ท่อน้ำยาแอร์ อัปเดตราคาล่าสุด ปี 2567

ท่อน้ำยาแอร์

ท่อน้ำยาแอร์ หลายคนอาจตีความได้ไม่เหมือนกัน เนื่องจากองค์ประกอบภายในระบบน้ำยาแอร์ มีหลาย ๆ ส่วนที่ทำงานร่วมกันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด หากตอนนี้คุณกำลังอยากหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบแอร์ หรือมีความจำเป็นต้องซื้อท่อสำหรับใช้ในระบบน้ำยาแอร์ แต่ยังขาดความรู้ ไม่รู้ว่าต้องซื้ออย่างไร ต้องซื้อที่ไหน มีราคาอย่างไรบ้างก่อนเราจะรู้จักกับราคาของท่อน้ำยาแอร์ เราต้องขอทำความเข้าใจเสียก่อนว่า ท่อน้ำยาแอร์คืออะไร ? บทความนี้จะเป็นคู่มือชั้นดีที่ช่วยให้คุณได้รู้จักกับท่อแอร์ได้มากยิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลย !!

ท่อน้ำยาแอร์ คืออะไร ?

ท่อน้ำยาแอร์ คือ ท่อที่ออกแบบมาใช้สำหรับการส่งผ่านความเย็นของน้ำยาแอร์ โดยท่อน้ำยาแอร์ส่วนใหญ่นิยมผลิตจากทองแดง เนื่องจากทองแดงมีคุณสมบัติในการคลายและการดูดความร้อนได้เป็นอย่างดี ด้วยคุณสมบัตินี้ ที่ทำให้น้ำยาแอร์ที่ผ่านทองแดง มีโอกาสเสียความเย็นได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้ยางเพื่อนำมาหุ้มท่อแอร์ ไม่ให้ความเย็นออกจากท่อน้ำยาแอร์ 

ท่อทองแดง

อัปเดตราคาท่อน้ำยาแอร์ ในร้าน UDWASSADU ประจำปี 2567

 • ท่อน้ำยาแอร์ทองแดงชนิดเส้น K Copper ยาว 6 เมตร ราคา 630-28,800 บาท
 • ท่อน้ำยาแอร์ทองแดงชนิดเส้น Kembla ยาว 5.8 เมตร ราคา 630-72,055 บาท
 • ท่อน้ำยาแอร์ทองแดงชนิดม้วน K Copper ยาว 15 เมตร ราคา 745-2,410 บาท
 • ฉนวนหุ้มท่อแอร์ชนิดท่อ K-FLEX ยาว 2 เมตร หนา 9 มม. ราคา 44-175 บาท 
 • ฉนวนหุ้มท่อแอร์ชนิดท่อ K-FLEX ยาว 2 เมตร หนา 13 มม. ราคา 71-459 บาท 
 • ฉนวนหุ้มท่อแอร์ชนิดท่อ K-FLEX ยาว 2 เมตร หนา 19 มม. ราคา 120-765 บาท 
 • ฉนวนหุ้มท่อแอร์ชนิดท่อ K-FLEX ยาว 2 เมตร หนา 25 มม. ราคา 153-1,37 บาท 
 • ฉนวนหุ้มท่อแอร์ชนิดท่อ K-FLEX ยาว 2 เมตร หนา 32 มม. ราคา 307-1,497 บาท 
 • ฉนวนหุ้มท่อแอร์ชนิดท่อ K-FLEX ยาว 2 เมตร หนา 40 มม. ราคา 459-1,857 บาท 
 • ฉนวนหุ้มท่อแอร์ชนิดท่อ K-FLEX ยาว 2 เมตร หนา 50 มม. ราคา 743-2,545 บาท 
 • ฉนวนยางดำชนิดแผ่นตัดสำเร็จ K-FLEX กว้าง 1.22 เมตร หนา 13 มม. 340-1,700 บาท 
 • ฉนวนยางดำชนิดแผ่นตัดสำเร็จ K-FLEX กว้าง 1.22 เมตร หนา 19 มม. 500-2,600 บาท 
 • ฉนวนยางดำชนิดแผ่นตัดสำเร็จ K-FLEX กว้าง 1.22 เมตร หนา 25 มม. 690-3,500 บาท 
 • ฉนวนยางดำชนิดม้วน K-FLEX กว้าง 1.22 ยาว 15 เมตร ราคา 2,745-15,647 บาท 

ท่อน้ำยาแอร์

ชนิดของท่อน้ำยาแอร์ หรือ ท่อทองแดง

สำหรับชนิดของท่อน้ำยาแอร์ หรือ ท่อทองแดง มีด้วยกัน 4 ชนิดได้แก่ ท่อทองแดงแข็ง, ท่อทองแดงอ่อน, ข้อต่อทองแดง และ ข้ออ่อนทองแดง โดยแต่ละประเภทมีคุณสมบัติดังนี้

 • ท่อทองแดงแข็ง/ชนิดเส้น เป็นท่อทองแดงที่ออกแบบโดยการใช้กระบวนการดึง หรือ อัดรีดเพื่อทำให้เกิดเป็นท่อทองแดง ซึ่งท่อทองแดงประเภทชนิดเส้นจะมีโมเลกุลเต็มโครงสร้าง ทำให้มีคุณสมบัติแข็ง ทนทาน ไม่สามารถดัดหรือทำให้โค้งได้ 
 • ท่อทองแดงอ่อน/ชนิดม้วน สำหรับท่อทองแดงอ่อนเป็นท่อทองแดง ที่ผลิตโดยผสมสารอืนเข้าไปด้วย เพื่อให้ท่อทองแดงมีความอ่อน ทำให้สามารถดัด งอ ได้ง่าย โดยความยืดหยุ่น ส่งผลให้นิยมนำมาขึ้นรูปต่างๆ
 • ข้อต่อทองแดง อุปกรณ์ที่ใช้ในการเชื่อมท่อทองแดงแข็งและท่อทองแดงอ่อนเข้าด้วยกัน โดยนิยมใช้ควบคู่กับทองแดงแข็ง ซึ่งข้อต่อทองแดงมีให้เลือกหลายรูปแบบทั้งข้อโค้ง, ข้อต่อ, ข้อลด และข้องอ ขึ้นอยู่กับการใช้งาน
 • ข้ออ่อนทองแดง อุปกรณ์ชนิดนี้ออกแบบมาเพื่อลดการกระแทกหรือลดแรงสั่นสะเทือนในระบบปรับอากาศ โดยใช้เชื่อมกับข้อต่อทองแดง นอกจากช่วยลดแรงสั่นสะเทือนแล้ว ข้ออ่อนทองแดงยังช่วยป้องกันท่อน้ำยาแตก จากแรงดันภายในท่อน้ำยา

ท่อน้ำยาแอร์

ท่อน้ำยาแอร์ สำคัญมากน้อยแค่ไหนในระบบปรับอากาศ  

ท่อน้ำยาแอร์ โดยท่อชนิดนี้จะเป็นท่อที่ใช้สำหรับการนำส่งน้ำยาแอร์ ไปยังส่วนต่าง ๆ ของแอร์ เนื่องจากการทำงานของแอร์จะมีการใช้น้ำยาแอร์วนอยู่ในระบบ เพื่อทำให้เกิดอากาศที่เย็นส่งออกมา ซึ่งตัวท่อนั้นจะเป็นชนิดพิเศษที่ทำมาจากทองแดง และจะต้องมีการหุ้มด้วยฉนวนยางดำอยู่เสมอ ซึ่งทั้ง 2 อย่างนั้นขาดกันไปไม่ได้เลยแม้แต่อย่างเดียว หากมี “ท่อทองแดง” ต้องมี “ฉนวนยางดำ” โดยทั้งคู่มีความสำคัญต่อกันและกันตามเนื้อหาดังต่อไปนี้

 • ช่วยให้การนำส่งสารทำความเย็นเป็นไปได้ด้วยดี 

หากคุณเคยลองเปิดรางท่อแอร์ออกมาดู คุณจะพบกับท่อสีดำ ๆ นิ่ม ๆ ขนาดใหญ่ นั้นไม่ใช่ท่อสำหรับการนำส่งน้ำยาแอร์ แต่ท่อสำหรับการนำส่งน้ำยาแอร์จริง ๆ จะอยู่ในบริเวณแกนกลางของฉนวนยางดำ สาเหตุที่จำเป็นต้องหุ้มฉนวนหนาขนาดนี้ เพราะว่าป้องกันไม่ให้น้ำยาแอร์สูญเสียอุณหภูมิไประหว่างการนำส่งไปยังปลายทางนั่นเอง

 • รับบทบาทสำคัญด้านการประหยัดพลังงาน 

หากไม่หุ้มท่อน้ำยาแอร์ด้วยฉนวนยางดำ สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ “แอร์ไม่เย็น” ทำให้คุณต้องเพิ่มอุณหภูมิของแอร์ให้มากขึ้น รวมไปถึงระบบการทำงานในส่วนต่าง ๆ ของแอร์จะทำงานหนักขึ้น แน่นอนว่าสิ่งที่จะตามมาคือ “ค่าไฟที่แพงขึ้น” ดังนั้นหากคุณไม่อยากให้บิลค่าไฟสิ้นเดือนนี้ของคุณ มีตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจนน่าตกใจ ควรเลือกใช้ฉนวนยางดำคุณภาพดี และ จะต้องเลือกท่อน้ำยาแอร์ที่มีประสิทธิภาพ ใช้ควบคู่กันไป

 • ป้องกันการรั่วซึมจากสาเหตุต่าง ๆ

ปัญหารั่วซึมของท่อน้ำยาแอร์เป็นเรื่องใหญ่เลยทีเดียว เพราะเมื่อมีการรั่วซึมเกิดขึ้น จะต้องตามหารอยรั่วแล้วรีบอุดให้เร็วที่สุด แต่การจะหารอยรั่วเองก็ไม่ใช่เรื่องยาก ยิ่งเป็นบ้านที่มีการเดินท่อในระยะทางยาว ๆ ปัญหารั่วซึมสามารถเกิดได้หากมีการจับตัวของหยดน้ำบริเวณท่อ และทำให้เกิดการกัดกร่อนจนท่อมีรอยรั่ว ซึ่งสามารถป้องกันได้จากการเลือกฉนวนยางดำคุณภาพดีมาหุ้มท่อแอร์เอาไว้ ช่วยป้องกันการจับตัวของหยดน้ำได้เป็นอย่างดี

ยางหุ้มท่อแอร์

2 เทคนิคช่วยให้คุณได้ท่อน้ำยาแอร์คุณภาพดี ในราคามิตรภาพมากที่สุด 

เมื่อได้รู้ถึงความสำคัญของท่อน้ำยาแอร์ และฉนวนยางดำกันไปแล้ว ต่อมาเราก็จะมาแนะนำให้รู้ถึงเทคนิคการเลือกซื้อเบื้องต้น โดยก่อนอื่นคุณไม่จำเป็นต้องศึกษาว่า ท่อแอร์มีกี่ขนาด ท่อแอร์ต้องใช้สเป็คเท่าไหร่ เพราะโดยทั่วไปในส่วนนี้จะมีระบุเอาไว้สำหรับแอร์ทุกเครื่อง คุณเพียงต้องสอบถามช่างที่ติดตั้งว่าใช้ท่อขนาดไหน เมื่อจำเป็นต้องซื้อด้วยตนเองจะได้เลือกซื้อได้ถูกต้อง และต่อจากนี้จะเป็นเทคนิคสำหรับผู้ที่ต้องการเลือกซื้อท่อในระบบแอร์ด้วยตนเอง

1.กำหนดความต้องการของท่อน้ำยาแอร์ให้เรียบร้อย 

ท่อน้ำยาแอร์ไม่สามารถใช้ร่วมกันได้กับแอร์ทุกชนิด เนื่องจากมีความต้องการที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทั้งในส่วนของชนิดของน้ำยาแอร์ที่ใช้ ขนาดของท่อ ความหนา ความยาว ซึ่งจะต้องสอดคล้องกับฉนวนยางดำ ที่จะต้องซื้อไปแล้วสวมกับท่อได้พอดี หากหลวมเกินไปจะมีช่องว่าง ซึ่งบริเวณนั้นจะเกิดการจับตัวของหยดน้ำ ก่อให้เกิดการรั่วซึมได้ง่าย ดังนั้นในส่วนนี้ผู้ซื้อจะต้องทำการบ้านมาเป็นพิเศษสักหน่อย

2.เลือกซื้อกับผู้จำหน่ายที่มีคุณภาพเท่านั้น 

คุณภาพของท่อน้ำยาแอร์นอกจากจะเลือกซื้อจากแบรนด์ที่วางใจได้ ต้องอย่าลืมเลือกซื้อจากร้านที่คุณวางใจได้เท่านั้น เพราะคุณภาพของท่อมีส่วนสำคัญต่อการทำงานของระบบปรับอากาศ หากท่อมีคุณภาพไม่ดี บางจนเกินไป ไม่ได้เป็นท่อที่มีวัสดุตามที่ต้องการ อาจทำให้ระบบปรับอากาศของคุณเกิดความเสียหายได้ รวมไปถึงข้อต่อต่าง ๆ อีกด้วย เพราะฉะนั้นเลือกร้านที่ซื้อให้ดี อย่าเห็นแก่ของถูกเป็นอันขาด

สรุป

หากคุณต้องการ “ท่อน้ำยาแอร์ หรือ “ฉนวนหุ้มท่อแอร์” รวมไปถึงส่วนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบปรับอากาศ ไม่ว่าจะเป็นข้อต่อท่อแดงต่าง ๆ ชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงวัสดุก่อสร้างที่เกี่ยวกับงานระบบทั้งหมด สามารถเลือกซื้อสินค้าได้ที่ UDWASSADU เราเป็นร้านขายวัสดุก่อสร้างที่มีสินค้าหลากหลายประเภท เลือกซื้อกับเราการันตีว่าครบจบในที่เดียว ไม่ต้องเทียวไปเทียวมาให้ยุ่งยาก พร้อมด้วยโปรโมชั่นสุดพิเศษ ที่ช่วยให้คุณได้สินค้าราคาประหยัด แต่มีคุณภาพพร้อมใช้งานทุกชิ้น สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราผ่าน LINE : @udirons