วิธีตรวจบ้านก่อนโอน รับบ้าน ควรรู้อะไรบ้าง

ตรวจบ้าน

การเป็น “ว่าที่เจ้าของบ้าน” คงทำให้หลาย ๆ คนกำลังตื่นเต้น ว่าตอนนี้กำลังมีบ้านเป็นของตนเอง แต่ต้องอย่าลืมตรวจบ้านก่อนการรับโอนเป็นอันขาด เพราะนี่คือขั้นตอนสำคัญที่จะตัดสินว่าตลอดระยะเวลาที่คุณอยู่ในบ้านหลังนี้ คุณจะได้อยู่ในบ้านที่ได้รับการสร้างมาอย่างถูกต้องมากน้อยเพียงใด ซึ่งปัจจุบันมีบริษัทรับตรวจบ้านให้บริการอยู่หลาย ๆ บริษัท แต่ก็มีหลาย ๆ คนที่อยากประหยัดงบประมาณในส่วนนี้ ด้วยการตรวจสอบความเรียบร้อยของบ้านด้วยตนเอง มาดูกันว่าในขั้นตอนของการตรวจบ้านต้องดูอะไรบ้าง ทำอย่างไรบ้าง ตามเนื้อหาในบทความนี้

ตรวจบ้าน

การ ตรวจบ้าน คืออะไร ? จำเป็นมากแค่ไหนสำหรับการรับโอนบ้าน 

ไม่ว่าคุณจะซื้อบ้าน อาคารพาณิชย์ หรือ คอนโด ก่อนตัดสินใจเซ็นรับโอนบ้านมาเป็นของตนเอง การตรวจบ้านเป็นสิ่งที่ไม่สามารถละเลยโดยเด็ดขาด เพราะนี่คือการยืนยันว่าคุณภาพของอาคารนั้น ๆ ตรงตามมาตรฐานการสร้าง ทั้งในส่วนของโครงสร้าง การตกแต่ง ไปจนถึงการทำงานของระบบต่าง ๆ ไม่มีปัญหา หากละเลยการรับตรวจบ้านอาจทำให้คุณได้รับ “ของแถม” อื่น ๆ มากมาย ซึ่งส่งผลกระทบต่อการอยู่อาศัย ไปจนถึงเรื่องของมูลค่าของอาคารนั้น ๆ ดังนั้นคุณควรทำความเข้าใจว่า การตรวจบ้านต้องตรวจอะไรบ้าง หรือ ใช้ผู้เชี่ยวชาญในการตรวจสอบ

สามารถ ตรวจบ้าน เองได้หรือไม่ จะต้องเตรียมความรู้อะไรบ้าง ? 

คงไม่ใช่เรื่องยากถ้าคุณอยากจะตรวจบ้านด้วยตัวเอง หากคุณเป็นผู้ที่มีความรู้ด้านงานก่อสร้าง อาจจะเป็นผู้ที่มีความสามารถด้านวิศวกรรม หรือ สถาปัตยกรรม แต่ถ้าเป็นผู้ที่ไม่มีพื้นฐานความรู้เกี่ยวกับศาสตร์เหล่านี้ ก็สามารถตรวจสอบด้วยตนเองได้เช่นเดียวกัน แต่อาจเสียเวลามากเป็นพิเศษ และอาจพลาดรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาจมองข้ามไป อย่างไรก็ตามหากอยากตรวจสอบบ้านด้วยตนเอง คุณควรเตรียมตัวด้วยขั้นตอนดังต่อไปนี้

  • ต้องทำความเข้าใจสัญญาการซื้อขายบ้านอย่างละเอียด ต้องศึกษาโดยละเอียดว่าสัญญาการซื้อขายระบุเนื้อหาสำคัญอะไรเอาไว้บ้าง มีการรับประกันโครงสร้าง หรือ การดูแลจัดการหากมีความเสียหายหรือไม่
  • รู้รายละเอียดของแบบบ้านทุกซอกทุกมุม คุณควรรู้ว่าบ้านที่คุณกำลังซื้อมีเนื้อที่เท่าไหร่ ทั้งความกว้าง ความยาว ความสูง เนื้อที่บ้าน และทุก ๆ อย่างที่ระบุในแบบบ้าน จะต้องตรงกับบ้านทุกระเบียบนิ้ว
  • ควรมีลูกมือสำหรับการตรวจสอบ ไม่ควรตรวจสอบแต่เพียงผู้เดียว ควรมองหาลูกมือมาช่วยกันตรวจสอบ เพราะจะทำให้ประหยัดเวลา และช่วยป้องกันการมองข้ามรายละเอียดสำคัญไป
  • ต้องทำอย่างละเอียดห้ามทำแบบขอไปที ในการตรวจสอบไม่ใช่แค่เพียงเดิมรอบ ๆ บ้าน ดูนู้น ดูนี่ เพียงเท่านั้น แต่ต้องทำความตั้งใจ ตรวจสอบอย่างละเอียดให้มากที่สุด เพราะบ้านจะอยู่กับคุณไปอีกนาน
  • ควรมีการกำหนดระยะเวลาการดำเนินการอย่างชัดเจน หลังจากตรวจสอบถึงตำหนิต่าง ๆ ของตัวบ้านไปแล้ว หากผู้ขายยินดีจะดำเนินการแก้ไข ต้องมีการกำหนดระยะเวลาการแก้ไขให้ชัดเจน

Check List 5 จุดสำคัญที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษระหว่างการตรวจบ้าน 

ไม่ว่าในตอนนี้ คุณจะตัดสินใจที่จะตรวจสอบบ้านด้วยตนเอง หรือ กำลังคิดอยู่ว่าจะจ้างบริษัทรับตรวจบ้านเจ้าไหนดี ความรู้พื้นฐานของการตรวจสอบบ้านเองก็เป็นส่วนสำคัญ เพราะการเป็นเจ้าของบ้านควรมีส่วนร่วมในการตรวจสอบบ้าน โดยเฉพาะการมาดูหน้างานด้วยตนเอง เพื่อให้เข้าใจว่าตอนนี้บ้านกำลังเจอกับปัญหาอะไร เพื่อให้สามารถนำไปเจรจากับผู้ขาย ถึงกระบวนการในการดำเนินการแก้ไขที่เหมาะสมมากที่สุด โดยมี Check List 5 จุดที่ต้องตรวจสอบละเอียดเป็นพิเศษดังนี้

ตรวจสอบบ้าน

1.ความละเอียดโดยรวมของบ้าน 

เป็นเรื่องพื้นฐานของการตรวจบ้าน โดยจะมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเป็นหลัก ซึ่งจะต้องดูควบคู่ไปกับแบบบ้าน กระเบื้องลายตรงตามตกลงหรือไม่ มีกระเบื้องร่อนหรือไม่ สีที่ทาเก็บงานได้ละเอียดมากน้อยเพียงใด มีรอยตำหนิจากการทาสีหรือไม่ รวมไปถึงรอยร้าวต่าง ๆ ที่ไม่ควรมีปรากฏให้เห็นเป็นอันขาด เป็นต้น

ตัวอย่างการตรวจสอบความละเอียด เช่น พื้น หากเป็นพื้นลามิเนตหรือไม้ ต้องเรียบได้ระดับเท่ากัน ไม่โก่งหรือบวม เป็นร่องให้เห็นได้ชัดเจน กระเบื้องต้องไม่แตกหรือแอ่น

2.ความแข็งแรงของโครงสร้าง 

ความแข็งแรงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรใส่ใจเป็นพิเศษสำหรับการตรวจบ้าน บ้านที่มีความแข็งแรงจะต้องไม่มีรอยร้าวใด ๆ เกิดขึ้นบนโครงสร้างของบ้าน รวมไปถึงส่วนประกอบอื่น ๆ อย่างเช่น ประตู หน้าต่าง บริเวณวงกบต่าง ๆ ไม่ควรมีความเสียหาย ซึ่งในส่วนนี้อาจจำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ที่มีทักษะการตรวจสอบที่ระบุปัญหาได้ชัดเจนมากกว่า

สำหรับโครงสร้างสามารถตรวจสอบได้ โดยการตรวจสอบต้องดูว่า มีรอยแตกร้าวให้เห็นหรือไม่ หากการตรวจสอบพบเจอให้ทำสัญลักษณ์แปะไว้ที่ผนังหรือโครงสร้าง เพื่อให้ผู้พัฒนาโครงการทำการซ่อมแก้ไข ซ่อมแซมได้

3.การรั่วซึมในตำแหน่งต่าง ๆ 

ระหว่างการตรวจบ้านหลาย ๆ คนมักลืมตรวจสอบการรั่วซึม เมื่อระยะเวลาผ่านไปก็การรั่วซึมเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็อาจเป็นสาเหตุของปัญหาที่แก้ไขลำบากในภายหลัง โดยเฉพาะปัญหาเชื้อรา และ ค่าน้ำที่แพงโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยแบ่งปัญหาออกเป็น 2 ลักษณะคือ การรั่วซึมของระบบประปา และ การรั่วซึมของตัวบ้าน การตรวจสอบการทำได้ง่าย ๆ ในส่วนของระบบประปา ให้ลองปิดวาล์วน้ำทุกตำแหน่งในตัวบ้าน หากมิเตอร์น้ำยังหมุนอยู่ แสดงว่ามีการรั่วซึมจุดใดจุดหนึ่งอย่างแน่นอน ส่วนรอยรั่วของตัวบ้านต้องมีการทดลองฉีดน้ำเพื่อทดสอบ

สำหรับการตรวจสอบการรั่วซึม ต้องตรวจสอบหลังคา ซึ่งสิ่งสำคัญของการตรวจสอบว่าบ้านมีปัญหาน้ำรั่วซึมลงมาหรือไม่ โดยวิธีการตรวจสอบสามารถสังเกตรอยน้ำที่เพดาน หรือรอยหยดน้ำที่พื้นได้

โมเดลบ้าน

4.ระบบน้ำ การระบายน้ำ การทำงานของสุขภัณฑ์ต่าง ๆ 

ระบบน้ำภายในบ้านก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งสำคัญ ก๊อกน้ำในทุก ๆ ตำแหน่งของบ้านจำเป็นจะต้องมีแรงดันน้ำที่ใกล้เคียงกัน ไม่ควรมีตำแหน่งไหนที่น้ำไหลเบากว่าจุดอื่น ระบบท่อประปาต้องไม่มีการรั่วซึม การทำงานของสุขภัณฑ์จะต้องไม่มีการอุดตัน ในการตรวจบ้านมักทดสอบด้วยการนำเอาขนมปังมาฉีก จากนั้นลองใส่ใจชักโครกแล้วกด ถ้าไม่มีการอุดตันขนมปังจะต้องไหลไปอยู่ที่บ่อบำบัด และห้องอาบน้ำจะต้องระบายน้ำออกได้ทั้งหมด ไม่มีจุดที่เป็นแอ่งน้ำขัง เป็นต้น

ระบบน้ำ ในการตรวจคือ มิเตอร์น้ำ ส่วนของห้องน้ำ ส่วนซักล้าง โดยรายละเอียดมีดังนี้

  • ส่วนซักล้าง ตรวจสอบระบบท่อต่างๆ มีรั่วซึม มีรอยแตก มีการต่อท่อไปบ่อพักหรือไม่ โดยสังเกตจากการราดน้ำไปแล้วมีกลิ่นไม่พึงประสงค์หรือไม่
  • มิเตอร์น้ำ ตรวจสอบว่ามิเตอร์น้ำหมุนโดยที่เราไม่ได้ใช้งานหรือไม่
  • ห้องน้ำ ตรวจสอบแรงดันน้ำของก๊อกน้ำ การรั่วซึม ฝักบัว ความลาดเอียงของพื้นในห้องน้ำ เพื่อระบายน้ำลงท่อได้สะดวก ไม่ท่วมขัง รวมถึงชักโครงว่ามีอาการตัน หรือมีกลิ่นไม่พึงประสงค์หรือไม่

5.ระบบไฟภายในบ้าน 

อีกหนึ่งจุดสำคัญของการตรวจบ้านคือระบบไฟ เบื้องต้นต้องตรวจสอบความเรียบร้อยของตู้ไฟภายในบ้าน และจะต้องมีอุปกรณ์สำหรับป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร เพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย หากไม่มีความรู้ด้านไฟฟ้าควรให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบให้จะปลอดภัยที่สุด เพราะไฟฟ้าเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น แต่การตรวจสอบง่าย ๆ อย่างการเปิดปิดไฟทั่วทั้งบ้าน เพื่อดูว่ามีส่วนไหนที่ไฟฟ้ามีปัญหาหรือไม่ ในส่วนนี้เจ้าของบ้านสามารถดำเนินการได้ด้วยตนเอง

บทส่งท้าย 

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาบ้านเพื่อเป็นรางวัลชีวิตให้กับตนเอง การจ้างผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้มาตรวจบ้านนั้นมีราคาที่ต้องจ่าย แต่หากเทียบกับการป้องกันปัญหาที่อาจตามมาในภายหลัง ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ควรค่าแก่การลงทุนเป็นอย่างมาก จากข้อพิพาทต่าง ๆ ที่เราพบเห็นได้บ่อย ๆ ในโลกออนไลน์เกี่ยวกับการซื้อบ้าน ทำให้การตรวจสอบเพื่อป้องกันเอาไว้เนิ่น ๆ เป็นการป้องกันปัญหาที่ต้นเหตุ เพื่อให้คุณได้บ้านในฝันที่อยากได้ และ ไม่ให้มีข้อพิพาทที่อาจต้องขึ้นโรงขึ้นศาลในอนาคต

ในตอนนี้มีบริษัทตรวจบ้านที่มีราคาไม่แพงให้เลือกใช้บริการ และถ้าอยากได้อุปกรณ์สำหรับซ่อมแซมตัวบ้านที่อาจมีข้อบกพร่อง UDWASSADU มีสินค้าเกี่ยวกับงานก่อสร้างทุกอย่างพร้อมให้บริการ สนใจสั่งซื้อสินค้า หรือ อยากติดต่อสอบถาม สามารถติดต่อได้เลยที่ LINE : @udirons