ฉนวนใยหิน ฉนวนกันไฟ Rockwool ราคา ล่าสุด

Rockwool ราคา

ในประเทศไทยฉนวนกันความร้อนมีหลายประเภท ฉนวนใยหิน Rockwool ราคา ค่อนข้างสูงที่สุด แต่ด้วยคุณสมบัติพิเศษของฉนวนที่มีหลายต่อหลายอย่าง ทำให้หลาย ๆ คนเลือกที่จะใช้ฉนวนกันความร้อนชนิดนี้ภายในอาคาร หนึ่งในคุณสมบัติที่ทำให้ฉนวนกันความร้อนแบบใยหินได้รับความนิยมมากที่สุด ก็จะเป็นในเรื่องของ “การทนไฟ” ในหมู่ฉนวนกันความร้อนด้วยกัน นี่คือฉนวนที่ว่ากันว่าทนทานไฟได้มากที่สุด มาดูกันว่าคุณสมบัตินี้จริงหรือไม่ ? พร้อมเรื่องน่าสนใจที่เกี่ยวข้องกับฉนวนใยหินในบทความนี้

Rockwool ราคา

จริงหรือไม่ Rockwool เป็นฉนวนกันความร้อนที่มีคุณภาพคุ้มราคามากที่สุด ?

ตามเนื้อหาในข้างต้น ฉนวนใยหิน (Rockwool) มีราคาค่อนข้างสูง ตามท้องตลาดมีอยู่ที่ประมาณ 150-400 บาท/ตารางเมตร เมื่อนำไปเทียบกับฉนวนชนิดอื่น ๆ ที่นิยมใช้ในประเทศไทย จัดได้ว่าติดอันดับต้น ๆ ของฉนวนที่มีราคาแพงที่สุด ซึ่งในราคาที่เทียบเคียงกันแล้ว นอกจากฉนวนชนิดนี้ จะเป็นฉนวนแบบฉีดพ่นต่าง ๆ อย่าง ฉนวนเซลลูโลส ฉนวนโพลียูรีเทนโฟม และ แผ่นสะท้อนความร้อน ซึ่งทั้ง 3 ชนิดที่กล่าวมาไม่สามารถทนไฟได้ ดังนั้นในเรื่องของความคุ้มค่ามากที่สุด ฉนวนใยหินจึงมีจุดเด่นมากกว่าฉนวนอื่น ๆ พอสมควร

 ความแตกต่างระหว่าง Rockwool กับฉนวนกันความร้อนประเภทอื่น

  • ฉนวนใยหิน มีจุดเด่นตรงที่ความสามารถป้องกันความร้อนได้สูง เนื่องจากทำมาจากหินลาวาที่ถูกลมพัดจนกลายเป็นเส้นใยหิน โดยหินลาวาส่วนใหญ่จะเกิดจากหินบะซอลต์กับหินโดโลไมท์ และด้วยอุณหภูมิที่สูงมากนำมาปั่นเป็นเส้นใย  ส่งผลให้ได้เส้นใยหินเป็นฉนวนใยหินที่มีประสิทธิภาพมีสูงมากกว่าฉนวนประเภทอื่นๆ โดยฉนวนใยหินนิยมนำมาใช้การป้องกันความร้อนและป้องกันเสียง ถูกใช้แพร่หลายในงานอาคารและในอุตสาหกรรมอย่างหลากหลาย
  • ฉนวนเซลลูโลส เป็นฉนวนกันความร้อนและฉนวนซับเสียงผลิตจากเส้นใยเซลลูโลส ทำมาจากกระดาศรีไซเคิล 80% และสารประกอบโบรอนธรรมชาติ 20% โดยบอแร็กซ์และกรดบอริก มีหน้าที่ป้องกันไฟ นอกจากนี้ฉนวนเซลลูโลสยังเพิ่มคุณสมบัติการต้านทานเชื้อโรคจากแมลงต่างๆ และฉนวนเซลลูโลสยังสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติได้ ไม่มีเส้นใยที่เป็นสารก่อมะเร็ง อีกทั้งยังมีวัสดุมีน้ำหนักเบา ติดตั้งได้ง่าย  
  • ฉนวนโพลียูรีเทนโฟม ทำมาจากเทคโนโลยีฉีดฉนวน หรือโฟมเหลือง ทำมาจากสารประกอบที่มีหมู่ของ Hydroxyl Group (Polyol) กับ Dimethyl Dissocyanate โดยพ่นให้รวมตัวเป็นโฟม ชิดติดกันของโฟมแบบแข็ง มีคุณสมบัติป้องกันความร้อนลงบนผิววัสดุ สามารถลดความร้อนได้ดี ในขณะเดียวกันยังสามารถลดความดังของเสียง นอกจากนี้ยังคุณสมบัติอื่นอาทิ การทนไฟ ไม่ลามไฟ ทนกรด-ด่าง ไม่มีสารพิษเจือปน รวมถึงยังช่วยประหยัดพลังงาน จากป้องกันการนำความร้อนจากภายนอก โดยฉนวนโฟลียูรีเทนโฟมนิยมใช้ในอุตสาหกรรมเป็นหลัก

Rockwool

  • ฉนวนอะลูมิเนียมฟอยล์ เป็นลักษณะเป็นแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ 2 หน้าบางๆ ทำหน้าที่สะท้อนความร้อน โดยมีประสิทธิภาพในการสะท้อนรังสีความร้อนได้สูงสุด สามารถเลือกการติดตั้งบนแปหรือใต้แปบริเวณโครงหลังคา โดยการติดตั้งควรติดตั้งฉนวนอะลูมิเนียมฟอยล์ก่อนจะทำการมุงหลังคา นอกจากนี้การติดตั้งยังช่วยสะท้อนความร้อนและช่วยกันระบายอากาศเข้าช่วยไม้ให้ความร้อนแผ่ลงไปยังตัวอาคาร
  • ฉนวนใยแก้ว โดยใยแก้วทำหน้าที่ป้องกันความร้อนและทำหน้าที่สะท้อนความร้อน  ฉนวนใยแก้วทำมาจากการหลอมแก้ว ใช้อุณหภูมิสูงในการหลอมละลายและปั่นเป็นเส้นใยขนาดเล็ก ผสานเป็นเนื้อใยแก้ว มีคุณสมบัติทนความร้อนสูง ไม่ติดไฟ กันความชื้นและแมลง สามารถติดตั้งได้ง่าย ติดตั้งได้ทั้งงานหุ้มท่อน้ำร้อน-น้ำเย็น เหมาะสำหรับโรงพยาบาล โรงแรม รวมถึงงานท่อปรับอากาศ งานปูเหนือเพดาน ออกแบบขึ้นเพื่อบ้านพักอาศัน ช่วยประหยัดพลังงานและทำให้บ้านเย็นมากขึ้น

สาเหตุที่ทำให้ฉนวนกันความร้อน Rockwool สามารถกันไฟได้

หากถามถึงสาเหตุที่ทำให้ ฉนวนใยหิน (Rockwool) สามารถกันความร้อน และทนไฟได้ในเวลาเดียวกัน ต้องขอขยายความคำว่า “ทนไฟ” เสียก่อน เนื่องจากหลาย ๆ คนเข้าใจผิดว่าทนไฟหมายถึงไฟไม่สามารถลุกไหม้ได้ แต่ที่จริงแล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้น ความสามารถของฉนวนใยหินคือทนทานต่อความร้อนสูง แม้จะไม่เป็นเชื้อไฟที่ทำให้ไฟลุกลาม แต่ก็จะได้รับผลกระทบเหมือนกับวัสดุอื่น ๆ เพียงจะทนได้นานมากกว่า และไม่ก่อให้เกิดควันพิษ ส่วนสาเหตุที่ทำให้ไม่ติดไฟมีดังต่อไปนี้

  •  ฉนวนใยหิน มีส่วนผสมหลักเป็น หินบะซอลและตระกัน ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการถลุงโลหะ ซึ่งทั้งคู่เป็นวัตถุอนินทรีย์ที่ไม่เกิดปฏิกิริยาเผาไหม้
  •  ฉนวนใยหินมีจุดหลอมเหลวที่สูงมาก แม้ว่าในที่สุดจะสูญเสียคุณสมบัติดั้งเดิมไป แต่ก็สามารถคงทนในสภาพเดิมได้นานกว่าฉนวนชนิดอื่น ๆ
  • ความหนาแน่นของฉนวนใยหินมีสูงกว่าฉนวนชนิดอื่น ๆ ส่งผลให้อากาศสามารถผ่านได้จำกัด ซึ่งออกซิเจนคือสิ่งจำเป็นต่อการเผาไหม้ เมื่ออากาศผ่านได้น้อย ก็ส่งผลให้เกิดการเผาไหม้ได้น้อย

Rockwool

3 สิ่งที่ควรพิจารณา หากอยากซื้อ Rockwool ให้ได้มาตรฐานดีจริง

ถึงแม้ว่าคุณสมบัติต่าง ๆ ของ ฉนวนใยหิน (Rockwool) จะดีขนาดไหน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าฉนวนใยหินทุกยี่ห้อจะดีเหมือนกันหมด เป็นเรื่องปกติที่เมื่อสิ่งหนึ่งสิ่งใดได้รับความนิยม มักจะมีการผลิตสิ่งที่คล้ายกันออกมา อาจจะเรียกว่า “ของเลียนแบบ” หรือ “ของปลอม” ซึ่งคุณสมบัติอาจจะไม่ได้เทียบเท่าของจริง ดังนั้นเพื่อความมั่นใจในคุณภาพของฉนวนใยหิน ก่อนซื้อคุณควรต้องพิจารณาถึง 3 ข้อนี้เสียก่อน

1.แหล่งจำหน่ายที่วางใจได้

คุณภาพของฉนวนใยหิน (Rockwool) สามารถตัดสินได้ง่าย ๆ เพียงแค่ว่าเลือกซื้อจากที่ไหน เนื่องจากการซื้อขายในปัจจุบันที่สามารถทำได้ง่าย มีช่องทางออนไลน์ให้เลือกซื้อ ส่งผลให้คุณภาพของสินค้ามีหลากหลายมากยิ่งขึ้น หากเลือกซื้อกับแหล่งจำหน่ายที่วางใจได้ ก็สามารถทำให้คุณได้สินค้าคุณภาพดีในราคาที่เหมาะสมไปใช้งาน

2.ความน่าเชื่อถือของแบรนด์ผู้ผลิต

ในไทยมีแบรนด์ของ ฉนวนใยหิน (Rockwool) ที่เป็นที่นิยมจริง ๆ อยู่ไม่กี่แบรนด์เท่านั้น โดยจะขายผ่านตัวแทนจำหน่ายในลักษณะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ร้านขายวัสดุก่อสร้าง ร้านขายฉนวนกันความร้อน หากคุณอยากลองใช้ฉนวนใยหินที่มาจากแบรนด์ที่ไม่คุ้น อาจจะต้องตรวจสอบรายละเอียดมากกว่าแบรนด์ที่มีชื่อเสียงสักเล็กน้อย

Rockwool ราคา

3.ใบรับประกัน

สิ่งสุดท้ายที่สามารถการันตีได้ดีที่สุดคือ “เอกสารรับประกันคุณภาพ” เนื่องจาก ฉนวนใยหิน (Rockwool) เป็นสินค้าที่มีราคาค่อนข้างสูง หากซื้อใช้ในปริมาณที่มาก ๆ ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดระหว่างการซื้อสินค้า ควรขอเอกสารที่สามารถการันตีคุณภาพจากผู้ขาย แน่นอนว่าถ้าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพจริง ผู้ขายย่อมยินดีแสดงเอกสารเหล่านั้นทันทีอย่างแน่นอน

Rockwool ราคา เท่าไหร่ถึงจะกันไฟได้ สามารถกันไฟได้ทุกยี่ห้อไหม ?

เมื่อได้ทำความรู้จักกับฉนวนใยหินกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก่อนจะจบบทความนี้เราจะขอแนะนำให้คุณได้รู้จักกับแบรนด์ฉนวนใยหินคุณภาพดี ที่สามารถวางใจได้อันดับต้น ๆ ในประเทศไทย ซึ่งจำหน่ายอยู่ภายใน UDWASSADU ร้านวัสดุก่อสร้างที่จำหน่ายสินค้าคุณภาพดี ในราคาที่สมเหตุสมผลมากที่สุด แบรนด์ฉนวนใยหินที่เราอยากนำเสนอก็คือ “Rockwool” ฉนวนกันความร้อนใยหิน มีราคาอยู่ที่ 575 บาท ไปจนถึง 1,010 ต่อม้วน ราคาจะแตกต่างกันออกไปตามรุ่นของฉนวน และความหนาของฉนวนที่มีให้เลือกหลากหลายขนาด

สรุป

แม้ว่าฉนวนใยหินอย่าง Rockwool ราคา rockwool insulation แพงกว่าฉนวนประเภทโฟมต่าง ๆ แต่ด้วยคุณสมบัติที่ป้องกันไฟได้กว่า 1,000 องศาเซลเซียส ทำให้เมื่อเกิดอัคคีภัยจะช่วยป้องกันไม่ให้ไฟลุกลาม เพิ่มความปลอดภัยให้ผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี แถมในด้านของคุณสมบัติทางฉนวนก็สามารถทำได้อย่างดี ทั้งกันร้อน กันเสียง กันเชื้อรา ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพผู้อยู่อาศัย หากสนใจอยากได้ฉนวนใยหินคุณภาพดี อย่าลืมนึกถึง UDWASSADU เรามีฉนวนใยหินคุณภาพดีในราคาสบายกระเป๋าให้คุณเลือกซื้ออยู่หลายรุ่น สนใจสอบถามติดต่อได้เลยที่ Line ID : @udirons หรือ โทร : 084-326-6454