พัดลมดูดอากาศ เพดาน ราคาประหยัด มีรุ่นไหนน่าสนใจในปี 2024

พัดลมดูดอากาศ เพดาน

พัดลมดูดอากาศในปัจจุบันถูกแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ หนึ่งคือพัดลมดูดอากาศ ติดผนัง สองคือพัดลมดูดอากาศ ติดกระจก และกับอีกแบบหนึ่งคือพัดลมดูดอากาศ เพดาน ซึ่งอุปกรณ์ทั้งหมดมีส่วนช่วยในเรื่องของการถ่ายเทอากาศ การระบายกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ รวมถึงยังช่วยทำให้เครื่องฟอกอากาศที่คอยปกป้องเราจาก pm 2.5 ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิ์ภาพ

ซึ่งการเลือกจุดที่ติดตั้งเพื่อการใช้งานนั้น จะขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของจุดที่เราต้องการจะติดตั้ง โดยในบทความนี้เราจะพูดถึงพัดลมดูดอากาศ เพดานว่ามีความน่าสนใจอย่างไร รวมไปถึงประเภทของมัน และรุ่นของพัดลมดูดอากาศ เพดาน ที่น่าสนใจในปี 2024 นี้

รวมรุ่น พัดลมดูดอากาศ เพดาน ที่น่าสนใจในปี 2024

ทาง UDWASSADU ของเรา ขอแนะนำพัดลมดูดอากาศ เพดานยี่ห้อ Panasonic ที่เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่นิยมมากในตลาดเมืองไทย ที่นอกจากจะได้มาตรฐานสากลแล้ว ยังมีการรับประกันหลังการติดตั้งยาวนานกว่าหนึ่งปี มั่นใจในคุณภาพของตัวพัดลมดูดอากาศของยี่ห้อนี้ได้อย่างแน่นอน

รุ่นของ Ceiling Mount Types ยี่ห้อ CFM (ความเร็วลมลูกบาศก์ฟุตต่อนาที) CMH (ปริมาณลมที่เหมาะสมลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง) RPM (ความเร็วรอบของพัดลมต่อนาที) วัตต์ (กำลังไฟ) ราคา
รุ่น 17CUT3 Panasonic 50 ลูกบาศก์ฟุตต่อ 3 นาที 85 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง 790 รอบต่อนาที 11 วัตต์ 3,300 บาท
รุ่น 17CHT3 Panasonic 60 ลูกบาศก์ฟุตต่อ 3 นาที 102 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง 980 รอบต่อนาที 13 วัตต์ 3,600 บาท
รุ่น 24CUT3 Panasonic 82 ลูกบาศก์ฟุตต่อ 3 นาที 140 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง 705 รอบต่อนาที 14 วัตต์ 3,990 บาท
รุ่น 15CL1 Panasonic 82 ลูกบาศก์ฟุตต่อ 3 นาที 140 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง 18 วัตต์ 4,600 บาท
รุ่น 24CDT3 Panasonic 100 ลูกบาศก์ฟุตต่อ 3 นาที 170 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง 790 รอบต่อนาที 17 วัตต์ 4,600 บาท
รุ่น 24CHT3 Panasonic 124 ลูกบาศก์ฟุตต่อ 3 นาที 210 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง 690 รอบต่อนาที 25 วัตต์ 5,200 บาท
รุ่น 24JA2 Panasonic 94 ลูกบาศก์ฟุตต่อ 3 นาที 160 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง 725 รอบต่อนาที 8 วัตต์ 5,530 บาท
รุ่น 24JR2 Panasonic 94 ลูกบาศก์ฟุตต่อ 3 นาที 160 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง 725 รอบต่อนาที 8 วัตต์ 5,850 บาท
รุ่น 27CH9 L Panasonic 153 ลูกบาศก์ฟุตต่อ 3 นาที 260 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง 480 รอบต่อนาที 23 วัตต์ 6,810 บาท
รุ่น 32CD9 L Panasonic 176 ลูกบาศก์ฟุตต่อ 3 นาที 300 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง 460 รอบต่อนาที 32 วัตต์ 9,180 บาท
รุ่น 32CH9 L Panasonic 235 ลูกบาศก์ฟุตต่อ 3 นาที 400 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง 570 รอบต่อนาที 45 วัตต์ 10,280 บาท
รุ่น 38CD8 L Panasonic 253 ลูกบาศก์ฟุตต่อ 3 นาที 430 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง 456 รอบต่อนาที 66 วัตต์ 12,460 บาท
รุ่น 38CH8 L Panasonic 309 ลูกบาศก์ฟุตต่อ 3 นาที 525 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง 540 รอบต่อนาที 89 วัตต์ 13,620 บาท

ซึ่งราคาดังกล่าวนั้นเป็นเพียงราคาตั้งต้น และยังไม่รวมส่วนลดพิเศษจากทางร้าน

พัดลมดูดอากาศ เพดาน คืออะไร

พัดลมดูดอากาศ เพดาน คือพัดลมดูดอากาศที่ติดตั้งไว้บนฝ้าเพดานในพื้นที่ที่ต้องการระบายอากาศ ส่วนใหญ่มักนำมาใช้กับพื้นที่ที่อากาศไม่สามารถระบายได้ดีนัก เช่น ห้องครัว ห้องน้ำ และห้องเก็บของ เป็นต้น โดยขนาดของพัดลมดูดอากาศนั้น ก็จะมีผลต่อการถ่ายเทของอากาศในพื้นที่นั้น ซึ่งยิ่งมีขนาดใหญ่ ก็จะยิ่งแลกเปลี่ยนอากาศได้มากขึ้น ทำให้สามารถถ่ายเทอากาศเสียภายในบริเวณนั้นได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น แต่ก็จะมีความต้องการพื้นที่ในการติดตั้งที่มาก รวมถึงค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่พุ่งสูงตามขึ้นไปด้วยเช่นกัน 

พัดลมดูดอากาศ เพดาน

ในการทำงานจริงจึงจำเป็นจะต้องคำนวณ และออกแบบตัวงานระบบให้ดีเสียก่อนที่จะนำพัดลมดูดอากาศนั้นมาติดตั้ง เช่น 

  • การคำนวณพื้นที่ที่ต้องการการไหลเวียนของอากาศ
  • การเลือกดูวัสดุที่ใช้ในการผลิตพัดลมดูดอากาศก่อนการซื้อ
  • การตรวจดูในเรื่องของเสียงระหว่างการทำงานของพัดลมดูดอากาศ
  • การตรวจเช็คมาตรฐานของพัดลมดูดอากาศว่าผ่านเกณฑ์หรือไม่ อย่างไร
  • การดูในเรื่องของการติดตั้งพัดลมดูดอากาศว่ามีขั้นตอนใดบ้าง
  • เช็กการรับประกันสินค้าหลังการติดตั้งพัดลมดูดอากาศว่ารับประกันกี่ปี

ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้งานระบบนั้นมีปัญหาในภายหลังน้อยลงไปมาก และยังช่วยทำให้ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ไม่พุ่งสูงจนเกินงบประมาณที่ตั้งใจเอาไว้ไปได้อีกด้วย

พัดลมดูดอากาศ เพดาน มีกี่ประเภท

พัดลมเพดาน

1.พัดลมดูดอากาศ เพดานแบบไม่ต่อท่อระบายอากาศ

พัดลมดูดอากาศ เพดานแบบไม่ต่อท่อระบายอากาศ คือพัดลมดูดอากาศที่จะถ่ายเทอากาศในบริเวณพื้นที่นั้น ๆ ขึ้นไปยังบนฝ้าเพดานที่มันถูกติดตั้ง ด้วยหลักการทำงานที่ตัวมอเตอร์จะทำงานให้ใบพัดทำการดูดอากาศภายในห้องนั้น ๆ ขึ้นไปด้านบนฝ้าเพดาน ซึ่งอากาศที่ถูกดูดขึ้นไปจะอยู่ที่บริเวณพื้นที่ว่างของฝ้าเพดานเพียงอย่างเดียวเท่านั้น 

พัดลมประเภทนี้เหมาะสำหรับบ้าน หรืออาคารต่าง ๆ ที่ตัวอาคารนั้นมีพื้นที่ภายในฝ้าเพดานที่สูง เนื่องจากบริเวณฝ้าเพดานเหล่านี้มักมีคุณสมบัติเด่นในการกักเก็บความร้อน และอากาศเอาไว้ภายในได้อย่างยอดเยี่ยม และถ้าหากถูกออกแบบมาเป็นอย่างดีแล้วล่ะก็ ฝ้าเพดานเหล่านี้นั้นก็จะมีจุดระบายอากาศจากภายในให้ออกไปสู่ภายนอกอีกด้วย จึงทำให้อากาศบริเวณนี้มีการหมุนเวียนเปลี่ยนไปมาตลอดเวลานั่นเอง

ฉะนั้น ใครที่สนใจจะใช้พัดลมดูดอากาศ ประเภทนี้แล้วล่ะก็ การตรวจสอบความสูงภายในฝ้าเพดานจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากไม่เช็กพื้นที่ว่าง และความสูงของฝ้าเพดานอย่างละเอียด และทำการติดตั้งทั้ง ๆ ที่มีพื้นที่บริเวณฝ้าเพดานที่น้อยหรือเตี้ยเกินไป ก็จะไม่มีจุดที่ทำให้อากาศนั้นหมุนเวียน อาจส่งผลทำให้เพดานฝ้าของเราเกิดการอับชื้นจนถึงขั้นมีเชื้อราขึ้นมาได้เช่นกัน 

แต่อย่างไรก็ตาม พัดลมดูดอากาศ แบบไม่ต่อท่อระบายอากาศนั้นก็มีราคาถูก เมื่อเทียบกับพัดลมดูดอากาศ แบบต่อท่อระบายอากาศ จึงทำให้หลาย ๆ คนเลือกใช้พัดลมดูดอากาศ แบบไม่ต่อท่อระบายอากาศในบ้าน หรืออาคารของตนแทน

2.พัดลมดูดอากาศ เพดานแบบต่อท่อระบายอากาศ

พัดลมดูดอากาศ เพดานแบบต่อท่อระบายอากาศ คือพัดลมดูดอากาศที่มีความซับซ้อนในการติดตั้งที่สูงมากกว่าพัดดูดอากาศ เพดานประเภทแรกอย่างมาก เนื่องจากจำเป็นจะต้องมีผู้เชี่ยวชาญในการวางระบบท่อลมเข้ามามีส่วนร่วมในการออกแบบงานระบบด้วย 

ลักษณะการทำงานของพัดลมดูดอากาศแบบต่อท่อระบายอากาศ จะคล้ายคลึงกับพัดลมดูดอากาศประเภทที่หนึ่ง คือจะมีการเปิดมอเตอร์ให้เครื่องดูดอากาศในห้องนั้น ๆ ขึ้นทำงาน เพื่อดูดอากาศภายในห้องนั้นขึ้นไป แต่จะแตกต่างกันตรงที่อากาศที่ถูกดูดขึ้นไปจะไม่ได้อยู่ที่บริเวณพื้นที่ว่างของฝ้าเพดาน แต่จะเข้าไปในท่อลมซึ่งถูกติดตั้งเอาไว้แล้วในงานระบบ

ซึ่งอากาศที่ถูกดูดออกจากห้องเหล่านี้ก็จะถูกดูดไปตามเส้นทางของท่อลมที่ถูกวางเอาไว้เป็นอย่างดี ส่งตรงไปยังพื้นที่ที่ต้องการให้อากาศเหล่านั้นออกไป โดยจะเห็นได้ตามดาดฟ้าของตึกใหญ่ต่าง ๆ โดยเฉพาะกับพวกโรงแรมที่บริเวณดาดฟ้ามักจะมีท่อใหญ่ ๆ ตั้งเอาไว้ ซึ่งนั่นก็คือส่วนหนึ่งของระบบท่อระบายอากาศนั่นเอง

หรือถ้าหากไม่ระบายอากาศเหล่านี้ออกไปทางด้านบน ผู้ออกแบบการวางระบบท่อลม ก็มักจะปล่อยให้อากาศที่ถูกดูดนั้นถ่ายเทออกมาด้านข้างของตัวอาคารแทน โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะใช้กับพวกคอนโดหรืออาคารสำนักงานใหญ่ ๆ และยังรวมถึงอพาร์ทเม้นต์ที่อยู่อาศัยที่ไม่มีบริเวณฝ้าเพดานสูงมากพอ แต่อย่างไรก็ตามในด้านราคาก็จะสูงกว่าพัดลมดูดอากาศแบบไม่ต่อท่อระบายอากาศอยู่ในระดับหนึ่งเช่นกัน

พัดลมดูดอากาศ เพดานแบบต่อท่อระบายอากาศ

สรุป

จากบทความด้านบน จะเห็นได้ว่าพัดลมดูดอากาศนั้นมีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และที่อยู่อาศัยของเราในยุคนี้เป็นอย่างมาก ทั้งช่วยในเรื่องของการระบายอากาศภายในบ้าน และขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นทั้งกลิ่นอับหรือกลิ่นของอาหารทั้งหลายแล้ว ยังช่วยให้สภาพอากาศภายในบ้านนั้นปลอดโปร่ง เพิ่มความสุข และยกระดับสุขภาพของผู้ที่อาศัยอยู่ภายใน 

หากใครที่กำลังจะสนใจหาซื้อพัดลมดูดอากาศ เพดาน หรือพัดลมดูดอากาศ ราคาต่าง ๆ แบบอื่น ๆ ไปติดตั้ง แต่อยากเลือกช้อปจากทางออนไลน์เพื่อความสะดวกแล้วล่ะก็ เว็บไซต์ UDWASSADU คืออีกหนึ่งตัวช่วยที่ครบไปด้วยพัดลมดูดอากาศ และแบบอื่น ๆ ให้ได้เลือกสรร รวมไปถึงอุปกรณ์สำหรับระบบปรับอากาศอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อการทำงานที่สมบูรณ์ของคุณโดยเฉพาะ