ฮวงจุ้ยประตูหลังบ้าน แบบไหนผิดหลัก แบบไหนถูก เช็คได้ที่นี้

ฮวงจุ้ยประตูหลังบ้าน

ฮวงจุ้ยประตูหลังบ้าน เรื่องของฮวงจุ้ยนั้นไม่ได้เป็นเฉพาะในเรื่องของศาสตร์ความเชื่อเพียงเท่านั้น เพราะในหลักความเป็นจริงแล้วก็สามารถหาข้อมูลมาพิสูจน์ได้ถึงเรื่องราวต่าง ๆ ในหลักการนี้ หากให้กล่าวถึงเรื่องราวของฮวงจุ้ยหลายคนมักโฟกัสแค่ในส่วนของประตูหน้าบ้าน จนลืมนึกไปว่าประตูหลังบ้านเองก็มีส่วนสำคัญ ที่ทำให้พลังงานด้านบวกไหลเวียนในบ้านได้ไม่ดีพอเช่นเดียวกัน ดังนั้นบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับเรื่องของ “ฮวงจุ้ย” และ “ประตูหลังบ้าน” ทั้ง 2 สิ่งนี้มีความเกี่ยวข้องกันมากน้อยแค่ไหน ติดตามได้ในบทความนี้

ประตูหลังบ้าน

ประตูหลังบ้าน

ประตูหลังบ้าน เป็นประตูที่ระบายลมภายในบ้านให้ออกสู่นอกบ้าน โดยสามารถเปรียบเทียบกับประตูหน้าบ้านที่เป็นเหมือนปากที่กินอาหารเข้าบ้าน ส่วนประตูหลังเป็นช่องทางระบายของเสียออกจากบ้าน ดังนั้นจึงตำแหน่งของประตูหลังบ้านจึงเกี่ยวข้องกับ การหมุนเวียนของกระแสทรัพย์สินภายในบ้าน และรวมถึงด้านสุขภาพของคนในบ้านอีกด้วย

ฮวงจุ้ยของประตูหลังบ้าน ความเชื่อที่หลายคนอาจมองข้าม 

ฮวงจุ้ยของประตูหลังบ้านมักเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนมองข้ามอยู่เสมอ คนส่วนมากมักจริงจังเป็นอย่างมากกับสิ่งที่อยู่เบื้องหน้า มองหาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มองหาของมงคล ไปจนถึงการนำเอาต้นไม้นำโชคต่าง ๆ มาวางเอาไว้ด้านหน้าบ้าน ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องไม่ดีแต่อย่างใด แต่ต้องอย่าลืมว่า “บ้าน” นั้นนับรวมพื้นที่ทั้งหมดของตัวบ้าน ไม่ได้นับเฉพาะหน้าบ้านเพียงเท่านั้น ดังนั้นในหลักฮวงจุ้ยคุณจึงต้องใส่ใจทั้งในส่วนของหน้าบ้าน และจะต้องให้ความสำคัญกับในส่วนของประตูหลังบ้านอีกด้วย เพื่อให้การไหลเวียนของพลังงานด้านบวกเป็นไปในทิศทางที่ถูกต้องมากที่สุด

ประตูหน้าบ้านที่ถูกต้องตามหลักของศาสตร์ฮวงจุ้ย

1.ธรณีประตู: ในการติดตั้งธรณีประตูควรติดตั้งตามหลักฮวงจุ้ย คือ ขนาด 5 x 5 เซนติเมตร เพื่อเป็นการกักเก็บทรัพย์ในทางฮวงจุ้ย เพื่อให้ทรัพย์ที่เข้ามาภายในบ้าน จะไม่ไหวออกนอกบ้าน

2.ขนาดของประตู: สำหรับขนาดของประตูหลังบ้าน ควรวัดขนาดประตูให้ชัดเจน และควรมีขนาดดังนี้ ความกว้างอยู่ที่ 89 และความสูงอยู่ที่ 200 เซนติเมตรขึ้นไป

3.บานประตู : ประตูต้องเป็นบานผลักออกเท่านั้น ห้ามใช้บานผลักเข้าบานเด็ดขาด เพราะจะทำให้สิ่งไม่ดีเข้าบ้านแทนที่จะออกจากบ้าน

ฮวงจุ้ยประตูหลังบ้าน

5 ความเชื่อเกี่ยวกับฮวงจุ้ยประตูหลังบ้านที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด 

หลังจากเราได้รู้ถึงความสำคัญของฮวงจุ้ยประตูหลังบ้านกันไปแล้วเบื้องต้น คุณคงอยากรู้มากยิ่งขึ้นแล้วว่าประตูหลังบ้าน มีส่วนสำคัญอย่างไรกับเรื่องของฮวงจุ้ยกันบ้าง ? เรามี 5 ความเชื่อด้านฮวงจุ้ยที่เกี่ยวข้องกับประตูหลังบ้านมาฝากผู้อ่านทุกคน ไปดูพร้อม ๆ กันว่ามีเรื่องไหนบ้างที่บ้านของคุณทำได้ถูกต้องแล้ว และสิ่งไหนที่คุณควรแก้ไขในบ้านของคุณ

1.ไม่ควรให้ประตูหลังบ้าน และ ประตูหน้าบ้าน อยู่ตรงกัน 

ความเชื่อเรื่องนี้ถูกกล่าวถึงจากหลาย ๆ ศาสตร์ความเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อโบราณของไทย ไปจนเรื่องราวของฮวงจุ้ยก็มีการกล่าวถึงเช่นเดียวกัน โดยทุกความเชื่อนั้นจะมีการกล่าวไปในทิศทางเดียวกันคือ “จะทำให้เงินทองที่เข้ามาในบ้าน ไหลออกไปอย่างรวดเร็ว” หรือก็คือไม่สามารถเก็บเงินได้นั่นเอง ทางแก้นั้นก็มีหลายวิธี ทั้งการหาฉากมากั้นระหว่าง 2 ประตูเอาไว้ ไปจนถึงการติดตั้งประตูหรือหน้าต่างระหว่างประตูทั้ง 2 เพราะเชื่อว่าจะช่วยในเรื่องของการกระจายพลังงาน ให้มีทิศทางที่ไหลเวียนได้มากยิ่งขึ้น

2.ประตูหลังบ้านมีส่วนสำคัญด้านการไหลเวียนของพลังงาน 

การมีพลังงานด้านบวกเข้ามาในบ้านจากประตูหน้าบ้านเป็นเรื่องที่ดี แต่. . . จะไม่ใช่เรื่องดีอีกต่อไป หากไม่มีช่องทางสำหรับการระบายให้พลังไหลออกไปจากบ้าน ในความเชื่อว่ากันเอาไว้ว่า พลังที่เข้ามาในบ้านของเรา ไม่ได้มีแค่พลังด้านบวกเท่านั้น แต่มีพลังด้านลบแฝงเข้ามาด้วย ประตูหลังบ้านทำหน้าที่เป็นช่องทางระบายพลังด้านลบออกไปจากตัวบ้าน ดังนั้นควรมีการติดตั้งประตูให้สามารถเปิด-ปิดได้สะดวก และจะต้องหมั่นเปิดปิดเพื่อให้อากาศระบายทั่วถึงภายในบ้าน เป็นการช่วยระบายพลังด้านลบออกไปจากบ้านในเวลาเดียวกัน

ประตูหลังบ้าน

3.เลือกใช้สี และ วัสดุ ที่เหมาะสมกับฮวงจุ้ยของบ้าน 

ศาสตร์ฮวงจุ้ย และ ประตูหลังบ้าน นอกจากเรื่องของทิศทางแล้ว สี วัสดุ ขนาด ทุกอย่างล้วนมีส่วนเกี่ยวข้องกันทั้งหมด หากคุณได้ปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์นี้ก่อนซื้อบ้าน หรือก่อนการเลือกซื้อประตู คุณจะได้รับคำแนะนำในเรื่องของ ขนาดประตู สีของประตู ไปจนถึงวัสดุสำหรับการสร้างประตู ซึ่งจะถูกคำนวณจากดวงชะตาของผู้อยู่อาศัย หากอธิบายให้ง่ายกว่านั้น คือการเลือกประตูให้ “ถูกโฉลก” กับคนในบ้านให้มากที่สุดนั่นเอง

4.หมั่นบำรุงรักษาประตูหลังบ้านอย่างสม่ำเสมอ 

บ้านก็เปรียบเสมือนกับตัวเรา ประตูก็เปรียบเสมือนกับอวัยวะส่วนหนึ่ง หากมีอวัยวะส่วนไหนของเราทำงานได้ไม่ปกติ ย่อมตามมาพร้อมกับความผิดปกติที่จะลุกลามไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ดังนั้นในส่วนของประตูหลังบ้าน ควรได้รับการทำนุบำรุงอย่างสม่ำเสมอ ห้ามให้เกิดการชำรุดโดยเด็ดขาด และจะต้องหมั่นทำความสะอาดบริเวณใกล้เคียงอย่างสม่ำเสมอ บางความเชื่อบอกว่า นี่คือหลักกุศโลบายของคนโบราณ ที่เตือนให้ลูกหลานคอยตรวจสอบความแข็งแรงของประตู เพื่อป้องกันชีวิตและทรัพย์สินจากผู้ไม่ประสงค์ดี

5.ไม่จำเป็นต้องเป็น “ประตู” เสมอไป 

ความเชื่อสุดท้ายในศาสตร์ของฮวงจุ้ย “ประตูหลังบ้านไม่จำเป็นต้องเป็นประตูเสมอไป” เพราะที่จริงแล้วสิ่งที่ศาสตร์นี้โฟกัสจะเป็นในเรื่องของการหมุนเวียนของกระแสพลังงาน การมีช่องสำหรับการระบายออกของพลังงาน ไม่ว่าจะเป็น ประตู หน้าต่าง พัดลมระบายอากาศ ล้วนถูกนับว่าเป็นสิ่งเดียวกันทั้งหมด ดังนั้นหากบ้านของคุณไม่มีประตูหลังบ้าน ไม่ต้องทุบผนังให้ยุ่งยากแต่อย่างใด เพียงติดตั้งช่องสำหรับระบายอากาศ เพียงเท่านี้บ้านของคุณก็จะถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยได้แล้วง่าย ๆ

ฮวงจุ้ยประตูหลังบ้าน

หากฮวงจุ้ยประตูหลังบ้านดี สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นกับคุณ 

  • ช่วยในเรื่องของการกักเก็บเงินทอง เมื่อหลักฮวงจุ้ยภายในบ้านดี กระแสพลังก็จะหมุนเวียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้เรื่องของเงินทองนั้นเข้ามาแล้วไม่ไหลออกไป 
  • ไม่ทำให้ถูกทรยศหักหลังจากคนที่ไว้ใจ การหมั่นดูแลฮวงจุ้ยประตูหลังบ้าน ช่วยทำให้ผู้อาศัยภายในบ้านปลอดภัยจากการ “โดนแทงข้างหลัง”
  • ความสัมพันธ์ของคนในบ้านแน่นแฟ้น หากเลือกติดตั้งประตูเอาไว้ในทิศที่ถูกต้อง จะช่วยเสริมในเรื่องของความรัก ความสัมพันธ์ ของผู้ที่อาศัยอยู่ภายในบ้านหลังนั้น ๆ
  • ส่งเสริมสุขภาพของคนภายในบ้าน เมื่อกระแสพลังงานไหลเวียนดี ย่อมหมายถึงอากาศที่ไหลเวียนสะดวกอีกด้วย ซึ่งช่วยทำให้สุขภาพด้านทางเดินหายใจของคนในบ้านแข็งแรง ห่างไกลโรคภัย

เคล็ดลับการเลือกใช้ประตูหลังบ้านให้โชคลาภเข้าบ้าน

  • ประตูหน้าบ้านกับประตูหลังบ้าน ไม่ควรตั้งตรงกัน จะทำให้เงินไหลออกเร็ว เก็บเงินไม่อยู่ อีกทั้งประตูหน้าบ้านควรเป็นบานผลักเข้าบ้านเท่านั้น ส่วนประตูหลังควรเป็นบานผลักออก เพราะประตูหน้าบ้านเป็นประตูนำทรัพย์เข้าบ้านนั้นเอง 
  • หมั่นเปิดประตูให้อากาศหมุนเวียนบ้าง เพื่อให้ได้สมดุลทางพลังงานดีๆ ให้กระจายตัวภายในบ้าน 
  • ไม่มีประตูหลัง ให้ใช้หน้าต่างแทน ถ้าติดตั้งประตูหรือหน้าต่างไม่ได้ แนะนำให้ติดตั้ง พัดลมระบายอากาศ แทน เพื่อให้พลังงานดีไหลเวียนภายในบ้าน
  • ดูแลรักษาบริเวณประตูหลังบ้าน ให้สะอาด น่าอยู่เสมอ จะช่วนส่งพลังบวกกระจายให้คนภายในบ้าน

พัดลมระบายอากาศ

บทส่งท้าย 

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับเรื่องราวน่าสนใจของ ฮวงจุ้ยประตูหลังบ้าน แต่เนื้อหาในบทความนี้ เป็นเพียงความเชื่อเสี้ยวหนึ่งเท่านั้น ที่จริงแล้วในศาสตร์ด้านฮวงจุ้ย ยังมีเรื่องน่าสนใจอีกมากมายที่รอให้คุณได้ค้นหาคำตอบ และสำหรับผู้ที่อ่านบทความนี้มาจนถึงตรงนี้ คุณได้ลองมองไปดูประตูหลังบ้านของคุณแล้วหรือยัง ? ลองดูว่าประตูของคุณตรงตามหลักที่เราได้แนะนำไปหรือไม่ ? หากยังไม่ได้ตามหลัก ลองแก้ไขด้วยวิธีของเรา เพราะมันอาจทำให้คุณได้รับสิ่งดี ๆ ในชีวิตเพิ่มมากขึ้นจากในตอนนี้ และผู้เขียนก็หวังให้สมดั่งหวังทุกประการ