เผยเคล็ดลับติดตั้ง พัดลมระบายอากาศ หลังคา แบบไม่ต้องพึงช่าง

พัดลมระบายอากาศ หลังคา

พัดลมระบายอากาศ หลังคา เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้บ้านของคุณน่าอยู่มากขึ้น เหมาะสำหรับการติดตั้งเอาไว้ในบริเวณที่อากาศไม่ค่อยถ่ายเท การติดพัดลมแบบเจาะทะลุหลังคา ทำให้ไม่บดบังทัศนียภาพภายในบ้าน นอกจากมีประโยชน์ด้านการใช้งานแล้ว ยังมีประโยชน์ในเรื่องของความสวยงามอีกด้วย การติดตั้งเองสำหรับใช้เองภายในบ้าน ก็ไม่ได้อยากอย่างที่คุณคิด ใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่อย่างก็สามารถติดตั้งเองได้แล้ว เพียงทำตามขั้นตอน และข้อแนะนำที่เรากำลังจะกล่าวถึงในบทความนี้

 พัดลมระบายอากาศ คืออะไร

พัดลมระบายอากาศ คือ พัดลมที่ออกแบบมาเพื่อระบายอากาศจากภายในสู่ภายนอก ดังนั้นจึงทำให้ไม่สามารถให้ความเย็นเหมือนกันพัดลมทั่วไป แต่เป็นการระบายอากาศในพื้นที่ต่างๆ อาทิ ห้องน้ำ, ห้องปรับอากาศ หรือพื้นที่ในโรงงาน

พัดลมระบายอากาศ หลังคา

พัดลมระบายอากาศมีกี่ประเภท 

สำหรับพัดลมระบายอากาศมีหลายประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์และพื้นที่ที่ต้องการระบายอากาศ โดยในบทความนี้ยกตัวอย่างพัดลมระบายอากาศดังนี้

1.พัดลมระบายอากาศ หลังคา คือ พัดลมที่ออกแบบขึ้นแก้ไขปัญหาความร้อนที่ขึ้นจากพื้นล่างขึ้นด้านบน มีทั้งแบบปล่องกับลูกหมุน โดยโรงงานส่วนใหญ่นิยมใช้พัดลมระบายอากาศ หลังคา เพื่อระบายความร้อนในโรงงาน 

2.พัดลมระบายอากาศแบบติดผนัง เป็นประเภทที่หลายบ้านนิยมใช้กัน โดยการติดตั้งทำได้ด้วยการเจาะผนังก่อน ซึ่งพื้นที่เจาะได้จะต้องมีพื้นท่ีด้านนอกเป็นพื้นที่เปิดโล่ง สำหรับพื้นที่ในการระบายอากาศ เช่น ห้องน้ำ, ห้องครัว และห้องโถง เป็นต้น

3.พัดลมระบายอากาศแบบติดกระจก เป็นพัดลมระบายอากาศสำหรับบ้านที่ไม่สามารถเจาะผนังบ้านได้ จึงเปลี่ยนมาเป็นติดกระจกแทน ซึ่งสามารถใช้ได้เหมือนกัน

4.พัดลมระบายอากาศแบบฝังฝ้า (แบบไม่ต่อท่อ) คือ พัดลมระบายอากาศที่ติดตั้งโดยการฝังไปบนเพดาน (พัดลมระบายอากาศ เพดาน) แต่จะไม่มีการต่อท่อ เหมาะสำหรับห้องที่ไม่สะดวกในการต่อท่อ ทั้งนี้ต้องตรวจสอบดูว่าบนหลังคา มีรูระบายอากาศสู่ภายนอกได้ไหม 

5.พัดลมระบายอากาศแบบต่อท่อฝังฝ้า คือ พัดลมระบายอากาศแบบฝังฝ้าแบบต่อท่อระบายอากาศเพื่อให้อากาศไหลตามท่อได้เร็ว ระบายความร้อนได้ดีมากยิ่งขึ้น สาเหตุที่ทำให้พัดลมระบายอากาศแบบท่อต่อฝังฝ้า เนื่องจากการใช้พัดลมแบบฝังฝ้าแต่ไม่ต่อท่อ มีโอกาสทำให้ดูดท่อลมไม่ออก เกิดอาการอั้นของลม จึงต้องจำเป็นต้องท่อลมก่อนปิดฝ้าเพดาน และควรมีการเจาะปลายทางออกสู่นอกอาคารด้วย

พัดลมระบายอากาศฝังฝ้า

พัดลมระบายอากาศ หลังคา VS ลูกหมุน แบบไหนดีกว่ากัน ?  

ก่อนจะกล่าวถึงขั้นตอนของการติดตั้งพัดลมระบายอากาศแบบเจาะหลังคา คุณอาจคุ้นเคยกับ “ลูกหมุน” ที่มีรูปร่างเป็นเหมือนตุ้มกลม ๆ ติดอยู่ข้างบนหลังคา ซึ่งถือว่าเป็นอุปกรณ์สำหรับการระบายอากาศรูปแบบเดิม หลักการทำงานคือ อาศัยแรงลมภายนอกทำให้ลูกตุ้มหมุน เมื่อเกิดการหมุนก็จะเกิดการดูดอากาศร้อนออกไปจากอาคาร เนื่องจากอากาศที่มีความร้อน จะพุ่งขึ้นด้านบนอยู่เสมอ แน่นอนว่าข้อเสียที่ชัดเจนก็คือ ถ้าภายนอกไม่มีลม การทำงานของลูกหมุนก็จะไม่เกิดขึ้นในทันที

แตกต่างจากพัดลมระบายอากาศที่ติดตั้งบนหลังคา ใช้งานได้กับทั้งโรงงานและอาคารทั่วไป การทำงานส่วนใหญ่จะใช้ระบบไฟฟ้า แม้จะมีต้นทุนในเรื่องของค่าพลังงานเพิ่มเข้ามา แต่ก็แลกมาด้วยการใช้งานที่ “ได้ดั่งใจ” มากกว่า สามารถสั่งให้ทำงานได้ทุกเมื่อ กำหนดฟังก์ชันการทำงานได้หลากหลาย ประสิทธิภาพของการระบายอากาศก็ทำได้ดีมากกว่าอีกด้วย จะเห็นได้ว่าในยุคหลัง ๆ ลูกหมุนไม่ได้เป็นที่นิยมอีกต่อไปแล้ว เนื่องจากมีนวัตกรรมใหม่ที่ดีกว่าอย่างพัดลมระบายอากาศนั่นเอง

พัดลมระบายอากาศบนหลังคาลดอุณหภูมิภายในบ้านได้ไหม ?

นอกจากสร้างการไหลเวียนให้อากาศภายในบ้าน อีกหนึ่งวัตถุประสงค์ที่ทำให้มีการติดตั้ง พัดลมระบายอากาศภายในอาคารคือ “ระบายความร้อน” ซึ่งคุณสมบัตินี้สามารถทำได้จริง เป็นการระบายความร้อนจากภายในอาคารออกไปสู่ภายนอก แต่อาจไม่ได้ลดอุณหภูมิได้มากขนาดนั้น ทางที่ดีควรจะมีการติดตั้งฉนวนกันความร้อน เพื่อป้องกันความร้อนไม่ให้เข้าสู่อาคาร เมื่อมีความร้อนเล็ดลอดเข้ามาแล้ว ก็ใช้พัดลมระบายอากาศร้อนนั้นออกสู่เหนือหลังคา อุปกรณ์ทั้งคู่มีราคาที่ไม่สูงนัก นับว่าคุ้มค่ามาก ๆ กับบ้านที่เย็นสบายมากยิ่งขึ้น

พัดลมระบายอากาศ  

ขั้นตอนที่ง่ายที่สุดของการติดตั้งพัดลมระบายอากาศบนหลังคา

ถึงไฮไลท์ของบทความนี้แล้ว สำหรับการติดตั้งพัดลมระบายอากาศนั้น ควรมองหาพัดลมที่มีช่องระบายอากาศขึ้นไปบนหลังคาแบบสำเร็จรูป เพราะจะช่วยลดขั้นตอนความยุ่งยากลงมาได้มากเลยทีเดียว ที่จริงแล้วพัดลมระบายอากาศแต่ละรุ่นก็จะมีวิธีการติดตั้งที่ต่างกัน ในเนื้อหานี้เราจะขอกล่าวถึงรุ่นขนาดเล็ก ที่นิยมติดตั้งตามบ้านเพียงเท่านั้น จะไม่ขอกล่าวถึงพัดลมขนาดใหญ่ที่ใช้ในอุตสาหกรรม สำหรับขั้นตอนการติดตั้งก็จะมีดังต่อไปนี้

1.ตรวจสอบตำแหน่งที่ต้องการติดตั้งพัดลมระบายอากาศ

พัดลมระบายอากาศมีรุ่นที่สามารถยึดติดกับหลังคาเมทัลชีทได้เลย คุณเพียงต้องถอดแผ่นหลังคาแผ่นเดิมออก จากนั้นก็นำพัดลมระบายอากาศที่ติดกับแผ่นหลังคาเข้าไปใส่แทน โดยตำแหน่งจะต้องตรงกับบริเวณที่คุณอยากระบายอากาศ ในกรณีที่ต่อเติมครัวจะง่ายกว่าพอสมควร เนื่องจากส่วนมากไม่ค่อยติดตั้งฝ้าในห้องครัว แต่ถ้าในกรณีที่อยากติดเพื่อระบายความร้อนภายใต้ฝ้า ขั้นตอนก็ไม่ต่างกัน แต่จะต้องเพิ่มความระวังกว่าเดิมสักหน่อย ไม่ให้เกิดอันตรายจากการพลัดตกจากที่สูง

2.นำอุปกรณ์ที่จัดเตรียมเอาไว้มาติดตั้งในตำแหน่งที่ต้องการ

หลังจากเลือกตำแหน่งที่เหมาะสมได้แล้ว ในขั้นตอนของการติดตั้งพัดลมระบายอากาศบนหลังคา สามารถทำได้ตามชนิดของพัดลมที่เลือกซื้อ ถ้าเป็นพัดลมที่เป็นแบบโซลาร์เซลล์ก็จะง่ายกว่า เนื่องจากไม่จำเป็นต้องเดินระบบไฟ แต่ถ้าเป็นพัดลมที่ใช้ไฟฟ้าเพื่อเปิดการใช้งาน ควรวางแผนเดินสายไฟให้เรียบร้อยก่อนติดตั้ง จัดวางสวิตช์ให้ง่ายต่อการใช้งาน ในกรณีที่มีปล่องสำหรับระบายอากาศ ก็ควรตรวจสอบให้มั่นใจว่าระยะของท่อเพียงพอ เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็ลงมือติดตั้งตามคู่มือของพัดลมรุ่นนั้น ๆ ได้เลย

พัดลมระบายอากาศ

3.ตรวจสอบความเรียบร้อยต่าง ๆ

หลังจากติดตั้งพัดลมระบายอากาศหลังคาเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายคือการตรวจสอบความเรียบร้อย โดยจะต้องเริ่มในส่วนของระบบการทำงานของพัดลม ว่าทำงานได้ไหม ระบบไฟเรียบร้อยหรือไม่ และที่สำคัญอย่าลืมตรวจสอบว่า ทิศทางการไหลเวียนของอากาศ เป็นภายในออกไปสู่ภายนอก มีหลายกรณีที่ผู้ติดตั้งติดพัดลมสลับฝั่ง ทำให้เกิดการดูอากาศภายนอกเข้ามาแทน อีกหนึ่งเรื่องสำคัญคือมีการรั่วซึมของตำแหน่งที่ติดตั้งหรือไม่ ควรตรวจสอบให้มั่นใจ เพราะถ้าเกิดฝนตกในช่วงเวลานี้ รอยรั่วซึมเพียงเล็ก ๆ ก็อาจสร้างปัญหาใหญ่ให้คุณได้

 UDWASSADU ศูนย์รวมพัดลมระบายอากาศ หลังคาจากแบรนด์ชั้นนำ

 การเลือกซื้อพัดลมระบายอากาศหลังคานั้นไม่ยาก สามารถเปรียบเทียบราคาแล้วก็สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้แล้วในปัจจุบัน แต่การสั่งซื้ออย่าลืมเลือกสั่งจากร้านที่วางใจได้ นอกจากคุณภาพของสินค้าที่คุณจะต้องคำนึงแล้ว ยังมีเรื่องของอายุการใช้งานอีกด้วย หากคุณต้องการพัดลมระบายอากาศคุณภาพดี UDWASSADU คือคำตอบที่ใช่ที่สุดในเวลานี้

พัดลมระบายอากาศ panasonic

เรามีสินค้าจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง “พัดลมระบายอากาศ Panasonic” ให้คุณได้เลือกซื้อ มีหลากหลายขนาด หลากหลายรูปแบบ มีทั้งสำหรับติดตั้งบนผนัง ติดตั้งบนกระจก ไปจนถึงติดตั้งบนฝ้า เช่น Air Curtain, Ceiling Mount Types, Compat Axial Fans, Entry Fan, Energy Recovery Ventilators, High Pressure Industrial Types และ Mini Sirocco Fan ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ต้องการซื้อไปติดตั้งในบ้าน ไปจนถึงโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ สินค้าของเราก็พร้อมจะตอบโจทย์ในทุก ๆ ความต้องการ 

 

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับขั้นตอนการติดตั้ง พัดลมระบายอากาศ หลังคา ไม่ได้ยากเกินความสามารถของคุณใช่หรือไม่ ? ก่อนการซื้อพัดลมระบายอากาศ คุณควรประเมินตำแหน่งที่ต้องการติดตั้งเสียก่อน เนื่องจากพัดลมระบายอากาศแต่ละรูปแบบ มีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป หรือถ้าไม่มั่นใจว่าควรซื้อแบบไหนดี ติดต่อสอบถามทีมงานผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่ Line : @udirons หรือ โทร 084-326-6454