ตกแต่งกริลระบายอากาศ ให้บ้านสวย ในทุกมุม ไม่ยากอย่างที่คิด คุณเองก็ทำได้

กริลระบายอากาศ

เชื่อว่า หลายคนคงพอรู้จัก และเข้าใจความสำคัญของ “กริลระบายอากาศ” จากบทความที่ผ่านมากันมาพอสมควรแล้ว แต่ปัญหาที่ตามมาอาจไม่ใช่เรื่องของการทำงาน แต่เกี่ยวกับความสวยงาม เพราะหน้าต่างของกริลเหล่านี้ก็มีขนาดไม่เล็ก แถมพอเอาไปติดกับผนังแล้วดูเด่นเกินกว่าจะตั้งแอบๆ แบบเนียนๆ ได้ เพราะงั้นในบทความนี้ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ยู.ดี. ไอเอิร์น จึงขอมาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องดีไซน์หรือการตกแต่ง เพื่อให้การติดตั้งกริลระบายอากาศออกมาสวยได้ตรงใจกัน

สารบัญ

1. เช็คลิสต์ จำเป็นต้องมีกริลระบายอากาศในบ้านมั้ย

2. มีแล้วต้องใช้ อย่าเอาอะไรไปปิดช่อง

3. เอาเฟอร์นิเจอร์มาบังกริลระบายอากาศได้มั้ย

4. ทำอย่างไร เมื่ออยากปรับให้กริลระบายอากาศสวยขึ้น

5. วิธีการดูแลกริลระบายอากาศหลังตกแต่ง

6. สรุปทิ้งท้าย

เช็คลิสต์ จำเป็นต้องมีกริลระบายอากาศในบ้านมั้ย

ไม่ใช่ทุกบ้านที่จะมีการถ่ายเทอากาศได้อย่างทั่วถึง จึงจำเป็นที่จะต้องมีระบบระบายอากาศ ทำให้บางบ้านเจอกับหน้าตาของกริลระบายอากาศ โผล่ออกมาให้เห็นภายในบ้าน แต่บางบ้านที่ยังไม่มีระบบระบายอากาศภายในบ้านที่ดี ด้วยความที่การสร้างบ้านในสมัยก่อน ยังไม่ได้เห็นถึงความสำคัญของการถ่ายเทอากาศที่มีประสิทธิภาพ และบริหารจัดการพลังงานอย่างเหมาะสม เพื่อลดผลกระทบต่อภายในบ้าน และสิ่งแวดล้อมรอบข้าง เท่าที่ควร เพราะงั้นมาเช็คลิสต์กันก่อนดีกว่าว่า จำเป็นต้องมีกริลระบายอากาศในบ้านเพิ่มเติมมั้ย

1. มีกลิ่นไม่พึงประสงค์บ่อยแค่ไหน

เริ่มแรกขอแนะนำให้สังเกตจากกลิ่น เพราะถือเป็นปัจจัยแรก ที่ช่วยให้แยกได้ง่ายขึ้น ว่า ภายในบ้านของคุณมีการถ่ายเทอากาศได้ดี หรือไม่ โดยสังเกตว่า เจอกลิ่นไม่พึงประสงค์บ่อยแค่ไหน หากเกิดขึ้นตลอดไม่หายไปซักที มีความเป็นไปได้ว่า การระบายอากาศภายในบ้านของคุณ อาจมีปัญหาจะเห็นได้ว่า ห้องที่มักจะเกิดกลิ่นได้บ่อย อย่าง ห้องครัว หรือห้องน้ำ ต่างก็จำเป็นต้องมีระบบระบายอากาศ และกริลระบายอากาศเพิ่มเติมเช่นกัน

2. ผนังเกิดเชื้อรา หรือพื้นผิวของผนังเปลี่ยน

หากวันดีคืนดี ผนังภายในบ้านของคุณเกิดเชื้อรา หรือพื้นผิวของผนังเปลี่ยนไปไม่เรียบเนียนเหมือนกับการสัมผัสน้ำบ่อยๆ เป็นเวลานาน อาจเป็นสัญญาณเตือนให้คุณต้องรีบวางแผนสร้างระบบระบายอากาศโดยด่วน เพราะการระบายอากาศที่ยังถ่ายเทไม่ดี ทำให้ความชื้นที่เกิดขึ้นภายในบ้าน ไม่ว่าจะอาบน้ำ, ซักผ้า, ทำอาหาร, รดน้ำต้นไม้ ฯลฯ เกิดการควบแน่นจนสะท้อนให้เห็นว่า ภายในบ้านของคุณกำลังมีปัญหา และต้องการกริลระบายอากาศ

3. ต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติ เพื่อให้อุณหภูมิเย็นตามที่ต้องการ

แน่นอนว่า เราอยู่ในประเทศไทย การพบเจอกับสภาพอากาศร้อนจนเหงื่อตก แทบจะกลายเป็นเรื่องปกติ แต่อาจไม่ปกติหากคุณเร่งเครื่องปรับอากาศแล้ว ยังรู้สึกว่า อุณหภูมิรอบตัวไม่เย็นตามระดับที่ตัวเองต้องการซักที หรือบางทีก็หายใจไม่ค่อยสะดวก รู้สึกอึดอัดข้างใน ถ้าปัญหาเหล่านี้ ไม่ได้เกิดจากการติดตั้งฉนวนที่ผิดพลาด ก็คงจะต้องกลับมาพิจารณาการถ่ายเทหมุนเวียนอากาศ ผ่านกริลระบายอากาศกันบ้างแหละว่า ทำไมภายในบ้านของคุณถึงเก็บอุณหภูมิความร้อนไว้หนาแน่น

สำหรับท่านใดที่สงสัยก็อาจจะลองพิจารณาตาม 3 หัวข้อที่เรานำมาฝาก หรือถ้าไม่ได้สงสัย แต่อยากติดตั้งระบบระบายอากาศภายในบ้าน เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนอากาศคุณภาพเข้าบ้าน และกำจัดอากาศเสียออกไป ก็สามารถติดได้เลย เพียงแค่ต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งานของตัวเองมากที่สุด

กลับสู่สารบัญ

มีแล้วต้องใช้ อย่าเอาอะไรไปปิดช่อง

สำหรับคนที่มีกริลระบายอากาศอยู่ภายในบ้าน ไม่ว่าจะใช้งานอยู่ หรือไม่ได้ใช้งานแล้วก็ตาม หากมีแล้วก็ขอแนะนำให้ใข้ อย่าคิดว่า การมีสิ่งนี้ในบ้านจะทำให้ภายในบ้านของคุณไม่สวย แล้วยังเอาอะไรไปปิดกั้นทางเดินอากาศ ที่ไหลผ่านช่องกริลนั้นอีก เพราะการปิดกั้นทางเข้าออกของระบบระบายอากาศ มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาตามมาได้ เช่น

  • ภายในบ้านของคุณ ไม่มีการระบายอากาศที่ดีพอ

แน่นอนแหละว่า หากมีแต่ไม่ใช้ ทั้งที่ภายในบ้านของคุณจำเป็นต้องใช้ ผลที่จะตามมาเป็นอย่างแรกคือ การระบาย และหมุนเวียนอากาศ ทำได้ไม่ดี จนอาจพบเจอปัญหาอย่าง หายใจไม่ออก อึดอัด สิ้นเปลืองพลังงานจากการเพิ่มภาระให้เครื่องปรับอากาศ เชื้อราภายในบ้าน ฯลฯ

  • เกิดการรั่วไหล

ลองนึกภาพง่ายๆ ว่า ท่อที่มีการไหลผ่านของของอากาศ แต่มีอะไรไปปิดกั้น บางทีก็ไม่หยุดทำงานแต่เกิดการดัน เพื่อหาทางไหลต่อจนได้ ผลที่ตามมาก็คือ เกิดการรั่วไหลในทางเดินลมระหว่างท่อ

  • พัดลมระบายอากาศทำงานหนักขึ้น

เพราะการทำงานที่ถูกบังคับให้ ไม่สามารถทำงานได้ปกติ ทั้งที่เครื่องก็สามารถทำงานได้ปกติ ด้วยการปิดกันกริลระบายอากาศ มีโอกาสที่จะทำให้เครื่องทำงานหนักขึ้น จากการต้องใช้พลังงานมาดันให้เครื่องทำงาน แถมอาจเป็นการทำให้ประสิทธิภาพการทำงานเสื่อมลงในระยะยาวด้วย

คุณไม่จำเป็นต้องเอาเครื่องระบายอากาศ ที่ตัวเองลงทุนไป เสี่ยงเกิดปัญหาเหล่านี้ ด้วยเหตุผลแค่ว่า กริลระบายอากาศที่โผล่ออกมาดูไม่สวยเลย เราจึงอยากชวนคุณมาแก้ไขความต้องการให้ตรงจุด เพื่อลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับระบบกัน

กลับสู่สารบัญ

เอาเฟอร์นิเจอร์มาบังกริลระบายอากาศได้มั้ย

เชื่อได้เลยว่า แทบจะ 100% ที่บอกว่า ไม่ควรเอาเฟอร์นิเจอร์มาวางบังกริลระบายอากาศ เพราะจะบดบังทางไหลเวียนของอากาศได้ ซึ่งนั่นก็เป็นคำตอบที่ถูก แต่ไม่ทั้งหมด แน่นอนว่า คุณไม่ควรหาอะไรมาบังทางเข้าออกของอากาศ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ เช่น ตู้ เตียง โซฟา ฯลฯ ที่มีความทึบ หรือจะเป็นสิ่งของประเภทอื่นก็ตาม

เพราะจะทำให้ไม่สามารถดูดอากาศ และสิ่งที่ปนเปื้อนอยู่ภายในอากาศทั่วทุกมุมห้อง จนเข้าไปไหลเวียนในระบบได้ แต่ไม่ได้จะหมายถึงเฟอร์นิเจอร์ทุกประเภท เช่น การวางโต๊ะที่มีขาสูง ไม่มีลิ้นชัก ด้านล่างเปิดโล่ง ไม่มีส่วนทึบไปบดบังตรงกริล ฯลฯ พวกนี้ก็สามารถวาง เพื่อลดความเด่นของหน้ากากระบายอากาศได้ ไม่มีปัญหาเลย

หลักการเลือกกริลระบายอากาศให้ตรงใจ

สำหรับใครที่ไม่อยากมีปัญหาเรื่องการดีไซน์ หรือความสวยงามจนต้องมานั่งแก้ทีหลังให้เปลืองเงิน เปลืองเวลา ขอแนะนำว่า ควรเลือกใช้กริลระบายอากาศให้ตรงใจ ตั้งแต่ก่อนติดตั้ง โดยอาจเลือกตามหลักเกณฑ์ที่เราจะนำมาฝากในส่วนนี้กัน

1. ประเภทของกริลระบายอากาศ

สิ่งแรกที่คุณควรพิจารณาก่อนเรื่องความสวยงาม คือ การใช้งาน เลยจำเป็นที่จะต้องดูเรื่องประเภทของกริลระบายอากาศว่า ควรจะเลือกประเภทไหนดี เช่น Return Air Grille (RAG), Wall Type Supply Air Grille (SAG) ฯลฯ เพราะถึงหน้าตาของหน้ากากกริลระบายอากาศจะไม่ต่างกันมาก แต่จุดประสงค์ในการใช้งานแต่ละรูปแบบอาจต่างกัน ซึ่งการตั้งจุดประสงค์ในการใช้งานก่อนเลือก จะทำให้คุณกำหนดขอบเขตได้ว่า มีรูปแบบไหนที่หมาะกับการใช้งานของตัวเองได้บ้าง

2. ขนาดที่พอดีกับการใช้งาน

ส่วนใหญ่หน้าตาของกริลระบายอากาศจะไม่ได้ต่างกันมากนัก แต่จะต่างกันไปตามแต่ละประเภทมากกว่า เพราะงั้นการเลือกขนาดของกริลระบายอากาศให้พอดีกับการใช้งาน ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ ที่จะช่วยให้การออกแบบสามารถทำได้ง่ายขึ้น เนื่องจากหากขนาดเล็กไป ก็ทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพ

แต่ถ้าขนาดใหญ่ไปก็อาจดูเกะกะ ไม่สบายตาสบายใจ โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 6-12 นิ้ว ซึ่งคุณควรวางแผน หรือสอบถามกับช่างให้เรียบร้อยก่อนติดตั้ง ทั้งนี้หากเลือกซื้อกับ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ยู.ดี. ไอเอิร์น เรามีทีมช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมให้คำปรึกษาลูกค้าทุกท่านฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

3. เลือกการดีไซน์หน้าตา

หลังจากเลือกปัจจัยที่จำเป็นต่อการใช้งานแล้ว นอกจากนี้ คุณสามารถเลือกกริลระบายอากาศ ตามการดีไซน์หน้าตาออกมาได้อย่างอิสระว่า ชอบแนวไหน เวลาเห็นแล้วจะไม่ขัดตาขัดใจ ตกแต่งเพิ่มเติมให้สวยงามได้ไม่อย่าง โดยหา Reference จาก Search Engine อย่าง Google หรือเว็ปไซต์ที่รวบรวมทุกแรงบันดาลใจ อย่าง Pinterest เสิร์ชด้วยคำว่า “Decorative Air Vent Cover” “Air GrilleIdea” หรือคำอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง จะทำให้เห็นภาพได้ง่าย และตัดสินใจได้ไวมากขึ้น

เพียงแค่เริ่มต้นเลือก กริลระบายอากาศ ตามลิสต์ที่เราได้นำมาฝาก 3 ข้อข้างต้น ก็จะช่วยทำให้ทุกคนเลือกแบบที่โดนใจตอบโจทย์การทำงานดีได้ไม่ยาก

กลับสู่สารบัญ

ทำอย่างไร เมื่ออยากปรับให้กริลระบายอากาศสวยขึ้น

สำหรับคนที่หลังจากเลือกกริลระบายอากาศ ที่ตอบโจทย์ตรงใจดีไซน์ใช่คุณได้แล้ว แต่กำลังคิดในใจว่า คุณสามารถปรับ หรือตกแต่งให้มุมที่ต้องทำการติดตั้งสวยกว่านี้ได้อีก อาจลองใช้วิธีตกแต่งเพิ่มเติม เพื่อปรับให้รูปลักษณ์ดูดีมากขึ้น ได้ทั้งการทำงาน และความสวยงาม เหมือนได้ตกแต่งบ้านในคราวเดียวกัน ดังนี้

1. พรางตาให้เหมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์อีกชิ้น

สำหรับใครที่ทนทำใจเห็นกริลระบายอากาศไม่ได้ และเดิมเป็นสายชอบลงทุนแต่งบ้านอยู่แล้ว ก็สามารถสร้างกรอบไม้มาครอบพรางตา เป็นเหมือนเฟอร์นิเจอร์ชนิดหนึ่งคลุมทับ (ทับที่ว่านี้ไม่ใช่ปิดกั้นทึบซะหมด แต่ทำแบบให้มีรูระบายอากาศไหลเวียนได้สะดวก ตามภาพ) เพียงเท่านี้ก็จะดูดีมีระดับขึ้นมาทันตาเห็น และยังสามารถใช้ประโยชน์จากการสร้างจุดที่ยื่นออกมาเป็นที่วางของ เพื่อใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าอีกด้วย

2. DIY ที่ตัวกริลระบายอากาศ

หากภายในบ้านของคุณมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด พิจารณาแล้วว่า ไม่น่าเหมาะกับการยื่นส่วนครอบ เพื่อพรางตากริลระบายอากาศ อย่างข้อ 1 ที่เราได้กล่าวไป เพราะจะทำให้พื้นที่ใช้งานภายในบ้านของคุณลดลง อาจเลือกลงมือตกแต่งทำ DIY ที่ตัวกริลระบายอากาศ ไปเลยก็ได้ ทั้งนี้คนที่อยากทำตามข้อนี้ควรมีสกิล DIY มาก่อน ไม่งั้นอาจจะกลายเป็นจุดบกพร่องที่สังเกตเห็นได้ชัดมากขึ้น รวมถึงควรปรึกษากับช่างหรือร้านที่คุณซื้อหน้ากากระบายอากาศมาก่อนว่า สามารถใช้สีประเภทไหนได้บ้าง ที่มีความทนทาน และสามารถใช้งานได้ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อปอด และส่วนอื่นๆ ของร่างกายสมาชิกภายในบ้าน

3. ติดสติกเกอร์เพิ่มลวดลายสวยงาม

วิธีตกแต่งกริลระบายอากาศอย่างง่าย แต่เพิ่มความสวยงามได้ไม่น้อยก็คือ การเลือกติดสติกเกอร์ที่มีลวดลายสวยงาม ตามสไตล์การแต่งบ้านของตัวเอง แนะนำว่า ให้เลือกสีเดียวกับหน้ากากระบายอากาศจะดูสวยแบบเนียนๆ มากกว่า ต่างสีกัน (ควรเลือกกริล และสติกเกอร์สีขาว เพราะมีโอกาสรอดกับพื้นผนังทุกสีแบบไม่ต้องเสียเวลาคิด) มีรูระบายอากาศพอสมควร ไม่บดบังการไหลผ่านของอากาศมากจนเกินไป และลวดลายควรมีความคลาสสิค ไม่ใช่สติกเกอร์แบบของเด็กเล่น ก็จะช่วยยกระดับให้กริลของคุณดูดีมากขึ้นได้

4. สั่งทำหน้ากากกริลเน้นสวยงามมาติดอีกชั้น

อยากตกแต่งแบบงานเนี๊ยบ เป๊ะปัง แถมยังรักษาสภาพของกริลระบายอากาศ ให้สวยงามสภาพดี แข็งแรงขนทน ยากต่อการที่จะเป็นอันตรายแก่เด็กเล็ก หรือสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน สามารถเลือกติดหน้ากากกริลแบบ 2 ชั้นได้ โดยชั้นในควรเลือกกริลระบายอากาศแบบที่ปลอดภัย ทำงานได้ดีตามมาตรฐาน อย่างที่วางจำหน่ายภายในร้าน ห้างหุ้นส่วนจำกัด ยู.ดี. ไอเอิร์น

ส่วนชั้นนอกควรเลือกสีเดียวกับกริลด้านใน เพื่อพรางตาให้ดูสวยไม่ขัดกัน เน้นเลือกลวดลายสวยงาม และไม่บดบังกับการไหลเวียนอากาศ แต่ใครที่จะเลือกตกแต่งด้วยวิธีนี้ ควรปรึกษากับช่างที่จะทำการติดตั้ง หรือคนที่รับทำหน้ากากกริลประเภทนี้ เพื่อเอามาใช้งานกับระบบระบายอากาศ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5. สร้างกริลระบายอากาศเนื้อเดียวกับไม้ตกแต่งผนัง/เพดาน

สำหรับคนที่มีงบลงทุนตกแต่งบ้านค่อนข้างสูง บางครั้งจะเห็นว่า มีการสร้างช่องให้กลายเป็นกริลระบายอากาศลงบนเนื้อของไม้ ที่นำมาเป็นส่วนตกแต่งภายในบ้านไปเลย ไม่ลำบากคนในบ้าน แถมได้งานสวยเนี๊ยบเป๊ะ เพราะผ่านการทำโดยฝีมือช่าง 100% ใครที่มีงบถึงก็สามารถจัดแต่งแนวนี้ได้เลย แต่อาจจะต้องระวังในเรื่องของการดูแล ซ่อมแซม รักษาความสะอาด เพราะบางทีอาจถึงขั้นต้องรื้อออกเกือบทั้งหมด

6. ทาสีหน้ากากกริลให้เป็นสีเดียวกับผนัง

อีกหนึ่งวิธีที่ตกแต่งง่ายไม่แพ้วิธีอื่นคือ การทาสีลงบนกริลระบายอากาศ ให้เป็นสีเดียวกับผนัง หรือเพดาน ที่จะทำการติดตั้ง เพียงเท่านี้ ก็สามารถลดความเด่นของหน้ากากกริลลงได้บ้างแล้ว หากไม่ได้สังเกตก็จะไม่เป็นจุดที่คนสนใจมากนัก เพียงแต่อาจจะต้องดูขนาด และการออกแบบของกริล และควรปรึกษากับช่างว่า วัสดุที่นำมาทำเป็นกริล สามารถทาสีประเภทเดียวกับสีที่ทาผนังได้ หรือไม่ ถ้าได้ และคิดว่า วิธีตกแต่งนี้ตอบโจทย์ตัวเองได้ก็ลุยเลย

7. ใช้เนื้อวัสดุเดียวกับผนังมาตัดเป็นกริลระบายอากาศ

วิธีการตกแต่งกริลระบายอากาศรูปแบบนี้ อาจคล้ายกับวิธีก่อนๆ ที่เราพึ่งได้พูดถึงไป แต่ความจริงแล้ว วิธีนี้จะมีความยุ่งยากกว่าวิธีอื่น ตรงที่ต้องวางแผนใช้กระเบื้องให้ลวดลายต่อเนื่องกัน และต้องมานั่งตัด และไล่เรียง เพื่อให้ได้เป็นกริล สำหรับใครที่อยากได้หน้ากากระบายอากาศแนวนี้ แต่ไม่อยากยุ่งยากเท่านี้ ส่วนตัวขอแนะนำให้ใช้กริลระบายอากาศของทางร้านเรา แล้วหาสติกเกอร์ลวดลายวัสดุต่างๆ ที่สามารถแปะได้เนียนๆ ไปกับผนังมาติดจะง่ายกว่า แถมถ้าเบื่อ ก็สามารถลอกออกได้ ไม่จำเป็นต้องมานั่งตัดกระเบื้องอันใหม่ให้เสียเวลา

8. ทำเป็นประตูปิดทับกริลระบายอากาศ

สำหรับคนที่เริ่มท้อแท้ นึกไม่ออกว่าจะตกแต่งยังไงดี ในเมื่อกลบความเด่นของกริลระบายอากาศลงไม่ได้ ก็เพิ่มโดดเด่นแต่สวยงามไปอีกระดับ ด้วยการทำโครงตกแต่งเหมือนเป็นประตูมาปิดกริลกันซะเลย วิธีนี้จะไม่ได้ทำให้รกพื้นที่จนเกินไป ถึงจะดูเด่นมากขึ้น แต่ก็ดูสวยมีสไตล์ไปอีกแบบ แถมดูแลทำความสะอาดง่าย ไม่ยุ่งยาก แค่เปิดออกมาก็เรียบร้อย ด้านในก็ยังมีกริลระบายอากาศตามมาตรฐานทั่วไป ทั้งนี้ ประตูที่ปิดทับไม่จำเป็นต้องทำหลายชั้นอย่างในภาพ เพราะอาจทำให้เศษที่ปนเปื้อนในอากาศ ไม่สามารถดูดเข้าไปในระบบได้

กลับสู่สารบัญ

วิธีการดูแลกริลระบายอากาศหลังตกแต่ง

1. วิธีดูแลขึ้นอยู่กับการตกแต่ง

ก่อนจะดูแลกริลระบายอากาศให้สภาพดี ตอบโจทย์การใช้งานยาวนาน ควรดูก่อนว่า คุณตัดสินใจเลือกตกแต่งด้วยวิธีไหน เพื่อเลือกการดูแลรักษาความสะอาดให้เหมาะสม และความถี่ที่ต้องมาดูแล อาจแตกต่างกันไปตามวิธีด้วยเช่นกัน เพราะงั้นถ้าเป็นไปได้ก่อนตัดสินใจเลือกวิธีตกแต่ง อย่าลืมวางแผนถึงอนาคตว่า จะดูแลยังไง ยุ่งยากแค่ไหน ฯลฯ

2. แบ่งเวลาดูแลรักษาความสะอาดตามความเหมาะสม

ส่วนใหญ่แล้ว ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องดูแลระบบระบายอากาศอะไรมากนัก จะมีแค่เรื่องดูแลความสะอาด บริเวณกริลระบายอากาศที่ต้องดูแลแค่นั้น ซึ่งการดูแลก็ง่ายๆ เพียงแค่ปัดฝุ่นทุกวัน เช็ดทำความสะอาดด้วยอุปกรณ์ และน้ำยาที่เหมาะสมกับวัสดุที่คุณเลือกใช้เป็นกริลระบายอากาศ เมื่อครบทุก 1 ปี ก็อาจจะเรียกช่างที่คุณไว้ใจ ให้มาคอยดูแลการทำงานทั้งระบบว่า ปกติ หรือไม่ มีปัญหาจุดไหนก็รักษาดูแลซ่อมแซมกันไป

3. อย่าลืมเปลี่ยนตัวกรองบ้าง

บางบ้านที่ติดตัวกรองเพิ่มเติมจากกริลระบายอากาศ เพื่อกรองฝุ่นละออง หรือสิ่งสกปรกต่างๆ ที่ปนเปื้อนมากับอากาศ อาจหาเวลาเปลี่ยนตัวกรองบ้าง เมื่อถึงเวลาที่ควรเปลี่ยน

4. อย่าเผลอเอาอะไรไปวางบังหน้ากริล

อย่างที่เราได้พูดถึงไปในข้างต้นแล้วว่า การเอาของที่บดบังการไหลเวียนอากาศ อาจทำให้กริลระบายอากาศ และระบบระบายอากาศทั้งหมด มีปัญหาได้ ทั้งการทำงานที่ไม่มีประสิทธิภาพ ไปจนถึงระบบมีปัญหาได้ เพราะงั้นอย่าลืมพยายามจัดระเบียบของภายในบ้านให้เรียบร้อยอยู่เสมอด้วย

สินค้า กริลแอร์ (Grill Air) พร้อมจำหน่วย สนใจกดดูรายละเอียดได้เลย

กลับสู่สารบัญ

สรุปทิ้งท้าย

ไม่ว่า คุณจะตกแต่งกริลระบายอากาศด้วยวัสดุอะไร หรือวิธีไหนก็ตาม อย่าลืมเลือกใช้กริลฯที่คุณภาพดี มีมาตรฐาน และคุ้มค่าสมการลงทุน อย่าง Air Grille ที่วางจำหน่ายภายใน ห้างหุ้นส่วนจำกัด ยู.ดี. ไอเอิร์น ผ่านการคัดสรร และการันตี โดยช่างผู้เชี่ยวชาญด้านระบบระบายอากาศ

สนใจสินค้าสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Tel: 084-326-6454 Line: @udirons