พัดลมไม่หมุน เกิดจากอะไร ซ่อมเองได้ ด้วยวิธีนี้

พัดลมไม่หมุน

พัดลมไม่หมุน” อย่าเพิ่งใจร้อนซื้อพัดลมใหม่ เพราะที่จริงแล้วมันอาจไม่ได้ร้ายแรงมากขนาดนั้น ปัญหาการขัดข้องของพัดลมนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ และบางสาเหตุก็ไม่ได้เป็นการชำรุดที่ร้ายแรงแต่ประการใด เพียงส่วนซ่อมก็เสียค่าซ่อมไม่กี่บาท หรือในบางกรณีสามารถซ่อมได้ตนเองได้เลย เพียงต้องอาศัยความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับงานช่างเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ บทความนี้จะนำเอาเรื่องราวเกี่ยวกับปัญหาพัดลมที่ทำงานผิดปกติมาฝากทุก ๆ คน พร้อมแนวทางแก้ไขปัญหาที่ทำได้ด้วยตนเอง ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลย !

พัดลม

พัดลมไม่หมุนเกิดจากอะไรได้บ้าง ? 

เมื่อเกิดปัญหาการทำงานผิดปกติของพัดลม เราต้องมาหาสาเหตุก่อนว่าการที่มันไม่หมุนเกิดจากอะไร เพราะสาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหานี้มีอยู่หลากหลายสาเหตุ แต่ที่พบกันได้บ่อยที่สุดจะมีดังนี้

 • มีสิ่งสกปรกอยู่ภายในพัดลมมากเกินไป บางครั้งการที่พัดลมไม่หมุน เพราะแกนฝืด จากการที่มีสิ่งสกปรกเข้าไปทำให้ระบบภายในทำงานได้ไม่สะดวก
 • มอเตอร์ได้รับการเสียหาย ปัญหามอเตอร์ได้รับความเสียหายถือว่าเป็นอาการร้ายแรง ไม่สามารถซ่อมได้ด้วยตนเอง บางครั้งการซื้อใหม่อาจคุ้มค่ามากกว่า
 • ระบบไฟฟ้าเกิดความผิดพลาด หากคุณมั่นใจว่าพัดลมมีไฟเข้าตามปกติ แต่ยอมไม่หมุน อาจเกิดจากระบบไฟฟ้าของพัดลมมีปัญหา เช่นสายไฟหัก มีส่วนที่สายไฟหลุดออกจากกัน เป็นต้น
 • อะไหล่ชิ้นสำคัญเสียหาย ถ้าเกิดปัญหาพัดลมไม่หมุนแต่มอเตอร์ทำงาน อาจเกิดจากส่วนประกอบสำคัญอื่น ๆ อย่างเช่น “บูช” และ “ลูกปืน” ที่มีปัญหาชำรุด
 • ปัญหา Over Heat เมื่อถูกใช้งานเป็นระยะเวลานาน พัดลมรุ่นใหม่ในบางรุ่นจะมีระบบป้องกันความร้อนที่เกิดกำหนด โดยหยุดการทำงานในทันที ต้องรอให้ความร้อนลดลงจึงจะกลับมาทำงานได้ตามปกติ
 • พัดลมมีอายุการใช้งานมากเกินไป สิ่งของทุกอย่างล้วนมีอายุขัยของมัน พัดลมเองก็เช่นเดียวกัน หากใช้มาเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้ระบบการทำงาน ชิ้นส่วนต่าง ๆ หมดสภาพ ไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป

วิธีซ่อมพัดลมไม่หมุน

1.แกนฝืด

แกนฝืด สามารถแก้ไขได้โดย การล้างทำความสะอาด หากมีสิ่งสกปรกไปพันอยู่ที่แกนหมุนของพลัดลม ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้พัดลมไม่หมุน

วิธีแก้ไขคือ ถอดตะแกรงครอบพัดลม หมุนถอดใบพัดออก นำทุกชิ้นส่วนที่ถอดออกมา ทั้งใบพัด ตัวล็อค ไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า แล้วนำไปเช็ดทำความสะอาด และนำไปจากแห้ง แล้วนำน้ำมันอเนกประสงค์มาช่วยป้องกันเรื่องแกนฝืด

2.แกนหมุนและบูชเสื่อมสภาพ

แกนหมุนและบูช ทำหน้าที่ครอบระหว่างมอเตอร์กับใบพัด หากบูชเกิดเสื่อมสภาพ ก็จะทำให้พัดลมหมุนช้าไม่มีแรง

วิธีแก้ไขคือ การเปลี่ยนแกนหมุนและบูชใหม่ เพราะถ้าไม่เปลี่ยนสุดท้ายพัดลมก็หมุนช้าอยู่ดี

3.มอเตอร์มีปัญหา

หากเปิดพัดลมแล้วมอเตอร์ไม่มีเสียงทำงาน หรือมีกลิ่นไหม้ออกจากมอเตอร์ สันนิษฐานได้ว่า มอเตอร์เสีย

วิธีแก้ไขคือ หากมอเตอร์เสีย ไม่แนะนำให้เปลี่ยนมอเตอร์ เพราะราคาของมอเตอร์สูง เมื่อเปรียบเทียบกับซื้อพัดลมใหม่ การซื้อพัดลมใหม่น่าจะคุ้มค่ากว่า

พัดลมไม่หมุน

วิธีตรวจสอบพัดลมหมุนช้า 

ถึงแม้จะรู้ว่าพัดลมไม่หมุนเกิดจากอะไร แต่วิธีการตรวจสอบก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยวิธีการตรวจสอบพัดลมหมุนช้า มีหลายวิธีดังนี้

 • ถอดปลั๊กแล้วลองหมุนใบพัดดู ถ้ารู้สึกว่าใบพัดหมุนไม่ลื่นเท่าที่ควร อาจลองหยอดน้ำมันเอนกประสงค์ใส่บริเวณแกนเพลาของมอเตอร์พัดลม เพราะปัญหามีสิทธิที่เกิดจากความฝืดของใบพัด เนื่องจากการขาดดูแลรักษา
 • ในกรณีที่ใบพัดยังลื่นไหลดี สามารถหมุนได้หลายรอบ เหมือนใหม่ แสดงว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจาก C หรือ Capacitor เสื่อมแน่นอน ดังนั้นจึงควรถอดตัว C ออก โดยตัว C เป็นลักษณะเป็นตัวสี่เหลี่ยมๆสีดำ ซึ่งสามารถซื้อได้ที่ร้านขายอะไหล่เครื่องใช้ไฟฟ้า-อิเล็คทรอนิคส์ได้ทันที

เรื่องที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจแก้ไขปัญหาพัดลมไม่หมุนด้วยตัวเอง 

อย่างที่เราบอกไปว่าปัญหาของ พัดลมไม่หมุน อาจไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่คิดเอาไว้ การได้ลองแก้ไขด้วยตัวเองอาจทำให้ปัญหาเหล่านั้นคลี่คลายได้ไม่ยาก แต่อย่างไรก็ตามเราอยากให้เสียเวลาสักนิด แล้วอ่านเรื่องน่าสนใจเหล่านี้ ก่อนการตัดสินใจซ่อมพัดลมด้วยตนเอง 

 • ความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับ 1 

แม้ว่าปัญหา พัดลมไม่หมุน จะสามารถแก้ไขเบื้องต้นได้ และพัดลมเองก็เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่พบเจอได้บ่อย ๆ ไม่ได้มีอันตรายอะไรต่อการใช้งาน แต่ก็อย่าประมาทโดยเด็ดขาด เพราะสิ่งของที่ทำให้คุณเกิดอันตรายได้คือ “ไฟฟ้า” ก่อนจะลงมือแก้ไขปัญหาอะไรสักอย่าง ต้องตรวจสอบให้มั่นใจว่าได้ถอดปลั๊กของพัดลมเรียบร้อยแล้ว

 • วิธีการทำความสะอาดพัดลมแบบเบื้องต้น 

“การทำความสะอาด” คือวิธีซ่อมพัดลมไม่หมุนเบื้องต้นที่ทุกคนทำได้ เมื่อมั่นใจว่าถอดปลั๊กพัดลมเรียบร้อยแล้ว หากสามารถถอดส่วนประกอบออกมาได้ ให้ถอดในส่วนของใบพัดออกมาล้างฝุ่นออกให้หมด หรือถ้าถอดไม่ได้จริง ๆ สามารถใช้ เครื่องเป่าลมสำหรับเป่าไล่ฝุ่น หรือ ใช้ผ้าสำหรับเช็ดฝุ่นออกก็ได้เช่นเดียวกัน ส่วนที่มักก่อให้เกิดปัญหามักจะอยู่บริเวณแกนของใบพัด หากมีอะไรไปพันอยู่ ลองใช้ไม้เขี่ย ๆ ออกก็อาจทำให้พัดลมกลับมาทำงานได้ดังเดิม

 • เทคนิคการตรวจสอบความเสียหายเบื้องต้น

เทคนิคการตรวจสอบพัดลมเบื้องต้นนั้นทำได้ไม่ยาก สังเกตได้ง่าย ๆ จากสิ่งที่ผิดแปลกไปของพัดลม เช่น สั่นผิดปกติ เกิดเสียงดัง ไปจนถึงความเสียหายที่มองเห็นด้วยตาเปล่า ยกตัวอย่างเช่น พัดลมไม่หมุน แต่มีเสียง ฮือ ๆ อาจเกิดจากการที่แกนของใบพัดหลุด หรือ พัดลมมีเสียงดังแล้วสั่นแปลก ๆ อาจเกิดจากอุปกรณ์บางส่วนยึดเกาะได้ไม่แน่น เป็นต้น

พัดลม

 • ศึกษาจากคู่มือของพัดลมเครื่องนั้น ๆ 

เรื่องน่ารู้สุดท้าย เป็นเรื่องที่คนไทยทุกคนมักจะมองข้าม “คู่มือการใช้” คือสิ่งที่คนไทยมองข้ามกันเกือบทุกคน ยิ่งเป็นของใช้ที่มีการใช้งานเรียบง่ายอย่างพัดลม มั่นใจได้เลยว่า 100 ทั้ง 100 เมื่อแกะกล่องออกมาแล้ว ก็จะใช้งานเลยแล้วทิ้งคู่มือทิ้งไป ซึ่งนั่นอาจไม่ได้เสียหายอะไร หากพัดลมของคุณไม่เกิดปัญหาขึ้นมา บางรุ่นจะมีการระบุแนวทางแก้ไขเวลาเกิดอาการผิดปกติ อย่างเช่น ปัญหาพัดลมไม่หมุน ก็จะมีแนวทางแก้ไขระบุเอาไว้ในคู่มืออย่างชัดเจน

พัดลมไม่หมุน ไม่อยากซ่อม อยากซื้อใหม่ ต้องที่ UDWASSADU 

สำหรับบ้านไหนที่ พัดลมไม่หมุน แล้วไม่อยากเสียเวลาซ่อมใหม่ ทางเรา UDWASSADU มี พัดลมระบายอากาศ จำหน่ายมากมาย ทั้งแบบ Cycle & Ceiling Fan และ Ceiling Mount Types นอกจากนี้พัดลมของร้าน UDWASSADU ยังมีแบบ พัดลมโรงงานอีกด้วย เรียกว่าครบจบที่เว็ปเดียว

พัดลมระบายอากาศ

บทส่งท้าย 

สุดท้ายแล้ว หากปัญหา พัดลมไม่หมุน ที่คุณกำลังเจออยู่ ร้ายแรงจนทำให้คุณต้องมองหาพัดลมตัวใหม่เข้ามาแทนที่ คุณอาจมองหาพัดลมดีคุณภาพดีจากแบรนด์ชั้นนำได้ที่ UDWASSADU นอกจากร้านของเราจะขายอุปกรณ์สำหรับงานก่อสร้างแล้ว พัดลมที่ร้านของเราก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ มีตั้งแต่พัดลมระบายอากาศขนาดเล็ก ไปจนถึงพัดลมเจ็ตขนาดใหญ่ หรือจะเป็นแค่พัดลมติดผนังเราเองก็มีจำหน่ายเช่นเดียวกัน สินค้าของเราเป็นพัดลมจาก Panasonic มีการรับประกันคุณภาพ พร้อมส่วนลดสุดพิเศษอีกมากมาย สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE : @udirons