ฉนวนหุ้มท่อแอร์ ที่ใช้ในเครื่องปรับอากาศ มีความสำคัญอย่างไร มาทำความรู้จักกัน

ท่อหุ้มแอร์

เรียกได้ว่าในปัจจุบันนี้แทบจะทุกบ้านต่างต้องติดแอร์ เพื่อดับอากาศที่ร้อนระอุของเมืองไทย ซึ่งนั้นทำให้ ฉนวนหุ้มท่อแอร์ คือองค์ประกอบที่สำคัญที่จะทำให้เครื่องปรับอาการ หรือแอร์ของทุกบ้านนั้นเย็นชื่นใจ แถมยังยืดระยะเวลาการใช้งานได้อีกด้วย ซึ่งถ้าเราพูดมาขนาดนี้แล้ว คุณคงอยากจะไปทำความรู้จักกับฉนวนหุ้มท่อแอร์แล้วใช่ไหมล่ะ ว่ามันใช้งานอย่างไร มีความสำคัญทางด้านไหน ดังนั้นไม่รอช้า เราจะพาคุณไปพบกับ ฉนวนหุ้มท่อแอร์ อุปกรณ์ที่อยู่เบื้องหลังความเย็นของเครื่องปรับอากาศกัน

สารบัญ

1. ฉนวนหุ้มท่อแอร์คืออะไร

2. ประโยชน์ 5 ข้อ ของฉนวนหุ้มท่อแอร์

3. การดูแลรักษาฉนวนหุ้มท่อแอร์ให้อยู่ได้นานไม่พังก่อนกำหนด

4. สรุปความสำคัญของฉนวนหุ้มท่อแอร์

สินค้าพร้อมจำหน่วย สนใจกดดูรายละเอียดได้เลย

195 ฿1,930 ฿

ฉนวนหุ้มท่อแอร์คืออะไร

แม้ว่าฉนวนหุ้มท่อแอร์จะมีเนื้อสัมผัสที่คล้ายๆ กันโฟม แต่มันมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพราะฉนวนหุ้มท่อแอร์นั้นผลิตมาจากยางอีลาสโตเมอร์ที่เป็นชนิดพิเศษ โครงสร้างภายในของฉนวนหุ้มท่อแอร์นั้นจะประกอบไปด้วยเซลอิสระ ที่มีผนังกั้นรวมไว้อยู่นับหลายล้านเซล ซึ่งภายในเซลก็จะมีอากาศแห้ง คล้ายๆ กับฟองอากาศที่อัดแน่นรวมตัวกันอยู่ ทำให้ฉนวนหุ้มท่อแอร์นั้น มีคุณสมบัติพื้นฐานคือกันความร้อน และกันความชื้นได้ดี เนื้อสัมผัสนิ่ม ดัดงอได้ตามที่ใจต้องการ

ความสำคัญของฉนวนหุ้มท่อแอร์

เป็นรู้กันดีว่า ถ้าบ้านไหนฉนวนหุ้มท่อแอร์ชำรุด หรือไม่มี บ้านนั้นจะต้องซ่อมเครื่องปรับอากาศอยู่เป็นประจำ เพราะเครื่องปรับอากาศจะต้องทำงานหนักขึ้นหลายเท่าตัว ไม่มีตัวช่วยที่จะเข้ามาแบ่งเบา อีกทั้งน้ำยาแอร์ก็จะหมดไวชนิดที่ว่า คุณต้องเรียกช่างมาเติมกันเป็นว่าเล่นเลยล่ะ อีกทั้งฉนวนหุ้มท่อแอร์ ยังช่วยป้องกันการเกิดหยดน้ำ หรือความชื้นที่จะออกมาจากท่อแอร์อีกด้วย

คุณสมบัติที่ดีของที่คุณต้องรู้ของฉนวนหุ้มท่อแอร์

แม้ว่าฉนวนหุ้มท่อแอร์ตามท้องตามในปัจจุบันมีรูปร่างหน้าตาที่คล้ายๆ กันหมด แต่พวกมันก็มีคุณสมบัติพิเศษที่เหนือชั้นกว่าฉนวนชนิดอื่นๆ อยู่ ซึ่งความเหนือชั้นของฉนวนหุ้มท่อแอร์นี้จะเป็นอะไร เราลองไปติดตามพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

1. ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ

ฉนวนหุ้มท่อแอร์สามารถทนต่อรังสี UV ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงทนต่อทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้อน หน้าหนาว หนาวฝน รวมไปถึงทนต่อสารเคมีต่างๆ อีกด้วย ทั้งกรดทั้งด่าง ก็ไม่สามารถทำให้ฉนวนหุ้มท่อแอร์นั้นเปลี่ยนรูปร่าง หรือลดประสิทธิภาพลงได้เลยล่ะ

2. จะร้อนจะเย็นก็ไม่กลัว

นอกเหนือจากทนสภาพอากาศได้หมดแล้ว ฉนวนหุ้มท่อแอร์ยังทนต่ออุณหภูมิของน้ำ หรือของเหลวต่างๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเย็นถึง -75 องศา หรือ ร้อน +125 องศา ก็บอกได้เลยว่าไม่สะเทือน

3. มีความยืดหยุ่นที่สูงมาก

ไม่ว่าคุณจะดัดจะงอ ฉนวนหุ้มท่อแอร์เป็นอย่างไร มันก็จะเอนตามไปดั่งที่ใจคุณต้องการ ทำให้การติดตั้งฉนวนหุ้มท่อแอร์นั้นง่ายมากกว่าการติดตั้งฉนวนชนิดอื่นๆ

4. ป้องกันปัญหารั่วซึม

สำหรับปัญหาน้ำแอร์ซึมจะหมดไป เพราะฉนวนหุ้มท่อแอร์เอาอยู่ เพราะด้วยคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัว ทำให้ฉนวนหุ้มท่อแอร์นั้นช่วยให้ระบบโครงสร้างการเดินท่อน้ำแอร์ ดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ทำให้เกิดหยดน้ำ ไม่อมความชื้นใดๆ ทั้งสิ้น

5. ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของมนุษย์

หากใครที่คิดว่าฉนวนหุ้มท่อแอร์จะมีอันตรายหรือเปล่า เพราะมันดูทนร้อนทนหนาวได้ขนาดนั้น ซึ่งเราคงต้องบอกตรงเลยว่า ฉนวนหุ้มท่อแอร์ไม่มีอันตรายต่อร่างกายของมนุษย์ 100%

6. ไม่เป็นต้นเหตุของอัคคีภัย

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าฉนวนกันความร้อน แม้จะเป็นพลาสติก แต่มันติดไฟได้อยากมาก

และที่สำคัญถ้าหากมีการเผาไหม้ จะไม่เกิดเป็นหยดไฟ อันเป็นสาเหตุของไฟลามอย่างเด็ดขาด เรียกได้ว่าฉีกกฎของพลาสติกอย่างแท้จริง

กลับสู่สารบัญ

ประโยชน์ 5 ข้อ ของฉนวนหุ้มท่อแอร์

ฉนวนหุ้มท่อแอร์เป็นสิ่งที่วงการช่างแอร์รู้ดี ว่ามันมีความสำคัญอย่างไร และมีประโยชน์มากน้อยเพียงไหน ซึ่งถ้าใครที่ไม่ได้อยู่ในวงการนี้อาจจะงง และยังไม่ค่อยเข้าใจว่าฉนวนท่อแอร์มันมีประโยชน์อย่างไร ดังนั้นไม่รอช้า เพราะเราจะพาคุณไปดู 5 ประโยชน์ของฉนวนหุ้มท่อแอร์กัน

1. ช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องปรับอากาศ

ประโยชน์ข้อแรกของฉนวนท่อแอร์คือ มันจะช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องประอากาศ  ให้ระบบท่ออากาศนั้นทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

2. ไม่ทำให้เกิดเชื้อราหรือความชื้น

ข้อนี้ถือว่าเป็นประโยชน์ที่สำคัญของฉนวนหุ้มท่อแอร์ คือมันจะป้องกันความชื้นที่เกิดจากน้ำแอร์ทั้งหลาย ไม่ให้บริเวณโดยรอบมีหยดน้ำ ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุของคราบสกปรก หรือเชื้อราที่อาจจะตามมาก็เป็นได้

3. ปรับสมดุลให้เครื่องปรับอากาศ

ฉนวนกันความร้อยจะทำหน้าที่ช่วยให้เกิดความสมดุลในระบบการทำงานของท่อแอร์ ซึ่งถ้าหากเย็นไปก็จะไม่ทำให้เกิดน้ำแข็งที่เกาะตามลวดทองแดง อีกทั้งฉนวนหุ้มท่อแอร์ยังป้องกันสิ่งปรกต่างๆ เข้าสู่ระบบท่อแอร์อีกด้วย

4. ลดแรงสั่นสะเทือนเมื่อเครื่องปรับอากาศทำงาน

เป็นที่รู้กันดีว่า เมื่อไหร่ที่เราเปิดเครื่องปรับอาการคอมพิวเซอร์จะหมุนอย่างรุนแรง แต่ฉนวนกันความร้อนนี่แหละ ที่จะเข้าช่วยให้แรงสั่นสะเทือนนั้นเบาลง อีกทั้งยังช่วยเก็บเสียงเมื่อมีน้ำต่างๆ ไหลผ่านท่อ

5. ให้ภาพรวมดูดี

หากจะปล่อยให้ท่อทองแดงเปล่า โชว์อยู่ตามบ้านมันคงจะไม่เหมาะ และดูท่าจะไม่ค่อยปลอดภัยเท่าไหร่ ดังนั้นฉนวนท่อแอร์จึงเข้ามาปกปิด และแก้ไขปัญหาตรงนี้ได้อย่างตรงจุด เพราะหลังจากที่คุณติดตั้งฉนวนหุ้มท่อแอร์ไปแล้ว ภาพรวมของเครื่องปรับอากาศจะดูเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้นกว่าเดิมอีกเป็นเท่าตัวเลยล่ะ

กลับสู่สารบัญ

การดูแลรักษาฉนวนหุ้มท่อแอร์ให้อยู่ได้นานไม่พังก่อนกำหนด

แม้ว่าฉนวนหุ้มท่อแอร์จะอึด จะถึกจะทนสักแค่ไหนแต่ มันก็มีโอกาสที่จะชำรุดเสียหายได้เหมือนกัน ซึ่งขั้นตอนการดูแลรักษาฉนวนท่อแอร์นั้นก็ไม่ได้ยากอย่างที่ใครหลายๆ คิด ซึ่งก็คือหลีกเลี่ยงการโดนแดดจัดๆ เป็นเวลานาน เพราะแม้ว่าฉนวนท่อแอร์จะสามารถป้องกันรังสี UV ได้ แต่ก็อาจจะไม่สามารถทนทานได้ตลอดไป

ดังนั้นเพื่อเป็นการยืดอายุของฉนวนหุ้มท่อแอร์ อย่าลืมที่จะเลือกตำแหน่งที่ตั้งให้ดี เพื่อจะได้ไม่ต้องมาเสียเงินฟรีๆ หลายรอบ

การเลือกซื้อฉนวนหุ้มท่อแอร์อย่างไร ให้ได้คุณภาพดีมากที่สุด

หากคุณคิดที่จะออกไปเลือกซื้อฉนวนหุ้มท่อแอร์อยู่ล่ะก็ อันดับแรกให้คุณคำนึงถึงความเหมาะสมในการใช้งานเป็นหลัก ว่าเครื่องปรับอากาศที่บ้านของคุณต้องใช้ฉนวนหุ้มท่อแอร์ที่ขนาดเท่าไหร่ เพื่อที่จะได้ฉนวนหุ้มท่อแอร์ที่ถูกต้องตามความเหมาะสม ซึ่งถ้าคุณไม่รู้จริงๆ อาจจะลองขอคำแนะนำจากพนักงาน หรือช่างแอร์ที่มีความเชี่ยวชาญว่าต้องใช้ฉนวนหุ้มท่อแอร์แบบไหน เพราะไม่ว่ายังไงคุณสมบัติของฉนวนหุ้มท่อแอร์ในตลาดก็จะมีความคล้ายคลึงกัน จนคุณแทบจะหาความต่างไม่เจอเลยล่ะ ดังนั้นความสำคัญมันจึงตกไปอยู่ที่ความเหมาะสมในการใช้งานฉนวนท่อแอร์ซะมากกว่า

ไม่มีฉนวนหุ้มท่อแอร์ระวังเชื้อรามาเยือน

สำหรับในข้อนี้อาจจะเป็นข้อมูลสำหรับบริษัท หรือสถานที่ใหญ่ๆ ที่ต้องมีการเดินระบบแอร์ใต้เพดาน เพราะเมื่อไหร่ที่คุณละเลยไม่ใส่ใจในเรื่องฉนวนหุ้มท่อแอร์ มันก็อาจจะส่งผลร้ายให้กับสภาพโดยรวมของสถานที่ได้ อย่างเช่นเชื้อรา ซึ่งถ้าฉนวนหุ้มท่อแอร์ของคุณชำรุด หรือไม่ได้ติดตั้ง ความชื้นหยดน้ำต่างๆ ก็จะเกิดการสะสม จนทำให้เชื้อราคาก่อตัวไปเกาะบนฝ้า สร้างความสกปรก และอาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายของผู้ที่ได้ต้องใช้ชีวิตในสถานที่นั้นๆ ก็เป็นได้ ดังนั้นอย่าคิดที่จะมองข้ามในเรื่องของฉนวนหุ้มท่อแอร์เป็นอันขาด เราเตือนแล้วนะ

กลับสู่สารบัญ

สรุปความสำคัญของฉนวนหุ้มท่อแอร์

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับข้อมูลของฉนวนหุ้มท่อแอร์ที่เรานำฝาก ซึ่งฉนวนหุ้มท่อแอร์นี้ มักถูกมองข้ามจากหลายๆ คน เพราะคิดว่ามันคงจะไม่ได้มีบทบาทเท่าไหร่นัก แต่จากข้อมูลที่เรากล่าวไปข้างต้น คงจะพอทำให้คุณนั้นมองเห็นถึงความสำคัญของฉนวนหุ้มท่อแอร์เพิ่มขึ้นมาได้บ้าง ดังนั้นอย่าลืมตรวจเช็คฉนวนหุ้มท่อแอร์เป็นประจำ เพื่อที่เครื่องปรับอากาศของคุณจะได้ไม่พังเร็วก่อนเวลาอันควรยังไงล่ะ

สนใจสินค้าเพิ่มเติมคลิก ฉนวนหุ้มท่อแอร์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Tel: 084-326-6454 Line: @udirons