะมีความแตกต่างกัน ดังนั้นควรเลือกประเภทของท่อน้ำยาแอร์ให้เหมาะสมที่สุด โดบประเภทของท่อน้ำยาแอร์ส่วนใหญ่จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้

 1. ท่อทองแดงแบบ M หรือ Type M เป็นท่อทองแดงชนิดบาง นิยมใช้ในงานเดินท่อแอร์ภายนอกระบบปรับอากาศ โดยท่อทองแดงแบบ M ไม่เหมาะกับงานภายใน 
 2. ท่อทองแดงแบบ K หรือ Type K เป็นท่อที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมมาใช้งานกับระบบน้ำยาทำความเย็นมากที่สุด เหมาะใช้งานในระบบปรับอากาศมากทึ่สุด เนื่องจากมีความหนาที่สุดในบรรดาท่อทองแดงทั้งหมด
 3. ท่อทองแดงแบบ L หรือ Type L เป็นท่อที่มีความหนาแบบปานกลาง มีคุณสมบัติคล้ายกับแบบท่อทองแดง Type K ซึ่งสามารถใช้ง่ายในระบบปรับอากาศได้เหมือนกัน เพียงแตกต่างกันที่ท่อทองแดงแบบ Type L จะมีความหนาน้อยกว่าท่อทองแดง Type K 

มาตรฐานท่อน้ำยาแอร์

มาตรฐานของท่อน้ำยาแอร์ หนึ่งสิ่งที่ผู้ใช้งานไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด  

ก่อนอื่นเราต้องขอกล่าวถึงมาตรฐานของท่อน้ำยาแอร์เสียก่อน โดยภายในระบบปรับอากาศที่แตกต่างกัน จะใช้ท่อที่มีคุณภาพแตกต่างกันออกไป ในส่วนนี้จะมีสิ่งที่เรียกว่า “ตารางขนาดท่อน้ำยาแอร์” ซึ่งมีเอาไว้สำหรับบอกว่า ท่อขนาดนี้ เหมาะกับระบบแอร์อะไร ทนแรงดันเท่าไหร่ ซึ่งตารางจะแตกต่างกันตามขนาดรุ่นของเครื่องปรับอากาศ การเลือกซื้อท่อควรเลือกให้ได้ตามสเป็คที่ตารางระบุเอาไว้ ส่วนนอกเหนือจากนั้นจะเป็นในส่วนของข้อมูลเบื้องต้นที่ควรรู้ เกี่ยวกับมาตรฐานเบื้องต้นของท่อแอร์ โดยจะมีตัวอย่างดังต่อไปนี้

 • วัสดุของท่อแอร์ โดยเบื้องต้นแล้วท่อแอร์ส่วนมากจะใช้เป็นท่อทองแดง แต่ต้องประเมินจากน้ำยาแอร์ที่ใช้ เพราะน้ำยาแอร์ที่ต่างกัน ก็จะใช้วัสดุของท่อที่แตกต่างกัน
 • ความสามารถทนต่อแรงดัน เพื่อความปลอดภัยของการใช้งาน ท่อจะต้องทนแรงดันของน้ำยาแอร์ได้ ในส่วนนี้จะสัมพันธ์กับความหนาของท่อ รวมไปถึงส่วนข้อต่อต่าง ๆ 
 • ขนาดต้องเหมาะสม ภายในระบบจะระบุอย่างชัดเจน ว่าจำเป็นต้องใช้ท่อขนาดเท่าไหร่ ห้ามละเลยข้อบังคับในส่วนนี้เป็นอันขาด 
 • การเชื่อมต่อที่ถูกต้อง บริเวณข้อต่อต่าง ๆ ของท่อจะต้องแนบสนิทมากที่สุด ห้ามมีรอยรั่วเลยแม้แต่นิดเดียว และจะต้องเป็นข้อต่อที่ถูกออกแบบมาเฉพาะเท่านั้น
 • องศาการจัดวาง การจัดวางท่อเองก็มีส่วนสำคัญต่อการทำงานของระบบเช่นเดียวกัน ทั้งในส่วนของการลาดเอียง องศาการจัดวาง ความสูงของท่อ เพราะมีความสำคัญต่อการไหลของน้ำยาแอร์

เทคนิคการสังเกต ถึงมาตรฐานที่เพียงพอสำหรับท่อน้ำยาแอร์ 

เมื่อได้รู้ถึงมาตรฐานเบื้องต้นของการเลือกท่อน้ำยาแอร์กันไปแล้ว มาถึงขั้นตอนสำคัญที่สุดแล้วในต่อจากนี้ นั่นก็คือ “การเลือกซื้อ” แม้ว่าส่วนมากหน้าที่นี้จะเป็นของช่างมืออาชีพ แต่บางครั้งการมีความรู้ส่วนนี้เอาไว้ ก็สามารถป้องกันการโดนเอาเปรียบจากช่างที่จ้องจะฟันราคาคุณได้ ไปจนถึงสามารถควบคุมคุณภาพของระบบท่อแอร์ได้ด้วยตนเอง หากคุณเข้าใจวิธีดูขนาดท่อแอร์ รวมไปถึงข้อมูลเบื้องต้นที่เราจะแนะนำต่อจากนี้ รับรองว่าคุณสามารถประเมินได้ง่าย ๆ ว่าตอนนี้ระบบท่อแอร์ของคุณมีคุณภาพมากน้อยเพียงใด

 • ชนิดของท่อต้องเหมาะสมกับการใช้งาน 

ในส่วนนี้สามารถศึกษาได้จาก “ตารางขนาดท่อทองแดงแอร์” ที่เราได้กล่าวถึงไปในช่วงต้น ระบบแอร์แต่ละระบบจะมีความต้องการที่แตกต่างกันออกไป ทั้งขนาด ความหนา ชนิดของท่อ เส้นรอบวง ฯลฯ ซึ่งทุก ๆ ข้อกำหนดจะต้องเป็นไปตามนั้นทั้งหมด ไม่ควรปรับเปลี่ยนจากความต้องการซึ่งตั้งเอาไว้เป็นค่ามาตรฐานเป็นอันขาด

ท่อน้ำยาแอร์

 • วิธีการติดตั้งต้องได้รับมาตรฐานเท่านั้น 

ขนาดของท่อแอร์แต่ละ BTU นั้นไม่เท่ากัน นอกจากการเลือกซื้อท่อให้ได้ตามมาตรฐานที่ต้องการแล้ว ในส่วนของขั้นตอนการติดตั้งก็ต้องทำออกมาให้เนี้ยบที่สุด การเชื่อมต่อของท่อในทุก ๆ ส่วนต้องแนบเนียน ไร้รอยรั่ว ไม่คด ไม่บุบ ข้อต่อจะต้องเป็นข้อต่อเฉพาะเท่านั้น โดยเฉพาะท่อทองแดงจะต้องใช้ข้อต่อทองแดงเท่านั้น ในส่วนนี้ควรให้ช่างผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ติดตั้ง เพราะมีในเรื่องขององศาของท่อที่ต้องคำนึงอีกด้วย

 • ต้องมีฉนวนยางดำหุ้มตลอดท่อทองแดง 

บทความนี้เราอาจมุ่งเน้นไปที่ท่อน้ำยาแอร์เป็นหลักว่า มีกี่แบบ เลือกซื้อยังไง ติดตั้งยังไง แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือ “ฉนวนยางดำ” ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องอยู่คู่กันเสมอ ตลอดการเดินท่อแอร์จะต้องมีฉนวนยางดำหุ้มเอาไว้ตลอด ห้ามมีส่วนไหนที่ไม่ได้หุ้มฉนวนแม้แต่เซนติเมตรเดียว ฉนวนมีให้เลือกทั้งแบบท่อและแบบแผ่น ขนาดจะต้องแนบสนิทไปกับท่อ ห้ามมีช่องว่างระหว่างฉนวนและท่อเป็นอันขาด

ท่อน้ำยาแอร์ K-flex

หากต้องการสินค้ามาตรฐาน ได้ท่อน้ำยาแอร์คุณภาพดี ต้องนึกถึง UDWASSADU 

เมื่อได้รู้ข้อมูลเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ของการเลือกซื้อท่อในระบบแอร์กันไปแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันนอกจากความรู้ที่ควรต้องมี คือการเลือกซื้อให้ถูกแหล่งที่มา เนื่องจากหลาย ๆ คนตัดสินใจซื้อสินค้าต่าง ๆ ผ่านแอปช้อปปิ้งออนไลน์ ซึ่งอาจทำให้มาตรฐานของท่อน้ำยาแอร์ไม่ได้คุณภาพเท่าที่ควร หากอยากได้สินค้าคุณภาพดีโดยไม่จำเป็นต้องลุ้น เราขอแนะนำให้คุณเลือกซื้อกับ UDWASSADU โดยสินค้าในหมวดหมู่ปรับอากาศก็จะมีดังต่อไปนี้

 • ท่อทองแดง มีให้เลือกซื้อทั้งแบบท่อชนิดเส้น และ ท่อชนิดม้วน 
 • ข้อต่อทองแดงต่าง ๆ เช่น ข้อต่อตรง , ข้องอ 90 , ท่อเกลียวใน , ท่อเกลียวนอก และ ท่อโค้ง 180 เป็นต้น
 • ฉนวนยางดำ มีให้เลือกซื้อทั้งในรูปแบบของท่อสวม , แผ่นตัดสำเร็จขนาดตามต้องการ และ แบบม้วน

สรุป

มาตรฐานท่อน้ำยาแอร์ ถ้าคุณอยากได้สินค้าที่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็น ท่อน้ำยาแอร์ ฉนวนยางดำ รวมไปถึงชิ้นส่วนอื่น ๆ ที่ใช้งานภายในระบบปรับอากาศ UDWASSADU เป็นร้านขายวัสดุก่อสร้างที่มีสินค้าให้คุณเลือกครบทุกรูปแบบ เราเปิดให้บริการตั้งแต่วันจันทร์ ถึง ศุกร์ สามารถเลือกซื้อสินค้าได้ที่หน้าร้านโดยตรง หรือถ้าสั่งชิ้นส่วนขนาดเล็ก สามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ เรามีบริการจัดส่งผ่านบริษัทขนส่งเอกชน นอกจากสินค้าในหมวดหมู่ระบบปรับอากาศแล้ว ยังมีสินค้าในหมวดหมู่อื่น ๆ ให้เลือกซื้ออีกมากมาย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเพียงติดต่อที่ LINE : @udirons